Kinh tế Việt Nam xếp sau Lào và Campuchia Reviewed by Momizat on . Kinh tế Việt Nam kém tươi sáng, xếp sau Lào và Campuchia Theo Quỳnh Như – Một Thế Giới – 29 Nov 2014 Báo cáo từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho thấy kinh Kinh tế Việt Nam kém tươi sáng, xếp sau Lào và Campuchia Theo Quỳnh Như – Một Thế Giới – 29 Nov 2014 Báo cáo từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho thấy kinh Rating: 0
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Kinh tế Việt Nam xếp sau Lào và Campuchia

Kinh tế Việt Nam xếp sau Lào và Campuchia

Kinh tế Việt Nam kém tươi sáng, xếp sau Lào và Campuchia

Theo Quỳnh Như – Một Thế Giới – 29 Nov 2014

asean econ

Báo cáo từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho thấy kinh tế Việt Nam kém tươi sáng. Việt Nam xếp ngưỡng trung bình trong xếp hạng về chỉ số năng suất sáng tạo  trong tổng số 22 quốc gia trong khu vực châu Á.

Điều đáng chú ý là Việt Nam xếp sau cả Lào, Singapore, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Mặt khác, tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế Việt Nam cũng không được như kì vọng ban đầu.

Một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh tế Việt Nam kém tươi sáng là do tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế Việt Nam cũng không được như kỳ vọng ban đầu, căn cứ vào số liệu của ADB

Đánh giá
Triển vọng 2014

Cập nhật          

Đánh giá
triển vọng 2015 

      Cập nhật

 Tăng trưởng GDP

 5.6 5.5 5.8 5.7

Lạm phát 

6.2 4.5 6.6 5.5

Nguồn: ADB 

Bảng xếp hạng chỉ số năng suất sáng tạo do ADB phối hợp thực hiện với Đơn vị Tình Báo Kinh tế EIU. Bảng báo cáo này dựa tổng hợp dựa trên các báo cáo phân tích từ các nhà nghiên cứu kinh tế và các nhà hoạch định chính sách.

Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu. Việt Nam đứng thứ 16 trong bảng xếp hạng, xếp sau 5 quốc gia là Lào (hạng 9), Singapore (hạng 10), Indonesia (hạng 12), Malaysia (hạng 13), Thailand (hạng 15) và xếp trên 3 quốc gia là Philippines (hạng 18), Myanmar (hạng 22), Cambodia (hạng 24) trong khu vực Asean.

Các tiêu chí đánh giá để xếp hạng bao gồm khả năng tiếp thu công nghệ mới, tính sáng tạo, môi trường khuyến khích sáng chế (input) và số bằng sáng chế (output).

gam-mau-kem-tuoi-cua-kinh-te-viet-nam-hinh-anh-1_iqay

Bảng xếp hạng Chỉ số năng suất sáng tạo của ADB; Xanh lá cây đậm: Rất cao; Xanh lá cây nhạt: Cao; Vàng: Trung Bình, Đỏ: Thấp 

ADB còn đánh giá chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam ở mức nghèo nàn, chỉ đạt 27.2/100 điểm. Dù cho hơn 90% dân Việt Nam biết chữ nhưng hệ thống trường học và giáo trình của Việt Nam bị lỗi thời.Việt Nam đang thiếu hụt nhân lực có kỹ năng trong các ngành dịch vụ, công nghệ thông tin, tài chính và ngân hàng.

Điều này cho thấy, Việt Nam bị đánh giá thấp về số lượng người tham gia học các ngành thiên về kỹ thuật và đào tào nghề. Số lượng các sáng chế được bảo hộ và các bài báo khoa học của Việt Nam  đang ở mức thấp.

Giáo dục đại học bị đánh giá thấp

Báo cáo của ADB nhận xét Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn cho giáo dục và nên có nhiều sinh viên theo học các chương trình thiên về khoa học. Nhìn chung số đơn đăng kí bằng sáng chế từ Việt Nam không ổn định và ở mức thấp trong thập niên qua, xuống rất thấp vào năm 2006.

Số đơn xin cấp bằng sáng chế từ tăng từ 322 trong năm 2011 lên 424 trong năm 2012. Tuy nhiên con số này là muốn bỏ biển nếu so với hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc. Chỉ riêng năm 2012, số hồ sơ xin cấp bằng sáng chế của Nhật là 486.070 và của Hàn Quốc là 203.410.

Theo cách nhìn nhận từ báo cáo của ADB, yếu tố sáng tạo của nền kinh tế cần một đòn bẫy mạnh dựa vào năng lực cơ sở hạ tầng như hệ thống giao thông, thông tin liên lạc, khả năng đáp ứng về năng lượng cho sản xuất. ..

