Vỡ nợ dây chuyền ở “thánh địa” vàng Reviewed by Momizat on . Vỡ nợ dây chuyền ở “thánh địa” vàng: Khi Chủ tịch thị trấn thành con nợ! Thanh Hải Báo Lao Dộng 9 Jan 2014 Những ngày này, cuộc sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ Vỡ nợ dây chuyền ở “thánh địa” vàng: Khi Chủ tịch thị trấn thành con nợ! Thanh Hải Báo Lao Dộng 9 Jan 2014 Những ngày này, cuộc sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Vỡ nợ dây chuyền ở “thánh địa” vàng

Vỡ nợ dây chuyền ở “thánh địa” vàng

Vỡ nợ dây chuyền ở “thánh địa” vàng: Khi Chủ tịch thị trấn thành con nợ!

Thanh Hải Báo Lao Dộng 9 Jan 2014

Những ngày này, cuộc sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ dân ở “thiên đường vàng” Phước Sơn (Khâm Đức, Phước Sơn, Quảng Nam) bị đảo lộn, rối ren, nhiều người đã có ý nghĩ tiêu cực khi rơi vào thế đường cùng do vỡ nợ dây chuyền.

Và, mọi chuyện bắt đầu từ Besra – tập đoàn khai thác vàng với 2 Cty nổi tiếng là Bồng Miêu và Phước Sơn ở Quảng Nam bỗng dưng “trở mặt”, “xù nợ” tiền tỉ không những của Cty Quảng An – đối tác hơn 10 năm nay của mình, mà còn cả với những tư thương chỉ bán từng ổ bánh mì, từng lọn rau, ký bún ngoài chợ…

“Thiên đường vàng” sụp đổ

Phước Sơn từng được biết đến là “thánh địa vàng”. Từ những năm 90, trung tâm huyện lỵ Khâm Đức được ví như một thị trấn miền viễn tây nước Mỹ đầu thế kỷ 19.

Bấy giờ, Phước Sơn là nơi quần tụ của hàng vạn người khắp nơi trong nước. Con đường mòn từ thị trấn Khâm Đức vào các bãi vàng Phước Đức, Phước Thành, Phước Kim, Phước Chánh… lúc nào cũng ken kín dòng người nối đuôi nhau, với giấc mộng đổi đời.

Thuở đó, Phước Sơn còn trong tình trạng mất kiểm soát với nạn khai thác vàng trái phép. Tình hình an ninh trật tự rối ren, “chiến sự” liên tục nổ ra với những vụ trọng án thanh toán nhau bằng dao chém, mìn nổ.

Người chết gần như xảy ra liên tục trong những vụ tranh giành lãnh địa, hầm mỏ. Hiện còn cả một nghĩa địa phu vàng với hàng chục nấm mồ hoang ngay tại sân bay dã chiến Khâm Đức. Nhưng bất chấp tất cả, dòng người tứ chiếng vẫn ùn ùn đổ về Phước Sơn.

Với địa phương, thị trấn miền núi Khâm Đức trở thành một “thiên đường”. Từ thuốc phiện, mại dâm cho đến những thứ xa xỉ tưởng chừng chỉ có ở đô thị phồn hoa thì tại đây, phẩy tay là có. Hàng loạt kẻ tha phương cầu thực bỗng chốc thành đại gia tiền tỷ, tên tuổi lẫy lừng. Hàng vạn dân thị trấn có công ăn việc làm, thu nhập cao, đến nỗi giá cả thị trường ở Phước Sơn đắt đỏ hơn ở thành phố loại 1 như Đà Nẵng lúc bấy giờ…

Thế rồi, nhà nước siết chặt quản lý, trong vòng 10 năm lại đây, việc khai thác vàng đi vào quy củ, chỉ những công ty khai thác vàng có giấy phép mới được hoạt động, và trong tầm kiểm soát của chính quyền.

