Đảng CS Trung Quốc Sẽ Sụp Đổ Vào Năm 2016 Reviewed by Momizat on . Đảng CS Trung Quốc Sẽ Sụp Đổ Vào Năm 2016 (Xem lời bàn của Alan phía dưới) August 13, 2013 – From: theepochtimes.com Mặt trời mọc trên chân trời Bắc Kinh sáng s Đảng CS Trung Quốc Sẽ Sụp Đổ Vào Năm 2016 (Xem lời bàn của Alan phía dưới) August 13, 2013 – From: theepochtimes.com Mặt trời mọc trên chân trời Bắc Kinh sáng s Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Đảng CS Trung Quốc Sẽ Sụp Đổ Vào Năm 2016

Đảng CS Trung Quốc Sẽ Sụp Đổ Vào Năm 2016

Đảng CS Trung Quốc Sẽ Sụp Đổ Vào Năm 2016

(Xem lời bàn của Alan phía dưới)

August 13, 2013 – From: theepochtimes.com

Mặt trời mọc trên chân trời Bắc Kinh sáng sớm ngày 06 tháng 11, 2012. Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sụp đổ trong ba giai đoạn trong ba năm tới và triều đại của nó sẽ chấm dứt vào năm 2016, theo tạp chí Hồng Kông Frontline.

Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sụp đổ qua ba giai đoạn, trong ba năm tới, và triều đại của nó sẽ chấm dứt vào năm 2016, theo Hồng Kông Frontline, một tạp chí chuyên mục về chính trị Trung Quốc.

Theo tạp chí Frontline, sụp đổ đầu tiên sẽ là nền kinh tế của Trung Quốc, vào năm 2014, và tiếp theo trong năm 2015, “cơ cấu chính trị” của Đảng sẽ bị phá hủy, và trong năm 2016, toàn xã hội sẽ sụp đổ, bài báo nói, trích dẫn các tiền lệ lịch sử. Với một kích hoạt đủ lớn, sự sụp đổ có thể đến sớm hơn, theo Frontline.
Các nhà kinh tế đang nhìn thấy một sự đảo ngược trong dòng chuyển lưu vốn toàn cầu—tiền đang chuyển ra khỏi Trung Quốc, có thể gây ra biến động tài chính, Frontline nói.

Trong tất cả các mối đe dọa, ba tai họa nguy hiểm nhất là những bất động sản bong bóng, ngân hàng ngầm, và những món nợ chính quyền địa phương, do ở sự phổ biến và quy mô rộng lớn của nó sẽ như thế nào, tiến sĩ Frank Tian Xie, một giáo sư đại học kinh doanh tại University of South Carolina Aiken.

Trung Quốc sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đầu tư tiêu cực trong năm tới và tiêm thêm tiền vào hệ thống sẽ không cải thiện tình hình nhưng vẫn rất cần thiết cho việc duy trì chuỗi nợ địa phương, theo báo cáo.

Theo bài báo, cuộc khủng hoảng kinh tế Trung Quốc bắt nguồn từ các vấn đề chính trị sẽ thể hiện rõ ràng trong một sự sụp đổ vào năm 2015. Nhiều nhóm quyền lợi phức tạp ở Trung Quốc không quan tâm đến số phận của Đảng hoặc đất nước, và chỉ tập trung vào việc tích lũy của cải, Frontline nói.

Theo báo cáo của Hồng Kông, các nhóm quyền lợi đang sẵn sàng chứng kiến sự kết thúc của Đảng Cộng sản Trung Quốc hơn là chạy theo những cải cách được đề xuất bởi Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo hàng đầu khác hiện nay, bởi vì họ đã chuẩn bị chiến lược rút lui của mình.

Như một phương sách cuối cùng để tự cứu mình, Đảng có thể sử dụng một công ty đa quốc gia để rót tiền trở lại Trung Quốc và duy trì đồng nhân dân tệ (yuan) của Trung Quốc trong khi chấm dứt sử dụng ngoại tệ tiền tiết kiệm nước ngoài và trái phiếu của Mỹ, theo Tạp chí Frontline suy đoán trong một số báo ra tháng Sáu.

Đề tài về một sự sụp đổ của Đảng đã được phổ biến trong năm qua, với một cuốn tiểu thuyết về ngày tận thế lấy Trung Quốc làm trọng điểm, xuất bản vào tháng Giêng, tựa đề “2014: Cuộc Sụp Đổ Lớn” trở thành một trong những sách bán chạy nhất trong một cửa hàng Hồng Kông bán sách bị cấm.

Đại Kỷ Nguyên chuyển ngữ

Lời bàn của Alan: Đây là một tiền đề và phân tích rất “giật gân”. Tôi nghĩ là phần lớn các chuyên gia về TQ không chia sẻ quan điểm và kết luận này. Tuy nhiên, họ khá đồng thuận rằng Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ có một cải tổ sâu rộng trong 3 năm tới và triển vọng DCS sẽ tự biến thể thành 2 đảng lớn là khả thi. Mặc cho danh xưng, hiện nay TQ đang áp dụng một thể chế “kinh tế tư bản nhà nước” (hoàn toàn không có định hướng XHCN). Với 2 đảng và những cuộc bầu cử tranh đua phiếu, nền chính trị và kinh tế này sẽ biến dạng như thế nào? Tương lai này chắc chắn là thú vị hơn World Cup 2014 ở Brasil. Bạn nào có máu cờ bạc, nên đặt kèo và “odds” để thu hoạch.

 

Bình luận (71)

 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  Đảng Cộng Sản Trung Cộng đang đối mặt, đứng trong vòng xoáy của ba (3) cơn bão…

  Đảng Cộng Sản Việt Nam thì ngược lại. Họ đang thay trời làm mưa góp bão, càn quyét ruộng vườn, lòng dân…

  Posted from Hai Phong Vietnam August 14, 2013

  http://youtube.com/user/louielamson21
  http://youtube.com/watch?v=jV6wbqakVDk Chính quyền cộng sản Việt Nam cướp đất của dân (Phần 1)
  http://youtube.com/watch?v=Yu9cick1p6k “P1-2 Cưỡng chế thôn La Dương – Dương Nội HN2 ngay 9-3-2010 .”

  Reply
  • Le Trung

   Với 2 đảng và những cuộc bầu cử tranh đua phiếu, nền chính trị và kinh tế này sẽ biến dạng như thế nào? Tương lai này chắc chắn là thú vị hơn World Cup 2014 ở Brasil. Bạn nào có máu cờ bạc, nên đặt kèo và “odds” để thu hoạch.
   Tôi rất quan tâm đến chuyện này, vì sự thay đổi của TQ chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chính trị của Việt Nam, tôi rất muốn đặt kèo nhưng không biết kèo trên và kèo dưới như thế nào ? mong TS ALan đưa ra kèo và tỷ lệ thắng thua !

