Kinh tế Việt Nam: ‘Bơi không áo tắm’ Reviewed by Momizat on . Chuyên gia kinh tế có tiếng Jonathan Pincus vừa lên tiếng nói rằng khởi động lại tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam sẽ không dễ do thể lực yếu kém của các công ty v Chuyên gia kinh tế có tiếng Jonathan Pincus vừa lên tiếng nói rằng khởi động lại tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam sẽ không dễ do thể lực yếu kém của các công ty v Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Kinh tế Việt Nam: ‘Bơi không áo tắm’

Kinh tế Việt Nam: ‘Bơi không áo tắm’

Chuyên gia kinh tế có tiếng Jonathan Pincus vừa lên tiếng nói rằng khởi động lại tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam sẽ không dễ do thể lực yếu kém của các công ty và ngân hàng.

Gần đây đã có những bình luận lạc quan về kinh tế Việt Nam sau khi lạm phát đã giảm xuống dưới 7% từ con số 23% của tháng Tám năm ngoái và Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất xuống 10%.

Trong bài viết trên báo Financial Times của Anh, ông Pincus, hiện là chuyên gia tư vấn cho Chương trình Việt Nam của Trường Harvard Kennedy, viết:

“Việc thắt chặt tín dụng tiếp theo [các đợt mở rộng] cho thấy các công ty của Việt Nam đã lệ thuộc vào tín dụng dễ dãi tới mức nào.

“Như câu đùa có tiếng của Warren Buffett, khi thủy triều rút đi người ta sẽ thấy ai bơi không áo tắm.

“Ở Việt Nam, gần như ai ai cũng thế.”

Người từng là chuyên gia kinh tế cao cấp của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc ở Việt Nam nói các công ty nội địa nợ chồng chất trong khi các ngân hàng cho vay quá mức.

Ông Pincus dẫn nguồn Bộ Tài chính nói tổng nợ của 12 công ty nhà nước đã lên tới gần 10,5 tỷ đôla và 10 công ty có số nợ gấp hơn 10 lần tài sản.

Báo cáo của chính phủ trong tháng Sáu nói riêng Tổng công ty Hàng hải Vinalines đã nợ tới hơn hai tỷ đôla và là chủ nhân của một đội tàu vô giá trị bên cạnh một loạt sai phạm tài chính.

‘Ước tính khiêm tốn’

Các công ty của Việt Nam sẽ phải mất ít nhất một, thậm chí hai năm để giảm nợ, theo ông Pincus, và điều tệ hại là tình trạng vay nợ cao không chỉ giới hạn trong khu vực nhà nước.

Những khó khăn của công ty thủy sản Bình An là một ví dụ và Hiệp Hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản nói có tới một nửa thành viên của họ đối mặt nguy cơ phá sản.

Ông Pincus nói tín dụng ngân hàng tính trên GDP đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2005-2010, từ 62% lên 136%.

Theo chuyên gia kinh tế này, đợt vay nợ đầu tiên của các doanh nghiệp là hậu quả không lường trước của dòng tư bản đổ vào Việt Nam trong hai năm 2007 và 2008.

Đợt tăng tín dụng thứ hai là có chủ đích khi chính phủ đưa ra gói kích thích kinh tế để đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu trong năm 2009.

Ông Pincus nói Việt Nam cũng còn có một gói kích cầu nhỏ nữa trong năm 2010 nhằm tăng độ hưng phấn trước Đại hội Đảng trong tháng Giêng năm 2011.

Các ngân hàng của Việt Nam đã cho vay quá mức trong giai đoạn kinh tế bùng nổ và giờ đang thiếu vốn trong khi nợ xấu tăng cao.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nói tại Quốc hội rằng nợ xấu của các ngân hàng Việt Nam ở mức 10% GDP nhưng ông Pincus nói các chuyên gia quốc tế cho rằng ngay cả con số báo động này vẫn còn là ước tính khiêm tốn.

‘Can thiệp chính trị’

Theo ông Pincus, các ngân hàng Việt Nam không đủ sức để cho vay hàng loạt ngay cả khi chính phủ nới lỏng tín dụng.

Lý do, ông nói, là các ngân hàng cổ phần đang cố gắng cân đối tài chính trong khi một số ngân hàng khác có tiền thì lại không tìm được những con nợ còn chưa bị vay quá mức.

