Hai Góc Nhìn Của Bạn Đọc Reviewed by Momizat on . Rơi tự do Tác giả: Tôn Tuấn Dư luận vừa qua về chủ đề kinh tế là “nên để thị trường bất động sản rơi tự do” rất nóng bên cạnh các chủ đề mang tính thời sự khác Rơi tự do Tác giả: Tôn Tuấn Dư luận vừa qua về chủ đề kinh tế là “nên để thị trường bất động sản rơi tự do” rất nóng bên cạnh các chủ đề mang tính thời sự khác Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Hai Góc Nhìn Của Bạn Đọc

Hai Góc Nhìn Của Bạn Đọc

Rơi tự do

Tác giả: Tôn Tuấn

Dư luận vừa qua về chủ đề kinh tế là “nên để thị trường bất động sản rơi tự do” rất nóng bên cạnh các chủ đề mang tính thời sự khác như vàng, tái cấu trúc ngân hàng…Chủ đề này được lên nòng bởi Tiến sỹ Alan Phan và câu lạc bộ BĐS Hà Nội bóp cò, đã thu hút nhiều ý kiến từ nhiều phía khác nhau: quan chức có, chuyên gia kinh tế, giáo sư, tiến sỹ có, và dĩ nhiên không thiếu thành phần đông đảo là những người chưa mua nhà được, những người bị mắc kẹt trong đống “hàng tồn kho” khổng lồ này và những công ty BĐS đang hôn mê sâu. Tôi tham gia với cách nhìn phiến diện của người trực tiếp xét duyệt cho vay.

Theo thiện nghĩ, hiện nay cội gốc của mọi căn bệnh của ViệtNamlà do “lỗi hệ thống” (quý độc giả tham khảo thêm căn bệnh này trên mạng). Nếu không chữa dứt bệnh được, thôi đành phải chữa theo lối giảm đau, kéo dài vậy là tốt rồi. Thị trường BĐS nó tan nát, tê liệt như thế này cũng có nguyên nhân của nó. Ngành nghề nào cũng phải trải qua chu kỳ “thịnh, suy” của quy luật của tự nhiên. Vấn đề là chánh phủ phải làm như thế nào đó để khi ngành đó suy thì thời gian diễn ra ngắn, không ảnh hưởng nhức nhối cho toàn xã hội.

Thị trường BĐS Việt Nam sau năm 2006, khi các tập đoàn, tổng công ty ồ ạt ra đời với ý tưởng “quái thai” đa ngành nghề, một ông làm tàu thủy nhảy vào làm xe gắn máy, quất luôn tài chính, ôm luôn bất động sản, đặc biệt là sau cái gói “kích thích kinh tế” khủng, gói hỗ trợ lãi suất 4% năm 2009 thì giá BĐS thật sự trở thành bong bóng. Nói về gói kích thích kinh tế này, có rất nhiều chuyện bi hài, nếu quý độc giả chịu khó tìm kiếm trên mạng hay sách báo, tư liệu cũ vào thời đó thì thấy các nhà đài, các ông/bà được gọi là nhà kinh tế, tiến sỹ, giáo sư, chủ doanh nghiệp, nhà băng … (tôi không tiện nêu tên) điều tung hô, hào thế như anh hùng như lâm trận. Tuy nhiên, đối với anh em làm trong ngân hàng chúng tôi thật sự lắc đầu, đúng là bị điên mà điên thật! điên ở đây là cách thức thực hiện gói kích thích kinh tế khi đó, chứ không phải tại bản thân gói kích thích kinh tế. Khoảng cách giữa một mớ lý thuyết mục đích cao đẹp và thực tế là một trời một vực. Các quốc gia vào thời kỳ đó đều có các gói kích thích khác nhau để vực dậy nền kinh tế của quốc gia mình, nhưng không có quốc gia nào thực hiện như các thức mà chánh phủ mình thực hiện. Chính dòng tiền ấy làm bùng nỗ chứng khoán, bất động sản làm cho giá của nó thoát ly khỏi mức thu nhập trung bình của xã hội, là một phần ngoài nổ cho nợ xấu hiện nay.

Thật ra, cũng có những người tâm huyết can ngăn cách làm đó, như đại biểu quốc hội Vũ Quang Hải chất vấn bộ trưởng Võ Hồng Phúc tại phiên họp thứ 18 của UBTVQH, ông bộ trưởng này đối đáp như “tát vào mặt” vị đại biểu quốc hội này và cho là mình thực hiện đúng theo nghị quyết, vị chủ tịch quốc hội lúc đó, không thực quyền, không có nhiều kinh nghiệm về quản lý kinh tế thời đó nhanh chóng cho qua chuyện. Bây giờ, mới vỡ lẽ gói kích thích kinh tế 8 tỷ USD đổi 1% GDP tăng trưởng là quá đắt. Ở ViệtNam, cái gì đã đóng khung trong nghị quyết, như nghị quyết bộ chính trị, trung ương đảng hay nghị quyết của chánh phủ… thì coi như đã đóng đinh rùi! khỏi phải bàn cãi, tranh luận, phản biện gì hết, vấn đề còn lại chỉ là quán triệt ! lớ mớ thì cho là có tư tưởng chống đối, thích thì cho diễn biến hòa bình, thế lực thù địch.. ghét nữa thì tội hình sự cố ý làm trái, ui cha nhức cả cái đầu!

Người dân Việt Nam thật sự là thiếu thông tin, hàng ngày nghe thông tin một chiều, không có phản biện, riết giả tạo thành thật không biết khi nào. Suốt ngày này qua ngày khác, chỉ lập đi lập lại nghe từ ông bà thi nhau trả lời từ báo này bay sang tạp khí khác, đá luôn sân nhà đài mà đôi lúc các ông bà này không kịp có thời gian tịnh tâm ngồi suy nghĩ mình lại đã nói gì! đau cả đầu! các ông bà cứ thao thao bất tiệt, mà không biết mình đang nói trên những con số ảo. Trong đám mây ưu ám đó, tôi rất mừng câu phát biểu tâm huyết, đầy trách nhiệm của tiến sỹ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, tại diễn đàn kinh tế mùa xuân năm 2013 ở Nha Trang, “hiện nay có nhiều thứ xấu hơn cả nợ xấu”, đó là việc không biết chính xác số nợ xấu. Nếu bạn xem nợ xấu là cái đinh của vấn đề của kinh tế ViệtNam, thì cái lõi là không có số liệu chính xác.

Số liệu nợ xấu của ta được xào, chiên, nấu, hấp từ cán bộ cho vay, lên phòng tín dụng, đến cấp chi nhánh, tiếp đến vì lợi ích của hệ thống, sau khi có sự tham gia của kiểm soát, kiểm toán nội bộ đem ra bầm thêm một xíu nữa, trước khi được công ty kiểm toán mang thương hiệu quốc tế cấp giấy thông hành thì ôi thôi có trời mà biết. Nhưng chưa đâu, sau khi số liệu đẩy qua ngân hàng nhà nước, vì thành tích của ngành, vì cái ghế của ông … số liệu lại được bỏ vào lò vi ba quay lại “trước khi dùng”, đặc biệt sau khi có quyết định 780/QĐ-NHNN ngày 23/04/2012 do Thống đốc ngân hàng nhà nước ban hành, thì số liệu nợ xấu là cái tù mù, cái quyết định này đọc qua tưởng là bình thường như các quyết định khác của thống đốc, nhưng thực ra nó làm cho việc bắt bệnh nợ xấu càng điên đầu hơn! tôi đưa ra ví dụ cho quý độc giả dễ hiểu như sau:

Một khách hàng đang vay 1 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà, thời hạn 15 năm, với hình thức trả góp hàng tháng, thì mỗi tháng phải trả nợ gốc khoảng 5,5 triệu/tháng, hiện nay do không trả nổi nợ gốc 5,5 triệu/tháng, tức phải chuyển qua nợ xấu, nhưng nhờ có cái quyết định nói trên bây giờ ngân hàng điều chỉnh lại chỉ trả nợ gốc chỉ 100 ngàn đồng/tháng trong 5 năm tới, rồi dồn nợ gốc còn lại cho các kỳ sau, thậm chí dồn hết cho kỳ cuối cùng! Không phải bị chuyển nhóm nợ, vẫn ở lại nhóm nợ tốt, khỏi phải bán tài sản thế chấp. Nợ xấu giảm trong thời gian qua là do như vậy đó, và cũng vì được ngân hàng nhà được bật đèn xanh cách làm này mà giá bất động sản không thể giảm là vậy đó, một số người cho là giá BĐS đã đáy rồi.

Thực tế vì phải điều chỉnh hầu hết khách hàng vay, nên phải thông cảm ngay cả ông/bà Tổng giám đốc ngân hàng chưa thể nắm rõ tình trạng nợ xấu thực sự của hệ thống mình theo tiêu chuẩn quốc tế, (tôi không dám nói tiêu chuẩn Việt Nam sau khi có quyết định nói trên), nên số liệu nợ xấu các ngân hàng báo cáo, ngân hàng nhà nước nắm qua bộ phận thanh tra giám sát ngân hàng, số liệu của các ủy ban này nọ đưa ra là đều con số khác xa với thực tế!

Như đã trình bày ở trên thì có thể thấy nợ xấu và bất động sản có mối quan hệ hữu cơ với nhau. Giải quyết nợ xấu tức có thể giải quyết bất động sản, điều này có nghĩa nếu không giải quyết giải quyết được nợ xấu thì phải đành phải để thị trường bất động sản rơi tự do thôi chứ biết làm được gì bây giờ! 30.000 tỷ đồng ư, số này chưa đủ giải quyết nợ xấu (theo tiêu chuẩn quốc tế) của một ngân hàng nhà nước. Trong túi còn bao nhiêu ? nào là lo toan bình ổn thị trường vàng, nào là phải đảm bảo tính thanh khoản của ngân hàng, ngành nào cũng kêu réo cầu cứu chưa kể phải lo sắm súng đạn để còn lo bảo vệ tổ quốc…! còn in, còn vay được nữa không? Giữa cái đám số liệu tù mù ấy, cùng với con người đó, lẫn cung cách của người Việt Nam giữa thực tế và chính sách là một trời một vực như hồi năm 2009 còn dấu in, thì câu phát biểu của ông tiến sỹ Alan Phan chỉ là phần kết của một mệnh đề tất yếu. Chánh phủ cần phải giải quyết vấn đề con người trước, nếu không thì để cho nó rơi tự do là thượng sách.

Đối với độc giả bị kẹt 2 tỷ đồng, nếu thật sự cần tiền bây giờ thì bán, tôi nghĩ với giá bán chịu lỗ thì sẽ có người mạo hiểm mua, vấn đề chấp lỗ ở mức nào. Còn không bức bách vấn đề tiền bạc, bạn có thể chờ đợi và có khi thị truờng BĐS lại được đóng khung trong nghị quyết như hồi năm 2009, thì vấn đề có thể được giải quyết và nhanh chóng thoát ra.

