Mặt trái của FDI Reviewed by Momizat on . Mặt trái của FDI   Tác giả Nguyên Nga (Thanh Niên 26/12/2013)   (TNO) Dự báo của chuyên gia kinh tế về việc nguồn vốn FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước n Mặt trái của FDI   Tác giả Nguyên Nga (Thanh Niên 26/12/2013)   (TNO) Dự báo của chuyên gia kinh tế về việc nguồn vốn FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước n Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Mặt trái của FDI

Mặt trái của FDI

Mặt trái của FDI

 

Tác giả Nguyên Nga (Thanh Niên 26/12/2013)

 

(TNO) Dự báo của chuyên gia kinh tế về việc nguồn vốn FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) vẫn là “chiếc phao cứu sinh” cho nền kinh tế Việt Nam năm 2014 đã đặt ra vấn đề cần lưu ý trong chính sách thu hút FDI.

Ô nhiễm môi trường đáng báo động và tham vọng chuyển giao công nghệ từ doanh nghiệp (DN)

FDI không thành là hồi chuông cảnh báo cho chính sách thu hút FDI thiếu cẩn trọng.

Dễ dãi và mất kiểm soát

 

Tổng kết 25 năm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy có đến 80% DN FDI sử dụng công nghệ trung bình của thế giới khi đầu tư vào Việt Nam. Chỉ 5 – 6% sử dụng công nghệ cao và 14% dùng công nghệ lạc hậu.

Nhập công nghệ lạc hậu rồi chuyển giá thành “cao cấp” là chiêu mà nhiều DN FDI áp dụng và qua mặt được các nhà quản lý ở Việt Nam một thời gian dài.

Một dây chuyền máy móc cũ kỹ có giá thực chỉ 400.000 USD, được Hualon Corporatiođưa (thuộc Liên doanh Malaysia – Đài Loan- British Virgin Island) nhập vào Việt Nam nâng lên thành 16 triệu USD, gấp 40 lần giá gốc, thông tin từ Cục Thuế Đồng Nai trong năm 2013.

Không chỉ nhập rác công nghiệp rồi chuyển giá nâng khống lên mấy chục lần, không ít ông lớn FDI có thâm niên đầu tư ở Việt Nam đến 20 năm vẫn báo cáo lỗ.

Cục Thuế TP.HCM cho biết đến nay trên địa bàn đã có hơn 5.000 DN FDI thông báo ngừng hoạt động, trong đó có gần 2.000 DN mất tích, không thấy tăm hơi.

Thứ trưởng Bùi Quang Tuyến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng nhiều dự án FDI giống nhau ở một điểm quan trọng là hướng đến việc khai thác tài nguyên giá rẻ của Việt Nam bằng chi phí quá thấp. Theo chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Đinh Thế Hiển, để mời gọi đầu tư FDI, chúng ta phải đầu tư nhiều cho lĩnh vực năng lượng và hạ tầng.

Song thực tế, theo ông Hiển, thực tiễn phát triển thủy điện, khu công nghiệp của chúng ta cho thấy hiệu quả kinh tế mang lại không tương xứng với sự hy sinh về tài nguyên môi trường.

Người đóng, ta mở rộng cửa

Áp lực phải phát triển công nghiệp phụ trợ (cho dù đến nay, theo các nhà đầu tư đánh giá, Việt Nam là đất nước chưa có nền công nghiệp phụ trợ), Việt Nam đã sớm chấp nhận các dự án đầu tư gây ô nhiễm môi trường mà nhiều nước trong khu vực đã ban hành lệnh đóng cửa từ lâu.

Tháng 5.2013, trả lời trên một nhật báo của Trung Quốc, Chủ tịch hãng dệt lớn của Trung Quốc, Texhong Textile, ông Hong Tianzhu, cũng cho biết, hãng sẽ đầu tư mạnh vào Việt Nam để hưởng thuế suất 0% đưa hàng vào Mỹ khi Việt Nam gia nhập TPP.

“Việt Nam có nhiều công ty kéo sợi và may mặc, nhưng không nhiều trong lĩnh vực dệt và nhuộm vải”, ông Hong nói.

Trung Quốc đã và đang trả giá bằng môi trường từ tham vọng trở thành công xưởng của thế giới. Nay quốc gia có cả tỉ dân này đã đạt được tham vọng trở thành công xưởng thế giới nhưng môi trường là cái giá quá đắt mà quốc gia này phải trả.

