Lạm phát vì đâu? Reviewed by Momizat on . TP - Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh-Giám đốc nghiên cứu Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright phân tích bản chất và những căn bệnh của nền kinh tế xung quanh câu ch TP - Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh-Giám đốc nghiên cứu Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright phân tích bản chất và những căn bệnh của nền kinh tế xung quanh câu ch Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Lạm phát vì đâu?

Lạm phát vì đâu?

TP – Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh-Giám đốc nghiên cứu Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright phân tích bản chất và những căn bệnh của nền kinh tế xung quanh câu chuyện lạm phát và lãi suất ngân hàng.

TS Vũ Thành Tự Anh
TS Vũ Thành Tự Anh.

Hệ quả của những điều bất bình thường

Lạm phát, giá cả tăng và doanh nghiệp (DN) cần nhiều vốn để đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh, trong khi đó nguồn vốn lại bị siết khiến DN gặp không ít khó khăn, ông nhìn nhận thế nào?

Chúng ta nên có cái nhìn dài hạn, không thể cứ thấy giá tăng thì Nhà nước bơm tiền ra để DN có vốn. Vấn đề là, đằng sau hiện tượng tăng giá có nhiều nguyên nhân, trong đó có 2 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, trong thời gian dài, cung tiền tăng rất nhanh, cụ thể trong suốt 15 năm trở lại đây, tăng trưởng tín dụng luôn ở mức trên 30%/năm. Thứ hai, trong khi cung tiền tăng như vậy nhưng tăng trưởng GDP lại không tương xứng, tăng trưởng trung bình 7%/năm và thời gian gần đây chưa đến con số đó.

Sự mất cân đối đó dứt khoát phải gây ra lạm phát, nhập siêu. Khi lạm phát cao, Chính phủ buộc phải giảm bớt cung tiền, tín dụng. Về bản chất là sửa lại cái lỗi trong suốt mười mấy năm qua, đặc biệt từ năm 2007 trở lại đây.

Nếu lạm phát tiếp tục tăng, thì lãi suất cũng tăng theo, cho nên dù Nhà nước có dùng biện pháp hành chính để khống chế giảm lãi suất thì doanh nghiệp, ngân hàng cũng sẽ tìm cách đục thủng trần lãi suất theo quy luật thị trường?

Khi làm điều đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã áp dụng biện pháp hành chính để nén lãi suất xuống và tránh cuộc chạy đua lãi suất của các ngân hàng thương mại (NHTM).

Nhưng biện pháp đó vi phạm quy luật cung cầu của thị trường tín dụng. Thực tế này cũng làm cho DN và các NHTM lách trần tín dụng bằng nhiều cách và chưa chắc lãi suất áp đặt của NHNN đã phát huy tác dụng, nhưng lại chắc chắn tạo ra một loạt những méo mó trong hệ thống, và cụ thể là trên thị trường tín dụng.

Tăng cung tiền suốt một thời gian dài đã đẩy lạm phát tăng cao (Ảnh minh họa: Đại Dương)
Tăng cung tiền suốt một thời gian dài đã đẩy lạm phát tăng cao (Ảnh minh họa: Đại Dương).

Khi lãi suất cho vay lẫn lãi suất huy động đều cao, ông có cho rằng, đó là nền kinh tế chứa đựng nhiều điều bất thường?

Chắc chắn là bất bình thường, và đó là hệ quả của một thời gian dài bất bình thường. Nền kinh tế trước kia tăng trưởng 7- 8% thì mọi người nghĩ rằng tăng trưởng tín dụng như thế là ổn, nhưng nó giống như là người uống rượu nhiều quá, bệnh tích lũy lại và đến lúc bùng phát thì mới vỡ ra rằng, việc chúng ta làm từ trước đến giờ là tích lũy bệnh.

Bất bình thường đó như một căn bệnh được tích tụ trong nhiều năm. Thứ hai, lãi suất cao, 16-18%, đã làm tăng chi phí kinh doanh của DN, và khi phải cạnh tranh với các đối thủ quốc tế mà họ chỉ phải trả lãi suất 5%-6% thì đó là sự bất lợi của DN Việt Nam.

