Hoài nghi đã thành lối sống của người dân Trung Quốc Reviewed by Momizat on . Tác giả: Phương Hiểu (PV Epochtimes) Người dịch: Quốc Thanh 20-01-2011 Mâu thuẫn xã hội do cưỡng chế phá dỡ gây ra đã trực tiếp dẫn đến sụt giảm độ tín nhiệm củ Tác giả: Phương Hiểu (PV Epochtimes) Người dịch: Quốc Thanh 20-01-2011 Mâu thuẫn xã hội do cưỡng chế phá dỡ gây ra đã trực tiếp dẫn đến sụt giảm độ tín nhiệm củ Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Hoài nghi đã thành lối sống của người dân Trung Quốc

Hoài nghi đã thành lối sống của người dân Trung Quốc

Tác giả: Phương Hiểu (PV Epochtimes)

Người dịch: Quốc Thanh

20-01-2011

Mâu thun xã hi do cưỡng chế phá d gây ra đã trc tiếp dn đến st gim đ tín nhim ca chính ph cng sn Trung Quc

Hiện nay, độ tín nhiệm của chính phủ và giới truyền thông Trung Quốc đại lục đã phải chịu sự thách thức chưa từng thấy. Những lời lẽ hoài nghi chính phủ, không còn tin vào chính phủ, hoài nghi tất cả nghiêng về phía dân chúng đã trở thành ý thức tập thể của toàn bộ mọi nhóm người.

Mới đây, báo chí phát ngôn của Đảng cộng sản Trung Quốc cũng đã thừa nhận trong một bài viết rằng, hoài nghi tất cả đã thành lối sống của người dân đại lục. Điểm nóng trên các trang mạng như vụ Tiền Vân Hội… đang trở thành một chiếc gương phản chiếu độ tín nhiệm vào chính phủ và báo chí truyền thông, “chính phủ nói gì cũng tỏ ra hoài nghi, điều này đã trở thành thói quen của số đông người”.

Vị luật sư Quảng Châu Đường Kinh Lăng khi được phóng viên Epochtimes phỏng vấn đã bày tỏ:  Sự mất tín nhiệm của dân chúng đại lục đối với Đảng cộng sản Trung Quốc không phải bây giờ mới bắt đầu, mà thực tế là đã tồn tại sự mất tín nhiệm sâu sắc đối với Đảng từ mấy năm trước. Chỉ có điều không gian bày tỏ của mọi người ngày hôm nay lớn hơn, nhất là nguồn tin từ cư dân mạng khá nhiều, họ đã dám bày tỏ cả sự mất tín nhiệm đối với Đảng.

Chính phủ nói gì cũng tỏ ra hoài nghi

Tin từ xinhuanet.com cho biết, ngày nay, tâm trạng “không tin” đã thẩm thấu vào đời sống của đại đa số dân đại lục: Ăn uống không tin vào độ an toàn về thực phẩm, đi lại không tin vào năng lực và thành ý của ngành đường sắt khi giải quyết nạn khó mua vé, vào bệnh viện không tin là bác sĩ sẽ không kê đơn cho mình nhiều thuốc, kiện tụng không tin là tư pháp sẽ bảo đảm sự công bằng… Hoài nghi tất cả đã trở thành ý thức tập thể của toàn bộ mọi nhóm người.

Người ta từng tràn đầy lòng tin vào tất cả, nhưng hiện giờ thì cái gì cũng không tin, không tin sự đưa tin của truyền thông, không tin người xung quanh, nhất là “chính phủ nói gì cũng tỏ ra hoài nghi, điều này đã trở thành thói quen của số đông người”.

Như vụ anh nông dân Tiền Vân Hội người Nhạc Thanh, Chiết Giang bị xe trọng tải lớn đâm chết, công an Nhạc Thanh cho đăng  tin để làm rõ vụ việc ngay từ giờ đầu lên các trang tiểu blog, nhưng phần lớn trong số hàng vạn bài chuyển tiếp đều công kích là cảnh sát nói dối, người ta không tin đằng sau cái chết của Tiền Vân Hội lại không có đòn trả đũa. Giáo sư Hoàng Nghiệp Sinh ở Viện Công nghệ Massachusetts Mỹ nói, bất kể là sự thực về cái chết của Tiền Vân Hội ra sao, khi suy ngẫm về thiên hướng của dư luận, chẳng phải là đã phơi bày một mối nguy cơ đó sao?

