Khó khăn vây bủa dầu khí Việt Nam (PVN) Reviewed by Momizat on . Vận hành khai thác dầu khí ở mỏ Bạch Hổ. (Ảnh: Hà Thái/TTXVN) Với mục tiêu đạt 25,2 triệu tấn dầu khí khai thác quy đổi, đảm bảo gia tăng trữ lượng 30-40 triệu Vận hành khai thác dầu khí ở mỏ Bạch Hổ. (Ảnh: Hà Thái/TTXVN) Với mục tiêu đạt 25,2 triệu tấn dầu khí khai thác quy đổi, đảm bảo gia tăng trữ lượng 30-40 triệu Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Khó khăn vây bủa dầu khí Việt Nam (PVN)

Khó khăn vây bủa dầu khí Việt Nam (PVN)

Vận hành khai thác dầu khí ở mỏ Bạch Hổ. (Ảnh: Hà Thái/TTXVN)
Với mục tiêu đạt 25,2 triệu tấn dầu khí khai thác quy đổi, đảm bảo gia tăng trữ lượng 30-40 triệu tấn quy dầu trong năm 2013, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Sản lượng khai thác dầu khí tại mỏ lớn nhất bị sụt giảm, các mỏ mới phát triển chưa cho hiệu quả cao trong khi các dự án đầu tư tìm kiếm dầu khí ở nước ngoài cũng không hề thuận lợi.

Dồn dập các khó khăn 

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2013 của PVN mới đây, Tổng Giám đốc Liên doanh Vietsovpetro (VSP) Nguyễn Văn Tuyến thừa nhận mặc dù nhiều giải pháp ứng phó đã được triển khai quyết liệt nhưng sản lượng khai thác tại mỏ dầu khí lớn nhất là “Bạch Hổ” đang sụt giảm mạnh và tiềm ẩn nguy cơ “kiệt sức” do tình trạng ngập nước ở một số giếng tầng móng Bạch Hổ tiếp tục có xu hướng gia tăng.

Trong khi đó, kế hoạch tìm kiếm thăm dò dầu khí năm 2013 vẫn chưa có tín hiệu lớn về gia tăng trữ lượng so với sản lượng dầu khai thác do thời tiết biển trong khu vực ngày càng diễn biến phức tạp khó dự đoán.

Khó khăn vẫn tiếp tục tăng thêm khi hệ thống các công trình ngoài biển đã đưa vào sử dụng nhiều năm đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho hoạt động khai thác dầu khí. Vì vậy, năm 2013, sản lượng dầu khai thác của VSP được xác định giảm 0,7 triệu tấn so với năm 2012.

Cũng gặp nhiều thách thức trong triển khai kế hoạch 2013, đại diện PVEP-đơn vị chủ lực của PVN trong thăm dò và khai thác dầu khí lại cho biết các dự án đầu tư phát triển dầu khí của PVEP ở nước ngoài gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, dự án mỏ Bir Seba-lô 433a & 416b – Algeria đã đi vào khai thác đúng tiến độ, dự kiến tháng 6/2014 sẽ cho 20.000 thùng/ngày, sau tăng lên 40.000 thùng/ngày nhưng đây là vùng sa mạc khắc nghiệt, cộng thêm tình hình chính trị bất ổn nên việc khai thác không thuận lợi.

Cùng đó, việc triển khai dự án mỏ Junin 2 tại Venezuela cũng gặp thách thức lớn do lạm phát của nước chủ nhà tăng phi mã, khiến tỷ giá giữa đồng nội tệ/USD ngoài chợ đen gấp 4 lần tỷ giá chính thức quy định trong ngân hàng, làm giá thành chi phí mọi hoạt động tăng cao.

Trong khi đó, do tác động của khủng hoảng tài chính thế giới, việc huy động vốn đầu tư là cực kỳ gian nan vì mới chỉ vay 300 triệu USD, PVEP đã phải huy động từ 17 ngân hàng quốc tế.

Vì vậy, chỉ tiêu gia tăng trữ lượng năm 2013 là 12,5 triệu tấn sẽ rất khó hoàn thành trừ khi PVEP được đặc cách thu hồi mỏ mới trong thời gian ngắn, Tổng Giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh khẳng định.

Phải chung tay tháo gỡ 

Theo Tổng Giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu, để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đầy thách thức trong năm 2013, cùng với việc tích cực thăm dò dầu khí trong nước, nhất là ở khu vực cận thăm dò bể Cửu Long, Nam Côn Sơn, Sông Hồng, khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng nhạy cảm, Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm thăm dò, đẩy mạnh đàm phán mua mỏ mới tại nước ngoài, đảm bảo con số gia tăng trữ lượng 35-40 triệu tấn.

