Lãnh đạo Việt Nam phải thay đổi Reviewed by Momizat on . Lãnh đạo Việt Nam phải thay đổi   Linda Yueh (BBC) & Đào Hồng Tuyển   Một doanh nhân hàng đầu của Việt Nam nói giới lãnh đạo nên từ bỏ “tư duy cũ Lãnh đạo Việt Nam phải thay đổi   Linda Yueh (BBC) & Đào Hồng Tuyển   Một doanh nhân hàng đầu của Việt Nam nói giới lãnh đạo nên từ bỏ “tư duy cũ Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Lãnh đạo Việt Nam phải thay đổi

Lãnh đạo Việt Nam phải thay đổi

Lãnh đạo Việt Nam phải thay đổi

 

Linda Yueh (BBC) & Đào Hồng Tuyển

 

Một doanh nhân hàng đầu của Việt Nam nói giới lãnh đạo nên từ bỏ “tư duy cũ kỹ, lối mòn” để đưa Việt Nam vượt khỏi tình hình khó khăn hiện nay.

Ông Đào Hồng Tuyển, chủ tịch tập đoàn Tuần Châu ở tỉnh Quảng Ninh, chia sẻ với chủ biên trang kinh doanh của BBC Linda Yueh trong cuộc phỏng vấn tại thành phố Hạ Long.
Ông cũng cho rằng Việt Nam không cần phải bỏ “hàng tỉ đôla để mua vũ khí” mà cần làm “bạn đúng nghĩa” với các nước.

 

Linda Yueh: Ông suy nghĩ rất nhiều về các vấn đề của Việt Nam và ông có nói đất nước này đang trải qua giai đoạn khó khăn hơn trước vì thế giới cũng đang gặp khó khăn. Ông có tìm thấy giải pháp cho Việt Nam không?

 

Đào Hồng Tuyển: Tôi nghĩ rằng nó phải kết hợp rất nhiều lĩnh vực khác nữa. Tôi muốn nói về vấn đề chính trị. Chắc chắn những nhà chính trị Việt Nam phải có tư duy thay đổi một cách mạnh mẽ hơn. Thay đổi về cơ chế, thậm chí phải thay đổi một phần thể chế, một cách mạnh mẽ và thay đổi toàn diện với quyết tâm cao. Đất nước Việt Nam mới có thể vượt lên được trong tình hình hiện nay.

 

Hay nói cách khác, phải có một đường lối đổi mới toàn diện. Đồng thời phải được toàn dân tộc ủng hộ. Đặc biệt những nhà khoa học, đặc biệt những nhà kinh tế và được quốc tế hỗ trợ. Như thế Việt Nam cũng sẽ sớm trở thành một quốc gia phát triển.

 

Các nhà lãnh đạo Việt Nam, như ban đầu tôi nói, phải nghĩ mới và làm mới, nghĩ khác và làm khác. Chỉ có nghĩ mới và làm mới, nghĩ khác và làm khác, đương nhiên chúng ta hiểu theo nghĩa là làm mới, làm khác tốt đẹp hơn, sáng tạo hơn thì mới đưa dân tộc tiến lên được.

 

Các nhà chính trị, các nhà lãnh đạo cũng phải dũng cảm, dám cắt bỏ tất cả những cái ung nhọt, tư duy cũ kỹ, lối mòn về suy nghĩ để tìm một con đường cho dân tộc, thông minh hơn, sáng tạo hơn, và quốc tế hơn.

 

Và tôi cũng nghĩ rằng các nhà lãnh đạo Việt Nam nên nhìn thẳng vào sự thật, mặc dù sự thật đó rất đau lòng. Chúng ta phải bỏ cái nhìn trên những đống hồ sơ giấy tờ một cách đẹp đẽ và sạch sẽ nhưng sự thật nó không phải là như vậy. Tôi muốn nói điều này, là các nhà lãnh đạo phải khai tử hàng loạt tất cả những tập đoàn của nhà nước làm ăn không hiệu quả, mang tất cả những tài sản đó bán, khoán, cho thuê, tạo động lực mới, chấp nhận một sự mất mát cần thiết để tạo động lực mới cho xã hội, cho đất nước.

 

Bởi lẽ các bạn biết, hiện nay hệ thống doanh nghiệp của nhà nước quản lý đang nắm một nguồn tài nguyên, nguồn tài sản quốc gia rất là lớn nhưng hiệu quả rất là thấp cho nền kinh tế đất nước. Có những tập đoàn nhà nước còn trở thành gánh nặng cho ngân sách quốc gia. Theo tôi nên bán, hoặc là đầu thầu, khoán, cho thuê tất cả những tài sản đó để tạo một động lực mới cho xã hội, cho đất nước.

 

Và như các bạn biết, đất nước chúng tôi 80% là nông nghiệp. Mà trên thế giới, chẳng có một quốc gia nông nghiệp nào mà trở thành hùng cường cả, nếu đi theo con đường nông nghiệp, phát triển nông nghiệp. Chiến lược phát triển của Việt Nam cũng phải thay đổi, thậm chí cái phát triển nông nghiệp phải giảm xuống chỉ còn 1/3 mà thôi, để dành những nguồn lực ấy, tài nguyên ấy chuyển sang, chuyển đổi sang lĩnh vực khác, có hiệu quả hơn. Vì không một quốc gia nào trên thế giới mà làm nông nghiệp mà trở thành hùng cường. 

 

Linda Yueh: Theo ông, cải cách hiện nay có quá chậm không?
Theo tôi cũng không chỉ là chậm mà vẫn chưa phải là thực sự thông minh. Sẽ còn nhiều cách đi khác nữa. Còn những cách đi mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn. Cái đổi mới như bạn nói chậm là chưa đủ, nhưng thậm chí chưa sâu sắc, chưa đồng bộ. Còn thiếu sự sâu sắc và thiếu sự đồng bộ. Thiếu cả sự sáng tạo nữa.
Và còn một điều nữa, Việt Nam phải trở thành một cái nơi mà cho tất cả các nước, các dân tộc trên thế giới nhìn Việt Nam với một cặp mắt thiện cảm. Việt Nam muốn phát triển, phải làm bạn, mà bạn đúng nghĩa với các dân tộc trên thế giới. Sự yêu thương, tin cậy, và quý mến của cộng đồng quốc tế, để giúp cho sự phát triển của Việt Nam là vô cùng quan trọng.

Việt Nam phải quốc tế hóa. Theo tôi, phải quốc tế hóa Việt Nam. Nếu làm được điều đó thì Việt Nam đã là bạn đúng nghĩa với các dân tộc trên thế giới. Không cần phải mất hàng năm hàng tỉ đôla để mua vũ khí. Và Việt Nam phải trở thành ốc đảo của hòa bình, ốc đảo của sự sáng tạo, và lòng nhân ái.

Linda Yueh:Vậy việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ, với phần còn lại của thế giới, quan trọng thế nào? Quan hệ quốc tế có phải là một thay đổi chủ chốt trong những gì ông đang mô tả?

Tôi cho rằng là vô cùng quan trọng. Các bạn biết, người Việt ở Mỹ hiện nay trên 2 triệu người. Và đó là một lực lượng rất tiềm năng để xây dựng đất nước. Và đối với một quốc gia hùng cường hàng đầu của thế giới, Việt Nam là một nước nghèo, rất cần cái hợp tác thân thiện, hợp tác bình đẳng và hỗ trợ của công nghệ, thậm chí cả tài chính của Hoa Kỳ.
Và nói cách khác, nếu thực sự người Mỹ, chính phủ Mỹ và người dân Mỹ muốn làm cho khu vực Đông Nam Á và khu vực Châu Á này hòa bình ổn định thì chính phủ Mỹ nên ủng hộ Việt Nam, nên giúp đỡ Việt Nam, để có sự cân bằng cần thiết cho hòa bình ổn định tại khu vực này.

Linda Yueh: Ông có thể chia sẻ bí quyết thành công của ông?

Tôi nghĩ rằng là ai cũng hoài bão và ai cũng có ước mơ. Suy nghĩ của tôi là hãy nghĩ khác và làm khác. Hãy nghĩ những gì mà thiên hạ chưa nghĩ. Hãy làm những gì thiên hạ có thể đã nghĩ, mà chưa làm, chưa dám làm.

 

Lời bàn của Alan:

 

Tôi không quen biết ông Tuyển hay các việc kinh doanh của ông. Nhưng qua cuộc phỏng vấn trên, tôi thấy một doanh nhân dám nói thẳng suy nghĩ của mình, không khác gì Alan. Hơn nữa, sự can đảm nêu lên quan điểm rất cởi mở này phải hơn Alan vài bực, vì theo các BCA, ông Tuyển có rất nhiều tài sản để mất ở Việt Nam và không có quốc tịch Mỹ. Chúng ta cũng đã nghe những trực ngôn của bạn Nguyễn Văn Đực về địa ốc. Tôi ngạc nhiên và hãnh diện vì những con người Việt này và mong chờ các đại gia Việt khác.

 

Bình luận (120)

 • Hoàng cương

  Từ đáy lòng chúng tôi BCA rất ủng hộ quan điểm của ông Đào Hồng Tuyển ,Nguyễn Văn Đực …và một lực lượng chưa có dịp lên tiếng ….

  Đảng muốn tồn tại , đảng không dấu dốt …. Đảng bịt miệng dân là đảng yếu .

  Reply
 • Đào Hùng

  Gửi Chú!
  Bài phỏng vấn Chú Tuyển đã nói lên những tư tưởng rất mới về cải cách kinh tế và chính trị Việt Nam, nhưng có 1 điều chắc thắc mắc không biết có đúng không về cách định hướng kinh tế giảm phát triển Nông nghiệp xuống 1/3 mức hiện tại??? Trong khi cả thế giới đang nói nhiều đến an ninh lương thực trong thập kỷ tiếp theo, trong khi nước ta có điều kiện để phát triển. Tại sao ko tận dụng??????????????????

  Reply
  • Quân Bảo

   Theo mình nghĩ, ý của tác giả là giảm phát triển NN xuống 1/3 là về thành phần tham gia( người dân), nhưng vẫn giữ sản lượng( nông nghiệp công nghệ cao).

   Reply
 • shenton

  Thay đổi: .. “Tự đúng” – “Giả đò Đúng”.

  Reply
 • lavong

  “Các nhà lãnh đạo Việt Nam nên nhìn thẳng vào sự thật, mặc dù sự thật đó rất đau lòng. Chúng ta phải bỏ cái nhìn trên những đống hồ sơ giấy tờ một cách đẹp đẽ và sạch sẽ nhưng sự thật nó không phải là như vậy. Tôi muốn nói điều này, là các nhà lãnh đạo phải khai tử hàng loạt tất cả những tập đoàn của nhà nước làm ăn không hiệu quả, mang tất cả những tài sản đó bán, khoán, cho thuê, tạo động lực mới, chấp nhận một sự mất mát cần thiết để tạo động lực mới cho xã hội, cho đất nước”
  Và khi ông nói được lên điều này ông cũng ko vui gì và có thể ông cũng bị mất mát rất lớn.
  Cám ơn bản lĩnh của ông, nếu xh ta nhiều người có bản lĩnh vậy thì lo gì ko phát triển.
  Cảm ơn ông già Alan đã chia sẻ.

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Bài này thật hay và đúng!
  Đàn ông đất Việt ngày nay cần phải dám suy nghĩ và nói thẳng chính kiến của mình như doanh nhân Đào Hồng Tuyển nhằm tháo gỡ những bế tắc của đất nước để đừng đưa đẩy chị em phụ nữ phải làm dâu xứ người và cái câu ” THÂN EM NHƯ HẠT MƯA XA “không lập lại nữa.

  Reply
 • Đào Huy Quang

  Vâng, về độ dũng cảm, chịu chơi, chịu mất của đại gia này thì đúng là bậc thầy của ông Alan. Tôi thích ông Alan, đặc biệt trong vấn đề môi trường, đấu tranh về vấn đề môi trường của Hoàng Anh Gia lai….
  Không ai phủ nhận thành công của ông Alan trong một vấn đề nào đó, song Việt nam có xu hướng thần thánh hóa cá nhân, nên mọi việc tung hô cá nhân quá mức đều có hại hơn là có lợi cho ông già “phiêu bạt” này.
  Chúc bác luôn an vui và tìm được hạnh phúc trong cuộc đời này!
  HQ

  Reply
  • Mai vàng

   “song Việt nam có xu hướng thần thánh hóa cá nhân, nên mọi việc tung hô cá nhân quá mức đều có hại hơn là có lợi cho ông già “phiêu bạt” này.”
   – Tôi không hiểu rõ bạn nói câu trên có ý gì ,xin giải thích thêm cho BCA rõ.

   Reply
 • fullscreen

  Quả thật cháu cũng rất bất ngờ vì thấy ông Tuyển trả lời như thế trên BBC. Thực sự việc “dám” trả lời phỏng vấn của BBC cũng là 1 sự dũng cảm rồi.

  Reply
 • BLoc

  Anh Alan cổ vũ cho các đại gia Việt “trực ngôn” dám nói thẳng suy nghĩ của mình với chế độ, coi chừng liên hệ đến họ đó!

  Đúng sai của những chính kiến đó chưa nói đến, nhưng có phản biện với chính sách hiện thời đúng là dũng cảm vô cùng, vì theo hiến pháp có thể bị chụp mũ để mất sạch TS và thậm chí vào nhà đá.

  Anh Alan đã không biết hôm anh ra ĐN để nói chuyện về kinh tế, thế mà nhiều “khách mời VIP” đã viện cớ này cớ nọ không đến vì ngại cho sự “thăng quan tiến chức” hay “cái nồi cơm” của mình, họ sợn sẽ có “bằng chứng” liên hệ khi tiếp xúc với anh đó. Mặt dù họ rất ngưỡng mộ về kiến thức và cái “trực ngôn” của anh. Tuy nhiên tối đó cũng có rất nhiều ĐVCS đến dự mà không sợ, đó cũng là những người “dũng cảm” và một chuyển biến cần cho xu hướng thay đổi của xã hội, đúng không anh?

