Gánh Nặng Thuế Phí và Một Xác Chết Reviewed by Momizat on . Bài 1: Người Việt chịu gánh nặng thuế, phí Theo Vietnamnet – 3 Dec 2014 – Tran Thuy Báo cáo "Tổng quan môi trường thuế Việt Nam 2014" của Công ty Vietnam Report Bài 1: Người Việt chịu gánh nặng thuế, phí Theo Vietnamnet – 3 Dec 2014 – Tran Thuy Báo cáo "Tổng quan môi trường thuế Việt Nam 2014" của Công ty Vietnam Report Rating: 0
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Gánh Nặng Thuế Phí và Một Xác Chết

Gánh Nặng Thuế Phí và Một Xác Chết

Bài 1: Người Việt chịu gánh nặng thuế, phí

thue phi vn

Theo Vietnamnet – 3 Dec 2014 – Tran Thuy

Báo cáo “Tổng quan môi trường thuế Việt Nam 2014″ của Công ty Vietnam Report cho biết mức thu thuế, phí của Việt Nam vẫn cao hơn hẳn so với các nước trong khu vực.

hu nhập trung bình, nộp thuế cao

Cụ thể vào năm 2007, tỷ lệ thu thuế, phí của Việt Nam nằm ở mức 26,2% cao hơn hẳn so với các nước trong khu vực như Thái Lan 16,1%, Philippine 13,5%, Indonesia 12,4%, Malaisia 14,3%…

Từ năm 2009, nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, Chính phủ đã chủ trương kích cầu đầu tư và tiêu dùng, tháo gỡ khó khăn cho DN, tiến hành giảm thuế GTGT và một số loại phí, giúp cho tỷ lệ thu thuế, phí nói chung giảm khoảng 1%.

Tuy nhiên sau đó thuế phí lại tăng cao vào năm 2010.

Đến giai đoạn 2011-2013, khi hàng loạt các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ thị trường của Chính phủ được đưa ra, trong đó có chính sách thuế, tỷ lệ thuế mới có sự giảm đáng kể, còn 21,4% vào năm 2013.

Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực vẫn cao bởi huy động từ thuế, phí của các nước gần như ổn định, mức từ 10%-16%.

Với thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam chỉ ở mức trung bình so với khu vực, nhưng tỷ lệ thu thuế phí cao hơn hẳn, rõ ràng người dân đang phải chịu gánh nặng thuế phí rất cao.

Không những thế, với chính sách bảo hộ và thuế chồng lên thuế, đang khiến mỗi người dân Việt Nam phải gánh chịu tỷ lệ thuế, phí/GDP cao gấp từ 1,4 -3 lần so với các nước trong khu vực.

Với các DN, qua khảo sát, lấy ý kiến khoảng 300 DN về thuế thu nhập DN, có đến 70% cho biết vẫn còn cao. Mặc dù thuế TNDN đã được giảm từ 25% xuống còn 22% và được đánh giá là thay đổi tích cực nhất về thuế trong thời gian qua, nhưng các DN cho biết thuế thu nhập DN cao vẫn là quan ngại lớn nhất với họ. Đây dường như chưa phải là mức thuế suất hài lòng với các DN, đặc biệt trong tình hình kinh tế “đi ngang” như hiện nay.

Thay vì giảm nhỏ giọt, một số ý kiến đề xuất thuế TNDN cần giảm ngay xuống 20% để hỗ trợ DN. Trong lúc khó khăn vẫn còn rất lớn thì việc giảm thuế suất, thuế thu nhập DN sẽ giúp DN có thêm nguồn lực tài chính, tăng tích lũy, đẩy mạnh đầu tư phát triển. Đây sẽ là một bước tiến có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng DN. Thuế giảm mạnh hơn, DN sẽ có thêm niềm tin và thu giữ lại một khoản thu nhập để tái đầu tư, phát triển.

Một siêu thị tại Hà Nội, diện tích kinh doanh chỉ 750m2, nhưng mỗi năm tổng số thuế phải đóng lên tới 12 tỷ đồng. Trong khi mức chiết khấu trong DN phân phối bán lẻ không cao, cộng thêm tới 70% DN phải đi vay vốn ngân hàng để hoạt động, thuế cao thì DN nào trụ nổi.

