Loạt bài về “Bệnh Viện Tâm Thần” Bắc Triều Tiên Reviewed by Momizat on . Quá dễ để chết ở Triều Tiên   Tác giả: Vũ Thành Công (Theo Một thế giới) 26/12/2013   Lời dẫn của BVN: Mấy ngày này, không hiểu sao bộ máy tuyên truyề Quá dễ để chết ở Triều Tiên   Tác giả: Vũ Thành Công (Theo Một thế giới) 26/12/2013   Lời dẫn của BVN: Mấy ngày này, không hiểu sao bộ máy tuyên truyề Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Loạt bài về “Bệnh Viện Tâm Thần” Bắc Triều Tiên

Loạt bài về “Bệnh Viện Tâm Thần” Bắc Triều Tiên

Quá dễ để chết ở Triều Tiên

 

Tác giả: Vũ Thành Công (Theo Một thế giới) 26/12/2013

 

Lời dẫn của BVN: Mấy ngày này, không hiểu sao bộ máy tuyên truyền của Đảng lại nồng nhiệt dành những lời tốt đẹp cho Bắc Triều Tiên đến thế. Hết Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện một cuốn phim tài liệu công phu, ca ngợi thủ đô Bình Nhưỡng là “một thành phố được qui hoạch hiện đại và văn minh ngoài sức tưởng tượng” đến Đại sứ Việt Nam Lê Quảng Ba ước ao “Bao giờ ta có thể làm được như họ?”. Lời vàng ngọc của ngài Đại sứ gợi nhớ đến Đại tá, PGS TS, Nhà giáo ưu tú Trần Đăng Thanh, trong một cuộc diễn thuyết tai tiếng năm ngoái, sau khi xác nhận Bắc Triều Tiên “làm tất cả các nước lớn mất ăn mất ngủ và rất là lo lắng về quả tên lửa của họ”, đã không ngần ngại khẳng định đó là “cái điều mà chúng ta phải cần học tập”.

Đại Sứ Lê Quang Ba

 

Lâu nay chúng tôi vẫn thắc mắc không hiểu sao người ta lại hô hào học tập một đất nước như Bắc Triều Tiên. Bài sau đây đăng trên trang mạng Một thế giới của Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam khiến chúng tôi tỉnh ngộ. Theo bài báo, ở Bắc Triều Tiên, “chỉ cần lãnh đạo cảm thấy “không vừa mắt” thì cũng đã đủ để cấu thành tội chết”. Và tội chết có thể thi hành bằng cách xả 99 phát đạn súng máy thậm chí nã đạn pháo, để “không được để sót lại dù một sợi tóc của tử tội”. Có lẽ các ngài thấy sử dụng côn đồ đàn áp người yêu nước là quá nhân đạo, tống giam những kẻ bất đồng chính kiến dưới tội danh “chống nhà nước” là quá tôn trọng nhân quyền, khó lòng ngăn chặn được phong trào đấu tranh, nên muốn học tập Bắc Triều Tiên chăng?

BVN

 

Thoạt nghe về những vụ tử hình tội phạm phản quốc, tử hình quan chức yếu kém trong quản lý, tử hình những người đóng phim “sex” – xâm phạm thuần phong mỹ tục… có thể đưa ra nhận định rằng Triều Tiên là một chính phủ nề nếp và quy củ. Tuy nhiên trên thực tế, chỉ cần lãnh đạo cảm thấy “không vừa mắt” thì cũng đã đủ để cấu thành tội chết.

 

Ở Triều Tiên có 19 loại tội có thể tử hình, bao gồm 17 tội quy định trong Bộ luật hình sự và hai tội chính trị là “phản quốc” và “phản bội dân tộc”. Thoạt nghe về những vụ tử hình tội phạm phản quốc, tử hình quan chức yếu kém trong quản lý, tử hình những người đóng phim “sex” – xâm phạm thuần phong mỹ tục,… có thể đưa ra nhận định rằng Triều Tiên là một chính phủ nề nếp và quy củ.

 

Tuy nhiên trên thực tế, chỉ cần lãnh đạo cảm thấy “không vừa mắt” thì cũng đã đủ để cấu thành tội chết. Nhưng không chỉ “dễ chết”, mà cái chết ở Triều Tiên cũng không hề “dễ chịu”. Bên cạnh các nước Hồi giáo theo luật tôn giáo Sharia, Triều Tiên là một trong số rất ít những nước còn lại trên thế giới duy trì tử hình công khai và các hình thức tử hình tàn nhẫn như dùng súng máy hay bắn pháo.