Đối với số đông người chưa mua được nhà thì phải xem đây là chiến tuyến giữa mình và công ty BĐS. Theo tôi không nên nặng nề trong việc suy tư chánh phủ nên làm gì hay không nên làm gì vì tự thân chánh phủ phải biết. Nếu chánh phủ cứ sài tiền như cách làm năm 2009 thì 3, 4 năm sau tình trạng sẽ thê thảm hơn. Trước sau gì thì chẳng có ai thắng nỗi quy luật tự nhiên đâu, thời gian theo tôi nghỉ, ước khoảng 5 năm. Cơ sở chủ quan đưa ra con số này là dựa vào thời gian mà đa số các ngân hàng phù phép nợ xấu nói trên. Vì một lý do nào đó, có thể giá bất động sản không giảm sau 5 năm và chúng ta mất cơ hội mua nhà giá rẻ nhưng theo tôi, chúng ta bạn nên đặc cược vì thời thế đang thuộc về người mua. Nếu có tiền và có nhu cầu cấp thiết mua nhà thì có thể hành động như một bạn đọc chia sẽ trên mạng là mua nhà ngoại thành, còn nếu chưa đủ tiền thì nên tích trữ và chờ xem cách hành sử của chánh phủ. Giá bất động sản chưa phải là đáy khi cái đống nợ xấu khủng khiếp không xê dịch chút nào. Tôi thành thật chúc các bạn săn được ngôi nhà mơ ước đúng cái giá mà bạn chấp nhận.

(8/3/2013)

MỘT KIỂU LÀM ĂN NHÀN HẠ

Tác Giả: Nguyễn Văn Thạnh

 

Như các bạn thấy, nền kinh tế hiện nay làm ăn không dễ. Bạn phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt mới làm ra được lợi nhuận. Bạn phải quản trị sản xuất tốt, phải tìm kiếm khách hàng, thỏa mãn nhu cầu của họ thì may ra mới có đồng lời.

Trong nền kinh tế thị trường, ngân hàng cũng vậy. Đầu vào của ngân hàng là vay tiền nhàn rỗi trong dân, đầu ra là cho khách hàng có khả năng làm ăn hiệu quả vay. Vai trò của ngân hàng trong nền kinh tế quan trọng như một quả tim trong cơ thể. Nó làm nhiệm vụ hút máu và bơm máu đi nuôi cơ thể. Nếu các khách hàng vay tiền ngân hàng làm ăn hiệu quả thì đồng tiền sẽ giữ giá, nếu khách hàng làm ăn không hiệu quả thì ngân hàng sẽ mất vốn. Nếu khách hàng là các doanh nghiệp nhà nước như Vinashin, vinalines,…làm mất vốn lớn nhưng được chính phủ cứu trợ bằng cách bơm tiền cứu thanh khoản thì đồng tiền đó không có giá trị vật chất trong xã hội nên gây ra lạm phát. Khi lạm phát thì lãi suất huy động tiền phải cao, vì nếu thấp hơn mức lạm phát thì người dân không gửi tiền. Khi huy động cao thì tất yếu cho vay ra lãi suất phải cao.

Lãi suất cao sẽ làm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN)-doanh nghiệp tư nhân-phá sản, đóng cửa. Nhiều doanh nghiệp đóng cửa thì nhu cầu vay vốn sụp giảm. Khi không có khách hàng vay vốn thì dẫn đến vốn sẽ ế và tồn đọng trong ngân hàng. Lúc này buộc ngân hàng phải hạ lãi suất huy động và cho vay ra với mức lãi suất thấp. Đó là qui luật kinh tế thị trường chi phối ngân hàng và doanh nghiệp. Lẽ ra sau khi huy động lãi suất thấp, cho vay ra lãi suất thấp, các ngân hàng phải tìm các DNVVN có khả năng làm ăn tốt cho vay để vực lại nền kinh tế. Tuy nhiên, ngân hàng đã không làm như vậy mà dồn dòng máu quí giá này cho chính phủ vay bằng cách mua trái phiếu chính phủ.

Với lãi suất huy động 7,5%/năm, mua trái phiếu chính phủ lãi suất 9.7%, các ngân hàng chỉ việc ngồi rung đùi hưởng lãi. Phần lãi suất này do toàn dân gánh chịu qua đóng thuế.

Kinh nghiệm và lý thuyết cho thấy một điều là tiêu tiền của người khác (TS Alan nói nhiều về cách thức tiêu tiền OPM) luôn lãng phí và kèm theo nhiều hệ lụy xấu như tham nhũng, móc ngoặc, lợi ích nhóm-những cái này là tất yếu không thể tránh được trừ khi loài người tất cả là thánh thần.

Khi có tiền từ bán trái phiếu, chính phủ sẽ bơm tiền huy động được qua các dự án trời ơi như câu chuyện chi 49 tỷ  để đi tháo dỡ 17km giải phân cách, hay xây những cây cầu nghìn tỷ vẽ rắn thêm chân, tính hữu dụng không cao. Nhiều dự án chi nghìn tỷ nhưng thực làm vài trăm tỷ, còn lại là ăn chia nhau từ trên xuống dưới. Rất nhiều dự án trăm tỷ, nghìn tỷ xây xong bỏ hoang hay xuống cấp mà báo chí đưa tin là hệ quả tất yếu từ kiểu tiêu tiền này.

Các ông chủ ngân hàng thừa biết là chỉ có tư nhân mới làm ra giá trị để giữ giá đồng tiền, còn nhà nước chi tiêu vô tội vạ sau đó không thu hồi được vốn nên buộc phải in tiền ra trả. Đồng tiền nhận lại là những đồng tiền “ma” bị lạm phát bào mòn đáng kể. Giới ngân hàng biết nhưng họ vẫn làm vì khỏe khoắn, nằm ngủ hưởng lợi. Không loại trừ khả năng họ phải làm vì đó là nhiệm vụ. Hiện này thị phần ngân hàng quốc doanh rất lớn trong giới ngân hàng. Lãnh đạo ngân hàng quốc doanh thì tất yếu phải nghe lệnh chính phủ.

Chúng ta biết, trái phiếu chính phủ là một tên gọi khác của từ công trái. Công trái chính phủ là nỗi ám ảnh khủng khiếp của người dân vì tính mất giá của nó (tôi gọi đây là sự lừa đảo). Vì mất giá quá nhanh nên hiện nay người dân đã có kinh nghiệm xương máu là không mua công trái nữa. Nhiều lần chính phủ phát hành công trái (trái phiếu chính phủ) đã bị ế trầm trọng- không một người dân nào còn tỉnh táo mà bỏ tiền mua nó.

Tuy nhiên chính phủ đã có cách khác để có thể bán được công trái. Chính phủ dùng ngân hàng như một bình phong. Hiện nay giới ngân hàng không làm tròn nhiệm vụ một quả tim bơm tín dụng cho nền kinh tế mà có xu hướng làm đại lý thu gom tiền dân rồi mua công trái chính phủ.

Với qui trình làm ăn này, ngân hàng vừa nhàn hạ, vừa có lợi nhuận cao trong khi dân là người thiệt đủ đường-vừa mất vốn do lạm phát, vừa oằn lưng đóng thuế để gánh lãi suất trái phiếu chính phủ.

Có thể gọi đây là một nghệ thuật người bóc lột người đỉnh cao.

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

Nguyễn Văn Thạnh

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/dau-dau-vi-tien-e-201304010727307671ca34.chn

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/ngan-hang-tang-mua-trai-phieu-chinh-phu-ganh-lai-suat-201304020722272479ca34.chn

http://www.vietnamplus.vn/Home/Ha-Noi-Dau-thau-7000-ty-dong-trai-phieu-Chinh-Phu/20133/189910.vnplus

Bình luận (76)

 • V.Dung

  Cảm ơn các bạn nhiều !!!

  Reply
 • BCX

  Vâng, quả thật dân mình… ngu hơn lợn ! Cho nên

  Reply
  • peter phan

   Nói thế thì oan ức và tội nghiệp cho dân mình qúa. Có lẽ nên nói như bác Tả Đạn thì đúng hơn:

   ” Cũng bởi thằng quan gian hơn ngợm (1)
   Cho nên dân nó chó thèm chơi . TĐ ”

   (1) Ngợm : Người nhưng không phải là người để cho người ta kính trọng, vật nhưng nhưng không phải là vật để cho người ta ăn thịt – đồ vô dung.

   Reply
 • Trần Hùng

  Góp thêm bài trả lời phỏng vấn của đại ca LÊ ĐĂNG DOANH !
  http://baodatviet.vn/kinh-te/dau-tu-tai-chinh/201304/Ra-ra-noi-tai-cau-truc-nhung-khong-neu-ai-phai-lam-2344893/

  Có thể thấy ngay sự tham lam , vô liêm sỉ , của bọn trọc phú và lũ . . .

  Reply
 • vuqtrung2@gmail.com

  Dân gian chúng ta cũng lờ mờ hiểu cách hành xử của các cơ quan lợi ích nhóm. Nhưng để có được cái nhìn và thông tin chắc chắn phải là người trong cuộc! Rất mong các bạn thường xuyên lên diễn đàn để giúp cho các bạn đọc thêm góc nhìn mới!

  Reply
 • CÙI BẮP GẶM DỞ

  Trích:”Với lãi suất huy động 7,5%/năm, mua trái phiếu chính phủ lãi suất 9.7%, các ngân hàng chỉ việc ngồi rung đùi hưởng lãi. Phần lãi suất này do toàn dân gánh chịu qua đóng thuế.” Eureka!Thiên đường xã nghĩa là đây, CNCS là đây, hoan hô ĐCSVN đã xây dựng thành công CNXH và đang tiến hành xây dựng CNCS: ” Làm vô năng lực, hưởng hơn nhu cầu”, nhưng thiên đàng này chỉ giành cho đám Zombies CP và gia đính thân hữu của nó, thiên đàng này được xây bằng xương máu của nhân dân VN, địa điểm xây dựng là trên đầu nhân dân VN.

  Reply
  • cùi bắp chùi đít

   Nhà bác góp ý rất hay nhưng em thấy tội nghiệp quá ! Bộ hết thức ăn hay sao mà lại đi gặm cả cùi bắp ? Thứ này ngày xưa – trước 1975, ở dưới quê, nhà em chỉ dùng để làm củi đun hay chùi đít thôi.

   Reply
   • ABC

    Cái bạn này thô lỗ quá,hết từ rồi sao bạn lại dùng từ đó để nói chuyện với bạn BCA.

    Reply
 • Trần Hùng

  Thêm bài nữa của đại ca LÊ ĐĂNG DOANH
  http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/1/15/108869/Do-tien-cuu-bat-dong-san-la-khong-cong-bang.aspx

  Chúng ta tin rằng vẫn còn nhiều người tốt ! Nhưng ” nhiều người tốt ” đó chỉ mới đáp ứng được điều kiện ” cần ” chứ chưa ” đủ ” ! Những người làm ăn lương thiện còn phải chờ lâu lắm ! ! ?

  Reply
 • hay hay

  có khi nào 30.000 tỷ đồng đó là “vũ khí cuối cùng” của ngân hàng nhà nước? sau đó …. tháo cột nhà làm vũ khí

  Reply
 • Ngu Kien

  Hai bài nay quá hay sao không thấy đăng trên các báo lớn nhỉ? Hy vọng là nhiều người sẽ biết để đọc!

