‘Kinh tế Việt Nam còn xấu đến hết năm 2013′ Reviewed by Momizat on . Các chuyên gia tài chính tỏ ra bi quan khi nhận định về sự chuyển động của nền kinh tế vào cuối năm nay. Thậm chí nhiều quan điểm cho rằng tình hình có thể xấu Các chuyên gia tài chính tỏ ra bi quan khi nhận định về sự chuyển động của nền kinh tế vào cuối năm nay. Thậm chí nhiều quan điểm cho rằng tình hình có thể xấu Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » ‘Kinh tế Việt Nam còn xấu đến hết năm 2013′

‘Kinh tế Việt Nam còn xấu đến hết năm 2013′

Các chuyên gia tài chính tỏ ra bi quan khi nhận định về sự chuyển động của nền kinh tế vào cuối năm nay. Thậm chí nhiều quan điểm cho rằng tình hình có thể xấu đến hết năm 2013.

Tại Ngày hội chứng khoán diễn ra ở Dinh Thống Nhất TP HCM ngày 21/9, các chuyên gia kinh tế, tài chính đã chia sẻ góc nhìn đa chiều với hàng trăm nhà đầu tư trẻ về thách thức của kinh tế Việt Nam trong vài năm tới. Câu chuyện được các chuyên gia xới lên nhiều nhất là nợ xấu.

Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính Đại học Kinh tế TP HCM, Lê Đạt Chí không đồng tình với dự báo theo kiểu kỳ vọng rằng năm sau kinh tế sẽ tốt hơn năm trước. Ông khẳng định chắc chắn sẽ chỉ có một kịch bản kinh tế bi quan cho những năm sắp tới. “Nhiều người cứ đoán mò năm 2012 hay năm 2013 kinh tế sẽ sáng sủa hơn nhưng cách nghĩ này thiếu cơ sở”, ông nhấn mạnh.

Theo ông Chí, GDP Việt Nam dựa trên đầu tư công, FDI (vốn nước ngoài) và tín dụng. Với bối cảnh kinh tế toàn cầu không thuận lợi và nguồn lực giới hạn của Việt Nam như hiện nay thì không thể mong đợi kinh tế khởi sắc, càng không thể mơ về gói kích thích kinh tế.

Chuyên gia kinh tế này dự báo, nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam thời điểm này chỉ để thăm dò hơn là đổ tiền vào đầu tư. Tâm điểm của Việt Nam trong thời gian tới là xử lý nợ và đối mặt với giảm phát. Ông cho rằng giảm phát có 9 giai đoạn và nguy hiểm hơn lạm phát rất nhiều. Việt Nam đang lún sâu vào giai đoạn thứ hai của quá trình này, nợ quá nhiều và hạn chế cho vay thêm.

“Nếu kích thích kinh tế lúc này không khéo sẽ kích nhầm”, ông Chí lo ngại.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng năm 2012 là giai đoạn kinh tế Việt Nam thực sự đụng chạm vào các vết thương để tìm biện pháp chữa bệnh. Ảnh: Vũ Lê

Trong khi đó, Giám đốc Viện nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng, Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận xét: “Năm nay rất khó dự báo. Nền kinh tế đang điều hành không dừng lại ở việc bấm nút để tăng giảm nhiệt độ nữa. Những gì diễn ra cho thấy kinh tế đòi hỏi những giải pháp vượt tầm kiểm soát thông thường”.

Theo ông Hiển, năm 2012 là giai đoạn Việt Nam thực sự đụng chạm vào các vết thương để tìm biện pháp chữa bệnh. Nhiều khả năng giai đoạn 2013-2015, Chính phủ có thể chọn mô hình kinh tế bền vững, kiểm soát cẩn thận dòng tiền chảy ra thị trường. Chính sách này sẽ gây sức ép không nhỏ đến bất động sản và giá vàng.

