Lật ngược vấn đề với Alan Phan Reviewed by Momizat on . Tiến sĩ Alan Phan cho rằng một khi thị trường chứng khoán còn được bảo bọc thì sẽ mãi còn non trẻ. Và muốn thu hút người chơi, không có cách nào khác là phải ch Tiến sĩ Alan Phan cho rằng một khi thị trường chứng khoán còn được bảo bọc thì sẽ mãi còn non trẻ. Và muốn thu hút người chơi, không có cách nào khác là phải ch Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Lật ngược vấn đề với Alan Phan

Lật ngược vấn đề với Alan Phan

Tiến sĩ Alan Phan cho rằng một khi thị trường chứng khoán còn được bảo bọc thì sẽ mãi còn non trẻ. Và muốn thu hút người chơi, không có cách nào khác là phải cho họ thấy đây là nơi họ có thể kiếm lời một cách minh bạch và thuận lợi.

Tiến sĩ Alan Phan, Việt kiều Mỹ, hiện là chủ tịch Quỹ Đầu tư Viasa, quỹ đầu tư của gia đình trị giá khoảng 78 triệu USD hoạt động tại Hồng Kông và Thượng Hải. Quỹ đầu tư chủ yếu tại Mỹ, châu Âu, Hồng Kông và Trung Quốc nhưng không đáng kể ở Việt Nam. Cuộc trò chuyện giữa NCĐT với ông có thể sẽ lý giải một phần sự thận trọng này.

Các sách vở về tài chính đều định nghĩa “thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn cho nền kinh tế”. Tại sao ông gọi nó là sòng bạc?

Về mặt lý thuyết, người ta cho rằng sòng bạc thì có kẻ thắng người thua, còn trên thị trường chứng khoán mọi người đều có thể thắng khi nền kinh tế phát triển mạnh, hay công ty làm ăn có lời. Tôi đồng ý với điểm này. Nhưng nếu như vậy, mức lời của nhà đầu tư cũng chỉ nằm trong mức tăng trưởng của công ty họ sở hữu cổ phiếu.

Trong khi đó, trên thực tế, có những người giàu lên từ thị trường chứng khoán với tốc độ hàng trăm phần trăm. Như vậy, số tiền họ có được chắc chắn không tương đương với số lợi nhuận công ty làm ra. Vậy thì ở đâu? Chắc chắn trên thị trường đã phải có người khác mất đi số tài sản tương đương. Về mặt này, thị trường chứng khoán không khác gì sòng bạc.

Thế ông có “đánh bạc” ở Việt Nam?

Tôi đầu tư 50% tài sản vào Trung Quốc, 50% vào cổ phiếu, trái phiếu và vàng ở châu Âu và Mỹ, nhưng chưa đầu tư đồng nào vào cổ phiếu ở Việt Nam.

Trên thế giới có rất nhiều sàn chứng khoán, tại sao phải chơi ở Việt Nam khi thị trường chưa đáp ứng được 2 yêu cầu căn bản nhất của nhà đầu tư? Thứ nhất, thị trường chưa có thanh khoản, vì số người chơi quá ít. Thứ hai, thị trường chưa làm cho nhà đầu tư tin tưởng đây là nơi họ có thể kiếm lời. Họ bỏ tiền vào thì được nhưng muốn rút tiền ra thì không dễ, mà phải chờ đến thời điểm T+4 (tức sau khi thực hiện giao dịch 4 ngày làm việc, tiền hay chứng khoán mới về tài khoản của nhà đầu tư).

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, còn nhiều rào cản khác. Chẳng hạn, phương thức bán khống vẫn không hợp pháp. Việt Nam vẫn nhất quyết chỉ công nhận thị trường chứng khoán là kênh tạo vốn cho doanh nghiệp, tức là chỉ mới công nhận lợi ích của doanh nghiệp niêm yết, vậy lợi ích của nhà đầu tư, người chơi chủ yếu, ở đâu?

