Làm thủy điện hay buôn gỗ ? Reviewed by Momizat on . Làm thủy điện hay buôn gỗ ? Tác giả: Phương Nguyên (19/7/2013) (ĐVO) – “Trình tự thẩm định đã có quy định cụ thể nên phải thực hiện theo. Nguyên tắc là sau khi Làm thủy điện hay buôn gỗ ? Tác giả: Phương Nguyên (19/7/2013) (ĐVO) – “Trình tự thẩm định đã có quy định cụ thể nên phải thực hiện theo. Nguyên tắc là sau khi Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Làm thủy điện hay buôn gỗ ?

Làm thủy điện hay buôn gỗ ?

Làm thủy điện hay buôn gỗ ?

Tác giả: Phương Nguyên (19/7/2013)

(ĐVO) – “Trình tự thẩm định đã có quy định cụ thể nên phải thực hiện theo. Nguyên tắc là sau khi chủ đầu tư nộp báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thì cần thời gian để thành viên hội đồng thẩm định nghiên cứu, tổ chức phiên họp đóng góp ý kiến và báo cáo Chính phủ. Quan điểm của bộ là hiện nay chưa trả lời được về việc này, tinh thần là thực hiện theo đúng quy định pháp luật”.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Nguyễn Mạnh Hiển đã khẳng định như vậy về 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A tại cuộc họp báo thường kỳ quý II của Bộ TN-MT tổ chức chiều ngày 18/7.

Câu chuyện của 6 năm

Hiện dư luận và các nhà khoa học đang chờ đợi câu trả lời này bởi đã 6 năm qua chủ đầu tư 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A chạy theo các yêu cầu để có thể triển khai, còn các nhà khoa học thì cương quyết phản đối bởi những hệ lụy từ dự án này.

Ông Mai Thanh Dung, Cục trưởng Cục thẩm định và Đánh giá tác động môi trường cho biết, dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A đang vấp phải phản ứng quyết liệt của người dân, nhà khoa học khi bị coi là sẽ phá hủy môi trường sống.
2 dự án này xâm phạm trực tiếp đến Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai, Vườn quốc gia  Cát Tiên, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai. Đây không chỉ là tài sản quý của Đồng Nai mà còn là báu vật mang tầm quốc gia và thế giới.
Ngoài ra, hai dự án còn tiềm ẩn nguy cơ có thể gây xáo trộn đời sống của cả vùng hạ lưu rộng lớn thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Hơn nữa, diện tích đất mà 2 dự án này xâm phạm đều nằm trong vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới nên nếu xây dựng 2 thủy điện này phải được UNESCO cho phép.
Theo nhiều nhà khoa học, việc xây dựng thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sẽ vi phạm Luật Di sản văn hóa, Luật Bảo vệ rừng.

Các nhà khoa học đi khảo sát tại nơi sẽ xây dựng thủy điện Đồng Nai 6 và 6A

Theo Hội đồng thẩm định, chủ đầu tư cần tiếp tục hoàn thiện báo cáo ĐTM, làm rõ một số vấn đề, một số khiếm khuyết còn tồn tại.

Chủ đầu thủy điện rất mạnh về chế biến gỗ

Công ty cổ phần tập đoàn Đức Long Gia Lai thành lập vào tháng 9/1995 với một ngành nghề là chế biến gỗ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Doanh nghiệp có số vốn ban đầu là 3,6 tỉ đồng với 9.700 m2 đất và một dây chuyền chế biến gỗ thủ công, bán tự động.

Sau 15 năm vừa sản xuất và xây dựng, đến nay Đức Long Gia Lai đã phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng lên đến 150.000 m2 mặt bằng nhà xưởng, sân bãi với 4 nhà máy sản xuất cùng 7 dây chuyền chế biến sản phẩm gỗ hiện đại.

