Kinh tế Việt Nam sẽ đi ngang bao lâu ? Reviewed by Momizat on . Kinh tế Việt Nam sẽ đi ngang bao lâu ?   Tác giả: Vũ Hoàng (RFA- 10/12/2013)   Một báo cáo mới đây của ngân hàng HSBC về kinh tế Việt Nam cho rằng nền Kinh tế Việt Nam sẽ đi ngang bao lâu ?   Tác giả: Vũ Hoàng (RFA- 10/12/2013)   Một báo cáo mới đây của ngân hàng HSBC về kinh tế Việt Nam cho rằng nền Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Kinh tế Việt Nam sẽ đi ngang bao lâu ?

Kinh tế Việt Nam sẽ đi ngang bao lâu ?

Kinh tế Việt Nam sẽ đi ngang bao lâu ?

 

Tác giả: Vũ Hoàng (RFA- 10/12/2013)

 

Một báo cáo mới đây của ngân hàng HSBC về kinh tế Việt Nam cho rằng nền kinh tế đang dần đi vào ổn định, thế nhưng nếu những vấn đề cơ bản của Việt Nam như tái cơ cấu không được thực hiện rốt ráo, thì kinh tế Việt Nam sẽ có nguy cơ “đi ngang” trong nhiều năm. Liệu điều này sẽ sớm được giải quyết, tìm hiểu vấn đề, Vũ Hoàng trình bày trong phần sau.

Tiến trình cải cách diễn ra chậm chạp

Hôm 2/12 vừa qua, ngân hàng HSBC phổ biến bản báo cáo với quan điểm khá tương đồng với kết quả của kỳ họp Quốc hội vừa kết thúc rằng “tiến trình cải cách diễn ra chậm chạp” theo đó khu vực quốc doanh hiện vẫn chiếm 2/3 nền kinh tế, những điểm nóng cơ bản như: cơ sở hạ tầng đô thị, chất lượng sản xuất nông nghiệp, thị trường tài chính…vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Đặc biệt, báo cáo của HSBC nhận định thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân là chìa khóa tạo ra nhu cầu mạnh hơn và tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn cho Việt Nam, tuy nhiên, kỳ họp Quốc hội kết thúc mà không đưa ra tín hiệu cụ thể nào về thay đổi vai trò của các doanh nghiệp quốc doanh trong nền kinh tế.

Riêng về mặt con số, nhìn chung, kết luận của cả Quốc hội Việt Nam hay của Ngân hàng Thế giới (WB) đều dự đoán, kinh tế Việt Nam trong 2 năm tiếp theo vẫn xoay quanh mức 5,4% đến 5,5% với không nhiều đột biến và tầm nhìn trong trung hạn ở mức độ ổn định xét về mặt cán cân thanh toán. Theo lời bà Victoria Kwakwa nhận xét trong bản phúc trình hôm 3/12 cho hay Việt Nam cần “tập trung quan tâm tới tốc độ cải cách cấu trúc, đang diễn ra khá chậm, để lập lại vị trí của mình trong lộ trình tăng trưởng cao hơn”. Cụ thể, Ngân hàng Thế giới còn chỉ rõ Việt Nam cần phải cố gắng cân bằng mục tiêu kép là tăng trưởng nhanh và ổn định kinh tế vĩ mô.

 

Việt Nam cần “tập trung quan tâm tới tốc độ cải cách cấu trúc, đang diễn ra khá chậm, để lập lại vị trí của mình trong lộ trình tăng trưởng cao hơn” – bà Victoria Kwakwa

 

Ngoài ra, báo cáo của cũng đề cập tới một số rủi ro chính mà VN đang đối mặt là dự trữ ngoại tệ thấp; cầu của khu vực kinh tế tư nhân còn mong manh; nguy cơ không giữ được kỷ cương tài khóa và tiền tệ; tiến bộ trong các cải cách cơ cấu chậm chạp; và việc mất niềm tin vào hệ thống ngân hàng.