Thứ ba, điều rất quan trọng mà người ta ít khi nói tới, đó là tính bất định. Vấn đề của DN hiện nay là không biết được ngày mai sẽ lên hay xuống, tình trạng thị trường sẽ như thế nào, những rủi ro về mặt thị trường quá lớn, lớn hơn rất nhiều so với chi phí trả cho việc lãi suất tăng.

Ách tắc thanh khoản

Tính thanh khoản của các ngân hàng kém là do sự yếu kém của chính ngân hàng. Tuy nhiên, hệ thống ngân hàng lại bắt DN và người dân gánh chịu yếu kém của mình?

Hiện tại, lượng tiền trong các ngân hàng đang bị ứ đọng chứ không phải thiếu. Nhìn vào thanh khoản của các ngân hàng thì biết số lượng tiền gửi tăng và ngày càng nhiều, trong khi giải ngân thấp hơn so với trước.

Có người nói lượng tiền hiện nay dồi dào, tôi thì cho rằng nó bị ách tắc chứ không phải dồi dào.

Tại sao như thế? Một phần do lãi suất cao nên ngân hàng khó cho vay, ngay cả khi muốn cho vay cũng không tìm được khách hàng an toàn để cho vay, bởi rủi ro trên thị trường, tức tính bất định như tôi vừa nói quá lớn.

Khi cho một DN vừa và nhỏ vay, ngân hàng không dám chắc thu hồi được vốn nên phải cộng thêm vào đấy một phần bù cho rủi ro. Mặt bằng lãi suất cao, cộng với rủi ro cao làm cho lãi suất cao thêm một tầng nữa.

Nếu không làm giảm bớt những rủi ro đấy thì sẽ không có cơ sở để giảm lãi suất và DN sẽ không vay để đầu tư mở rộng sản xuất. Khi ngân hàng ứ đọng tiền, họ tìm đầu ra bằng việc mua trái phiếu, tín phiếu của Chính phủ, lãi suất 10-11%, tuy thấp hơn lãi suất cho vay nhưng bù lại không phải chịu rủi ro, vì đấy là tài sản do Chính phủ bảo đảm.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các ngân hàng nhìn thấy khoảng 4, 5 tháng nữa lạm phát có thể sẽ trở về mức 7-8%, nên mua ở thời điểm này 10-11% là tốt quá rồi. Họ đặt tiền tại chỗ và chẳng phải làm gì nhưng vẫn có lợi nhuận. Đấy chính là vấn đề của hệ thống ngân hàng hiện nay.

Theo ông, điều đó sẽ dẫn đến những hệ lụy gì?

Hệ lụy đầu tiên là dòng vốn không được khơi thông, nó vẫn bị ứ đọng, chỉ chuyển từ ứ đọng trong két của ngân hàng sang ứ đọng trong trái phiếu hoặc tín phiếu mà ngân hàng đang sở hữu. Vốn đó không đến được với các DN.

Thứ hai, khi NHNN và Chính phủ vẫn tiếp tục huy động trái phiếu và tín phiếu thì các NHTM vẫn tìm thấy đường ra nên không có động lực, không có khuyến khích nào để buộc họ phải cho DN vay, tức là Nhà nước đang chèn lấn khu vực tư nhân, khu vực nhà nước đang chèn lấn khu vực DN.

Như thế làm sao DN có vốn để đầu tư sản xuất. Nếu NHNN và Chính phủ không phát hành trái phiếu, tín phiếu nhiều thì lượng ứ đọng của ngân hàng sẽ phải tìm đường ra là DN hoặc người tiêu dùng. Giờ Nhà nước hút tiền vào rồi thì ngân hàng ung dung tự tại hưởng lãi suất 3-4%.

Làm thế nào để ngân hàng vừa không ứ đọng, vừa phục vụ các đối tượng có nhu cầu vốn một cách hiệu quả, thưa ông?

Cần tiếp tục giảm lãi suất song hành với kiềm chế lạm phát. Nếu xu thế như hiện nay thì đến tháng 6 năm nay lạm phát so với cùng kỳ năm ngoái sẽ giảm xuống mức 8-9%, là mức ổn định, lành mạnh đối với nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam.