Ông Pincus nói một số ngân hàng sẽ hài lòng với việc lấy lời từ mua trái phiếu chính phủ trong lúc cố gắng giảm nợ xấu.

Chuyên gia kinh tế này nói Việt Nam đang chuẩn bị quỹ để tái cơ cấu ngân hàng nhưng ông cho rằng tinh giản thủ tục phá sản công ty sẽ quan trọng hơn là giải cứu doanh nghiệp hay ngân hàng.

Ông dẫn một báo cáo của Ngân hàng Thế gới mà theo đó Việt Nam xếp thứ 142/183 nước trong lĩnh vực xử lý tình trạng phá sản.

Theo ông, đây là lĩnh vực mà Việt Nam nên tập trung giải quyết bên cạnh chuyện tăng năng lực cho hệ thống tư pháp và giảm can thiệp chính trị vào nền kinh tế.

 THEO BBC VIETNAM

Bình luận (12)

 • NHN

  Tại VN , việc giữ chân các đại gia đứng vững và tránh xáo trộn xã hội là ưu tiên số một, còn dân thì đã quá quen với việc bơi trong dòng sông ô nhiễm từ thời bao cấp nên không đáng lo .

  Reply
 • BB

  Biết bơi thì đã phúc… Chỉ sợ khi chết đuối mới lộ rõ “chuổng cời” thì môi trường ô nhiễm quá mất rồi

  Reply
 • Bill Nguyen

  Nen kinh te Theo dinh huong xhcn…nen se tap trung vao xhcn….cac khai Niem khac ve kinh te khong ap dung duoc… danh phai cho Theo qui luat tu van dong ma thoi…o dau cung co nhom loi ich do la dac thu Chung nhung o cac nuoc khac cac nhom loi ich nay khong Theo dinh huong xhcn…boi khong ao tam thi da Sao…dang phat trien phong trao tam tien ma…hihihi

  Reply
 • Hải Trung

  Tháng 6, thống đốc Nguyễn Văn Bình nói nợ xấu của các ngân hàng Việt Nam ở mức 10% , với tốc độ tăng nợ xấu 1,5%/tháng thì đến hết năm nợ xấu sẽ lên đến 19%. Khoảng 50% đến 70% nợ xấu sẽ bị mất (khoảng 10% đến 14%). Như vậy toàn bộ vốn liếng tài sản của các NH VN đều tan thành mây khói, vậy mà thống đốc Nguyễn Văn Bình vẫn ….vẫn tự tin…
  Nền kinh tế VN sẽ đi đâu, về đâu?

  Reply
  • BB

   Cũng ông thống đốc này đã phát biểu: Lãi suất vay 25% là bình thường với các DN ít vay (chỉ vay 30%) hoặc… không vay?!

   Câu hỏi đặt ra ở đây là:

   1. Với lãi suất này thì DN Việt làm sao cạnh tranh với DN nước ngoài tại Việt Nam có nguồn vay USD lãi rất thấp (2-3%/năm), chưa kể Ông kẹ TQ bên cạnh đang “bành trướng” “hàng hóa ngập VN” qua hỗ trợ tỷ giá và vốn vay cho DN xuất khẩu.
   2. Tại sao Ông Thống đốc lại ủng hộ mức lãi trên Trời ko giống ai xung quanh? (chỉ nói gọn trong các nước ĐNÁ cho gần).
   3. Tư duy này có thể xem là “vô cảm” trước cái chết của cộng đồng DN Việt được ko?

   KẾT: Sẽ không ngạc nhiên nếu DN Việt tiếp tục chết hoặc bị nước ngoài thâu tóm cả công ty và thị trường ngay trên đất nước mình nhờ … “tư duy” Ông Tổng!

   Reply
 • Gia Thịnh

  Một đất nước mà có tới gần 80% vốn ODA, hằng trằm ngàn tỉ nợ ngân hàng với lãi suất ưu đãi rơi vào tay các công ty nhà nước. Họ được ưu ái đủ thứ, chiều chuộng, cung phụng cho mọi thứ như một công tử bất tài mà không có hiếu, hậu quả là Vinashin, vinaline, MU18… và số nợ xấu của các công ty nhà nước ước tính lên tới hơn 10 tỉ USD.
  Thật khủng khiêp!
  Bọn tui, một người dân muốn vay ít vốn làm ăn thì hoạch hẹo đủ thứ và có cảm giác như đi ăn mày ngân hàng.
  Thật bất công!
  Bây giờ mới biết câu nói của ông bà mình đúng: “con hư tại mẹ”; “nhà dột từ nóc”.

