Cuối năm, tiền đang ở nơi đâu? Reviewed by Momizat on . Vì thế, các chuyên gia nghi ngờ các NH đang sử dụng tiền huy động của dân để bù đắp thiếu hụt thanh khoản, đảm bảo sự an toàn của chính họ, bất chấp DN giải thể Vì thế, các chuyên gia nghi ngờ các NH đang sử dụng tiền huy động của dân để bù đắp thiếu hụt thanh khoản, đảm bảo sự an toàn của chính họ, bất chấp DN giải thể Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Cuối năm, tiền đang ở nơi đâu?

Cuối năm, tiền đang ở nơi đâu?

Vì thế, các chuyên gia nghi ngờ các NH đang sử dụng tiền huy động của dân để bù đắp thiếu hụt thanh khoản, đảm bảo sự an toàn của chính họ, bất chấp DN giải thể, phá sản.

Tác giả: TRẦN THỦY

Bài đã được xuất bản.: 24/01/2013 01:30 GMT+7

(VEF.VN) – Ngân hàng tiếp tục tăng cường huy động, DN vẫn khát vốn, tiểu thương khó tiền mặt, công nhân thiếu lương thưởng… tiền mặt đang chạy đi đâu?

Vốn để làm gì?

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng năm 2012 là 8,91%, trong khi đó tổng nguồn vốn huy động tăng 24%.

Theo tính toán, với tăng trưởng huy động 24% thì số dư tổng nguồn vốn tăng thêm của NH trong năm 2012 so với 31/12/2011 vào khoảng 700.000 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng dư nợ cho vay tăng 8,91% đạt khoảng 270.000 tỷ đồng, huy động trái phiếu Chính phủ đạt 156.544 tỉ đồng, cộng với tỷ lệ dự trữ bắt buộc và các khoản khác… thì mới chỉ đạt khoảng 500.000 tỷ đồng, số tiền chênh lệch còn khoảng 200.000 tỷ đồng

Đây là nguồn vốn khá lớn và câu hỏi đặt ra là vốn đang ở đâu và được sử dụng vào mục đích gì?

Thừa vốn nhưng hiện tượng huy động vượt trần lãi suất vẫn không hề giảm. Từ thời điểm cuối năm 2012 đến nay, tại Hà Nội khách hàng có thể gửi tiền vào một số ngân hàng thương mại cổ phần với lãi suất 11,5% cho kỳ hạn 3 tháng và 12% cho kỳ hạn 12 tháng.

Thậm chí, có ngân hàng còn “lách luật” khi phát hành thẻ tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng để có thể tự do ghi lãi suất cao nhưng trong thỏa thuận với khách hàng thì được tính lãi theo kỳ hạn hàng tháng để tránh phạm luật, dễ dàng hoạch toán chi phí mà vẫn hấp dẫn dành cho khách hàng..

Các NH cho biết, tín dụng cuối năm 2012 không tăng đột biến như những năm trước và thanh khoản hiện rất dồi dào, mặc dù vậy họ vẫn phải tăng cường huy động vốn. Đây là điều bất thường?

Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho rằng, nhiều NH thanh khoản vẫn rất yếu. Các NH này không đủ hệ số tín nhiệm để được vay trên thị trường liên ngân hàng nên chỉ còn cách trông vào thị trường tiền gửi dân cư. Chính những nhà băng này đang huy động vượt trần lãi suất.

Tại một diễn đàn mới đây, chuyên gia ngân hàng Lê Xuân Nghĩa cho biết, thời gian qua, có nhiều NH mất vốn, nợ xấu lớn. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ tín dụng đạt khoảng 2,8 triệu tỷ đồng, trong đó, 73% số dư nợ này có tài sản đảm bảo và hơn 66% được đảm bảo bằng bất động sản.

Tuy nhiên, hiện nay thị trường BĐS đang “đóng băng” khiến cho nhiều khoản nợ của nhà đầu tư đến hạn thanh toán khó có thể thanh toán, là nguyên nhân quan trọng khiến cho nợ xấu tăng lên. Đặc biệt trong số này có nhiều khoản vay được định giá cao hơn giá trị thực nay sẽ làm cho tỷ lệ nợ xấu tăng cao.

Ông Nguyễn Bá Thanh, Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, cho ví dụ, trước kia, với một khu đất có giá trị khoảng 200 tỷ đồng, chỉ bằng một hợp đồng mua bán, chủ khu đất có thể nâng khống giá trị lên 800 – 1.000 tỷ đồng và đem thế chấp NH để được vay 600 tỷ đồng. Đến thời điểm này, giá trị khu đất chỉ còn chưa tới 100 tỷ đồng. Như vậy, ngân hàng hụt mất hơn 500 tỷ đồng với khoản cho vay khu đất, thậm chí bán cũng không có ai mua. Hậu quả là có những khoản nợ xấu không bao giờ có thể đòi được.

Ngoài BĐS, việc các NH thành lập những DN “sân sau” rồi phát hành trái phiếu và bỏ tiền NH ra mua, chuyển tiền sang DN “sân sau”, mua cổ phần, cổ phiếu của NH khác nhằm mục đích chi phối ngân hàng đó, rồi lại mang cổ phiếu đó thế chấp vay vốn… được coi là một chu trình không sinh lời. Nay đến hạn DN “sân sau” phải thanh toán trái phiếu, không có tiền trả sẽ phát sinh ra nợ xấu cho ngân hàng.

Tiếp đến đó là đầu cơ vào vàng. Theo nhiều chuyên gia, một lượng khá lớn vàng huy động của khách hàng đã bị các ngân hàng thương mại bán ra trước đây với giá thấp, nay đến hạn thanh toán phải mua vào với giá cao và bán khống vàng trên tài khoản, thời gian qua gây thua lỗ cũng được coi là nguyên nhân gây ra nợ xấu cho các NH.

Tiền chảy vào đâu?

Thông thường khi cho vay đến kỳ hạn phải thu về, nhưng do khách hàng không thể trả nợ đúng hạn, tiền không thu hồi được, trong khi đó NH vẫn phải trả lãi vay, trả gốc cho người gửi tiền và không còn cách nào khác là phải lấy tiền khoản vay mới trả cho khoản vay cũ.

Vì thế, các chuyên gia nghi ngờ các NH đang sử dụng tiền huy động của dân để bù đắp thiếu hụt thanh khoản, đảm bảo sự an toàn của chính họ, bất chấp DN giải thể, phá sản.

Trong lúc NH thừa vốn thì sản xuất lại gặp nhiều khó khăn. Các ngân hàng thương mại cổ phần hiện có lãi suất cho vay DN phổ biến ở mức 16%/năm, các ngân hàng thương mại quốc doanh, mức từ 13% -15%/ năm.