Cách đánh giá của ADB cho thấy Việt Nam phải còn đối mặt với nhiều thách thức trên con đường hội nhập vào sân chơi toàn cầu. Những vấn đề về cơ sở hạ tầng của Việt Nam cũng đang là sự trở ngại đối với những mục tiêu phát triển kinh tế.

Việt Nam thua cả Campuchia

Theo dự báo của World Bank, Campuchia dẫn đầu về GDP trong cả năm 2014 (các chuyên gia kinh tế cho rằng tốc độ tăng trưởng thực sự của Campuchia trong năm 2014 sẽ đạt mức 7.2%) trong khi Việt Nam chỉ ở mức 5.5%.

Trong giới chuyên gia phân tích kinh tế nảy sinh lo ngại các nhà đầu tư nước ngoài sẽ rời việt nam để sang đầu tư tại lào và campuchia.

Theo Văn phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, 54% doanh nghiệp được khảo sát có vốn đầu tư tại Việt Nam cho rằng họ sẽ bỏ vốn vào thị trường Lào và Campuchia.

Theo  World Bank, thu nhập đầu người bình quân tại Việt Nam ở mức 1.910 USD trong năm 2013. Con số này ở Lào là 1.645, ở Campuchia là 1.007 và Myamar là 900 USD.

Theo báo cáo của Bloomberg, vào cuối quý 2 của năm 2014, đồng tiền Việt Nam bị giảm giá do nguy cơ khủng hoảng địa chính trị giữa bối cảnh giàn khoan 981 của Trung Quốc tiến sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Không chỉ riêng Việt Nam, mà các đồng tiền khác trong khu vực cũng bị đi giảm giá ví dụ như đồng rupiah của Indonesia.

Bối cảnh đi xuống của nền kinh tế Việt Nam cũng cần có cái nhìn khách quan trong bối cảnh đi xuống của các nền kinh tế khác trong khu vực. Chẳng hạn như nền kinh tế Philipinnes ở quý 3 cũng đang ở giai đoạn tăng trưởng chậm nhất trong vòng hơn 5 năm qua, theo tin từ Reuters.

Theo Báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) mới đây về tình hình phát triển của Việt Nam. Việt Nam chỉ có thể khắc phục những nhược điểm về năng suất và  khả năng sáng tạo của nền kinh tế bằng cách tập trung vào việc phát triển một nguồn nhân lực có khả năng chuyên môn cao.

Nguồn nhân lực ưu tú sẽ là nòng cốt cho quá trình hiện đại hóa nền kinh tế của Việt Nam

Nguyễn Thị Quỳnh Như tổng hợp

 

Bình luận (18)

 • Lê Đình Hồng

  Tôi rút ra : Xếp hạng của việt nam : Xếp tốt ở cuối bảng : Xếp xấu ở đầu bảng : RÂT BUỒN nhưng đó là sự thật, gần 1000 tờ báo và tạp chí, hơn 1,5 vạn phóng viên dân nuôi vẫn bó tay, không phóng đại, thổi phồng, tô hồng nổi vì quá đen .

  Reply
 • quynh

  Thế giới người ta phân các nước thành 3 loại cơ bản
  Phát triển – đang phát triển – chậm phát triển
  vn là loại ngoại hạng: không chịu phát triển…cần kiên định ổn định để xây nhà trên mây

  Reply
 • Hung

  bài báo cáo vớ vẩn, đọc chả có giá trị thực tiễn gì cả.

  Reply
  • Alan Phan

   báo cáo của tổ chức ADB cho đọc giả toàn cầu vớ vẩn? chắc bạn nghiên khảo hay hơn? có làm tư vấn cho chính phủ không vậy?

   Reply
   • Minhpham

    @ Hung: tên này là dư lợn viên nè.

    Reply
    • Tèo

     Là Bọ hung, sống trong phân.
     Vậy là thành công trong việc làm nghèo dân tộc rồi các đ/c ơi. hahahaha

     Reply
   • Le Huyen Bui

    Kể ra thì kết quả này hơi buồn, mặc dù là nghiên cứu nghiêm túc (của ADB WB và EIU).
    Chắc bác này bị shocked nên phán bừa vậy thôi!

    Reply
  • DAVID

   Không có tí thực tiễn thì bác chứng minh đi bác Hung?, hay bác cũng nói kiểu bâng quơ kiểu ” đỉnh cao trí tuệ”. Thông tin từ ADP và WB mà bác bảo vớ vẩn, không thực tiễn thì thế giới này toàn thông tin vỡ vẩn không thực tiễn hết. Mỗi thông tin từ các ” đỉnh cao trí tuệ” là chuẩn.

   Reply
  • Kevin Luu

   Với bạn thì báo cáo nào mới có giá trị nhỉ, bản cân đối tài sản của bạn tại ngân hàng ?

