Hoàng Anh Gia Lai và khúc ngoặt 2014 của BĐS Reviewed by Momizat on . Những gì đã, đang xảy ra và có thể sẽ xảy đến với HAG xứng đáng như một dấu chỉ, đặc biệt đối với những người đang trằn trọc với tương lai trung hạn và cả dài h Những gì đã, đang xảy ra và có thể sẽ xảy đến với HAG xứng đáng như một dấu chỉ, đặc biệt đối với những người đang trằn trọc với tương lai trung hạn và cả dài h Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Hoàng Anh Gia Lai và khúc ngoặt 2014 của BĐS

Hoàng Anh Gia Lai và khúc ngoặt 2014 của BĐS

Những gì đã, đang xảy ra và có thể sẽ xảy đến với HAG xứng đáng như một dấu chỉ, đặc biệt đối với những người đang trằn trọc với tương lai trung hạn và cả dài hạn của thị trường BĐS Việt Nam.

Khúc ngoặt đã được tiên liệu

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đã từng trải qua buổi bình minh êm dịu, trước khi ánh hoàng hôn đầu tiên hiện ra.

Có thể vào đầu năm 2009, Đoàn Nguyên Đức đã tiên liệu đúng khi quyết định giảm đến 40% giá bán căn hộ cao cấp để nhanh chóng thu hồi vốn. HAG cũng vì thế đã trở thành một trong số không nhiều những doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tạm thoát khỏi mớ bòng bong của giai đoạn suy thoái sau khủng hoảng.

Kể ra đó cũng là một thành công không nhỏ.

Nhưng cơn dư chấn của khủng hoảng kinh tế lại đến nhanh hơn cả dự cảm của những đại gia giỏi nhất. Sau thời đoạn 2010 chỉ có ý nghĩa như một sự chuyển tiếp, năm 2011 đã trở nên đủ xấu mà đã nhấn chìm gần như toàn bộ giới kinh doanh BĐS trong ráng chiều tà ảm đạm.

Khúc ngoặt cũng hiện ra từ đó.

Từ vị thế một doanh nghiệp đầu đàn, HAG lại trở thành “vật tế thần” với gần 3.000 tỷ đồng giá trị tồn đọng, chủ yếu từ phân khúc căn hộ. Đây cũng là giá trị thuộc vào hàng quy mô lớn nhất trong số các doanh nghiệp BĐS lớn nhất đang sa chân vào cơn bĩ cực lớn nhất trong sự nghiệp của mình.

Kỷ lục lớn nhất trong lịch sử tồn tại của HAG còn được minh họa bằng những con số nợ ngân hàng cùng với giá trị mất mát từ cổ phiếu sở hữu trong năm 2011.

Vấn đề chỉ còn là thời gian cho những xác nhận và thừa nhận.

Những dấu hiệu bất ổn về tài chính ở HAG cũng kéo theo một tín hiệu thay đổi về chiến lược đầu tư của Đoàn Nguyên Đức. Trong một nội dung rất ngắn gọn trả lời phỏng vấn báo chí vào đầu tháng 12/2011, ông bất ngờ đưa ra tuyên bố là HAG sẽ rút khỏi lĩnh vực kinh doanh BĐS sau 3 năm tới.

Nghĩa là đến năm 2014 hoặc 2015, có thể Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Mỹ Standard & Poor (S&P) sẽ không còn tiêu chí BĐS như một cơ sở chính để xếp hạng tín nhiệm và minh bạch tài chính đối với HAG.

Sư thay đổi đột ngột về quan điểm của ông Đức có thể khiến nhiều cổ đông của ông bị hẫng hụt. Chỉ cách tuyên bố này có vài tháng, chính ông còn bộc lộ mơ ước rằng chậm nhất đến năm 2014, ông sẽ trở thành tỷ phú thế giới.

Điều gì đã xảy đến trong tư tưởng và tâm trạng của nhà tỷ phú Việt Nam này?