 

Chính quyền Triều Tiên coi tử hình công khai là một hình thức tuyên truyền sự răn đe, loại bỏ hoàn toàn mầm mống phản loạn, đồng thời yêu cầu sự trung thành từ người dân đối với chính quyền lãnh đạo.

 

Vì vậy, không thể tính chính xác chi tiết những tội nào có thể bị tử hình và tử hình theo hình thức nào, tuy nhiên, có ba lý do chủ yếu gây ra những vụ tử hình ở Triều Tiên từ năm 2009 đến nay.

 

Tội danh chính trị

 

Lý do đầu tiên khiến đa số quan chức bị thanh trừng là tham ô, chống đối chế độ, phản cách mạng, bất kính lãnh đạo. Đây là lý do phổ biến nhất mà ở cả Trung Quốc cũng đang áp dụng. Thậm chí có những người đang nắm quyền lực rất lớn và rất nổi bật trong chính phủ, cũng có thể bị thanh trừng ngay lập tức bằng các lý do này.

 

Vụ việc nổi tiếng nhất gần đây chính là việc tử hình người đàn ông quyền lực thứ hai Triều Tiên – Jang Song-thaek bằng súng máy ngay trong ngày ông nhận những cáo buộc tồi tệ nhất từ trước đến nay.

 

Ông Jang đã bị cáo buộc phản quốc, bè phái phản cách mạng, âm mưu lật đổ chế độ, làm suy yếu kinh tế đất nước, dâm ô, hưởng lạc kiểu tư bản,… Thậm chí hai trợ lý của ông là Ri Yong-ha và Jang Soo-kil cũng đã bị hành quyết bằng súng máy trước đó, theo Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc.

 

Chịu số phận “lên voi xuống chó” tương tự ông Jang là Thượng tướng Ryu Kyong – người được phong hai danh hiệu anh hùng dân tộc, đại diện cấp cao của Triều Tiên đã đàm phán thỏa thuận sơ bộ Hàn Quốc trong cuộc hội đàm bí mật sau sự kiện nã pháo ở đảo Yeonpyeong vào tháng 10.2010. Ông đã bị kết tội “tiết lộ bí mật quốc gia” cùng một loạt tội danh khác như nhận hối lộ, kiếm tiền phi pháp,… Từ anh hùng dân tộc, ông biến thành kẻ phản quốc ngay sau khi trở về từ cuộc đàm phán, và bị xử bắn công khai với 99 phát đạn liên tiếp trước sự chứng kiến của nhiều quan chức cấp cao khác.

Nhưng hình thức tử hình “đáng sợ” nhất lại dành cho một quan chức phạm tội “bất kính với lãnh đạo” khi uống rượu trong thời gian quốc tang cố lãnh đạo Kim Jong-Il. Theo đó, Thứ trưởng Quốc phòng Kim Chol đã bị tử hình bằng đạn pháo, với phán xét “không được để sót lại dù một sợi tóc của tử tội”, cùng với 10 quan chức quân đội khác trong một cuộc tử hình công khai.

 

Vi phạm chuẩn mực văn hóa

 

Bên cạnh các lý do về mặt chính trị, thì vi phạm các chuẩn mực văn hóa là lý do “dễ chết” thứ hai, đặc biệt là đối với người dân khi xem các sản phẩm giải trí từ Hàn Quốc hay ăn mặc không đúng mực. Trên thực tế, ngoại trừ các quốc gia Hồi giáo, việc vi phạm này vốn không phải thứ gì quá to tát như tham ô hay phản quốc, nhưng tại Triều Tiên, nó cũng được xem như hành động “nguy hiểm” và có thể bị tử hình công khai bằng súng máy.

 

Như vào 17.8.2013, bạn gái cũ của Kim Jong-un và 11 người khác (bao gồm cả nhạc công) đã bị tử hình công khai bằng súng máy do cáo buộc làm phim khiêu dâm, nhưng thực sự các ca sỹ chỉ mặc váy ngắn khi trình diễn. Thậm chí người thân trong gia đình những người bị tử hình cũng phải chịu liên đới trong vụ việc này.

 

Và vào 11.11.2013, Triều Tiên tiếp tục tử hình công khai 80 người trước sự chứng kiến của 10.000 người trong một sân vận động vì tội xem phim Hàn Quốc và một số khác thì vì mua bán dâm.

 

Bia đỡ đạn

 

Lý do cuối cùng, nghe có vẻ hợp lý nhất là vì thiếu năng lực quản lý. Nhưng thực chất, đây là những án tử hình để làm bia đỡ đạn cho sự bất ổn nội bộ.