Chuyên gia này dự báo, xu thế thoái vốn của công ty có cổ phần nhà nước trong thời gian tới sẽ diễn ra mạnh mẽ. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường buộc phải tiếp nhận một nguồn cung khá lớn nhưng đây không phải là tín hiệu xấu. Trái lại, doanh nghiệp tư nhân 100% còn có cơ hội sàng lọc, tìm kiếm động lực phát triển. Chính thị trường sẽ đo lường giá trị của nguồn cung, công ty tốt sẽ được mua, công ty yếu buộc phải chết, theo đúng quy luật chung của thị trường.

Tiến sĩ Alan Phan thừa nhận hiện ông vẫn rất bi quan khi nhìn về ngắn hạn của nền kinh tế trong năm 2012-2013. Ảnh: Vũ Lê

Còn Chủ tịch Công ty quản lý quỹ Saigon Asset Management (SAM), Nguyễn Thế Lữ cho biết, vòng đời của các quỹ đầu tư trung bình là 5-7 năm, giai đoạn các quỹ đầu tư ồ ạt vào Việt Nam là năm 2005-2007 đã sắp hết hạn. Như vậy, từ cuối năm 2012 trở đi, hàng loạt quỹ đầu tư sẽ đến kỳ xem xét lại danh mục đầu tư và đưa ra quyết định tiếp tục ở lại thị trường Việt Nam hay thoái vốn. Ông cho biết thêm, hiện nay chưa có dòng tiền mới đổ vào Việt Nam vì nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra cực kỳ thận trọng.

Có cái nhìn ít căng thẳng hơn, Chủ tịch quỹ đầu tư Viasa, Alan Phan chia sẻ với các nhà đầu tư trẻ: “Tôi luôn có niềm tin rất lớn vào triển vọng tăng trưởng lâu dài của nền kinh tế Việt Nam. Đầu tư với tầm nhìn lâu dài luôn mang lại sự bền vững, ít rủi ro”.

Cơ sở để ông Alan Phan tin tưởng chính là các ngành sở trường của Việt Nam gồm: nông nghiệp, du lịch, hàng tiêu dùng… Những thứ mà theo ông, bạn bè quốc tế đang tìm kiếm và khao khát trong khi Việt Nam không thiếu. Nếu nông nghiệp tiến lên một bước sản xuất hàng hóa xanh – sạch – tinh thì cơ hội mở rộng thị trường là rất lớn.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Alan Phan thừa nhận hiện ông vẫn rất bi quan khi nhìn về ngắn hạn của nền kinh tế trong năm 2012-2013. Điều ông lo lắng là tâm lý không chịu thay đổi tiếp tục bao trùm lên nền kinh tế, tạo thành sức ì. “Chúng ta cần những nhân tố mới tạo lực đẩy cho nền kinh tế”, ông nhận định.

Vũ Lê

Bình luận (28)

 • TLBD

  Trước ngày hội chứng khoán: sẽ bi quan cho đến hết năm 2012
  Sau ngày hội chứng khoán: sẽ bi quan cho đến hết năm 2013
  Vậy thì ko tham gia ngày hội chứng khoán này thì có tốt hơn ko?
  Sao ko thấy anh chị nào tóm lược một số giải pháp hoặc phương châm hành động cho hơn 01 năm tới được nêu ra trong hội thảo

  Reply
  • JackZhang

   Biết thế.. câu Xứ này thường dùng

   Reply
  • Thái Tuấn

   Vì vụ mùa tôi không đến được tiếc gần chết, ngủ cũng nằm mơ, bạn lại nói thế này. Tôi mong sao Chú ALAN hoàn tất sớm cuốn DVD này để được mua!

   Reply
  • Ngoc son

   Chuyện này giống thảo luận đánh giá tình hình nhân sự của nhà nước, ông Bộ trưởng bộ nội vụ đánh giá về tỷ lệ cán bộ không làm được việc là rất thấp chưa tới 1%, Phó thủ tướng nói Tỷ lệ 30% theo tôi là tương đối xác thực, nếu tinh giảm biên chế 30% hiệu quả hoạt động vẫn đảm bảo. Hôm vừa rồi có đơn vị cơ quan nhà nước cấp huyện 9 người, cử đi học 4 người. sau 1 năm hoạt động vẫn tốt. Theo tính toán của tôi, 9 người giảm 5 người còn 4 người vẫn làm tốt công việc. Kết luận, bộ máy quá cồng kềnh cần giảm biên chế đỡ gánh nặng cho nhân dân. Ông Bộ trưởng BNV với tầm nhìn đó thuộc về 30%.