Điều đó cũng có nghĩa là NHNN tiếp tục giảm thêm lãi suất, không phải chỉ ở mức 12% như hiện nay mà có thể xuống 9-10% vào khoảng tháng 6 này. Khi lãi suất huy động giảm còn 10% thì đó là cơ sở để giảm lãi suất cho vay.

Lãi suất cho vay cao không phải vì lãi suất huy động cao mà vì rủi ro quá lớn, vậy thì Nhà nước phải giảm rủi ro xuống bằng cách ổn định kinh tế vĩ mô, từ đó làm giảm bớt những rủi ro có tính thị trường và DN có thể đầu tư, mở rộng sản xuất.

Khi người tiêu dùng thấy không bị xói mòn giá trị vì lạm phát thì có thể bỏ tiền ra tiêu dùng. Đấy là lúc cả bên cung và bên cầu có niềm tin lớn hơn vào triển vọng kinh tế và sẽ thúc đẩy nền kinh tế đi lên.

Thứ ba, Nhà nước có thể nghĩ đến những biện pháp ngắn hạn, như giảm thuế, miễn thuế cho DN và đừng chồng thêm các loại phí vì sẽ làm giảm chi tiêu của người dân khiến nền kinh tế đi sâu hơn vào đình trệ.

Những tín hiệu lạc quan

Theo ông, các cơ quan điều hành đã làm được gì để ổn định nền kinh tế vĩ mô?

Nhìn vào các chỉ số hiện nay, tôi thấy NHNN làm được 2 việc. Việc thứ nhất là có một lộ trình giảm lãi suất rất mạch lạc, Thống đốc nói rất rõ và thực hiện đúng những gì ông ấy nói là mỗi quý giảm 1%.

Thông điệp như thế là rõ ràng và tạo niềm tin cho thị trường. Thứ hai, với chính sách thắt chặt chính sách tiền tệ thì trên thực tế lạm phát giảm.

NHNN chưa làm được là việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Cho đến nay, chưa có dấu hiệu gì cụ thể của việc tái cơ cấu, thậm chí tôi còn nhìn thấy trong đấy một số dấu hiệu chưa tích cực.

Cụ thể là 3 ngân hàng sáp nhập lại với nhau (hồi cuối năm 2011) là có cùng một chủ.

Lỗi của họ là phá tan tài sản của người gửi tiền, tạo ra rủi ro cho hệ thống nhưng họ không những không bị mất vốn hoặc bị phạt mà lại còn được thưởng bằng cách được nhà nước bơm tiền vào, được Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hỗ trợ thanh khoản. Đó là cái không công bằng.

Ông đánh giá thế nào về tình hình lạm phát trong thời gian tới?

Nhìn một cách tổng quan, tôi không thấy có những nhân tố đột biến để làm cho lạm phát thay đổi trong một, hai quý tới, đặc biệt trong quý II-2012. Tôi tin là vào quý III năm nay lạm phát chỉ còn dao động 7%-8%.

Xu thế lạm phát giảm đều đặn cho đến quý III năm nay. Việc giảm một cách ổn định như thế thì chính sách lãi suất cần điều chỉnh một cách tương thích.

Cảm ơn ông.

Thứ nhất, trong thời gian dài, cung tiền tăng rất nhanh, cụ thể trong suốt 15 năm trở lại đây, tăng trưởng tín dụng luôn ở mức trên 30%/năm.

Thứ hai, trong khi cung tiền tăng như vậy nhưng tăng trưởng GDP lại không tương xứng, tăng trưởng trung bình 7%/năm và thời gian gần đây chưa đến con số đó. Sự mất cân đối đó dứt khoát phải gây ra lạm phát.

Đại Dương thực hiện

Bình luận (19)

 • ChienDaNgoaiHoi

  Ông này là chuyên gia kinh tế sao mà lơ tơ mơ quá…hay là ông còn “ý đồ” nào khác…, quý III năm nay lạm phát giảm xuống còn 7% – 8% ??? thiệt không?…ai cũng biết rằng với tình hình lạm phát ở VN hiện nay có thánh cũng không thể làm giảm nhanh như vậy…để chờ xem.