   Reply
 • Eva

  L’inquiétante bulle immobilière chinoise

  En Chine, 65 millions de logements flambants neufs sont vides depuis des années, de quoi loger plus de trois fois la population française ! Des villes fantômes par dizaine jaillissent de la terre du milieu. Inaccessible pour une grande majorité de la population, ces logements sont une vraie bombe à retardement, qui lorsqu’elle explosera, fera bien plus de dégât que la bulle immobilière américaine… A côté ce n’était rien…

  Si cette bulle éclate, les familles de la classe moyenne qui ont investi plusieurs générations d’économies, se retrouveront totalement ruinées. Les sociétés du bâtiment seront mises en faillite, réduisant ainsi les exportations française en Chine qui représentent aujourd’hui 13,5 milliards d’euros… Ce scénario sera le même pour l’Allemagne, l’Angleterre, les USA et pleins d’autres pays. C’est cela la mondialisation, quand un tombe, les autres sont impactés, mais quand est-il quand un géant comme la Chine tombe ?

  En remède, la Chine a planifié la construction de six millions de logements abordables, pas sûr que cela résolve le problème…

  bulle immobilière chinoise Chine 65 millions de logements vides

  Le magazine américain d’information 60 minutes a diffusé un reportage sur cette bulle immobilière

  CITIC Group, une entreprise d’état chinoise à même construit une ville fantôme en Angola contre des matières premières, essentiellement du pétrole. Cidade do Kilamba d’une capacité de 500 000 habitants a été inaugurée le 11 juin 2011. Le peux d’habitants y habitent en grande partie grâce à l’employeur qui paye la totalité du loyer…

  CITIC Group Angola Kilamba bulle immobilière chinoise Chine

  Immobilier chinois : bulle économique ou anticipation d’éventuelles catastrophes ?

  Reply
 • nathan

  Kết câu cuối của Bác. haha. Nhung mà có ai ra kèo không bác!!

  Reply
 • lybachtiensinh

  Mong là người Anh, người đồng chí sẽ gục ngã và lại đứng lên được để đàn em còn dấn bước theo sau.

  Reply
  • vuong

   Người đàn anh, đồng chí nào ? toàn lũ đểu, lợi dụng xương máu người khác, dân tộc khác, đâm sau lưng người khác. Như một người dân TQ trốn chạy tị nạn ra nước ngoài nói một cách căm giận: cái đế quốc này phải bị tiêu diệt đi, bị chia xẻ ra . . .

   Reply
  • nguyen hung

   Đảng cs còn thống trị lâu dài, vì sao? Đa số dân các nước cs ngu hoặc hèn, những người có chí khí thì đã vượt biên hết rối. Chế độ cs đã thành công khi xây dựng một xã hội nghi kỵ, sợ hãi, lừa dối, theo dõi lẫn nhau, có căm tức chế độ nhưng không liên kết được thì không có sức mạnh gì. Trong đội ngũ của cs có cả những thành phần ít học nhưng rất tài giỏi mưu mô, có cả những thành phần trí thức cao cấp(Haward hẳn hoi), họ rất tài giỏi chứ không ngu dốt đâu, họ đã rất thành công trong nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục: học sinh được giáo dục để trở thành những người yếu đuối thể chất, thụ động tinh thần. Các nước trong khu vực hoặc là đồng minh, hoặc ủng hộ cs vì họ có lợi, nếu dân chủ hùng mạnh thì làm sao nước ngoài chiếm được đất đai (toàn chỗ đắc địa), tài nguyên, sức lao động, gái đẹp, rẻ…Các chế độ hiện nay ở Trung quốc, Việt nam, Cuba, Bắc Triều tiên còn tồn tại lâu dài vì những lý do tương tự, những người đang mong ngóng sự sụp đổ chớ vội mừng.

   Reply
 • Chien

  - Chính sách của TQ là bóc lột sức lao động của nhân dân (2 vợ chồng làm công nhân có lao động vất vả suốt đời vẫn cứ ngèo khổ), bằng cách thu thuế và phí, bán trái phiếu chính phủ, in thêm tiền. Tiền thu về dùng để đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng các công ty, nhà máy, xây dựng hạ tầng, đầu tư cho quân sự để xâm lược các nước khác, tất cả chỉ để phục vụ cho một bộ phận dân chúng. Xã hội nào thì con người như thế, người ở đây có những hành vi rất là quái dị, nhố nhăng, hợm hĩnh, thậm chí là điên rồ.
  - Các nước phương tây, họ dùng tiền thuế thu được, đầu tư một phần cho phát triển kinh tế, hạ tầng phần còn lại dùng để làm phúc lợi xã hội (một vài nước Bắc Âu y tế, giáo dục. phương tiện công cộng được miễn phí). Tiền làm phúc lợi xã hội của họ rất lớn nên ở Việt Nam mới có tây ba lô ( tây ba lô dùng tiền trợ cấp thất nghiệp để đi du lịch).

  Reply
 • Lê Tuấn Phụng

  Kính chào bác Alan!
  Đọc xong bài của Bác con cảm thấy rất phấn khích vì sẽ thấy Trung Quốc sụp đổ trong 1 tương lai gần, cảm giác phấn khích ấy đến từ 2 lí do: 1- là con rất ghét Trung Quốc, 2- là Trung Quốc sẽ liên đới tới Việt Nam-
  Nhưng lí do thứ 2 là do con phỏng đoán thôi. Vì dựa vào quy luật : sự sụp đổ kinh tế sẽ kéo theo sụp đổ chính trị.
  Con chỉ muốn hỏi bác Alan là nếu như TQ sụp đổ (chính trị) vào năm 2016 thì VN sẽ khi nào????

  Reply
 • Thomas

  Nếu DCS “nước lạ” có sụp đổ, hay chia tách thành 2? hoặc nhiều các đảng phái chính trị khác, điều này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ như thế nào đến hệ thống chính trị tại VN. Sẽ giống như Liên Xô năm 1991?? kéo theo các nước láng giềng Đông Âu?? Hay chỉ là bình mới rượu cũ, vì DCS TQ đã biết và sắp đặt chuyện này từ lâu, và các nhóm lợi ích, nhóm tư bản thân hữu cảm thấy đã “nặng túi”? Mong có phim hay để coi vào 3 năm tiếp theo.

  Cảm ơn chú Alan về những chia sẻ dành cho giới trẻ.

  Reply
 • người làm vườn

  nước giữ trữ ngoại tệ lớn, các công cụ trị dân và điều tiết kt nhiều vô khối, dân không vũ khí, vàng nhiều …. chết thì thằng mỹ chết trước

  Reply
 • NHN

  Mâu thuẩn lớn nhất nằm trong hệ thống lý luận chính trị.
  Khi còn trẻ với hoài bão và mơ ước bồng bột, tôi đã mơ ước một nước Việt Nam vinh danh, tự hào là con rồng cháu tiên, với một nền kinh tế miền Nam phát triển mạnh mà không phụ thuộc vào người nước ngoài (ai có sống tại Saigon trước 75 có lẻ đã thấy các ông vua sắt thép , kẻm gai, gạo , đường …… đều là người Hoa).
  Dần dà tôi lại cảm nhận được các mối liên hệ phát triển cộng sinh trong một xã hội rộng mở hơn, vượt qua tính dân tộc cực đoan.
  Và chúng ta có thể nhìn thấy nhiều bế tắc trong lý luận :
  * đảng viên của đảng có thể là những nhà tư bản, hoạt động kinh doanh , vậy có còn giữ được tính tiên phong của giai cấp công nhân ? (hay những bào chửa chỉ là ngụy biện…… )
  * xã hội luôn được phát triển đi lên vậy sau xã hội cộng sản sẻ là xã hội nào ? đừng tôn vinh tuyệt đối tính ưu việt của xã hội cộng sản mà bóp chết sự tiến bộ cách mạng của phát triển biện chứng trong tự nhiên.
  hình như tôi đã suy nghỉ sai khi dùng cách lập luận suy diển toán học vào khoa học xã hội, nhưng tôi vẫn chưa thấy được những biện giải, định hướng có tính thuyết phục.
  Cuộc sống vẫn trôi, mọi vật vẫn phát triển theo qui luật vốn có của nó, khi con người cưỡng cầu, bẻ cong, uốn qui luật theo cách khác thì sẽ phát sinh các bất ổn khủng hoảng và tan vở.