Rất có thể, giấc mơ trở thành tỷ phú thế giới của Đoàn Nguyên Đức sẽ có cơ hội được hiện thực hóa sớm hơn, nếu HAG không bất ngờ bị S&P hạ bậc tín nhiệm từ ‘B’ xuống ‘B-’ cũng trong tháng cuối cùng của năm 2011.

Thất bại chưa được tiên liệu?

Dĩ nhiên màu sắc u ám hoặc u tối của thị trường BĐS Việt Nam không còn là vấn đề phải bàn cãi. Nhưng một hy vọng vào tương lai của nó cũng là điều mà ít ra trong 3 quý đầu năm 2011, Đoàn Nguyên Đức vẫn giữ được thái độ tự tin, ở một mức độ cao vượt hẳn so với tâm trạng trầm uất của nhiều đại gia BĐS khác.

Vào thời điểm được Wall Street Journal – một tờ báo có uy tín bậc nhất trong hệ thống truyền thông tài chính của Mỹ – bình chọn là một trong 29 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á, Đoàn Nguyên Đức đã chia sẻ với báo giới: “Ước mơ này không chỉ của riêng tôi đâu mà bất cứ ai dấn thân vào thương trường đều mong muốn điều đó. Tôi không viển vông khi đặt ra tham vọng như vậy và ngày đó sẽ không xa nữa đâu. Nếu thị trường tài chính Việt Nam tốt, cái đích “tỷ phú thế giới” của tôi đã có thể đạt được. Nhưng thời gian qua kinh tế toàn cầu có nhiều khó khăn nên mục tiêu mà tôi đặt ra đã bị chậm lại”.

Lời bộc bạch hiếm thấy như trên ở một tỷ phú Việt Nam thật đáng cho những người quan tâm đến “hiện tượng Đoàn Nguyên Đức” lưu tâm. Gần như lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình, ông không ngần ngại nói thẳng về mục tiêu và động cơ hướng đến một thứ quyền lực tinh thần – như một triết lý đặc thù của “tầng lớp tinh hoa Phố Wall”.

Nhưng cũng gần như lần đầu tiên từ năm 2007 đến nay, Đoàn Nguyên Đức thừa nhận về một thất bại nào đó của ông trong kênh đầu tư tài chính.

Hẳn nhiên, giới phân tích tài chính từ lâu đã quá biết về Đoàn Nguyên Đức không chỉ là một đại gia BĐS mà còn là một trong những người có tài sản lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Mã cổ phiếu mà ông Đức nắm giữ nhiều nhất là HAG.

Vào thời thịnh trị của thị trường cổ phiếu, thị giá của HAG là rất cao, và do đó cũng đẩy khối tài sản chứng khoán của ông Đức lên mốc đỉnh. Nhưng nếu cả Tập đoàn Citigroup hay nhà tỷ phú Warren Buffett của Mỹ cũng không thể thoát khỏi những hệ quả đáng sợ từ khủng hoảng kinh tế năm 2008, thì trường hợp các tỷ phú Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Thậm chí giai đoạn hậu suy thoái diễn ra ở Việt Nam còn lâu dài hơn. Từ cuối năm 2009 đến cuối năm 2011, chỉ số chứng khoán VNI mất 40%, còn chỉ số HNX của sàn Hà Nội sụt đến hơn 70%. Giá cổ phiếu HAG của Đoàn Nguyên Đức cũng vì thế mà lao dốc không ngừng.

Một kết luận tạm thời cần được nêu ra, và có thể là sự khẳng định rất quan trọng, là chính Đoàn Nguyên Đức đã trở thành một trong vô số nạn nhân của đà suy giảm nghiệt ngã của thị trường chứng khoán Việt Nam trong ít nhất hai năm qua. Nhìn nhận khách quan hơn, có thể vai trò nạn nhân của ông cũng bị lồng trong một chiến dịch đánh xuống thị trường, được thực hiện một cách đầy tinh vi và chủ động của “bàn tay vô hình” – một nhóm đại gia lũng đoạn tài chính, từ khoảng giữa năm 2010 đến nay.