Cũng trong năm 2013, PVN sẽ đưa thêm một số chương trình vào khai thác mới, dự án dầu và condenser Biển Đông, mỏ dầu Hải Sư Trăng, Hải Sư Đen và một số mỏ nhỏ khác; đẩy mạnh khai thác mỏ dầu mới ở khu tự trị Nhenhetxki (Nga), Junin 2(Venezuela); đưa mỏ lớn Hải Thạch-Mộc Tinh vào khai thác trong tháng 6 tới nhằm quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu khai thác 16 triệu tấn dầu thô và 9,2 tỷ m3 khí trong năm 2013.

Khẳng định quyết tâm bù sản lượng suy giảm tại mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng, Tổng Giám đốc VSP Nguyễn Hữu Tuyến cho biết VSP tiếp tục tăng tốc đầu tư khoan thăm dò dầu khí với khối lượng năm 2013 bằng khối lượng trong 3 năm từ 2006-2008, phấn đấu “phát hiện năm nay thì năm sau đưa vào khai thác.”

Cũng trong năm 2013, bên cạnh việc lắp đặt và xây dựng giàn khoan phục vụ khai thác tại mỏ Thỏ Trắng đảm bảo cho dòng dầu đầu tiên vào quý 2 năm 2013, VSP sẽ xây dựng các giàn khoan BK 16, BK 17 theo phương thức vừa đánh giá trữ lượng, vừa tổ chức đấu thầu mua sắm vật tư thiết bị để khi báo cáo đánh giá trữ lượng được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, các công trình được đưa vào sớm nhất, bù sản lượng trong 1-3 năm tới cho mỏ Bạch Hổ.

Hiện VSP cũng phối hợp với PV Gas và PVEP đánh giá trữ lượng của mỏ Thiên Ưng và nếu kế hoạch khoan thăm dò mỏ Thiên Ưng được thông qua trong quý 1 năm 2013 này, sản phẩm khí từ mỏ Thiên Ưng sẽ được đưa vào bờ từ năm 2015, bù đắp 700-800.000 tấn/năm cho mỏ Bạch Hổ.

Tuy nhiên, cùng với những nỗ lực của doanh nghiệp nhằm vượt qua các khó khăn hiện hữu, Chính phủ và các bộ ngành cần sớm ban hành cơ chế hỗ trợ phù hợp để PVN có thể hoàn thành các chỉ tiêu đầy thách thức và tiếp tục đóng góp hiệu quả cho nền kinh tế, Tổng Giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu nhấn mạnh.

Hiện nhu cầu vốn đầu tư của PVN để thực hiện các dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại vùng nước sâu, ở nước ngoài, các dự án chế biến hóa dầu… là cực lớn nhưng cơ chế tài chính cho Tập đoàn lại chưa rõ ràng khiến PVN khó chủ động cân đối được tài chính. Quốc hội đã duyệt cho PVN để lại 3.500 tỷ đồng lãi từ hoạt động dầu khí nước chủ nhà trong năm 2012 và 1.600 tỷ đồng cho năm 2013.

Tuy nhiên, con số này là quá nhỏ bé so với con số thực thu của khoản 50% lãi dầu khí của nước chủ nhà và thấp hơn rất nhiều so với nhu cầu đầu tư thực tế của PVN.

Ngoài ra, với đặc thù các dự án dầu khí có mức độ rủi ro cao, vốn đầu tư lớn, thời gian ra quyết định ngắn nên việc sớm hoàn thiện, bổ sung hành lang pháp lý về đấu thầu theo hướng rút ngắn thời gian phê duyệt, thẩm định dự án phù hợp với thông lệ quốc tế sẽ hỗ trợ hiệu quả PVN trong việc mua các mỏ dầu khí ở nước ngoài, tạo quỹ thăm dò khai thác cần thiết trong điều kiện nguồn tài nguyên trong nước đang dần suy giảm, đại diện PVN đề xuất./.