  Reply
  • hoa

   câu chuyện này nó làm mình nhớ tới 1 anh bạn cũ và 1 câu chuyện bi hài. câu chuyện bi hài về ông chuyên gia kinh tế được phỏng vấn. 1 là bác chuyên gia này phải nói theo “định hướng’ của các lãnh đạo để đánh lừa lũ ngốc. Mà thế gian này người ngốc thì ít mà người khôn hơn mình thì nhiều nên làm bù nhìn đuổi chim mà khoát cái áo chuyên gia thì cũng thật tội nghiệp. hai là chuyên gia này chả có chút suy nghĩ nào mà cũng khoát cái mác vô dụng thì đúng là đáng thương vì người ta cần 1 cái đầu biết suy nghĩ phản biện chứ k cần 1 đống rơm. Đúng thiệt là chuyện bi hài. cái vui là câu chuyện này nhắc tui nhớ tới 1 anh bạn già đã nạt tui sau 1 hồi tui luyên thuyên tào lao rằng: ” chú không nói thì có ai bảo chú câm đâu”

   Reply
 • khách

  Hành chính là bất đắc dĩ. Nhưng giả sử không có hành chính thì mấy ông tiến sĩ giấy chỉ ra cách nào để những loại ngân hàng, doanh nghiệp ở VN kìm tốc độ vẽ giấy lộn tăng trưởng một cách “hợp lý”?

  Reply
  • BB

   LỊCH SỬ ĐANG LẬP LẠI???

   Cái xấu hay lừa đảo chiếm đoạn thường lặp lại. Giai đoạn hiện nay rất giống thời kỳ lạm phát phi mã trước đây. Các quĩ tín dụng nhân dân “bốc hơi”, khiến nhiều người bán nhà gửi “tiết kiệm lãi suất cao” trắng tay.
   Nều các đợt đổi tiền trước đây biến nhiều khoản tích cóp tiết kiệm của dân thành giấy lộn, thì … ai được xoá nợ khủng bằng giấy lộn in thêm đây???
   Chắc là lịch sử “đen tối” đang lập lại ở cấp độ “tinh tuý” hơn đây. Vàng và đô ko đc bảo hiểm ở banks chắc dễ bốc đầu tiên lắm.

   Reply
 • cu teo

  Bác này hình như là … chuyên gia kinh tế kiểu VN ?

  Reply
 • tran khanh

  Mọi vấn đề ở Việt Nam cốt lỗi là thể chế chính trị xã hội quá mục nát. Việt nam bao giò mới khác được, những con người Việt Nam đều biết sao vẫn cứ cam chịu cuộc sống cúi đầu.

  Reply
 • Hoang Viet

  Theo tôi thấy bài viết của TS Tự Anh rất hay, đặc biệt là nó đi vào phân tích nguồn gốc của lạm phát theo một quá trình dài và cơ bản. Còn việc TS đưa ra con số 7-8% mặc dù chưa có phân tích cụ thể, nhưng tôi nghĩ có nhiều khả năng đạt được điều đó, đồng thời trong Bản tin kinh tế vĩ mô số 6 do Ủy ban Kinh tế Quốc hội phối hợp với Viện Khoa học xã hội Việt Nam vừa xuất bản cũng đưa ra con số dự báo khoảng lạm phát 7% đến 12,4%. Bạn ChienDa nên tìm hiểu thêm về TS Tự Anh nhé, lên mạng search là có ngay. Thân chúc bạn ngày càng phát triển và thành công.

  Reply
  • ChienDaNgoaiHoi

   “Ủy ban Kinh tế Quốc hội phối hợp với Viện Khoa học xã hội Việt Nam” ???…sao mà bạn ngây thơ quá dzậy, ngay cả ở các nước giàu mạnh và tương đối minh bạch như Mỹ, Âu Úc người ta còn “xanh xanh đỏ đỏ cho thằng nhỏ nó mừng”…còn mấy nước như Trung Quốc và Việt Nam thì ai mà tin mấy dữ liệu từ cơ quan chính phủ…

   Bạn không cần học cao như ông tiến sỹ này, chỉ cần biêt cộng trừ nhân chia giá thực phẩm xăng dầu tháng trước và tháng này là biết là lạm phát bao nhiêu rùi…hy vọng bạn là chuyên gia kinh tế đúng nghĩa vì bạn sống với giá cả hàng ngày…

   Reply
 • Bal

  Theo tôi thì điều mặc nhiên của NHTM phải làm là sinh lợi cho đồng vốn đã huy động và bù đắp cho những thiệt hại do đầu tư chủ quan, đầu tư vào ngành đang bị bong bóng. NHTM sẽ không một mình thực hiện nhiệm vụ “cứu” Doanh nghiệp. Do đó hiện nay tìm đến Trái phiếu chính phủ là bước đi nhằm giải tỏa số vốn đang tắc nghẽn. “Quả bom nổ chậm” của một số NHTM là sự đầu tư vào bất động sản, chứng khoán mà giá trị đang hồi thoái trào.