Nhận xét chung về kinh tế Việt Nam trong năm 2013, T.S Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế, nguyên cán bộ Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội Hà Nội đưa ra quan điểm của ông:

Nền kinh tế Việt Nam năm 2013 cũng giống bức tranh chung của kinh tế thế giới, đó là năm khó khăn nhất từ năm 2008 cho đến nay, thể hiện của nó là những dự báo của các tổ chức thế giới và trong nước là mỗi lần điều chỉnh mới lại có sự sụt giảm so với lần điều chỉnh trước, điển hình là của IMF khi nhận định về tình hình kinh tế thế giới chung, sau 4 lần điều chỉnh giảm từ 3,6% xuống còn 2,9% và kinh tế Việt Nam cũng có sự suy giảm. Mặc dù là năm khó khăn nhất nhưng nó đã kiên định những điều kiện quan trọng để năm sau có những lực tốt hơn. Trên thực tế, Việt Nam cũng đặt ra các mục tiêu tăng trưởng năm sau nhích hơn năm 2013 này và thế giới cũng nhìn nhận Việt Nam trong năm 2014 sẽ có sự phát triển cao hơn. 

Thêm vào đó, T.S Nguyễn Minh Phong cho biết rằng, trong số 15 chỉ tiêu Chính phủ đề xuất thì đến thời điểm hiện tại đã có 12 chỉ tiêu đạt được mục tiêu, cụ thể là một số tiêu chí như: đầu tư FDI, ODA, xuất khẩu, thăng hạng đầu tư, lạm phát, ổn định đồng tiền nội tệ… mặc dù vậy, theo ông thì vẫn còn 3 chỉ tiêu là nợ xấu, hàng tồn kho vẫn còn cao và nhất là tái cấu trúc nền kinh tế vẫn là những thách thức còn đeo bám.

Những trở ngại vừa được nhắc tới cũng trùng hợp với bản báo cáo của HSBC rằng nếu Việt Nam không có những tiến bộ đáng kể với cơ cấu nền kinh tế, Việt Nam có nhiều nguy cơ chỉ có thể dịch chuyển ngang trong nhiều năm tới.

 

“Nền kinh tế có thể chạm đáy, nhưng vẫn chưa chạm đáy “tồn kho thể chế”, đáy rủi ro, đáy lòng tin, chưa đụng đến mô hình và khả năng tiếp tục vẫn “thủng đáy” – T.S Trần Đình Thiên

 

Kinh tế VN tăng trưởng tốt hay trong lộ trình “xuống đáy”?

Cùng nhận định của T.S Nguyễn Minh Phong rằng kinh tế Việt Nam năm 2013 là khó khăn nhất trong vòng 5 năm qua, điều này cũng được T.S Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế VN chia sẻ với truyền thông trong nước.

Theo đó, ông Thiên phân tích mặc dù khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đã đi qua, nhìn chung, các nước bước vào quỹ đạo phục hồi nhưng Việt Nam không nằm trong quỹ đạo đó. Vị viện trưởng này chỉ rõ rằng nền kinh tế Việt Nam đang trong lộ trình “xuống đáy” hiện tại kinh tế đang bị “nghẽn mạch tăng trưởng” nặng nề. Hơn nữa, ông Thiên còn ví von: “nền kinh tế có thể chạm đáy, nhưng vẫn chưa chạm đáy “tồn kho thể chế”, đáy rủi ro, đáy lòng tin, chưa đụng đến mô hình và khả năng tiếp tục vẫn “thủng đáy””

 

Tôi hy vọng và rất là mong đợi những lời tuyên bố của Thủ tướng sẽ thành hiện thực vì điều ấy sẽ tốt cho người dân và nền kinh tế Việt Nam. Tuy vậy điều ấy có biến thành hiện thực hay không thì vẫn có nhiều câu hỏi – T.S Lê Đăng Doanh