Thị trường chứng khoán Việt Nam còn non trẻ, nên Chính phủ mới cần bảo bọc nó trong một thời gian?

Hay tôi có thể nói ngược lại: vì còn được bảo bọc nên sẽ còn non trẻ. Muốn cho thị trường lớn mạnh, trước tiên phải có nhiều người chơi. Muốn thu hút người chơi không có cách nào khác là phải cho họ thấy đây là nơi họ có thể kiếm lời một cách minh bạch, thuận lợi. Nói cách khác, nếu xem thị trường chứng khoán là sòng bạc thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đóng vai trò cảnh sát, đảm bảo tiền của nhà đầu tư lẫn công ty niêm yết luôn an toàn. Khi những kẻ chơi bạc bịp luôn bị trừng trị thích đáng, chắc chắn sòng bạc ngày càng đắt khách. Tất cả các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới, kể cả Mỹ, đều có các đội lái, giao dịch nội gián…, nhưng cảnh sát của họ rất nghiêm, nên những kẻ chơi bạc bịp luôn bị trừng trị. Đó là lý do cả thế giới đổ tiền về đây.

Nhiều giải pháp đang được thảo luận để vực dậy thị trường. Ông có sáng kiến gì không?

Tôi e là phần lớn các giải pháp đều thấp thoáng biện pháp hành chính, vậy thì không cứu được mà có khi còn gây hại. Có người tranh luận rằng trong những thời điểm khó khăn, có lúc biện pháp hành chính cũng tỏ ra hiệu quả, chẳng hạn như đối với thị trường ngân hàng. Nhưng ngân hàng và chứng khoán hoàn toàn khác nhau. Ngân hàng là nơi giữ tiền của dân. Người dân bỏ tiền vào ngân hàng chỉ mong bảo toàn đồng vốn, họ cần được bảo vệ. Thị trường chứng khoán chắc chắn là nơi của những người muốn kiếm lời (nếu không, họ đã đem tiền gửi ngân hàng rồi!), thì họ phải chấp nhận rủi ro.

Ông từng đề xuất giải pháp bán một phần thị trường chứng khoán Việt Nam cho nước ngoài. Tại sao ông nghĩ giải pháp này sẽ hiệu quả?

Tôi gợi ý Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thể bán cổ phần cho một sàn giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới, như NASDAQ chẳng hạn, với tỉ lệ khoảng 40%. Với tỉ lệ này, họ có thể hỗ trợ Việt Nam về kinh nghiệm quản lý, công nghệ và tên tuổi của họ chắc chắn là sự bảo chứng cho thị trường để thu hút dòng tiền nước ngoài. Thế giới không thiếu tiền chơi chứng khoán, quan trọng là thị trường có đủ minh bạch để họ yên tâm và hào hứng bỏ tiền vào hay không.

Không đầu tư vào chứng khoán, ông cũng chưa có hoạt động kinh doanh nào đáng kể ở Việt Nam. Ông không nghĩ rằng thị trường Việt Nam hấp dẫn như nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn ca ngợi?

Thực ra, tôi đang tìm các cơ hội đầu tư tốt vào các công ty tư nhân Việt Nam trong thời gian tới. Có 5 lĩnh vực đáng chú ý là y tế, hàng tiêu dùng, chế biến nông hải sản, công nghệ thông tin và du lịch. Cơ hội đầu tư tốt đối với tôi là giá hợp lý và công ty phải có ban quản trị tốt. Vì tôi chỉ đơn thuần đầu tư tài chính, không trực tiếp điều hành, nên thành bại của công ty đều nằm trong tay ban quản trị.

Ông có nhiều kinh nghiệm đầu tư và kinh doanh tại Trung Quốc. Ông nghĩ Việt Nam có thể cạnh tranh với họ như thế nào?