Lãi vay còn cao khiến DN vẫn không dám vay vốn. Các DN cho rằng lãi vay phải khoảng 10% thì hoạt động sản xuất kinh doanh mới có hiệu quả. Tuy nhiên để được vay mức 11% – 12% hiện nay cũng là điều không thể. Không những thế, nhiều ngân hàng nghi ngờ DN vay vốn để trả nợ ngân hàng khác nên không cho vay.và DN cũng không còn tài sản gì nữa để thế chấp vay tiếp

Với các NH, hiện nay đầu tư vào trái phiếu Chính phủ an toàn hơn cho DN vay. Ngoài ra là cho vay trên thị trường liên ngân hàng. Các NH hụt thanh khoản, do không tiếp cận được vốn từ Ngân hàng Nhà nước một cách công bằng đành phải chạy lên thị trường liên ngân hàng cầu cứu các ngân hàng có tiền và chấp nhận lãi suất cao.

Các ngân hàng có tiền, chẳng dại gì từ chối “miếng ngon” này.

Chuyên gia kinh tế Phạm Nam Kim cho rằng, đây là một dấu hiệu của sự bất ổn của nền kinh tế. Trong khi DN đang sống dở chết dở thì tiền vẫn chạy lòng vòng không đưa vào sản xuất. Kết cục là DN không có vốn, không thể tiếp tục hoạt động, phải đóng cửa, nợ hiện tại lại trở thành nợ xấu, ngân hàng lại tiếp tục không cho vay, như vậy nền kinh tế không thể phát triển..

Tiền “chết” trong BĐS lớn hơn nhiều con số 112 ngàn tỷ đồng

(CafeF) Báo cáo của Bộ Xây dựng ngày 24/1/2013 cho thấy, giá trị tổng lượng vốn tồn kho hiện nay khoảng 111.963 tỷ đồng.

Tuy nhiên, số liệu về hàng tồn kho, nợ xấu bất động sản hiện nay theo báo cáo chưa phản ánh được tình hình thực tế, còn nhiều dự án tồn kho chưa báo cáo. Số vốn tồn đọng trong bất động sản còn lớn hơn nhiều so với số liệu trong báo cáo.

Bộ Xây dựng vừa có Báo cáo mới nhất về tình hình thị trường BĐS năm 2012 trình Ủy ban Kinh tế Quốc hội. Theo Bộ Xây dựng, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là nơi mà có nhiều dự án bất động sản lớn, chiếm khoảng gần 50% thị trường bất động sản cả nước, cũng là nơi tình hình thị trường khó khăn nhất.

Tổng hợp chưa đầy đủ từ 50 địa phương về tồn kho cho thấy kết quả như sau:

- Về nhà ở: tồn kho 42.230 căn nhà (gồm 26.444 căn hộ và 15.786 căn nhà thấp tầng);

- Văn phòng cho thuê: tồn kho 92.800 m2 sàn;

- Trung tâm thương mại: tồn kho 98.407 m2 sàn;

- Đất nền nhà ở: tồn kho 7.922.485 m2 (792,2 ha);

- Đất thương mại khác: tồn kho 1.951.033 m2 (195,1 ha);

- Ước tính giá trị tổng lượng vốn tồn kho khoảng 111.963 tỷ đồng.

Riêng ở Tp.HCM: báo cáo từ 121 dự án đã tồn kho 14.816 căn nhà, 58.748 m2 mặt bằng thương mại, 300.071 m2 đất nền, giá trị tồn kho ước tính 30.242 tỷ đồng.

Hà Nội theo báo cáo của 13 chủ đầu tư đã tồn kho 5.875 căn nhà, 5.459 m2 mặt bằng thương mại, văn phòng; giá trị tồn kho 14.070 tỷ đồng.

Về dư nợ tín dụng theo báo cáo của NHNN, tính đến 31/10/2012 dư nợ tín dụng BĐS khoảng 207.595 tỷ đồng, tăng 3,6 % so với thời điểm 31/12/2011.

Tuy nhiên, con số này lại chưa tính đến vay tiêu dùng nhưng thực chất là đầu tư vào BĐS, có tài sản bảo đảm bằng BĐS chiếm khoảng 46,5% tổng dư nợ tín dụng.

Nợ xấu chiếm khoảng 6,5% tổng dư nợ bất động sản, nhưng đại đa số doanh nghiệp nợ bất động sản khó có khả năng thanh toán khi đến hạn do không bán được sản phẩm.

Theo số liệu từ NHNN, đến cuối năm 2012 tổng nợ xấu vào khoảng 260 ngàn tỷ tương đương khoảng 8% dư nợ tín dụng. Theo nguồn tin của CafeF, chỉ tính riêng giá trị nợ xấu bất có bảo đảm bằng BĐS và tài sản hình thành trong tương lai cũng xấp xỉ 100 ngàn tỷ.

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều dự án xây dựng dở dang, đã huy động vốn của người dân nhưng phải dừng triển khai do khó khăn đầu ra. Các nhà đầu tư thứ cấp đã mua BĐS nhưng không bán lại được cho người tiêu dùng.

Vì vậy số tiền còn “nằm chết” trong bất động sản còn lớn hơn rất nhiều so với số liệu báo cáo.

Kiều Thuật

 

Lại số liệu: Agribank chỉ có 28.000 tỷ đồng nợ xấu

Thứ Năm, 24/01/2013, 16:55RSSGửi emailIn tin

Có thời điểm trong năm, nợ xấu lên tới 8% nhưng đến cuối năm 2012, Agribank đã khống chế thành công chỉ còn dưới 6%.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) vừa thông báo tình hình nợ xấu và thanh khoản của hệ thống. Tại buổi gặp mặt báo chí, lãnh đạo của Agribank thừa nhận 2012 là một năm khó khăn nhưng ngân hàng vẫn đạt được nhiều kế hoạch đã đặt ra. Tuy nhiên, đơn vị này lại chưa công bố kết quả kinh doanh lỗ lãi trong năm 2012.

Tính đến ngày 31/12/2012, toàn hệ thống Agribank có khoảng 27.803 tỷ đồng nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu là 5,8% trên tổng dư nợ. Trao đổi với báo chí ngày 24/1, ông Nguyễn Tiến Đông – Phó tổng giám đốc Agribank – cho biết, nhờ việc triển khai tích cực và quyết liệt các biện pháp xử lý nợ xấu mà năm 2012, ngân hàng đã đạt mục tiêu đề ra là khống chế nợ xấu dưới 6%. Ông Đông cũng cho biết, có thời điểm trong năm nợ xấu của ngân hàng lên tới 8% nhưng đến cuối năm đã được khống chế thành công.

Năm 2012, Agribank huy động được hơn 540.000 tỷ đồng từ các tổ chức và dân cư, tăng trưởng 21,5% so với cuối năm 2011. Tổng dư nợ cho vay (cả ngoại tệ quy đổi) đến hết năm 2012 đạt 480.453 tỷ đồng, tăng trưởng 8,2%. Trong đó, dư nợ cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm gần 70%, đạt hơn 320.000 tỷ đồng.