  Reply
 • Andy Dang

  Tôi nghĩ TQ sẽ có thay đổi lớn trong cơ cấu tổ chức chính trị và kinh tế. TQ có thể sẽ có 2 phái đảng xuất hiện để giải quyết sự sụp đổ lớn này. Và đảng phái điều hành theo đường lối nhân quyền tư bản xã hội mở sẽ hình thành sớm.Phàm việc trong thiên hạ đều họp rồi tan.

  Reply
 • thai nguyen

  Nếu được vậy thì thật hồng phúc cho Việt Nam.
  Hy vọng sẽ có thay đổi lớn khi anh Hai TQ đi trước.
  Tuy nhiên, sự biến thể của ĐCS thành 2 đảng lớn là khả thi, chưa chắc sẽ mang lại thực chất khi họ ngầm thông nhau, luân chuyển quyền lãnh đạo, mị dân, duy trì bình mới rượu cũ … vì lợi ích nhóm tối thượng.
  Dù sao, được vậy cũng đã là 1 bước khởi đầu đột phá dân chủ đáng ghi nhận.

  Reply
  • manhkhoi

   Cứ yên tâm bạn ạ. Khi có quyền lực trong tay thì suy nghĩ của 1 người nào đó sẽ khác đi. Hy vọng sẽ có cạnh tranh lành mạnh trong chính trường ở TQ! Qua đó VN ta sẽ học tập được nhiêu điều mà không phải thử nghiệm mô hình nhiều đảng!

   Reply
 • văn chiến

  Đó là tình cảnh của nước CS anh em như tác giả suy đoán.Còn VN-Đảng CS vn thì là muôn năm! (Cười)Nếu như triều đại Hùng Vương muôn năm thì đến giờ làm gì có triều đại Hồ Chí Minh? web.bookchien.com .Cảm ơn!

  Reply
 • Tam

  Và đây chắc cũng sẽ là ….

  Reply
 • TD

  Sự sụp đổ của ĐCS Trung Quốc là tất yếu, tuy nhiên nó không thể nhanh và đơn giản như phân tích trên.
  “Quyền lực đến từ họng súng” là một tư tưởng đáng lo ngại nhất của cái gọi là “đấu tranh giai cấp”. Để tránh việc phải sử dụng súng đối phó với chính người dân như sự kiện Thiên An Môn, giới lãnh đạo Trung Quốc đang sử dụng chiêu bài “lòng tự hào dân tộc” hay tư tưởng “Đại Hán” để hướng sự chú ý và tìm kiếm sự ủng hộ của người dân đối với các tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng. Không thể loại trừ khả năng trước khi sụp đổ, ĐCS Trung Quốc sẽ “cắn càn”, gây chiến tranh với các nước láng giềng để duy trì chút quyền lực cuối cùng.
  Hy vọng những quốc gia học theo mô hình Trung Quốc sẽ có những bước chuẩn bị trước, tránh tình trạng bị động hoàn toàn như các quốc gia Đông Âu khi Liên Xô sụp đổ.

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Bài viết quá sắc sảo,quá hay. Hi vọng như vậy để nhân dân TQ đỡ khổ. Cảm ơn anh ALAN đem cho chúng tôi những món ăn ngon.

  Reply
 • nguyễn hồng sơn

  dù sao vẫn hơn việt nam ! hãy nghe tuyên bố của người đứng dầu nhà nước của trung quốc :”đánh cả hổ chứ không chỉ ruồi muỗi “. còn ở việt nam , ông nguyễn bá thanh mới tuyên bố : ” bất ngay , hốt liền ” thì bị tròng cái vòng kim cô 3400 tỷ là hết cục cựa !

  Reply
 • phượng công

  Tuyệt. Cụ Alan phán ! Hãy để chúng chết đi….và con chim phượng hoàng sẽ sinh ra từ đống tro tàn thay thế cho các thây ma cộng sản độc tài.

  Reply
 • OK

  Theo kịch bản này, thì Việt Nam năm bao nhiêu sẽ xảy ra chuyện động trời này. ôi dân sướng lắm !

  Reply
  • Viet love

   Bạn không phải đợi lâu chỉ sang năm thôi. Ngồi xem tụi nó đánh nhau nhé, nhân tài đang bị vùi dập hết nhường sân cho tụi nó thanh toán lẫn nhau, còn dân thường ngồi cười.

   Reply
 • Yani Tran

  “ĐCS sẽ tự biến thể thành 2 đảng lớn là khả thi”
  “Với 2 đảng và những cuộc bầu cử tranh đua phiếu, nền chính trị và kinh tế này sẽ biến dạng như thế nào?” => Thú vị

  Chuyện Trung Cuốc
  Tào Tháo thì mưu mô xảo quyệt, làm việc bất chấp thủ đoạn gian ác. Làm chính trị mà như Tào Tháo thì nguy nan

  Lưu Bị ôn hòa tốt bụng, kể ra là kẻ quân tử nhưng bạc nhựơc ủy mị. Làm chính trị như Lưu Bị thì phàm là Tào Tháo sẽ đè đầu cởi cổ.

  Khổng Minh thì tài trí hùng biện, uy kiệt song toàn, củng thuộc dạng mưu mô xảo quyệt nhưng lại có khí phách quân tử biết lấy lý lẽ làm đầu. Gặp kẻ gian thì ác với kẻ gian, gặp kế gian thì bầy kế xảo, gặp kẻ hiền sĩ thì thì thâm giao hão hữu. Uốn ba tấc lưỡi mà kẻ địch kinh khiếp. Làm chính trị như Khổng Minh thì quả là vô song.

  Bàn về Việt Nam Quốc, thì học hết lớp 2 vác súng vô rừng, hết chiến tranh ra làm anh hùng. Cái nguy hiểm của 1 thằng dốt là vô hại, nhưng thằng dốt + lưu manh thì nguy hại

  Có trí có tâm nhưng giáo điều lý lẽ mà dẫn đến kết quả ko tốt mà cũng cứ mãi u mê (con mọt sách)

  Có chính khí có tài ba nhưng chưa có mưu mô xảo quyệt hơn cái thằng ngu mà dốt kia thì e là con đường chấn hưng dân tộc sẽ nhập nhằng khó trôi.

  Reply
 • Chien

  Lao động phổ thông ở TQ có làm cả đời cũng vẫn ngèo.