 

Như vào tháng 11/2009, Triều Tiên đã tiến hành cuộc cải cách tiền tệ lần đầu tiên kể từ năm 1959 đã thất bại nặng nề khi toàn bộ thị trường Triều Tiên tê liệt, giá cả nội địa tăng chóng mặt. Bộ trưởng Bộ kế hoạch Tài chính lúc đó là Pak Nam Gi đã bị cách chức và chỉ trích nặng nề trong cuộc “đại tranh luận Trung ương Đảng”. Sau đó thì bị khép vào tội “con trai địa chủ, xâm nhập vào hàng ngũ cách mạng” và bị xử tử hình.

 

Vào năm 1998, Kim Jong-il cũng đã tử hình So Kwan-hi – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp để chối bỏ các chính sách kinh tế yếu kém của mình, vốn đã gây ra nạn đói trầm trọng khiến một triệu người chết. Thậm chí, ông Kim Jong-il còn đào mộ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nhiệm kỳ trước là Kim Man-kum lên và tử hình thêm lần nữa.

 

V. T. C.

 

Thông điệp gì sau những thông tin về Triều Tiên

 

Người Buôn Gió (Theo Yêu quê hương Việt Nam 27/12/2013)

 

Triều Tiên là một quốc gia có một đảng duy nhất lãnh đạo, đảng Lao Động Triều Tiên không xa đảng cộng sản là mấy, vì tiền cùng cốt lõi giai cấp công nông lãnh đạo đất nước, đảng thuộc về nhân dân, do dân mà ra, làm việc vì nhân dân, là đầy tớ nhân dân, được nhân dân tin yêu và chọn lựa….. Bởi chung giống nhau thế, nên thành trì XHCN ngày nay trên thế giới vẫn có đủ 4 nước là Trung Hoa, Việt Nam, Triều Tiên và Cu Ba.

 

Tình anh em Việt- Trung ( nói chính xác là giữa các đảng cầm quyền ) đã tột đỉnh mật thiết không còn phải nhắc thêm. Với Cu Ba thì như Cựu chủ tịch Triết nói là quan hệ keo sơn, cùng nhau canh giữ hòa bình thế giới ở hai đầu Đông Tây. Với Triều Tiên thì Việt Nam nhường cơm áo hàng ngàn tấn gạo cho nước anh em mặc dù đồng bào Việt Nam đang khốn khó từng bữa trên vùng cao. Sự nhường nhịn này cao quý ở chỗ Triều Tiên đói không phải vì thiên tai, động đất, bão lũ mà do cơ chế chính trị gây ra. Giá như là cuộc cứu trợ cho cơn đói kiểu Philipin ở cơn bão Hải Yến vừa qua lại là nhẽ khác.

 

Thường những thông tin về các nước anh em như vậy đều được nước anh em khác đưa lại rất chắt lọc. Sở dĩ chắt lọc để có hình ảnh tốt về nước anh em cùng chí hướng để có lợi cho bản thân đảng cầm quyền nước mình. Ngoài ra còn có những cam kết bảo vệ nhau, chẳng hạn như vụ Tân Cương, vụ báo chí Trung Hoa có thể gửi hẳn nội dung sang cho ban tư tưởng Việt Nam đăng , thêm bớt một tí cho vẻ khách quan. Báo chí VN sẽ đưa tin chung chung và sẵn sàng xác nhận đây là chuyện nội bộ Trung Hoa, mỗi nước có đặc thù khác nhau, các thế lực bên ngoài không được can thiệp….

 

 

Tuy nhiên thỉnh thoảng báo chí Việt Nam vẫn có thể tư dọ một chút khi đưa tin về xã hội Trung Hoa, chẳng hạn tham nhũng, giết người, cướp bóc…nhân dân chống lại chính quyền vì đất đai. Nhưng với Triều Tiên, một ông bạn quá khó tính đến khắt khe thì các thông tin đều rất chừng mực. Một dạo báo chí Vn có đưa tin người Triều Tiên đói quá đào cỏ mà ăn. Vì sao VN đưa tin thế, đơn giản để cho người dân so sánh chế độ cộng sản VN lãnh đạo còn tốt chán hơn chế độ cộng sản khác. Lúc này thì người anh em Triều Tiên là vật ví dụ để cộng sản VN có dịp nâng cao mình. Đúng là nhìn vào miếng ăn thì người VN khá hơn người Triều Tiên, suy ra đảng lãnh đạo VN còn tốt chán hơn đảng lãnh đạo Triều Tiên. Đó là lúc cần vạch mặt ông bạn để chứng tỏ mình, không sá gì câu nệ, đến chuyện đào cỏ hay là ăn thịt con cũng được đưa lên tuốt. Miễn sao có lợi cho mình lúc đó, khi mà dân chúng nước mình kêu ca đói kém thì hình ảnh Triều Tiên là tấm gương cho những kẻ kêu ca phải thấy mình còn hạnh phúc chán so với đồng loại cùng CNXH khác.