   Reply
 • Tuan Phan

  Năm 2013 có thể sẽ chứng kiến cái chết của nhiều doanh nghiệp BĐS trên sàn chứng khoán, việc này là cần thiết, vì cái chết của ngành này là cơ hội cho ngành khác phát triển.
  Nhiều doanh nghiệp tái cấu trúc lại và sẽ chuyển sang hoạt động thu mua chế biến nông sản, trong tình hình thế giới dự đoán giá lương thực sẽ tăng, lĩnh vực này sẽ được nhiều doanh nghiệp đầu tư. Cổ phiếu của những doanh nghiệp này sẽ tạo cơn sốt mới. Như Alan đã nói: “chỉ cần nông nghiệp tiến lên một bước….” sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư.

  Reply
 • Hồng Quang

  Tham gia ngày hội này mới thấy sự bi quan đến “mê muội” và “bĩ cực”!

  Ít nhất , 2 đại chuyên gia đã ko biết nói gì, đành làm thầy bói “Kinh dịch và phong thủy” để giải thích và dự đoán tương lai tối như hũ nút.

  Cứ tình hình này thì xem ra ngày Hội đã “thành công” cho 2 đối tượng cần “tư vấn”:
  - CP chỉ còn biết tiếp tục “mê hoặc” … cho lí do tồn tại hay ko tồn tại của các vina…:
  - Dân đen hay doanh nghiệp thì chỉ còn biết nhờ “mê tín” để giữ hy vọng trong cơn bão lạm phát và giảm phát đang cùng khuynh đảo cuộc sống “đói niềm tin” của mình.

  Đúng là Supper … của cạn kiệt niềm tin và hy vọng!!!!

  Reply
 • quanghien

  Anh Trí nói đúng, nên kinh tế Việt nam dựa vào đầu tư công để tăng trưởng GDP, cụ thể nhìn vào chỉ sổ ICOR thì rõ. Chúng ta không tận dụng được các nguồn FDI, kiều hối một cách hiệu quả dẫn đến tăng trưởng tín dụng 1 cách ô ạt chủ yếu chuyển đổi từ luồn vốn ngoại này vào đầu tư cho các dự án công trực thuộc các TĐ, TCT nhà nước, làm cho chiếc bánh tín dụng cho khu vực tư nhân đầu tư vào những lĩnh vực hiệu quả giãm đi và gây nên hiện trạng ngày hôm nay. Hiện nay để kích thích tăng trưởng GDP chính phủ không còn cách nào khác là giãi ngân ồ ạt cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng ( đầu tư công) kéo theo giải quyết tồn kho xi măng, sắt thép ? đây không phải là vấn đề cần giải quyết lúc này mà sẽ tạo áp lực lên lạm phát cao trong thời gian đến. Do vậy, chính phủ cần nhìn nhận đúng đắn thực trạng của nền kinh tế, chỉ nên phát triển những ngành nghề có vị thế phát triển lâu dài trên thị trường quốc tế và nội địa, còn đầu tư vào đâu thì phải phục vụ cho sự phát triển đó.

  Reply
 • gold price

  Từ năm 2011 nền kinh tế cả nước việt nam đã gặp nhiều khó khăn, lại nghe nói năm 2012 sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn và những người lao động lại mong mỏi như thế để có việc làm nhưng đâu ngờ sang năm 2012 càng tệ hơn thì giờ đây lại nói là nền kinh tế việt nam sẽ khó khăn đến hết năm 2013. cứ cái đà như thế này thì thiết nghỉ năm 2013 liệu có tốt lên?