Luật sư: Dân chúng mất lòng tin sâu sắc với chính phủ có nguyên do từ lâu, ngày nay lại càng dám bộc lộ hơn

Mới đây, vị luật sư Quảng Châu Đường Kinh Lăng đã bày tỏ quan điểm của mình với phóng viên Epochtimes về vấn đề người dân đại lục mất tín nhiệm đối với chính phủ cộng sản Trung Quốc, ông nói: Ngày nay, chuyện người dân không tin chính phủ đã là một hiện tượng phổ biến, tin của xinhuanet.com chỉ mới nêu ra một vấn đề, nhưng lại chưa đề xuất phương án giải quyết. Sự mất tín nhiệm của dân chúng đối với chính phủ cộng sản Trung Quốc không phải đến nay mới có, mà mối xung đột quan-dân đã tồn tại từ lâu, khoảng từ khi sự cố đám đông nổ ra năm 2004 đã bắt đầu không tin chính phủ rồi, trong dân gian người ta gọi “lão bách tính”[i] là “lão bất tín”[ii] . Kể từ khi ấy, nếu trên đường có xảy ra chuyện gì, những người vốn không có liên quan tới vụ việc cũng sẽ thổ lộ cùng nhau, kiểu tâm trạng này đã được bộc lộ từ đó.

“Người dân luôn tỏ sự mất tín nhiệm vào chính phủ rất sâu sắc, tới hôm nay, sự mất tín nhiệm ấy đã có được không gian bày tỏ, dân chúng đã dám và đã muốn nói ra sự mất tín nhiệm ấy, nét khác biệt thực sự chính là ở chỗ này. Trước đây cũng không phải là tin, mà là sợ, không “tin” không được, chẳng hạn như ở thời đại Mao Trạch Đông, dân chúng mà dám nói là không tin chính phủ thì sẽ bị giết chết rồi, vì thế mà người ta đã giả vờ, còn bây giờ thì không cần phải giả vờ nữa, bây giờ tin tức thông thoáng, đã có thể so sánh được rồi”.

Luật sư Đường nói, nguồn tin từ cư dân mạng tương đối nhiều. Hơn nữa, với hoàn cảnh cụ thể của từng người ở đại lục, không ai nói (chính phủ) tốt cả, bất kể đó là quan chức chính phủ hay nhân viên thuộc tầng cấp nào. Ví dụ khi nói đến sự loại trừ nhau trong nội bộ quan chức, không thể nói quan chức là tốt; chủ doanh nghiệp khi nghĩ đến chuyện chính phủ chèn ép mình cũng sẽ cho là chính phủ rất không tốt; cảm nhận của dân chúng khi bàn về giá cả, về chế độ giáo dục không công bằng, về công nhân bị chủ bóc lột, họ cũng đều sẽ nói chính phủ không tốt.

“Đảng cộng sản Trung Quốc dẫn dân chúng đến chỗ tuyệt vọng”

Luật sư Đường còn nêu rằng, dân chúng đại lục do bị truyền thông tẩy não, rất nhiều người còn thiếu khả năng nhận biết, nên đã nói theo những gì truyền thông tuyên truyền. Nhưng với những tình cảnh có liên quan tới mình, thì họ đều không nói là chính phủ tốt. Ông còn bộc lộ, nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đã chặn blog và không gian QQ, mạng… của ông, tất cả đều vì không để cho dân chúng xem được những quan điểm này. Bởi chính Đảng cộng sản Trung Quốc đã đưa dân chúng đến chỗ tuyệt vọng, cùng Đảng đi theo con đường đen tối tới cùng.