  Reply
 • nikkinguyen

  Momg nhan duoc nhieu bai viet hon, chau rat thich vi linh te luon lien quan den policy

  Reply
 • BLoc

  Đảng CS Việt vẫn sẽ không sao nếu năm 2016 đảng CS TQ có sụp đổ! Vì hiện nay đảng CS VN đang đu cả 3 dây! Có đứt 1 sợi thì vẫn còn an toàn chán, chi đến khi đưt 2 sợi lúc đó mới đáng lo.

  Tôi thì cho rằng khi “3 triệu” phát triển thành “6 triệu” thì tự thân đảng đã đủ số lượng tha hóa, ranh ma để nội tại có biến chuyển về chất dẫn đến tự phân hủy!

  Ai có số liệu về số lượng đảng viên ở TQ xin cung cấp giúp? Để tính xem tỷ lệ so với dân số TQ là bao nhiêu? Tôi cần điều chỉnh lại hệ số tha hóa, ranh ma xã hội cho phù hợp thực tế với mô hình VN đang theo, chứ nếu ở mức 30% mình phài chờ thêm 33 năm nữa thì thật lâu quá, thật sự chờ không nổi nữa rồi. (Nếu thấy khó hiểu thì xin xem comment ở bài “300 năm xây và 30 năm phá”)

  Reply
  • Hoàng cương

   Đảng đang rối , anh không nên đổ thêm dầu vào núi..lửa ( Nợ công , thất nghiệp ,lạm phát ,thức ăn nhiễm độc ,ô nhiễm môi trường ..) đủ giết chết con cọp non .

   Reply
  • Hãy để tôi

   Cháu mới 30 ngoài mà thấy đang lãng phí cuộc đời ở cái xứ này quá chú Bloc ơi (con sãi…)! Thực sự là ngán lắm rồi! Nhiều lúc ko muốn ra đường nữa (ô nhiễm, cướp bóc, lừa dối…). Định làm “cách mạng” thì Bố ko cho vì nói “sai lầm trc kia của ông nội con là anh hùng cho cái Max…Ở tuổi thanh xuân”. Có 1 lần hỏi Ba thích màu sắc nào nhức “trừ màu đỏ ra thì màu nào cũng thik” ba nói. Hehe. Hiểu

   Reply
  • manhkhoi

   Tôi thì cho rằng 3.000.000 sẽ giảm dần chứ k phát triển thành 6.000.000 đâu bạn ạ. Vì dân ta (là những ông chủ, bà chủ) cũng chán ngấy cái tổ chức “đầy tớ” này rồi!

   Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN


  Phía tối bên kia bóng Bình Minh
  **********************************

  Phía tối bên kia bóng Bình Minh

  Là đêm buông Hoàng hôn lạnh mình

  Cơ chế nhất nguyên đầy nguy hiểm

  Độc quyền tham nhũng lũ kiêu binh

  Bất mãn dây chuyền thất nghiệp khối

  Khơi mào lò thuốc súng chiến chinh

  Mặt khuất của Chị Hằng nguyệt điện

  Thuyền to sóng lớn cuốn Đường Minh (1) .. ..

  PARIS – Hè 2006

  Nguyễn Hữu Viện

  Cảm tác nhân đọc The Dark Side of China’s Rise
  (Học giả Mỹ gốc Tàu Minxin Pei – 2006 Copyright Foreign Policy March/April 2006)

  1. Đường Minh Hoàng

  Thần kỳ Kinh tế Trung Quốc đang đến giới hạn sắp chạm vào chân tường Vạn Lí Trường Thành lung lay !

  *************************************************************************************************************

  Kinh tế Trung Quốc hư cấu khác thường

  Như Liêu trai chí dị – Tam Quốc đao thương .. ..

  Khó hình dung Thiên đường Mù bên ấy !

  Nhưng nay tín hiệu không nhầm đang nhiễu nhương

  Kinh tế Tàu chỉ lớn hơn láng giềng Nhật

  Chừng nửa tầm kích Kinh tế Mỹ hay Âu bên đại dương

  Vậy Kinh tế Tàu lớn nhưng không khổng lồ kinh khủng

  Thế giới kham nổi khi Trung Quốc hụt chân lúc bình thường

  Nay Toàn cầu đang rơi vào suy trầm khủng hoảng

  Lỡ sảy chân Tàu chắc ngã quỵ không thể dậy vươn

  Bạo phát bạo tàn lại thuyền to sóng lớn !

  Mất cân bằng tiêu dùng – đầu tư thương trường

  Cách làm ăn kinh tế cung-cầu bệnh hoạn

  Kích thích ba thập kỷ tăng trưởng kinh ngạc khô lường

  Mô hình Trung Quốc giờ đang đến giới hạn

  Sắp chạm vào Vạn Lí Trường Thành chân tường !

  Đế chế Kinh tế Giang-Hồ như Đế quốc Tần Đại Hán

  Sẽ sụp đổ mức nào cuốn trôi hơn Tỷ dân lương ? ?

  Mới đó ai cũng sợ Thần kỳ Kinh tế Trung Quốc. ..

  Hiện tình chẳng tốt gì ta lại thêm sợ giùm cho Đại Hán vương ! ! !

  HÀ NỘI PHỐ Em đâu… HỒN Em đâu rồi nhỉ ???

  KÌA Cửa Hạnh phúc Thiên đường Hiệp thương Xuyên Thái Bình Dương (1) … ..

  TỶ LƯƠNG DÂN

  (1) TPP (Hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương)

  Ngày 08/08/2013, công ty thẩm định tài chánh quốc tế Standard & Poor’s vừa loan tin : Nếu Trung Quốc hạ cánh nặng nề với tốc độ tăng trưởng chỉ còn là 5% một năm, thì sự cố hạ cánh nặng nề khiến nhiều nước âu lo chẳng hạn Úc Đợi Lại sẽ suy trầm và thất nghiệp tăng vọt lên mức 10%.
  Nhưng không chỉ có Úc, mà nhiều quốc gia khác cũng chịu tác động.

  Khi kinh tế toàn cầu bị suy trầm làm xuất cảng sa sút, Trung Quốc phải bơm tiền kích thích, mà lại kích thích nạn sản xuất thừa và trợ cấp cho sự bất tài rồi chất lên núi nợ thối.

  Vì vậy, khủng hoảng tài chánh dễ bùng nổ. Sau đó là nạn suy trầm, cho đến ngày nào đó mà họ có thể kích thích tiêu thụ thay vì kích thích sản xuất loại hàng kém phẩm chất và gây ô nhiễm và lỗ lã.

  Trung Quốc bán ra hàng chế biến với giá rẻ nên cạnh tranh với các nước đang phát triển cùng trình độ kỹ thuật hay kém hơn khi thu hút đầu tư và tăng gia sản xuất.

  Trung Quốc chưa giàu đã già và lợi thế nhân công rẻ của họ đã hết.

  Khi kinh tế suy trầm thì cả triệu doanh nghiệp phá sản, ngân hàng vỡ nợ và cả chục quốc gia sẽ có cơ hội trám vào khoảng trống của Trung Quốc nếu có nhân công tương đối rẻ và có tay nghề.