  Anh đã không biết đến phút cuối anh Thiết phải điện cho Giám đốc sở nội vụ Tp ĐN để “xin miệng” cho phép được tổ chức hội họp! Vì xin bằng giấy tờ thì không ai dám ký trong trường hợp như thế nầy, mặt dù chuyện tổ chức diễn đàng một ai đó diễn thuyết anh Thiết thường làm như cơm bửa và chẳng cần “xin ai tiếng nào”.

  Anh đã không biết do “tế nhị” nên yêu cầu QGS quay anh nói chuyện ở góc quay chỉ có diễn giả, chứ không có cử tọa nào. Thậm chí có một đoạn “lỡ lọt” em vào khi lên thay nước cho anh, QGS cũng “bỏ” thành ra hiện có đến 3 phần của đêm nói chuyện đó. Phần của QGS nói về các giải pháp dùng IT, Iphone… để giảm chi phí mà vẫn phát triển DN tốt trong thời kỳ khủng hoản cũng rất hay nhưng em không link ở dưới đây (nếu ai cần thì liên hệ mình sẽ gửi). Còn cuộc nói chuyện của anh bị tách làm hai phần là vì lý do đó!

  Đến hôm qua em mới được QGS cung cấp video, nay xin gửi đường link cho các bạn nào quan tâm:

  TS Alan Phan nói chuyện ở ĐN (phần 1)

  https://docs.google.com/file/d/0BzIG9LOJpKRgRjBPZG1FOG1MdFE/edit?usp=drive_web
  (hoặc https://docs.google.com/open?id=0BzIG9LOJpKRgRjBPZG1FOG1MdFE)

  TS Alan Phan nói chuyện ở ĐN (phần 2)

  https://docs.google.com/file/d/0BzIG9LOJpKRgNGExN083MDlQQzA/edit?usp=drive_web
  (hoặc https://docs.google.com/open?id=0BzIG9LOJpKRgNGExN083MDlQQzA)

  Ở đây các BCA đều là “trực ngôn” cả, nhưng nói về “dũng khí” thì đa phần vẫn chưa có nhiều, phần lớn đã dùng nickname rồi vậy, mà vẫn còn sợ lộ địa chỉ Email khi muốn giao tiếp với nhau. Liên tưởng đến một rạp xiếc thú, tuy đủ loài từ hiền lành cho đến ác thú, từ yếu đuối cho đến khỏe như voi… vậy mà dưới roi vọt của người dạy thú, mọi loài đều sợ và nghe theo răm rắp.

  Mới thấy chính sách “roi vọt, đàn áp” nó thấm vào tâm thức của mỗi người đến mức nào. Và lực lượng tay sai nó sẵn sàng hung hảm ra làm sao?! Anh “ngạc nhiên và hãnh diện” là hết sức hợp lý nhưng chưa phải kính phục vì nhận thức hay cách làm của những người đó vẫn chưa đủ tầm để đưa đất nước này thay đổi đúng không anh?

  Reply
  • Giađìnhmeo

   Thế chú không biết hôm qua chú ALan “bị” hai anh bảo vệ trung tâm áp sát hai bên mặt lạnh như tiền đưa ra khỏi đám đông và dưới bậc thang cấp một đồng chí CA đứng chờ sẵn cho tới lúc chú ALan vào taxi Mai Linh mới thôi à.

   Reply
  • Hoàng cương

   Anh Bloc rất chu đáo ! Tôi đang thấy những đợt sóng ngầm ….

   Reply
  • Nghiêm ánh

   Là người tự do đúng nghĩa thích thật chú BLoc ơi!
   Muốn tới nghe chú ALan nói thì cứ đi không sợ mất chức mất đảng rởm gì!

   Nhưng cái cơ bản là ta được nói lên sự thật mong muốn của cuộc đời mình còn bước tiếp theo thì cứ để lãnh đạo các cường quốc lớn nói hộ.Nếu các đỉnh cao tí hon muốn trải cái chiếu và chạy trong chiếc chiếu đó thì cứ việc nhưng nhớ cho sẽ chết đói và lạc hậu so với các nước trong khu vực.

   Cháu chỉ mong dân mình phải nâng cao kiến thức cho bản thân khi hội nhập,chứ có vài trang mạng khác cháu đọc cũng rất khó chịu vì cách viết … chứ đừng nói gì với tháp ngà khi đọc những từ ngữ đó.

   Chú chắc nói về vụ Email có cả cháu à,thật lòng cháu để mail của mình lên thì gặp ngay hai kẻ không thành thật và kẻ kia lý luận như một con mọt sách sáo rỗng làm cháu bực mình, như là ảo … điều cháu rất ghét nó giống cái xứ lừa của ta vậy.

   Reply
  • Huynh Long

   Tôi xin được nói đến tính “hiệu quả” hay “thực tế” về bài viết này:
   - Góp ý của ông Đào Hồng Tuyển (ĐHT) hữu dụng cho ai?
   + Chính phủ Việt Nam (VN): đây là việc “mang củi vô rừng” vì nhà nước VN thừa biết những điều này; việc góp ý chung chung như vậy thì có thể tìm thấy đầy trên báo chí trong nước, dưới những hình thức khác, nhưng cùng nội dung, như chủ trương cải cách hành chính (CCHC), cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN), hiện đại hóa nông thôn (HĐHNT), … Tuy chỉ là “bình mới, rượu cũ,” nhưng có thể do được phổ biến từ Linda Yueh của BBC, cơ quan Truyền thông Anh quốc, nên ấn tượng, hay ảnh hưởng khác nếu từ báo Đại Đoàn Kết của Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQVN); nghĩa là do cảm tính, chứ không phải nội dung bản góp ý. Thật sự cũng không sai nếu nhà nước VN biện luận “Biết rồi, nói mãi! Đây là những chủ trương lớn của đảng và nhà nước VN hiện nay đang được thực hiện.”
   + Người dân VN: Mọi người đều quá mệt mõi vì sinh kế, vì những kêu gọi “màu mè nhưng rỗng tếch.” Các phong trào vận động thực hiện các chủ trương, chính sách của nhà nước (CCHC, CPH-DNNN, HĐHNT, …) được tổ chức tốn kém và hoành tráng, nhưng người dân không được hưởng gì từ những chủ trương đó. Các góp ý của ông ĐHT về hình thức, hay khái niệm, thì cũng không khác các chủ trương của nhà nước VN, lại còn không có răng bén để răn đe, thì người dân nghĩ gì về “hiệu quả” so với các chính sách nhà nước.
   + Thực tâm ông ĐHT: ông ta là Ủy viên Trung ương của Ủy ban MTTQVN, một chức vụ có trách nhiệm thi hành các chính sách của đảng và nhà nước VN; chúng ta không có dữ kiện khi họp Chi bộ, họp Mặt trận Tổ quốc, ông ta nói cái gì, được phân công ra sao. Khái niệm của ông ĐHT về “Thay đổi về cơ chế, thậm chí phải thay đổi một phần thể chế” thì khác gì với “cải cách hành chánh, cộng việc đem kinh tế thị trường vào thể chế Marxism Leninism” của chủ trương đảng?; về “khai tử hàng loạt tất cả những tập đoàn của nhà nước làm ăn không hiệu quả” thì khác gì với ổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) của chính phủ hiện nay?; về chuyển đổi nông nghiệp thì khác gì với hiện đại hóa nông thôn (HĐHNT) của nhà nước? Còn mấy chuyện LÈ NHÈ như “đường lối đổi mới toàn diện … toàn dân tộc ủng hộ … quốc tế hỗ trợ … động lực mới cho xã hội … thế giới nhìn Việt Nam với một cặp mắt thiện cảm … ốc đảo của hòa bình, ốc đảo của sự sáng tạo, và lòng nhân ái … ủng hộ Việt Nam để có sự cân bằng cần thiết cho hòa bình ổn định tại khu vực … người Việt ở Mỹ là một lực lượng rất tiềm năng để xây dựng đất nước …” thì tìm thấy đầy đường, đầy mặt báo, đầy nghị quyết của đảng.

   - “Trực ngôn, dũng khí” trong mạng của bác Alan:
   Chính kiến, theo các từ điển tiếng Việt và từ điển Hán Việt thông dụng, chính kiến có nghĩa là “ý kiến về chính trị.” Chính kiến ở VN thường là tội “phản bội tổ quốc” nếu cản trở mục tiêu xây dựng xã hội chủ nghĩa (XHCN) tại VN, vì đi ngược “ước vọng nghìn đời của dân tộc (!).” ….. mỗi sáng đã thấy hiện ra trên màn hình, tương tợ “văng vẵng lời Thánh trên Trời phán xuống” … mạng, đâu có thấy mặt mũi ai đâu, cũng không biết Thật hay Đùa, sao gọi là Trực Ngôn? Bác Alan không chủ trương làm chính trị; trang mạng Góc Nhìn Alan (GNA) không đòi hỏi “dũng khí” tham gia vì không cần thiết; quan hệ với bác Alan, nếu không có nhu cầu học hỏi về quản lý doanh nghiệp, thì chỉ nằm trong lĩnh vực tôn kính trao đổi “kiến thức, nhân văn;”… đâu đã đến mức độ “rạp xiếc, roi vọt hung hãn của người dạy thú, thú vật sợ và nghe theo răm rắp”! Tôi có cảm tình và kính trọng những bức xúc của bác BLoc, nhưng nó không công bằng và không thực tế. Không công bằng là vì nếu nhà nước VN tiến hành điều tra hình sự các chính kiến trong GNA thì bác Alan đâu có nhiều chọn lựa, “Ốc không nổi mình ốc lại mang cọc cho rêu” phải không? ….
   Một điều không ai tranh cãi là QUYỀN HÀNH, trực tiếp hay gián tiếp đã được nhà nước VN khẵng định, phải nằm trong tay đảng để có điều kiện tốt nhất, thực hiện quyết tâm xây dựng thành công XHCN cho đất nước. Như họ thường tự hào, và tôi tin là có cơ sở, đảng rất nhạy bén với tình hình, bao quát tầm nhìn tổng thể và phong phú trong phương pháp đối phó. Ba chục năm trước đây, Liên Xô đã có nhận định tự tin tương tự, nhưng đó là chuyện quá khứ, còn trước mắt thì khó để bạn đọc bình thường khẵng định được góp ý của ông ĐHT có phải là kỹ thuật “Trăm hoa đua nở, trăm nhà đua tiếng” của Mao thời Cách mạng Văn hóa hay không?
   Tới thời điểm này, đảng và nhà nước VN chưa thấy áp lực, hay có lý do thuyết phục, để nới lỏng QUYỀN HÀNH, yếu tố cơ bản quyết định sinh mạng chính trị, và ước mơ xây dựng XHCN của họ. Khi bầy sư tử đang thưởng thức con mồi, thì linh cẩu, kên kên, thợ săn, hay con buôn cơ hội, nên đứng xa mà … ngưỡng mộ; muốn “túm năm, tụ bảy” để tính chuyện chia sẻ … góp ý cho bầy sư tử thực hiện “chính kiến,” thì phải biết chắc rằng trong nhóm mình có … hàng nóng, voi rừng (Trung quốc, hay Mỹ) ủng hộ, hay bản thân chạy nhanh hơn sư tử … cái (thợ săn chính). Đừng quên rằng Thánh Tử Đạo là danh dự người hùng có thể được hưởng, nhưng “vác Thánh giá” là gánh nặng “oan uổng” chắn chắn đỗ lên đầu vợ con. Tuy nhiên, đó chỉ là lời nhắc nhở dung tục của kẻ chưa Đắc Đạo; nếu bạn có ĐỨC TIN Dân Tộc (tôn giáo YÊU NƯỚC) thì cứ theo ý Thượng đế sắp xếp, vượt ra khỏi logic, phân tích có thể diễn đạt bởi con người.

   Reply
   • BLoc

    Bạn nói chí phải!

    Đem cái to, cái “chính kiến”, để nói cái nhỏ, cái “dấu địa chỉ Email” nó thật vênh làm sao!
    Cũng như đem cái nhỏ, không dám giao tiếp nhau mà quy ra BCA không cảm thấy an toàn trong mọi môi trường, mà kết luận BCA thiếu “dũng khí” thì cũng tào lao.

    Một tranh Web GMA đã khẳn định không liên quan đến chính trị, đã phá cá nhân, vậy mà mọi người vẫn không thấy “thoải mái” khi muốn làm bạn với ai đó. Vậy thử hỏi bạn và mọi người, đúng hay không như bạn nói: “vác Thánh giá” là gánh nặng “oan uổng” chắc chắn đỗ lên đầu vợ con (trích)? Nhưng nếu không có một ai đó chịu vác thì cả dân tộc này cứ vác “Đại Thánh giá” này mãi sao?

    Tôi còn kém hơn bạn vì nick của tôi còn ít nhiều dấu tên. Nhưng tôi sẽ không “làm ngơ” nếu có điều kiện góp phần đấu tranh cho quyền dân chủ và sự công bằng cho xã hội, nếu có “chuyện gì” thì đã là vợ con có liên đới phải cùng chia xẻ mọi chuyện thôi.

    Reply
    • Huynh Long

     Muốn kiếm tiền khá một chút thì không thể chỉ dựa vào lao động phổ thông; muốn “đấu tranh cho quyền dân chủ và sự công bằng cho xã hội,” việc khó hơn kiếm tiền nhiều, phải có sự Chuyên Nghiệp. Mỗi ngày, chúng ta để được bao nhiêu thời gian vào “đấu tranh cho quyền dân chủ và sự công bằng cho xã hội” so với việc kiếm tiền? Có lòng nhưng làm việc như giỡn chơi thì mong thành công được sao? Làm việc toàn phần cả trăm người chưa chắc đủ để “cọp” xỉa răng, huống hồ chỉ lưa thưa vài người, vài chổ, không tin nhau, nói xấu như băm bầu, … Nhưng mà thôi, quý nhau ở chữ TÂM trước đã. Kính bác BLoc.

     Reply
   • Hoàng cương

    Huỳnh Long ạ ! ( Anh Boc sốt ruột cũng là lẽ thường ….)

    Mục đích của BCA vào đây chia sẻ , bài tỏ cảm nhận ,bức xúc trước cảnh đời “xô bồ” trong XH .