Muốn cạnh tranh thì phải nhìn xem họ mạnh ở đâu và yếu ở đâu. Theo nhận xét sơ sài của tôi, lợi điểm của họ chỉ có 3.

Một là đồng nhân dân tệ đang được định giá dưới giá trị thật 26%, trong khi tiền đồng định giá trên giá trị thật đến 17%. Điều này khiến hàng xuất khẩu từ Trung Quốc có giá cả rất cạnh tranh, đủ hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài đến đó làm ăn. Hai là hạ tầng logistics của họ được đầu tư rất tốt, rộng và chất lượng. Ba là thị trường nội địa của họ đủ lớn để nhà đầu tư nước ngoài tính chuyện đến mở nhà máy, dù chỉ để phục vụ người tiêu dùng nội địa.

Điểm yếu của họ, theo những nhà đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc mà tôi được biết, là nạn ăn cắp bản quyền và hàng nhái quá trầm trọng. Rất nhiều chuyên gia phân tích những ưu thế của Việt Nam, cái mà chúng ta gọi là chiến lược Trung Quốc +1, nhưng ít ai nghĩ một cách đơn giản rằng có lẽ vì quá sợ nạn hàng nhái ở Trung Quốc mà các hãng công nghệ lớn như Samsung, Intel thời gian gần đây quyết định chọn Việt Nam để đầu tư nhà máy. 

Bình luận (26)

 • BHD

  Quan điểm của TS lý giải thị trường chứng khoán như một sòng bạc đã thỏa mãn thắc mắc là tại sao thị trường chứng khoán lại có một mức lợi nhuận kỳ vọng hấp dẫn thu hút các dòng vốn đầu tư đến thế, trong khi đó lợi nhuận thực nuôi dưỡng nó chỉ là lợi nhuận của các doanh nghiệp liêm yết.

  Reply
 • duynam

  hay quá rất đúng về chứng khoán việt

  Reply
 • Nam

  Mấy ngày nay cháu cứ nghĩ mãi tại sao các ông đại gia muốn thị trường chứng khoán mù mờ, kết luận sơ bộ là khi họ càng ở trong bóng tối, họ càng dễ dàng kiếm những lợi nhuận dơ bẩn.

  Hoạt động giao dịch sau lưng, các thủ thuật “làm phép” báo cáo đã qua kiểm toán, hệ thống 2 sổ sách tài chính, …, khiến cho các đại gia chứng khoán thu được lợi nhuận rất lớn từ các thủ thuật dơ bẩn. Kỳ lạ thay những hình phạt cho những trò dơ bẩn đó chỉ là nhắc nhở từ “bên trên”, du di cho qua, đóng số tiền nhỏ êm chuyện. Chỉ cần google là có thể ra được hàng chục đại gia chỉ bị nhắc nhở rồi cho qua nếu họ có dùng đặc quyền đặc lợi để “làm ảo thuật phù phép” (Tại sao lại không khép vào Lừa Đảo về việc họ cố tình làm biến hóa các con số có thể dẫn đến nhiều nhà đầu tư nhỏ bị thiệt hại???).

  Hiện tại bất kỳ ai đầu tư giữ cổ phiếu thời hạn trên 3 tháng đều có mạo hiểm khá cao, vì đã nhiều lần xảy ra trường hợp thông tin đã qua kiểm toán là cổ phiếu nào đó đang lãi, chỉ cần thêm vài lần kiểm toán sau đó, thì con số lãi ban đầu biến thành một con số hoàn toàn khác.

  Reply
 • Do Ngoc Hai

  Khi ma BTC vua la nguoi “thoi coi” lai vua la nguoi “da bong” thi TTCK cung chi la noi “danh bac” cua cac quan chuc ma thoi

  Reply
 • noname

  Thật sự mà nói thị trường chứng khoán là yếu tố rất quan trọng giúp phát triển vượt bậc nền kinh tế nhỏ lẻ tự phát ở Việt Nam, nhưng thật đáng tiếc với tầm nhìn cũng rất hạn hẹp nó đã trở thành nơi chúng ta bỏ tiền ra để mua giấy lộn.