Người dân thay vì “chém”, “chặt” trong buôn bán, kinh doanh bát nháo những dịch vụ thương mại, giải trí cho dân tứ chiếng giang hồ, cho phu vàng bạt mạng… đã góp vốn vào những công ty, nhà thầu phụ, các đối tác kinh doanh của những công ty khai thác vàng có giấy phép như Cty vàng Phước Sơn (Besra).

Nhưng, đó là chuyện trước khi xảy ra vụ vỡ nợ dây chuyền đang khiến cả thị trấn Khâm Đức – “thiên đường vàng” – có nguy cơ sụp đổ và trở về như thời hỗn mang trước đó.

Trái bom nổ chậm

Chuyện Cty Quảng An của ông chủ tịch thị trấn Khâm Đức, với hàng trăm cổ đông góp vốn là người dân trong thị trấn vỡ nợ, khiến cho chợ Khâm Đức những ngày cuối năm, thay cho cảnh rộn ràng tấp nập mua sắm Tết là sự tan tác hiu quạnh. Các vụ đòi nợ nhau to tiếng xảy ra khắp nơi, suốt ngày.

Bà Nguyễn Thị Thu Sương – người bán hàng vải – cho biết: “Tui đã ky cóp, vay mượn người thân, bạn bè, thậm chí cầm cố căn nhà, vay ngân hàng 450 triệu đồng để có số tiền 4 tỉ đồng, góp vốn vào Cty Quảng An. Bây giờ công ty này vỡ nợ, bạn hàng đòi thanh toán cuối năm, ngân hàng doạ niêm phong nhà cửa, người thân nghi ngờ khả năng trả tiền, 5 đứa con nhỏ có nguy cơ thất học…

Tôi không biết xoay xở kiểu gì, nếu không được chính quyền can thiệp giải quyết thì chỉ còn nước tìm đến cái chết”. Những bà Trang, bà Thọ, bà Thắng, bà Tú Anh…, hàng chục tư thương buôn bán nhỏ lẻ trong chợ miền núi này đều rơi vào hoàn cảnh “góp vốn” cho Cty Quảng An như bà Sương.

Đáng nói là phía sau số tiền vài trăm triệu đến ba, bốn tỉ đồng của mỗi “cổ đông” này là tài sản, nhà cửa bị cầm cố, là nợ nần dắt dây, là vốn liếng ky cóp cả đời người của người thân, bạn bè, giáo viên, công chức…

Trước mắt tôi là ông Đỗ Ngọc Thắng – Chủ tịch UBND thị trấn Khâm Đức – với gương mặt ủ dột, vô hồn. Ông nói, cứ nghĩ mình có điều kiện kinh doanh, đang làm ăn thuận lợi nên mở rộng sản xuất, kêu gọi thêm người dân, bạn bè, người thân cùng góp vốn cũng để giúp họ, nào ngờ có ngày thảm bại hôm nay.

“Tôi đã nộp đơn xin từ chức chủ tịch UBND thị trấn, vì sợ ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức chính quyền, phần muốn dành thời gian đi đòi nợ, giải cứu cho bà con nhân dân”.

Theo ông Thắng, Cty Quảng An (Doanh nghiệp tư nhân – Xí nghiệp Khai thác vật liệu – Xây dựng công trình Quảng An) do bà Nguyễn Thị Mai – em vợ ông – đứng tên làm giám đốc, nhưng thực chất là công ty của ông. Quảng An thành lập trên cơ sở làm đối tác chính với Cty vàng Phước Sơn (Besra) để xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, xây dựng nhà máy, đập xử lý thải, vận chuyển quặng, cho thuê máy móc thiết bị, cung ứng dịch vụ lưu trú…

Ngoài vốn tự có, vay ngân hàng, Quảng An đã huy động góp “cổ phần” của nhiều người dân địa phương rồi ăn chia với phương thức tín chấp với nhau. Trong hơn 10 năm hoạt động tại huyện Phước Sơn, Cty vàng Phước Sơn đã giao dịch, thanh toán sòng phẳng đối với các đối tác gồm Quảng An và các hộ tư thương cung ứng lương thực, thực phẩm, lưu trú, dịch vụ xây dựng, vận chuyển…