 

Tháng 9 vừa qua, Văn phòng Kinh tế Công nghiệp Thái Lan đã khuyên các DN Thái Lan hoạt động trong công nghiệp dệt may nên chuyển đầu tư sản xuất sang Việt Nam để giảm chi phí sản xuất và tăng tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Giới truyền thông Thái Lan cho rằng, với hình thức chuyển dịch đầu tư này, Thái Lan sẽ cải thiện được công nghệ và phát triển mạnh lĩnh vực thương mại.

Riêng lĩnh vực dệt, đây là lần đầu tiên một quốc gia công khai nói không với ngành này và chỉ rõ nơi nào DN nước họ có thể tìm đến. Với các nguồn tin này, các nhà làm chính sách ở Việt Nam Phải coi đây là lời cảnh báo chứ không phải là một cơ hội mới.

Tổ chức Nghiên cứu và Tư vấn xu thế toàn cầu Globalchange đưa ra những yếu tố khiến Việt Nam có thể trở thành công xưởng thế giới là dân số đông và trẻ, có nền tảng học vấn, chi phí lương thấp, đang đẩy mạnh đô thị hoá, có mức độ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) rất mạnh.

Riêng ngành sản xuất may mặc, hiện Việt Nam có nhu cầu sử dụng mỗi năm gần 7 tỉ m2 vải nhưng ngành sản xuất vải trong nước hiện mới đáp ứng được 800 triệu m2.

 

Bình luận (10)

 • quynh

  Chời ơi!
  Ngọc Nga-Nguyên Nga ời!
  Vấn đề là ‘khát nước” quá rùi, “cháy túi” rùi, nước ngập tới mũi rùi…….
  Bán hết rùi, bán cả chẵn bán cả lẻ rùi…..
  H cần đốt cháy cả rãy trường son thì cũng ….đốt lun, 3 cái ô nhiễm là cái mệ gì?

  Reply
 • Thu Giau

  Like!

  Reply
 • phong

  Đời thủa ai có tưng tửng mà đi chê bai cái của biếu, đồ cho bao giờ, dầu sao cái cọng ngò mình tự mần ra ăn cũng ngòn ngọt đậm đà hơn đống của ngồi không chổng mông mà hưởng phải không bà con hà ?

  Reply
 • quynh

  Tin vui đây rồi.
  Chủ tịch SBIC: Vinashin vừa được trục vớt lên mặt nước?????
  Thằng SBIC là thằng nào mà gớm thiệt? …Zăn-Zõ song toàn……
  Cần éo gì cái thằng FDI nữa nhẩy???

  Reply
 • thai nguyen

  Phải vẽ ra nhiều cái bánh FDI để ĐCS (Đàn Con Sâu) nhào dzô đục cho nhanh bự.
  Đục 1 mình buồn thì gọi Sâu từ TQ và Thái … sang đục cho nhanh hết … khỏi dấu vết.

  Reply
 • Hoàng cương

  Bản chất của chế độ làm kinh doanh ,nuôi dưỡng chính trị – không ngoài mục đích lợi nhuận . Một số quan chức đặt điều kiện chia % lại quả , làm cho các chủ doanh nghiệp …khó tuân thủ pháp luật sở tại …chốn thuế bằng mọi phương cách … hậu họa người lao động lương thấp ,môi trường bị phá hoại ..há miệng mắc quai – quan chức im lặng .

  Dân nghèo thì bỏ học – ngu dốt phải hèn – văn hóa suy đồi – dân tộc lầm than – ngoại ban xâm hại – thể chế suy vong …

  Reply
 • fullscreen

  gớm mà ngày xưa thì hát tưng bừng:
  “quê ta nhà máy khói ngút trời cả Tổ quốc trong tương lai ánh điện tỏa sáng”
  giờ thì được như ý rồi còn đòi gì nữa.
  thật là!

  Reply
 • vantravnn

  oh, đó là mặt trái thôi, mặt phải dễ nhìn thấy nhất là hệ thống quan chức ban phát các giấy tờ, điều kiện ưu đãi đầu tư….và đồng chí ….X cộng thêm vào làm đẹp báo cáo cuối năm GDP chứng tở thu nhập BQ đầu người VN tăng. Vậy là thắng lợi toàn diện kiểu thị trường xhcn định hướng theo nghị quyết.