  Một yếu tố rất quan trọng trong vai trò góp phần phát triển kinh tế rất hay bị “quên” khi làm chính sách đó là “Niềm tin” (của người tiêu dùng nói chung). Kìm hãm lạm phát, bình ổn tỉ giá, giảm lãi suất, ngăn chặn sự “phung phí” từ phía DN Nhà nước (đầu tư trái ngành, hoạt động kém hiệu quả, chiếm dụng vốn…), giảm gánh nặng nơ công…là những bước đi “kỹ thuật” nhằm ổn định yếu tố “niềm tin” này. Tuyệt nhiên không thể TIN rằng lạm phát sẽ giảm trong vài tháng tới đến con số mong muốn và đứng yên đấy nếu không đảm bảo các bước đi kỹ thuật trên có hiệu quả tốt.
  Một phần đáng kể các Doanh nghiệp tư nhân là đối tượng đang gặp khó khăn trong việc bảo toàn đồng vốn và sinh lợi. Vốn là vấn đề của họ và có phải là vấn đề ưu tiên nhất hiện nay?

  Nhìn qua các nước láng giềng thì việc “chia sẻ rủi ro” với doanh nghiệp thông qua “gói cứu trợ tài chính” nhằm bình ổn vĩ mô cho môi trường đầu tư, kinh doanh chung. Việc này ở ta chưa thấy thực hiện.

  Reply
 • Nguyễn Quốc Thành

  lạm phát giảm được 1 năm rồi lại tăng phi mã trong 4 năm ngay. Thế nên đầu tư vào Việt Nam mà làm ăn chân phương không có quan hệ gì với chính phủ thì chỉ có vỡ mồm. Bác Alan ơi bác đầu tư vào mấy quán mát xa “đặc biệt” để phục vụ mấy thằng quan chức đi. Chắc chắn là thành công đấy.

  Reply
 • Trung thanh

  Lam phat Viet nam co may Nguyen nhan chinh sau:
  - Bo may, nguoi an luong qua dong: khong mot nuoc nao tren the gioi lai dong nhu vay tu Nha nuoc, Dang, Doan, Hoi cue chien binh, phu nu….Chinh phu thi in tien vo toi va de nuoi Bo may va thieu Minh bach trong viec nay cung nhu dieu hanh
  - Nan tham nhung ca He thong vao loai nhat the gioi
  - Dau tu cong cao nhat the gioi (so voi GDP) nhung hieu qua thap nhat the gioi (do tham nhung): mot cong trinh duong giao thong thuong bi rut ruot 30-40% de chia nhau, nghiem thu xong la hong
  - Co qua nhieu “Con nghien” : doanh nghiep nha nuoc
  Sau do moi den cac nguyen nhan nhu Mr.Tu anh dua ra

  Reply
 • Nguyen Hai Thanh

  Theo quan điểm chủ quan của tôi TS Anh chỉ nói được cai “duyên” chứ chưa nói đến cai “nhân” tích tụ mấy chục năm qua là cải cách kinh tế mà không cải cách chính trị.

  Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là đứa con quái thai được nuôi cấy bằng cái đầu kinh tế thị trường cái đuôi xã hội chủ nghĩa. Sinh ra cái đầu là KTTT để nghĩ ra cái đuôi XHCN rồi cái đuôi lại điều khiển cái đầu – đặc cái đuôi lên trên cái đầu – đúng là bi hài kịch. Thế mà tự nhận là thiên tài lập thuyết kinh tế học do ai đó phát minh ra mà chưa có nước nào có mô hình này!

  Không có những tiền đề để nền KTTT vận hành bình thường thì có là TS-GS Harvard cũng xin thua.