  Trung Quốc lại lao vào chế tạo võ khí và quân cụ. Khi kinh tế suy trầm thì khoản nhập cảng quân sự ấy cũng giảm. Liên Xô cũ đã tự keestthusc do cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ
  Nhóm lợi ích Thái tử Đỏ trọc phú Trung Quốc vẫn có tiền. Khi có biến thì họ càng tẩu tán tài sản ra ngoài để khỏi sợ lỗ, nhưng không qua ngả đầu tư vào các nguồn tiếp vận thương phẩm hay năng lượng ở các nước Á Phi hay Nam Mỹ, mà chạy vào Mỹ như mới đây PHÁP đã nghi ngờ hồ sơ rửa tiền của các tỉ phú Tàu mua ruộng nho làm rượu tại PHÁP

  Viễn cảnh kịch bản nước NGÔ CẨU phá sản không xa lắm !!!!

  Reply
 • Chi Pâu

  Tại nơi những người chống đối “xài OPM thái quá” có quyền hành thì kịch bản sụp đổ có thể xảy ra.
  Nhưng ở TQ? Kịch bản Chinazi có lý hơn. Thế lực quân phiệt nắm giữ quyền xài OPM, duy trì sự phân chia đẳng cấp ngầm trong xã hội, sẽ đảm bảo cho chẳng có gì sụp cả. Những thứ “cộng sản”, “XHCN” đã được ném cùng lợn chết xuống sông từ lâu rồi.
  Vì thế, General Motors tiếp tục đầu tư hàng chục tỷ đô, còn “Pháp trải thảm đỏ đón các doanh nhân TQ” (RFI, 25/06/2013). Các siêu nhân này đâu có thiếu hiểu biết.
  Người Hongkong không quen (và phần đông người Việt ít quen) với xã hội có đẳng cấp ngầm (như TQ đại lục, Thái,…) nên nghĩ ra kịch bản vui.

  Reply
 • Lamda

  Dù sao cũng mong dự đoán từ theepochtimes.com là đúng

  Reply
 • ngoky

  Neu duoc nhu vay,that on chua,nhung dcsvn la con chau cua dcstq chac rang se song lau hon. Dan toc viet nam se con doi dai dai.Xin cam on ts Alan phan da cho nguoi dan vn mot chut hy vong mong manh.

  Reply
 • Knight

  Tôi thì không tin vào viễn cảnh này, chia thành 2 đảng, 1 lấy tư tưởng Mao, 1 lấy tư tưởng Đặng làm kim chỉ nam chăng ?

  Vấn đề của chính quyền TQ nằm ở kinh tế và an sinh xã hội. Sức mạnh nội tại của họ vẫn đủ để duy trì cho dân không chết đói. Tình trạng thất nghiệp gia tăng khiến an ninh bị đe doạ nghiêm trọng, nhưng không vì thế mà xuất hiện giải pháp chia đôi đảng. Việc này chẳng có tác động tức thời gì đến việc vận hành hệ thống kinh tế. Họ cần một sự ổn định chính trị để thanh trừng những nhân tố “ô nhiễm”, tức là phe thua thế, làm con dê tế thần nhằm cởi trói và vận động nền kinh tế.

  Tình hình VN không khác, tham gia TPP, một sân chơi nhỏ hơn WTO, chỉ giúp gia tăng sự đầu cơ tạm thời, nhưng càng khiến doanh nghiệp Việt yếu đi. Chuyện các doanh nghiệp nước ngoài thống lĩnh và khống chế thị trường VN là điều không thể tránh khỏi.

  Reply
 • Hung

  Nền kinh tế TQ, cũng như tốc độ phát triển kinh tế cũng giống như Tần thủy Hoàng bắt dân xây Vạn lý tường thành

  Reply
 • Teo

  Tần thủy hoàng có sống lại cũng bái lãnh đạo TQ làm sư phụ

  Reply
 • Ếch ngồi đáy giếng

  Công – Nông vỡ mộng !!! Mấy chục năm đi theo “lãnh đạo” khoấy động xã hội, đảo lộn cương thường, đổ xương đổ máu… cuối cùng vô sản vẫn được làm …. vô sản… Hahaha ! Đúng là mèo lại hoàn mèo !

  Reply
 • Thường dân

  Nói cách đỡ động chạm là ĐCS TQ sẽ có đột biến tiến hóa vào 2016.

  Reply
 • phuong thanh

  Được như thế thì trung Quốc sẽ là thiên đường đấy vì người trung Quốc rất thông minh, xin đừng sụp đổ nhé ĐCS trung quốc ơi, trên thế giới này việt nam biết dựa vào đâu đây khi mà các anh cứ lần lượt ra đi thế, việt nam biết bám vào đâu đây chứ

  Reply
 • Hồ An

  Bài này không đảm bảo tiêu chí yêu cầu nội dung của gocnhinalan. Tại sao được đăng ở đây?

  Reply
  • Yani Tran

   Tiêu chí gì anh bạn? Rỏ ràng là ko bàn Việt Nam. Người ta dự đoán chuyện Trung Cuốc cơ mà. BCA chỉ liên tưởng đến VN chúng ta chút xíu thôi mà. Lo cho đảng chúng ta bỏ ông Chủ của mình bơ vơ, vậy là tốt chớ sao!?

   Reply
   • Hồ An

    Bạn Yani Tran ah
    Cho tui được tự chỉnh sửa chút: tiêu chí => tôn chỉ. Hôm đó HA tui leave comment here chắc là có say xỉn chút chút. Tuy nhiên tui vẫn nhớ bác Alan có lần nói tôn chỉ hoạt động của trang này là ko đề cập đến chuyện chính trị một cách thuần túy. Nếu HA tui mà nhầm nữa thì tiếp tục say sorry. Hehe… :))

    Reply
 • mr_dk

  Cám ơn Bác Alan đã cho mọi người như con có cái nhìn đa chiều về tình hình kinh tế.
  Con hay đọc bài của bác lắm, hay lắm Bác ah.
  Con xin Bác tư vấn tình hình kinh tế của VN ta, cũng như tình hình thị trường chứng khoán chúng ta sắp tới
  Hi hi, xin lỗi Bác, cũng tại con đang tham gia vào đấy Bác
  Theo con nghĩ : chắc thị trường sẽ diễn biến như cuối 2008 đầu 2009, đúng không Bác
  Xin Bác cho ý kiến
  CÁM ƠN Bác !!!
  Chúc Bác mành khỏe, sống lâu lâu, để còn cống hiến, ah để viết nhiều nhiều bài cho mọi người như con mở rộng tầm nhìn.
  Chào Bác nha !!!

  Reply
 • EFA

  Báo lá cải rồi bác ơi. Nói gì thì nói chứ cứ mạnh miệng dự đoán này đoán nọ, chả biết cơ sở từ đâu hay là từ mong muốn cá nhân?