Tuy nhiên, từ cuối 2012, đầu năm 2013, khi Besra thay đổi Tổng giám đốc điều hành mới, họ viện cớ khó khăn vì giá vàng hạ, việc thanh toán công nợ, hợp đồng kinh tế với các đối tác bắt đầu chậm trễ… để chậm trả nợ cho chúng tôi và bây giờ đang có biểu hiện quỵt nợ – chỉ riêng Quảng An đã hơn 18 tỉ đồng.

Quá bức xúc vì nhiều lần không đòi được tiền, ngày 26/12/2013 hàng trăm người dân Phước Sơn đã vây nhà máy vàng tại xã Phước Đức đòi nợ. Nhiều người đã chặn xe khiến nhà máy phải tạm ngừng hoạt động 1 ngày. Trong đó, Cty Quảng An của ông Thắng là chủ nợ lớn nhất với hơn 18 tỉ đồng cũng có công nhân tham gia chặn đường… Nhưng kết quả đều ra về trắng tay.

Chiều 3/1/2014, ông Thắng với tư cách chủ Cty Quảng An đã đến trụ sở Cty Besra tại Đà Nẵng để tiếp tục đề nghị thanh toán nợ. Tuy nhiên, thay vì thương thảo, tìm giải pháp thanh toán nợ hợp lý thì Cty Besra lại “chìa” ra một công văn soạn sẵn, đơn phương (do ông Paul Seton – Tổng giám đốc Cty TNHH vàng Phước Sơn – ký), cho rằng Cty Quảng An đã tổ chức chặn đường và khuyến khích những người khác cùng chặn đường, dẫn đến việc dừng sản xuất tại mỏ vàng Phước Sơn, gây ra thiệt hại sản xuất, ước tính 850.000 USD…

Từ viện dẫn đơn phương này, Cty vàng Phước Sơn kết luận sẽ khấu trừ toàn bộ vào số nợ gần 18 tỉ đồng của Cty Quảng An!

Gạt nợ kiểu luật rừng

Ông Thắng khẳng định công ty ông không hề tổ chức chặn đường, làm ngừng trệ sản xuất của nhà máy vàng. Việc nhiều người dân chặn đường Cty vàng Phước Sơn để đòi nợ, trong đó có nhiều chủ nợ không phải là “cổ đông” của Quảng An, là hộ bán bánh mì (40 triệu), hộ bán rau (25 triệu), bún (60 triệu), chủ khách sạn (420 triệu)…

Có thể số tiền vài chục đến hàng trăm triệu đồng là “nhỏ” đối với Cty vàng Phước Sơn, nhưng là cả gia tài lớn, đồng thời là gánh nợ của các hộ buôn bán nhỏ ở một huyện miền núi hẻo lánh như Phước Sơn. Việc bị chậm trả nợ, quỵt nợ gây bức xúc, dân đã tự phát đi đòi, không thể là cớ để Cty vàng Phước Sơn cấn trừ nợ của Cty Quảng An – một đơn vị làm ăn bài bản, có hợp đồng kinh tế nhiều năm với họ.

Mặt khác, trong văn bản mà Besra trả lời Cty Quảng An, khẳng định 1 ngày ngừng sản xuất, thiệt hại của họ đến 850.000USD. Ông Thắng bức xúc: “Làm việc với tôi, Besra cũng cho biết, “cơ sở để cáo buộc Cty Quảng An tổ chức chặn xe và gây thiệt hại 850.000USD là dựa vào… báo chí và hình ảnh hiện trường!”.