  Reply
  • Nguyen Huu Tho

   Ai nói họ là những công tử bất tài ??? Sai lầm bạn nhé. Họ biết làm, nhưng chủ yếu họ đi cung phụng vua, người đã rót tiền rót vốn rót đủ thứ cho họ. Cho họ vị trí để họ có thể kiếm thêm dựa vào các sân sau của mình.
   Đó à một thế giới khác. Dân đen như bạn không hưởng lợi ích là đúng thôi.

   Reply
 • vu

  BBC LUÂN ĐÔN PHƠI BÀY “KINH TẾ VIỆT NAM BƠI KHÔNG ÁO TẮM” ! NGÔN NGỮ BÌNH DÂN LÀ “KINH TẾ TRẦN NHƯ NHỘNG” ! HẬU QUẢ CỦA MỘT QUỐC HỘI……..

  Reply
 • abcsukien

  *** Kinh tế Việt Nam: ‘Bơi không áo tắm’ == Số phận của nền ‘Kinh tế thị trường ĐỊNH HƯỚNG XHCN của VN’

  [1]. Về nguồn gốc cụm từ ‘Kinh tế thị trường ĐỊNH HƯỚNG XHCN’
  a). Trước cuối năm 1986, vào cái thời bao cấp thì lúc đó chưa có kinh tế thị trường, hầu hết sinh hoạt kinh tế hàng hóa của VN được nhà nước CHXHCN/ VN phân phối theo chế độ tem phiếu, hàng hóa không được mua bán tự do trên thị trường, không được phép vận chuyển tự do… thì cụm từ ‘Kinh tế thị trường ĐỊNH HƯỚNG XHCN’ này chưa có. Lúc đó, vừa mới giải phóng, cái chủ nghĩa Mac-Lênin còn rất là …‘vĩ đại’. Chính nhờ nó mà Đảng ta đã chiến thắng đế quốc Mỹ!. — Xem Ảnh: Hàng hóa được phân phối theo chế độ tem phiếu…
  http://static.tienve.org/home/images/thienduong11.jpg
  http://static.tienve.org/home/images/thienduong24.jpg
  http://images.vietnamsaigon.multiply.com/image/1/photos/30/500×500/24/baocap20.jpg?et=+xPtKJ+cHLDiehKkaKHmOg&nmid=269153875
  http://static.tienve.org/home/images/thienduong10.jpg

  b). Còn nhớ, sau ngày 30/04/75, ông Lê Duẩn bí thư thứ nhất đảng CSVN có nói: “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc”. Rồi ông Lê Duẫn quyết tâm: “Tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên chủ nghĩa cộng sản”. Đảng CSVN ta lúc đó, quyết tâm …vượt qua Mỹ (!!!).

  Nhân dân miền Nam có sáng tác câu chuyện tiếu lâm “Qua mặt Mỹ”: . . . Sài gòn, sau 30-4-1975,
  Có hai anh em, một Nam một Bắc gặp lại sau bao nhiêu năm xa cách. Họ cùng nhau ra quán …lai rai nhậu.

  Anh cán bộ miền Bắc nói:
  . Nay hòa bình rồi, nước ta, XHCN là đỉnh cao trí tuệ và trong một ngày rất gần sẽ tiến mạnh và vượt xa các nước trên thế giới, vượt qua cả Mỹ nữa.
  Người em miền Nam ở Sài gòn nói:
  . Ấy, đừng nên vượt qua mặt Mỹ, chỉ nên đi ngang hàng thôi.
  Anh cán bộ miền Bắc hỏi:
  . Tại sao lại không vượt qua mặt mà chỉ đi ngang hàng thôi, khờ thế!
  Người em Sài Gòn nói:
  . Nếu chúng ta vượt qua mặt Mỹ, thì Mỹ nó sẽ thấy cái quần của mình… rách đít!. == {Bơi không áo tắm}

  c). Đùng một phát, Liên Xô -thành trì THÉP của CNCS- cùng với các nước XHCN chư hầu Đông Âu thi đua nhau sụp đỗ tan tành…
  Cũng là đồng thời, chính cái chủ trương “bao cấp” đã làm cho miền Nam VN tụt hậu từ 20 đến 30 năm. Theo ‘Bách khoa toàn thư mở Wikipedia’, Thời Bao Cấp được coi như là một giai đoạn thất bại và tù đọng nhất của nền kinh tế Việt Nam trong thế kỷ 20 http://vi.wikipedia.org/wiki/Thời_bao_cấp

  Đi làm hợp tác hợp te,
  Không tiền mua vải mà che cái l… !

