Màu “dịch tả” của cách mạng? Reviewed by Momizat on . Màu mè Tác Giả: Nguyễn Văn Tuấn –  Blog – 23 July 2015  Nhà Hát Lớn trước và sau khi sơn lại Chiều nay đọc tin tức và thấy bức hình Nhà hát Lớn Hà Nội làm tôi g Màu mè Tác Giả: Nguyễn Văn Tuấn –  Blog – 23 July 2015  Nhà Hát Lớn trước và sau khi sơn lại Chiều nay đọc tin tức và thấy bức hình Nhà hát Lớn Hà Nội làm tôi g Rating: 0
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Màu “dịch tả” của cách mạng?

Màu “dịch tả” của cách mạng?

Màu mè

Tác Giả: Nguyễn Văn Tuấn –  Blog – 23 July 2015

nha hat lon HN cũ

 Nhà Hát Lớn trước và sau khi sơn lại

Chiều nay đọc tin tức và thấy bức hình Nhà hát Lớn Hà Nội làm tôi giật mình. Sau 2 năm trùng tu và tốn 156 tỉ đồng (gần 8 triệu USD) của người dân, và kết quả như thế này: một toà nhà màu vàng choé pha lẫn những cột màu trắng. So với phối cảnh trước đây, toàn cảnh toà nhà toát lên một sự màu mè, cải lương, và chút đồng bóng. Tôi không biết phân tích như thế nào, nhưng cảm nhận là cái màu cải lương này thiếu tính sang trọng cổ điển của toà nhà. Người bình thường như tôi còn thấy nó xấu. Chả trách các chuyên gia mĩ thuật chê đó là một sự trùng tu “rất phản cảm, phi thẩm mĩ” và “dốt về thẩm mĩ, chứng tỏ nhà đầu tư trình độ thẩm mĩ rất kém.”

Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức thay áo cải lương cho các toà nhà cổ do Pháp để lại. Trước đây, người ta cũng đã từng cho Bưu Điện Sài Gòn mang màu hồng (hết sức vô duyên), rồi sau đó cũng cho khoác áo màu vàng choé như Nhà hát Lớn Hà Nội lần này. May phước là các quan Sài Gòn nghe lời dân, nên đã sơn lại màu nhạt hơn. Có lẽ các quan văn hoá Hà Nội nên học cách làm của các quan Sài Gòn mà trả cho Nhà hát Lớn Hà Nội cái màu cổ điển nguyên thuỷ của nó.

Ở Úc và vài nước Âu châu mà tôi từng ghé qua, các toà nhà mang tính di sản (heritage) được quản lí rất chặt chẽ. Thường thì nhà chức trách không cho thay đổi hiện trạng bề ngoài của toà nhà, nhưng phía trong thì có thể hiện đại hoá. Ở gần Viện Garvan tôi có một cái quán bia (chỉ là quán bán bia) nhưng vì toà nhà mang tính lịch sử, nên chính quyền địa phương không cho đụng đến toà nhà này, bề ngoài gạch đỏ ao vẫn để y chang như hơn trăm năm trước. Bệnh viện St Vincent’s cũng thế (hơn 150 tuổi), cái toà nhà chính được để y nguyên màu nguyên thuỷ chứ không được tô màu mới. Ở Việt Nam thì người ta làm ngược lại, gây “bức xúc” trong công chúng.