  Reply
 • Hoàng Oanh

  Trải qua mấy cuộc bể dâu
  Những điều đọc thấy mà …đau đớn lòng

  Reply
 • Chau

  OMG. Vay thi chang con cho nao dang tin de gui tien cua minh nua roi.

  Reply
 • KIM QUI

  Haizzz….Kinh tế rối ren vì con người…đất đai bị xâm chiếm vì kinh tế-xã hội yếu kém. Đau lòng quá!

  Reply
 • Minh vuong

  Bầu Đức này nói chả ra gì nỉ??? Tôi xin hỏi mọi người ông này làm gì? kinh doanh cái gì mà nhanh trở thành người giàu nhất VN cách đây nhiều năm thế? Theo tôi nếu nhà nước bỏ ra 30.000 tỷ để rót vào cho các BĐS để họ sống thì đúng là 1 sai lầm.. các doanh nghiệp BĐS lại tiếp tục giàu lên, người dân nghèo vẫn phải nghèo, mà chắc gì khi ấy họ lại được mua nhà giá rẽ để ở. Tại sao lúc DN BĐS ăn nên làm ra, bán nhà với giá trên trời, lợi nhuận cao thì bỏ túi không ai kêu. Thời BĐS ăn nên làm ra các ông có đóng thuế cho ngân sách nhà nước không, hay là tìm cách trốn thuế.. bây giờ BĐs đóng băng do giá nhà trên trời, chất lượng kém thì mấy ông lại kêu… Thử làm bài tóan sau sẽ biết giá BĐS đang ở đâu nhé! Tôi mới mua mãnh đất ở khu vực An Lạc, Bình Tân giáp với Quận 6, HCM giá trị 1,1 tỷ / 64m2 đất, hẻm rộng 12 mét, KV an ninh… chi phí xây dựng nhà 1 tấm ngon lành của tôi là 560 triệu tổng cộng=1,66tỷ/120m2 + sân trước 4m2, bạn ở thoải mái mà chả tốn đồng phí nào hàng tháng… Nếu bạn mua CC ở gần đó chẳng hạn CARINA trên đại lộ Võ Văn Kiệt thì 1,66 tỷ bạn chỉ mua được căn hộ tầm 75m2 – 90m2 tùy theo tầng vị trí căn hộ, nhưng sống có thỏai mái không khi hàng tháng bạn phải đóng các khỏan phí sinh hoạt… và liệu sau 3 năm CC đó còn nguyên vẹn không khi mà chất lượng các công trình CC ngày càng kém chất lượng….
  Tôi nghĩ nếu nhà nước bỏ ra 30.000 tỷ cho các DN BĐS thì nên dùng số tiền đó xây nhà cho dân nghèo ở còn hay hơn, nếu như ở các tỉnh giá nhà rẽ bèo nhiều người còn chưa có nhà ở thì 30.000 tỷ này cũng xây được 150 ngàn căn hộ trị giá 200 triệu ở nông thôn. Hoặc Nhà nước nên đầy tư 30.000 tỷ này để đưa vào các chương trình hổ trợ xã hội như kéo điện về những vùng nông thôn chưa có điện để tạo điều kiện phát triển kinh tế ở nông thôn, xây dựng trường học cho các em nhỏ ở vùng còn thiếu trường học, xóa bỏ cầu khỉ, cầu dây, cầu tạm, đào tạo việc làm, xây dựng các khu CN ở những vùng chưa có KCN… biết bao nhiêu việc cần làm cho dân nghèo nhỉ. Sẽ tạo điều kiện cho người dân có công ăn việc làm, đời sống người dân được nâng lên, NH cho vay với lãi suất vừa phải chắc hẵn vài năm sau họ sẽ dùng tiền do mình làm ra để mua nhà để ở… và tất nhiên BĐS sẽ phát triển bền vững..
  Trên đây là chia sẽ của cá nhân tui có làm phật ý ai thì bỏ qua nhé!

  Reply
  • mấy bác bận đi nhậu tháng 3 là tháng tân gia, tháng 4 du lịch, tháng 5 họp hành.

   em chém có căn cứ thực tế, bác nào bực thì cũng thông cảm, :D.

   Reply
 • Trung Lập

  Hai bài hay.Cảm ơn tác giả !

  Reply
 • Sidney

  cảm ơn tác giả đã đưa ra sự thực cái tài mánh mung của các ông đầy tớ nhân dân

  Reply
 • ThangVo

  Chuẩn, không cần chỉnh. Đọc những bài viết như thế này mới khiến ta mở rộng tầm mắt. Cảm ơn 2 tác giả đã viết 2 báo viết này.

  Reply
 • ho

  quá đúng,xin quý vị phổ biến cho nhiều người biết

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Tiến sĩ ALAN nói đúng hãy để cho thị trường BĐS rơi tự do, hay nói trắng phếu là để cho nó chết quách đi. Thực tiễn là tiêu chẩn của chân lí, hãy chờ mấy năm nữa mới thấy quan điểm củaTiến sĩ ALAN là đúng .Còn ngân hàng việt nam ta là 1 xác chết biết đi, của thiên phải trả địa. nói giả,làm giả, thì phải trả giá. Mấy năm qua chủ nhà băng đã làm cho dân và doành nghiệp điêu đứng

  Reply
 • Nhat da nang

  XHCN là xã hội Công bằng, dân chủ, văn minh…Tuy nhiên chúng ta hiện nay đã giải quyết được 1 vế là “công băng” tức là nghèo như nhau với 95% dân VN (so với các nước không phải XHCN).

  Reply
 • phó thường dân

  Cảm ơn : Tác giả Tôn Tuấn
  Mình vẫn giữ 1,500m2 đất vườn ở ngoại thành từ 2006 đến nay.

  ” Đối với độc giả bị kẹt 2 tỷ đồng, nếu thật sự cần tiền bây giờ thì bán, tôi nghĩ với giá bán chịu lỗ thì sẽ có người mạo hiểm mua, vấn đề chấp lỗ ở mức nào. Còn không bức bách vấn đề tiền bạc, bạn có thể chờ đợi và có khi thị truờng BĐS lại được đóng khung trong nghị quyết như hồi năm 2009, thì vấn đề có thể được giải quyết và nhanh chóng thoát ra.”

  Sau khi đọc đoạn này thì mình quyết định sẽ quên nó đi trong 5-10 năm nữa !

  Reply
 • phó thường dân

  Wow ! phải thốt lên như thế !!!
  Thanks you so much Tác Giả: Nguyễn Văn Thạnh với bài viết MỘT KIỂU LÀM ĂN NHÀN HẠ

  ” Có thể gọi đây là một nghệ thuật người bóc lột người đỉnh cao. ”

  Mình đang gửi 1 Tỷ VNĐ trong ngân hàng,lãi suất 7,5%/tháng và mình biết mức lạm phát chắc chắn là trên con số này. OMG thấy người ta đang móc túi mình – mà chỉ còn cách đứng nhìn thôi sao ???

  Kính mong bạn đọc gần xa – có cao kiến gì xin góp ý cho mình với !

  Phó thường dân

  Reply
 • BC

  “Một khách hàng đang vay 1 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà, thời hạn 15 năm, với hình thức trả góp hàng tháng, thì mỗi tháng phải trả nợ gốc khoảng 5,5 triệu/tháng, hiện nay do không trả nổi nợ gốc 5,5 triệu/tháng, tức phải chuyển qua nợ xấu, nhưng nhờ có cái quyết định nói trên bây giờ ngân hàng điều chỉnh lại chỉ trả nợ gốc chỉ 100 ngàn đồng/tháng trong 5 năm tới, rồi dồn nợ gốc còn lại cho các kỳ sau, thậm chí dồn hết cho kỳ cuối cùng! Không phải bị chuyển nhóm nợ, vẫn ở lại nhóm nợ tốt, khỏi phải bán tài sản thế chấp. Nợ xấu giảm trong thời gian qua là do như vậy đó, và cũng vì được ngân hàng nhà được bật đèn xanh cách làm này mà giá bất động sản không thể giảm là vậy đó, một số người cho là giá BĐS đã đáy rồi.”

  Đang từ món nợ an toàn lãi xuất cố định 15 năm, lại đổi sang dạng nợ “negative arm” trong vòng 5 năm sẽ rất là nguy hiểm. Dạng nợ này cho phép trả tiền góp mỗi tháng ít hơn cả mức tiền lời tối thiểu. Số tiền lời còn lại sẽ bị cộng thêm vào vốn từng tháng. Sau một thời gian, khi thấy số nợ lớn hơn giá trị của tài sản, con nợ sẽ khủng hoảng và bỏ của (thực sự bây giờ là của nhà bank) để chạy lấy người.

  Khủng hoảng BĐS Mỹ xảy ra khi chương trình cho mượn nợ dạng này ra đời. Lúc đó dạng nợ negative arm này có chu kỳ đáo hạn từ 3 đến 5 năm. Và theo như mình biết thì chưa đến kỳ đáo hạn, mới chỉ qua 1 năm đầu, khi có người nhận ra được đây là dạng nợ “gài bẫy” để giết con nợ, một đồn 10, mười đồn trăm, là họ đồng loạt bỏ nhà cho nhà bank kéo.

  Nếu VN dùng kinh nghiệm vết xe đổ vừa qua của Mỹ để làm bài học thì bắt buộc sẽ bị suy thoái kép thêm 1 lần nữa trong vòng một đến 2 năm tới. Chắc chắn là vậy!

  Tuy là muộn, nhưng khi nhận ra tình huống bi đát, Mỹ đã có biện pháp kêu gọi nhà bank xóa bớt nợ cho con nợ. Nhà bank bắt buộc phải chịu lỗ lã 1 đến nhiều phần trăm lậm vào vốn để giữ con nợ lại tiếp tục trả nợ cho mình. Đôi khi có những món nợ được xóa hơn 50% lận, tùy theo lúc nhà bank định giá. Quyết định đánh giá sai lầm món tài sản sẽ làm nhà bank lỗ lớn. Thà là mất 50% còn hơn là phát mãi tài sản và đem ra thị trường đấu giá. Đôi khi món hàng đem ra đấu giá, mất đến hơn 90% giá trị đã được định giá ban đầu. Chịu thôi! Sai lầm của nhà bank, nhà bank phải tự gặm lấy, giải quyết lấy. Nhà nước chỉ cứu 1 vài nhà bank lớn ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Mỹ, và đủ tiềm lực để thoát hiểm mà thôi. Nhưng….

  Việt nam làm gì mà có nhà bank tiềm lực đáng để nhà nước cứu? Nhà bank nào cũng rối như mạng nhện, toàn là mafia cầm đầu không hà. Kỳ này VN chết chắc! Chết những hai lần liên tiếp lận.

  Chúc mừng thiên tài VN!

  Reply
  • BC

   Ờ quên nữa, nhà nước Mỹ đã cấm các nhà bank cho mượn dạng nợ này từ lâu rồi, khi mà họ nhận ra là nó cực kỳ, cực kỳ nguy hiểm.

   Cuối năm nay sẽ cấm nốt dạng nợ trả tiền lời mà thôi (Interest Only), dạng nợ mà trả hoài vốn vẫn y nguyên, mèo hoàn mèo như mình đã nói lần trước. Đơn giản là vì dạng nợ này cũng thuộc loại nguy hiểm con nợ trả tiền góp mỗi tháng quá ư là thoải mái, tiền nợ đọng vẫn còn nguyên xi hoài…

   Khẩn thiết kêu gọi ông thống đốc ngân hàng nhà nước nằm ngửa phơi bụng cho bà con nhờ đi.