Dấu chỉ về thị trường BĐS từ năm 2014?

Điểm thắt trong chiến lược phát triển của HAG cũng vì thế đã hiện ra. Những khoản nợ dài hạn và ngắn hạn của HAG đối với một số ngân hàng đã có dịp được đưa ra mổ xẻ, với con mắt nghiêng về bi quan nhiều hơn.

Vào thời điểm cuối năm 2011, tình thế của HAG đã trở nên khó khăn, nếu không muốn nói còn hơn như thế. Những lĩnh vực kinh doanh tiềm năng về cao su, thủy điện của HAG ở Lào phải đến năm 2013 trở đi mới phát huy tác dụng về doanh thu và lợi nhuận. Trong khi đó, có vẻ việc khai thác khoáng sản của công ty này ở Lào và Campuchia đã chưa được toại nguyện do vấn đề thủ tục.

Ít nhất, tổ chức S&P, trong quá trình thiết lập những cơ sở xếp hạng cho HAG, cũng đã lưu ý đến việc trong năm 2012 và cả 2013, công ty này vẫn phải dựa vào nguồn thu từ lĩnh vực BĐS là chủ yếu.

Có thể đó là một nghịch lý rất nghiệt ngã. Tài sản tồn đến gần 3.000 tỷ đồng, nhưng lại không tiêu thụ được. Con số này nằm trong tình cảnh lượng căn hộ trung – cao cấp đang bị tồn ứ đến 50.000 ở TP.HCM và khoảng 100.000 nếu tính cả Hà Nội và Đà Nẵng.

Một cách nhìn được nêu ra là chưa cần bàn đến kế hoạch phát triển hay giấc mơ tỷ phú đô la của Đoàn Nguyên Đức, mà chỉ cần trong năm 2012, HAG có đủ tiền để trả nợ ngắn hạn và lãi vay cho ngân hàng cũng sẽ là một thành công.

Nhưng trước khi đạt đến điểm thành công, quá trình diễn ra của nó lại bao hàm những mâu thuẫn. Sau động thái tuyên bố rút khỏi lĩnh vực kinh doanh BĐS, Đoàn Nguyên Đức lại có động tác “đính chính” về vấn đề này: “HAG coi BĐS là một trong những ngành kinh doanh chủ lực trong chiến lược phát triển cùng với cao su, thủy điện và khoáng sản”.

Để thuyết minh cho sự lặp lại quan điểm truyền thống trên, Đoàn Nguyên Đức cũng đề ra kế hoạch trong năm 2012 sẽ đưa ra thị trường 2.500 căn hộ với giá hợp lý, cùng với phương thức thanh toán dễ chịu, phù hợp với thị trường BĐS.

“Quỹ đất của HAG đủ để đầu tư phát triển trong 10 năm chưa hết. Chúng tôi sẽ luôn giữ vị trí số 1 ở phân khúc thị trường căn hộ” – ông bổ sung.

Tuyên bố trên có thể khiến một số trong giới phân tích BĐS ngỡ ngàng, bởi từ trước đến nay họ chưa quen với sự thay đổi của Đoàn Nguyên Đức trong những vấn đề liên quan đến chiến lược hoạt động, phương châm hành động và thái độ kinh doanh.

Lại đã có một điều gì đó không ổn trong cách nhìn về thị trường BĐS của Đoàn Nguyên Đức. Khác với thời gian trước, vẻ tự tin đã không còn giữ được nguyên vẹn trong khẩu khí và sắc thái của ông.

Cũng khác với những phát ngôn trước, lần này thái độ của ông biểu hiện như một khách thể đang phải chịu đựng tình thế nan giải của hoàn cảnh khách quan, hơn là một tâm thế chủ động vốn có.