    Với nhiều “góc nhìn ” ….mỗi người tìm thấy lẽ sống cho riêng mình . Họ sẽ hành động theo sự chỉ dẫn của ý trí và con tim mách bảo – Khi các ý nghĩ ,nhận thức đồng cảm dân cao ,cộng hưởng với nhau .Ngôi thứ sẽ thay đổi . Nên mới có câu : Thiên thời – địa lợi – nhân hòa

    Reply
    • Huynh Long

     Cám ơn lời nhắc nhỡ & khuyên nhủ bác Hoàng Cương. Thật ra đâu có ý gì đâu, nhưng cũng xin tiếp nhận. Kính

     Reply
   • SON

    Bạn có một cái nhìn độc đáo. LIKE
    Nhưng mình thấy ý của ông ĐHT : “Việt nam phải quốc tế hóa” là ý hay. Như vừa rồi ở Bình Định khánh thành Ngôi nhà khoa học dành chung cho cộng đồng các nhà KH trên thế giới. Bản thân tôi thấy , cá nhân mình muốn tồn tại và phát triển cần phải quốc tế hóa cá nhân mình, như trao đồi ngoại ngữ, hiểu rõ và áp dụng khái niệm thế giời phẵng, tìm hiểu văn hóa của các quốc gia từ Asian đến Nhật, Hàn, TQ, Mỹ, … để tăng cường giao lưu, giao thiệp với các bạn bè các nước. Từ đó, sẽ nâng bản thân mình và doanh nghiệp của mình lên tầm cao mới.

    Reply
    • Huynh Long

     Tôi không chắc mình hiểu cụm từ “Quốc tế hóa” có nghĩa gì! Chủ quyền quốc gia đâu “quốc tế hóa” được? “Giao lưu các nước” chỉ ở phạm vi “ẩm thực, y phục, ngôn ngữ, …”, đi xa hơn một chút nữa, tới tiền bạc, quyền lợi thì “đèn nhà ai nấy sáng” chứ? “Việt Nam phải quốc tế hóa” của ông ĐHT có nghĩa gì trong thực tế?; tôi không chắc là nó khác nghĩa câu “Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước” trong chính sách đối ngoại của chính phủ hiện nay.
     Cám ơn có dịp cùng chia sẻ.

     Reply
   • nnx

    bạn Huynh Long phân tích rất thú vị

    Reply
 • phú hanh

  Ông Tuyển nói thẳng thắn đấy và thực tế có nhiều việc thể hiện ông ấy là người có tầm, nhưng cách nhìn nhận của ông về nông nghiệp VN thì không chuẩn: “…không một quốc gia nào trên thế giới mà làm nông nghiệp mà trở thành hùng cường…” Thế Israel không giàu nhờ nông nghiệp à… ? câu phi nông bất ổn là sai à ?

  Reply
  • khach

   “Câu phi nông bất ổn là sai à ” – mot chiec dien thoai Samsung bang mot tan thoc … do la cau tra loi.
   tran trong,

   Reply
 • phan nam

  Hình như tôi đọc đâu đó là ông Đào Hồng Tuyến là bạn thân của ông Nguyễn Cao Kỳ . Tôi vừa xem video ” Nguyễn Cao Kỳ ngày ấy và bây giờ ” thì thấy lời khuyên của họ với những người cầm quyền Việt Nam hiện nay có phần giống nhau . Tuy ông Kỳ là việt kiều nhưng có vẻ ông hiểu chính quyền VN hơn ông Tuyển . Ngoài những khó khăn bị cản trở của cánh bảo thủ , của những kẻ muốn duy trì hào quang chiến trận , thì hai người không ai chú ý đến trở ngại khác mà giới lãnh đạo VN hiện tại không thể vượt qua được đó là công nhận họ đã sai lầm đi theo CNCS , sai lầm xay dựng CNXH ở miền bắc . Nếu thay đổi mô hình chình trị , bỏ điều 4 trong Hiến pháp . Việt Nam dân chủ , đa đảng thì nguy cơ họ bị truy tố ra toà , bị truất bỏ hết mọi chức danh , quyền lợi , thậm chỉ bị tịch thu tài sản là chuyện có thể xảy ra . Nhưng đó vẫn chưa phải là cản trở chính . Cái chính là phải công nhân chính quyền Miền Nam Cộng Hoà trước đây chính nghĩa . Đồng nghĩa với việc phải giải quyết chính sách chế độ cho các thương phế binh cũng như công nhân nhũng người lính VNCH đã hi sinh là người có công với tổ quốc , gia đình của họ cũng phải được hướng mọi quyền lợi của gd có người hi sinh vì dân tọc . Phải đền bù mọi thiệt hại tài sản cho người Miền Nam bị tàn phá , tịch thu trong và sau chiến tranh . Vậy các bạn đã biết vì lý do gì mà lãnh đạo VN hiện nay không chịu thay đổi . Ở đây không phải chỉ vì tham quyền cố vị , hay ngu dốt , không hiểu biết về chính tri hay thời cuộc mà còn những lý do trên .

  Reply
 • nguyen hung

  Tôi rất hoan nghênh ý kiến thẳng thắn của ông Tuyển, chúng tôi cũng rất trăn trở, luôn phê và tự phê. Chúng tôi cũng đã nói thẳng nhìn thẳng rất nhiều năm nay. Chúng tôi sẽ kiên quyết dám nghĩ dám làm, quyết liệt đột phá để đưa đất nước đi lên. Đến năm 2020, đất nước ta sẽ trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, đó là thành công vĩ đại của chúng ta, khẳng định đường lối đúng đắn, khẳng định con đường đi lên CNXH của dân tộc ta là hoàn toàn phù hợp. Đất nước ta nhất định đi lên, dân tộc ta nhất định sẽ chiến thắng. Việc này đòi hỏi toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, đây là trách nhiệm của toàn dân, nếu mỗi người chúng ta đồng tâm nhất trí cùng tiến bước thì nhất định sẽ đi đến đích, nhất định sẽ thắng lợi hoàn toàn. Đây là thể hiện tinh thần sáng tạo, ý chí đổi mới, cách mạng đi lên của các nghị quyết đã được nhất trí thông qua. Toàn thể nhân dân ta đoàn kết muôn người như một đi đến thắng lợi cuối cùng là xây dựng một nước Việt nam hoà bình, độc lập, dân chủ, giầu mạnh, văn minh, hiện đại, công bằng, bình đẳng, tự do, hạnh phúc, anh hùng , dũng cảm, đoàn kết, xanh, sạch, đẹp, nhân ái, đầy tình thương yêu, mẫu mực cho toàn thế giới, là tấm gương cho các dân tộc, là biểu hiện sinh động của chủ nghĩa anh hùng, là tất cả những gì cao đẹp nhất, tinh hoa nhất, đỉnh cao nhất…..

  Reply
  • BLoc

   Bạn nickname nguyen hung còn thiếu câu quen thuộc: “vỗ tay!”

   Bạn đang hưởng trọn vẹn những gì toàn dân Việt tạo ra, nên có cái nhìn như bạn là không lạ!!?

   Nhưng có khi nào bạn nghĩ cái quyền “chia chác”, hay quyết định “mọi thứ” từ ăn, uống, đi, đứng, nằm, học, nói, ở, đẻ… vui chơi thậm chí cả nơi an nghỉ cuối cùng nó thuộc về ai?! Tại sao chỉ có một nhóm tự cho phép mình quyết định tất cả vậy!

   Chỉ khi nào nhân quyền được thực thi, có sự thân bằng giữa các thế lực để chống độc tài thì tự khắc mọi điều bạn nói sẽ được thực thi một cách tự nhiên chứ không cần một ai phải “kiêu gào như bạn”. Nói theo những gì “kẻ độc tài” dạy mà không hiểu bản chất nó trở nên “mù và vô cảm” đến mức này đó!

   Reply
   • nguyen hung

    Chúng tôi đang thực hiện ý nguyện của toàn dân, chỉ có chúng tôi mới đủ tâm và tầm lãnh đạo đất nước này, nếu không có chúng tôi thì đất nước này thế nào? Làm sao được thống nhất toàn vẹn, làm sao có độc lập-tự do-hạnh phúc như hôm nay, làm sao có vị thế cao trên trường quốc tế, được các nước trên thế giới kính trọng, đời sống nhân dân ngày càng giầu sang, thực tế trước đây cả làng có cái xe đạp là oai lắm, ngày nay xe máy, ô tô đầy làng trên xóm dưới, ở thành phố đầy xe sang, có kém gì Anh, Pháp, Mỹ…? Nếu nhân dân không ủng hộ thì làm sao chúng tôi đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác suốt bao nhiêu năm nay? Chẳng lẽ toàn dân Việt nam ngu và hèn đến mức vậy mà chỉ có các bạn ở đâu đó lên tiếng hộ? Có người dân nào lên tiếng: tôi tên là thế này, ở đây, địa chỉ rõ ràng phản đối chúng tôi, không công nhận chúng tôi không? Lên tiếng đi, hay chỉ có vài người nặc danh?
    Ông Tuyển nói rất đúng, chúng tôi phải thay đổi, đó là điều đương nhiên, nếu chúng tôi không thay đổi thì làm sao chúng tôi còn đến hôm nay? Và ai cũng vậy, cái gì cũng vậy, luôn luôn thay đổi. Bạn có biết câu” chỉ có sự thay đổi là không thay đổi ” không? Chúng tôi đã thay đổi, đang thay đổi, sẽ thay đổi để tiếp tục lãnh đạo lâu dài, mãi mãi và quyết định tất cả.

    Reply
    • Người Việt mới

     Lại một người hoang tưởng nữa rồi,thế cái đứa nào cứ vay mượn xin xỏ khắp thế giới,kêu gọi Việt kiều giúp vậy “thực hiện ý nguyện toàn dân” nói như vậy không biết nhục à.

     ” Nếu nhân dân không ủng hộ thì làm sao chúng tôi đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác suốt bao nhiêu năm nay? Chẳng lẽ toàn dân Việt nam ngu và hèn đến mức vậy mà chỉ có các bạn ở đâ …..” Cái đất nước nào mới giải phóng và cái đảng cs nào luôn rình mò,cài người nghe lén đã làm khiếp nhược đời cha mẹ chúng tôi ,nhưng sau lưng họ cũng không thích nhưng phải chấp nhận,còn đời chúng tôi chắc không còn như vậy nữa đâu.

     “Có người dân nào lên tiếng: tôi tên là thế này, ở đây, địa chỉ rõ ràng phản đối chúng tôi, không công nhận chúng tôi không?” Nuôi một đám công an làm gì mà không làm được chuyện đó thật nực cười cho cái ông có tầm nhìn được một gang này,người dân nước tôi có nhiều người đã bày tỏ “chính kiến ” ông quên sao hay cố tình lờ đi vậy.

     Reply
    • THƠ THẨN

     Nói như lãnh tụ “lên đồng”
     Ăn tạp như thời ở lông lỗ nào
     Làm thì rất giỏi “chén- chai”
     Mèo ỉa giấu cứt kém tài ĐẢNG MA….FIA

     Reply
    • Trần Quang

     DÂN TỘC CHẮC TIỆT GIỐNG RỒI nếu không có… TRẦN HƯNG ĐẠO 3 lần đánh thắng quân Nguyên (Nếu các cụ kể công kiểu “Đảng muôn năm”). Công lớn vậy thì đời TRẦN… QUANG chắc phải tiếp tục làm vua quan đến tận bây giờ chứ đâu lại để cho 1 bầy kỳ đà tắc ké suốt ngày dựa hơi các liệt tử sĩ “ăn mày dĩ vãng”… MUÔN NĂM???!!!

     Reply
    • BLoc

     Tôi hỏi một đàn bạn lại trả lời một nẻo. Xem ra không hiểu tiếng Việt rồi.

     Nên bạn làm sao biết chuyện không ai dám xưng danh để đấu tranh, những người xung danh mới đòi một số quyềm tối thiểu thì đã bị chụp mũ bắt bớ tù đày rồi.

     Tự cho mình cái quyền lãnh đạo người khác mà dựa vào quân đội, công an… thì đó là của kẻ độc tài, có gì hay ở đây mà tự hào.

     Trả lời những điều tôi hỏi đã rồi nói chuyện tiếp nghe. Hô hào bình quyền, tự do, dân chủ… mà làm ngược lại không thấy xấu hổ với lương tâm sao còn lên dọng ở đây. Không hiểu phép cọng trừ mà cũng đòi so sánh giàu nghèo trước sau, thử lấy cái đang có trừ cho núi nợ và sự mất mát của dân tộc thì được con số nào. Thử so sánh cùng một thời gian với các nước trong cùng khu vực thì đất nước này phát triểu bao nhiêu.

     Nếu đã là “yêu nước viên” thì nói cho có tình có lý, cho thật khách quan và có tính người thì mới mong mọi người đọc đó, chứ nói như vậy ở đây mọi người quá chán ở báo chí hằng ngày rồi, nên không ai thèm đọc nữa, chứ nói gì đến chuyện trả lời.

     Reply
     • nguyen hung

      Các bạn có biết bên Bắc Triều tiên có người cố ôm giữ ảnh lãnh tụ mà bỏ mặc con mình chết đuối trong bão lụt? Có người không ngại nguy hiểm đến tính mạng mà xông vào cứu ảnh lãnh tụ, chỉ là ảnh thôi nhé! Các bạn có biết đời sống của họ thế nào không? Nhưng họ luôn luôn tin tưởng lãnh đạo, luôn nghĩ rằng Bắc Triều tiên là thiên đường sung sướng trên thế giới, lãnh tụ là những người anh minh tài giỏi… được gặp gỡ, được nhìn thấy lãnh tụ là niềm sung sướng vô biên, nhìn những khuôn mặt khóc lóc hoan hỉ khi thấy lãnh tụ độc ác mà kinh ngạc. Đó là tại sao? Đó là kết quả của chính sách ngu dân, do độc quyền tuyên truyền, độc quyền bạo lực. Họ đã bị ngu hoá. Nếu ta giải thích cho họ rằng người dân cũng bình đẳng như lãnh tụ, ai cũng có giá trị nhân quyền như nhau, rằng con cái họ có giá trị gấp hàng ngàn tỷ lần tấm ảnh lãnh tụ…và nói ra những tội ác ngu dân, kìm hãm dân tộc của lãnh tụ họ ra thì sao? Có thể họ không để bạn sống để nói hết câu với họ. Tự do cho người ngu là nguy hiểm, nguy hiểm cho mọi người và cho chính họ. Với những người ngu, dân tộc ngu thì kiếp nô lệ là xứng đáng.
      Việt nam mình may mắn không đến mức như vậy, nhưng bị nhai đi nhai lại những độc quyền tuyên truyền như tôi viết ở trên nên nhận thức cũng hạn chế, không hiểu biết căn nguyên của vấn đề đâu. Tôi mừng vì các bạn phản đối mạnh mẽ comment bên trên của tôi, nhưng buồn vì không có bài đáp trả xứng đáng, có lý lẽ sắc xảo, chỉ là những câu từ bột phát xả tức mà thôi. Thật ra không phải dễ bật lại một cách bài bản đâu, không dễ phản bác lại những kẻ lừa đảo, lộng ngôn đâu. Lại càng buồn vì các bạn còn nói đến nỗi nhục, xấu hổ, lương tâm với những kẻ như vậy. Họ không có những cái đó, họ chỉ có tự hào, hãnh diện, lạc quan, tin tưởng…thôi.
      Tương lai gần của dân tộc là khó khăn lắm các bạn ạ.