   Reply
   • Hoàng cương

    Cái nguy khó ở xứ này ,không có gương mặt lãnh đạo có đủ (sạch sẽ) uy tín đứng ra lập lại kỷ cương phép nước …bàn tay đã nhũng chàm quá đậm sợ nhóm lợi ích vạch mặt . Từ chức tập thể không xong,cố gắng bám hết nhiệm kỳ phủi bỏ trách nhiệm cho thế hệ sau dọn dẹp …Nội tình bên trong nguy khó,bên ngoài thì nguy khốn,mọi sự đổ đầu dân . Một dân tộc (anh hùng ) quá đỗi ngẹn ngào …!

    Reply
   • BLoc

    Cám ơn BC đã chỉ ra “sách” mà ông Bình mới học và lấy từ đâu để áp dụng ngay cho VN!

    Đúng là hai câu chuyện này nhiều “thiên tài NH Mỹ” đã áp dụng để giảm áp cho nợ xấu, giảm độ căn của các bong bóng có nguy hại đến kinh tế quốc gia Mỹ lúc bấy giờ.

    Nhưng chuyện “cái bẩy” trả nợ hoài không hết nợ, để chuyển cục khó lùi về những năm sau, trước mắt thấy khỏe và người vay kỳ vọng có phép màu như trúng áp phe, trúng số chẳng hạn là trả hết nợ? Nhưng trong lúc chờ, thực tế lãi mẹ đẻ lãi con thì người dân nợ càng ngày càng tăng, đương nhiên mất sạch tài sản thế chấp. Cái chiêu này không phải là của các nhà cho vay ở Mỹ nghĩ ra đâu, có lẽ đã học lỏm các “mẹ cho vay nặng lãi” ở VN từ hồi làm lính đóng quân tại VN chăn?

    Còn chuyện anh Thạnh kể cũng không mới lắm, cái cách ngân hàng nhận tay trái các gói cứu trợ, huy động trong dân rồi đưa qua tay phải mua lại công trái của chính phủ hưởng chênh lệch, tạo ra nổi oan trái này thì anh Alan đã có bài phân tích đường đi của các dòng tiền ở Mỹ lâu rồi. Có khi nhờ bài đó mà mấy cậu ngân hàng và chính phủ nhà ta áp dụng hôm nay. Có nên “quy tội” anh Alan vẻ đường cho hưu chạy không?!

    Hậu quả áp dụng các biện pháp đó là tạo ra suy thoái kép như BC nói trong thực tế. Để giải quyết sau đó ở Mỹ phải dùng đến 3 gói QE, lần cuối cùng là chơi “tấp bi” (tức tố hết tẩy) không giới hạn thời gian, mới tạo được “tâm lý” kha khá tin suy thoái đã bị chặn, để các doanh nghiệp tư nhân chịu bỏ vốn ra làm ăn lại và người dân lại “vô tư” chi tiêu, nhưng đó là dân Mỹ, nước Mỹ!

    Còn ta thì sao? trước mắt chỉ cần “bút toán” (từ chuyên môn của kế toán) của ông Bình cho phép trong một năm, bảng cân đối của các NH giảm nợ xấu chỉ còn 50%, có vẻ thiên tài hơn!!! Nhờ vậy gần đây, sau hơn một năm nghe không còn kêu gào bị “máu đông” tắc mạch nữa và cũng không thấy một BĐS nào bị bán phát mãi?!

    Nếu kinh tế VN sau này có đổ vỡ hơn Mỹ thì trách nhiêm thuộc về các mẹ cho vạy nặng lãi đã “truyền nghề” cho NH và “cái âm mưu tiềm ẩn chống phá nền kinh tế” của anh Alan, đã bóng gió đưa đường chỉ lối cho NH và CP trong mấy bài viết ở trang này, nhưng lại có “âm mưu thâm độc” là dấu không chịu nói rõ hậu quả thê thảm đến thế kia! Còn BC chịu tội đồng lõa vì đến hôm nay mới nói!

    Thông thường hiện nay, đã học kỹ từ thời mẫu giáo, cái gì xấu là của người khác gây ra, còn tốt là do mình chỉ đao. Ví dụ lạm phát năm qua thấp không phải nhờ kinh tế suy thoái mà nhờ giảm lãi suất; gần hơn mấy hôm nay giá vàng hạ, không phải do giá thế giới lao dốc mà do bán đấu giá ra thị trường 80.000 lượng!?

    Nói về chuyện nếu lỡ anh Alan và BC có bj ghép tội thì luật pháp VN “công minh” và rất “khoan hồng” đừng có lo nghe (và đương nhiên là không lo rồi vì cả 2 là dân Mỹ mà). Như vụ đất Tiên Lãnh mới xử xong. Nhà cửa ruộng vườn người ta đang yên lành, tự nhiên ra quyết định cưởng chế, kéo người đến đập phá. Quan điểm giáo dục cho dân: những ai “ngoan hiền” tuân thủ là sống đúng pháp luật, còn ai ngăn chặn, phản khán thì là chống đối. Tức nước thì vở bờ, chính chế độ này dạy thế, nên dân mới phản khán, tự vệ là đúng thôi. Nhóm “thực thi pháp luật” cứ hung hăn lao đầu vào nên mới có chuyện án mạng xãy ra, không xét nguyên nhân và tình tiết tự vệ của người dân mà gép vào tội chống đối người thi hành công vụ, bắt người dân ở tù nhiều năm lại còn lên mặt là khoan hồng. Còn cái bon đầu trâu mặt ngựa gây chuyện trước thì chỉ bị án “treo”, VTV lại đưa tin phóng sự oan quá, án nặng quá! Đúng là luật pháp thì cong vênh và chỉ biết hoa hồng là chính!

    Reply
    • Thái tuế

     Luật pháp không phải cong vênh đâu chú à mà là luật của phe mạnh, đó luôn là chân lý sống
     Còn những người tham gia phiên tòa luôn “lưỡi không xương nhiều đường lắt léo” nói sao cũng đúng xử sao cũng được nên mới cần người nói giỏi thuyết phục được người nghe là OK liền.
     Luật pháp luôn là như vậy.

     Reply
  • Mai vàng

   Tôi cũng có một chuyện vay vốn từ quỹ trợ vốn CEP(của liên đoàn lao động TP.HCM dành cho người nghèo tìm việc làm mới)điều kiện vay là phải có nhà tại địa phương nơi vay,có hộ khẩu tại đó và cũng ở tại đó luôn.

   Tiếp đến phải có nguồn thu nhập thường xuyên để trang trải cuộc sống và trả góp cả nợ gốc và lãi cộng thêm tiền tiết kiệm bắt buộc và tiết kiệm tự nguyện cũng phải có, vay thì trả góp theo tuần không được phép chậm.

   Khi phát tiền ai cũng hồ hởi mừng vì quỹ CEP này rất nhân đạo HỖ TRỢ người nghèo tại địa phương vượt khó. Người lần đầu vay thường được duyệt vay 7 triệu VND với lãi suất bình quân 1% tháng.Thời hạn 10 tháng sẽ góp hết.

   — Góp vốn,lãi và tiết kiệm bắt buộc hàng kỳ trong 40 kỳ với số tiền góp:
   Mỗi kỳ gồm : — vốn 175,000 — lãi 17,500 — TKBB 17,500 — TKTN 10,000 Cộng 220,000
   Như vậy mỗi tuần phải góp tất tần tật là 220,000 VND trả CEP.

   — Khi góp được khoảng gần nửa chặng đường tôi mới nghĩ quái sao mình trả gốc và lãi bớt rồi mà sao số tiền vẫn không hề giảm vẫn cứ đều đều như khi cầm 7 triệu lúc ban đầu.Họ lại còn bắt mình đóng tiết kiệm bắt buộc và tiết kiệm tự nguyện nữa( tiền tiết tiệm này không được rút phải để tại quỹ để giúp người khác vượt khó mấy năm sau mới được rút hết).

   – Và áp lực ngày càng lớn khi nền kinh tế giảm phát nên thất nghiệp ngày càng nhiều,buôn bán ngày càng khó giá cả không ngừng leo thang lo cho cuộc sống đã khó khăn NÊN MỖI TUẦN PHẢI TRẢ 4 KHOẢN TRÊN THẬT NHƯ LÀ ĐEO ĐÁ NHƯNG KHÔNG TRẢ CŨNG KHÔNG ĐƯỢC trưởng nhóm tới đốc thúc từng nhà

   — Có những lúc kẹt quá không có tiền đóng tôi chạy sang vay mấy người cho vay nặng lãi với lãi suất 6% tháng để đóng lại cho quỹ.Nhưng không phải đóng khoản tiết kiệm BB +TN, mỗi tháng đóng lời khi nào có gốc thì trả dứt điểm là xong và tôi cảm thấy thoải mái hơn quỹ CEP dành cho người nghèo nhưng đúng ra là họ cắt cổ người nghèo thì chính xác hơn.

   — Đố bạn nào tính dùm tôi lãi suất hàng tháng tôi phải trả cho CEP là bao nhiêu?lãi suất cao hay thấp so với lãi vay bên ngoài

   Nên trước khi ai đó vay vốn từ ngân hàng đến quỹ phải cân nhấc kỹ đến khả năng khó khăn của nước nhà và bản thân,nếu như số tiền lớn thì như bạn BC đã phân tích ở trên.

   NA

   Reply
 • Nhà Nông Làm Giàu

  Đọc mà ê hết cả đầu óc, căn nguyên chính của vấn đề là chúng ta đang “được” lead bởi các nhà điều hành chính sách xuất sắc.

  Reply
 • Lang

  Đây là bài phân tích cơ bản để cho những người “thiếu cơ bản” học trước khi tranh luận, tránh phải “ăn tươi nuốt sống”, húc thủng bụng người khác bằng cặp sừng của mình.

  Reply
 • Dương Mạnh Hùng

  Chỉ những người có học và có đọc mới biết được. Hầu hết người dân không thể có được các thông tin kiểu này trên các phương tiện truyền thông nhà nước. Chán!

  Reply
 • Mai

  Toi thay rang quan chuc Vn dat loi ich ca nhan len hang dau va co cai nhin vi mo qua thap kem. Hihi du de dan den phai kho!