 

Bỗng nhiên gần đây, tin tức về Triều Tiên được báo chí VN khai thác rất đa dạng. Nhất sau vụ đồng chí Kim Un giết đồng chí Jang quyền uy thứ nhì thiên hạ. Đồng chí Kim Un chủ tịch Đảng Lao Động được khẳng định là địa vị cao nhất, chính danh nhất, dân chúng tin yêu và một lòng theo đồng chi Kim Un. Và dù thế lực của Jang có lớn đến đâu những lòng trung thành của quân đội, nhân dân Triều Tiên vẫn đứng về phía đồng chí Kim Un ( còn có nghĩa là phe Đảng ) vĩ đại và tài năng, đạo đức yêu thương dân như con. Hình ảnh đồng chí Kim Un như thế, còn hình ảnh đồng chí Jang là gì.? Qua báo chí VN xào tin lại, thì đồng chí Jang thuộc loại cơ hội, tụ tập bè cánh, tham nhũng, bán rẻ tài nguyên, câu kết với thế lực bên ngoài…tóm lại đồng chí Jang được vẽ như một tên thủ lĩnh của một ” nhóm lợi ích”.

 

Báo chí VN còn chỉ rõ dấu hiệu đồng chí Jang bị thịt là trước đó hai đồng chí thân cận của Jang bị thịt trước, ……

 

Và mặc dù đồng chí Jang bị làm gỏi, gia đình, thân quyến một đêm bị bắt sạch. Đàn em đồng chí Jang cũng chung số phận bi thảm …nhưng với niềm tin yêu tuyệt đối của đại tuyệt đối nhân dân Triều Tiên với Chủ tịch Đảng. Nước CHND Triều Tiên vẫn vững vàng phát triển, thậm chí xây cất nhiều công trình còn tân tiến như châu Âu.

 

Đến đây thì chúng ta có thể thấy rõ, lần truyền thông về Triều Tiên này không phải là thông điệp cho nhân dân Việt Nam như cảnh đói khổ trước. Mà thông điệp này là nếu VN có…..như đồng chí Jang thì cũng khốn nạn.

 

Báo chí VN dịch tin từ báo chí Hàn Quốc để kết luận vụ thanh trừng đồng chi Jang không phải do nội bộ đấu đá quyền lực. Mà chỉ vì đồng chí Jang phạm tội danh tham ô, giải quyết kinh tế công nghiệp hàng đầu có nhiều sai phạm, kết bè phái hòng soán quyền của Đảng…bài báo khẳng định vụ thịt đồng chí Jang không ảnh hưởng gì đến chính trị , nước Triều Tiên vẫn vững vàng đi lên dưới sự lãnh đạo của Đảng do đồng chí chủ tịch Kim Un dẫn dắt.

 

Một sự dọn đường tuyệt vời, hoặc là lời cảnh cáo tuyệt vời …..

 

Tuy nhiên việc xử lý đồng chí  nào đó ở VN chắc không đẫm máu như Triều Tiên, ,,,,,

 

Bài học của đồng chí Jang cả đời theo đảng, nhưng nếu không nắm quyền chủ tịch đảng thì bất cứ lúc nào đồng chí có theo đảng 50 năm hay 53 năm đi nữa, bất cứ lúc nào cũng có thể bị kết tội phản Đảng. Chỉ có chủ tịch đảng mới không bao giờ phản đảng hoặc có quyền phản đảng ( như Gocbachop), đó là chân lý muôn đời của những nước một đảng cai trị, lãnh đạo.

 

Chúc mừng nhân dân Triều Tiên dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Lao Động Nhân Dân Triều Tiên. Chúc mừng cho nhân dân Việt Nam một năm mới, hiến pháp mới ghi rõ toàn thể nhân dân Việt Nam đồng lòng khẳng định ĐCS giữ quyền lãnh đạo tuyệt đối.

 

……..