Cả Phước Sơn đang trong bầu không khí căng thẳng của vấn nạn nợ chéo, dắt dây. Những cuộc to tiếng cãi vã đòi nợ, những cảnh niêm nhà, xiết của bắt đầu xuất hiện. Đặc biệt bối cảnh thiếu “tiền tháng chạp” dịp cận Tết nguyên đán. Nếu chính quyền không có giải pháp hữu hiệu, tháo ngòi nổ của trái bom nổ chậm thì hậu quả sẽ khó lường ở xứ sở vàng Phước Sơn này.

 

Theo Thanh Hải

Lao động

 

Bình luận (14)

 • Tom Nguyen

  Người Việt Nam là khách hàng và thị trường đặc biệt nhất thế giới .Muốn kiếm tiền được từ khách hàng Việt Nam thì phải hiểu về khách hàng của mình .Bạn có thể kiếm bộn tiền nếu hiểu về khách hàng của mình .
  Sau đây là những đặc tính căn bản của nhóm khách hàng đặc biệt này :
  1- Người Việt Nam thích cờ bạc đỏ đen .
  Không có một dân tộc nào có dòng máu đỏ đen như người Việt .Nếu có dịp bạn tới các sòng bài ở Mỹ hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới thì bạn sẽ thấy đầu đen nhiều tới mức nào .
  2 – Người Việt thích theo bầy đàn , lười sáng tạo , thích học theo .
  Người nước ngoài có thể ngạc nhiên khi qua Việt Nam thấy hàng trăm cửa hàng kinh doanh một mặt hàng giống nhau trên một con phố ,hoặc cả trăm ngàn người làm móng tay ở mỹ ,nhưng với người Việt thì đó là chuyện thường vì tôi thấy hàng xóm nhà tôi làm ăn được thì tại sao không copy ?
  3 – Người Việt có lòng tham về tiền bạc kinh ngạc.
  Câu hỏi thăm đầu tiên của người nước ngoài sẽ là “how are you ? ” còn người Việt sẽ là ” sao dạo này làm ăn được không ? ” ý hỏi là có làm nhiều tiền không ? Thay vì hỏi về sức khoẻ .
  4 – Người Việt tin vào bói toán vận mạng .
  5 – Người Việt sính ngoại và đặc biệt ưa mặt mũi thích khoe hàng hiệu .Thích sửa sắc đẹp .
  6 – Người Việt cưng chiều con cái không tiếc bất cứ điều gì cho các cô chiêu cậu ấm , không tiếc tiền cho con học hành giáo dục .
  7 – Người Việt không quan tâm tới sức khỏe nhưng lại đặc biệt sợ chết và thích sống lâu .
  Trong cơn nguy kịch có thể sẵn sàng bán nhà cửa cho bệnh viện y tế hoặc sẵn sàng chi tiền tỷ để mua những thứ mà tin vào trường sinh bất lão .
  8 – Người Việt thích nhậu nhẹt chém gió . thích Tám chuyện , càng nhiều chuyện càng vui . Người Việt hay ghen tỵ không thích cho người khác hơn mình , thích thú khi thấy người khác ngã ngựa .
  …..
  Căn cứ vào những đặc điểm trên thì những lĩnh vực sau có thể kiếm tiền của người Việt một cách dễ dàng :
  - Lĩnh vực casino cờ bạc , hụi , trả lãi xuất cao , tín dụng đen ,bán hàng Đa cấp , các lĩnh vực đỏ đen hoặc bất cứ cái gì thỏa mãn được lòng tham của bà con.
  - Phải chạy trước bà con , khi thấy bà con bầy đàn theo nhau rồi thì phải cung cấp dịch vụ cho bầy đàn ấy thay vì chạy theo họ .
  -Lĩnh vực bùa ải , bói toán , ngoại cảm ….
  - Lĩnh vực hàng độc như ngà voi , sừng tê giác , chim chuột , cứt đái …, gì cũng được miễn sao người Việt tin là sẽ giúp họ sống ngàn tuổi .
  - Lĩnh vực thẩm Mỹ làm đẹp , bơm vú bơm Mông cứ mang mác ngoại rồi làm cho bà con Phùng to , bóp nhỏ là có tiền .
  - Lĩnh vực bệnh viện y tế , các bệnh nan y , chữa ung thư , gan góc …do ăn nhậu .
  - Lĩnh vực giáo dục , du học , các dịch vụ đồ ăn ,sữa trẻ em nhập khẩu hoặc bất cứ cái gì mà người Việt tin rằng ăn vào cậu ấm cô chiêu ăn uống vào sẽ thông Minh như Ngô Bảo Châu hoặc khỏe như thánh gióng .
  - Lĩnh vực nhậu nhẹt , cà fe chém gió .