   Reply
 • Trai hay Gái v1.7

  Lúc nãy có đọc lại mấy comment cũ của mình, có 1 cái sai và 1 cái có thể gây hiểu nhầm.

  1.Sai: Ước tính thống kê minh bạch đầy đủ có khoảng 10 nghìn siêu giàu, thật ra ước tính lại chỉ khoảng 2 nghìn siêu giàu nếu thống kê minh bạch. Đây là ước tính nên độ chính xác chỉ ở mức tham khảo, tùy ý.

  2.Có thể gây hiểu nhầm: Các báo cáo, thống kê của ngân hàng thế giới về Việt Nam có cảm giác là họ chỉ xã giao, quan hệ lấy dự án, bàn giấy, xào nấu để khỏi mất việc, viết báo cáo láo.

  –> Các thống kê này là mình đọc về thống kê tình hình đời sống trong xã hội, tình hình kinh tế tài chính trong đời sống xã hội, mức sống người dân trong xã hội, và các hoạt động và thành tích của các tổ chức kinh doanh, tổ chức công cộng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. Mình thấy họ đánh giá lạc quan quá, kiểu như thành tựu năm này cao hơn năm trước, đạt hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, đóng góp to lớn (vĩ đại) vào công cuộc hiện đại hóa dân tộc [đại thành công vì từ dân đói đến dân có cơm ăn, có xe đi. Từ thiếu điện đến có nhiều điện, không nhờ "bề trên" thì chắc gì có điện mà xài. Từ đời sống dân vất vưởng có công ăn việc làm, chỗ ở, giải trí vui chơi, v.v].

  Vì mình đánh giá qua cảm quan xã hội, nên chỉ mang tính tham khảo, tùy ý, không mang tính chính xác bao nhiêu %. Điểm kế tiếp có thể các chuyên gia ngân hàng dùng số liệu từ khu vực FDI, khu vực doanh nghiệp nhà nước, khu vực tổ chức chính phủ, đây thường là khu vực cung cấp ra bên ngoài loại số liệu thứ 2* và thứ 3*, [và khác], nên các chuyên gia này đánh giá cực kỳ lạc quan về đời sống xã hội, người dân, doanh nghiệp, [mà các chuyên gia ngân hàng không chịu đi thực tế vào các chợ, các siêu thị, các chỗ bốc xếp, công xưởng sản xuất, các khu vực dân doanh, các khu vực nhiều người bán vé số, ăn xin, hàng rong, trộm cắp, lừa đảo kinh doanh, lao động các tỉnh nghèo, khu nhà trọ công nhân sinh viên nghèo, v.v].

  Các báo cáo để nói về tình hình kinh tế tài chính vĩ mô như GDP, tăng trưởng % GDP, dự trữ ngoại tệ và khác, lấy số liệu từ các tổ chức thống kê, nghiên cứu, ngân hàng, nhà nước, vẫn có tính tin cậy trên 50% tùy vào mỗi đánh giá riêng, còn tình hình về đời sống, hoạt động trong xã hội, các thành tựu trong dân, mà chỉ dùng số liệu từ nhà nước, viện nghiên cứu, khu vực FDI, thì tín tin cậy của nó rất tùy ý và dễ mang tính xã giao, mang tính lấy quan hệ để yên thân hoặc để làm việc khác.

  ________

  *Số liệu thứ 2 và 3: Trong các tổ chức lớn thường có 3 loại số liệu, thứ 3 là số liệu để giao tiếp bên ngoài, quen nhau bình thường hoặc biết nhau bình thường là có thể tiếp cận được, số liệu thứ 2 là nội bộ, thường người biết nhau thân, các tổ chức kiểm tra hay người bên trong mới tiếp cận được, còn số liệu thứ 1 là số liệu dành cho quản trị cao cấp, lãnh đạo cao cấp để kiểm soát dòng quản trị của tổ chức và đưa ra đường hướng phát triển hay thu hẹp tổ chức.

  **Gần đây mình có đọc trích dẫn được cho là nguồn từ ngân hàng thế giới so sánh GDP đầu người giữa VN và Hàn Quốc khoảng 50 năm trước, mình mới hiểu thêm rằng tại sao lại có thông tin [tham khảo] là ngày xưa từng có người Hàn Quốc ngưỡng mộ mức sống và sự phát triển đất nước của “Hòn Ngọc …” và có người Singapore cũng đòi phấn đấu để được như “Hòn Ngọc …”.

  Những thống kê và báo cáo từ các tổ chức lớn quốc tế về tình hình kinh tế tài chính vĩ mô rất ok để tham khảo [không phải là thống kê và báo cáo về đời sống người dân trong xã hội, chỉ số hạnh phúc, thành tựu to lớn này đến to lớn khác của chính thể [một phần không nhỏ thường là kiểu xã giao làm vui lòng cho việc khác, hay chạy việc hay làm chỉ để cho xong việc]]

  Reply
 • Trai hay Gái v1.7

  Chắc không ít người sẽ trầm ngâm vì đất nước vĩ đại, chiến công lịch sử hiển hách như vậy mà chỉ được xếp ngang ngang hàng xóm.