Và cũng mong rằng Triều Tiên ổn định, phát triển thật sự, nhân dân Triều Tiên thực lòng theo Đảng Lao Động, theo vị chủ tịch Đảng anh minh, lỗi lạc ( không biết đồng chí Kim Un có bằng tiến sĩ ngành xây dựng đảng chưa )…để đồng chí XYZ ở Việt Nam hiểu rằng mình cần phải làm gì trước sức mạnh của phe Đảng. …..

 

Người Buôn Gió

 

Nguyên Văn:

 

http://bolapquechoa.blogspot.fr/2013/12/thong-iep-gi-sau-nhung-thong-tin-ve.html

 

Một bài viết dài nhưng rất hay khác về Bắc Triều Tiên:

 

Thiên Đường Mù

 

http://bolapquechoa.blogspot.fr/2013/12/tien-uong-mu.html

 

 

 

 

 

Bình luận (32)

 • quynh

  Tình thế tuyệt vọng- cần có giải pháp tuyệt vọng.

  Reply
  • nguyen hung

   Vừa có nghị định cho phép nổ súng bắn dân, nay lại tăng cường tuyên truyền ca ngợi Triều tiên, muốn học tập? Mọi người hãy thận trọng, có thể là tín hiệu của những kẻ ngông cuồng muốn tàn sát để gìn giữ …???

   Reply
 • Hoàng cương

  Quyền lực mềm của Trung Quốc

  Trong con mắt của các lãnh đạo Vn …có thể họ không phục Trung quốc , Bắc Triều Tiên , Cu Ba vì họ quá hiểu nhau ,họ đang cô độc với trước thần dân và thế giới ; Họ chỉ yêu mình , bám vào chính thể ăn cướp ” cướp chính quyền … cải tạo ,định hướng , tuyệt đối trung thành với “đảng ” V V Đó là họ nói .

  Vậy ta xem họ lãnh đạo … Đường xá chưa bàn giao đã lún , các tập đoàn kinh tế nhà nước thua lỗ vì tham nhũng … rồi những cụm từ ” bầy sâu , ăn của dân không từ một cái gì , tham nhũng thành dây …. Tuyệt đại đa số nhân dân đồng tình v v và v v.

  Ta xem họ tiêu dùng … sài toàn đồ tư bản xe hơi , máy lạnh , điện thoại ,quần áo , rượu , dày dép , gửi con cái qua để tụi tư bản …mất dạy . Còn dân trong nước sẽ tới nền giáo dục Bắc Hàn với các tên tuổi Lê Đăng Thanh , Lê Quảng Ba …

  ;

  Reply
 • Thu Giau

  Like!

  Reply
 • phong

  ” KHÔNG RỜI KHỎI NƠI CHỐN CỦA MÌNH ĐỂ DẤN THÂN THÌ ĐẦU ÓC LUÔN LUÔN CHỨA ĐẦY THÀNH KIẾN BỊNH HOẠN . ” Carlo Goldoni

  Reply
  • phong

   Mấy hôm vừa rồi cậu Ũn xứ Kim-Chi hổng biết trở chứng….chi chi mà nỡ bày tỏ thái độ thô bạo, mất nhơn tánh đối với bao nhiêu là công-thần, ân nhân, những người đỡ đầu, và các đảng viên kì cựu đến mức độ như vậy, thiết tưởng điều đấy có mang lại hệ – lụy hay sự mất lòng tin của bá tánh thiên hạ trong ngòai nác về sau chăng ?
   Chờ xem tiếp tập chót vậy bà con nghen !!

   Reply
 • CGBK

  TT không phải là bệnh viện tâm thần vì bệnh viện còn có bác sĩ chữa. Đang định nói các đồng chí bị xử tử là chốt thí để người dân ném đá cho các vấn đề yếu kém thì đã thấy mục bia đỡ đạn. Không thích “ý tưởng” cũng như văn phong của Người Buôn gió.

  Reply
 • Nguyễn Dân Chủ

  Ước gì toàn thể thanh niên VN lên mạng ko phải chơi game, xem phim mát mà là để đọc những bài như này!

  Reply
 • “Cho Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá”

  Reply
 • bin

  Bà con để ý xem bao giờ các quan Việt gửi con mình sang học tập ở Triều Tiên thì báo để tui làm theo. Cám ơn nhiều.

  Reply
 • Nguyễn Văn

  Bạn biên tập bài này cẩu thả quá. Lặp đoạn và ý tứ khiên cưỡng.