“Khi do sự lộn xộn về chính trị mà đã dẫn tới sự mất tín nhiệm giữa chính phủ với dân chúng, cần phải thiết lập sự tín nhiệm trong dân chúng – bằng việc thiết lập sự tín nhiệm với tinh thần hợp tác, tương hỗ và thân thiện, như thế họ có thể thiết lập nên một xã hội thực sự tự do. Như cần giữ sự quan tâm đáng có đối với các vụ án về nhân quyền, Pháp luân công bị bức hại, chứ đừng để mình rơi vào tuyệt vọng. Đứng lên chống lại sự trấn áp của chính phủ, vậy là chúng ta sẽ thiết lập được một chế độ chính trị thân thiện, chứ đừng có thương hại lẫn nhau, thậm chí còn dẫn đến hủy diệt lẫn nhau trong cái chế độ mất tín nhiệm này”.

Ông còn tích cực thúc đẩy “phong trào bất hợp tác”, “nếu tạo lập lòng yêu thương, sự tín nhiệm và sự hợp tác giữa dân chúng trong quá trình dần dần thoát ra khỏi sự tà ác thì sẽ đặt được nền móng cho sự tự do của đất nước”.

Cả mấy người dân được phóng viên Epochtimes phỏng vấn đều có chung một sự bày tỏ “chính phủ nói gì cũng không tin”, lời ông Lâm và ông Quý Châu Hùng người Quảng Đông là mang tính đại diện nhất:  Xã hội đại lục là thế đấy, không cứu được nữa rồi. Mình cố sức kiếm tiền để làm dân nhập cư tới các nước dân chủ, để rời xa xứ sở đại lục Trung Quốc đầy tội ác này.

420 triệu cư dân mạng là đạo quân lớn xúm nhau xem

Bài viết trên báo chí phát ngôn của Đảng cộng sản Trung Quốc còn nói, ngày nay, hoài nghi và cảnh giác đã trở thành lối sống của người đại lục, bởi những chuyện không tin nổi luôn luôn xảy ra. Ở, có những tòa nhà chực đổ tòa nhà chực nứt vỡ toà nhà chực nghiêng tòa nhà siêu mỏng; ăn uống, phải cẩn thận trước thuốc lá giả, rượu giả, trứng gà giả, sữa giả, dầu ăn dưới cống, mỡ nhân tạo, gạo làm đẹp mã, giá đỗ có thuốc làm cho mập, quẩy được rán bằng bột giặt; ra đường, phải đề phòng bẫy lừa mua bán đểu; vào bệnh viện, lo thuốc giả, bị chữa trị quá mức (tờ “Thái dương báo” của Hongkong gần đây cho biết, người Trung Quốc chỉ trong riêng năm ngoái đã truyền 10,4 tỷ chai dịch, tương đương với bình quân 8 chai/người). Ngoài ra, còn phải đối mặt với vé giả, chứng chỉ giả, thuốc Đông y giả, gian lận ngân hàng, cao hổ giả, tin giả…

“Trang baidu.com đã bước vào thời toàn dân xúm nhau xem” mà phóng viên báo “Quốc tế tiên khu đạo báo”[iii]Đặng Á Quân nêu ra nghe nói là câu nói tổng kết được chú ý tới nhất trong “Báo cáo phân tích dư luận công chúng của trang baidu.com năm 2010”. Điều này có nghĩa là đằng sau sự chia sẻ tin tức, đứng sừng sững một đạo đại quân với 420 triệu cư dân mạng Trung Quốc, họ đã giao tranh quan điểm, công bố mọi ý kiến trên sân ảo.


[i]   Nguyên văn:  老百姓, nghĩa là bà con dân chúng -ND.

[ii]   Nguyên văn: “老不信”, nghĩa là “luôn luôn không tin”-ND.

[iii]  Nguyên văn:  《国际先驱导报》 (International Herald Leader) –ND.