Ngoài các hệ thống đại lý phân phối tại các thành phố lớn trong nước như TP. Hồ chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ, Hải Phòng và Hà Nội. Hiện nay Đức Long Gia Lai đã trở thành một trong những Tập đoàn hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực chế biến gỗ với 5 đại diện tại: Singapore, Nhật, Đức, Pháp và Hoa Kỳ.

Chủ tịch tập đoàn Đức Long Gia Lai là ông Bùi Pháp. Từ một người thợ, ông Pháp đã mày mò học hỏi, tìm tòi, kiên trì chờ cơ hội. Lăn lộn giữa chợ đời 16 năm, chắt chiu vốn liếng, kinh nghiệm, tháng 9/1995, ông Pháp thành lập Xí nghiệp Đức Long Gia Lai.

Song song với việc khai thác chế biến gỗ cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu, ông lấn sang chế biến đá granite, xây khách sạn – resort, kinh doanh bến xe bãi đỗ công cộng, dịch vụ bảo vệ – vệ sĩ, trồng và chế biến cây cao su, khai thác – chế biến khoáng sản.

Không dừng lại ở đó, ông chủ Đức Long Gia Lai còn đầu tư vào thủy điện, cơ sở hạ tầng, bất động sản. Riêng đối với giáo dục, ông đầu tư theo hình thức xã hội hóa.

Hiện ông sở hữu cổ phiếu ở hai công ty: Tập đoàn Đức Long Gia Lai (mã cổ phiếu DLG), Công ty Đầu tư phát triển dịch vụ công trình công cộng Đức Long Gia Lai (mã cổ phiếu DL1). Trong đó, DLG niêm yết ngày 22/6/2010 tại sàn TP. HCM còn DL1 niêm yết ngày 10/3/2010 tại sàn Hà Nội. Ông đứng ở vị trí số 39 trong danh sách 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Bình luận (16)

 • Sát Thát

  Làm thủy điện này chắc chắn có vấn đề !!! 100% luôn !!!
  Bởi, đơn giản như đang giỡn là… công ty này đầu tư dự án nâng cấp mở rộng QL14 đoạn Đăk Nông và Gia Lai để bầy hầy bao nhiêu năm. Thậm chí việc duy tu sửa chữa trong quá trình thi công cũng phải để bộ GTVT làm, nợ tiền tư vấn, nợ tiền nhà thầu thi công…
  Thử hỏi, với QL14 giữa “ba quân thiên hạ” mà đnag hành xử như cồn không người thì ở vùng sâu, chúng nó còn phá đến chừng nào ???

  Reply
  • Lee

   Công lớn thuộc về tay thổ phỉ Gia Lai, tay này từng phát biểu “Ông Alan Phan không hiểu gì về BĐS Việt Nam”. Tiếp đến là những tay quan tai to miệng thối từ bé đến lớn tiếp tay cho thổ phỉ,… cuối cùng là dân đen chúng tôi, mất đất thì phá rừng mà ăn thôi.

   Reply
 • Yamaha

  Những cánh tay lông lá của chủ nghĩa tư bản hoang dã đang sờ soạng khắp cơ thể “rừng vàng biển bạc” của Việt Nam, dưới cái lốt có tên gọi đầy tính mộng du, là ” cơ chế thị trường định hướng XHCN”.

  Reply
 • Béo Phệ

  Tôi không hiểu tác giả bài viết muốn cô đọng hàm ý gì trong bài viết này.

  Một vế thì nói về việc thủy điện vi phạm luật này, luật kia, vế sau thì nói về chuyện anh doanh nghiệp chuyên ngành gỗ và đi làm thủy điện.

  Cả 2 vế này chẳng ăn nhập gì đến nhau, và cũng chẳng phân tích được gì ngoài việc nêu hiện trạng, mà nêu hiện trạng của chẳng ăn nhập gì nhau so với tổng thể cả bài viết.