Bản báo cáo cũng cho biết, có hơn 86% số DN được hỏi kỳ vọng các mức thuế suất sẽ được tiếp tục điều chỉnh giảm trong thời gian tới để phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn của DN. Theo các DN, thuế suất thấp, sẽ dẫn đến thúc đẩy sản xuất tăng lên. Cắt giảm thuế sẽ tạo động cơ cho các DN sản xuất nhiều hơn, từ đó giúp tăng trưởng kinh tế cao hơn và thu ngân sách cũng tăng lên.

Thủ tục còn phiền phức

Khi được hỏi về tác động của cải cách thủ tục hành chính thuế tới DN trong thời gian qua, hơn 67% DN nhận định, các thủ tục hành chính thuế đang được điều chỉnh theo chiều hướng tích cực, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế.

Tuy nhiên, vẫn còn gần 1/3 số DN chưa thực sự hài lòng với cải cách thủ tục hành chính thời gian qua, thậm chí 11,6% số DN còn cho rằng, những cải cách này đang khiến việc kê khai và nộp thuế trở nên khó khăn hơn, bản Báo cáo viết.

Bản báo cáo thống kê, có đến 14,5% DN cho rằng “cản trở rất nhiều” là việc Thông tư, văn bản hướng dẫn chưa chi tiết và 81,1% mong muốn các thủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa hơn nữa.

Theo các chuyên gia, con số trên chỉ ra rằng, công cuộc cải cách hành chính thuế sẽ còn cả một chặng dài phía trước, đòi hỏi cơ quan thuế triển khai nhiều giải pháp cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu tạo thêm nhiều thuận lợi cho người nộp thuế, tránh tình trạng cán bộ thuế gây nhũng nhiễu, hách dịch với người nộp thuế…

Năm nay, trong Báo cáo Môi trường kinh doanh, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng xếp mức độ thuận lợi về thuế của Việt Nam đứng ở vị trí thứ 149/189 nền kinh tế trên thế giới, tụt 4 bậc so với năm 2013 và “đội sổ” so với các nước trong khu vực. WB tính toán, năm 2014, bình quân một DN tại Việt Nam mất tới 537 giờ để làm thủ tục hành chính thuế. Xếp hạng này được coi là ở mức “quá tệ” so với thời gian nộp thuế trung bình của các nước trong khu vực như Indonesia là 259 giờ, Thái Lan là 264 giờ, Philippines là 193 giờ, Malaysia là 133 giờ, Brunei là 96 giờ, Singapore là 82 giờ.

Trên thực tế, hệ thống chính sách và quy trình quản lý thuế vẫn gây ra những khó khăn cho DN. Đó là việc ban hành chính sách còn thiếu sự thống nhất, rõ ràng dẫn đến có cách hiểu khác nhau giữa cơ quan Thuế và người nộp thuế. Một số văn bản hướng dẫn thực thi pháp luật thuế ban hành chậm, dẫn đến khó khăn cho DN trong quá trình thực hiện.

Cùng với đó là sự hạch sách của cán bộ thuế cũng khiến DN bị ách tắc trong sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, đã có nhiều DN còn hồ nghi về việc nhiều chính sách được ban hành, nhưng có khi thực thi không đầy đủ, thậm chí vi phạm quyền lợi DN.

Bài 2: Câu chuyện về một “xác chết” ở Việt Nam

Chuyện của doanh gia JB gởi cho GNA on 11 Oct 2014

“Xác chết nằm đâu, diều hâu tụ ở đó” (Where there is a dead body, there the vultures will gather) – Tin mừng theo thánh Matthew.

Đó là dẫn lời thánh trong kinh Tân Ước. Người Việt Nam cũng có một câu nói có thể tạm hiểu tương tự như trên “Mật ngọt thì ruồi bâu”. Về ý nghĩa thì không quá khác biệt, ở đâu có thức ăn, ở đó có kẻ săn mồi. Ấy vậy nhưng tôi vẫn đặc biệt thích cách nói trần trụi trong Kinh thánh hơn, nó phản ánh đúng bản chất hoang dã, tự nhiên và hơn hết nó phản ánh đúng những gì mà tôi đang cảm thấy trong nền kinh tế tại “thiên đường” này.