Về tình hình thanh khoản, đến cuối năm, hệ số an toàn vốn tối thiểu đạt 9,49%. Tỷ lệ khả năng thanh toán ngay đạt 16,9%.

Theo Vnexpres

Thống Đốc NHNN sẽ mua, bán vàng miếng can thiệp, bình ổn thị trường

Thứ Năm, 24/01/2013, 13:51RSSGửi emailIn tin

Giá mua, bán vàng miếng của NHNN trên thị trường do Thống đốc NHNN quyết định. 

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo Quyết định về việc mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước để lấy ý kiến.

Theo dự thảo, NHNN sẽ thực hiện mua, bán vàng miếng với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp có thiết lập quan hệ mua bán với NHNN. Hồ sơ, thủ tục để tổ chức tín dụng, doanh nghiệp thiết lập quan hệ mua, bán vàng miếng với NHNN thực hiện theo quy định.

Căn cứ mục tiêu của chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ, NHNN mua, bán vàng miếng để can thiệp, bình ổn thị trường vàng trong nước và được sử dụng tiền cung ứng để mua vàng miếng bổ sung vào dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Về cách thức thực hiện mua, bán: NHNN sẽ lựa chọn và quyết định cụ thể việc mua, bán vàng miếng trong từng lần giao dịch, có thể là mua bán trực tiếp hoặc thông qua đấu thầu.

Giá mua, giá bán vàng miếng trên thị trường trong nước của Ngân hàng Nhà nước do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định.

NHNN sẽ thực hiện mở tài khoản, mua vàng ở nước ngoài để nhập khẩu vàng nguyên liệu bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước khi thực hiện bán vàng miếng.

NHNN có trách nhiệm đảm bảo an toàn dự trữ ngoại hối Nhà nước thông qua việc tuân thủ, cơ cấu, tiêu chuẩn, hạn mức đầu tư dự trữ ngoại hối Nhà nước khi thực hiện mua, bán vàng miếng.

Về hạch toán kế toán, NHNN sẽ quy định việc áp dụng tỷ giá và giá vàng để quy đổi sang đô la Mỹ và đồng Việt Nam phục vụ công tác hạch toán, tính giá mua, giá bán và phản ánh biến động về tỷ giá và giá vàng trên thị trường trong nước và quốc tế. Các chi phí liên quan đến hoạt động mua, bán, sản xuất vàng miếng, nhập khẩu vàng nguyên liệu sẽ được hạch toán vào chi phí nghiệp vụ của NHNN. Các khoản tổn thất phát sinh trong hoạt động can thiệp thị trường vàng được xử lý theo chế độ tài chính của NHNN.

Theo CafeF

 

Nghe rất quen: Hy Lạp phải xin cứu trợ khẩn cấp do số liệu thống kê sai

Tòa án Hy Lạp vừa buộc tội người đứng đầu cơ quan thống kê của nước này đưa số liệu sai về thâm hụt ngân sách chính phủ năm 2009.

Một quan chức tư pháp Hy Lạp cho biết, những người thuộc cơ quan thống kê bị buộc tội gồm chủ tịch cơ quan thống kê, ông Andreas Georgiou và hai thành viên khác thuộc hội đồng quản trị. 3 người này bị cáo buộc đã lơ là nhiệm vụ và làm báo cáo sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng cho Hy Lạp.

Theo cáo trạng này, ông Georgiou và 2 người còn lại đã đưa ra những số liệu không chính xác về thâm hụt của Hy Lạp, một động thái dẫn tới việc Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) phải khẩn cấp cứu trợ cho Athens.

Trong khi đó, ông Georgiou không đưa ra bất cứ bình luận nào về cáo buộc của tòa án, mặc dù trước đó ông phủ nhận việc làm sai số liệu.

Các cáo buộc về việc cung cấp sai số liệu của cơ quan thống kê Hy Lạp bắt đầu xuất hiện vào tháng 9/2011, khi một thành viên hội đồng quản trị cũ của cơ quan thống kế, bà Zoe Georganta, công khai buộc tội ông Georgiou là sử dụng những nguyên tắc thống kê bảo thủ trong việc đánh giá kích thước khoản thâm hụt ngân sách của chính phủ trong năm 2009.

Theo bà Georganta, sự sai phạm này bắt nguồn từ việc đảng Xã hội cầm quyền khi đó của Hy Lạp đã gia tăng sức ép, buộc cơ quan thống kê kê khai tăng số liệu thâm hụt nhằm thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng khắc nghiệt, điều kiện tiên quyết để nhận được cứu trợ.

Cáo buộc của bà Georganta đã khiến quốc hội Hy Lạp phải mở 1 cuộc điều tra, song ông Georgiou đã chối bỏ lời buộc tội này và khẳng định phương pháp thống kê của cơ quan thống kê Hy Lạp hoàn toàn tuân thủ tiêu chuẩn của Eurostat, cơ quan thống kê châu Âu.

Thâm hụt ngân sách Hy Lạp trong năm 2009 ban đầu được xác định là 6% GDP. Tuy nhiên, khi đảng Xã hội lên nắm quyền vào tháng 10 năm đó, con số này được khai báo lên 13,6% GDP. Sau đó, các quan chức Hy Lạp còn điều chỉnh lên hơn 15% GDP. Dựa vào những con số này, EU và IMF đã ra quyết định cung cấp gói cứu trợ khẩn cấp cho Hy Lạp.

 

Bình luận (41)

 • Thường dân

  http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ngan-hang-nha-nuoc-co-von-phap-dinh-10000-ty-dong-690267.htm
  “Ngân hàng nhà nước có vốn pháp định 10.000 tỷ đồng”- tức là có 50 triệu đô. Có ít quá không? Thế mà NHNN định độc quyền thị trường vàng để ổn định giá Vàng là thế nào? Chả lẽ lại dùng tiền ngân sách để kinh doanh, bán cho dân? Chả hiểu ?

  Reply
  • Bùi Minh Kiều

   10.000 tỷ đồng là 500 triệu đô bạn ơi. Vụ NHNN “nhảy vô” ổn định thị trường vàng, ko biết các bác nhà ta định làm thế nào nhưng cá nhân em thấy “có vẻ” không phù hợp lắm với chức năng và nhiệm vụ của NHNN chiếu theo Luật Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

   Reply
   • Thường dân

    Bạn tính đúng rồi. Cái vụ vàng sao quan trọng bằng các nhiệm vụ chính như tỷ giá, sử dụng ngân sách hiệu quả… NHNN mà không chuyên tâm vào việc chính .