Mặc dù, giới chuyên gia và ngân hàng quốc tế nhìn nhận nền kinh tế nội địa còn khá khó khăn, nhưng người đứng đầu chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại tỏ ra lạc quan khi mới đây cho rằng năm tới, tốc độ tăng trưởng năm tới có thể là 5,8%, 2015 và những năm tiếp sau là 6% và cao hơn. Nhận xét về lời tuyên bố trên, T.S Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện quản lý Kinh tế Trung ương đưa ra quan điểm của ông với đài chúng tôi:

Tôi hy vọng và rất là mong đợi những lời tuyên bố của Thủ tướng sẽ thành hiện thực vì điều ấy sẽ tốt cho người dân và nền kinh tế Việt Nam. Tuy vậy điều ấy có biến thành hiện thực hay không thì vẫn có nhiều câu hỏi. Bởi vì những khó khăn và những vấn đề của kinh tế Việt Nam thì vẫn đang còn ở phía trước chưa giải quyết được. 

Thí dụ như vấn đề tái cấu trúc đầu tư công cũng chưa giải quyết được, rồi vấn đề tái cấu trúc các Tập đoàn và Doanh nghiệp Nhà nước cũng chưa giải quyết được. Con số gần đây cho thấy là các Tập đoàn Kinh tế Nhà nước có món nợ tổng cộng lên đến một triệu năm trăm tám mươi tám ngàn tỷ đồng, tức là một con số cực lớn và chưa biết số nợ đó sẽ được giải quyết như thế nào. Ngoài ra ngân sách Nhà nước cũng gặp khó khăn rất lớn và có lẽ cũng phải điều chỉnh lại. Và Nông nghiệp Nông dân Nông thôn Việt Nam cũng đang rất cần cuộc cải tổ và điều chỉnh để bơm thêm tín dụng vào cho nông nghiệp và nông dân có thể phát triển được mạnh mẽ hơn.

 

Quay lại với bản báo cáo của Ngân hàng Thế giới rằng về tăng trưởng dài hạn, năng lực cạnh tranh đang là vấn đề Việt Nam cần cải thiện vì các chỉ số báo cáo môi trường kinh doanh của Việt Nam cho thấy các chỉ số chính giúp Việt Nam cạnh tranh đang bị tụt hậu, đặc biệt, thể chế tài chính quốc tế này nhấn mạnh tham nhũng từ lâu vẫn được coi là vấn đề nghiêm trọng, làm suy yếu sức tăng trưởng dài hạn của Việt Nam.

Có thể nhận thấy, quan điểm nền kinh tế Việt Nam có thể đang nằm đáy, sẽ đi ngang hoặc có thể sẽ bứt phá trong tương lai vẫn chỉ là những dự đoán mang tính chất tham khảo. Mặc dù vậy, mấu chốt cơ bản đều được các chuyên gia đồng nhất là chỉ khi Việt Nam giải quyết được vấn đề then chốt tái cơ cấu toàn bộ nền kinh tế thì lúc đó hướng chuyển dịch thực sự của nền kinh tế mới được xác định rõ ràng.

 

 

 

Bình luận (14)

 • quynh

  Các bác cứ kêu các đấng “đỉnh cao” tự sướng?
  Cháu thấy chú Vũ Hoàng cũng đang tự sướng.
  Đi ngang được đó là giấc mơ…… đang xuống dốc ko thắng………
  3 dòng cuối cùng, chứng tỏ các chuyên gia (Chuyên gia lĩnh vực nào? trong hay ngoài H2O) chẳng hiểu 1 tí gì về thực tế…….

  Reply
 • Lạc Việt

  KINH TẾ VIỆT NAM

  Nhóm 1: Lạc quan cho rằng nền kinh tế đã chạm đáy đang đi lên. Hình chữ V
  Nhóm 2: Lạc quan vừa phải. Hình chữ U
  Nhóm 3: Bi quan hơn. Hình chữ L

  Tôi nghĩ nền kinh tế sẽ đi theo hình chữ L đến năm 2015, sau đó quay tít tròn vo hình chữ O, rồi điên đảo chập mạch hình chữ N. Điên đến mức đội thêm cái nón (^). Kết thúc bằng dấu huyền (\). Tổng hợp lại là chữ…