     • Huynh Long

      Phản biện các chủ trương nhà nước thì mang tội “tuyên truyền chống chính quyền,” mà GNA thì ở trong lãnh thổ thuộc thẩm quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Lập lại mấy chuyện này gây nhàm chán, chỉ có điều tôi đâu hiểu gì về bạn, bạn tiết lộ bao nhiêu thì biết bấy nhiêu, nhưng đâu được như bạn đã nói “tên là thế này, ở đây, địa chỉ rõ ràng … Lên tiếng đi, hay chỉ … người nặc danh.” Không phải là mọi người không ngờ ngợ, cảm nhận trước, mục đích mới nói ra của bạn, nhưng thật sự tôi cũng không thấy bạn dùng “tiểu xảo” lẩm cẩm như vậy thì đạt ích lợi gì? Đâu ai khi để tìm hiểu về người mới quen biết, lại sỗ sàng lộng ngôn “tối qua tao mới ngủ với vợ mầy (!)”

     • BLoc

      Bạn nguyên hung có thể lừa người khác, nhưng tôi thì biết bạn là ai qua những comment trước đây!

      Tôi đã đoán bạn chơi trò như nicknam BCX, vì vậy bạn tung thì tôi hứng nên tôi vẫn luôn gọi bạn là “bạn”. Nhiều bạn khác không hiểu lối chơi tung hứng này, nên viết hằng học. Với sự diễn đạt không thật thuyết phục theo lối chính trị gia, nhưng bằng những thực tại, sự kiện thật của các nick khác, thì đủ minh chứng và phản bác những điều bạn đứng trên góc độ của chính quyền để bảo vệ cho sự “thành tựu” hôm nay của đất nước dưới sự dẫn dắt của đảng cs rồi.

      Còn nếu bạn thấy các comment chưa thật thuyết phục, thì theo bạn nên viết thế nao?!

     • nguyen hung

      Bạn Bloc tài giỏi như an ninh Việt nam mình rồi, biết ngay “bạn là ai”. Nếu có ý không xuôi chiều như mình thì biết ngay là ai, đích thị là thế lực thù địch rồi. Thật ra bạn “minh le nguyen” đã rất sắc xảo khi chỉ comment với một câu rất đủ và chính xác : “tâm thần”. Chắc chắn các bạn hiểu rằng với người tâm thần thì mọi lý lẽ là vô ích.
      Tôi chỉ muốn các bạn hiểu rằng những lý luận tâm thần như trên đang hàng ngày trên phương tiện chính thống và chúng ta nên cố gắng làm cái gì có ích, chứ nếu cứ hằn học, chụp mũ nhau thì chỉ có hại thôi. Bạn hãy tưởng tượng những người “hằn học” mạnh lên và chiến đấu với những người “tâm thần” thì đất nước này sẽ thành chiến trường, dân tộc này chỉ còn đau thương, máu và nước mắt. Hãy hi vọng là trong những người tâm thần sẽ có những người tỉnh ngộ, đây là hi vọng tốt nhất, nếu không thì nhiều đau thương lắm. Tôi tiết lộ bí mật với bạn (đừng nói cho ai biết nhé) là tôi cũng trong hàng ngũ tâm thần (hạng nặng đấy, tâm thần càng nặng, chức vụ càng cao), nhưng đã khỏi bệnh khá lâu rồi, tuy nhiên không ai ngoài tôi biết mình đã tỉnh, bạn chắc chắn hiểu hậu quả nặng nề thế nào nếu bạn tỉnh táo trong một đám tâm thần. Cũng có khá nhiều người đã khỏi bệnh như tôi, nhưng đều phải bí mật, một số lợi dụng hưởng lợi, một số chờ thời hoặc cố gắng tác động âm thầm làm giảm các tai hại của tâm thần. Hãy yêu thương nhau, là người Việt hãy thương nhau, kể cả đối với người tâm thần cũng nên nhẹ nhàng mới hi vọng họ tỉnh ra. Hãy ôn hoà ! Mọi sự đã xảy ra, đang xảy ra, sẽ xảy ra đều có nhân duyên và đã được sắp đặt cả rồi. Hãy ôn hoà !

     • BLoc

      Gửi nguyen hung.

      Bạn lại không biết nickname BCX là ai sao? Đó là một BCA (bạn của Alan) nhưng lại đóng vai là bạn của đồng chí X (BCX). Tôi thật sự không biết bạn đã từng ở trong nhóm “tâm thần” như bạn nói, nhưng tôi theo dõi GNA hằng ngày, qua các bài trước của bạn nên nói biết “bạn là ai” tức là không ở trong nhóm “tâm thần” theo danh từ của bạn.

      Một số bạn thân của tôi vẫn ở trong nhóm “tâm thần” với chức vụ cao, tuy nhiên chúng vẫn có nhân tín nên không làm bậy và hại người, chúng vẫn tạo ra của cải và tạo công ăn việc làm cho xã hội, chúng hiểu nhiều thứ ở thâm cung bí sử và phê phán chủ trương đường lối này rất rõ ràng chuẩn xác (vì có ở trong chăn mới biết chăn nhiều rận), nhưng muốn chúng từ bỏ cái chúng đang có thì còn khuya!

      Bạn làm được điều đó như bạn nói thì đúng là không phải đơn giản chút nào. Chúc bạn truyền đạt lại các cách “chửa trị” cho các “bện nhân” khác sớm lành bệnh nghe.

     • Huynh Long

      Tâm Thần: nói láo và tự hào về nó.

      Bạn “NGUYEN HUNG” mặt trái, mặt phải, nói sao thì mọi người biết vậy thôi, nhưng lâu lâu đừng có “lên đồng” tâm thần trở lại theo kiểu “vừa đập, vừa xoa.” Còn ôn hòa thì phận “giun, dế” được “tâm thần” cư xử “ôn hòa” là may phước rồi.

     • Nghiêm ánh

      Tôi thấy bạn nguyen hung này có năng khiếu của một luật sư giỏi biết đưa ra lập luận cho người khác phản biện để làm rõ sự việc khi trao đổi những vấn đề nổi cộm của đất nước nhiều khi tức người ta có thể chửi nhau,nếu ở gần có khi dám nhảy vào đánh nhau cũng nên … và kết cục cuối cùng còn lại vài chữ…

      Trích “Hãy yêu thương nhau, là người Việt hãy thương nhau, kể cả đối với người tâm thần cũng nên nhẹ nhàng mới hi vọng họ tỉnh ra. Hãy ôn hoà ! Mọi sự đã xảy ra, đang xảy ra, sẽ xảy ra đều có nhân duyên và đã được sắp đặt cả rồi. Hãy ôn hoà ! “.

      Bạn này có năng khướu làm luật sư .. giỏi hơn Ngọc Lan du học từ Mỹ về trong những bài trước đây.

    • Huynh Long

     Không cần phải KÊU GÀO như vậy đâu ông bạn. Làm như vậy bọn chúng bảo “mình thiếu tự tin.” Và cũng đừng nên so sánh với “Anh, Pháp, Mỹ” thì thằng CÓ HỌC nó không thèm trả lời mình. Bọn Tây nó đểu cáng, gọi cái đó là inferiority complex, tiếng Việt mình tạm có thể gọi là mặc cảm, nhưng ý nghĩa của nó ở tiếng Tây còn nặng hơn nhiều; nôm na là bọn nó khinh bỉ các người hùng chân đất, đi lên từ các làng xóm “tự hào có chiếc xe đạp,” đang “giũ bùn đứng dậy sáng ngời.”

     Tóm lại, đừng có CHỒM CHỒM lên làm mọi người hoảng thì đâu còn chú ý vào cái TINH HOA của bạn nữa, phải không? Y học của Tây nó gọi cái đó là “traits of narcissism.”

     Reply
    • Người Việt mới

     đúng là nuôi cái đứa ăn cơm chúa múa … tối ngày như thế này phí phạm thật ,đúng là ngu thì cũng mất tiền ngu …

     Reply
  • minh le nguyen

   tâm thần

   Reply
  • thai nguyen

   Chính xác !
   Đây đích thực là một đoạn văn mẫu của DLV nghe quen quen và văng vẳng xa xôi từ thế kỷ trước.

   Reply
 • binh

  hoan nghênh những ý kiến hay của ông Tuyển. Để các nước phát triển thật sự xem VN là bạn là một tầm nhìn thật sáng, đòi hỏi sự lột xác chân thành. Lúc đó VN sẽ trở thành một trong những nơi đáng sống.

  Reply
 • toan

  can nhieu hon nhung con nguoi nhu vay

  Reply
 • Blue

  Được dạy từ nhỏ nước ta rừng vàng, biển bạc. Lớn lên thấy cái gì thế giới có Việt Nam cũng có. Từ Iphone, Ipad, Lamboghini, Phantom cho tới giày dép, túi xách.
  Thế là quên mất nước mình nghèo.
  Nghèo phải xài vacxin thế hệ cũ, cái loại mà Hàn Quốc nó không còn xài, tiêm vào mỗi năm con nít nước mình chết không ít. Nước nghèo nên đường xá nó cũng vậy. Mỗi ngày chết, cả năm dồn lại người ta lại tưởng nước mình còn chiến tranh. Nước nghèo nên thiếu trường lớp, thiếu giáo viên, mỗi lớp vẫn còn 50 đứa như chục năm trước. Vài năm lại đổi sách giáo khoa, đổi đồng phục, phụ huynh chạy theo như đua marathon. Nước nghèo nên thuốc phải nhập. Thuốc ngoại ngậm vào có tác dụng liền, thuốc nội ngậm nửa tiếng mới thấy.
  Rừng vàng biển bạc nhưng không đổi được căn cơ bền vững. Đau lắm thay.

  Reply
 • FreeSkyy

  Một dấu hiệu tốt khi một đảo chủ tại Tuần Châu “dám” lên tiếng một cách tích cực “Constructive Input”. Cử chỉ này le lói một vài ánh sáng hy vọng cho tương lai …. Nhưng đừng nên mừng vội …… sau chyến đi của TTS thì còn có bộ chính trị phát họa cho kế hoạch bước kế tiếp …..
  Dẫu sao … trong vòng một tháng qua chinh phủ VN có những hành động nho nhỏ mang phong thái tích cực …

  Reply
 • Khoa-Uc chau

  Tu duy moi cua nhung nguoi giau co thuoc ben thang cuoc co tac dung vo cung manh me…Tieng noi cua ho manh nhu bom nguyen tu
  Tieng noi cua Alan, “mua vui cung duoc mot vai trong canh”

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Quan điểm KINH TẾ chính trị ông Tuyển thật THỰC DỤNG và THỨC THỜI
  Nếu biến động và bạo loạn vì cứng nhắc bảo thủ KHÔNG THAY ĐỔI khi kinh tế suy sụp KÉO THEO chế độ sụpđổ và bác TUYỂN có rất nhiều tài sản để mất ở Việt Nam

  và không có quốc tịch Mỹ để hát bài tẩu mã ….

  NEN quan điểm KINH TẾ chính trị ông Tuyển thật THỰC DỤNG và THỨC THỜI cũng đúng thôi ….1 cách bảo vệ nhóm lợi ích của ổng ….vì bạ loạn thằng DÂN OAN dân đen CHẲNG MẤT GÌ ACR ngoại trừ XÍCH XIỀNG

  THỜI THẾ THẾ THỜI PHẢI THÊ ………………


  Chúa Đảo Tuần Châu
  ==============

  Cựu chiến binh một thuở người hùng

  Quần đảo xanh biệt thự «Bạch Cung» (1)

  Làm ăn cơ hội bốc vun vút

  Quan bố quan vợ quan bạn chung

  Đục nước béo cò – lương dân đói

  Ngày đêm tẩy não (1) ý mông lung

  Lột mũ cối chuyển đổi điển mẫu (1)

  Cộng sản tư bản cộng sinh (1) trung dung !

  Nguyễn Hữu Viện

  1. Ông Đào Hồng Tuyển người giàu nhất Việt Nam, nguyên cựu chiến binh sư đoàn 125 .. ..nay giàu nhờ kinh doanh du lịch trở thành Chúa Đảo Tuần Châu có biệt thự xây kiến trúc như Nhà Trắng của Tổng thống Hoa Kỳ .. .. Cái quan trọng từ thành đạt này do ông Đào Hồng Tuyển tự tẩy rửa suy nghĩ sao cho cộng sản sống hoà bình với tư bản qua cuộc chuyển đổi tâm tính và não trạng (paradigm shift: chuyển đổi điển mẫu)

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Đa số các doanh nhân có tiếng của VN hiện nay đều là cựu chiến binh cũ nên bổng lộc của đất nước các vị đó cũng đã nếm đủ nhưng dù sao giờ này họ dám mở miệng nói lên thực trạng của nước nhà cũng tốt hơn là im lặng sợ mất lòng ai rồi tận hưởng tiếp luồng gió mới của XH đem lại.

   Reply
 • Thái Tuấn

  Quan hệ ba phải không còn hợp thời nữa, chỉ để chơi cho vui và chém gió “bạn đúng nghĩa” mình thích 3 từ này của Bác Tuyển!