    Reply
 • ròm

  sáng nay,ròm ngồi café vỉa hè.một người bạn ngồi cùng buông tờ báo và hỏi:
  -ê mậy, tái cơ cấu là gì?
  đang nhai nửa ổ bánh mì,ròm phải trả lời với miếng ớt còn ngổn ngang trong miệng:
  -hồi nãy,anh mua ổ bánh mì rồi “chai hia”,mỗi người một nửa…đúng hông?
  -uh,mà liên quan gì đâu?
  -giờ em lấy nửa ổ của anh,rồi anh lấy nửa ổ của em,ấy là tái cơ cấu vậy!
  người bạn nghe xong,lật đật bỏ hết phần bánh mì vào miệng…
  ròm nuốt miếng ớt.

  Reply
  • Phạm Thị Thảo Trang

   kakaka. Mỉa mai thật.

   Reply
  • BLoc

   Nếu hiểu theo nghĩa tích cực như sau: Bạn ròm không ăn ớt được, còn bạn của bạn ròm lại thích ăn ớt, như vậy nếu đổi nữa ổ bánh mì cho nhau như ý bạn ròm nói thì vẫn tốt hơn, đúng không?

   Chỉ sợ không có ông nào chịu nổi chua cay đắng mà quen ngọi bùi rồi thì mới “vũ như cẩn”.

   Reply
 • thai nguyen

  Tiền đang ở đâu ?
  Tác giả Trần Thủy trình bầy dài dòng và vòng vo.
  Tiền đang trong túi các quan tham bị lộ và chưa bị lộ chứ ở đâu !

  Reply
 • Phan Anh

  Hậu quả của chính sách tăng trưởng tín dụng cao và đầu tư công không hiệu quả vô trách nhiệm đã đẩy lạm phát lên rất cao trung bình khoảng 20% trong năm 2010,2011 và còn kéo dài đến năm nay làm cho ngân hàng nhà nước bắt buộc phải tăng lãi suất để ổn định nền kinh tế và điều tất nhiên là dn tư nhân sẽ gặp khó khăn vì phải vay vốn với lãi suất cao hoặc không giám vay vôn làm cho dn tư nhân chết hàng loạt.Như các báo lề đảng đưa tin là vốn tồn đọng trong bds và vỡ nợ dnnn đến >100 tỷ đô la về cơ bản là ngân hàng đã chết nhưng do nhà nước bơm tiền(in tiền) nền ngân hàng mới sống nhưng trách nhiệm của họ là phải trả nợ vốn lẫn lãi nên họ huy động vốn cao để trả nợ cho mình và để đảm bảo tính thanh khoản cho mình,hơn nữa nếu cho vay lãi suất thấp thì tất nhiên sẽ gây lạm phát vì lượng cung tiền lớn hơn tăng trưởng gdp.Cái vong quay này cứ thế tiếp diễn dẫn đến không có lối thoát cho nền kinh tế VN.Nền kinh tế VN giống y như canh bạc được bao quanh cổ vũ bởi truyền thông láo toét,luôn luôn pr tạo xu thế đầu cơ vào những thị trường khác nhau như CK,BDS,TRAI PHIẾU vvv để cổ vũ nhằm tạo không khí hứng khởi,lạc quan cho nền kinh tế nhưng những cơn khủng hoảng đã và đang xảy ra làm cho người dân thông minh hơn,am hiêu thị trường hơn làm cho các chính sách hành chính hay bất cứ biện pháp nghiệp vụ nào cũng bị nhân dân phát hiện và làm cho chính sách nhà nước thất bại,không có cách gì gỡ nổi.Nhà nước cứ nghĩ rằng cứ lấy biện pháp hành chính giấy tờ súng đạn ra làm là nền kinh tế có thể tăng trưởng và mọi điều sẽ tốt đẹp?nhưng họ càng làm thì càng rối vì vấn đề khủng hoảng kinh tế làn này không đơn giản như họ nghĩ,giờ họ chỉ còn một con đường là cãi cách hoặc đóng của chùm mền cùng chết luôn 90 triệu dân.

  Reply
  • Rất tán thành

   Muốn giải quyết những vấn đề về kinh tế thì phải dùng biện pháp kinh tế. Muốn giải quyết vấn đề hành chính thì dùng biện pháp hành chính. Muốn giải quyết chiến tranh thì dùng quân sự, chính trị và ngoại giao. Muốn giải quyết hành vi vi phạm pháp luật thì dùng pháp luật vv…

   Nếu cứ dùng lẫn lộn các biện pháp và lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia thì cuối cùng sẽ là ông chẳng ra ông và bà chẳng ra bà.

   Reply
   • thai quach

    ton trong qui luat phat trien tu nhien trong nen kinh te thi truong.BIEN PHAP “HAM NONG” VA “KICH CAU” khong co tac dung.HANG RE THI MUA .

    Reply
 • Quang Phuoc

  Tác giả Trần Thủy nầy cũng giống như các “chiên gia KT VN” đưa ra vấn đề rồi cuối cùng nói vòng vo tam quốc chẳng ra cái đám nào cả:
  - Đặt vấn đề là cuối năm nhưng tiền đang nằm ở đâu? mà trong XH nói chung đang thiếu máu.
  * Triệu chứng: dường như từ tiểu thương, doanh nghiệp đến cá nhân hộ gia đình trong XH đang khát tiền, khát máu mà không thấy. Đáng lẽ với tỉ lệ lạm phát so với 2011 thì suy ra NHNN đã có bơm kha khá tiền mặt cho vào lưu thông như vậy tổng lượng cung ra nền KT sẽ cao hơn 2011.
  Suy nghĩ xem:
  * Vật chất thì còn nằm đó: hàng hóa, Sp thì tồn còn nằm hiện hữu đấy nhưng “tiền giấy” thì chắc không bị chôn theo đống tồn kho như vậy nó không biến mất.
  * Nước ngoài thì không lấy “giấy lộn” của ta đem về bản sứ mà họ chỉ chuyển đổi đem “đồng bạc” họ về cố hương
  * Chắc không có người dân nào để một đống “giấy lộn” trong nhà mà không chuyển thành TS khác bảo toàn tính mạng, kể cả mấy mấy quan hay đại gia.
  …. Vậy nó còn nằm ở đâu nếu không ở ngân khố (kho bạc) hay ở hệ thống ngân hàng?
  Mà ngân khố nhà nước thì các vị cũng nói em khô máu rồi!
  Vậy thì chỉ còn lại là hệ thống ngân hàng của ta thôi.

  Nhưng như vậy cũng không đúng nốt, nhìn chung hệ thống ngân hàng cũng thiếu thanh khoản? vậy thì sao?
  Để trả lời vấn đề nầy chúng ta xem lại vụ “Bầu Kiên” và câu hỏi đặt ra “Bầu kiên giàu cở nào” là đúng thực chất! hay như các vị cũng biết 1 mãnh đất mua đi bán lại nâng khống để vay NH và giá trị ảo hóa của nó đã làm méo mó thế nào số liệu thống kê?