  Reply
 • Tuan

  Bài viết rất tuyệt

  Reply
 • Mõ Làng Chờ

  Hề hề vậy mà trên Hiệu minh blog có vị còn mạnh mồm doạ là nếu giá bất động sản giảm 50% nợ xấu sẽ tăng gấp 3 lần. K hiểu vị đó học ngành gì hay vị đó bất chấp lý lẽ chỉ để lobby dư luận cho BĐS !.
  Ngay từ hồi NHNN ban hành cái văn bản 780 tôi đã cho rằng đây là phương pháp chữa nợ xấu của cp. Bởi vì đó là thời điểm mà vinashine, vinaline cùng ngành tài chính-ngân hàng đang bị các vị trong quốc hội chất vấn nên tôi đã đoán ngay đây là ý đồ chính trị. Tuy nhiên TT02 ra đời tháng 1/2013 thay thế QĐ 493 kèm theo đó là lời thông báo khai tử cho VB 780 sẽ làm nợ xấu phình to trở lại như cũ. Nhưng quý vị đừng vội mừng, tại sao NHNN lại muốn đưa nợ xấu trở lại? Theo mõ tôi, đây lại là một ý đồ chính trị nữa. Lý do đưa nợ xấu lên cao và dư nợ cho vay ngành BĐS hiện đang là 1 triệu nghìn tỷ sẽ khiến quốc hội phải tung gói cứu trợ BĐS bởi họ cho rằng BĐS chết sẽ kéo theo ngành tài chính-ngân hàng. Mặt khác hiện nay CP đang chuẩn bị cho cái gọi là ‘công ty quản lý tài sản Việt Nam’ ra đời mà theo những gì trong dự thảo của nó đây sẽ lại là một ‘ổ điếm’ của độc quyền, đặc quyền xin cho, lợi ích nhóm trong ngành ngân hàng giống như quái thai ‘công ty quản lý vốn NN’ vừa qua.
  Một điều nữa rất nực cười là các con số thống kê ở Vn ví dụ như các con số tăng trưởng GDP, CPI, v.v. Theo mõ tôi, chúng hoàn toàn sử dụng cho mục đích chính trị. Nhưng đáng buồn là các vị trong quốc hội hiện nay lại quá yếu về kiến thức kinh tế hoặc chỉ là loại nghị gật hoặc loại nữa lại chính là quân xanh-quân đỏ của CP nên hoàn toàn phụ thuộc vào các con số ‘ma’ này chi phối, bị CP qua mặt. Trái lại quốc tế họ lại rất hiểu về nội tình các con số của VN. Hôm nọ tôi có đọc một phỏng vấn một vị chuyên gia nước ngoài, ông nói đại ý “chúng tôi thường rất thận trọng trước các con số mà chính phủ VN đưa ra…”
  Và một vấn đề cần nhắc lại nữa là về cách tính nợ xấu hiện nay ở VN. Theo QĐ 493 và hiện nay là TT02 nợ xấu họ chỉ nói chung chung là nợ N3,4,5 tuy nhiên nợ N5 sẽ có cả ngoại bảng và nội bảng (phần ngoại bảng tức là đã xử lý rủi ro). Chính vì sự mập mờ này mà khi cần muốn nợ xấu thấp họ chỉ tính N5 nội bảng, còn khi cần nợ xấu cao họ sẽ tính cả ngoại bảng. A lê hấp, tài tình chưa? ai đó phê phán từ ‘đỉnh cao trí tuệ’ chứ riêng tôi cho rằng đúng là ‘đỉnh cao trí tuệ’.

  Reply
  • condanViet

   Chào bạn!
   Mình đồng ý với ý kiến của bạn. Đúng là có một số kẻ lãnh đạo cấp cao ở đất nước này thực sự đúng là ” Đỉnh cao trí tuệ”, hoặc có những kẻ đang giựt dây điều khiển những con rối này ở mức cao siêu thượng thừa. Chúng vừa ăn cướp của cải của người Việt chúng ta, vừa cướp phá đất đai, hủy hoại văn hóa, giáo dục, khoa học, đạo đức, thể chất, tinh thần và giống nòi người Việt. Chúng tuyên truyền mê tín dị đoan nhằm triệt tiêu động lực đấu tranh chống áp bức của nhân dân ta. Chúng rõ ràng đang có mưu đồ chia rẽ đoàn kết dân tộc, có mưu đồ “băm nhỏ” lãnh thổ để nhằm âm mưu thôn tính nước ta một cách rõ ràng. Vậy mà rất hay là ở chỗ, hầu hết các ý kiến, các bài viết của các tác giả, các comment.. của các độc giả trên nhiều diễn đàn, nhiều tờ báo kể cả thân Đ(ảng) và lề dân, hầu như chỉ tập trung chỉ trích những “yếu kém” của chính phủ trong việc hoạch định và điều hành nền kinh tế và xã hội, những yếu kém của Đ(ảng) trong việc xây dựng chủ trương, đường lối và cung cách quản lý đ viên. Gần đây nhất là phong trào sửa đổi Hiến Pháp ( mà thực chất chẳng sửa đổi làm gì, cách tốt nhất là đốt bỏ đi để viết lại)..Nó đang làm đất nước này phân tâm để giải quyết những vấn đề trọng tâm, nổi cộm và cấp bách hiện nay, chính là trọng tâm nhằm vào chính phủ hiện thời.
   Mình từng có thời gian làm ở một tập đoàn nhà nước, một tập đoàn đang được ” Hán hóa”, nên mình hiểu và càng củng cố vũng chắc thêm suy nghĩ này về cp hiện tại.
   Thực tế, từ 2006 đến nay, nếu nhìn kỹ vấn đề, rõ ràng là đã có một “cuộc chiến thần tốc” nhằm triệt hạ kinh tế, văn hóa, xã hội Việt Nam. Hậu quả đến nay thì đã rõ: kinh tế, giáo dục, văn hóa, chất lượng con người…đã đi xuống trầm trọng, tới mức báo động. Từ việc bơm tiền ào ạt giai đoạn 2008-2008, ào ạt thành lập các tập đoàn Nhà nước, cấp đất đai cho các doanh nghiệp (cả trong và ngoài nước) một cách bừa bãi…Hậu quả của những việc làm này ai cũng thấy rõ, nhưng cái hay là ai cũng chỉ đổ tội cho tư tưởng chủ quan, nóng vội và điều hành kinh tế cũng như con người..yếu kém của chính phủ, lòng tham và sự dốt nát của các quan chức địa phương..mà không thấy được thêm rằng đó là “bàn tay của quỷ” đang nhúng tay vào để phá hoại đất nước này.
   Lấy một ví dụ đơn giản. Việc hình thành các tập đoàn kinh tế VN hay chính sách thắt chặt đầu tư công …thực chất là để “móc túi” nhân dân Việt Nam một cách “tập trung” nhất. Dòng tiền lúc này chỉ chạy từ túi người dân, thông qua “phương tiện” sưu cao thuế nặng+muôn ngàn phí chảy vào ngân sách nhà nước. Từ đây, thông qua các “công cụ” là bộ công thương, bộ kế hoạch đầu tư…(mà thực chất là anh 3D vì luật pháp quy định anh này là chủ tịch hội đồng quản trị đối cao nhất đối với các công ty có vốn nhà nước), tiền được đổ về các công trình (nói chung), thông qua các anh thầu 1 các anh Tập đoàn hoặc Nước lạ (bởi cái cơ chế đấu thầu “quốc tế” oái oăm mà thủ tục đấu thầu do anh Bộ công thương lập nên, hoặc cơ chế chỉ định thầu mà thực chất hợp pháp hóa kiểu làm ăn mày xin-tao cho-nhưng phải đưa tao 10-15%). Như vậy một nhóm người ở Hà Nội ngồi mát ăn bát vàng, qua hàng loạt các cửa, đã chia nhau phần thịt ngon nhất của công trình, còn đến tay người thực hiện, kinh phí còn lại rất ít. Tôi đã từng tham gia các công trình xây dựng từ trên giót xuống, nhà thầu làm bục mặt mà cũng không kiếm ăn là bao, đã thế còn bị chây ì không trả nợ, nhiều doanh nghiệp địa phương và tư nhân chết sặc máu vì làm ăn với các Tập đoàn nhà nước mà không biết kiện ai cả. Thế mới hay chứ. Bởi vậy, mới có chuyện Một số tay lãnh đạo tập đoàn bị lộ tẩy (kính xin lỗi các đồng chí chưa bị lộ) dám vác cả trăm, ngàn tỉ đi mua đồng nát với giá trị thật vài chục tỉ (hoặc thậm chí vài tỉ) về “kinh doanh”, hoặc có những kẻ mua “nhà máy nhiệt điện phế thải” từ TQ về để lắp ráp tại Việt Nam với giá đội lên cả tỉ đô la…Nếu không có những thế lực chống lưng chúng, thử hỏi chúng nó có dám làm hay không?
   Song song với đó, hành động bơm tiền một cách ào ạt (giai đoạn 2006-2008, dự đoán lên tới 600-800ngàn tỉ, và các giai đoạn sau này nữa, đẩy lạm phát lên cao, cướp trắng trợn hơn một nửa tài sản của nhân dân VN, cướp công lao động hằng ngày.. của người lao động Việt Nam..
   Tôi đã từng chứng kiến việc thay đổi “quy hoạch điện” do BCT soạn thảo, PTT và TT phê duyệt do một công ty xi măng ở T. Hóa có vốn đầu tư mà tôi nghi là từ TQ ở VN “chạy dự án”, chỉ trong vòng 2 ngày. trên cơ sở này để cấp hàng ngàn, chục ngàn hecta đất để cty này xây dựng các nhà máy NĐiện (mà các bạn biết đấy, nhiệt điện chạy đâu có lãi mà sao người ta xây dựng nhiều thế, dải đều đất nước, toàn ở các vị trí đắc địa, có cảng nước sâu, giao thông thuận tiện với lại diện tích rất lớn thôi).
   Quay trở lại câu chuyện BĐS. Bác Alan Phan và các bạn chân chính đừng buồn làm gì, ngược lại phải vui lên mới phải. Cái mà Bác làm được thực ra lớn hơn nhiều so với mong đợi, đó là truyền bá tư tưởng và kiến thức, cũng như tinh thần cảnh giác để tạo hiệu ứng sóng ngầm cho dân Việt hiện nay. Xét cho cùng, nhóm các nhà Bất Động này cũng chỉ là một công cụ trong rất nhiều công cụ của nhóm Ma quỷ trên để kiếm tiền và phá hoại đất nước này. Việc quyết định “Cứu” nhóm BẤT ĐỘNG này hay không chỉ là miếng mồi dử để tiếp tục “câu” nhân dân VIệt Nam bỏ nốt những đồng tiền cuối cùng để mua những cục nợ (bán ko được, cầm cố ko xong, ở thì vài năm sẽ hỏng, hàng tháng còn phải đóng hàng đống tiền, muốn làm gì cũng ko được vì nó bảo không phải nhà mình dù bỏ tiền tỉ ra để mua, mấy năm sau ngân hàng nó tăng lãi suất là nó cướp trắng cả tiền lẫn bao mồ hôi công sức bỏ cả đời nai lưng làm việc….), việc này nó ko lệ thuộc gì vào bàn bac, tranh cãi của Bác và nhóm “tri thức” Việt Nam đâu, chúng nó thích đưa ra chính sách gì là chúng nó đưa à. Có điều, nếu chúng thất bại (khi nhân dân đã cảnh giác trước âm mưu của bọn nó), thì nguy cơ sẽ đến với bọn nó tức khắc: khi QĐ, CA mà đói thì sẽ có ngày chúng nó sẽ bị treo cổ ngay tức khắc. Vì vậy cháu mong Bác tiếp tục duy trì, tiếp tục phổ biến kiến thức để thức tỉnh dân ta, Bác nhé.
   Rất mong các bạn tiếp tục mổ xẻ, đóng góp để “Góc nhìn Alan” trở thành khung cửa chiếu chút sáng le lói xuống bầu trời mây đen xám xịt VN. Hy vọng một ngày gần nhất, sẽ xua tan những thế lực hắc ám đang đày đọa nhân dân VN.