  Reply
 • Hoàng cương

  Chúng ta khó lòng ngóc đầu lên …nếu để thực trạng điều hành xã hội theo nghị quyết ,thui chột sáng tạo ..Thời buổi này người dân muốn làm ăn sinh sống tự do ,không ai rảnh xuống đường …sức đầu mẻ trán . Dân trí là trụ cột quốc gia ,được học hành làm giàu vẫn hơn làm chính trị …

  Reply
 • Thái Linh

  Nói ít thôi, xin hãy làm đi

  Chưa khi nào những lời hứa hẹn, tuyên bố, nhận trách nhiệm… lại nhiều như giai đoạn này. Không hiếm vị quan chức đã “dũng cảm” nhận trách nhiệm nhưng “nấp” sau những lá chắn tên gọi quy trình, còn dư luận thì phát ngán và bội thực với những tuyên bố trách nhiệm.

  Chưa bao giờ những lời hứa hẹn, tuyên bố, nhận trách nhiệm nhiều như giai đoạn này. Những lời tuyên bố tràn ngập trên mặt báo, trong các cuộc họp từ cấp Bộ trưởng các ngành, tới từng địa phương.

  Vì sao lời hứa ngày càng nhiều?

  Tình hình kinh tế, xã hội vẫn không có tín hiệu nào lạc quan nếu không muốn nói ngày một cực kỳ khó khăn. Trong khi đó, những câu chuyện về nạn tham nhũng thì sau nhiều năm tấn công, dù các cơ quan đã chỉ ra “có một bộ phận không nhỏ” nhưng vẫn không tìm được nhiều bộ – phận – không – nhỏ.

  Tội phạm thì phát triển, những khó khăn, bức xúc từ đời sống dân sinh cũng không ít… Cộng dồn với những sự kiện động trời chưa bao giờ có đã xảy ra càng làm cho những căng thẳng trở lên đặc quánh.

  Vụ làm chết người, quăng thi thể xuống sông của thẩm mỹ viện Cát Tường (Hà Nội) được ngành y tế Thủ đô nhận định là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, những lời xin lỗi của người đứng đầu ngành Y tế nước nhà… vẫn không làm dịu đi nỗi đau của xã hội và gia đình nạn nhân sau hàng tháng trời tìm kiếm, thi thể của nạn nhân xấu số vẫn chưa có manh mối. Vậy rồi, những cơ quan, cá nhân người có trách nhiệm quản lý trong vụ việc này cũng chỉ nhận mức kỷ luật nội bộ.

  Rồi xả lũ thủy điện tại miền Trung làm chết hàng chục người dân sống vùng hạ lưu, cũng được cơ quan chức năng giải thích rằng họ đã làm đúng quy trình và các thủy điện không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Quy trình xả lũ do Chính phủ phê duyệt không sai nhưng hệ thống cảnh báo đã không còn kịp thời và còn có những lỗ hổng như xả đúng quy trình nhưng đồng loạt các thủy điện xả cùng một thời điểm làm người dân khốn đốn.

  Quy trình xả lũ do Chính phủ phê duyệt không sai nhưng hệ thống cảnh báo đã không còn kịp thời…

  Hay vụ việc rượu độc sản xuất tại Hà Nội làm chết 5 người tại Quảng Ninh đang gây xôn xao dư luận. Khi đặt vấn đề trách nhiệm với Sở Công Thương, Sở Y tế Hà Nội khi năm nào kiểm tra đơn vị này đều phát hiện ra sai phạm nhưng không thể đóng cửa cơ sở sản xuất chỉ bởi vì: quy định pháp luật chỉ cho phép xử phạt hành chính chứ chưa tới mức tước giấy phép kinh doanh. Sở Y tế thì cấp giấy phép tiêu chuẩn sản phẩm rượu trước cả khi Sở Công Thương cấp giấy phép sản xuất rượu… Những lỗ hổng lớn như vậy nhưng cơ quan chức năng cũng chỉ nhận trách nhiệm một phần sau khi hứa sẽ quản lý chặt chẽ hơn và đưa trách nhiệm chính vẫn thuộc về cơ sở sản xuất.