  Reply
  • Anh Minh

   Thực ra tác giả đã trả lời đấy chứ!
   Thiếu thanh khoản: nói nôm na là không có tiền để trả, từ trả nợ cho đến cho vay (chức năng của Ngân Hàng).
   Bây giờ để lý giải tại sao Ngân hàng cho vẫn chấp nhận huy động lãi suất cao trong khi không cho vay được, hoặc không cho vay (thanh khoản thấp) thì chỉ cần xem lại các vụ vỡ nợ trong dân gian là biết. Sẽ như thế nào nếu chính các Ngân hàng hiện nay đang chơi trò “Nước hoa Thanh Hương”?? Còn để có lãi trên giấy thì cũng không khó lắm, chỉ cần “khoanh nợ” và chuyển các khoản vay ngắn hạn thành đầu tư dài hạn và tính khấu hao nhỏ hơn là có thể ngay. Hơn nữa, hiện nay lãi xuất huy động luôn nhỏ hơn tỷ lệ lạm phát nên chỉ cần quy đổi ra tài sản đảm bảo (ví dụ như vàng) là hoàn toàn dư sức trả lãi cho dân rồi.

   Reply
   • Quang Phuoc

    Vậy cuối cùng theo bạn thì “tiền giấy” đang nằm ở đâu mà chính ngân hàng cũng không có tiền cho vay, hay trả nợ để sảy ra tình trạng “thiếu thanh khoản”
    “Thiếu thanh khoản” là hiện tượng chứ không phải là nguyên nhân làm “khô máu”!

    Reply
    • Anh Minh

     Tổng lượng tiền (được in ra và đem vào lưu hành) thì chỉ có tăng, nhưng “thiếu máu” ở đây là dòng tiền yếu (cash flow). Tiền bị giữ lại ở khắp mọi nơi (để đề phòng?) mà không được, hay ít được đem ra trao đổi lưu thông nên dòng tiền rất yếu. Một hiệu ứng của nó là thanh khoản kém.
     Bản thân các NH cũng vậy thôi, họ có tiền (trong két) nhưng không dám đem ra cho vay vì cho vay là mất tiền, cụt vốn (nợ xấu). Chưa kể với lãi xuất cao như vậy thì bản thân các DN kinh doanh đàng hoàng cũng không dám đi vay. Một nguyên nhân nữa là việc các NH trong trường hợp này bắt buộc phải chuyển tiền mặt thành tài sản (để đầu tư lâu dài, để giữ vốn), điển hình là vàng, ngoại tệ nên tiền mặt sẽ bị phân tán tiếp (ra ngoài).
     Để lấy hình ảnh về hệ tuần hoàn thì dù không bị mất máu, nhưng khi các mạch máu bị tắc, máu không bơm được về tim thì tim cũng không thể bơm máu ra => dòng máy chẩy chậm lại rồi có thể dừng hẳn. Tổng lượng máu vẫn thế, nhưng giờ nằm “chết” ở khắp moi nơi.

     Chúc ăn Tết vui vẻ!

     Reply
 • Kiên

  Cuối năm nay nhiều ông bạn bán nhà và xe ..mình cũng mất khá nhiều !! Có hai ông bạn mua xe ( hơn 1 tỷ) ..đó là 2 ông làm giám đốc nhà nước . Có xe biển xanh .. Bây giờ mới biết quan chức tiền thật .DN bọn em tiền là phù du …?!

  Reply
 • Ctrung

  Cuối tuần vác cái balo rảo xe buýt một vòng về Vĩnh Long, Cần Thơ, qua An Giang, Đồng Tháp sau đó trở lại Sai Gòn, cảm giác thật thoải mái…

  Đứng chờ xe buýt gần nhà sách Phương Nam – Đại lộ Hòa Bình, có mấy bác xe ôm nói là đường đó không có xe buýt, muốn đi phải để bác chở lại bến xe. Khi ctrung bỏ đi hỏi người gần đó xem muốn đi tuyến đó phải chờ xe ở lề đường bên nào, thì bác khác chạy xe theo ra hiệu gì đó mà người này không trả lời. Ctrung tiếp tục đi, bác này chạy xe theo một đoạn để mời mọc rất nhiệt tình. Họ có thể biến có thành không, thay vì chỉ người khác bước sang lề đường bên kia để lên xe, họ lại nói là phải đi đến một nơi khác. Và nếu lên xe rồi … họ sẽ chở bạn sang trạm xe đối diện. Báo hại ctrung phải đi bộ một đoạn dài, quanh qua mấy cái cua quẹo để đón xe ở trạm khác gần đó. Những lời nói thật được trả giá bằng 10.000đ. Sau 10 năm trở lại Cần Thơ, nơi gạo trắng, nước trong giờ đây khác nhiều quá.

  Trên đường về An Giang, qua Trà Nóc một đoạn, bác tài xế xe buýt chỉ vào “đống” dưa hấu bên đường cừa cười vừa nói là hôn trước giá 5000đ/ký giờ còn 4000đ mà không thấy người mua. Về Đồng Tháp thì nghe chuyện người trồng bắp phải bỏ khô ngoài đồng vì giá rẻ mà không có người mua. Đây có lẽ là thành tích đáng nể của ngành báo chí sau loạt bài về bắp nấu Pin, và dưa hấu xịt thuốc gì đó… Không biết là báo chí đang chống thương lái tàu hay là đang giúp đây!? Ai làm báo, làm ơn chú ý hơn đến lương tâm nghề nghiệp, đừng vì vài ngàn đồng/1 tờ báo mà hại đến vài ngàn người nghèo khó.

  Đến Sa Đéc lại thấy e dè về lao đao mùa hoa kiểng. Vào nông thôn Lấp Vò thăm người quen được biết là giá lúa hiện tại vào khoảng 4.500đ/kg mà vẫn lo thương lái họ không mua. Để ý mấy cây xoài 2 bên đường thì thấy trái lưa thưa, chắc năm nay thất mùa do thời tiết và thuốc trừ sâu giả. Ghé qua nhà ông chú, thấy cảnh gia đình căng thẳng vì ngày thường dệt chiếu để bán tết, giờ đem bán lấy tiền xoay sở mùa tết thì người ta nói là hàng bán không chạy nên tiền để đó … trả sau.

  Các bạn công nhân sắp được về ăn tết sớm, chắc cũng … buồn.

  Không biết cuối năm tiền ở đâu, nhưng mà thử dạo một vòng thì thấy là tiền không ở trong dân chúng.