Cũng như quy luật biến đổi của tự nhiên, không một thực thể doanh nghiệp nào lại vĩnh viễn bất biến. Trước mắt, những biến đổi liên tiếp của thời cuộc và nền kinh tế sẽ níu áo doanh nghiệp BĐS vào hai thời điểm cuối quý 2 và cuối năm 2012.

Tức trong thời gian một năm nữa, doanh nghiệp BĐS vẫn còn có thể được quyền tự quyết về số phận của mình. Nhưng rất khác với năm 2007, giá trị tự quyết trong năm 2012 sẽ bị hạn hẹp đáng kể về ý nghĩa sinh học.

Hoặc, doanh nghiệp BĐS có quyền tự quyết nhưng không còn sự chọn lựa nào khác.

Có lẽ với  Đoàn Nguyên Đức, một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiếm hoi có trực giác mạnh và chính xác về thời vận, tất cả mọi nẻo đường đều đang dẫn đến điểm quyết định: năm 2014.

Vào thời điểm đó, dù muốn hay không, doanh nghiệp BĐS sẽ phải có một quyết định mang tính “cách mạng” để hoàn toàn thoát khỏi bóng đêm nợ nần và cơn ác mộng đóng băng hàng hóa.

Những gì đã, đang xảy ra và có thể sẽ xảy đến với HAG xứng đáng như một dấu chỉ, đặc biệt đối với những người đang trằn trọc với tương lai trung hạn và cả dài hạn của thị trường BĐS Việt Nam.

Tác giả: VIẾT LÊ QUÂN

Bài đã được xuất bản.: 21/01/2012


Bình luận (11)

 • Phan Dinh Phuc

  bai viet rat hay

  Reply
 • Quoc Cuong

  Từ lâu BĐS được nhà nước và các tập đoàn, DN VN “bao thầu” đề phát triển hàng chục năm qua. Người dân phải bỏ ra nhiều tiền để mua nhà đất theo giá thị trường lên liên tục, thậm chí cao hơn các nước trong khu vực. Lợi nhuận từ lĩnh vực BDS đã khiến các tập đoàn, DN VN sống khỏe và tiếp tục khoét sâu cái hố để tự chôn mình trong năm 2012. Đây là cái hậu của chính sách sai lầm của nhà nước mà DN, các tập đoàn, DN VN phải đối mặt. Nhưng xét cho cùng thì người dân đen là nạn dân của màn kịch bi ai này !

  Reply
 • nguyen_quynh530

  nếu có cơ hội cháu hy vọng bác có thể về việt nam mở trường dạy kinh tế cho thanh nên trẻ ở việt nam.Nếu điều đó có thề,thì trong tương lai sẻ có nhiều nhà kinh tế giỏi ở việt nam để có thể đóng góp nhiều cho đất nước.

  Reply
 • HThuy

  “Nhìn nhận khách quan hơn, có thể vai trò nạn nhân của ông cũng bị lồng trong một chiến dịch đánh xuống thị trường, được thực hiện một cách đầy tinh vi và chủ động của “bàn tay vô hình” – một nhóm đại gia lũng đoạn tài chính, từ khoảng giữa năm 2010 đến nay” => Nhận xét hết sức chủ quan, không một ai, không một thế lực nào có thể thao túng thị trường chứng khoán, tài chính trong một thời gian dài cả. Kinh tế trong nước và thế giới không ổn, doanh nghiệp làm ăn bết bát thì đương nhiên phải giảm thôi.

  Reply
 • Hà Nội Quán

  Các vị ạ !
  Cái gì cũng có 2 mặt . Các vị phát triển quá lố bất động sản và đẩy hàng triệu nông dân vào cảnh mất ruộng . thất nghiệp . Đó là tội ác .
  Và đến lúc phải trả giá cho sự chạy theo lợi nhuận .