Nhân sự việc này làm tôi nhớ đến một bài viết khá lâu của một nhà văn hoá, mà trong đó tác giả nhận định [đại khái] rằng trình độ của người Việt Nam chưa “tiến hoá” kịp với văn minh và công nghệ thế giới. Tác giả đưa ra một loạt trường hợp để minh chứng cho nhận định rất đụng chạm đó. Xây cầu đường? Người Việt cũng muốn tỏ ra là làm được, nhưng rất tiếc là họ làm không đạt, và chỉ làm cho có, làm tạm bợ, chứ không có giá trị dài lâu. Làm khoa học? Người Việt cũng tự cao là họ sáng tạo, làm được việc này việc kia, nhưng trong thực tế thì chỉ là “me too” (bắt chước), mà bắt chước cũng không đạt. Văn nghệ? Người Việt cũng rất tự hào là một dân tộc thơ và yêu văn chương, yêu nhạc, nhưng trong thực tế thì cũng chỉ là bắt chước thô thiển, mà bắt chước thì không cho ra tác phẩm lớn được. Khéo tay? Người Việt không khéo tay, chỉ khéo làm cho có và phô trương từ xa, nhưng khi đến gần thì … hỡi ôi. Chỉ xây cái cổng cho cửa hàng Hermes ở Hà Nội mà cũng làm không xong, không đạt, đến nỗi công ti phải đem một đội thợ từ Pháp sang làm. Thẩm mĩ? Người Việt nghĩ là họ có khiếu thẩm mĩ, nhưng trong thực tế thì họ lẫn lộ giữa Đông và Tây, và hệ quả là một sự lai căng. Nói tóm lại, nguyên bài viết là một tấn công trực tiếp vào niềm tự hào của người Việt một cách không khoan nhượng.

Cái ý tưởng “tiến hoá” chưa kịp trong bài viết đó cứ ám ảnh tôi đến nay. Phải ghi nhận một sự thật là tất cả những toà nhà và công trình xây dựng người Pháp để lại đều có phẩm chất tuyệt vời. Nếu không có những công trình đó, VN chẳng có gì để khoe với thế giới. Những gì người Mĩ để lại cũng có giá trị lâu dài, mà chúng ta vẫn sử dụng cho đến ngày nay (như phi trường và cầu đường). Sau 1975 những công trình mới có phẩm chất được xây thì chẳng có, nhưng phá hoại những công trình Pháp và Mĩ để lại thì rất tốt. Do đó, nhìn những toà nhà màu mè và hợm hĩnh của các đại gia xây gần đây, và nay là cái màu “dịch tả” của Nhà hát Lớn Hà Nội làm tôi nghĩ tác giả lại có thêm một chứng cứ cho nhận xét trên.

Bình luận (14)

 • Phuc

  Tôi nhớ có bài viết ” Một đất nước vắng bóng nghệ thuật” hình như bài báo này có nhận định đúng lắm ta!

  Reply
 • Ngu Kien

  Cái lớn thì không làm được, cái nhỏ thì làm cẩu thả hời hợt, chỉ thích khoa trương, hình thức. Người đừng đầu Hà nội hiện nay là ĐC Nghị, từng là Bộ trưởng Văn hoá đấy, trình độ thẩm mỹ cũng không phải dạng vừa đâu..

  Reply
  • :(

   Chắc bạn nói đúng. Ko phải “dạng vừa” mà là… loại “dưới vừa” trên ba “vựa” thì mới làm quan chức “ko biết xấu hổ, ăn ko từ cái gì…” ở VNcs đc!!!?

   Reply
 • Trần Minh Tôn

  Sau 2 năm trùng tu và tốn 156 tỉ đồng (gần 8 triệu USD) của người dân, … hình như Chính phủ Pháp có tài trợ một phần, và việc trùng tu này có cố vấn kiến trúc người Pháp nữa, vì đây là di sản (heritage) của họ ở Đông dương, nơi diễn ra sự kiện của Cộng đồng Pháp ngữ 1997. Tháp Eiffel được thay áo mới lia lịa làm nản lòng mấy anh hay bị áo cài khuy bấm làm khổ vì cứ khư khư hương đồng-gió nội.

  Reply
 • shenton

  Chân – Thiện – Mỹ là giá trị căn bản, Tư duy Dem dúa cho thấy ở đâu?