  Tình cảnh của Đảng CSVN ta lúc đó như con rắn không đầu cả về đồng minh, cả về lý luận, cả về viện trợ kinh tế .v.v… Sự kiện sống còn này đã khiến Đảng ta bắt buộc phải ‘thay đổi tư duy’. Cái cụm từ ‘Kinh tế thị trường ĐỊNH HƯỚNG XHCN’ được bắt đầu sử dụng từ lúc {Bơi không áo tắm} đó, từ cuối năm 1986 đó.

  —————————————————————————————————————
  [2]. Như thế nào là ‘Kinh tế thị trường ĐỊNH HƯỚNG XHCN’ ?
  Cũng bởi vì cái cụm từ “kinh tế thị trường ĐỊNH HƯỚNG XHCN” chỉ được bắt đầu sử dụng từ cuối năm 1986, cho nên đã có hàng trăm cách hiểu khác nhau.

  Tôi chỉ xin chép lại 3 ‘cách hiểu’ của 3 tác giả:
  a). Theo tác giả Phụ Bếp Tàu Viễn Dương thì ĐỊNH HƯỚNG XHCN có nghĩa là:
  Đang dắt đàn cừu đi vào lò mổ, nếu nói thẳng ra là vào lò mổ thì chúng nó… chạy hết!. Vậy cho nên mới phải nói là định hướng lên thiên đàng. Hướng đi thì vẫn như cũ vậy, không thay đổi, nhưng dùng từ định hướng XHCN để nhằm đánh lừa thằng dân !.

  b). Tác giả Kami dài dòng hơn:
  Theo Kami, cái khái niệm ‘kinh tế thị trường định hướng XHCN’ này trong lịch sử nhân loại trên thế giới chưa từng có, duy nhất chỉ có ở Việt nam từ năm 1986 tới nay. Cái khái niệm ‘kinh tế thị trường ĐỊNH HƯỚNG XHCN là một khái niệm quan trọng và cơ bản của Luận cương năm 1991 của đảng ta, nó là một mô hình kinh tế tổng quát trong THỜI KỲ QUÁ ĐỘ lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam ta.
  Nói chung, về cái khái niệm này, các thầy giáo bộ môn Chính trị – Triết học mà còn phải lúng túng khi học trò hỏi vặn; người lớn cỡ sinh viên đại học mà phải còn vỡ đầu, lồi mắt, lơ tơ mơ chẳng hiểu là cái gì… thì nói chi đến thường dân.
  Nhưng mà, có may mắn là ở VN ta, nông dân chiếm 70% dân số cả nước. Do đó, muốn cho mọi người hiểu nhanh như có phép thần về cái khái niệm ‘kinh tế thị trường ĐỊNH HƯỚNG XHCN’ thì phải lấy cách suy nghĩ và so sánh kiểu “công nông”… Cụ thể, đó là tình huống ‘Đàn nòng nọc đi tìm mẹ’:

  Có một đàn nòng nọc bơi quanh ao tìm mẹ…
  Gặp cô cá Chép, lũ nòng nọc cứ nghĩ là mẹ của chúng liền bám riết và gọi: “Mẹ ơi, mẹ ơi”! Cô cá Chép thấy vậy bảo chúng: “Mẹ của các cậu có mắt lồi ra cơ”! Đàn nòng nọc vội vàng bơi đi tìm mẹ mắt lồi.

  Vừa thấy cô Tôm có mắt lồi ra, nòng nọc mừng rỡ gọi to: “Mẹ ơi, mẹ! Chúng con đây!”. Nhưng cô Tôm đáp: “Cô không phải là mẹ của các cháu, mẹ của các cháu có bốn chân kia”.