 

Nguồn: Epoch Times

Bình luận (21)

 • Trojan

  Việt Nam giờ cũng thế này rồi còn gì? Cứ hôm trước quan chức các bộ tài chính hay bộ công thương bảo là sẽ không tăng giá xăng thì kiểu gì vài ngày sau giá xăng cũng tăng. Hoặc một ví dụ nữa là thống đốc ngân hàng nhà nước đăng đàn nói là Nhà nước vẫn còn đủ ngoại tệ dự trữ thì thực chất chằng còn được bao nhiêu và nếu ai có nhu cầu thực sự thì chỉ còn cách ra chợ đen mà mua.

  Reply
  • Duy

   Giá xăng dầu nghĩ đến là buồn cười rồi!
   Còn dự trữ ngoại tệ thì tôi nghĩ là ông nhà nước đang cố gắng gom hết ngoại tệ từ trong dân nên kiểm soát và không cho các ngân hàng được bán ngoại tệ ra.
   Nếu nhân dân có tiền, vàng, ngoại tệ mà cứ cất dữ trong tủ, két sắt thì làm sao mà có nên kinh tế luân chuyển khỏe mạnh được!

   Reply
   • jing

    Chịu, nếu dân VN tin vào VND, tin vào các chính sách nhà nước hoặc nhà nước chấp nhận thả nổi thị trường tiền tệ, thì kinh tế sẽ luân chuyển khỏe mạnh thôi.
    Đáng tiếc bây h tụi NN chơi trò gom hàng, làm mất niềm tin trong dân. Nên h dân càng cố mua vàng, USD giấu hơn

    Reply
 • ĐẶNG NGỌC TÀI

  “Sao giống nhau đến thế” một câu hát dành cho bài viết này. Tôi tin là việc hoài nghi và không tin vào chính phủ không chỉ diễn ra ở Trung quốc.

  Reply
 • Nguyễn Quốc Thanh Bình

  Sự thật sẽ giải thoát chúng ta.

  Reply
 • BB

  Chủ nghĩa tư bản “sơ khai”, thời “ăn lông ở lỗ” đều bắt đầu tích tụ tài sản từ… ĐẤT, bằng cưỡng chế, “bồi hoàn” theo luật lệ tự mình tạo ra.

  Chúng ta đang rất giống TQ theo như những gì đã và đang diễn ra- đã đề cập trong cuốn “42 năm kinh doanh ở Mỹ và TQ”.

  Reply
 • wallflower

  Nhìn người lại ngẫm đến ta.

  Nghe nói ở VN sắp sửa bắt buộc khai báo tên họ, địa chỉ thật và được bộ công an kiểm duyệt mới được vào internet. Đây có phải là một động thái để ngăn chặn “sự hoài nghi” của dư luận?

  Reply
  • Anthony Pham

   Đây không phải là nghe nói nữa mà đã viết thành nghị định. Nếu bạn theo dõi kỹ bạn sẽ thấy có một đại gia Internet TQ vừa mới pour alot of money into Vietnamese firm. Và họ cùng với các đơn vị cõng rắn cắn gà nhà kia đã lobby khá nhiều để đưa ra luật kia. Vấn đề luật này không những không thúc đẩy mà còn làm hạn chế sự phát triển của Việt Nam.

   Ngoài ra còn rất nhiều lý do nữa, chắc bạn cũng hiểu. Nhưng mình tin là Internet Community sẽ có đối sách!

   Reply
 • Nguoivietnam

  Thay chữ “Trung Quốc” bằng “Việt Nam” thì nội dung vẫn đúng 100%

  Reply
 • Hồng Sáng

  Đọc báo về mấy việc gần đây liên quan đến giao thông và tái cấu trúc kinh tế thấy người ta cãi nhau òm tỏi cũng thấy quá nhiều người chả tin chính phủ có thể làm gì ra hồn!

  Reply
 • Trung thanh

  Trung quoc va Viet nam deu do Dang CS lanh dao va deu giong nhau: thu lam 1 cuoc dieu tra xa hoi hoc khach quan chac chan 99,9% Dan Viet nam se suy nghi ve Dang nhu Dan Trung quoc. Khong ai tin ca, nhung vi cuoc song nguoi Dan phai “Gia vo tin” thoi. Con quan chuc trong He thong phai “Gia vo noi va lam” de bao dam loi ich ca nhan cua ho. Den khi nao chung ta duoc song that voi nhau nhi?