  Reply
 • toan

  cộng sản thật đáng sợ

  Reply
 • Cái thằng Đại sứ Lê Quảng Ba đúng là thần kinh rồi. Đúng là lãnh đạo Việt Nam toàn chọn những thằng thần kinh đi sứ thôi. Chế độ bạo chúa đưa cả dân tộc xuống mà còn ca ngợi, đung là bó tay

  Cái thằng Đại sứ Lê Quảng Ba đúng là thần kinh rồi. Đúng là lãnh đạo Việt Nam toàn chọn những thằng thần kinh đi sứ thôi. Chế độ bạo chúa đưa cả dân tộc xuống mồ mà còn ca ngợi, đung là bó tay

  Reply
 • Long

  Chú nói hơi quá. Tôi đã xem phim tài liệu về Triều Tiên của VTV rồi. Theo tôi thấy, điều mà bài phóng sự đó đề cập đến mà chúng ta cần học tập là: tinh thần của người dân Triều Tiên (thói quen lao động giữ gìn vệ sinh, tinh thần tự lực tự cường).

  Tôi chưa xem qua chương trình mà có phát biểu của ông đại tá đó. Nhưng tôi có thể nhìn ra được rằng, trong tình hình hiện nay, nếu QĐNDVN không có một sức mạnh răn đe hữu hiệu thì sẽ bị các nước lớn chèn ép. TQ là ví dụ nhãn tiền.

  Reply
 • vo danh

  những người này làm đại sự nhưng họ có một tầm nhìn kém và chưa hiểu biết những thứ thật sự ở bên trong triều tiên, họ chỉ nhìn những thứ bên ngoài mà không tính đến những cái bên trong. Những thứ cao ốc được xây dựng chỉ là vẻ bề ngoài còn ở bên trong thì thực sự rất tồi tệ. Không một ai muốn quay về thời kì như triều tiên cả.

  Reply
 • Thunguyen

  Ngưu tầm ngưu ,mả tầm mả . Không ít thì nhiều họ củng học tập ,chia xẻ kinh nghiệm để đàn áp dân , mục đích ca ngợi Bắc Hàn nhằm răng đe nhửng ai có tư tưởng bất ổn , tương lai sẻ không tử hình bằng thuốc độc nửa mà đem bắn như Bắc Hàn để bà con thấy mà không dám chống đối . Mấy năm nay nhóm lợi ích của các tập đoàn kinh tế nhà nước đả lột sạch túi tiền dân , điện , nước ,xăng dầu, gạo , cước viển thông dân đang ngoắc ngoải chờ chết vẩn chưa đầy túi tham của các quan …Không có chuyện xây dựng đất nước chỉ có xây dựng quyền lực trên mồ hôi xương máu của dân !!!! và họ muốn học thêm kinh nghiệm của Bắc Hàn cho đủ độ tàn ác !!!…….

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN


  Biết rằng rồi sẽ có ngày đổi Núi thay Sông ! ! ! .. ..
  *******************************

  Sinh ra trên châu thổ Cửu Long
  Sinh ra bên cạnh bờ Sông Hồng
  Trong mái nhà tổ tiên bé nhỏ
  Tôi luôn cuộn chảy như dòng sông
  Đời từ ấy đến giờ từ thuở đó
  Thời gian dài trôi qua cửa song
  Tôi biết rồi sẽ có ngày thay đổi
  Đúng vậy em có biết không ? ?
  Sống thật khó .. . ai mà không sợ chết !
  Vì biết xã hội giao thời cộng đồng
  Đã qua Thời gian thật lâu quá
  Biết rằng rồi sẽ có đổi Núi thay Sông .. ..
  …..
  Đang chết lâm sàng em biết hay không ? ? ?

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • Trang trại gia súc Cu Ba - Ba Cu

  Anh viết cho em, tự đảo này
  Cu-ba, hòn đảo Lửa, đảo Say
  Ở đây say thật, say trời đất
  Sóng biển say cùng rượu mật, say…

  Nửa vòng trái đất, rẽ tầng mây
  Anh đến Cu-ba một sáng ngày
  Nắng rực trời tơ và biển ngọc
  Đào tươi một dải lụa đào bay.

  *

  Em ạ, Cu-ba ngọt lịm đường
  Mía xanh đồng bãi, biếc đồi nương
  Cam ngon, xoài ngọt vàng nông trại
  Ong lạc đường hoa, rộn bốn phương.

  Anh mải mê nhìn, anh mải nghe
  Mía reo theo gió những thân kè
  Tóc xanh xõa bóng, hàng chân trắng
  Có phải tiên nga dự hội hè?…

  Mừng bạn ngày vui, chén rượu đầy
  Hết buồn, chưa hết nhớ chua cay
  Em ơi, mía ngọt từng khi mặn
  Máu trộn bùn vun gốc mía này.