  Đàn nòng nọc lại tiếp tục đi tìm, và chúng gặp bác Rùa. Thấy bác có bốn chân, nòng nọc vui mừng gọi: “Mẹ ơi!”. Bác Rùa lắc đầu: “Ta không sinh ra các cháu, mẹ các cháu có bụng trắng cơ”.

  Đàn nòng nọc chưa nghe bác Rùa nói hết đã vội bơi đi. Chúng tìm gặp chị Ngỗng lông bụng trắng như bông gọi: “Mẹ, mẹ!”. Chị Ngỗng cười: “Mẹ của các em biết hát “ộp, ộp” cơ”!

  Khi ấy lũ nòng nọc mới tin ếch là mẹ thật của nó và bây giờ chúng mới tìm được đúng mẹ của mình!

  Đang thất vọng, chợt nòng nọc nghe có tiếng gọi: “Các con yêu, mẹ ở đây này!”. Một chị Ếch có đôi mắt lồi, có bốn chân và biết hát “ộp ộp” xuất hiện.

  Đến lúc này nòng nọc chưa tin ếch là mẹ mình liền hỏi: “Mẹ ơi sao mẹ không có đuôi như chúng con?”.

  Ếch Mẹ giải thích rằng: “Các con là ếch còn bé, đuôi chưa rụng, khi các con lớn đuôi sẽ tự rụng và các con sẽ giống mẹ bây giờ”

  c). Về cái khái niệm ‘kinh tế thị trường ĐỊNH HƯỚNG XHCN’ , ông Giáo sư Nguyễn Đức Bình -cựu Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận TƯ- đã có nói toạc ra tại Hội thảo khoa học có chủ đề: “Mô hình kinh tế tổng quát trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam : Cơ sở lý luận và thực tiễn”, tổ chức ngày 22/9/2009 tại Hà nội rằng:

  —> “Kinh tế thị trường dễ hiểu được & chỉ cần ra đường là thấy, nhưng ĐỊNH HƯỚNG XHCN chẳng thấy đâu” (!!!!!) http://vietnamnet.vn/vn/index.html

  ———————————————————————————————-
  [3]. Một số thành quả cúa kinh tế thị trường định hướng XHCN (còn tiếp)

  Reply
  • BB

   KHÔNG LẠ…

   Kinh tế thị trường định hướng XHCN là do Liên Xô (cũ) “sáng tạo” ra” trong giai đoạn “đổi mới” kiểu Gorbachốp. Liên xô ra sao sau “tối tạo” này thì ai cũng biết rồi. Bác ABCsự kiện này dài dòng quá. ……

   GOOD LUCK

   Reply
 • abcsukien

  ***** Mong gocnhinalan.com vui lòng cho phép đính chính như sau:

  b). Tác giả Kami dài dòng hơn:
  . . . Đàn nòng nọc chưa cần nghe bác Rùa nói hết đã vội bơi đi. Chúng gặp chị Ngỗng lông bụng trắng như bông bèn hân hoan gọi: “Mẹ, mẹ ơi!”. Chị Ngỗng cười: “Mẹ của các em biết hát “ộp, ộp” cơ”!

  Đang thất vọng, chợt nòng nọc nghe có tiếng gọi: “Các con yêu, mẹ ở đây này!”. Một chị Ếch có đôi mắt lồi, có bốn chân và biết hát “ộp ộp” xuất hiện. Lúc này, lũ nòng nọc chưa tin ếch là mẹ mình liền hỏi: “Mẹ ơi! Sao mẹ không có đuôi như chúng con??”.

  Ếch Mẹ giải thích rằng: “Các con là ếch còn bé, đuôi chưa rụng, khi các con lớn đuôi sẽ tự rụng và các con sẽ giống mẹ bây giờ”……… Mãi cho đến khi ấy lũ nòng nọc mới tin ếch là mẹ thật của nó và bấy giờ chúng mới cho là đã tìm được đúng mẹ ’16 thứ vàng dẽo & 4 tốt làm’ của mình!

  Reply
 • Hang Nga

  Dan den chung ta phai cam on may anh Ngan hang khong cho vay tien, boi neu cho vay thi mot nay nao do Ngan hang se duoi cac Bac ra khoi nha tich thu het tai san the chap huhu…

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top