  Reply
  • BC

   Mình về VN hay ăn bắp luộc nông dân chơi kiểu bón phân tầm bậy như báo chí đã đưa tin, người luộc bắp thì bỏ pin vào nồi luộc thì chơi chết người ăn bắp rồi. Nhiễm độc chì và thủy ngân là ảnh hưởng lớn đến não bộ đó CTrung biết không vậy? Giận ghê luôn! Mai mốt về VN chả biết ăn gì để khỏi nhiễm độc nữa. Ghét người Việt Nam ghê!

   Reply
   • Ctrung

    Biết là độc hại lắm, nhưng viết theo kiểu nào để hạn chế những rủi ro mang đến cho người khác từ bài viết của mình. Trong một vụ tranh chấp đất đai và những tiêu cực, ctrung được nghe kể về một phóng viên báo TT đặt vấn đề về chuyện viết theo hướng giành lại đất hay là viết theo hướng hạ bệ dàn lãnh đạo huyện. Xin nhà báo đừng bẻ cong ngòi bút.

    Mới hôm qua lại nghe chuyện chị bạn ở chung nhà trọ hồi trước bị gạt mất 2tr vì “xe cháy”. Chính người Việt đang giết dần người Việt. Cùng Nhau Xuống Hố.

    Khi nao bạn về VN ghé qua miền Tây chơi với ctrung nghen!

    Reply
    • BC

     Ừa, Tết con ngựa về thăm miền Tây nghen. Ruộng có đỉa không vậy? Mình sợ đỉa dù chưa thấy nó bao giờ, chỉ đọc trong truyện thôi. Rất thích cảnh sông nước miền Tây. Mình đi miền Tây được 2 lần rồi mà hổng quen ai nên chỉ cỡi ngựa xem hoa vòng vòng Cần Thơ, chán phèo.

     Reply
     • Ctrung

      Hiii, lái tàu mua hết đĩa rùi bạn ơi, yên tâm đi! Chắc là giờ đang trong gia đoạn gầy giống … nên nếu bạn về tết con ngựa … hy vọng là giai đoạn này chưa hoàn thành, sau tết con ngựa thì … chưa biết được, hehe.

   • IJA Tu

    Thành tích của báo chí …. khỏi nói. nhưng cái vô căn cứ mất lương tâm của họ không mấy ai hay.
    ví dụ như soha.vn, vn.yahoo.com …. sao chép tin, tin đồn ngoài chợ…. đối với tôi hết lời chửi bới.
    Chị nên xem coi tờ báo đó là báo nào.
    -1 nồi bắp luộc cần nấu như thế nào, bao lâu, nó chín và tiết kiệm nhiên liệu?
    - bạn mua bắp ngụi hay nóng, thời gian họ giữ nóng bắp đến lúc bạn mua.
    - 1 ngày họ nấu như thế (giả sử họ dùng vậy 1 năm họ cần bao nhiêu pin và môi trường đó có nhiều pin thải thế không? hay họ mua pin mới?)
    - báo đưa tin đó có bằng chứng không? ai đứng ra kết luận….
    ——>> Nói tóm lại một số cơ quan chức năng và báo chí chém và… chém.
    Thông cảm bức xúc quá vì nhà mới lỗ hơn 60 triệu vì tin đồn nhảm được “CHUYÊN GIA báo chí” đưa tin giầm “đái” về cá ĐIÊU HỒNG.

    Reply
    • tabivietnam

     Ông này nói chuẩn, cực chuẩn. Hôm trước lâu lâu đọc bài sản xuất bún thủ công, PV chụp đc vài kiểu ảnh giai đoạn lên men của bún và phê phán bún thủ công bẩn và độc hại, gặp đúng dân thực phẩm đọc bài này, mình sôi máu quá nhưng tiếc là chẳng có thông tin PV để mà dạy lại kỹ thuật lên men. Chỉ viết phản hồi lại báo: “câu khách đọc kiểu thiếu khoa học thì cho ảnh sex lên còn hơn, chứ bài viết vậy là hại làng nghề”. Báo chí VN chẳng bao giờ đc đọc các bài về khoa học là vì vậy.

     Reply
  • Hoàng cương

   Nghề nông bị rẻ rúng , đất đai sơ xác không được dung dưỡng , dưới sông cá ,tôm triệt sản .Hàng ngày Tôi thường nhìn lâu khuôn mặt Người nông dân mệt mỏi thất thần đứng nhìn thửa ruộng tê tái bất lực Họ mất lòng tin vì bị dối lừa lâu quá .

   Reply
   • Ctrung

    chào bạn Hoàng Cương,

    Họ cũng giống như cây lúa trên đồng khô cháy với phân thuốc giả, đất thiếu phù sa do đê điều, luôn bị sâu rầy cắn phá, giờ thì đâu đâu cũng vàng lùn xoắn lá.

    Họ cũng giống như tôm cá, bị bức chết trên dòng sông quê hương theo đà công nghiệp hóa. có sống thì cũng ghẻ lở, u nhọt, ung thư.

    Họ gần như kiệt sức và không còn khả năng chống chọi với bệnh tật.

    Reply
    • Nghiêm ánh

     Hay quá ! bạn Ctrung cho chúng ta đi dạo một vòng mấy tỉnh miền tây,xem bà con nông dân của chúng ta làm ăn ra sao? tết nhất tới nơi rồi ,chứ nghe các ” quan ” báo cáo hoặc các thông tin đại chúng thì đời sắp nở hoa mất thôi chẳng thể tin họ nữa rồi , các bạn ở phía nam có tin mới gì cứ mạnh dạn kể cho các bạn phía bắc nghe nhé,ngoài đó cuộc sống khác ta nhiều lắm đó.

     Reply
  • CÁ TRA phile

   Thông tin nói xấu ảnh hưởng uy tín, quyền lợi của:
   “…” thì gỡ bỏ ngay trong vòng vài phút, kỉ luật có khi ngồi bóc lịch.
   Nông Dân thì tin ..truyền…tin… còn cơ quan chức năng chờ…im lặng …chờ… và wait.

   Reply
 • BB

  TIỀN ĐANG LẤP ĐẦY NỢ… MAFIA ?!

  Nếu con tàu nát hoặc lô đất “dự án” 01 tỷ được “thổi giá” thành 10 tỷ thì… thẳng thắn cỡ Ông Nguyễn Bá Thanh cũng chỉ dám nói là “nợ quá xấu” !!! Có ai dám “huỵch toẹt” là “TIỀN BỊ MAFIA CƯỚP” ko?

  Nếu khẳng định “tiền bị cướp” thì câu trả lời rất dễ: TIỀN BỊ CƯỚP SẼ Ko TÌM ĐƯỢC BỞI KẺ ĐỒNG LÕA X (chưa bị lộ?). Và cách “câu giờ” “giấu bụi dày hàng thước dưới thảm” cho đến khi “để lâu… VÀNG hóa bùn” là dùng OPM hay tiền gửi TK “giá cao” để “tái cấu trúc” NỢ MAFIA cho đến khi có thể … “CHIÊN XÙ” bằng máy in tiền.