  Reply
  • Man

   Các quan chức mà bạn nói chỉ sau khi “hạ cánh an toàn” mới được quyền nói thật với lòng mình!

   Đáng buồn thay đó là sự thật 100%

   Reply
 • Cu Quang

  Các bạn cứ yên tâm, dân Việt Nam mình khôn bỏ xừ, từ nhỏ mình đã được nghe một câu nói từ mấy anh nông dân không biết chữ còn cù lần mà nếu mấy ông tiến sĩ bên tây nghe chắc phải ngẫm nghĩ…. “Đài nói láo, báo nói theo, có cà rem là nói thiệt à”. Ngàn năm văn hiến kinh nghiệm đầy, chẳng cần học vút lên tiến sĩ, hay chuyên gia kinh tế, cứ theo cha ông ta mà mần, cả mấy ngàn năm không nghe, nghe chi ai đẻ mấy chục năm.

  Reply
 • khanh tuan

  Cam on TS ALAN PHAN da post bai nay, nhung thong tin tu bai bao tren cho thay tinh hinh xa hoi trung quoc da suy thai nang va toi tin chac rang se co nhung bat dong lon tu cong dan va chinh phu trong tuong lai. va trung quoc dang thuc hien chinh sach duong luoi bo o bien dong , neu cac nuoc Dong Nam A doan ket , phan anh va tra dua quyet liet hanh dong ngang ngach cua trung quoc thi chung ta se thang vi thu nhat ” mot cay lam chang nen non, ba cay chum lai nen hon nui cao”, ngoai ra bat binh xa hoi trung quoc se lam dan hoang man va anh huong den quan doi , trung quoc kho co the ket hop toan dan de dem quan danh bien dong vi long dan khong tin vao chinh phu. Nen chinh phu ta hay khon kheo tu tin va giai quyet thang than o bien dong.

  Reply
 • nguyen_quynh530

  Phải chăng bác muốn nói đến VIỆTNAM?

  Reply
 • Trung

  Đến ngay cả đảng viên còn chả tin được Chính quyền và ĐCS nữa huống chi là nhân dân! Trong mấy triệu Đảng viên thì số vào đảng vì lý tưởng thì có lẽ chỉ là mấy tên bị bệnh Down thôi chứ đa số chỉ vì bắt buộc! Trong thời gian vừa qua, thấy TV đưa tin nhân dân TQ đập phá ĐSQ và các cửa hàng, cty của Nhật thi rõ ràng rằng ở 1 đất nước như TQ (không có tự do, dân chủ) mà dân làm việc này mà không có sự cho phép của TQ thì hơi lạ! Có lẽ sắp tới TQ lại có một cuộc cách mạng như 2 cuộc Đại nhảy vọt và cách mạng văn hóa đây!!!

  Reply
 • nnk

  Việt Nam mình thay đổi được chỉ khi nào TQ như là LX năm 1991!

  Reply
 • man HN

  Sếp tôi ở công ty nói rằng. Nhiều ông chủ khác k dám bỏ tiền đào tạo nhân viên vì sợ chúng bỏ đi chỗ khác lương cao. Cho nhân viên ngu ngu 1 chút dễ quản lý. Anh thà đào tạo 10 em và giữ được 5 em giỏi còn tốt hơn 10 em “ngu”. Để làm được việc này. Cty rất minh bạch. ..nghĩ về chính trị, quả thật rất cần những lãnh đạo có tài và ” chút” nhận thức đạo đức.

  Reply
 • man HN

  Đảng nào cũng vậy thôi. Vấn đề là thiết lập sân chơi minh bạch, phản biện có suy nghĩ. Và đặc biệt lãnh đạo phải có đạo đức. Muốn k có suy thoái các lãnh đạo nên nghe mp3 Suy Giảm Kinh tế dưới góc nhìn Của Đạo Phật.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top