  Reply
 • NguyenTan

  “Ông không nghĩ rằng thị trường Việt Nam hấp dẫn như nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn ca ngợi?”
  Thị trường VN hiện nay và trong tương lai gần may ra chỉ thu hút được nhà đầu cơ thì có! Có thể vì số tiền đầu cơ khá nhỏ so với họ, nhưng lại rất lớn so với VN nên ta nhầm tưởng đó là đầu tư (!?)

  Bản thân cháu đã từng chơi CK liên tục 2 năm (2007-2009) trong thời gian còn ngồi ghế nhà trường bằng số vốn nhỏ nhoi để thử thách những kiến thức của mình.
  Nhìn lại thì thấy rằng:
  + tỉ suất lợi nhuận không hấp dẫn (nếu so với việc giữ vàng thì thua xa),
  + chứa đựng rất nhiều rủi ro khi đầu tư dài hạn,
  + việc các cá nhân và cty chứng khoán lúc đó liên tục vi phạm các quy định cơ bản mà chỉ bị phạt rất nhẹ (có mấy chục triệu đồng) khiến nhiều người chơi cụt hứng,
  thế nên bây giờ vẫn đứng ngoài cuộc xem xét.
  + nếu đầu cơ lướt sóng sau lưng các đội lái, hoặc có khả năng nắm bắt các thông tin không/chưa kịp công khai thì vẫn có lãi kha khá (nhưng nếu tính toán tất cả các chi phí giao dịch, công sức,.. thì cũng cần xem xét lại).
  Quả là TTCK VN hiện nay như 1 cái sòng bạc, là sân chơi thực sự của số ít người; nó có thể là kênh huy động vốn đúng nghĩa vào một vài giai đoạn lịch sử nào đó của nền kinh tế, hoặc của một số cty nào đó,… mà thôi.
  Có lẽ, chỉ khi nào thị trường chấp nhận bán khống thì mới quay lại.

  Reply
 • Nguyễn Bình

  Chào anh Alan,

  Ngày xưa em có bỏ một chút tiền vào chơi chứng khoán, sau khi thua sạch, em ngồi nghiên cứu tài liệu và tổng hợp số liệu của các công ty đang niêm yết mất gần 2 năm bắt đầu mở tài khoản tính chơi lại. Ai ngờ thị trường lại nhảy như cào cào theo ý tưởng của một đồng chí to to nào đó thế là em nản, quyết định không chơi ít nhất là hết năm 2012.

  Thị trường chứng khoán Việt Nam nên để cho các đại ca chiến đấu với nhau, còn người chơi nhỏ lẻ nên đầu tư vào thứ gì đó mà nó là tài sản thật, không thay đổi giá trị theo chính sách (như vàng chẳng hạn), dù biết khó kiếm lời lớn nhưng còn hơn bị người khác kiểm soát tương lai của mình.

  Em có một công ty phần mềm, thành lập đã 5 năm, tự viết phần mềm tự bán, nhưng tương lai mờ mịt lắm, nghe anh nói phần mềm là tương lai cho đất nước, nhưng với thị trường nhỏ, sản phẩm dựa trên công nghệ nước ngoài, cạnh tranh không lành mạnh, thiếu tính chuyên nghiệp, khả năng hợp tác với quốc tế thấp thì tương lai của ngành phần mềm liệu có tươi sáng như anh nhận định không?

  Rất cảm ơn anh về những góc nhìn của một nhà kinh tế thực dụng đúng nghĩ và không bị ảnh hưởng bởi những chính sách mà lợi ích không biết thuộc về ai nhưng ai cũng biết.