  Reply
 • Phương Hoàng

  theo tôi nền kinh kế Việt Nam còn lâm vào tình trạng khó khăn xâu hơn ở năm 2013 và 2014 nhiều khả năng nền kinh tế VN còn lâm vào tình mất kiểm soát vào cuối năm 2014.
  có những lý do mà nhiều người không thể biết được chính xác nền kinh tế VN hiện nay đang ở tình trạng nào? đây là những vấn đề không minh bạch thông tin về kinh tế xã hội của VN.
  Tình trạng tham nhũng ngay càng gia tăng
  Tình hình kinh tế Thế giới cũng chưa phục hồi trong khi nền kinh tế VN lại rất ảm đạm
  Bất động sản và những khó khăn trong lĩnh vực bất động sản thì chỉ có những nhà đã và đang phải đầu tư vào bất động sản mới thấu hiểu bất động sản khó khăn như thế nào
  Lãi xuất đang có dấu hiệu tăng cao hơn trong khi đó nguồn vốn cho vay những tháng gần đây phần lớn không phải là để phục vụ sản xuất mà là để đảo nợ những khoản nợi đã đến hạn.
  Kích cầu cho sản xuất không đem lại hiệu quả vì tiêu dung trong nước lẫn thị trường Quốc tế đâu có tăng trưởng.

  Reply
  • Ngoc son

   Đồng ý với bạn, tôi cho rằng, không ai có thể biết chính xác tình hình kinh tế việt nam kể cả bộ máy điều hành vì những lý do sau:
   Thống kê: Rác vào thì rác ra, số liệu thống kê hoàn toàn không sử dụng được, vậy thì không thể nào hoạch định được kế hoạch, vạch ra kế hoạch dự trên trí tưởng tượng.
   Sức mạnh kinh tế: tê liệt, tương đương khủng hoảng năm 1986.
   Sức mạnh chính trị: lòng dân không được như năm 1986.
   Bộ máy: hiệu quả kém hơn 1986, hình thành ban bệ tham nhũng thống nhất tổ chức rất chặc chẽ, đồng tâm hiệp lực tham nhũng
   Kết quả: Lạc quan là không thể xảy ra, có thể trì trệ kéo dài, sau đó sụp đổ …

   Reply
 • Lê Tấn Lộc

  Hội thảo hôm 21/09/2012 theo mình suy nghĩ từ nhiều góc nhìn của các chuyên gia và đặc biệt là lời khuyên cua Bác Alan thì tốt nhất là mình đừng trông chờ một viễn cảnh tươi đẹp, hãy thay đổi tận gốc cái nội tại bên trong, và “phải biết sợ khi người khác tham lam, tham lam khi người khác sợ” Warren Buffett.

  Reply
 • minh mang

  Có thể 2013 chúng ta sẽ thấy những hiệu quả khôn lường của nợ xấu và sở hữu chéo. Điều có thể dẫn đến đổ vỡ hệ thống tài chính và là nguyên nhân của những tác hại không thể dự báo trước đối với việc ổn định vĩ mô. Thật may, dân Việt nam quá kém nhạy cảm với các thông tin bất ổn ngân hàng. Hãy hình dung điều gì sẽ xảy ra nếu ACB là ngân hàng ở mỹ, châu âu, nhật, …. hay bất cứ nước phát triển nào? Toàn bộ tiền tiết kiệm sẽ bị rút và …. Điều gì đến tiếp theo nhỉ?

  Reply
 • Lạc Việt

  Trước khi trả lời câu hỏi: Kinh tế Việt Nam còn xấu đến bao giờ? Thì tôi xin hỏi: Kinh tế Việt Nam tốt khi nào??? Theo tôi là chưa bao giờ tốt. Ở thời điểm “bùng nổ”, chính phủ thông tin vốn FDI đổ vào Việt Nam 50 tỉ USD/năm, ODA 7 tỉ USD… tôi suýt chết vì sặc. Tôi đố nhà kinh tế học nào giải trình làm sao nền kinh tế Việt Nam có thể TIÊU HÓA nổi một dòng tiền CỰC LỚN như vậy. Không bội thực mới lạ. Khi người ta đua nhau mở ngân hàng, xây cao ốc, mua bất động sản, mua chứng khoán, mua tất cả cái gì có thể mua và đều có lãi thì tôi đã biết họ đang tự đào hố chôn TẬP THỂ rồi. Cứ ra ngõ là thấy TẬP ĐOÀN giống như hồi xưa cứ ra ngõ là gặp ANH HÙNG. Quá sợ!