  Nói chung là kiếm tiền của người Việt không khó lắm quan trọng là hiểu được thượng đế của mình muốn gì .

  Reply
 • Hoàng cương

  … Vn còn sản sinh ra nhiều ” Thánh địa ” chứa đựng quả đấm thép làm rỗng Túi vô song , rất đa dạng chủng loại ” Thánh địa ” … có cái đã phát hiện , cái chưa phát hiện ( đang nằm thở oxy ) còn nhiều nhiều ” Thánh địa ” sinh sôi nảy nở …vì bãi rác của doanh nghiệp và dân tiêu điều nát bét …

  Reply
 • Chien

  Tinh hình hiện nay là hủ tục của người dân Việt rất lạc hậu, mê muội, không biết gì, cụ thể như: Mê tính dị đoan gia tăng; Chùa chiền, đền miếu xây ngày càng nhiều, cúng bái ma chay ngày càng nhiều; Đán cưới, mừng thọ, đám ma, sinh nhật, chận tháng con, mừng nhà mới ngày càng nhiều. Người được mời rất tốn tiền, người mời cũng rất tốn tiền, chỉ có lãnh đạo là lời còn lại là lỗ. Lãnh đạo tuyên truyền bỏ các phong tục lạc hậu nhưng gia đình tổ chức rất to, thì nói cha thằng nào nghe.
  Cứ tuyên truyền cho người dân tộc thiểu số bỏ các phong tục lạc hậu nhưng tôi thấy dân mình còn lạc hậu hơn rất nhiều. Lỗi này là do cái đảng định hướng sai, tất cả mọi sai trái trên đất nước Việt Nam đều do cái đảng gây ra.
  Muốn lấy vợ mà nó đồng ý làm đám cưới chỉ mời hai gia đình nội ngoại thì ở Việt Nam có lẽ khó có thể tìm được. Phải chăng đây là nét đẹp của người Việt Nam, văn hóa Việt Nam.
  Cứ xem văn hóa các nước phát triển có những phong tục như trên không VD: như Hàn quốc, Nhât bản. Chỉ có những nước dân trí thấp, bị ngu dân mới có những thứ văn hóa như vậy như TQ, TRiều Tiên<Lào, ấn độ…….

  Reply
 • Beo

  Cái thứ đó làm lãnh đạo thì có mà giàu bằng niềm tin, đi lừa mấy đứa không hiểu biết gì thì được. Đang được ở thiên đường mà cứ tưởng đang ở đâu. Bán hết tài nguyên quốc gia rồi còn lại toàn núi đá thì chỉ có nuôi khỉ cứ làm gì.

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Cuối cùng người dân là người khổ nhất

  Reply
 • DungDajHjep

  luật pháp sao ko bảo vệ doanh nghiệp người dân

  Reply
  • Chipheohp

   Bản thân Luật pháp chỉ bảo vệ tính toàn vẹn đầy vị kỷ của chính nó mà thôi. Thằng nào soạn ra luật thì bảo vệ nó trước. Dân đến sau thì … ráng chờ !!! – nhớ lấy nghe bạn.

   Reply
 • Vodanh

  Khung hay chập cái thằng cha bây, chó thấy người là sủa.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top