  Reply
 • Anh Minh

  Trong bối cảnh hầu hết tất cả các công ty BDS đều lỗ nặng, tổng tài sản giảm liên tục (v/d xem báo cáo 100 người giầu nhất trên sàn chứng khoán http://vnexpress.net/customize/chung-khoan/top/2011/top100/ hay báo cáo của 2 sở GDCK) thì Vincom và Vinpearl của ông Phạm Nhật Vượng và GĐ lại là một ngoại lệ: giá cổ phiếu không rớt, thậm chí còn tăng (http://www.stockbiz.vn/Stocks/VIC/Overview.aspx) – cái này còn dễ, không lỗ mà còn lãi to – cái này khó hơn, không giảm giá, không bán phá giá các dự án BDS, nợ trên sổ sách cũng không tăng quá nhiều (!) Có vẻ như riêng tập đoàn BDS này thì mọi thứ đều đi ngược với xu thế thị trường. Tiến sỹ có bình luận gì về trường hợp này không? Hay phải chăng đó mới là mô hình cần học tập?

  Reply
  • Alan Phan

   Tôi thực sự không biết nhiều về công ty này.

   Reply
  • em của chí

   Đây là một công ty có chiến lược kinh doanh rất hay trong đặc thù việt nam. Nó không bị cuốn vào chào lưu xây căn hộ mà chọn làm những sản phẩm BĐS có tính thương mại giải trí. Đây là lĩnh vực không bấp bênh và ổn định Tầm nhìn tốt.

   Reply
 • Eric Đỗ

  Có vẻ như chính VinGroup và ông Vượng cũng đang gặp khó khăn:
  - gánh nặng tiền lãi trả ngân hàng
  - chuyển nhượng Vincom cho Techcombank (nghe nói là bị “siết nợ”), và trụ sở chính của Techcombank từ Bà Triệu chuẩn bị chuyển về Vincom
  Nhìn chung để phát triển bền vững, và có những sản phẩm xứng tầm thế giới với hàm lượng chất xám và lợi nhuận cao như iphone/ipad của Apple thì đã đến lúc Việt Nam chúng ta bắt đầu đi vào chiều sâu, thay vì tầng tầng lớp lớp người trong xã hội chạy theo làm “cò” trong suốt thời kì BĐS tăng nóng vừa qua.
  Hiện nay sản phẩm để chúng ta xuất khẩu hầu như chỉ có: lúa gạo, dệt may, cafe, hồ tiêu, tài nguyên khoáng sản, dầu thô xuất được giá trị lớn, nhưng nhập khẩu xăng dầu thành phẩm lại cũng bằng hòa, thậm chí vượt quá giá trị xuất … tóm lại, hầu hết đều là những cái đào lên, trồng được, qua chế biến đơn giản mà có.
  Do vậy, tôi nghĩ chúng ta nên ủng hộ giải pháp siết tín dụng BĐS cũng như các giải pháp khác đưa BĐS về giá trị thực, để tập trung cho các ngành kinh tế tri thức, biến 1 xã hội hầu như toàn “cò” thành 1 xã hội sản xuất tiên tiến.

  Reply
 • lê vy

  Không phải các nhà kinh doanh bất động sản gây ra nhưng họ đã tiếp tay cho bọn chính quyền cướp đất của nhân dân bán cho các dự án,và để lại hậu quả là bao đất hoang hóa mà nông dân đã mất sinh kế,Có cả việc này góp phần vào việc thiết lập các đỉnh lũ lịch sử không đi kèm với những cơn mưa lớn lịch sử…Cái bi hài trong xã hội Việt… nó kéo theo khai thát đá, cát lợi nhuận quá cao do thị trường quá lớn Đã khiến các ông chủ tịch các tỉnh bảo kê cát tặt, bảo kê xe vua làm lở hai bờ sông, làm ô nhiễm và tai nạn giao thông tăng cao. Và cái đáng sợ là bảo kê cả lũ xã hội đen phục vụ cho việc chống lại nhân dân khi dân phản đối…

  Reply
 • Thu Giau

  Like!

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top