  Năm 2008 Ông Nguyễn Sinh Hùng tuyên bố: “Thị trường đã giảm đến đáy, nên trong điều hành Chính phủ quyết tâm không để giảm thêm. Thời điểm này, nếu nhà đầu tư nào bán tháo cổ phiếu thì sẽ thất bại, ngược lại người nào có quyết định mua vào thông minh sẽ thắng”. Lúc này chứng khoán đang đứng ở mức 600 điểm. Bây giờ là bao nhiêu điểm rồi nhỉ? Lúc đó tôi đã nghĩ: Ối bà con làng nước ơi! ông nào không bán nhanh thì toi. Tốt nhất là về quê nuôi vịt, chăn gà, trồng lúa mà ăn. Đợi khi nào sân GOLF phá sản thì vào đấu thầu để mở trang trại nuôi bò sữa.

  Kết luận: Đổ vỡ là tất yếu. Nhưng mọi người hãy nhìn nhận đây là điều tích cực. Có thể sẽ rất khó khăn nhưng tốt cho tương lai và sự phát triển bền vững sau này. Những người trung lưu, thu nhập hơi thấp bây giờ đã dám ước mơ mua được 30 m2 đất hoặc trung cư mini ở Hà Nội rồi. Còn nông dân vẫn muôn đời tự cung tự cấp thì gạo vẫn đủ ăn, rau sạch đầy vườn, chuối chín cây, gà, vịt tự có… vẫn sống như chưa bao giờ khủng hoảng. Cuối cùng vẫn phải trả lời câu hỏi: Đến khi nào nền kinh tế Việt Nam sẽ tốt lên? Tôi xin mượn bài ca dao để trả lời:

  Bao giờ cho đến tháng ba
  Ếch cắn cổ rắn tha ra ngoài đồng

  Hùm nằm cho lợn liếm lông
  Một chục quả hồng nuốt lão tám mươi

  Nắm xôi nuốt trẻ lên mười
  Con gà, be rượu nuốt người lao đao

  Lươn nằm cho trúm bò vào
  Một đàn cào cào đuổi bắt cá rô

  Lúa mạ nhảy lên ăn bò
  Cỏ lăn, cỏ lác rình mò bắt trâu

  Gà con đuổi bắt diều hâu
  Chim ri đuổi đánh vỡ đầu bồ nông

  Cháu bay vào Sài Gòn nhưng không thể vào tham dự NGÀY HỘI của chú do không mua được vé. Nhưng đổi lại cháu có khoảng thời gian thú vị ở Sài Gòn. Cháu thấy vui vì Sài Gòn vẫn ẩn chứa bên trong một sức mạnh cùng vị thế tuyệt vời cho sự phát triển. Vâng đến tháng 3 như lời ca dao trên thì Sài Gòn, Huế, Hà Nội cùng Việt Nam sẽ cất cánh.

  Reply
  • viet pham

   Em cũng có những nhận định như bác . Em không biết về kình tế và cũng không có nhiều thông tin. Nhưng em có cảm nhận. Đấy là tính cách của người Việt Nam hay “ăn xổi ở thi” nên không bền. Đầu tư gì mà có lãi rồi thì nên nhanh chóng rút đi, đừng tham. Không phải là do mô hình đó không tốt mà vấn đề là ở con người, kiểu gì cũng trục trặc.

   Reply
 • nguyen hoang minh

  Nông dân vẫn mãi là nông dân, đến lúc nào đó ai cũng phải nhận ra đúng vị trí của mình để chấm dứt cái cảnh “Mỗi người là một ông quan nhỏ.” Quan thì chưa thấy nhưng các vị thích những trò hô hào hay tranh đấu thì bây giờ cuối tuần nào chỗ Trưng Vương cũng thấy. Xã hội vốn đã có sẵn vị trí cho từng lớp người rồi. Quá lý tưỡng sẽ mãi là không tưởng và con người ta cần ăn cơm để sống chứ không phải hàng ngày ngắm sao đêm để mơ mộng bình đẳng.