Nguyễn Kim Anh (TTXVN)

Bình luận (20)

 • Bill Nguyen

  Dao tai Nguyen mang ban ma cung lam khong xong…Dung la do Bo :(

  Reply
 • Lạc Việt

  Mỗi khi nhắc đến PVN là tôi lộn cả tiết. Chỉ có việc múc lên mà ăn cũng vẫn còn “khóc” được. Thiếu tiền kiểu gì mà lại “quên” nộp vào Ngân sách 1 tỉ usd? Các ông đừng quên các ông đã phải trả Liên Xô từng giọt giầu cho việc nhập Vũ khí để bắn vào đồng bào mình trong suốt cuộc chiến tương tàn. Thế mà còn không thấy nhục thấy đau. Lại còn bày đặt đầu tư khai thác ở nước ngoài. Ra đời mà múc được của người ta để ăn dễ như thế thì thiên hạ đã chẳng để các ông húp. Nói trắng ra đó là các dự án ma cô rửa tiền bẩn thỉu. Tuồn ngoại tệ ra nước ngoài và chảy vào nhà băng Thụy Sĩ cho các Bố già. Hết!!!

  Reply
  • Smokey

   Bác luôn tỏ mình là người yên thâm cả về lịch sử và chính trường, em thật hâm mộ bác, em có thể kết bạn facebook với bác được không ?

   Reply
   • Alan Phan

    Bác không có thì giờ để chat trên facebook và ở VN, facebook bị chặn. Tuy nnhiên, trên facebook pages của Goc Nhin Alan, cháu sẽ có nhiều BCA sẵn sàng

    Reply
 • Hoàng cương

  Việt Nam có 3 nguồn chủ lực phát riển nền kinh tế lâu nay :
  1- Nguồn ngoại hối ( Việt kiều )
  2- Khai thác dầu khí trong nước
  3- Vốn vay các tổ chức Quốc tế
  Hiện nay (2 và 3 ) không ổn định thì xem lại (1) để mất cả chì lẫn chài thì ..ụp

  Reply
 • bacsitrimun.com

  Một ngành mà chỉ có móc dầu lên bán mà kêu lỗ thì thực sự tôi không hiểu nổi.Tham nhũng ở khâu thăm dò và mua công nghệ khai thác quá lớn.Một công nhân dầu khí lương quá cao trong khi đó công nhân khai thác than cũng ở điều kiện nguy hiểm chẳng kém mà lương thấp hơn rất nhiều.Thị trường lao động không có cạnh tranh nên phải trả lương cao.Nếu hạ mức lương xuống tôi nghĩ cũng không ít người muốn tham gia tuyển dụng đâu.

  Reply
 • nguyen manh hung

  Bạn có biết phải chạy bao nhiêu $ để được vào làm tại PVN?

  Reply
 • Smokey

  Mong sẽ có một vụ ….. càng sớm càng tốt, dân đen đỡ khổ

  Reply
 • Nguoibuongio

  Bán tài nguyên thôi, mình chỉ trông cho nó hết dầu đi, để các bố tự kiếm đường mà sống. Cứ ỷ lại tài nguyên, cái gì đào bán được bán hết rồi cũng sẽ có ngày ko còn cái bán để mà ăn. Nói đến Vietsov, PVN là nói đến $, “con ông cháu ông nội” là nhiều.

  Reply
 • HoàngOanh

  Các mỏ dầu đang khai thác hiện nay là do công của các thế hệ đi trước. Còn thế hệ lãnh đạo dầu khí bây giờ chỉ có việc múc lên và bỏ túi Các dự ánđầu tư nước ngoài chủ yếu đi làm chính trị để make-up cá nhân lên chức lên quyền kéo bè kéo cánh anh em cháu chắt,còn những người tài giỏi bị triệt hạ bỏ đi làm các công ty nước ngoài. Họ đang lợi dụng triệt để sự thiếu hiểu biết về “dầu khí” của Đảng và Chính Phủ, tiền bạc của nhân dân để phục vụ cho cá nhân , anh em, cháu chắt.