  Để khúc chiết hơn, tôi nghĩ :

  - Ở vế đầu : tác giả nên nêu Chính phủ sẽ có giải pháp gì trước sự chồng chéo của thủy điện 6 và 6A

  - Ở vế thứ 2 : tôi nghĩ tác giả hơi “mượn gió bẻ măng” ám chỉ xa gần khoảng cách giữa doanh nghiệp làm gỗ và thủy điện. Tôi cho rằng đây là lối ngụy biện nguy hiểm, vì : doanh nghiệp người ta có quyền làm những gì mà pháp luật không cấm cơ mà.

  Do đó, tác giả nên loại vế thứ 2 ra khỏi bài viết hoặc dành nó cho một bài khác, phạm trù khác thay vì gán gép 2 vế trong bài viết không ăn nhập gì với nhau và không thể hiện tính hợp lý & đạo đức của người cầm bút.

  Reply
  • Skase

   Đồng ý, Chẳng hiểu tác giả muốn nói gì nếu gôm lại chung 1 bài. Có lẻ phóng viên mới ra trường….

   Reply
   • Nguyen Soc

    Vấn đề nằm ở chổ viết đúng đạo đức thì bị xem là suy thoái và ….nên chỉ dành cho những ai tự hiểu ẩn ý và tìm hiểu xem đúng hay sai.

    Reply
  • Hoàng Nguyên

   Đầu đề bài viết đã đặt câu hỏi về mục đích của việc đầu tư xây dựng thủy điện của doanh nghiệp, tác giả sơ lược quá trình xin cấp phép của danh nghiệp, tổng hợp kết luận của giới chuyên môn khoa học và dư luận xã hội. Cuối bài tóm tắt sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp, chỉ ra ngành nghề chính đã nuôi sống và giúp doanh nghiệp phát triển để làm rõ định hướng và mục đích của doanh nghiệp khi đầu tư dự án. Tác giả không đưa ra kết luận vì không có thẩm quyền và hơn nữa cho dù mục đích của doanh nghiệp có đúng như câu hỏi đặt ra thì cũng đúng như anh đã nói: doanh nghiệp không hề vi phạm pháp luật VN nếu được thẩm định và cấp phép dự án. Vấn đề đặt ra là nhận thức của đơn vị quản lý nhà nước và pháp luật quy định chưa chặt chẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp lách luật trục lợi. Các nhà khoa học trên thế giới ngày nay đã đưa ra kết luận rất rõ ràng là giá trị kinh tế mà các công trình thủy điện đem lại không đủ bù lại những hủy hoại môi sinh môi trường mà nó tạo ra, phá hủy sự cân bằng sinh thái, phá hoại rừng làm cạn kiệt nguồn nước mặt hạ du, và đặc biệt nghiêm trọng là quá trình phân hủy yếm khí của thảm thực vật trong lòng hồ sau khi dâng nước đã tạo ra rất nhiều khí thải nhà kính gây biến đổi khí hậu và tác động trực tiếp đến quá trình nóng lên của trái đất. Tóm lại công nghệ thủy điện ngày nay đã không được thế giới văn minh phát triển mở rộng nữa, trong khi đó ở VN thì vẫn được ưa chuộng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phá hoại môi trường và lách luật kiếm lời bất chính.
   Vẫn biết rằng mục tiêu tối ưu hóa lợi nhuận luôn được các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu nhưng từ những thảm họa môi sinh mà con người đã tạo ra trong quá trình phát triển quay ngược lại tác động trực tiếp đến đời sống của con người và thay đổi nhận thức của loài người về sự phát triển, đặt ra yêu cầu phát triển kinh tế phải thân thiện với môi trường, không phá vỡ cân bằng sinh thái thì mới đảm bảo sự tồn tại và phát triển lâu dài của loài người trên trái đất.
   Luật bảo vệ môi trường của nước ta đã có nhưng còn rất lạc hậu, đội ngũ quản lý liên quan của nhà nước lại chưa có nhận thức đầy đủ về những tác hại môi trường trong thực tế ở cả quá khứ, hiện tại và tương lai, vì thế tình trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta trong những năm vừa qua ngày càng gia tăng nghiêm trọng mà không có dấu hiệu dừng lại. Nếu anh sống ở những thành phố lớn như HN, TPHCM và ở gần những dòng nước chảy qua thành phố thì anh có thể cảm nhận rất rõ điều này.
   Thực tế là không chờ đợi, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi nhận thức về những hành động, cư xử không đúng của chúng ta với môi trường thiên nhiên, đừng để đến khi chúng ta trở thành nạn nhân của môi sinh, chết xuống âm phủ mới biết nguyên nhân thì muộn quá rồi. Đồng bào của chúng ta, những người sống quanh bạn, quanh tôi, trong đó có bạn, có tôi và những người thân của chúng ta đều hàng ngày phải chịu tác động của môi trường sống. Anh có nhận thấy rằng những người mà anh biết phải chết vì bệnh ung thư và những bệnh hiểm nghèo khác trong 10 năm trở lại đây gia tăng liên tục không ngừng không?
   Vì thế nếu như thủy điện Đồng Nai 6 và 6A thực sự được triển khai thì anh, tôi và tất cả chúng ta đều sẽ phải lãnh lấy một phần hậu quả!