  200 ngìn tỉ “không biết đi đâu” là quá ít so với khối nợ TRIỆU TỈ. Đừng ngạc nhiên nếu “khám phá” ra số tiền “mất tích” lớn gấp nhiều lần số tiền này. Nếu ko thì làm sao lí giải số tiền chênh lệch mua bán SJC hay nhiều thứ “độc quyền” khác đang ở đâu?

  Reply
 • JackZhang

  Sự thật khó tin 87 triệu người dân bị bốc hơi một nửa tổng tài sản sau 6 nămMột thống kê sẽ khiến không ít người vội ôm chặt lây ví tiền của mình và chột dạ: Làm thế nào mà một người thông minh, chăm chỉ, mẫu mực như mình lại có thể dễ dàng bị ăn cắp và đang ngày càng trở nên nghèo khó đến thế?
  TRONG 6 NĂM (2006 – 2012), ĐỒNG TIỀN VIỆT NAM MẤT GIÁ HƠN 50%. Nói cách khác, hơn 50% tài sản của người dân được chôn dưới 3 tấc đất từ năm 2006 tới nay sau 6 năm đã bị bốc hơi đi hơn một nửa. Thật vô cùng khủng khiếp. Vậy AI LÀ THỦ PHẠM CƯỚP TIỀN của gần 90 triệu người dân Viêt Nam một cách tinh vi, trắng trợn và dã man đến vậy? Câu trả lời, đó chính là LẠM PHÁT, hệ quả của của sự gia tăng phi mã của giá thuốc, giá thực phẩm, giá dịch vụ giáo dục,…
  Hòa nhịp vào cơn sốt vi rút của nền kinh tế toàn cầu, Viêt Nam đang rơi vào những trận ốm co rút chưa có hồi kết thúc cho dù Chính phủ Viêt Nam đã bằng cách này hay cách khác kê đơn cho bệnh nhân nền kinh tế Việt Nam đang nằm liệt chiếu (tung tiền giải cứu bất động sản, giảm thuế, tăng tín dụng, hạ lãi suất cho vay, tái cấu trúc DNNN,…). Theo báo cáo từ Tổng cục thống kê, mức tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2012 là 5,03% [1]- mức tăng trưởng kinh tế thấp nhất kể từ năm 1999. Cùng với mức tăng trưởng đáng thất vọng của một nền kinh tế được nhiều kỳ vọng và nhiều quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế, chỉ số giá tiêu dùng CPI cũng được dự trù đạt 9,21%. Con số này là sự nỗ lực đáng kể của Chính phủ Việt Nam một năm qua ra sức bít lỗ hổng của nền kinh tế lấy DNNN làm chủ đạo, nơi mà sự suy sụp của khu vực doanh nghiệp này đã khiến toàn dân Việt Nam nghèo đi nhanh không kể xiết (lạm phát 18,13% riêng trong năm 2011).
  Nếu so sánh mức tăng chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam trong tương quan với các quốc gia khác trên thế giới, ta sẽ thấy được sự khác biệt về năng lực điều hành của bộ máy chính phủ các quốc gia [2]:
  - CPI Trung Quốc: 1,901%
  - CPI Phần Lan: 2,194%
  - CPI Đức: 1,809%
  - CPI Italy: 2,507%
  - CPI Nhật Bản: -0,400%
  - CPI Hàn Quốc: 1,622%
  - CPI Indonexia: 4,320%
  Sự yếu kém của Chính phủ không những khiến vị thế của nền kinh tế quốc gia bị suy giảm mà còn gây thiệt hại nặng nề tới tài sản của người dân. Đây là lý do tại sao tầng lớp trung lưu bị đẩy dần xuống tầng lớp nghèo, còn tầng lớp nghèo trở nên khánh kiệt hơn:
  - Chỉ số CPI Việt Nam 2006: 6,57%
  - Chỉ số CPI Việt Nam 2007: 12,75%
  - Chỉ số CPI Việt Nam 2008: 19,87%
  - Chỉ số CPI Việt Nam 2009: 6,52%
  - Chỉ số CPI Việt Nam 2010: 11,75%
  - Chỉ số CPI Việt Nam 20011: 18,13%
  - Chỉ số CPI Việt Nam 2012: 9,21% (dự trù)
  (nguồn: Tổng cục thống kê Việt Nam)
  Điều đó có nghĩa là trong túi của ai đó có 20 triệu vào cuối 2012 thì thực tế anh ta chỉ có chưa tới 10 triệu vào cuối năm 2006. Ai là nạn nhân hãy lên tiếng. ..Tiền rơi vào túi ai, xin mời quý độc giả vào cuộc?
  [1] http://www.gso.gov.vn/default.aspx?tabid=217
  [2] http://www.global-rates.com/economic-indicators/inflation/inflation.aspx

  Reply
 • Phong

  chen 1 bai viet ve chau Au o phan cuoi de chot lai . tac gia hay qua.

  Reply
 • solarpower

  Tôi chỉ kể câu chuyện nhỏ thế này thì biết ngay tiền ở đâu:

  Lớp cấp 3 chúng tôi thì có một nửa học ở Hà Nội, một nửa thì về quê công tác. Trải qua các cuộc khủng hoảng từ 2008 tới nay, thì có tới 90% các bạn ở Hà Nội trong tình trạng nghèo đi trông thấy. Trong khi đó, mỗi lần về quê chúng tôi lại thấy khác hẳn vì các bạn ở quê từ người làm giáo viên tới các bạn công chức hành chính thì chỉ hò nhau sang năm mua xe gì, mới hơn 30 tuổi lương công chức khoảng chừng 6-7 triệu đồng/tháng nhưng ai cũng có nhà cao cửa rộng, xe hơn 4 bánh (giá trị >800 triệu đồng). Vậy xin hỏi tiền ở đâu? Công chức lúc nào cũng kêu thiếu tiền, lương thấp không đủ sống, vậy khi nào tất cả các công chức đều đi xe Audi, Mercedes thì mới là đủ sống hay sao. Tham nhũng đã quá mức khủng khiếp rồi, mọi người đua nhau tham nhũng, không còn cảnh dấu diếm hay hạ cánh an toàn nữa. Tan giờ tầm, không đi đánh Tennis thì cũng đi uống bia hơi. Đi du lịch thì phải đi Vinpearl hoặc đi Thái Lan, Singapore…. Vậy tiền ở đâu ra vậy? chuyện thật 100%, ai tin hay không thì tùy.