  Reply
  • Alan Phan

   Sản phẩm phải đặc thù và sáng tạo em ạ

   Reply
  • Đào Tấn giác

   đời trớ trêu nhỉ, anh có công ty phần mềm mà không biết phài làm gì, còn tôi biết phải làm gì nhưng không có tiền để nuôi quân, nên tôi đang chờ chương trình “tiếp lửa khởi nghiệp” của ngài Alan để thực hiện k/h của mình. mong ngày nào đó ta có thể hợp tác được.

   Reply
   • Đào Tấn giác

    ah mà công ty anh tên gì vậy? có bao nhiêu lập trình viên? chuyên viết bằng ngôn ngữ gì?

    Reply
  • NgueynTan

   “Thách thức lớn, Cơ hội lớn” Cố gắng lên nhé các anh em. Hôm nay thì chưa, nhưng biết đâu ngày mai sẽ được!
   Đến lúc mọi thứ trở nên bằng phẳng rồi, lại có thêm vô vàn các vấn đề khác nữa.

   Reply
 • Nam

  Hiện tại thị trường chứng khoán có 2 cách chơi tương đối ít rủi ro là:
  - Gia nhập nhóm có đặc quyền đặc lợi để thu thập thông tin và sàn lọc thông tin có giá trị.
  - Nghiên cứu chuyên sâu nhóm cổ phiếu đã được chọn lọc để có thể cảm giác được giá cả lên xuống của cổ phiếu. Đợt vừa qua một số mã cổ phiếu ngân hàng tăng 60%-100%, dấu hiệu của nó là giá bị đẩy xuống thấp một cách bất thường, sau đó có một làn sóng thu gom lớn đẩy giá cổ phiếu lên.

  Để sử dụng 1 trong 2 cách này, đối với người không biết gì về tài chính kinh tế chứng khoán, cần mất ít nhất 1 năm trở lên cho việc nghiên cứu tìm hiểu, đối với người học chuyên ngành chứng khoán hoặc đã học chuyên ngành về tài chính kinh tế, chỉ mất khoảng 6 tháng nghiên cứu tìm hiểu.

  Thông thường nhiều người nghĩ những nhà đầu tư xuất thân từ chuyên ngành tài chính kinh tế chứng khoán, lướt sóng dễ thắng hơn người không hiểu chuyên ngành này, nhưng một số nghiên cứu cá nhân cho thấy rằng những chuyên gia sừng sỏ nhất, những giám đốc ngân hàng/tài chính có tiếng tăm, các ngân hàng tiếng tăm, các tổ chức tài chính tiếng tăm, các quỹ đầu tư nước ngoài tại VN, các chuyên gia nước ngoài tại VN, …, đều từng thua rất nhiều tiền và từng đưa ra rất nhiều dự đoán sai lầm về giá lên xuống của thị trường chứng khoán VN. Điều này cho thấy chuyên gia hay tổ chức tiếng tăm cũng chưa hẳn là người chiếm nhiều lợi thế hơn người không chuyên ngành khi tham gia đầu tư lướt sóng ngắn hạn lẫn đầu tư chứng khoán dài hạn.

  Một triệu phú tay trắng làm nên ở Mỹ K. Kiyosaki từng nói đại ý rằng “Đầu tư tài chính cũng đơn giản tương tự như việc bà nội trợ đi mua cá ở siêu thị, càng mua cá và tiếp xúc với cá nhiều, bạn càng hiểu về cá, càng cảm giác được con cá nào ngon dở khi cầm con cá trên tay”, càng am hiểu về một nhóm cổ phiếu nào, bạn càng cảm giác được giá cả lên xuống của cổ phiếu đó trong tương lai khi có những tín hiệu bất thường trên thị trường.

  Reply
  • NgueynTan

   Anh Nam chắc bây giờ vẫn còn chơi và nghiên cứu CK nhỉ? Em ở SG, cũng đam mê về CK, và từng chơi thử 2 năm liên tục, nhưng bây giờ thấy vốn vẫn chưa đủ để kiếm lời, nên chỉ nghiên cứu và tìm tòi phương pháp thôi. Mong có cơ hội trao đổi nhiều hơn về vấn đề này.