  Ngày xưa… bạn hỡi, mới dăm năm
  Roi vọt trên lưng, thịt tím bầm
  Như mía… Ngày xưa bao thận cháy
  Đã bùng như mía, lửa hờn căm!

  Đêm đã qua rồi. Những buổi mai
  Anh đi quanh phố, dọc đường dài
  Biển xanh trước mặt, bao la biển
  Gió lộng triều vui dội pháo đài

  Lởn vởn ngoài khơi những bóng ma
  Hai con tàu Mỹ ngó dòm ta
  Ô hay, bay vẫn ngu hoài vậy!
  Chẳng thấy Cu-ba đứng đấy à?

  Cho lũ bay rình, giương mắt trông:
  Cu ba đây, chói ngọn cờ hồng
  Cu-ba đạp sóng trùng dương tiến
  Oai hùng như chiến hạm Rạng Đông!

  Mặc ai sợ, mặc ai run
  Ta đi, đèo núi, bước không chùn
  Nghĩa quân, một chiếc thuyền xưa ấy
  Há chẳng tung hoành, dậy nước non?

  Chào cô em gái, nữ dân quân
  Súng vác ngang vai, đẹp tuyệt trần
  Lóng lánh mắt đen nhìn biển biếc
  Trưa hè đứng gác, giữ ngày xuân

  Trông em mà tưởng ở quê nhà
  Cô gái Hòn Gai canh biển xa
  Nhớ chị miền Nam từng đuổi giặc
  Giữa Lau đồng Tháp, mía Tuy Hòa

  *

  Ở đây với bạn, mỗi ngày qua
  Anh nhớ vô cùng đất nước ta!
  Mai mốt, em ơi, rời xứ bạn
  Anh về, e lại nhớ Cu-ba…

  Tố Hữu

  Reply
 • Jerry

  Cái này là chế độ phong kiến nguyên thủy mà, “cộng sản” chỉ là tên gọi mới của nó thôi

  Reply
 • Gà hồ

  VTV vừa phát thông điệp : Không vừa ý lãnh tụ Ủn thì cả nhà đều tan xác, Việt nam cần học tập đồng chí Triều tiên; Không ai được Khác ý với đồng chí Ú

  Reply
 • phong

  ” Chính những tâm hồn mềm yếu và nhu nhược của dân tộc kéo dài tít-tắp cái thói hợm hĩnh, điêu toa và sự chà đạp tàn bạo, dã man, phi nhơn của bọn cầm quyền . ”
  George Sand.
  …….
  … chúc mọi tầng lớp nhân dân bạn cùng nhau liên kết chặt chẽ hơn trong tình thế tuyệtvọng bọn xấu có thể tụ tập bè phái manh tâm hãm hại…

  Reply
 • camphung

  thang cs nay khôn qua kêu goi binh linh hy sinh de cho han huong thu cuoc song de vương .lanh dao thi map u na u nan ,binh linh thi om nhom.Bao phat thi se bao tan,han chac chan se nhan duoc hau qua như tan thi hoang ma thoi.

  Reply
 • trinh dũng

  dòng họ nhà ủn, ỉn sao đông con nhiều cháu thế kg biết, đặc biệt thằng này lại cắt cái đầu giống y chang ông nội hắn, đây cũng là một trò lừa đảo ở xứ con lừa. nhưng nói gì thì nói cũng phải thừa nhận BTT đổ tiền đổ của vào những chuyện tào lào nhưng tầm cỡ. kg hiểu sao ở một đất nước tối tăm mụ mị như zậy mà chúng nó làm tượng, xây những công trình rất chi hoành tráng với kỹ thuật cao thật. khi cần nó còn cho thay cả áo của tay Ỉn (mà là tượng đồng nhé) ở VN có mà chạy xa

  Reply
 • langlent

  Bài viết hay. Chúng cổ súy cho xứ điên khùng để nói rằng CNXH (chỉ nhìn xuống hố) này là đúng đắn.
  Khi tôi nói gần 60% dân Bắc Hàn đang đói, suy dinh dưỡng, vậy tự hào vì điều gì? một “thanh niên tình nguyện” đang bưng bê dọn dẹp quán cơm đáp là năm 1945 VN cũng vậy, giờ thế này là tốt lắm rồi, kinh thật!
  Vừa hù dọa, vừa tẩy não đã tạo ra vô số zombies, VN cũng vậy.

  Reply
 • Vladimir

  Hay, một bài viết chân thật, có sự mỉa mai hoàn hảo.