  Reply
 • Picoloi

  Kinh tế Việt Nam hiện tại như một đứa trẻ béo phì. Cha mẹ thì cứ bảo con ta to béo khỏe (tăng trưởng tốt) so với đứa hàng xóm nhẹ cân hơn. Thằng bé kinh tế Việt Nam cứ ngồi một chỗ, không thể tự xúc ăn được, đi đứng cũng không được. Các nước tư bản, láng giềng TQ thì đè cổ cho ăn toàn đồ bẩn. Kết quả là nó nằm chình ình ra thế này. Chữa nó ư? đơn giản thôi. Các nhà kinh tế Việt Nam hãy đọc lại “Thượng kinh ký sự” của Lê Hữu Trác, tất sẽ có cách chữa.

  Reply
 • gordocuong

  Em đồng ý với nhận định của Anh Alan Phan trong hoàn cảnh hiện nay nghành nông nghiệp, công nghệ thông tin và sản xuất tiêu dùng thiết yếu là sáng nhất. Anh Alan Phan có thể cho em biết đánh giá của Anh về hoạt động của VNM không?

  Reply
 • JackZhang

  Kinh tế xứ này luôn phải có chữ NẾU đi cùng mới khá được. Quản lý Kinh tế ,Tài chánh theo cách này còn down hoài. Cần thiết nhất thay thế Nhân lực …Nhưng nó sẽ không xảy ra và lại…NẾU

  Reply
 • Thường dân

  Mấy hôm nay thấy thông tin Bộ xây dựng đề nghị xin giải cứu các tổng công ty xây dựng; Bộ Công thương xin giải cứu các doanh nghiệp thuộc Bộ, tổng công ty..
  “Chính phủ cần bảo lãnh vốn vay nước ngoài đối với các dự án điện, than, hỗ trợ lãi suất cho các dự án cơ khí… là những giải pháp chính mà Bộ Công Thương vừa trình Thủ tướng nhằm tháo gỡ khó khăn cho các Tập đoàn, Tổng công ty. ” http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/90173/bo-cong-thuong-xin–giai-cuu–cac-tap-doan.html
  Thế này thì các chú ấy cứ phá tiếp thì ai chịu trả nợ đây?

  Reply
 • lehoang

  GIá như dừng có các doanh nghiệp như Vinashin, vinaline và nhiều cái vina khác thì kinh tế VN đâu đến nỗi bệ rach như bây giờ.
  Cái gốc vẫn là kinh tế quốc doanh chủ đạo
  Mà người xứ Quảng nói ngước lại là chảo… đ…!
  Hì hì

  Reply
 • Hung

  Cu thay bai viet co ten va anh chu Alan la muon doc ky roi!

  Reply
 • Kim

  Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng, rất tiếc là câu châm ngôn này ngày nay không có mấy ai được biết đến. Tinh hình kinh tế VN hiện nay là tất yếu của những cái goi là chủ quan đến mức mù quáng, thực chất thì không có, lại làm ăn theo kiểu chụp giựt, ăn xổi ở thì, đôi khi tao cho người đối tác cảm giác lừa đảo, thi tránh sao khỏi hậu quả ngày nay.
  Tôi hoàn toàn đồng ý về lời đóng góp chân tinh của Alan, nhưng tự hỏi rằng những người có quyền lực để cứu lấy đất nước có nhin ra được điều này hay là không, đó mới là vấn đề.
  Cám ơn sự đóng góp chân thành và lòng yêu nước của anh Alan

  Reply
 • Tieulinh

  Bác Alan ơi! Cho con hỏi, nhân tố tạo lực đẩy cho nền kinh tế là nhân tố gì vậy ạ?

  Reply
 • Ngu Dân

  Sẽ còn xấu dài dài, đến hết 2018, chẵn 10 năm mất mát.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top