Trong cuộc sống, khoảng khắc chào đời là một trong những khoảng khắc đáng nhớ nhất. Nhưng theo phong tục nhiều nơi trên thế giới, khoảng khắc cuối của cuộc đời mới là khoảng khắc có ý nghĩa thiêng liêng hơn cả. Vì lẽ đó mà đám tang thường được tổ chức một cách long trọng, với nhiều nghi lễ tùy thuộc tôn giáo, phong tục tập quá và đương nhiên là đa số tốn kém hơn so với nghi lễ chào đón một hài nhi. Tuy nhiên, việc tốn kém hay không còn tùy thuộc vào điều kiện của người qua đời hoặc những người thân của họ, nếu không có tiền, thậm chí những người thân quen có thể giúp đỡ một phần làm một đám tang thật giản dị và tiết kiệm. Nếu coi doanh nghiệp giống như một cơ thể, doanh nhân luôn ghi nhớ khoảng khắc đăng ký xong doanh nghiệp và đau buồn nếu doanh nghiệp đó phá sản. Bản thân tôi nhớ rất rõ ngày đăng ký doanh nghiệp của mình thậm chí thời gian và bối cảnh đi nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bây giờ, công ty của chúng tôi, là một xác chết điển hình, một thứ xác chết đã bất động nhưng vẫn trở thành một con mồi béo bở cho bầy diều hâu. Nếu trên thực tế, nếu không phải quyền năng của Thượng đế giúp đỡ mà là một xác chết bình thường chắc 1 năm là đã phân hủy tương đối sạch sẽ hoặc là ròi bọ xơi sạch rồi, chả còn phần cho diều hâu. Ấy vậy nhưng Công ty của chúng tôi nằm phơi ra đó hơn 1 năm rồi mà xem chừng vẫn còn là cái xác mũm mĩm đang phơi phới mời gọi những top diều hâu tới liên tục cắn xé. Cho tới thời điểm này, để “xin được chết nhanh, chết chuẩn” chúng tôi cũng mất tương đối nhiều “thịt” cỡ hơn chục triệu đồng cho ông này, bà kia để họ giúp cho xin cái dấu chẩn “cho chết” và miễn truy cứu những sai phạm lúc sống.

Tôi xin thề là cái xác này, lúc sống chẳng làm gì sai, chúng tôi chỉ kinh doanh bình thường, lúc giải thể có ít hàng hóa tồn kho, số liệu không chênh là bao nhiêu so với con số chúng tôi nộp nhưng chẳng hiểu làm sao các ông, các bà ấy cứ làm toáng lên là sai phạm này sai phạm kia, rồi còn cái Giấy xác nhận nộp thuế Môn bài lúc mới thành lập công ty, họ chưa nhận được và nói rằng nộp phạt lũy kế theo cấp số nhân thì con số ấy bây giờ phải lên tới vài chục triệu. Ôi tôi chết mất thôi. Sao hồi ấy tôi không hoàn thành nghĩa vụ mà các thầy không đưa cái giấy phạt hoặc thậm chí đình chỉ hoạt động doanh nghiệp luôn đi cho xong, mà giờ đến lúc tôi xin được chết vì Kinh doanh thua lỗ (thua lỗ thật) thì lại có vụ này. Các cụ nói quả không sai “họa vô đơn chí”. Tôi ngán ngẩm vì mình là người đứng danh chịu trách nhiệm trước pháp luật, còn những người làm cùng với tôi thì không có trách nhiệm đó, nhưng họ cũng đóng góp trách nhiệm tài chính với tôi để giải quyết cái xác chết này một cách “nhanh, chuẩn”.

Với những người trẻ như chúng tôi, mặc dù luôn cố gắng không mắc lỗi nhưng chúng tôi không bao giờ sợ mắc lỗi. Chỉ sợ không nhìn ra lỗi của mình để mà sửa. Và hạnh phúc nhất là có những người thẳng thắn chỉ ra lỗi càng sớm càng tốt để sửa cho đúng. Nhưng tôi thấy, kinh doanh ở Việt Nam khó quá đi, tính cách tôi thẳng thắn và bộc trực, những lời lẽ sáo rỗng và vòi vĩnh chỉ làm cho tôi thêm bực tức và bất hợp tác. Tôi rất sỏng phẳng, anh làm cho tôi, tôi trả anh. Ngay cả trong giao dịch với các ông các bà ăn trên ngồi chốc cũng vậy, phải làm được việc tôi mới trả tiền. Mặc dù biết rằng mình làm vậy là tiếp tay cho cái sai cứ sai mãi nhưng tôi muốn được làm việc, tôi muốn được kinh doanh được gục ngã để rồi vươn dậy mạnh mẽ hơn và hơn hết tôi muốn được góp phần đưa lĩnh vực mà tôi tham gia của Việt Nam ra thế giới. Vậy mà bây giờ, tôi đang cảm thấy bất lực ngay trước một cái xác chết doanh nghiệp của chính mình. Tôi không biết cái xác này đáng giá bao nhiêu mà nó được cân đo đong đếm lâu đến như vậy. Đến mức tôi chả còn bận tâm tới nó nữa, cho tới khi “họ” lại gọi lên và đề nghị được giúp đỡ thủ tiêu cái xác, hơn 1 năm, tôi chả còn bận tâm nhưng vẫn phải làm cho đúng luật, để tên của tôi tạm thời được tách ra khỏi cái xác chết này, khi nào tôi đủ khả năng và cơ hội tới, tôi lại tham gia khởi nghiệp.