  Reply
 • tao

  địa ngục trần gian

  Reply
 • Cao Vũ

  Các vị trước khi viết bài thì cũng nên kiểm tra tính chính xác của thông tin giùm cái. Tuy Triều Tiên có nhiều cái chưa tốt hay là xấu theo quan điểm đa số, nhưng không phải cứ muốn giết là giết. Như vụ bạn gái cũ cũa Kim Jong Un là thông tin bịa đặt. Vụ này BBC từng đưa nhưng họ cũng không dám khẳng định, chỉ nói là dẫn nguồn từ tin tình báo nói qua báo chí Hàn Quốc. Sau đó BBC phải đính chính lại là nguồn tin của Hàn Quốc sai và cô gái kia vẫn sống nhăn răng, chẳng qua là đi công tác đâu đó. Hay mơi đây là nói Bộ trưởng Quốc phòng Tiều Tiên bị bắn bằng đạn pháo, rồi BBC lại cải chính là còn sống – lại do ông này đi công chuyện. Như vậy thông tin các vị đọc bị bóp đến méo mà các vị không chịu cập nhật. Xin nói thẳng là tuy ở Việt Nam ít được tiếp cận với báo chí tự do như kiểu của các vị nhưng trước khi đưa lại tin thì cũng nên xem tin chính xác chưa. Còn nếu các vị nói báo ở Việt Nam đưa tin bậy thì các vị còn bậy hơn nhiều. Chúng tôi ở Việt Nam vì chán báo chí suốt ngày chỉ đưa tin tai nạn, hay tham nhũng rồi sai phạm, ít có bài bình luận chính sách ở vị thế trung lập và có cái nhìn khách quan toàn diện nên mới tìm đọc thêm báo chí nước ngoài. Còn những thể loại như bài này thì cũng chỉ là rác mà thôi; các vị đã vi phạm nguyên tắc kiểm tra nguồn tin độc lập của báo chí và tính chính xác và khách quan của thông tin, thứ mà các vị luôn cho mình đã thực hiện đúng.

  Reply
  • Alan Phan

   nếu sự thực KHÔNG phải là RÁC, thì những quốc gia đang bưng bít tin tức sẽ cởi mở như mọi xứ sở bình thường khác…
   không tâm thần thì không ai tự nhốt mình vào nhà thương điên.

   Reply
   • Cao Vũ

    Đó là một quá trình đấu tranh lâu dài giữa người dân nước đấy và chính quyền của họ. Nếu quá trình đó thất bại thì kết quả còn lâu mới có được. Chuyện bưng bít thông tin thì ở đâu cũng có nhưng nói tới cởi mở thì phải xem lại định nghĩa của sự cởi mở này như thế nào. Bởi đơn giản chuẩn chung không có cho mọi người ở mọi hoàn cảnh khác nhau. Mác từng đáp lời con gái khi được hỏi “Hạnh phúc là gì?”: “Hạnh phúc là đấu tranh”. Vậy nếu chưa tranh đấu đủ thì làm sao có hạnh phúc, mà quá trình ấy lại lâu dài chứ không thể thấy ngay được. Thế giới cần phải tốn thời gian quan sát thêm nữa trước khi biết cái gì đã và đang xảy ra.

    Reply
 • dân Đại cồ việt --An nam đô hộ phủ

  tự do báo chí hay kiểm ta,kiểm duyệt thông tin là những vấn đề nhạy cảm,lệ thuộc xã hội của mỗi quốc gia,,nhưng ngày nay thời đại bùng nổ thông tin nhờ phương tiện truyền thông hiện đại,internet,mạng di động nếu là người thường xuyên cập nhật tin tức báo chí và có đầu óc sáng suốt,chút ít kinh nghiệm về kiến thức xã hội,chính trị sẽ nhận ngay đúng sai khỏi kiểm chứng mà nếu có sai cũng chỉ khoảng 3,40% là cùng
  Đối với BẮC HÀN quá nhiều tin tức lọt ra ngoài nên chuyện về xứ sở độc tài sắt máu này tôi tin có thật ,,qua việc đời sống đói kém,kinh tế suy sụp phải nhận viện trợ từ HÀN quốc hay Liên hiệp quóc và thái độ gây hấn khi đổ dồn phát triển quân sự (y như TQ hiện nay) Đủ tin rằng quốc gia nầy “khủng”cở nào,người dân BẮC HÀN bị cai trị như TẦN THỦY HOÀNG khi xưa,,,KIM JONG UN có lẽ là 1 quái nhân(hay quái thai) của thế kỷ 21

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top