   Reply
 • Nhan Nguyen

  Công nhận khi chính phủ nắm NHNN thì quyền lực vô cùng lớn ! Thế mới biết chính phủ VN không bao giờ bị vỡ nợ. Bấy lâu nay cứ tưởng chính phủ bị vỡ nợ là một điều tồi tệ !

  Reply
 • thang

  Cám ơn bài viết của các bạn !! Rất hay !

  Reply
 • Hà Thanh Hương

  Khi là học sinh – sinh viên, đến hẹn lại lên, mỗi học sinh phải mua “Ủng hộ” 1-2 tấm vé số (Dù biết không bao giờ trúng thưởng). Phải lao động công ích (Thời gian lao động có khi trùng với giờ học) nên phải đóng tiền… Khi đi làm, bao nhiêu loại thuế đè lên đồng lương ít ỏi… Nhiều người nói ở Việt Nam không có sự kế thừa và phát triển của người đi trước, chỉ có sự phá đi và xây lại, họ chỉ làm 5-10 năm, nên cố làm nhiều dự án, để kiếm chút % trước khi về. Làm nhiều việc theo phong trào, để cổ vũ… Cho một sự kiện nào đó, rồi để không… “Câu chuyện chi 49 tỷ để đi tháo dỡ 17km giải phân cách” – Cái này lập kỷ lục thế giới (Mà sao Việt Nam mình nhiều kỷ lục thế giới vậy?). Khi làm bất kể dự án nào, cũng phải xin ngân sách, thế tiền lương mà thuế của dân trả cho họ thì sao? Họ làm bất kể công việc gì lại lấy thuế của dân trả cho ho, nghịch lý – nhưng nó vẫn tồn tại!

  Reply
 • Do Thinh

  Đây là hai góc nhìn rất khách quan và chân thực. Những bài viết như thế là rất cần thiết trong lúc này để người dân có thêm hiểu biết về những quyết sách, chính sách làm ….… ĐỈNH CAO CỦA SỰ ?…

  Reply
 • nguyen thanh nam

  Tôi mới biết trang này nhưng jo mỗi ngày tôi đều vào đọc. đọc hết luôn cả bài viết của các BCA. Thật sự có rất nhiều điều bổ ích. Hơn Hẳn các báo chính thống chỉ làm nhiệm vụ tuyên truyền một chiều.

  Reply
 • vuhoangbg

  Có đọc thì mới biết cái bản chất của sự thật. Cảm ơn tác giả bài viết. Chỉ những người trong cuộc họ mới biết mới hiểu. Làm sao người dân oằn lưng ra để gom góp chút tiền để gửi ngân hàng biết được. Dạo này góc nhìn thiếu những bài viết có màu hy vọng.

  Reply
 • Hóng

  Cảm ơn tác giả Nguyễn Văn Thạnh, bài viết quá hay!^^

  Reply
 • minh

  Cảm ơn tác giả có những bài viết hay, càng đọc càng thấy đúng. Nếu ông Alan có tranh luận thì tác giả nên tham gia cùng nhé.
  Xin hỏi tác giả liệu ngân hàng có bị sập không? Tôi có ít tiền không biết làm gì đành gửi ngân hàng mà lo quá. Định mua đất nhưng không biết nó còn giảm nữa không? Nhỡ sang năm nó giảm một nửa thi đau lắm, tiền tích cóp cả đời.
  Cuộc sống bây giờ bất ổn quá. không có tiền cũng bất ổn mà có tiền cũng bất ổn. Cuộc sống bây giờ như một canh bạc giữa người dân và chính phủ mà chính phủ cầm cái và người dân bị bịt mắt lại.

  Reply
 • le

  Gần đây còn đẻ ra phi vụ NHNN tổ chức đấu thầu bán vàng. Đúng là không đâu như Việt Nam, NHNN mua vàng phi SJC và vàng thế giới giá rẻ về chế tác thành SJC rồi tung ra thị trường với giá cao hơn giá mua vào gần 10% (gần 4 triệu mỗi lượng). Điều đáng nói là các quan nhà ta lại mỵ dân bằng cụm từ “ổn định thị trường”. Độc quyền trên thị trường, NHNN đang vớ bẵm và biết đâu sau này vàng trong nước cao gấp đôi thế giới cũng nên! Mà điều đáng nói hơn là có khi nào NHNN độn chì, tạp chất vào trong vàng miếng SJC để bán cho người dân thì cũng không ai biết.

  Reply
 • Trần Hữu Tuấn

  Nhà ở xà hội.
  Tôi là giảng viên và đương nhiên nhu cầu nhà ở (cho người thu nhập thấp) là rất cần thiết. Theo quy định của Nhà nước: Người thu nhập thấp là người có thu nhập dưới 4 triệu đồng/ tháng, tháng trước Hiệu phó trường tôi mua liền 2 căn, còn tôi thì không biết đăng ký ở đâu, làm thủ tục gì để mua, chỉ nghe trên đài báo thôi. Thế là thế nào nhĩ?????

  Reply
 • jactrong

  Từ hồi biết trang Web của TS Alan Phan tôi đã coi đó là 1 trang web mà hàng ngày lướt web tôi vào đầu tiên và đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần các bài TS viết và tôi nhận ra rằng thực sự thì TS đã biết hết tất cả những điều mà CP việt nam đang vận hành,nhưng vì 1 hay nhiều lý do nào đó mà không thể viết cụ thể để bóc trần hết các hoạt động đó,vì liên quan đến nhiều thứ khác mà ko tiện nói ra ở đây.mà TS phải thông qua các bài viết của mình truyền tải ngầm đến bạn đọc để ko bị sự cản trở của nhà chức trách.và TS cũng thương bạn đọc là nếu trang web này bị đóng cửa thì độc giả sẽ thù TS đến tận già vì ko dc biết các thông tin hay góc nhìn thẳng.Tôi nghĩ rằng ở bất cứ điều gì từ cổ chí kim đến giờ thì sự thật vẫn sẽ luôn chiến thắng và càng dối trá bao nhiêu thì càng nhanh đến sự sụp đổ bấy nhiêu mà ko cách gì vực dậy dc.ví như tay đua xe đạp lừng danh với 7 lần vô địch tour de france và là 1 biểu tượng trên toàn thế giới Land Amstrong đã mất tất cả chỉ vì dối trá.dù có là biểu tượng thì a cũng bị hạ xuống nếu anh dối trá.

  Reply
 • Lê Trung

  Lúc nhỏ, tôi được ông của mình dạy nhiều điều hay lẽ phải. Mỗi bữa ăn ông thường đọc cho tôi nghe nhiều câu ca dao, ngạn ngữ, những điều mà tôi nghĩ thế hệ đi trước cũng đã dạy cho ông như “Ăn trái nhớ kẽ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn” chẳng hạn. Hằng năm, trong gia đình tôi rất thường xuyên, hầu như hàng tháng tổ chức đám giỗ. Mỗi người con như cha hay chú của chúng tôi được ông truyền lại mỗi người một cái bàn thờ để thờ một ông cụ tổ nào đó mà thực ra đến đời chúng tôi chẳng biết còn phải kêu bằng gì “Ông Sờ”, “Ông Sở”, hay “Ông Sớ”. Ông thường giải thích những bức tranh, những câu chữ, những cái lư hương là thờ cữu huyền, thất tổ, đại khái là chín đời, bảy kiếp gì đó. Trong tâm linh chúng tôi vì vậy có xu hướng tưởng nhớ về lịch sử gia đình, về quá khứ rất nhiều. Ông còn dạy, mỗi khi các con bưng chén cơm lên ăn đều phải tưởng nhớ, mang ơn công đức ông bà mình…
  Xin lỗi các bạn, đừng vội cho rằng tôi lạc đề. Hãy kiên nhẫn nghe tôi trình bày tiếp.
  Cho tới ngày nay đã quá tuổi trưởng thành rồi, những lời răn dạy ấy vẫn còn âm vang trong tâm tưởng của tôi. Không thể cho rằng những lời răn dạy của ông tôi là sai. Nhưng thực tế cuộc sống đã cho tôi những lời răn khác. Những lời của ông tôi hình như không còn phù hợp với thời đại này nữa.
  Thế hệ của chúng ta đang thưởng thức điệp khúc “đất nước thay da đổi thịt hàng ngày”. Những con đường “thênh thang tám thước”, những tòa cao ốc chọc trời, hằng hà những căn biệt thự sang trọng, khu công nghiệp như nấm sau mưa, siêu xe chạy đầy đường…Những thành quả này hóa ra chỉ là kết quả của đào bới tài nguyên, khoáng sản, phá rừng, ODA, BOT…Thế hệ của chúng ta là một thế hệ đang say sưa với hằng đống những dự án khai thác, với chất chồng ngồn ngộn những khế ước quốc tế…Lại ba chấm!
  Giờ đây, mỗi khi bưng bát cơm đầy, đầy không chỉ cơm mà còn đầy ắp hải sản, bào ngư, vi cá, thậm chí yến sào, tôi tự hỏi, chén cơm của Tiền Nhân đây ư? Thật sự ông cha chúng ta có tài ba đến thế, để lại một chén cơm quá thừa dinh dưởng cho con cháu như vậy?
  Đọc lại lịch sử đất nước, đa phần là những trang sử đen tối thống khổ dưới ách thống trị của ngoại bang phương bắc, điều kiện đâu để Người tích lũy được chén cơm như thế? Chén cơm của Người còn khi đầy khi vơi nữa mà! Bây giờ, với tài năng thực tế của chúng ta, cho dù có đi tắt đón đầu, đốt giai đoạn như thế nào đi nữa thì giỏi lắm chỉ kiếm được bát cơm đầy thường xuyên hơn ông cha chúng ta thôi, chứ làm sao có một chén cơm dễ gây béo phì như thế? Ngẫm ra, ta không thể ăn được chén cơm của người xưa bỡi chén của Người thì Người đã ăn mất rồi. Nhưng rất có thể ta đang xơi chén cơm của tụi nhỏ. Mà một chén ta ăn, hậu thế sẽ phải trả giá bằng mười.
  Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chỉ là nhạc sĩ, khi ông sáng tác bài “Gia tài của mẹ” chắc đã làm những sử gia giật mình. “…Gia tài của mẹ, một nước Việt buồn”. Nếu ông còn sống đến ngày nay, thì chắc tác phẩm đó lại có những câu khôi hài như thế này, “gia tài của mẹ là ồ-đê-a, gia tài của mẹ là bế-ồ-tề…”.
  Từ đó, tôi giấu kỹ cái khái niệm “Cữu huyền, thất tổ” như giấu một cổ vật. Ví nó có thể mang lại một sự ngủ mê cho chúng ta. Thờ Cữu Huyền Thất Tổ có thể không sai, nhưng chắc chắn nó không phù hợp và có thể hệ quả nhản tiền của nó mà chúng ta phải dũng cảm thừa nhận, đa sồ người giàu ngày nay thường hướng thành quả của họ về quá khứ như xây từ đường, nhà thờ tổ, khu di tích, tưởng niệm, tạc tượng chính mình…có công trình đồ sộ hàng nghìn tỷ. Mới đây, có một đại gia ở miền tây đã đóng góp xây dựng rất nhiều chùa chiền, có điều đặc biệt là ông ta thường tạc tượng, dựng hình của chính mình hay gia đình mình ở ngay chính điện, nơi tôn nghiêm nhất trong một ngôi chùa. Mức độ khá trầm trọng khi từ một tư duy tạc tượng tôn bản thân cho tới xây chùa thờ mình, Phật cũng bó tay luôn!
  Chúng ta đang “enjoy” trong những ngôi biệt thự triệu đô. Vong linh tổ phụ thì ngự ở nhà thờ tổ nghìn tỷ. Các công trình dân sinh, dân dụng như trường học, nhà thương nhìn rõ nước dãi. Coi chừng, chúng ta đang ăn mặn, cực kỳ mặn, mà con tu ừng ực dòng nước của bọn trẻ nữa!