  Reply
 • SkyWalker

  tôi là Sky Walker trên facebook một dạo hiện đã đóng facebook ,

  chính tôi đã từng cổ động cho ý nghĩa 2016 là sự sụp đổ của cộng sản …. tự diễn biến về kinh tế và cả từ anh cả trung quốc và biến động của thế giới cũng như lòng dân khi mọi lĩnh vực xuống cấp kinh khủng từ y tế đến giáo dục … ! hãy chờ xem câu sấm của trạng Trình đúng như thế nào nhé các bác .

  còn các bạn nào yêu cộng sản và tiếp tục niềm tiên với nó thì e là sau 2016 sẽ vỡ mộng nghiêm trọng và sẽ có 1 lớp trẻ bị hội chứng này trong 1 thời gian bản lề hậu cộng sản !

  các bạn nhớ biệt danh tôi nhe : Sky Walker , hẹn 2016 sẽ có bài phân tích tổng thể

  Reply
 • Free_Skyy

  Nếu bạn nói ĐCS của Cuba & Bắc Hàn sụp đổ vào 2016 là một tiên đoán thì đúng; tuy nhiên ĐCS TQ đa chết lâu lắm rồi bạn à. Thật sự thì ĐCS TQ bắt đầu được Mỹ đào cái hố sẵn trong thời đại của Henry Kissinger, và sau cuộc đàm phán thành công trong đầu thập niên 70 của thế kỷ 20. Thì Hoa Kỳ đã dùng miền Nam Việt Nam làm lễ tế linh hồn của ĐCS TQ. Phải hiểu một điều là ĐCS ở đây là ĐCS thuần khiết. Không đến 20 năm sau, chính là đầu thập niên 90s của thế kỷ XX thì ĐCS hoàn toàn tận diệt kể cả TQ. ĐCS TQ biến thể thành một độ đảng theo đường lối Tư Bản Đỏ để tiếp tục thống trị Trung Hoa …..
  Chế độ CS TQ đã chết từ lâu ……. và được thay đổi bằng một biến thể ….ghê gớm hơn, tàn nhẫn hơn và thực dụng hơn …….
  TQ ngày nay với tính khí “ôm chữ Sỉ” với sự ngông cuồng và ít kỷ cộng với tham lam đã biến họ thành kẻ cao ngạo, lừa lọc và vô tâm trên bước đường nhân loại ……. Với gần 2 tỷ dân, tổng số dân của TQ là một đoàn binh kinh khủng; tuy nhiên, với chữ sỉ đã tạo cho họ một sự bất đồng tâm và một bãi cát rời thì với gần 2 tỷ dân, là một sự nhứt đầu kinh khủng cho giới thống trị TQ ….
  Đối với TQ, đừng khơi sự tự ái dân tộc mà hãy kích động những quyền lợi nhỏ nhen thì họ sẽ tự diệt lẫn nhau ……

  Reply
 • phong

  Trích:”…..các nhóm quyền lợi đang sẵn sàng chứng kiến sự kết thúc của Đảng Cộng sản Trung Quốc hơn là chạy theo những cải cách được đề xuất bởi Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo hàng đầu khác hiện nay, bởi vì họ đã chuẩn bị chiến lược rút lui của mình.”
  Ừa, …. đã sẵn sàng có…. thì dzọt thôi. Chết chắc !

  Reply
 • thang

  Điều tệ hại là trong quốc nội Trung Quốc bất ổn thi việt nam sẽ lãnh đủ nhất là vấn đề biển đảo, Trung quốc sẽ tim đủ mọi cách gây hấn với láng giềng để đấy sự chú ý ra bên ngoài.

  Reply
 • nguyễn quốc bình

  Mình chỉ là những anh hùng trên bàn phím thôi, có bao giờ tự mình nhìn thẳng vào đôi mắt của lũ cướp … và nói MẦY LÀ …

  Reply
  • Mai vàng

   Thế bạn không biết chúng là một lũ lang sói à mà nhìn thẳng vào đôi mắt đỏ ngầu và nói MÀY LÀ ….
   Nên ta phải tận dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất của loài người tạm gọi là anh hùng bàn phím nhưng không chém giết ai bao giờ nhưng có thể làm nhức óc bọn tội phạm đúng không ?.

   Reply
 • Thunguyen

  Câu chuyện hoi khó tin ,nhưng hy vọng là nó có thật trong tương lai ……..

  Reply
 • Điện Hải 1858

  Tôi là dân nhà quê, nhưng cũng nếm đủ món dân chủ XHCN Việt Nam . Mong sao T.Q sụp đổ kéo theo …. xuống dưới bùn đen. Nhưng theo dự cảm , tôi nghĩ ĐCSVN sẽ tự diễn biến theo hướng XHCN kiểu Việt nam. Đó là nhà nước treo đầu dê bán thịt chuột, là chế độ phong kiến tập quyền khoác áo XHCN, kinh tế phát triển TBCN tùy tiện, vô chính phủ. Vua, chúa và quan chức nhà nước cấu kết Maphia và bọn trục lợi . Quái thai đó sẽ tồn tại kéo dài chứ không dễ tự thay đổi , chỉ có ….. thực sự của nhân dân mới thay đổi căn bản Nhà nước này.

  Reply
  • FreeSkyy

   Chào Bạn!….. Bạn đã giúp tôi tỏ bày quang điểm ….. Buồn lắm, đau lắm và xót xa lắm …. Hiện tại tôi có thể làm là nói lên sự thật với tất cả bạn bè về thật trạng của đất nước VN mỗi khi hoàng cảnh cho phép tôi: Việt Nam is a beautiful country with gorgeous people, but with wrong management, fake freedom, real suppressors together with full range of spectrum for corruption at any level of government.

   Reply
 • tu do

  CHỜ XEM SAO !

  Reply
 • CAU SAI GON

  CA THE GIOI CHUAN BI AN MUNG!!!!!

  Reply
 • Thong Pham dhkt

  Theo thông lệ, một ĐCS chỉ có thể “thoái vị” khi và chỉ khi có một trong những điều kiện sau:

  1 – Nền kinh tế đã suy sụp đến mức vô cùng tồi tệ:

  Điều này đang diễn ra tại TQ hơn 3 năm nay, và khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng thêm. Tuy nhiên, ngay như Bắc Hàn, ĐCS của họ vẫn còn tồn tại mặc dù nhân dân phải sống nhờ viện trợ nhân đạo của thế giới.; trong khi ở TQ, chỉ mới có DN là phá sản, nên ĐCS TQ chỉ mới ” thất thu ” một phần.
  Một bộ phận người dân TQ vẫn còn dự trữ, chưa đến nổi phá sản cá nhân, và cũng chưa đến nỗi ” mạt rệp ” như Bắc Hàn, nên đối tượng này sẽ được chuyển thành nguồn thu ” Quan trọng ” và “ chủ yếu “cho Ngân sách thông qua việc tăng các loại thuế, phí ( Điện, nước, viện phí, trường học, cầu đường…)
  Để tránh việc sụp đổ nhanh chóng, nhà cầm quyền buộc phải điều chỉnh và cân đối lại các khoản chi. Việc thụ hưởng OPM sẽ phải giãm về tỉ lệ và số lượng, việc này sẽ phần nào có tác dụng giãm thất thoát trên diện rộng, phần nào cũng giãm bớt mất cân đối ngân sách.
  Nhờ vào việc rút hết xương, máu hiện tại của người dân, vay mượn trước sức lao động và tài nguyên của hậu duệ nhiều đời sau cở cháu, chắt, chút, chit…của người dân TQ thông qua các số nợ khổng lồ phải trả trong tương lại , Các đối sách nêu trên của nhà cầm quyền thuộc ĐCS TQ vẫn tiếp tục cho phép họ còn tồn tại thêm một thời gian dài hơi cở hơn thập kỷ.
  Do đó, nền KT suy sụp chỉ là tiền đề cho sự thay đổi về chính trị, nhưng chưa thực sự chắc chắn cho sự thay đổi đó. ( Bắc Hàn là một ví dụ )