  Rồi còn cả 229 kg heroin thoát qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất nhờ cán bộ ngành chức năng làm đúng quy trình…

  Tất cả mọi vấn đề đều được quy cho việc họ đã làm đúng quy trình, quy định pháp luật là như vậy. Những điều này càng làm dư luận bị tổn thương nhiều hơn và đẩy căng thẳng lên cao.

  Tình trạng bội thực các tuyên bố diễn ra. Báo chí trích nguồn, đại biểu lên tiếng trên diễn đàn Quốc hội… khiến người ta tưởng như chắc sẽ không còn sự tồi tệ nào xảy ra.

  Nhưng cuối cùng thì nhân dân trông đợi vào điều gì?
  …..
  http://toquoc.gov.vn/Sites/vi-vn/details/26/goc-nhin/120783/noi-it-thoi-xin-hay-lam-di.aspx

  Reply
 • hai

  Khi đọc xong bài viết của Anh, tôi thấy mơ hồ hơn khi chưa đọc. Tôi không biết anh gửi đến độc giả thông điệp gì?

  Reply
 • binh

  Kinh tế tổng thể phải đi xuống chứ không thể đi ngang. Tuy vậy, nhiều tập đoàn lợi ích sẽ tăng trưởng rất ngoạn mục. Đó cũng là mục tiêu điều hành đất nước.

  Reply
 • thai nguyen

  Kinh tế VN sẽ đi ngang như … Cua !

  Reply
 • Cô gái Bắc Kỳ

  Bao giờ cụ hết làm thơ thì kinh tế hết đi ngang?

  Reply
  • Cô gái Bắc Kỳ

   Ý cháu nói cụ Tổng của đất nước, tại cháu mới biết bác Alan cũng làm thơ.

   Reply
 • Lạc Lõng Giữa Dòng Đời

  Kinh tế đi ngang thì có sao đâu, quan trọng là chất lượng cuộc sống như thế nào mới ý nghĩ. VN đã xây dựng được thiên đường XHCN rồi, cỡ cán bộ địa phương đi ăn cưới thấy nhiều ô tô sang trọng, đi nhậu thịt quý đắt tiền là chuyện thường, đi quán có em út thì em út lé mắt thán phục độ chịu chi của anh 2 anh 3.

  Cỡ to to hơn thì đi họp, đi nhậu KS 5 sao, nhà cửa thì dư thừa, chân dài không thiếu, con cái cũng có điều kiện học trường sang, được đi Tây đi Á mà khỏi phải làm việc vất vả.

  Thiên đường này có chất lượng sống và điều kiện vật chất cho bản thân, cho gia đình con cháu là sướng hơn thế giới tự do của phương Tây nhiều. Cái đáng lo là làm thế nào để giữ cho điều kiện sống này vẫn thoải mái, con cháu tha hồ hưởng thụ là được, còn kinh tế, tài chính, thì không phải mỗi quý đều có người phụ trách đến các KS 5 sao để ăn uống và họp bàn hay sao?

  Thiên đường chỉ có 1, ai đủ điều kiện mới được vào đó hưởng thụ, mà hình như mọi người cứ nghĩ thiên đường là dành cho mọi người thì phải, có đòi hỏi quá đáng không? Không có địa ngục thì làm gì có thiên đường để mà so sánh?

  Còn cái mà gọi là tái cơ cấu toàn bộ thì có giữ được cuộc sống thiên đường XHCN mà nhiều người bỏ công ra xây dựng bấy lâu nay hay không?

  Reply
  • noi_ko_duoc

   Ông Trời chỉ có 1 mà ở VN thì quá nhiều người làm Trời (chưa kể các ông Trời con). Đã đến hồi mạt vận chăng?

   Reply
 • ngson

  Kinh tế đi xuống chứ không thể đi ngang

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top