  Reply
 • Trần Hồng Thuận

  Như Hồ Chủ tịch nói, chống giặc dốt.
  Ở Việt nam minh đã đến lúc phải chiến đấu rồi. Đánh như đánh trận để giải phóng dân tộc ấy bác ạ. Trận chiến nào cũng phải có những hy sinh. Nhưng cháu đang lo rằng ai sẽ như Hồ Chí Minh lãnh đạo để chiến đấu với giặc dốt đây!

  Reply
  • Người Việt mới

   ….nhờ có ông cụ đó mà cả …. này ra nông nỗi này, tới giờ vẫn còn người tung hô thế mới lạ.

   Reply
  • Ola Saigon

   Nếu nước ta có thêm một vĩ nhân như Hồ Chí Minh thì tiền VND in hình sao đây hả bạn? Tiền giấy thì còn rộng chỗ, bỏ 2 cụ lên cân, một bên tả, một bên hữu cũng được. Chứ tiền xu bé xíu mà bỏ chung một chỗ có khi giành nhau chém lộn mất đó. Còn giải pháp in mỗi mệnh giá một cụ khác nhau thì mắc công các cụ lại kiện cáo là sao mày cho thằng kia bự hơn tao. Căng à nha, tui cũng lo như bạn.

   Reply
   • BLoc

    Theo cùng sự lo của bạn, tôi cũng đang “lo giúp” đảng CSVN đây, về chuyện phải học theo tấm gương ai đó mà?

    Ở miệt vườn nam bộ thì mới kỹ niêm ngày sinh của bác Tôn nên cũng kêu gọi học và làm theo gương cụ ấy. Mới đây sinh nhật của bác Võ (103 tuổi) cũng phát động phong trào học thập và làm theo bác Võ, còn theo bác Hồ thì đã mấy chục năm trước, rồi ngưng, mới đây gần năm sau năm gì đó lại phải học và làm theo lại!

    Người lớn khổ đã đành vì tự chọn lựa học theo hay không theo ai, chứ trẻ con thật tội chẳng biết học theo ai đây, còn nếu bắt buộc học cả ba ông hay nhiều ông chờ sẵn thì bài vở càng nhiều thêm!!! Cứ mỗi ông nữa ký sách và vở thì các em phải gách thêm gần 2 ký nữa đến trường, thế hệ con cháu sau này chắc phải LÙN toàn diện quá.

    Reply
    • Ola Saigon

     Dạ xin thưa, “tấm gương” thì có nhiều lắm, ở khắp nơi, ở mọi thời đại.
     Trên báo Dân Trí dantri.com.vn tui cũng thấy rất nhiều tấm gương sáng chói (để ttui đeo kiếng râm rồi nói tiếp), nào là hotgirl xinh xắn tuổi đâu ngoài hai mươi tự mở mấy trung tâm ngoại ngữ, rồi nhà hàng, hoặc chàng hotboy vừa đi học, vừa quản lý 4 tiệm quần áo thời trang với 40 nhân viên, mấy ca sĩ người mẫu trẻ măng có nhà trăm tỷ, xe chục tỷ và quần áo vài tỷ, hay là cô sinh viên 29 tuổi có bằng tiến sĩ ở nước ngoài, hoặc vài ái nữ của ai đó vừa đẹp vừa tài, dưới 30 tuổi thôi mà quản lý tỷ tỷ tỷ (nhưng tui thấy thiếu tên của công chúa và phò mã, chắc tài năng càng cao thì người ta càng khiêm tốn), kiểu này chẳng mấy chốc nữa Mark Zuckerberg phải gửi con sang du học ở VN quá.
     Con cái trẻ tuổi được giỏi giang thế nhờ sự giáo huấn và bồi đắp không ngừng của cha mẹ, thậm chí còn từ đời ông, bà để lại cái “đức cao vọng trọng”, thế mà phụ mẫu của những tài năng ấy lại không chịu viết sách như Mẹ Hổ để truyền đạt cho hậu thế về sau, uổng quá. Thật ra thì cũng có vài người viết, nhưng họ không chịu để cái tên thiệt mà dùng nickname, nhưng do họ là người đã-đang-sẽ được hậu thế ghi danh vào sử sách khắp thế giới nên cũng chẳng phải lo lắng như cụ Nguyễn Du “Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa,: Thiên hạ ai người khóc Tố Như?”
     Tui đọc báo nước ta mà thấy phấn khởi quá bạn ơi, nhờ mục tiêu trăm năm trồng người sắp đến ngày thu hoạch, nhờ những người trẻ tuổi tài cao đó mà nước ta sẽ càng ngày càng tiến nhanh tiến mạnh, đi tắt đón đầu để đạt được các mục tiêu đưa nước mình thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Không chỉ phát huy được sức mạnh nội lực trong nước, mà dân việt ta còn đi khắp năm châu bốn bể, để mang chuông đi đánh xứ người, gây tiếng vang khắp nơi, đến nỗi dân nước khác nó sợ mình mà đâm ra kỳ thị, ghét bỏ, đi nói xấu khắp nơi, rồi không cho mình vào quán ăn của nó, hoặc tra xét làm khó mình khi đi siêu thị, metro, kể cả đi ăn buffet. Bọn nó sợ đến nỗi phải kêu cảnh sát đến khám xét xưởng may ở mấy nước đông âu, mấy vườn nho ở Úc, mấy tiệm nails, mấy vườn cần sa ở Anh, để trục xuất dân mình đi đó. GATO!
     Tụi tư bản xấu xa còn kiện mình bán phá giá cá, tôm, cafe hoài, ghét ghê, giá nhân công ta rẻ rề, trẻ trâu 12, 13 tuổi đã đi làm tứ xứ rồi, đã vậy xứ ta còn có nhập thuốc tăng trưởng tăng trọng với giá cực rẻ về bón ruộng đồng, cây trái, cho heo, gà, cá ăn no nê, nên cá tôm nhà ta lớn nhanh, thế nên lời nhiều, bán được giá rẻ chứ sao. Như báo sgtt.vn nói, nông dân Quảng Ngãi bán 1 ký cafe có 1.500 VND/ký thôi, cho dù có bị mất cắp vài tấn trên đường vận chuyển ra cảng, cho dù có lo lót từ nhỏ kế toán, đến anh hải quan, thuế vụ,…thì giá vẫn còn rẻ chán so với thị trường thế giới, sao mà nói bán phá giá được chứ.
     Túm lại một mớ, “tấm gương” để học tập và làm theo nhiều lắm, nhưng tui tài hèn sức mọn, không cạnh tranh nổi, nên ngày ngày mở mắt thức dậy đành đi ra quán uống tách chocolate nóng. Tranh thủ có wifi free thì ghé góc nhìn này, vào góc nhìn khác mà coi cọp, học hỏi các bác, các anh, lâu lâu còm vài dòng cho đỡ nhớ tiếng Việt.

     Reply
 • Lê Đình Hồng

  Tôi ủng hộ quan điểm của …., ông Lê Hiếu Đằng, ông Đào Hồng Tuyển, ông Nguyễn Văn Đực… những người vừa có bản lĩnh vừa có tư cách . Rất tiếc những người như thế chưa nhiều.Tôi thuộc lớp người gần đất xa trời nên tôi rất khát khao với thay đổi . Nếu tôi chết đất nước chưa thay đổi chắc tôi không nhắm mắt được.

  Reply
  • BLoc

   Xin lỗi anh em nói leo ở đây?

   Nếu anh có mệnh hệ nào, thì ra đi cho thật bình yên, cứ nhắm mắt nghe anh, không thì mỏi lắm! có khi chờ cho đến lúc đất nước có thay đổi, anh tức chịu không nổi mà ngồi dậy đó!!

   Reply
 • nhandan

  Ong Tuyen tra loi phong vat rat hay va y nghia trong giai doan nay

  Reply
 • Vũ Bình Giang

  Tôi là doanh nhân kỹ thuật ở Tây Âu. Cái tôi đáng lo nhất, nếu tôi kinh doanh o Việt nam, là khả năng mất tài sản. Nếu có tranh chấp giữa tôi và công ty nhà nước VN, ra tòa, tôi sẽ bị yếu thế, vì tòa án, và công ty nhà nhà nước VN, đều thuộc sự lãnh đạo của “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội”. Nếu “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” hiện nay, có quyết định như “cải tạo công thương miền nam năm 1978″, thì tài sản doanh nghiệp của tôi, sẽ phải chuyển cho chính phủ VN. Nếu kiện tòa án, thì tôi cũng yếu thế, vì chính phủ VN (hành pháp) và tòa án VN, cũng đều do “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội” lãnh đạo.

  Vì thế, theo cá nhân tôi, tư pháp, phải độc lập, không phụ thuộc vào quan điểm của đảng phái nào, Tức là muốn thế, thì phải xóa bỏ điều 4 hiến pháp. Tôi không tin, “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội”, lại dám quyết định như vậy. Nếu họ dám làm, thì rất đơn giản. Họ ra lệnh cho quốc hội VN (cơ quan lập pháp), mà trong đó, hơn 91% thành viên thuộc “”lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội”, làm là xong. Quốc hội VN, làm việc theo hiến pháp, không có QUYỀN, chống lại quyết định của “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội”.

  Reply
 • Chipheohp

  Bài phỏng vấn mới được thực hiện, tất cả chưa nói lên gì đâu mà cụ vội mừng. Có khi dăm ba hôm nữa ông ta lại rối rít sửa chữa… “tôi không có nói như vậy, các bác tung hê quá mấy chú an ninh lườm em suốt…”. Cái này phải để thời gian kiểm chứng.

  Reply
 • 4 mắt

  chú này nói chuyện hay và mạnh mẻ quá!!!
  ok Nghỉ khác và làm khác :)

  Reply
 • Ng Văn Đực

  Cám ơn Thầy ÁI đã ngạc nhiên và hãnh diện về đứa học trò năm 1972 tại Đại học Bách khoa Sài Gòn
  .Em sẽ cố gắng để Thầy ngạc nhiên và hãnh diện hơn thế nữa .Trân trọng chào Thầy ,kính chúc Thầy khỏe trẻ sung để đóng góp nhiều hơn cho đất nước và dân tộc

  Reply
  • Dân Việt

   To đã đọc bài trả lời phỏng vấn của anh. Rất khâm phục những gì anh đã dám nói trong thời buổi này

   Reply
   • thai nguyen

    Chắc anh Đực có người nhà hay người quen bên an ninh ?
    Anh thật to gan khi phát biểu nhiều ý kiến trái với Thiên Đình.

    Reply
 • văn chiến

  Tôi đã đọc nội dung bài viết này trên BBC nhưng ở góc nhìn Alan tôi vẫn muốn đọc lại.Một doanh nhân Việt dám nói lên nỗi lòng mình trước vận mệnh đất nước là một tấm gương dũng cảm trong bối cảnh của một thể chế đặc thù của đảng cs toàn trị!? Cảm ơn! web.bookchien.com

  Reply
 • phong

  * 1 phút thôi nhé !
  Chú tư Bản mập mạp, đảng yếu khập khiễng, thằng Lương con ông Dân còn…..
  Cụ Đảng xênh xang, chú tư Bản sập tiệm, cái Dân con bố Đen còn….

  Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  Phải chăng đa số Việt Kiều Tị Nạn ở Mỹ-Úc-Canada-Châu Âu… Họ nghĩ niếu đưa tiền và chất xám về Việt Nam, đầu tư vào chế độ Cộng Sản@Công An Trị. Độc Tài Tham Nhũng như: “Gởi trúng cho ác” .

  Chỉ có số ít hạng Việt Kiều sân sau của đảng…

  Các tập đoàn Tư Bản nước ngoài ở Á Châu, như Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Thailand, Singapore, India… Mục đích của họ là mướn được công nhân Việt Nam với giá rẻ mạt, để làm ra sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Âu-Mỹ bán được lời nhiều…
  Riêng Trung Cộng cũng không ngoài mục đích đó, nhưng phần quan trọng hơn nữa là vấn đề chiến lược??? Trung Cộng muốn sử dụng Việt Nam làm cái sân sau…Chính sách đồng hóa-Giăng câu thả lưới + Lưỡi Bò Biển Đông…

  Hơn 10 năm qua các tập đoàn, doanh nghiệp tư bản thế giới đổ tiền vào Việt Nam cũng khá… Bây giờ thì họ đã niếm mùi, hiểu và biết được!!! Tiền bôi trơn cho các dự án, tiền vào cửa trước cửa sau, cho các quan quyền tham nhũng của đảng…

  ……
  Một đất nước như vậy thì làm sao mà khá nổi. Cho nên câu nói: “Gởi trứng cho ác” mà đa số Việt Kiều Tị Nạn ở Mỹ-Úc-Canada-Châu Âu nói là đúng…

  Công An Nhân Dân!? Công việc nghề nghiệp của cảnh sát công An là gì!? Trong khi đó theo tài liệu điều tra thống kê về tỉ số tham nhũng ở Việt Nam, nghành Công An Cảnh Sát đứng hàng đầu…

  ….. Thế giới văn minh ngày nay, họ sẽ phải cân nhắc kỹ khi bỏ đồng tiền đầu tư vào một nước Viêt Nam: Tham Nhũng Độc Tài-Công An Trị, luật pháp bất công. (Luật rừng)

  Ở Miền Bắc Việt Nam hiện nay có nhiều công ty đầu tư nước ngoài, trong đó có hai (2) tập đoàn đầu tư lớn như Samsung ở Bắc Ninh. Bridgestone Hai Phong car tire ở Hải Phòng. Phải chăng Hàn Quốc và Nhật Bản, họ thuê mướn công nhân lao động Việt Nam với giá rẻ hơn Trung Cộng? Họ tạo công ăn việc làm cho người Việt Nam!!!
  Nhưng thử hỏi lợi nhuận mang lại cho người công dân Việt Nam là bảo nhiêu? Hay bị vắt kiệt năng lưc và trí tuệ ?
  Về lâu dài cuộc sống môi trường sinh thái, của những gia đình công nhân và con cháu họ?

  http://worldconstructionnetwork.com/projects/bridgestone_hai_phong_car_tire/
  Bridgestone – Hai Phong Car Tire
  Dự án này chủ nhân của Nhật. Có trên 300 người Nhật gồm các quản trị viên, chuyên viên kỹ thuật, kỹ sư điều hành, đốc công
  Kiểm soát toàn bộ hệ thống điều hành về công thức kỹ thuật chế biến sản suất từ A đến Z không cho lọt ra ngoài… Phải chăng Bridgestone – Hai Phong Car Tire, họ đã học được những kinh nghiệm mà các doanh nhân Mỹ đã phải trả giá ở Trung Công.
  Hơn 3000 công nhân Việt Nam làm việc tại Bridgestone – Hai Phong Car Tire, họ chỉ là những người được sử dụng trong các khâu lao động: “làm việc thể lực tay chân”.
  Trong một chuyến đi từ Hà Nội xuống Hải Phòng đầu tháng 8-2013, tình cờ gặp người lái xe chở các chuyên gia kỹ thuật-kỹ sư Nhật của hãng Bridgestone – Hai Phong Car Tire. Nghe người tài xế kể qua, không khác gì mấy so với công nhân làm việc như giày da, gấu bong, may mặc … lương bổng hàng tháng khá hơn gì?