  Reply
 • Người Hà Nội

  Các mỏ dầu hiện nay đang khai thác là do công lao của các thế hệ đi trước, thế hệ lãnh đạo dầu khí bây giờ chỉ biết múc lên và “ăn” , dầu khí là tài nguyên của quốc gia nhưng PVN bao giờ cũng ngộ nhận là của mình do mình làm ra?? Các dự án nước ngoài như dự án mỏ Bir Seba-lô 433a & 416b – Algeria và Junin-2 Venezuela xin đính chính lại là chưa khai thác , 2 dự án này càng làm càng lỗ và hàng loạt dự án khác tại Châu Phi, Nam Mỹ. Bản chất của việc PVN đầu tư ra nước ngoài là lợi dụng sự kém hiểu biết về ngành dầu khí của Đảng và Nhà Nước (Họ cứ nghĩ ra nước ngoài ký 1 lô thăm dò dầu khí có nghĩa là sẽ khai thác sẽ mang lợi nhuận về cho đất nước) để mang tiền ra nước ngoài đầu tư “thăm dò khai thác” đặc biệt các nước có luật pháp không rõ ràng và số tiền này 50% sẽ vào tài khoản của họ ở nước ngoài. Trung bình đầu tư cho 1 dự án thăm dò ở nước ngoài vào khoản 30 -100 triệu USD thử hỏi là bao nhiêu % rơi vào túi họ. Lợi dụng việc đầu tư ra nước ngoài để làm chính trị make -up cá nhân lên chức lên quyền, kéo bè kéo cánh,đưa anh em cháu chắt vào các dự án nước ngoài (kể cả anh em cháu chắt không hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực này) để dễ dàng ăn chia. Như vậy Đảng Nhà Nước bị lừa và tiền bạc nhân dân bị ăn cắp một cách hợp pháp.

  Reply
 • Xinh

  Các bạn nói rất hay. Rất đúng. Say yeah…

  Reply
 • Pham Ngoc Anh

  Đọc bài viết dài dòng trên đây có thể nói
  1, Mỏ dầu Bạch Hổ đã cạn, các mỏ khác thì chưa khai thác được do Trung Quốc can thiệp
  2, Đầu tư ra nước ngoài thiếu hiệu quả
  3, Thâm hụt tài chính nghiêm trọng do thua lỗ, tham nhũng, chi lương thưởng quá cao
  4, Làm ăn quản lý kém hiệu quả
  5, Đang muốn xin thêm cơ chế đặc thù, Tiền nhà nước cho như vậy chưa đủ, không đủ và sẽ ko bao giờ là đủ
  TÓM LẠI:
  Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) rất có nhiều triển vọng để trở thành Vina thứ 3 sau Vinasink, Vinalies dù bề ngoài thì Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) có vẻ là ứng cử viên nổi trội hơn

  Reply
 • Hai lúa

  Các bác chém gì mà mạnh thế, em làm trong ngành này em biết, cũng không phải thích múc là múc tài nguyên lên một cách dễ dàng đâu. Như Mr Tuyến nói thì một số điểm khai thác bị ngập nước là do nhà nước ta còn nghèo, áp lực khai thác phải nhanh để có tiền xây dựng cơ sở hạ tầng và đi đâu nữa thì em chịu…nhưng như thế là phản lại ngành khoa học dầu khí.
  Đúng là lương bọn em có nhỉnh hơn mức trung bình xã hội chút nhưng cũng chẳng thấm vào đâu vì cũng chỉ đủ ăn bữa cơm ngon ngon hơn chút thôi các bác ạ, làm công ăn lương thì vậy mà. Phải là doanh nhân thành đạt thì xã hội và kinh tế mới khá được. Làm quan tham thì chỉ có thời, không khéo lại chết sớm…
  Em tin rằng theo đà này Tập đoàn vẫn tồn tại và duy trì chứ không dám khẳng định phát triển trong vòng hơn 10 năm nữa, lúc đó thì hy vọng sẽ có những tập đoàn công nghệ cao và hãng phần mềm lớn của VN ra đời, đó là niềm tin và hy vọng của chúng ta vào con cái chúng ta,…
  Thời nào cũng vậy, có người tham, có người tâm huyết và có người bình thường như em.
  Chúc bác AlanP thân mến mạnh khỏe, chúc ace trong diễn đàn mạnh khỏe và có niềm tin vào một xã hội thay đổi tốt hơn, tự do kiểu Mỹ, hòa bình kiểu VN và thông minh năng động kiểu Nhật & Hàn& Sing. Hãy tin và nuôi dạy cho con em các bác thành đạt nhé.
  Lịch sử sinh ra ta chỉ đến vậy và trong xã hội vậy thì biết vậy.

  Thân ái,
  Petroleum Engineer,

  Reply
 • Núi Đèo

  ” Đúng là lương bọn em có nhỉnh hơn mức trung bình xã hội chút nhưng cũng chẳng thấm vào đâu vì cũng chỉ đủ ăn bữa cơm ngon ngon hơn chút thôi các bác ạ”
  Xin lỗi bạn cái mức trung bình của xã hội VN mà bạn đề cập đến là bao nhiêu và tính toán thế nào thế?

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top