   Reply
   • Nam

    @NgueynTan: Hiện tại mình không mua chứng khoán vì không đủ thời gian theo dõi các tin tức và các biến động trên thị trường chứng khoán, vì mua chứng khoán cần thời gian theo dõi tin tức liên tục xem các đại gia có bị báo chí phanh phui những báo cáo “mờ mờ ảo ảo” và những văn bản được tung ra bất ngờ bởi sự tác động của nhóm vận động hành lang.

    Hiện tại vốn của gia đình mình đầu tư vào bất động sản và vàng, cách đây vài tháng vì xảy ra hiện tượng những đại gia hưởng lợi trong việc giữ giá vàng VN và giá vàng thế giới chênh lệch vài triệu/lượng, khiến cho đại gia nhập vàng giá cao nhưng không hạ giá trong nước để giữ giá bán cao hưởng lợi, khiến cho đầu tư vàng cũng trở nên rủi ro vì đại gia phạm sai lầm trong xuất nhập khẩu vàng thì họ không phải trả giá bằng tiền, vì họ đã có các xxx bảo vệ, còn nhà đầu tư nhỏ lẻ sai lầm lại phải trả giá bằng tài sản cực khổ tích lũy nhiều năm, đó là bất công lớn trong đầu tư vàng. Số tiền không đầu tư vàng dự định đem mua chứng khoán, nhưng vì không có đủ thời gian theo dõi thị trường liên tục nên đã chuyển hết vào bất động sản.

    Reply
  • Tài

   Cảm ơn chú rất nhiều về góc nhìn của chú !
   Con thấy Khi ở Việt Nam người chơi hầu hết hết không am hiểu về Quản Trị kế toán tài chính .
   Quản lý nhà nước về sự minh bạch của Doanh Nghiệp kém .
   Khi ở trung quốc đau đầu về nạn hàng giả , thì Việt Nam đau đầu ở làm giả báo cáo tài chính ,
   Khi xã hội còn cổ súy cho những đại gia khoe của và mối quan hệ để huy động vốn chứ không phải giá trị cốt lỏi
   Cơ quan thuế làm việc thiếu hiệu quả
   Vì vậy thị trường chứng khoán Việt Nam là một nơi nguy hiểm nhất cho những người muốn đầu tư và phát triển bền vững .

   Reply
 • Hà Quang Dự

  Đơn giản nhất nó thể hiện chỉ số “niềm tin vào tiêu dùng” ở thị trường trong nước có vấn đề :)

  Reply
 • Nguyễn Đức Khánh

  Thôi tốt nhất có tiền thì giữ mà tiêu, đầu tư thì đầu tư vào tài sản cố định của mình nhằm làm gia tăng giá trị. Dại dột mang tiền vào đầu tư chứng khoán khác gì đem tiền cho thằng khác tiêu!

  Reply
 • Venus Huynh

  Anh Alan Phan oi

  Em đã khai mạc tuần lễ an cư rồi, khách đến cũng đông. đã bán được hơn 20 căn hộ rồi. em thấy anh cũng có đăng tin trên Vinabull về sự kiện này. Cảm ơn anh đã động viên! Nếu thuận tiện được anh ghé qua thăm chắc là em mai mắn lắm

  Chúc anh vui khỏe

  Venus Huỳnh

  Reply
 • Nguyễn Văn Thạnh

  Định lý lớn “Fermat”: “Chính trị không minh bạch thì không bao giờ có kinh tế minh bạch, kinh tế không minh bạch thì không bao giờ có thị trường chứng khoán đúng nghĩa”.
  “Bảo bọc hay không bảo bọc cũng thế thôi”!