  Bridgestone – Hai Phong Car Tire:

  This project of the Japan has over 300 Japanese people, including Administrators, Technicians, Engineers, Director. Bridgestone – Hai Phong Car Tire control and hiring over 3000 Vietnamese workers for manufacturing…

  Reply
 • Rồng Việt

  Liệu như thế này có bị coi là phản động không nhỉ ? Ôi một tư duy tuyệt vời, thật là hp khi người VN có những con người vừa có tâm lại có tầm thế này. Change the world.

  Reply
 • Thái Tuấn

  Tháng 4/2013: Bầu Đức: ‘Hãy mua nhà đi, đừng chần chừ nữa’.
  Tháng 8/2013: Bầu Đức: BĐS Việt Nam bây giờ càng làm càng chết

  Reply
  • minh le nguyen

   cổ phiếu HAG sắp về đầu 1 rồi,

   Reply
  • Hoàng cương

   Khi con người không còn chỗ bám víu , họ quay về con người thật của mình .

   chúc bạn vui khỏe !

   Reply
  • BB

   Tháng 4/2013: Bầu Đức: ‘Hãy mua nhà đi, đừng chần chừ nữa’.
   Tháng 8/2013: Bầu Đức: BĐS Việt Nam bây giờ càng làm càng chết
   Báo cáo cuối… QUÍ VỊ(P): Dạ, em đã hoàn thành chuyển tiền ra nc ngoài

   Reply
  • thai nguyen

   Anh Đức có phải là đảng viên đảng CS không nhỉ ?

   Reply
   • NHAT

    Chắc không nhưng đi bằng thân quen vây cánh để có nhiều dự án chứ đầu thì chống rỗng nên không vào đảng.

    Reply
 • Dai Hoang

  Tôi làm kinh doanh về kỹ thuật một công ty dịch vụ nhỏ. Tôi nghe danh tiếng của chú Tuyển đã lâu tôi cũng đã đên Tuần Châu để tham quan và nghỉ, tôi chưa có dịp gặp chú nhưng qua bài viết này tôi rất khâm phục chú, những lời của chú rất đúng với thực trạng hiện tại của Vietnam, mặc dù tài sản của chú là rất lớn và lằm trên đất nước này nhưng chú không ngại ngần gì khi nói thẳng ra cái quan điểm nhận định của mình, điều mà chẳng có ai trong số 10 người có tài sản lớn nhất vietnam này dám nói ra, những lớn của chú có giá trị và ảnh hưởng rất lớn bản thân những người như các chú đã có ảnh hưởng lớn đến người dân và thế hệ trẻ chúng cháu tại vietnam và nếu như sự tác động đó mà làm cho các quan chức cấp cao nhìn nhận lại, để có kế hoạch thay đổi cải tổ đất nước Vietnam trong 05 năm sạch sẽ hơn và 10- 20 năm sẽ giàu mạnh hơn thì lịch sử sẽ vietnam sẽ bước sang một trang mới và được muôn đời ghi nhận. Cháu nghĩ chính phủ giống như giám đốc của một công ty hay ông bố của một gia đình, nếu vị giám đốc hoặc ông bố này muốn công ty cuả họ hoặc gia đình họ giàu mạnh và có văn hóa để mọi người tôn trọng thì phụ thuộc rất nhiều vào sự dẫn dắt của họ, thực trạng hiện tại có thể nói ở ta bây giờ thường nghe câu “dân gian quan tham” buồn lắm chú ạ! tại sao dân gian? ông Part Chung Hee đó ngoài cải cách kinh tế mạnh mẽ ông còn yêu cầu bộ phụ trách về văn hóa làm sao để cho người dân HQ có một văn hóa tốt hơn. Nhiều người lắm đang mong chờ sự đổi mới và cải tổ kinh tế của chính phủ để đất nước được phát triển hơn, để người dân bớt khổ và để người vietnam chúng ta được coi trọng hơn trong quan hệ quốc tế.

  Reply
 • andanh

  Cám ơn những ý kiến rất tâm huyết với dân với nước của ông Tuyển, cấn có nhiếu học giả, những nhân sỹ trí thức và doanh nhân lên tiếng như ông Tuyển để đất nước sớm thay đổi và phát triển.

  Reply
 • Bình

  Tôi đồng ý là các nhà lãnh đạo cần phải thay đổi một cách nhanh và mạnh. Tuy nhiên thực tế thì lại rất ít nhà lãnh đạo hiện nay làm được điều này, có lẽ cần nhiều hơn nữa những con người đi đầu để tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ chung. Ngoài ra chúng ta cũng chính là nhà lãnh đạo của bản thân, chính chúng ta cũng cần phải có sự thay đổi phù hợp chứ không chỉ trông mong từ phía trên.

  Reply
 • Binh Minh

  Tôi là một doanh nhân, tôi biết, ngoại trừ là sân sau hoặc bà con họ hàng với quan chức, còn lại bắt buột phải dùng tiền để được chống lưng. Làm ăn cở nào thì tiền hối lộ phải tỉ lệ thuận với qui mô đó. Cỡ ông Tuyển thì phải là UV Trung ương Đảng, thậm chí là ủy viên BCT. Một câu hỏi là tại sao ông dám phát biểu như vậy, mà lại trong thời điểm nầy?. Có thể là một trong những lý do sau:
  1/ Ông đang bị dòm ngó kiểu như bầu Kiên (phe phái triệt hạ nhau)
  2/ Ông là người có tâm, và không chịu đựng nỗi những điều phi lý.
  3/ Ông đã biết được hướng gió trong thời gian tới.
  Tôi nghiêng về lý do thứ 3, tức là trong nội bộ Đảng có người, hoặc nhóm người muốn thay đổi (thay đổi như thế nào thì chưa biết được). Kết hợp những sự kiện gần đây thì điều nầy là hợp lý.

  Reply
  • Hoàng cương

   Cái thời điểm ông Đào Hồng Tuyển lên tiếng là đúng dịp ,vì ông không đơn độc ! Kẻ nào ra mặt trừng phạt ông Tuyển ,kẻ đó sẽ lãnh tội đồ …

   Reply
  • Nghiêm ánh

   3/ Ông đã biết được hướng gió trong thời gian tới.
   Tôi nghiêng về lý do thứ 3, tức là trong nội bộ Đảng có người, hoặc nhóm người muốn thay đổi (thay đổi như thế nào thì chưa biết được). Kết hợp những sự kiện gần đây thì điều nầy là hợp lý.”

   - Tôi cũng mong muốn như giả thiết thứ 3/ sắp xảy ra vì con người ai cũng vậy biết suy nghĩ về thời cuộc cho bản thân, gia đình và vận hội nước nhà nếu còn cổ lỗ sỹ và không chịu thay đổi THÌ MÌNH GIA ĐÌNH TỔ QUỐC SẼ RA SAO?nên trong nội bộ đảng có sự xáo trộn là lẽ đương nhiên vả lại Đảng cs lãnh đạo dân tộc cũng hơn 80 năm rồi,bây giờ đã già yếu cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng nhường lại cho đám con cháu tài cao ,đức dày lèo lái ĐƯA CẢ DÂN TỘC ra biển lớn hội nhập cùng thế giới là lẽ thường tình như vậy mới thức thời khỏi tủi hổ với các vua Hùng.

   – Và làm bạn được với các nước trong khu vực , Hoa Kỳ rồi liên minh EU nữa chớ “Việt Nam muốn phát triển, phải làm bạn, mà bạn đúng nghĩa với các dân tộc trên thế giới. Sự yêu thương, tin cậy, và quý mến của cộng đồng quốc tế, để giúp cho sự phát triển của Việt Nam là vô cùng quan trọng.”

   Reply
  • BLoc

   Nếu điều 4 trong hiến pháp vẫn chưa bỏ thì dân tộc này “chỉ tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa” mà thôi!

   Reply
 • Hường Nguyễn

  “Anh em ơi, chúng ta có đôi bàn tay, góp sức vào, sướng vui rồi đây có ngày”. Đúng 6h sáng nào cũng vậy, nhạc hiệu của các bác tập dưỡng sinh dưới sân khu chung cư đánh thức mẹ con tôi và thế là một ngày mới đang về trên khắp Sài Gòn bé bỏng, hiền và ngoan trong ráng bình minh và mọi nẻo miền Tổ quốc thân yêu. Con hăng hái đến trường, mẹ cũng tất tả vào guồng công việc. Có điều, mỗi ngày mỗi qua, như nhau, ít thay đổi quá, lại thấy những công việc mình đang theo đuổi có ít nhiều liên quan trong dáng dấp của những điều như ông Tuyển nói (mà mình cũng không úp mở, mình muốn sống ít hèn nhất có thể, mình nói huỵch toẹt ra là mình làm tư vấn tài chính, gọi vốn tài trợ cho vay cho các dự án tại Việt Nam) … Trì trệ, luôn giở sổ thành tích để báo cáo, thêu dệt, không dám nhìn thẳng, nhận diện và cải tạo sự thật là những thứ mình thấy mỗi giờ, mỗi ngày trên bàn đàm phán và thương thảo.
  Nền văn minh của chúng ta là lúa nước hàng ngàn năm, nên hiểu ấy là tập quán hay lợi thế mà chúng ta có được để đưa đất nước phát triển theo một định hướng và đường lối đúng đắn? Chú Alan cũng có bài liên quan đến chủ đề này trên Saigonnews, các bạn cùng đọc nhé http://www.saigonnews.vn/kinh-doanh/88454-alan-phan-hien-ke-giup-nong-nghiep-cat-canh.html. Đọc xong đi tôi sẽ nói các bạn nghe điều này. World Bank tài trợ các kỹ năng phát triển nông nghiệp cho đối tượng là nông dân ở một tỉnh cách TP của chúng ta gần 300 cây số thông qua Sở Nông nghiệp tỉnh (vợ chồng bạn tôi nhận được hợp đồng từ việc giảng dạy kỹ năng canh tác tiên tiến cho bà con). Sở có chức năng giám sát và báo cáo và tất nhiên WB cũng sẽ bằng cơ chế giám sát của họ để tính toán mức độ thành công dự án mà họ tài trợ. Về mặt xã hội, điều này quá ý nghĩa nếu như mọi chuyện đi đúng lộ trình. Nhưng (chữ nhưng vô duyên quá), điều đáng nói ở đây là hai tầng lớp giám sát kiểu gì mà danh sách các “nông dân” tham gia trong lớp học toàn là con ông trưởng phường, cháu bà hội phụ nữ, chị em dòng họ ông bí thư địa phương, thậm chí có cả những trẻ em chưa đến 15 tuổi cũng có tên, có tên để mỗi buổi tham gia sẽ được phát tám chục ngàn. Vậy còn đâu là thiện ý, còn đâu là phát năng lực cạnh tranh thực sự cho công nghệ nông nghiệp??? Đây mới là một dự án bé xíu xiu thôi, còn bao chuyện đáng để “ô hô” nữa mà chúng ta chưa nghe tới, phải hông thưa BCA?

  Reply
  • BLoc

   Chắc là thông tin thật, cám ơn bạn đã chia sẻ.

   Có thể tạm giải thích như sau: Về phần bên giám sát của ta thì như mọi tổ chức giám sát cần phải có một hay vài tổ giám sát nó nữa! Còn bên WB thì họ không có người thường xuyên đến lớp học mà chỉ xem danh sách, còn khi nào xuống kiểm trả thì ngày đó nông dân không phải ra đồng, lái xe ôm nghỉ việc, các chị hàng rong nghỉ bán… để đến lớp cho đủ con số, lớp học hôm đó đông vui! Hoăc cũng như mấy ông đại sứ quán Mỹ, khó qua khỏi ải… các “cụ lập quốc xứ Mỹ” mà dân ta đã nâng cao nghệ thuật phong bì mấy chục năm nay rồi.

   Reply
   • Hường Nguyễn

    Gửi bác Bloc,

    Thông tin không thể không thật bởi vì mình về nhà bạn chơi, bạn nhờ trông con giúp bạn đến 11h đêm để bạn phụ chồng đứng cái lớp tạm gọi là “nâng cao năng lực canh tác cho nông dân VN” ấy. Bạn còn nói rằng danh sách cho phép “xê dịch” để đủ mỗi buổi 50 bà con xuất hiện nữa cơ. Còn ai cho quyền “xê dịch” thì mình xin phép hèn, mình không dám nói. Cái vấn đề mình thấy đau nhất ở đây là gì bác có biết không? Cứ như thế này, nông dân ta càng ngày càng nghèo, lạc hậu và có thể gần như mất hoàn toàn lợi thế cạnh tranh với đồng nghiệp các nước khác. Mình mang thắc mắc đi tám vơi một anh bạn đáng kính (người Mỹ) khá lớn tuổi là hiệu trưởng một trường quốc tế. Anh í chỉ vỏn vẹn nói thế này: lợi ích nhóm là thứ ở đâu cũng xuất hiện, đơn đảng hay đa đảng như nhau hết. Và đương nhiên, em cứ tin vào sự minh bạch của WB nhưng thật ra ấy cũng là lợi ích nhóm mà thôi. Ồ, vấn đề trở nên vĩ mô rồi đây, thế hóa ra bé cái lầm, tin vào một sự minh bạch từ quốc tế để gầy dựng lại cái “minh bạch và phát triển” nội địa chỉ là bài toán có 100 cách giải và từng ấy đáp số, chỉ chết dân thôi, đúng không bác … treo nợ cho “n” đời con cháu chắt chút chít chịt vĩnh hằng …

    Reply
    • Huynh Long

     Nhập gia tùy tục. Nếu “nước được giúp đở” nghiêm túc thì người của World Bank (WB) cũng phải đàng hoàng nếu không bị muốn bị mất việc. Nhân viên WB cũng không có nhiều quyền hành, hay linh hoạt để can thiệp vào điều hành nội bộ của nước họ đến làm việc.
     Mặt khác, WB, hay Quỷ Tiền tệ Thế giới (IMF), cũng chỉ là công cụ kinh tế của châu Âu, Nhật, Mỹ để thực hiện chính sách của họ, cái mà không phải lúc nào cũng minh bạch.