Hôm trước khi đi nộp thêm tang phí cho đứa con tinh thần của chúng tôi, tôi thấy anh bạn nói rằng công ty người quen của anh ấy cũng từng ở trong tình trạng tương tự và chi phí để được chết đúng hơn 100 triệu thế là họ cũng chẳng cần chết luôn, cứ lật lờ vậy rồi họ đánh dấu “doanh nghiệp bỏ trốn” và họ lại trở về với công việc làm ăn bình thường, tay chân thôi nhưng được an phận. Tôi đoán là hiện tại, số lượng xác chết doanh nghiệp ở Việt Nam như của chúng tôi nhiều lắm, thương họ lắm, nhất là những người trẻ, cần phải được nâng đỡ và khuyến khích làm, làm lại và làm lại nữa…

Có một điều tôi chắc chắn rằng, tôi sẽ không bỏ cuộc. Tôi sẽ trở lại với tinh thần còn cao hơn trước để được làm những gì mà tôi khao khát, nhưng chắc chắn tôi sẽ làm theo cách khác trước đây.

Những lúc thế này lại nhớ tới câu nói của anh Chí “ai cho ta lương thiện”!

 

Bình luận (10)

 • Java

  “Ôi tôi chết mất thôi. Sao hồi ấy tôi không hoàn thành nghĩa vụ mà các thầy không đưa cái giấy phạt hoặc thậm chí đình chỉ hoạt động doanh nghiệp luôn đi cho xong, mà giờ đến lúc tôi xin được chết vì Kinh doanh thua lỗ (thua lỗ thật) thì lại có vụ này” Cái đoạn này các bạn cẩn thận, không biết chuyện thật hay đùa, rằng có một bác uống cafe đậu sai chỗ, các đồng chí phạt nguội cho đậu sai phạm cả (mấy?) tháng, rồi cộng số tiền sai phạm của tất cả các lần lại. Không biết luật nước ngoài thế nào, chứ kiểu này cứ thấy có gì đó xỏ lá nhân dân hơn là răn đe mọi người thực hiện đúng luật.

  Reply
 • quynh

  đảng ta tuyên truyền
  đóng phí là yêu nước

  Reply
 • hoang ngoc

  hay quá anh ơi!

  Reply
 • Minh Dung

  Những lúc thế này lại nhớ tới câu nói của anh Chí “ai cho ta lương thiện”!

  Reply
 • anthony

  ngày xưa đế quốc thực dân thì bốc lột! ngày nay đảng ta bốc…lủm! khỏi cần lột!!! cu đen có ý kiến.

  Reply
 • bienxanh

  Tiền, tiền, lại tiền. Sao cứ đội nón ra đi?
  Thuế phí cộng thêm tham nhũng xếp 119/174 nước với điểm số 31/100 điểm.
  Thôi thì cố chống cố chèo,tìm hướng đi tốt cho bản thân.
  Chúc các bạn BCA trong nước vượt qua thời gian khó để đến thời gian nan.
  Chào thân ái và quyết thắng!
  P/S: Rõ khổ

  Reply
 • batri

  Để minh họa thêm , vnexpress đưa tin :
  Thứ năm, 4/12/2014 | 19:28 GMT+7

  Tăng trần thuế nhập khẩu xăng dầu
  Thuế suất nhập khẩu xăng dầu có thể lên cao nhất 40%, so với mức 30% trước đây.

  http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/tang-tran-thue-nhap-khau-xang-dau-3116309.html

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top