   Reply
 • Nhat da nang

  Làm thủy điện đi, gỗ từ phá rừng thì bán chia chác cho mấy bác ký duyện 1 phần, phần còn lại làm vốn đầu tư….thuỷ điện. Mỡ nó rán nó, chẳng phải bỏ ra đồng nào.

  Reply
 • Truong giang

  Chuyện làm thủy điện phá rừng con biết cũng lâu rồi chú ơi! Xin được cái dự án thủy điện vài chục Ha thì phá hết cả 100 ha đất rừng. Vì điều kiện vận chuyển, xây siêt, này nọ… nên cứ thế phá hết rừng. Kiếm được đống tiền gỗ.

  Reply
 • nguyenvanngu

  Buôn gỗ là siêu lợi nhuận ;muốn có gỗ đễ bán thì phải phá rừng ;muốn được phá rừng hợp pháp thì làm thủy lợi.Tài nguyên cạn kiệt lũ lụt,hạn hán ,chỉ có chết dân

  Reply
 • Béo Phệ

  Cháu viết bài phân tích bài này rất lý lẽ, hoà nhã, bác Alan không cho đăng.

  Cảm ơn bác.

  Reply
 • nguyenvan

  Buôn gỗ là siêu lợi nhuận;muốn có gỗ để bán thì phải phá rừng ;muốn được phá rừng thì làm thủy điện. Rõ ràng ,buon gỗ là mục đích

  Reply
 • thai nguyen

  Trò mèo “Mượn gió bẻ … tre” của một bộ phận không nhỏ … phát lên nhờ tàn phá tài nguyên.

  Reply
 • Minh Méo

  Thôi thôi, còn gì nữa đâu mà tranh cãi hết hơi? Hãy đi một chuyến mà xem. Có chăng thì còn vài nơi thuộc rừng đầu nguồn, rừng “đặc dụng”, rồi khu bảo tồn……. Nghê kêu thế đấy nhưng chủ yếu bụi rậm và dây leo. Bao nhiêu cây cối nằm nhà đại gia, kiểm lâm, “cô hồn/các bác” hết rồi: bàn ghế, cửa ngõ, thậm chí là lục bình cao hàng 2 mét. Có chăng là trên bản đồ thôi

  Reply
 • daohien

  Tranh luận, cãi nhau làm gì các Bác ơi. Việt Nam mình nó thế rồi, tình trạng này phải hàng trăm năm nữa, thôi thì tự nhủ với lòng mình, muốn có cuộc sống tốt hơn cố mà cày cuốc , cố kiếm đủ tiền ra nước ngoài sống cho nó sướng ( con cháu các lãnh đạo cũng ở nước ngoài cả đó thôi) các Bác ạh

  Reply
 • Nam

  “”"Ko biết chạy dư án này mất nhiều k ko?mai e đầu tư trả góp lấy 4-5 đựng án cho nhanh giàu….-:)

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top