     Reply
 • Vinh An

  Nói về chuyện làm kinh tế, đã có nhiều lần nông dân Mỹ đem chôn song cả ngàn con bò để bảo vệ giá bò trên thị trường. Cũng có lần nông dân Pháp đổ hàng tấn cà chua ra đường … Còn nông dân Nhật phản đối rất dữ khi chính quyền Nhật cắt giảm trợ cấp. Bấy lâu họ được chính quyền trợ giá mà không sợ bị cạnh tranh, bây giờ họ đang lo vì khi Nhật tham gia TPP thì họ sẽ mất cái phao … Nói chung, kinh tế … là kinh bang tế thế … vô cùng khó !!! Các BCA có ý kiến gì để hợp tác với nông dân VN làm kinh tế nông nhàn, chỉ sản xuất 1 hoặc 2 vụ/ năm bớt sản lượng lúa xuất khẩu, mà vẫn tăng được thu nhập không?

  Reply
  • HQ

   Nong nghiep sach

   Reply
  • Huynh Long

   Nông Đoàn Độc Lập.

   Bộ Nông nghiệp có hết các phương pháp nhưng họ không thực hiện vì lợi ích nhóm.
   Yếu tố quan trọng nhất là nông dân không có tiếng nói hữu hiệu trong các chính sách của nhà nước. Nông dân có thể tham gia Hội Nông dân Việt Nam, nhưng mấu chốt là PHẢI “tự điều hành qua việc chọn người đại diện” BẢO VỆ MÌNH. Lý thuyết đều có trên báo chí, nghị quyết, nhưng cũng như Dân Chủ, chỉ nằm yên trên mặt giấy.

   Reply
 • TH

  Cũng phải có cách mạng và thay đổi chứ. Như vậy mới có cơ hội phát triển.

  Reply
 • Mõ Làng Chờ

  Những “tư tưởng” của ông Tuyển thực ra chả có gì mới nhưng nó đáng quý ở chỗ đó là thêm một tiếng nói, thêm một người mở miệng mà là từ những người “nổi tiếng”. Từ một người trải qua những kinh nghiệm, thực tiễn trong môi trường kinh doanh, tiếp xúc với “giới tinh hoa của VN” tiếng nói của ông Tuyển sẽ có một giá trị nào đó tác động đến những bộ óc “ù lì” chăng?

  Reply
 • Vô cảm

  Nông dân chọn con đường đi làm thuê mỗi ngày kiếm được 150.000 – 200.000 đồng, còn hơn dầm mưa dãi nắng.
  Nghề nuôi gà công nghiệp phía Nam có 1.500 trang trại với vốn đầu tư bình quân 2 tỉ đồng/trại, tổng giá trị đầu tư là hơn 3.000 tỉ đồng đang nằm trong vòng tròn lỗ lớn do giá thành không tăng mà vật tư đầu vào tăng liên tục.

  Con số tưởng như là cơ học, nhìn vào có vẻ chưa có ý nghĩa gì với cả nước, nhưng đó là sự cộng hưởng cực kỳ báo động khi nhìn sang sản xuất lúa gạo, càphê, hạt điều, và các nông sản khác trên cả nước.

  Thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, Việt Nam cùng với Myanmar trở thành tên tuổi lớn của các nhà xuất khẩu lúa gạo thế giới. Rồi vì chiến tranh, hai ngôi sao lúa gạo vụt tắt trên bầu trời xuất khẩu, nhường ngôi cho Thái Lan và các nước khác.

  Rồi thời thế đổi mới đến, khoán 10, chỉ thị 100 ra đời, nền sản xuất lúa gạo của Việt Nam bỗng nhiên vụt sáng, không những đủ ăn mà còn xuất khẩu, sản lượng được đầu tư tăng trưởng khắp các vùng miền của đất nước. Một cường quốc lúa gạo mới được định hình, bản đồ lúa gạo thế giới xem Việt Nam như một “con rồng” xuất khẩu loại lương thực giá rẻ này.

  Nông dân như người hùng thầm lặng cứu vực nền kinh tế đói kém, họ có công lớn trong việc chắt chiu để đưa lúa gạo ra với thế giới, thu lại ngoại tệ, phục vụ cho các ngành kinh tế khác. Thế nhưng những người hùng nông dân nay quả thực gặp muôn vàn khó khăn. Lương thực làm ra nhiều, giá giảm, điệp khúc được mùa mất giá cứ xoay vòng mỗi mùa vụ, nông dân chẳng được lợi gì khi các công ty lương thực vận hành, thậm chí bị ép giá. Thu nhập một sào lúa của nông dân cộng trừ các khoản chi phí, cuối cùng dồn lại chưa nhỉnh hơn 100.000 đồng tiền gọi là lãi.

  Cả nước đang làm nông nghiệp, khắp các cánh đồng miền xuôi đến những rẫy càphê bạt ngàn miền núi hay những khu hồ tiêu giá trị đến hàng ngàn trang trại chăn nuôi đều được hô hào tăng sản lượng, trong khi không chú trọng đầu ra. Người nông dân sản xuất lúa thú thực họ không hề biết khách hàng của mình là ai, những thị trường nào trên thế giới. Bởi lẽ, các công ty thu mua lương thực đã đảm nhận đầu ra một cách độc quyền.

  Sau bao nhiêu năm trở thành cường quốc xuất khẩu lúa gạo, nhìn lại nền sản xuất nông nghiệp của đất nước thấy chưa thể yên tâm được khi người nông dân khó có thể sống được bằng nghề. Trong khi đó, đất nước Campuchia sản xuất lúa gạo có giá trị cao hơn đã xuất hiện, họ đã trở thành nhà xuất khẩu lớn với những chuyên sâu các giống lương thực đặc sản, nhắm đến các thị trường khó tính để thu lợi cao cả về chất lượng cả về ngoại tệ.

  Khắp các tỉnh, thành ở miền Trung nông dân rầm rộ trả lại ruộng đất hàng ngàn hecta, với hàng ngàn hộ dân. Họ hạch toán bằng đầu ngón tay thấy năm nào làm ra lúa nhiều cũng lỗ khiến cuộc sống bế tắc khi phải chi phí cơm áo, gạo tiền cho con cái đi học, phục vụ đủ thứ sinh hoạt cho gia đình, đó là chưa kể các loại lệ phí khác do xã, thôn đặt ra.

  Cán bộ xã, huyện phải đi vận động dân không bỏ ruộng. Những lão nông vốn hiền lành, chất phác cứ thấy cán bộ đến nhà là cầm cuốc đuổi khỏi bờ rào.
  Chủ tịch xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, ông Nguyễn Văn Đồng kể với chúng tôi câu chuyện dân bỏ ruộng. Đây là địa phương điển hình về sản xuất lúa gạo cả khu vực Bắc Trung bộ, vậy mà dân bỏ ruộng lên đến cả trăm hecta. Cán bộ xã, huyện phải đi vận động dân không bỏ ruộng, cầm cày, cầm cuốc đi sản xuất lúa gạo. Những lão nông vốn hiền lành, chất phác cứ thấy cán bộ đến nhà là cầm cuốc đuổi khỏi bờ rào. Họ đuổi rồi còn nói, các ông thích thì ra ruộng mà làm, làm một mùa xong cộng trừ nhân chia lời lãi bao nhiêu thì biết nông dân bỏ ruộng là vì sao, đừng vận động suông.

  Nền nông nghiệp bước vào thế kỷ 21, kỷ nguyên của công nghệ ở mọi lĩnh vực, ấy mà ở miền Trung, miền Bắc, và cả miền Nam vẫn chi chít những thửa ruộng chia lẻ mấy chục mét vuông mỗi thửa, trâu cũng nhác kéo cày ở các thửa ruộng như thế này, đừng nói máy móc đưa vào chẳng làm được gì. Những nhà hoạch định việc chia ruộng của thế kỷ trước đã trải ruộng manh mún, nay có thêm việc dồn điền đổi thửa như muốn tạo ruộng mẫu lớn để xoá đi tàn tích manh mún, nhưng vẫn khó đả thông tư tưởng ở hộ sản xuất cá thể.

  Và cho đến nay, những việc làm liên quan đến ruộng đồng đã thực sự chán nản trong nông dân, sự hứng thú của tinh thần chia ruộng ngày xưa gần như tan biến bởi vòng xoáy thua lỗ ngày càng siết chặt. Và họ chọn con đường đi làm thuê mỗi ngày kiếm được 150.000 – 200.000 đồng, còn hơn dầm mưa dãi nắng.

  Đã đến lúc cần có chính sách vĩ mô để giúp nông dân, tái cấu trúc lại các cánh đồng, cũng như tạo lập những phương thức canh tác mới tránh bấp bênh, tránh mất niềm tin lời lãi.

  Người ta thấy, khi bất động sản gặp khó, đã có gói giải cứu 30.000 tỉ đồng, trong khi hàng triệu hộ nông dân cả nước khó khăn chồng chất khó khăn thì chưa có phương thức hay gói giải cứu nào đích đáng để giúp đỡ họ. Ngay như hội nông dân có mặt ở khắp các xã, phường, thị trấn, lên huyện tỉnh, thành phố rồi cả hội Trung ương vẫn chưa có động thái nào ngoài mỗi việc hàng năm thống kê năng suất lương thực để báo cáo thành tích. Nỗi buồn sau luỹ tre làng bao giờ được giải là câu hỏi lớn.

  CHỈ CÒN MỘT CÁCH ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ LÀ: HÃY CÁCH CHỨC BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT
  Con người không phải cứ lầm lũ, cù là cù lần, đần độn là tốt.
  Cần một con người tài giỏi + có tâm + biết thương dân.

  Reply
  • BLoc

   Bạn ở “tầm cao” nên mới thấy ông CĐP – Bộ trưởng NNPTNT hiện nay không đủ tầm, chứ tôi thấy trong mấy ông Bộ thì ông này ít tai tiếng và chịu khó đến với dân nhất.

   Vừa rồi, phóng sự TVT Đà Nẵng cũng đưa tin dân Nam Trung bộ bỏ hoan hóa đất canh tác, chắc cũng vì lý do như bạn nói, nhưng cũng đưa tin một số nơi đang dồn diền đổi thửa, thấy cũng có hiệu quả khá cho người dân, tuy nhiên không biết chuyện đổi chác này có thật sự công bằng và không có chuyện xin cho hay “chọt mút” trong đó không? Vì tuy diện tích có thể không đổi nhưng có đất gần đất xa, đất màu mỡ đất bạc màu hay nhiễm phèn…

   Cách đây khoảng bảy tám năm, tôi có cô cháu quốc tịch Pháp định kinh doanh xuất khẩu gạo sang Châu Phi. Vậy là tôi đi tìm hiểu, liên hệ các anh bạng làm ở “bộ sậu” trong các công ty lương thực ở miền Trung. Mới biết tại sao gạo miền Trung không xuất khẩu được, cũng như nhiều giống lúa thơm ngon của ta cũng không xuất khẩu được, đó là do hạt gạo của ta không đều, chỉ đơn giản vậy thôi!? Và ngay cả gạo miền Nam hay miền Bắc khi xuất khẩu chỉ với giá thấp cũng vì lý do này là chính. Mấy anh ấy còn cho biết, giống ngon thì không canh tác đại trà được vì sức khán bệnh và thời tiết kém, mặt khác do ruộng ta manh múm nên điều kiện canh tác, thu hoạch không đồng điều thành ra chất lượng và kích thước hạt gạo không như nhau. Không phải không có nhà khoa học, viện giống không đưa ra nhiều loại cho năng suất cao và phù hợp thổ nhưỡng, nhưng vì chính sách kinh tế của ta vẫn chưa phù hợp cho việc sản xuất cánh “đồng mẫu lớn” để đáp ứng cho hai tiêu chí xuất khẩu giá cao đó là hạt đồng điều và số lượng đủ lớn đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

   Lý do tại sao? Do chính sách tư hữu ruộng dưới hình thức chia điều cho nông dân thì ruộng manh múm, còn kiêu gọi nông dân góp ruộng thành HTX như chính sách hiện nay, “cách đồng mẫu lớn”, thì sự chăm sóc ruộng chung kém trách nhiệm, sinh ra kém năng suất. Đây là một vòng luẩn quẩn giữa tư và công mà các “đỉnh cao” đang đeo đuổi cố dung hòa theo lối ghép hai phạm trù đối lập vào một thứ! Đúng là hoang tưởng!!

   Chỉ khi nào chấp nhận tư hữu tư bản về ruộng đất, kiểu hình thành địa chủ như xưa, hay có “con người XHCN theo mô hình” để đất nước tiến lên XHCN! thì ruộng mới thành cánh đồng lớn đúng nghĩa và được cá nhân hay “tập thể con người XHCN” chăm lo sản xuất với đầy đủ trách nhiệm nhất, đồng thời mới áp dụng khoa học và cơ khí hóa được, để tạo hạt đồng đều với năng suất cao nhất.

   Reply
   • phan nam

    Yêu cầu bắt buộc của ruộng lúa là phải đều nước . Tức là phải bằng phẳng từ đông sang tây , nam qua bắc . Đất phải đất màu . Vì vậy niền Trung , miền Bắc bắt buộc phải chia cánh đồng thành nhiều thửa nhỏ để giữ đất màu , giữ nước . Một thời Việt Nam thiếu lương thực là vì đưa máy vào ủi bằng đồng ruộng mưa xuống là chổ sâu ngập úng ,chổ cao mất nước . Đất bị sói mòi .