  Reply
 • huyhoang

  Hay qua ban o dau cho minh mang sach but den hoc voi

  Reply
 • Lục Văn Nguyễn

  Tự thân ai cũng có cái đầu suy tưởng http://ivivietnam.blogspot.com/2013/04/suy-tuong-chu-viet-con-voi-va-mobile.html nhưng… Hic… mỗi người dân mà đều biết luận chứng như hai bác tác giả hai bài viết trên thì… :))

  Reply
 • Phố Nhỏ

  “Theo thiện nghĩ, hiện nay cội gốc của mọi căn bệnh của ViệtNam là do “lỗi hệ thống” (quý độc giả tham khảo thêm căn bệnh này trên mạng).”

  Cụm từ “lỗi hệ thống” được xử dụng một cách nhẹ nhàng bóng gió xa xôi, ai muốn hiểu xuôi cũng được, hiểu ngược cũng xong, chẳng chết thằng…nào. Không biết cụm từ “huề vốn” này có từ bao giờ? Nếu chúng ta đã biết đuợc một hệ thống có lỗi, thì phải nêu đích danh tác giả gây ra lỗi hệ thống bắt nhận trách nhiệm mới phải chứ.
  Điều này không thể nào chấp nhận được trong một xã hội dân chủ pháp trị, nếu có vấn đề lỗi hệ thống thì trước tiên người đứng đầu hệ thống đó phải tạm đình chỉ chức vụ, để một ủy ban độc lập đứng ra điều tra nội vụ, hòng đưa ra ánh sáng công luận và người phạm sai lầm đố chạy đâu cho thoát khỏi trách nhiệm.
  Nhưng mà chúng ta, những con người khiếp nhược đến nỗi chỉ dám lôi cụm từ “lỗi hệ thống” ra đánh đòn. Đổ hết mọi tội vạ cho lỗi hệ thống cũng tội nghiệp nó, nó vô tri, nó nào có tội tình gì? Những cái đầu vô minh ở bên trong bức màn nhung mới là tác giả của bi kịck nhếch nhác này. Hỡi những ông, bà làm công việc cầm bút, nếu khiếp nhược không nêu ra được đích danh tác giả lỗi hệ thống, nếu lấy băng keo tự dán miệng mình vì nhu cầu bao tử thì lỗi hệ thống tày đình vẫn còn đó nỗi buồn, và bong bóng kinh tế thoát hơi đang rơi tự do xuống đầu dân đen. Những con người cơ hàn đang hứng chịu vô vàn thống khổ bởi “lỗi hệ thống” một hệ thống được nuôi dưỡng và tiếp tay bằng sự khiếp nhược như thế đến bao giờ? Câu hỏi quan trọng hơn nữa là ai sẽ là người có trách nhiệm với đất nước tụt hậu này? Từ bao nhiêu năm nay rồi cứ đổ vạ cho lỗi hệ thống theo kiểu “vua xử thần tử, thần bất tử, thần bất trung” và chả có ai nhận tội khinh thị trí tuệ nhân dân! Hay là bây giờ chúng ta đã trở thành những con cừu ngoan ngoãn cả rồi chăng? Tại sao lại im tiếng, bao dung trước những lỗi hệ thống tày trời như thế???

  Reply
  • Sinh vien Viet

   Kể bạn nghe một câu chuyện vui:

   Hai anh em nhà kia vì nội tình nước nhà bi đát nên đã sang một quốc gia khác sinh sống, một thời gian thì họ ổn định và làm ăn thành đạt.

   Thời gian trôi đi và người nỗi nhớ quê hương dần đầy lên. Lúc này được tin quê nhà đã tốt đẹp, đổi mới không còn như trước nữa, đã hơn mọi mặt so với nơi họ đang sống.

   Hai anh em cùng muốn về và sau khi bàn thảo, thống nhất người em sẽ về trước và viết thư báo tin cho người anh.

   Từ khi em về biền biệt mấy tháng trời không thư từ, nghĩ là em có lẽ quên nên cũng thu xếp về. Không ngờ đang lúc thu xếp nhận được lá thơ em gởi:

   Anh Chị,
   Em về nhà rồi và quả thật là tốt lắm, nào là … nào là …
   Anh Chị lo thu xếp đám cưới cho cháu út (Lan) rồi sắp xếp về ngày nha, em trông mong lắm.

   SAU KHI NHẬN ĐƯỢC THƯ, NGƯỜI ANH KHÔNG VỀ NỮA.

   Reply
 • duchung

  Với những bài viết này ,ngươì dân sẽ hiểu rõ bản chât của các chính sách để điều chỉnh các quyết định của mình.

  Reply
 • Lê Viết Dũng

  Đọc xong bài của bác thấy buồn vô cùng mất niềm tin mất hy vọng.Mình đi làm và đóng góp thuế cho một bộ máy phá thì hỏng rồi.
  Không có ai viết bài khác xem giải pháp hay ý tưởng nào để xã hội tốt không.Để còn thấy hy vọng cho con cháu chứ còn thời mình chắc hỏng rồi.

  Reply
 • Việt

  Khi báo diện tử Vneconomy giật tít “Cần đột phá gì để đổi chiều nền kinh tế” (http://vneconomy.vn/20130407030957195P0C9920/can-dot-pha-gi-de-doi-chieu-nen-kinh-te.htm)

  tôi đã gửi bình luận đại loại thế này:

  Muốn xoay chuyển ư? chỉ có cách quay lại Hiến pháp 1946. Bản hiến pháp đó có đủ yếu tố giúp giải quyết các lỗi hệ thống đang tàn phá không chỉ về kinh tế mà cả văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, đạo đức, lối sống v.v. ở Việt Nam.

  Nhưng chắc so sợ cấp trên tuýt còi nên báo này không dám đăng. Buồn hết sức.

  Reply
 • Tuấn

  mấy bác nói như dúng rồi.Khi sự việc chưa xảy ra thì không nói,đến lúc xảy ra rồi vào “chém”như đúng rồi.
  Tại sao không nghĩ cách giải quyết?

  Reply
 • JackZhang

  Xứ sở “tự biên tự diễn” tất cả mọi vai trò xã hội, tự dàn dựng kịch bản, tự diễn tấu hài, rồi tự xem và tự vỗ tay tán thưởng. Ở đây người ta cũng dựng lên một nhà nước rồi tự quản lý và điều hành. Họ lãnh đạo bộ máy nhà nước và các tổ chức xã hội, thiết lập sự ảnh hưởng tuyệt đối đến mọi người dân. Rồi họ cũng làm ra nhiều loại huy chương để tự trao tặng cho nhau trong các buổi lễ khen thưởng long trọng. Họ có luật pháp, tòa án, công an, quân đội để diễn một vở hài kịch lớn về sự công bằng và văn minh. Cuối cùng là hệ thống báo chí và truyền thông “nhà trồng” để tự ca ngợi chế độ và huyễn hoặc nhân tâm. Qua hệ thống tuyên truyền đó, người dân biết được rằng: Đó là một chế độ công bằng và hạnh phúc nhất trên đời, và đảng cầm quyền thì vĩ đại quang vinh, thế gian không ai sánh kịp.

  Tự biên tự diễn các kịch bản và tự vỗ tay nên mọi thứ luôn tốt đẹp và tăng trưởng, chưa thấy thất bại và sai trái bao giờ cả. Nhà nước đưa ra các chủ trương chính trách rồi tuyên truyền rộng rãi. Bao giờ cũng là sự ca ngợi tính “đúng đắn và ưu việt”, rằng chính sách đó “ích nước lợi dân”. Tất cả những chính sách đó được nuôi dưỡng và bôi trơn bằng tiền của dân, nhưng lợi ích lại rơi vào các quan chức, còn người dân thì bị thiệt hại đủ đường. Nhưng cuối cùng thì các chủ trương chính sách đó bao giờ cũng thành công rực rỡ nhờ bộ máy tuyên truyền độc quyền từ “trung ương đến địa phương”. Họ đưa ra một số điển hình dàn dựng (chi phí được trích ra từ ngân sách, thậm chí là những thành công đó không liên quan gì đến chủ trương cả), rồi nói rằng thành công đó là kết quả của chủ trương chính sách mang lại. Người dân nghe các phương tiện truyền thông nhà nước ca ngợi mà nhìn nhau tự hỏi: chúng đang nói cái gì?. Đúng là: họ nhà Mèo ta dài đuôi quá…

  Các thành tựu về kinh tế – xã hội của họ bao giờ cũng năm nay cao hơn năm trước, luôn thành công mỹ mãn. Người ta biết được điều này cũng qua hệ thống tuyên truyền của nhà nước, chứ người dân có được biết sự thật bao giờ. Các quốc gia phát triển hàng đầu như Hoa Kỳ, Anh Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…thì thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ tài chính, khiến cho lãnh đạo các nước đó phải mất ăn mất ngủ. Còn ở xứ “tự biên tự diễn” này thì không bao giờ có nguy cơ đó xẩy ra, mà luôn ổn định và phát triển. Họ nói rằng, đạt được những thành tựu rực rỡ đó là nhờ sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của đảng, rằng đảng đã lèo lái “con thuyền cách mạng” đi từ hết “thắng lợi này đến thắng lợi khác”.