  Tôi vẫn muốn xác định lại cái nhìn của tôi, cái “nhân” là ở chính trị.

  Rất mong nhận được ý kiến bạn luận, phê phán của mọi người để tìm ra nguyên nhân gây bệnh mà chữa trị, đặc biệt là của TS Phan.

  Trân trọng./.

  Reply
 • mr quân

  Bây giờ còn nói đến lạm phát?VN đang trong tình trạng suy phát rồi.Lạm phát ko tăng nữa bởi lương cầu nhỏ hơn cung rất nhiều lên giá ko tăng được là lẽ đương nhiên.Năm nay khó khăn hơn những năm trước rất nhiều.Nhu cầu thị trường suy giảm,hàng hóa sản xuất ra ko bán được do nhân dân đã kiệt quệ vì lạm phát trước đây,doanh nghiệp phá sản hàng loạt,thất nghiệp tăng cao.VN sẽ chìm trong khủng hoảng và bất ổn xã hội.KO biết nhà nước sẽ giải bài toán này ra sao nhưng thiết nghĩ với trình độ quản lý yếu kém và chủ quan thời gian qua nhà nước sẽ chẳng làm được gì khá hơn.Tôi nghĩ khi nào nhà nước còn tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh thì kinh tế sẽ ko thể thoát ra được khủng hoảng.Nhà nước chi nên là cơ quan giám sát các hoạt động của nền kinh tế và tạo ra sân chơi công bằng mà thôi.

  Reply
 • Quyền

  Cũng một phần tại cụ phỏng vấn hơi loằng ngoằng, nhưng nhìn chung ở VN muốn trở thành “Chiên gia” thì trước tiên phải trở thành “tên ba phải” trước đã. Tóm lại các bài luộn của các cụ phải làm sao thật dài, thật dai và chốt lại là chăng ra cái giống gì, không đầu – không cuối để không dễ định tội, đưa người dân thích đọc báo lạc vào mê cung mà ở đó toàn … phân bò.
  Nói tóm lại nếu bắt các “chiên gia” nói gọn trong 2 từ thì chỉ có một câu duy nhất là BỎ ĐI.

  À MÀY NÀY BÁC ALAN BỎ CÁI PHẦN NHẬP CHỮ Ở PHÍA DƯỚI ĐC KHÔNG ? (Em thời quá độ nó không biết tiếng tây nên giờ nhập nó cứ sai bác ạ !!)

  Reply
 • Hoang mong Viet

  Trong những vấn đề liên quan đến kinh tế xã hội thì yếu tố chính trị luôn có ảnh hưởng. Nói đến quan chức thường mọi người hay liên tưởng đến chính trị . Nhưng thật ra các quan chức hiện nay không làm chính trị mà chỉ làm quyền lợi. Bởi chúng ta có thể quay về định nghĩa của thuật ngữ chính trị , một từ cổ xuất phát từ Hy Lạp nơi có môt nền văn hóa cổ đại rực rở . Từ đó mới có từ POLITIC trong tiếng Anh mà chúng ta dịch sang tiếng Việt là chính trị ngày nay. Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết khi xem lại tư điển

  Reply
 • Nguyễn Văn Thạnh

  Đầu tư công nhiều, không hiệu quả, gây thất thoát lớn, không thù hồi vốn được, nếu công ty tư nhân sẽ phải phá sản. Điều tuyệt vời là chính phủ có quyền in tiền nên để để trám lỗ thủng đó, chính phủ phải in tiền, đó là nguyên nhân của lạm phát.

  Reply
 • Viet Nguyen

  Đây đúng là kiểu giọng bình thì vỡ mà rượ thì mới, lạc lõng thay cái chữ TS. made in VN !

  Reply
 • Arthur Nguyen

  Nếu mọi người đọc BBC vài ngày vừa qua sẽ thấy vị TS này có trong nhóm học giả Mỹ đưa ra các nghiên cứu cho KT Việt Nam từ 2008. Cho nên trình độ cũng không phải tầm thường.
  Những đánh giá của ông hoàn toàn chính xác cho đến thời điểm này.
  CP Việt Nam ngoài miệng thì nói không cứu các NH yếu kém, nhưng thực tế thì ngược lại. Xem các ông cứu được bao lâu.???

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top