    Reply
    • BLoc

     Bạn nói rất đúng về điều kiện làm ruộng bậc thang ở miền Trung và miền núi.

     Còn đồng bằng sông Hồng và một vài vùng lúa Bắc trung bộ đúng ra cũng có thể triển khai canh tác thửa lớn bằng cơ giới hóa. Nhưng đa phần thất bại là do thời tiết quá khắc nghiệt một năm tối thiểu bị bảy tám trận bảo lụt.

     Reply
 • tm

  bac Tuyen noi thi hay lam nhung lam cung khong hay lam dau a. (xin loi vi khong the go tv co dau)

  Reply
 • khongten

  Ông Tuyển nguyên là cựu chiến binh của đoàn tầu không số (nếu tôi không nhầm thì bây giờ ông đang là phó chủ tịch Hội cựu chiến binh đoàn tầu không số). Kết thúc chiến tranh ông trở thành Doanh nhân thành đạt. Vì vậy tôi nghĩ ông ấy đã trải qua các giai đoạn lịch sử của đất nước và là người trong cuộc nên rất hiểu tình hình đất nước, rất mong các nhà lãnh đạo của Việt Nam hiện nay hay thay đổi như ông Tuyển đã nêu thì mới mong đất nước phát triển. Cám ơn Ông Tuyển đã nói lên những suy nghĩ của mình mà đất nước rất cần trong giai đoạn hiện nay, mong có nhiều tiếng nói của những người có ảnh hưởng trong xã hội như ông Tuyển.

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Ông Tuyển đúng là không hổ danh bởi con nhà võ.

   Reply
   • Jason

    nhà võ ji bạn? tôi thấy ông nội tôi là người dân bình thường mà :)

    Reply
    • Nghiêm ánh

     ủa bạn là con cháu ông Tuyển sao mà nói vậy. Tôi thấy … trích “Ông Tuyển nguyên là cựu chiến binh của đoàn tầu không số ”
     – Thế bạn không biết là ai được vào đoàn tàu không số à và họ phải có bản lĩnh như thế nào?mới được ca ngợi đến ngày hôm nay NÊN NÓI là con nhà võ,chứ tôi đâu nói là nguồn gốc ông bà,ông vải phải là anh hùng đâu?

     Reply
     • Jason

      Chuyện chú Tuyển tham gia đoàn tàu ko số thì người ngoài còn biết chứ nói chi người trong gia đình ko biết hả bạn. Có điều mình đọc thấy từ “con nhà võ” nên mình và chắc rất nhiều người Vietnam khác nghĩ là từ đó ý là xuất thân từ gia đinh nhà võ. Ông bà nội mình chỉ là những người nông dân bình thường ở làng quê Đại Yên, QN thôi bạn ah. Dù sao cũng cảm ơn bạn vì giúp cho mình hiểu thêm ý khác của từ “con nhà võ” :)

 • Minh

  Tôi thấy ông bộ trưởng Bộ NN & PTNT hiện nay có khuôn mặt kém thông minh nhất !
  Nếu có gì thấy bất hợp lý thì ông ta phải nói ra trước Chính phủ, trước Quốc Hội, kể cả bất hợp lý trong chính sách đất đai thì Ông Bộ trưởng Bộ NN&PTNT phải là người hiểu rõ nhất và cần phải có tiềng nói nhiều nhất về vấn đề này, nhưng đằng này tôi thấy đã gần 8 năm ông ta làm bộ trưởng, nhưng tôi chưa thấy ông ta phát hiện ra điều gì bất hợp lý trong Nông nghiệp và Nông thôn. Ông ta lại thích hô hào xây dựng nông thôn mới, một kiểu “Bình mới, rượu cũ” chẳng có tác dụng gì to lớn, tất cả vẫn là tiền của dân. Những cách làm “Xây dựng nông thôn mới ” hiện nay là cách làm tủn mủn, nhỏ nhoi, man mún, tư duy hẹp hòi và không thoát khỏi cái Ao làng.
  Tôi chưa thấy gì đột phá trong Nông nghiệp Nông thôn, trong khi bộ phận này vẫn chiếm đến 60 – 70% dân số cả nước.
  Tóm lại Tôi không đồng ý để người đại diện của tôi tại Quốc hội bầu ông Cao Đức Phát làm bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Gần 2 nhiệm kỳ đến nơi rồi mà ông ta lay hoay không làm được gì lớn cả !!!???
  Nếu anh Bloc chưa phát hiện ra thì Anh phải tìm hiểu nhiều hơn về các chính sách NN&PTNT.

  Reply
  • BLoc

   Xin nhận với bạn tôi không rành lắm về vụ nông nghiệp. Vì thử trồng chơi cây Thanh Long vậy mà 5 năm chẵng lớn nổi chứ nói gì đến ra hoa ra trái. Nên các chính sách của bộ NN&PTNT thì tôi mù tịch, chỉ xem ba cái thời sự thôi.

   Với cảm nhận chung chung tôi thấy đồng bằng Sông Cữu Long đúng là thay đổi quá chận so với thiên nhiên ưu đải, chứ miền Trung trở ra thì với thời tiết hằng năm thế này, ông CĐP lo đối phó mưa bảo mà dân chết ít hơn tai nạng giao thông là đã làm tốt hơn ông ĐLT lắm rồi!

   Thời Vua Gia Long sau đó là Vua Minh Mạng việc trị thủy được coi là quốc sách, nhiều kênh đào, hồ chứa kể cả sông đào nhân tạo đã hình thành trên khắp ba miền, vậy mà vẫn không đưa nông nghiệp phát triển nổi, bây giờ đô thị hóa nông thôn, nhiều quy hoạch lại lấp đi những hồ ao kênh lạch đó, lại cọng thêm biến đổi khí hậu làm thời tiết ngày càng khắt nghiệt, thì 10 ông CĐP cũng đành bó tay, “yên phận” chờ ngày hạ cách an toàn cho rồi.

   Reply
   • Hoàng cương

    Tôi xin nói thêm về cách làm Lúa của đồng bằng sông cửu long .

    Ưu điểm :
    - Nhân lực cơ giới hóa vượt trội ( so trong nước ) cung ứng dịch vụ ,vật tư ,cây giống V,V ,linh hoạt ( điện thoại )
    - Đất đai bằng phẳng ,kênh mương đưa nước ngọt ra ,vào dễ dàng .

    Khuyết :
    - Cơ sở vật chất nhỏ lẻ ,do lợi nhuận thu từ Lúa rất thấp ( Nhà nước độc quyền thu mua )
    - Chi phí nhân công cao ( Thanh niên thoái nông , buồn chán vì con gái đi Đài Loan ,Hàn Quốc ..)
    - Vật tư phân bón .. mua trước , trả sau . Đến kỳ thu hoạch bị thương lái ( cánh tay nối dài của DNNN ) làm giá …Nông dân bao giờ cũng … Xin thua .

    Reply
   • Nghiêm ánh

    Cháu cũng có cảm tình với ông bộ trưởng Bộ NN$ PTNT vì ông hiền và chân chất so với nhiều bộ trưởng khác, còn vì sao nông dân mình khổ thường hay có cụm từ ĐƯỢC MÙA THÌ MẤT GIÁ — ĐƯỢC GIÁ THÌ MẤT MÙA (cung cầu) là một yếu tố chính cộng thêm nước ta từ nông dân đến DN không có vốn,toàn vay để làm nên áp lực trả lãi rất lớn tất cả đội lên giá thành nhiều khâu nên sản phẩm cuối cùng khó cạnh tranh với các đối tác khác nên chết cũng là phải.

    Reply
 • nguyễn hồng sơn

  ôi trời ! ông tuyển đã nói lên tất cả những gì mà tôi muốn nói , đúng quá ! tuyệt vời quá ! những người tài giỏi , có tầm nhìn rộng và dũng cảm như ông sao lại không được làm thủ tướng nhỉ ? tôi xin bổ sung thêm là muốn việt nam trở thành cường quốc thì phải xây dựng 3 siêu đô thị ở 3 vùng trọng điểm kinh tế , chuổi đô thị kết nối dọc theo quốc lộ , đưa dân từ nông thôn vào sống trong các đô thị này, nâng tỉ lệ dân sống ở đô thị lên trên 85% như các nước phát triển khác. còn nữa , đô thị hoá không có nghĩa là bỏ nông nghiệp mà là giúp cho nông nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn do chuyển đổi thành những trang trại lớn chứ không phải chỉ sở hữu vài ba sào ruộng như hiện nay, hơn nữa , nhờ đô thị hoá gíup tăng sức mua, nâng cấp nền kinh tế … có người sẽ đặt câu hỏi lấy đâu ra tiền để xây dựng các đô thị này , thật ra bài toán này không khó nếu biết huy động tất cả mọi nguồn lực như dân góp đất và được trả lãi hàng năm , tư nhân được phép đầu tư vào cơ sở hạ tầng , tiền có được từ chống lãng phí , cắt giảm triệt để những đầu tư không cần thiết và một số tiền khồng lồ đem lại nhờ chống tham nhũng triệt để … đô thị hoá có kế hoạch sẽ giải được rất nhiều bài toán cho nền kinh tế và sự phát triển của đất nước như giữ được nguyên vẹn rừng do dân có việc làm và thu nhập nên không sống bám vào rừng nữa , phạm vi ô nhiễm sẽ hẹp do chỉ đô thị hoá ở ven biển , giữ được một vùng phía tây rộng lớn được trong sạch , nông nghiệp sẽ phát triển mạnh và bền vững và một điều chắc chắn không thể đảo ngược là việt nam trở thành cường quốc rất nhanh ! những người cộng sản không nên quá lo lắng khi dám thay đổi , thay đổi mà có lợi cho dân , cho nước thì nhân dân sẽ tri ân mãi mãi , xã hội sẽ ổn định do có sự đồng thuận cao …. nếu những nhà lãnh đạo mà gương mẫu , chính trực và mạnh mẽ thì quy tụ được toàn thể nhân dân , mọi chống đối sẽ không còn , sẽ chẳng có ai là phản động cả , sẽ chẳng có thế lực thù địch nào đâu ! thay đổi hay là chết ! các ông chết kéo theo cả dân tộc này vào vòng xoáy của bạo lực do bất đồng chính kiến , quyền lợi phe nhóm , cá nhân …ôi ! nghĩ đến viễn cảnh đó mà buồn cho dân tộc việt nam mình quá . nhìn ra thế giới thấy thái lan nhờ một hoàng gia có tu theo phật mà đã giúp họ tránh được chiến tranh trong hơn 500 năm và mới đây myanmar với một nội cá c dũng cảm nhất thế giới làm thay dổi cả vận mạng của đất nước này . ước gì….

  Reply
 • Nghiêm ánh

  “Nhưng qua cuộc phỏng vấn trên, tôi thấy một doanh nhân dám nói thẳng suy nghĩ của mình, không khác gì Alan. Hơn nữa, sự can đảm nêu lên quan điểm rất cởi mở này phải hơn Alan vài bực, vì theo các BCA, ông Tuyển có rất nhiều tài sản để mất ở Việt Nam và không có quốc tịch Mỹ.”

  – Trích câu kết của chú ALan về ông Tuyển và thêm ý nhỏ là ông Tuyển đã già nếu mất sẽ khó có cơ hội làm lại ,nên … LẠI là MỘT CHIẾN SỸ CẢM TỬ CHO TỔ QUỐC QUYẾT SINH THÊM MỘT LẦN NỮA.

  Reply
 • Long bảo bảo

  Hix. Tôi lạy tất cả. Đào Hồng Tuyển bản chất chính là một “tư bản đỏ” làm giàu nhờ mối quan hệ thân cận chính quyền, tư cách gì mà phát ngôn mấy câu trên, tư cách gì mà góp ý này kia. Chính sách không có lỗ hổng, chính quyền không có sai phạm thì người như Tuyển sức mấy mà giàu cỡ này. Giờ lại lên giọng dạy ai.

  Tuyển giờ nợ be bét, làm khu Tuần Châu Hà Tây hết tiền bỏ đó. Tuyển có ra mặt nói này kia về policy thì cũng chỉ là vì mục đích cá nhân. Mắc gì mà coi là “dũng cảm” với cả “nói thẳng” hả giời.

  Đúng là nhân dân nào xứng đáng với Chính phủ đó. Kêu ai, kêu gì !???

  Reply
  • Người Việt mới

   Bạn chê ông ta thì bạn có đã dám nói trước truyền thông nước ngoài biết không?và nói gì nữa?còn “tư bản đỏ” thì không định hướng được thì phải chuyển tư bản chứ,trước là tư bản đỏ sau mới tư bản thật.
   Còn trong giai đoạn chuyển tiếp thì ai mà không nợ nần gặp khi khó khăn như lúc này phá sản là chuyện đương nhiên có gì mà tranh cãi.

   Nhưng dám nói thẳng trước công luận và có địa chỉ hình ảnh rõ ràng thì có mấy người dám làm,bạn chắc… khi động đến Đảng cs thay đổi, nói đến cái ghế của đỉnh cao mới là điều đáng bàn.Bạn thử làm xem sao rồi nói.

   Reply
 • Mr trịnh

  những đều Ong Tuyển nói ra anh biết tôi biết hết thảy mọi người đều biết ngay cả mười mấy vị trong BCT cũng biết chỉ có điều anh nói ra tôi không nói ra và họ (lãnh đạo) biết nhưng không thực hiện mà thôi, bởi thực hiện thì quyền lợi cá nhân, lợi ích nhóm & tương lai bản thân gia đình sẽ về O.

  Reply
 • Ledung

  Thoi hien dai ma dau phai nhu thoi xa xua!.toi nghi cac bac o tren se hieu va lang nghe y kien hay cua nhung nguoi tam huyet thoi.vi chung ta la nguoi viet ma! Tuong than tuong ai giup do nhau ma quen Minh.vi Dan toc than yeu cua Chung ta Ngay 1 tot dep va phat trien bang the gioi vay! Co nhieu goc nhin hay trong do co GOCNHINDAOHONGTUYEN!!!

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top