  Reply
  • Nguyễn Văn Thạnh

   Lật ngược vấn đề sẽ như sau: “Thị trường chứng khoán đúng nghĩa chỉ có trong nền kinh tế minh bạch, kinh tế minh bạch chỉ có trong nền chính trị minh bạch”

   Reply
 • bình

  Cám ơn anh Phan đã chỉ rõ bản chất của thị trường chứng khoán. Chỉ tiếc rằng nhiều quan chức đọc bài này thì lại nghĩ cách hạn chế và cấm chứng khoán, vì ở Việt nam cứ nói đến cờ bạc và gái gú là cấm mặc dù ai cũng thích.

  Reply
 • nguyễn kỳ đạt

  Trong các lĩnh vực có thể đầu tư tại Việt Nam nếu được, có lẽ TS Phan nên đầu tư vào ngành y tế.
  Loại hình sẽ là Viện Điều Trị,- Điều Dưỡng chuyên cho bệnh nhân Di Chứng Tai Biến Mạch Máu Não.

  Đây là một diện bệnh gia tăng không ngừng ở Việt Nam ( thống kê hàng năm khoảng 200000 người bị TBMMN, 50% sống sót trong đó 92% bị di chứng nặng nề)
  Bệnh viện không đủ chỗ cho loại bệnh cần chăm sóc điều trị lâu dài này, một người bị DC TBMMN khi nằm viện cần phải có 2 người thay phiên nhau nuôi thì bệnh viện mới nhận vào điều trị.

  Viện này sẽ nuôi bệnh nhân , ăn uống theo chế độ bệnh lý, Điều trị cao huyết áp, bệnh lý tim mạch, đái tháo đường… kèm theo nếu có bằng tân dược, phục hồi di chứng bằng các phương pháp không dùng thuốc như Điện trị liệu, châm cứu, vật lý trị liệu….

  Đầu tư một Viện như thế sẽ được xã hội ủng hộ, nhà nước cũng chẳng làm khó dễ gì

  Vấn đề là vị trí của Viện phải rông rãi rãi thoáng đãng, không khí trong lành nhưng không quá xa trung tâm thành phố. Đội ngũ nhân viên phải có kiến thức, quản lý phải có óc tổ chức và nhất là chữ TÂM.

  Lợi nhuận về tiền bạc có thể không bằng so với việc đầu tư vào các ngành khác nhưng lợi ích khác ngoai tiền thì nhiều.

  Trân trọng

  Reply
 • HaiAu

  ” Lợi nhuận về tiền bạc có thể không bằng so với việc đầu tư vào các ngành khác nhưng lợi ích khác ngoai tiền thì nhiều. ”

  Mình thấy câu nói này không được 9 xác. Nói 1 cánh dễ hiểu như trong lĩnh vực Kỹ Thuật ( điện tử, xe máy …. ) thì khi một bộ phận phụ tùng bị ” hỏng hóc “, nó sẻ phả hủy những bộ phận khác có liên quan mà thuật ngữ quen thuộc của Dân Kỹ Thuật là ” Phá Đồ “.

  * Nếu Di Chứng Tai Biến Mạch Máu Não [ 4 ]. Thay vì Điều Trị- Điều Dưỡng, bạn phải biết được nguyên nhân gây ra nó!

  * Rượu – Bia [ 1 ]. đánh giá của Bộ Y tế, người Việt Nam mỗi năm uống hàng tỷ lít bia( Năm 2011, toàn thế giới có tới 182,69 tỉ lít bia được tiêu thụ.). Là nước tiêu thụ bia Heineken thứ 3 trên thế giới. Mức tiêu thụ bia của Việt Nam tăng 15% trong năm qua, theo thống kê của bộ phận điều tra nghiên cứu Kirin Holdings, Nhật Bản.
  Trong số 25 quốc gia đứng đầu trong danh sách, lượng tiêu thụ tăng đáng kể nhất là ở các nước Nigeria (tăng 17,2%), Ấn Độ (tăng 17%), Brazil (tăng 16%) và Việt Nam với mức tăng 15%. [ 1 ] này như Chú Alan có nói là ” Người điên không biết nhớ và người say không biết buồn”, thay vì tập Thể Dục chẳng hạn. Mà tập Thể Dục phải đúng chổ vì:

  * Ô nhiễm không khí [ 2 ]. Ùn tắc giao thông như (TP. Hà Nội & TP. HCM )–> khói thải từ động cơ ( xe máy ….. ) đã góp phần làm cho môi trường trở nên ô nhiễm và độc hại đối với sức khỏe. Khói thuốc lá ( Mua dễ hơn kẹo ), Thay vì con số khói thuốc lá chứa hơn 4.000 chất độc hại trước đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, có tới 7.000 chất độc trong làn khói thuốc lá, trong đó có 70 chất là tác nhân gây ưng thư.
  Các chất kịch độc có trong khói thuốc lá bao gồm: Axton (chất tẩy thuốc đánh móng tay); Amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh); DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu); Phoóc môn, CO (khí thải ôtô); Toluene (dung môi công nghiệp); Asen (chất độc); Butan (ga máy lửa); Methanol… Khi hút tất cả các chất này vào cơ thể nó sẽ tấn công các mô sống ngay lập tức.
  Thuốc lá cũng là “thủ phạm” chính gây ra các bệnh không lây nhiễm. Trung bình, thuốc lá gây ra 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các ca bệnh tim thiếu máu cục bộ.
  Tỉ lệ người đang hút thuốc lá, thuốc lào hiện nay tại VN chiếm 23,8% dân số, tương đương 15,3 triệu người. Trong đó, nam giới người trưởng thành có tỉ lệ hút thuốc lá là 47,4% và ở nữ giới là 1,4%.
  Đặc biệt, “số người phải thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động ở VN rất cao. Có 70% phụ nữ và 50% trẻ em bị phơi nhiễm với khói thuốc lá ở nhà”, tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Chánh văn phòng Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế đánh giá.

  Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc lá gây ra 40.000 ca tử vong tại VN mỗi năm. VN cũng nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới.
  Không ít gia đình VN đã rơi xuống ngưỡng nghèo do dùng tiền để mua thuốc lá thay vì mua lương thực thực phẩm. Nếu các hộ nghèo dùng số tiền đó để mua lương thực thì 11.2% số hộ nghèo có thể thoát khỏi tình trạng nghèo lương thực

  * Các chất thải độc hại gây ô nhiễm môi trường [ 3 ]. Ðất và nước bị ô nhiễm, phá rừng …, thực phẩm độc hai như trong bài ” Thực phẩm độc hại và cái bản chất “nhân danh mưu sinh” mà Chú Alan lý giải là do ” Lòng Tham ”
  ——-> Tôi cho rằng điều kiện [ 4 ] sẻ được cải thiện nếu [ 1 ], [ 2 ] & [ 3 ] được cải thiện và khi đó lợi nhuận về tiền bạc mới có thể không bằng so với việc đầu tư vào các ngành khác.
  Nếu viết theo cách dể hiểu thì: [ 4 ] = [ 1 ] + [ 2 ] + [ 3 ]

  Reply
 • Le

  chon mot Cty tieng tam 1 chut va tim van may voi Vang Tai Khoan cung hay..

  Reply
 • Ky Nguyen

  Dear Bác Alan Phan !

  Cháu nghỉ bác nên thành lập quỉ đầu tư mạo hiển cho những nhân tại Việt Nam, Với Kinh nghiệm của bác sẽ phản biện giúp các nhân tại này làm nên chuyện đó. Nếu Bác có thành lập cho cháu hay cháu sẽ làm việt Miễn Phí cho bác. Kynncvn@gmail.com TKS Bác !

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top