  Reply
 • VD

  - Người TQ rất là giỏi trong vấn đề buôn gian bán lận vì vậy nền kinh TQ phát triển rất nhanh. Chính phủ nước họ mị dân rất giỏi, vận động người dân nước họ lao động chăm chỉ sản xuất hàng hóa nhiều, trước hết là để phục vụ cho người dân TQ, quan trọng nhất vẫn là để xuất khẩu thu ngoại tệ về cho đất nước.
  - Họ dùng tiền kiếm được từ xuất khẩu hàng hóa để mua công nghệ kỹ thuật từ nước ngoài, đồng thời họ cũng cho người đi thu thập, sao chép, ăn cắp các công nghệ kỹ thuật tiên tiến của nước ngoài. Đối với TQ tiền ngoại tệ cũng không bằng công nghệ khoa hoc.
  - Sức người thì họ có rất nhiều bằng cách bóc lột nhân dân, cái mà họ thiếu là khoa học công nghệ kỹ thuật của nước ngoài. Nếu khoa học kỹ thuật của họ phát triển nhất thế giới thì họ sẽ sẵn sàng dùng vũ lực để bắt các nước khác phải nghe lệnh mình. Thực hiện tham vọng bá chủ thế giới.
  - TQ mới chỉ có được những công nghệ chưa phải là tiên tiến nhất, còn thua kém các nước như Mỹ , Châu Âu. Tốt nhất họ nên đợi thêm 10 đến 20 năm nữa rồi thể hiện tham vọng thì tốt hơn. Nhưng vấn đề là các nước tiên tiến đã cảnh giác và đã đề phòng TQ đặc biệt là các nước như Nhật , Hàn những nước này đều là những nước Á Đông nên họ đã quá hiểu nhau. Suy nghĩ về vấn đề kinh tế của TQ và những nước này cũng gần giống nhau.
  - TQ không thu được lợi gì từ Nhật, Hàn nên họ ra sức gây căng thẳng với 2 nước này là có mục đích. Ngoài những lý do như báo chí đã nêu thì họ còn có những tính toán khác. 2 nước này có ít tài nguyên mà khoa học kỹ thuật lại phát triển, quảng đường vận chuyển hàng hóa rất gần TQ dẫn tới giá thành vẩn chuyển sẽ rẻ. TQ đã vào WTO và phải giảm thuế các mặt hàng công nghệ cao. Điều này có thể dẫn tới phá sản ngành công nghiệp công nghệ cao của TQ. Những sản phẩm công nghệ cao của TQ không phải là đối thủ của 2 nước này.
  - Việc gây căng thẳng cũng vì mục đích kinh tế, kiến người dân TQ tẩy chay hàng hóa có xuất sứ từ Nhật, Hàn. Rõ ràng các vụ biểu tình đập phá nhà máy, hàng hóa của Nhật là có chủ đích. Được định hướng và được kích động của chính quyền nhà nước TQ. Đố người TQ nào mà dám biểu tình mà không được phép của lãnh đạo TQ.
  - TQ chỉ muốn gây căng thẳng để có lợi cho mình, tạm thời sẽ chưa có chiến tranh vì gây chiến lúc này chỉ có thiệt thân.
  - Cần phải đề cao cảnh giác với người TQ. các nước lân bang nên phát triển vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ mình. Thực hiện theo phương châm Tao mà bị gì thì mày cũng chết.

  Reply
 • Teo

  - Không phải tự dưng mà đài truyền hình lại có công an canh trước cổng, rất nhiều các tờ báo của chính phủ, địa phương được thành lập.
  - Mục đích là để lái dư luận theo ý mình.
  - Vì vậy nên một số phát thanh viên của Đài truyền hình, phóng viên Báo đã phạm các tôi nghiệm trọng đối với nhân dân Việt Nam
  - Tội chống lại nhân dân. Tội lừa dối nhân dân. Tội làm ảnh hưởng tới tinh thần nhân dân. Tội tham nhũng ………
  - Nhân dân mài dao, chuẩn bị xô đi là vừa. Để làm tiết canh mấy đứa này.
  - Mấy đứa này sẽ được sử ở tòa án nhân dân, do nhân dân sử.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top