  Hệ quả của huyễn hoặc là sự vinh quang vĩ đại ngất trời, giống như hành động lên đồng của các pháp sư phù thủy vậy. Khỏi phải nói tại những xứ “tự biên tự diễn” này các lãnh tụ của họ được ca ngợi như thế nào. Tất cả đều vượt lên trên thần thánh (mà thực chất là những tội đồ dân tộc và phạm tội ác chống lại loài người), tất cả đều được dựng tượng và xây lăng. Điểm qua mấy gương mặt tiêu biểu: Các “đồng chí lãnh tụ tối cao” (được gọi là mặt trời hồng) giết hại cả chục triệu người qua qua các cuộc “cải cách văn hóa và đạo đức”, …

  Khẩu hiệu giăng đầy đường và chúng tự hô vang khi nói về lãnh tụ là: “X Y Z muôn năm”. Thần dân của họ thì nói diễu với nhau rằng: – Thời phong kiến người ta hô “Hoàng thượng vạn tuế, vạn vạn tuế” cũng đã đủ chết rồi, nay nó hô “Muôn năm” thì chắc chúng ta chết mất, biết bao giờ mới thoát khỏi cái chế độ độc tài này?…

  Có những kẻ dốt nát (lập đảng) chúng chuyên sống bằng nghề lừa đảo, gian dảo và cướp bóc của người khác. Nhưng tụi chúng lại có cái bệnh tự ca ngợi và huyễn hoặc mình. Bao giờ nói chuyện cũng thao thao bất tuyệt ca ngợi về sự giỏi giang , làm như không có mình thì nhân loại sẽ thiệt thòi lắm lắm. Người ta vừa sợ vừa ghét nhưng không làm được gì, vì đảng có mọi quyền lực trong tay….Đây là chính thể của đảng TỰ SƯỚNG ủn ỉn…

  Reply
 • Phố Nhỏ

  Số liệu nợ xấu của ta được xào, chiên, nấu, hấp từ cán bộ cho vay, lên phòng tín dụng, đến cấp chi nhánh, tiếp đến vì lợi ích của hệ thống, sau khi có sự tham gia của kiểm soát, kiểm toán nội bộ đem ra bầm thêm một xíu nữa, trước khi được công ty kiểm toán mang thương hiệu quốc tế cấp giấy thông hành thì ôi thôi có trời mà biết. Nhưng chưa đâu, sau khi số liệu đẩy qua ngân hàng nhà nước, vì thành tích của ngành, vì cái ghế của ông … số liệu lại được bỏ vào lò vi ba quay lại “trước khi dùng”,

  Những thống kê trãi qua đủ thứ công đoạn gia vị thêm bớt mắn muối hành tỏi chiên xào và cuối cùng là hầm nhừ thành…cao hổ cốt, rồi mới dọn cho người dân thưởng thức. Bây giờ mà còn tin vào thống kê của nhà nước thì bán lúa giống!
  Không hiểu là những “đĩnh cao trí tuệ” đang ngồi trên đất Hà Nội ngàn năm văn vật có nhận ra điều bất thường của những thống kê loại này không? Có lẽ nào họ đần độn đến nỗi không nhận ra thực trạng bi đát nên bị những thống kê bịp bợm đưa vào mê hồn trận? Cũng có thể họ đồng lõa với dối trá hòng che đậy sự yếu kém trong việc điều hành kinh tế, vì hơn ai hết họ phải bắt mạch được hiện tình kinh tế suy thịnh như thế nào.
  Qua những thống kê xa rời sự thực như thế, chỉ có thể gợi lên trong đầu những người đọc hai câu hỏi: Thứ nhất – mức độ lú lẫn của lãnh tụ? Thứ hai – đồng lõa với dối trá để lừa mị cả nước. Nhưng cả hai phong cách đó đều không phải phong cách của lãnh tụ.
  Những người dân trong nước bây giờ chẳng còn ai đặt tin tưởng vào “cao hổ cốt.” Giá mà dẹp được ban kiểm toán đó đi thì đở tốn tiền thuế của dân và đở mang tiếng cho lãnh tụ.

  Reply
 • Nguyên Quốc

  Đại gia xin đểu! Đã tự hào đại gia tỷ đô ,thếmà đi xin mới đểu ! thật xấu hổ cho Quốc thể VN quá!

  Reply
 • NhaBimBi

  Trước hết xin cảm ơn bác Alain đã lập ra trang này để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm mấy mươi năm lăn lộn thương trường, cảm ơn tác giả vì bài viết thật sự hữu ích.
  Rất vui vì không phải chỉ được nghe những thông tin một chiều, mà tầm nhìn của tôi đã được khai thông nhiều hướng. Cũng chính vì quá yêu thích trang này nên tôi rất mong muốn nó được tồn tại và phát triển mãi mãi…

  Reply
 • nhatbui

  hai góc nhìn cực chính xác. Những vòi hút máu đã vươn tới mọi ngõ ngách với công suất max. ôi kiếp dân đen…

  Reply
 • Đoàn Hiếu Quốc

  Mấy ông Mỹ phải qua Việt Nam ta mà du học thì đúng hơn, tại vì họ học hành, làm ăn kiểu gì mà Ngân Hàng phá sản quá trời luôn…còn xứ ta vẫn ok không NH nào phá sản cả…

  Reply
 • Lộc Nguyễn

  Thấy mọi người tả oán mà rầu!Nhưng các bạn nên mừng đi ,khi nhà nước này làm cái gì cũng hư bột hư đường:Ðối nội đối ngoại đều không xong:Những Vinashin Vinaline đều bể mánh vì đàn em điều hành toàn là thợ đục, mua toàn tàu bè cũ mục nát ,cho về nằm một chỗ rồi khai báo là tàu mới.Ðối ngoại thì bị ông anh chèn ép lúc nào cũng muốn bóp cho em chết để anh chiếm đoạt mọi thứ mà em có.
  Với tình cảnh này tạo ra một thế bí hoàn toàn, không cơ hội cho đảng ta làm việc gì thêm!Một thế cờ mới sẽ diễn ra,năm 1986 người ta dẹp chế độ bao cấp nhưng người ta còn tiếc quyền lực nên người ta vẫn cố giữ cái đuôi:Kinh tế thị trường định huớng xã hội chủ nghĩa .Nay thì cái đuôi lại không (work).
  Sự việc này có hy vọng kéo luôn cả ông anh đi vào cửa tử vì hoàn cảnh của nhà anh cũng chết dở như nhà ông em .

  Reply
 • Nguyên Quốc

  Chào các bạn! Chúc các bạn khỏe và sáng suốt để nhìn thấy bức tranh thực tế của VN và nguyên nhân .
  Theo tôi KTVN như hiện tại có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân đang diễn ra và gây ảnh hưởng nhất là chúng ta đang bị thế lực thù địch phá hoại. Nếu các bạn nào đã đọc tác phẩm “sát thủ kinh tế”, và có độ nhại cảm nhất định các bạn thấy Kt VN đang đi theo hướng mà quyển sách này viết! Đại ý các sát thủ KT thông qua các ngân hàng quốc tế, đổ tiền vào các nước đầu tư, sau đó xúi những người thực hiện dự án tham nhũng càng lớn họ càng khoái ,vì dể thực hiện ý đồ cho vay năng lãi.Khi tham nhũng thì không thực hiện được dự án và tiếp tục vẽ dự án để vay tiếp, thông qua chính phủ họ cho vay lấy tài sản đất nước làm thế chấp.cứ tham nhũng và vẽ dự án để có tiền trả nợ và trả cho tham nhũng. Những người cho vay họ không sợ gì nếu anh quản lý tốt thì dân anh nhờ, tôi nhờ, nếu không thì dân anh chịu . tốt hay xấu thì họ vẩn có lời, các nhà lãnh đạo VN quá tham, nghe xúi tham nhũng khoái, chẳng những 10, 15% mà có khi đến 50%. vì vậy các dự án luôn thiếu vốn.và tiếp tục vẽ dự án, cứ thế nợ mẹ đẻ nợ con. mà các bạn biết rồi đó chính phủ ký giấy vay đâu phải ít. cả tỷ đo, công thên trượt giá ngoại tệ. nên VN sử dụng và quản lý không tốt cái nguồn nợ này! thay vì nguồn nợ này đầu tư có trách nhiệm, họ dùng để bơm vào BĐS đẩy giá cao đật kỹ luật có thể 20 năm sau VN mới phù hợp. Trong đó những tay nhạy cảm thừa cơ thâu tóm, kiếm tiền và làm giàu nhanh chống, cứ đẩy giá lên cầm ngân hàng rồi lấy
  tiền đẩy giá tiếp cứ như vậy BĐs Vn tăng chống mặt lên đến 200 đến 1000 lần chỉ trong 10 năm.. Nếu nhìn thì đây là âm mưu của thế lực thù địch giúp cho VN mau chết! một số người biết được giàu to chỉ có ngân hàng lãnh đủ. nếu không tin bạn kiểm tra lại những con tốt thí ở các ngân hàng, hàng loạt sai phạm cả ngàn tỷ.
  Đó là lãnh vực tài chánh và đầu tư! Việc in tiền cũng là một cách làm cho đồng tiền mất giá và nợ trả càng tăng, vì chúng ta vay đô, và trả bằng đô.
  thật sự VN đang nợ rất lớn cả trăm tỷ đô chứ không như báo cáo, nên các vị tiếp tục vẽ dự án đường cao tốc, xe điện ngầm, lò hạt nhân để lấy tiền trả nợ!!!!!!!. Vì nợ quá nhiều nên bộ giao thông mới có xe không chính chủ, đội nón bảo hiểm dỏm phạt., nhiều loại thuế mà cp đẻ ra để có tiền trả nợ.
  Hiện tại tốc độ trả nợ lớn hơn giá trị đầu tư đem lại. nêncp đang lo vỡ nợ. hiện tại các vị nghĩ nếu đầu tư sẽv đẩy giá đất và có thể trả nợ, nhưng các vị sai lầm ở chổ kinh tế thị trường.vì vậy các vị chết, dân VN chết. trong những nguyên nhân đó có nhiều cái mà tôi không tiện đề cập ở đây, nói nữa làm cho cácvị mất lòng tin và hoan mang về tiền nợ của VN.

  Reply
 • Nguoi lam thue

  Cảm ơn Bác Alan đã mở trang này để cho mọi người thấy rõ bộ mặt thật kinh tế xứ Việt này.
  Càng đọc bài của các cao thủ mình càng mở rộng tầm mắt. Theo thiển nghĩ của mình, đất nước này không làm ăn gì đâu, nó chỉ phá hoại thôi, nên các nhà đầu tư nước ngoài đừng ảo tưởng làm ăn ở xứ này.

  Reply
 • nguyen huu hong

  Dân ko gửi tiền nữa.ko mua trái phiếu nữa thì “dòng máu” về tim làm gì còn. Ngân hàng ngoẻo luôn càng nhanh càng tốt. Tất cả làm lại,chơi ván khác cho nhanh

  Reply
 • Nguyên Quốc

  Chuẩn bị có kế hoạch đổi tiền! vì muốn lấy tiền dân nhanh nhất là đổi tiền! do đó đổi tiền là chắc 100% , hãy rút tiền khỏi ngân hàng, mua ngoại tệ và vàng đi! không sẽ mất sạch! Ngân hàng chẳng còn đồng xu nào , mà cứ hô cho vay, không ai vay! VÌ sao
  Thứ nhất lãi suất cao.
  Thứ hai ngân hàng hết tiền muốn vay phải lo lót không lo lót không vay được
  Thứ 3 ngân hàng bị BĐS rút sạch tiền đầu tư không hiệu quả
  Thứ 4 chứng khoán lao dốc làm cho ngân hàng mất vốn.
  Khôn ngoan rút hết đi không tiêu đó!
  ai nhanh chân còn ai chậm chân mất đừng nói tôi không cảnh báo

  Reply
 • Nguoi lam thue

  Nền kinh tế thảm hại

  Reply
 • HANG KHUNG

  Cảm ơn các tác giả đã có những bài viết thực tế, bổ ích…mong có nhiều bài viết trung thực và nhiều chiều hơn nữa để bạn đọc có được thông tin chính xác và đầy đủ hơn về XH VN.
  Đúng là thời này làm dân sống khó thật, dân không gian mới lạ!

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top