  Một đất nước đại anh hùng, từng lập chiến công rung chuyển trái đất, chấn động lương tâm thế giới, giờ đây lại ngồi trong những nhóm lè tè GDP thế giới.

  ______

  Những người nào đó sợ Sự Thật và những người dùng chiến thuật Ngu Hóa đám đông và những người Chuyên Lừa Bịp, Kịch Sĩ, họ rất sợ các SỐ LIỆU ĐỐI CHIẾU CỦA QUỐC TẾ, vì các số liệu quốc tế sẽ Vạch Mặt họ.

  Không ai sợ sự thật bằng những kẻ chuyên lừa bịp.

  Reply
 • Anh

  Xã hội sao còn nhg thứ ngu ma lì…người ta đã bỏ bao công sức để thống kê, ta nhìn đó mà suy nghỉ.

  Reply
 • quangsang

  Hôm nay tự nhiên có những suy nghĩ bâng quơ, thì ra mình sống trong một đất nước thật là nghèo nàn và lạc hậu, có lẽ sau khoảng 20 mươi năm học và đọc báo nhà nước, cho dù biết mình thật là nghèo, nhưng tới hôm nay mới nhận ra, có lẽ có đủ cơm ăn đó đã niềm hạnh phúc thật là lớn của tôi từ lâu rùi.
  Thứ nhất là đất nước đã nghèo từ bữa ăn của người dân, hãy nhìn vào thực đơn của người việt, họ ăn chỉ chủ yếu là cơm, năm thì mười họa mới có được một tí gà thải của trung quốc, hay hoa quả độc hại, hay là một chút rau bơm chất kích thích, nói chung là ăn cho qua bữa, tôi còn nhớ như in hồi nhỏ, dành được một ít tiền mua được quả xoài ngoài chợ và tôi đã không thương tiếc ăn ngay tại chỗ, ăn như muốn ăn luôn cả hạt của nó, hay những kỷ niệm đi nhặt bả mía hay vỏ những quả người ta đã ăn để ăn lại, thật là một kỷ niệm hiếm có.
  Thứ hai là vốn văn hóa của Việt Nam thật là nghèo nàn, người nhật có thể tự mổ bụng để chết vì dân tộc mình, còn Việt Nam thì tìm mọi cách để vơ vét tài nguyên thiên nhiên, sống trên đồng tiền người khác, những thằng ăn cắp tài sản của mọi người thì lại được tôn trọng.
  Thứ ba là kinh tế của Việt Nam thì ai cũng biết rồi
  Thế hệ trẻ muốn cất cánh bay cùng thế giới để khám phá vũ trụ thì chỉ còn cách bùng nổ sức sáng tạo, chúng ta đã bị giam cầm quá lâu rồi, và tôi sẽ không sống vì bất thứ gì khác ngoài giấc mơ của mình, và sự an bình trong tâm hồn mình.

  Reply
 • Đoàn Hồng Quân

  Ngẫm! mà buồn muốn khóc ! Các đỉnh cao trí tuệ đẩy đưa , đưa đẩy các con dân đi về phía trời đen , bịt mắt bằng cái kính vạn hoa lấp lánh . Ta cong lưng làm , ta cong lưng đóng tiền cho con ta học cái thứ đã lỗi thời . Nhiều em không đậu được cái thứ lỗi thời ấy lại tự tử ! Ta vẫn thường hay tự đắc rằng sau ta vẫn còn Lào và cái đám có 1 trái cam bu lại chia , nhưng trời ơi ! Có ngờ đâu đỉnh cao trí tuệ…… Lấy mẹ hết tiền cho vào túi riêng ! Đậu móa ! Chó mà !

  Reply
 • shenton

  Bối cảnh: KT thị trường XHCN chỉ sử dụng người ” yêu CNXH”

  Reply
 • dangthien

  “chỉ số năng suất sáng tạo” có ai có thể nói rõ hơn về chỉ số này được không ạ? đọc trên mạng toàn ra chung chung.

  Reply
 • nguyenthanhtung

  Chuyện này không bất ngờ ,ở Việt Nam nhiều người giỏi lắm,nhưng do không kết nối với nhau được ,vì cán bộ thì kêu doanh nghiệp “bằng thằng “,( thằng đó đóng thuế nuôi ),nhưng doanh nghiệp gọi cán bộ là quân ăn cướp “ban ngày “.Như vậy là không kết nối được ,do vậy cơ hội chỉ dừng lại buôn thúng bán mẹt ,đầu đường – ngõ chợ …. Giờ thua cả thằng em bên cạnh.!!!! đau không

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top