  2- Bộ phận nắm quyền lực thực sự của đất nước cãm thấy không nên duy trì sự tồn tại của ĐCS nữa vì sẽ gây nguy hiễm cho quyền lợi của chính bản thân họ trong tương lai :

  Đ CS TQ khi vận dụng học thuyết Marx vào việc điều hành đất nước xây dựng CN XH, chỉ trong một thời gian ngắn, họ nhận ra sự bất hợp lý về mọi mặt của học thuyết nầy thông qua kết quả thực tiển.
  Tuy nhiên, họ cũng đồng thời phát hiện ra rằng, nhờ vận dụng học thuyết nầy, thì đường công danh, sự nghiệp của các Đãng viên sẽ dể dàng “ đơm hoa kết trái “ hơn thông qua văn hóa “ Loby” mà không cần đính kèm kiến thức, tri thức, học thức…..nào khác., kết quả nầy còn to lớn hơn rất nhiều khi họ ở nhiều bộ phận chóp bu thông qua việc hưởng thụ OPM. Đó cũng là là lý do chính làm cho Đ CS TQ tồn tại rất lâu dài tưởng như một cách hết sức vô lý nếu nhìn ở lăng kính khoa học. Lúc này, danh nghĩa ĐCS chỉ là bức bình phong cho những toan tính thuộc lĩnh vực tư lợi không hơn không kém.
  Khi nền KT suy trầm ở giai đoạn trầm trọng, khi OPM không còn được hưởng thụ dể dàng như trước, thì việc “ hạ cánh an toàn “ sau khi chấm dứt nhiệm kỳ đối với các quan chức cao cấp là một yêu cầu cực kỳ quan trọng của riêng họ., và nếu, họ thấy trước được việc “ hạ cánh “ đó sẽ gặp “ vấn đề nghiêm trọng “., thì nhu cầu thay đổi thể chế ngay từ lúc họ còn “ trị vì”, nhằm “ đãm bảo giữ vững những thành quả đã đạt được “ sẽ là một nhu cầu sống còn cho bản thân họ trong tương lai : việc thay đổi thể chế sẽ xãy ra với những “ bước đi” cụ thể trong nội tại của những người CS.
  Với luận giải nầy, có vẻ như việc thay đổi thể chế có thể diển ra ở đâu đó, nhưng chắc chắn không phải là TQ, vì đó chưa phải là “ nhu cầu cấp bách “ nhất của họ Tập.

  3- Bộ phận nắm quyền lực của đất nước CS TQ tự nhận thức được sự thiệt hại to lớn của dân tộc nếu họ vẫn duy trì theo cách củ., và họ tự giác thay đổi thể chế theo hướng dân chủ nhiều hơn, nhưng vẫn tìm cách duy trì sự ổn định xh, tránh tình trạng hổn loạn mất kiễm soát trong những giai đoạn chuyển tiếp.

  Theo luận giải này, kết hợp với tình trạng KT hiện nay của TQ, khả năng thay đổi thể chế tại TQ trong “ triều đại “ họ Tập là rất lớn. Tuy nhiên, họ Tập đang cần them kinh nghiệm, và cũng cần thể hiện bản lĩnh của mình trước người dân thông qua việc lèo lái đất nước trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

  Việc làm hết sức cần thiết nói trên của họ Tập sẽ phải cần thêm thời gian, nhưng sẽ thêm điểm cộng cho liên doanh Đảng phái mới của họ Tập trong những cuộc phổ thông đầu phiếu

  Điều này có vẻ chỉ có thể xãy ra không sớm hơn giai đoạn ở giữa nhiệm kỳ thứ hai của họ Tập.

  Em xin phép chém gió chút chút thôi anh A LAN.

  http://www.thongphamdhkt.wordpress.com

  Reply
 • xinh

  Đó là tất yếu của quy luật. Em mong nó sớm hơn để cho dân chúng bớt lầm than và oán hận. Sụp nhanh lên…sụp nhanh lên.. Khi đó sẽ có đại tiệc ăn mừng. Hi..hi

  Reply
 • Mr. Sụp Đổ

  Cái gì hợp với sự phát triển tự nhiên và xã hội thì tồn tại . Cái gì đi ngược lại qui luật thì trước sau rồi cũng phải biến mất. Đơn giản chỉ có vậy thôi.

  Trong giai đoạn đi đến sự sụp đổ rất nhiều kẻ, đặc biệt là những kẻ có chức quyền cấu kết với các thế lực hắc ám là được lợi nhất.

  Nhưng cuối cùng thì loài người cũng sẽ đi đến đích là một xã hội tự do và dân chủ của chính họ.

  Reply
 • nguyên

  tác giả hình như tính hơi bị sớm đấy. chí ít phải tầm chục năm nữa thì may ra tq mới có thể mấp mé sụp đổ được. bởi thứ nhất dù kinh tế trung quốc có đang bấp bênh thật đấy. nhưng chừng nào ddcstq vẫn còn tiếp tục nắm giữ phần lớn mạch kinh tế xương sống thì họ vẫn sẽ ổn. nếu dân ca thán. thì sẽ có một thiên an môn thứ hai mà thôi.

  tiếp theo, chủ nghĩa dân tộc của tq đang hình thành rất mạnh nhằm che đậy cho những bất ổn về chính trị kinh tế cũng như đủ thứ khác. nên chừng nào dân tq còn tiếp tục cái ảo tưởng tự sướng của mình thì nó chưa đổ được nổi đâu.

  tiếp theo chính là kiểm duyệt thông tin của tq, khi thông tin còn tiếp tục bị bưng bít. người dân vẫn cứ tiếp tục sống trong cái ảo tương của minh. mà không tự chọn cho mình một tầm nhìn nhận với những điều đang diễn ra.

  cuối cùng chính là thế giới. kinh tế thế giới hiện vẫn chưa hoàn toàn phục hồi lại được hoàn toàn như trược cuộc khủng hoản 2008. mĩ vẫn chồng chất trong vẫn đề nợ công. eu vẫn tiếp tục trong vũng lầy của khủng hoảng tài chính. các nước khác thì khỏi phải nói. đều có những vẫn đề kính tế của riêng mình tuy tạm thời đã được khắc phục song tương lai thì chưa biết thế nào. nếu hiện tại, nền kinh tế tq sụp đổ. thì kéo theo đó là cả mộ hệ thông domino không kém gì trận khủng hoảng thập niên 20-30 của thế kỉ trước. hiện tại các nước cần một tq ổn định về kinh tế để dòng chảy tài chính toàn cầu được ổn định. và phục hồi lại kinh tế nước mình. chứ không cần một trận đại khủng hoảng nữa.

  dù rằng tq chắc chắn sẽ phải sụp đổ là vấn đề nhất định sẽ phải sảy ra. nhưng có lẽ sẽ phải tầm khoảng từ 15 cho đến 20 năm nữa cơ.