  Reply
 • Tran

  Tiền đang đổ vào chứng khoán để biến sàn chứng khoán thành sòng bài cho.các ngân hàng và đại gia , như đầu tư vui xuân trong lúc xuân sang tết đến> Ra tết là thế nào cũng xuất hiện một ” người hùng casino” từ san chứng khoán bước ra, và “người hùng” sẽ hát cho chung ta nghe bài ” tiền nhiều khi không mà có, tiền nhiều khí có cũng thành không?”

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Những ngày cuối năm tết ,tết đến rồi mà …. buồn xé lòng ,ngoài chợ giá cả leo thang không ngừng vì hai từ LẠM PHÁT đáng ghét,tiền thì trốn đâu mất tiêu nên chỉ kịp đi ngắm thiên hạ chuẩn bị đón xuân.
  Đường về xứ bắc lạnh lẽo có cánh đào phai lẻ loi, xa xôi cách trở ,nơi có những người thân yêu của tôi cũng xa ngàn dặm.
  Thôi đành lỗi hẹn thêm một năm,một năm như mọi năm…nữa rồi !!!
  Ôi giá VN đừng có lạm phát,các doanh nghiệp đều sống khỏe thì chắc tôi được xum họp gia đình năm nay thì vui biết bao ! Ôi giá như !!!!!

  Reply
 • Bergy

  Mình thấy nhiều người cứ hô hoán là túi tiền của bản thân đang mất từ năm 2006 đến nay mà ko để ý 1 điều. Túi tiền của họ xưa giờ chỉ là tiền ảo. 20 triệu năm 2006 có đúng 20 triệu ko? Hay là lúc đó in tiền bừa phứa thì ai ai cũng hồ hởi khi túi càng dày thêm và chưa phải trả giá, trong khi lượng vật chất thật sự có đáng 20 triệu ko hay chỉ là 5 triệu?

  Dựa vào 1 con số ảo, bị thổi phồng lên đến lúc xẹp đi thì la làng là tiền đâu rồi, tiền đâu rồi?

  Hình như chưa bao giờ tỷ giá USD/VND tại ngân hàng, tại thị trường tự do ở VN bằng hoặc cao hơn tỷ giá USD/VND ở thị trường London (Chỉ là thống kê, chứ tui hổng biết ở London có ai điên khùng đi mua VND ko).

  Quả nào cũng từ nhân mà ra, bây giờ trả giá do những sai lầm từ sự hồ hởi, ngu dốt thời tiến nhanh, tiến mạnh mà thật ra gần như tất cả người Việt từ cán bộ, thương nhân đến lao động tay chân. Cán bộ thì hổng dám nói rồi, nhưng buồn cười nhất là thương nhân, thời 2005 mà ai dám mở miệng chỉ ra những sai lầm, những hoang tưởng thế nào cũng bị đám thương nhân này vả cho vỡ mồm.

  Để rồi đám thương nhân này lại tiếp tục than thở, coi mình chỉ là nạn nhân chứ chẳng ai thừa nhận mình ngu dốt.

  Reply
 • Thuy Duong

  Nhân dịp Xuân mới Quý Tị đang gõ cửa. Kính chúc Anh Alan và gia đình một năm mới mạnh khỏe, an khang.
  Em đã theo dõi tất cả các bài viết của Anh trên blog này, Từ góc nhìn của Anh, em đã có cảm nhận đa chiều hơn về những gì đang diễn ra quanh mình.
  Cả nhà em hiện sinh sống tại Hà Nội. đều làm công ăn lương. Rất chắt chiu nên em tich lũy được chút vốn nhỏ bé để dành khi ” tháng 3 ngày 9″. Với tình hình lạm phát dự đoán cho năm nay tại VN, tình hình giá vàng trong nước đang cao hơn 3 triệu đồng so với thế giới. Các đồng tiền dolla và yên Nhật cũng bất ổn… Em rất bối rối, không biết làm sao để bảo toàn được khoản tiền quá khiêm tốn của mình để dành cho con lớn lên đi học đại học. ..nhờ Anh tư vấn giúp gia đình em. Trân trọng cảm ơn Anh!

  Reply
 • IJA Tu

  CPI, thất nghiệp, giải thể, phá sản, chi phí sản xuất, tham nhũng …và chứng khoán cứ tăng và tăng.
  kinh tế, sản xuất, thu nhập, năng xuất, … cứ giảm và giảm.

  Reply
 • IJA Tu

  à quên chưa nói về mình, mình mới kết thúc chốt lời ngày hôm nay để xem coi thời gian tới ‘họ hành động như thế nào”.
  - Tiền có khi đang nằm ở chứng khoán, BĐS, vàng rùi!?

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Bạn này đúng là dân buôn chứng rồi,chốt lời là phải vì từ lời nói đi đến việc làm phải chờ xem đã. Chứng khoán luôn là hàn thử biểu của nền kinh tế mà.

   Reply
   • Hoàng cương

    Sao Em dễ tin lòng CHÍNH PHỦ quá vậy ( Tiền liền với ruột ) .Chúc mừng em chưa bao giờ bị lừa gạt !

    Reply
 • Van Lee

  1. Doanh nghiệp làm ăn chụp giật đánh quả nên hệ số tín nhiệm thấp buột ngân hàng phải cho vay với lãi suất cao để phòng ngừa và bù trừ rủi ro nợ xấu.
  2. Ngân hàng ôm một cục nợ xấu với khả năng mất hết vốn nên hệ số tín nhiệm thấp, buột phải nâng lãi suất huy đông đầu vào cao mới đủ hấp dẫn người có vốn nhàn rổi.
  3. Hệ thống ngân hàng quốc gia với khối u nợ xấu có khả năng chuyển thành cancer ác tính khó chửa , nguy cơ khủng hoảng với rủi ro hệ thống lởn vởn trong tầm nhìn.
  4.Chỉ số tín nhiệm quốc gia thấp, thâm hụt ngân sách quốc gia triền miên nhưng muốn vay nợ công trong và ngoài nước để tái cân bằng ngân sách lại phải chịu lãi suất cao, nền kinh tế vốn èo uột mang nhiều thứ bệnh, như con ngựa già khó lòng kham nổi bao nhiêu là những con sâu bất tài tham lam vô dụng trên lưng …
  5. Và nguyên nhân của mọi nguyên nhân : chính cái được gọi là chủ nghĩa tư bản thân hữu và hoang dã ! Người người muốn làm giàu nhanh để thỏa mản cơn khát tiêu hoang xa hoa thời thượng nên không còn cách nào khác hơn là rút ruột móc túi nhân dân bằng nhiều chiêu trò, … không muốn và thiếu năng lực cạnh tranh lành mạnh trong sản xuất kinh doanh mà điển hình là các tập đoàn kinh tế quốc doanh !

  Reply
 • khanhpse

  Co phai Nha nuoc muon “chiem giu” vang trong dan de lay tien bu vao khoan tham hut do tham nhung trong cac tap doan kinh te gay ra khong, cac ban?

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top