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Việt nam ta hiện nay, nhìn vào đâu cũng thấy tiêu cực, sờ vào đâu cũng thấy sai phạm, mọt dân chăm mua, chăm bán, chăm xây… để ăn hoa hồng, quan tâm tiền không quan tâm chất lượng, dư luận

  Reply
 • Tân

  Toà nhà(Sato) nếu do pháp xây dựng thì trừ phi cty kiến truc đó dẹp tiệm, ko thì vẫn đc bảo hành đến trăm năm chẵn. Tính đến nay thì nó vẫn chưa đc, z nếu có trách thì trách bọn đế quốc ko chịu qua Việt Nam bảo hành vì nn2 Việt Nam ko cho nhá

  Reply
 • Ảo tưởng

  ngu dốt+nhiệt tình=phá hoại

  Reply
 • Le Tien Dung

  Đẹp xấu chưa bàn tới ở đây. Trùng tu thì phải tôn trọng nguyên bản, nguyên bản nhà hát lớn có màu gì, dùng vật liệu gì thì bây giờ làm lại màu đó, vật liệu đó. Ai cho phép lũ ngu xuẩn ngồi xổm lên lịch sử vậy. Ai đi qua mấy cửa ô cổ Hà nội sẽ thấy các cửa ô được trùng tu bằng xi măng.!!! cảm giác tức giận và bất lực.

  Reply
 • Thái A

  Trong cuốn SỬ KÝ của Tư Mã Thiên có câu : “Người nước Sở (chỉ Hạng Vũ) như con khỉ đội mũ “.
  Có lẽ câu này đúng cả với người mình .(Dân mình cũng nằm trong các tộc Bách Việt xưa cùng với nước Sở mà ) Tôi là người Việt chính gốc, nhưng cũng không thể chịu nổi
  thói thiển cận, tham bát bỏ mâm, (kiểu nhân vật Bờm -theo cách hiểu của tôi -), lười, hám hư danh,
  haykhoe mẽ , trưởng giả học làm sang ,chỉ thích khen, lố bịch mà cứ tưởng là hay…Tóm lại là thiếu lòng tự trọng cho nên sẽ còn bị lạc hậu chưa biết đến năm nào mới khá lên được? Hu..hu ..hu !

  Reply
 • Hoàng

  Tôi không cho là đúng. Ở Việt Nam không thiếu gì người tài có thể làm tốt những việc đó. Nhưng những người có quyền được đấu thẩu các công trình có giá trị lớn từ Nam ra Bắc; từ Miền núi tới Đồng Bằng… đều là những kẻ ít hoc, ngu dốt nhưng lại giỏi quan hệ nên không coi dư luận hay pháp luật ra gì. Cái này cũng tương tự như chuyện chặt cây xanh ở Hà Nội thôi.

  Reply
 • tam

  cai gi cung the thoi,cung mot nep nghi va cach lam

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Bản chất Hà L..ội láu vặt bần cố nông cò con – Thực
  chất Sài Gòn năng động sáng tạo thông minh !
  ************************************

  Tuyên truyền: Miền Nam đi trước về sau
  Hóa nhảm một chiều vịt cộng mùi Tàu !
  Rõ ràng Miền Nam đi sau về trước
  Nhìn xem Sài Gòn kinh tế đầu tầu
  Hà Nội bần cố nông hóa xẻ thịt
  Thê thảm nay thành Hà L..ội tái ngầu !
  Bác Đảng biến Ngàn Năm Văn thành vật
  Ăn chơi đồi trụy Hà L..ội về đầu
  Hà Nội đi sau Sài Gòn lại về trước
  Nhờ cậu ấm đỏ sứt vòi chớ đâu !
  Cô chiêu Hà L..ội ghe hồng ghẻ
  Bóng bánh xì ke mại dâm…dập bầu !
  Tàn dư đế quốc Mỹ mưu lại ghê thiệt !!!
  Phố đèn đỏ Khâm Thiên động đất cô đầu
  Ai ngờ trong Phủ Chủ tịt cũng địa chấn
  Xài đã chơi xong Bác hạ lệnh cán sọ chối bầu ! ! ! ! ! !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top