  Reply
 • HoangVu

  Vạn vật vận hành đều theo quy luật, con người sống thì theo Sinh Lão Bệnh Tử, xã hội cho đến thể chế thì theo Thành -Trụ-Hoại-Diệt, mỗi triều đại hình thành rôi sẽ lại đến lúc suy vong. Trong triết học cũng nói :khi tích lũy đủ về lượng sẽ biến đổi về chất. Lãnh đạo đất nước mà không lấy dân làm gốc thì sớm muộn sẽ thành đại loạn, người người đối địch, cộng thêm đạo đức trượt dốc nghiêm trọng, con người cắn xé nhau để sống. Sách có câu: “Người không trị thì trời trị”. Những kẻ hành ác cho đến cả một tập thể hành ác rồi sẽ để lúc phải chịu nhận hình phạt của Thiên lý. Cái tổ chức cầm quyền của nó trải qua gần 100 năm nay đã gây bao cảnh tang tóc, đổ máu, đau thương, phá hủy văn hóa 5000 năm giúp con người có đạo đức để duy trì cuộc sống, giết chết hàng trăm triệu người cả trong và ngoài nước qua sự thống trị của nó,…những tội ác khiến Trời Đất phẫn nổ thì lẽ nào không bị trừng trị. Khi thời gian đã điểm thì hành án sẽ được bắt đầu. Bất kể ai còn mang hy vọng hay ủng hộ cái thứ sẽ bị Trời diệt đó sẽ có cùng kết cục với chúng. Đây không phải là con người nghĩ gì hay muốn gì mà là ông Trời có mắt, và cũng đã đến lúc tận số của tổ chức Ma giáo khát máu lớn nhất, tà ác nhất trong lịch sử loài người. Đó sẽ là một sự sụp đổ vĩ đại đáng mong chờ cho nhân loại trên toàn thế giới.

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Đây ta lại về PHỐ TỰ DO … ngay giữa Lòng SÀI GÒN mến thương của ta …

  Đây chợ Bến Thành
  Đây PHỐ TỰ DO
  Đây bến Chương Dương
  Đây Dinh Độc lập

  Đây sâu lắng Hồn SÀI GÒN thân yêu
  Đây Văn Khoa
  Đây Trường Luật
  Đây Khoa học
  Đây SÀI GÒN , SÀI GÒN TỰ DO mến yêu !

  SÀI GÒN âm ỉ khát vọng DÂN CHỦ
  SÀI GÒN oán hận giặc nội thù
  SÀI GÒN quyết đòi lại Tên Lịch sử mình

  SÀI GÒN vùng dậy bất khuất đứng lên !
  SÀI GÒN khí phách vùng lên đối diện !
  SÀI GÒN khí tiết hào hùng đẹp sao !

  *

  Đây PHỐ TỰ DO
  Đây chợ Bến Thành
  Đây bến Chương Dương
  Đây Dinh Độc lập
  Đây đại lộ Nguyễn Huệ
  Đây đại lộ Lê Lợi
  Hàng triệu Người SÀI GÒN muốn nhắn ngàn lời

  Đây sâu lắng Hồn SÀI GÒN thân yêu
  Đây Văn Khoa
  Ghi dấu bao Chuyện Tình trong khuôn viên đại học
  Đây Trường Luật
  Ghi dấu bao Giấc mơ Nhà Nước Pháp quyền
  Đây Khoa học
  Ghi dấu bao Giấc mộng hiện đại hóa Đất Nước canh tân
  Ngày mai Ánh Hạnh phúc lấp lánh Sông SÀI GÒN
  Ôi bao dung rộng lượng Người SÀI GÒN
  Mỗi góc phố SÀI GÒN vang vọng khao khát TỰ DO
  Tương Lai Dân chủ Pháp quyền chắc chắn sẽ về
  Khắp nẽo đường SÀI GÒN vang tiếng hát thiết tha đam mê

  Đây SÀI GÒN , SÀI GÒN Tự do mến yêu !
  Dạy anh làm Người phóng khoáng yêu Chân lý thiết tha

  Đây SÀI GÒN âm ỉ khát vọng DÂN CHỦ
  Đây SÀI GÒN oán hận giặc nội thù
  Đây SÀI GÒN quyết đòi lại Tên Lịch sử mình

  SÀI GÒN vùng dậy bất khuất đứng lên !
  Vang đội tiếng hô thét gào biểu tình
  SÀI GÒN khí phách vùng lên đối diện !
  SÀI GÒN Chim Én ngợp trời
  SÀI GÒN khí tiết hào hùng đẹp sao !
  Âm vang tiếng cười vui
  SÀI GÒN tất thắng
  SÀI GÒN chiến thắng
  SÀI GÒN toàn thắng
  SÀI GÒN xây lại NGÀY MAI
  SÀI GÒN dựng lại TƯƠNG LAI

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • Mr. Bean

  Liên bang Xô Viết sụp đổ năm 91 cũng được người ta kỳ vọng nhiều về sự phát triển theo các nước Tư bản. Nhưng sau hơn 20 năm, Đảng nước Nga thống nhất vẫn nắm toàn quyền (tương tự như DCS) và tình hình tham nhũng còn tồi tệ hơn cả ngày xưa. Chắc phải nhiều thế hệ sau thì mới có hy vọng dân chủ như nước Mỹ

  Reply
 • Trần Mai Ly

  Bài viết hay và đúng sự thật tình hình KTCT XH của TQ hiện nay và tình hình đó rất giống chính tri, kinh tế. xã hội của Việt Nam.
  Nền dân chủ bị bóp nghẹt, không được nói khác với những vì đảng CS bảo nói, phản ảnh đúng hiện thực tham nhũng, hối lộ, cắt xén tiến vốn các dự án đầu tư,… vun vén, vơ vét “cộng + cộng nữa + cộng mãi” lòng tham vô đáy của những người lãnh đạo có chức, có quyền,…. dân tình khốn khổ, mất tự do dân chủ,… hệ quả tất yếu phải là cuộc đổi mới.
  Liên xô xây dựng XHCN hơn 60 năm còn sụp đổ (LX là cái nôi CS) thì TQ, VN, C,Ba hay T. Tiên) sớm muộn gì cũng tiêu thôi.
  Hãy hy vọng và chờ đợi. Chắn chắn ngày đó sẽ đến. Cầu mong cho nó đến sớm hơn !

  Reply
 • Tâm xd

  Đợi tới phút 89,ra kèo cũng còn kịp mà

  Reply
 • manhkhoi

  Tôi sẽ đặt cược là ĐCS TQ sẽ không sụp đổ theo như dự báo.

  Reply
 • nguyen tuyen

  O A lang…O A lang…
  O khong thieu nha bang…
  O cung khoai so gang…
  Om thoi… dau can thit
  Nhung: O la nguoi thang

  Reply
 • hung 4 ngan

  để rồi coi – cộng sản có biến mất ko?

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top