Cho Người Nước Ngoài Mua Nhà Tại Việt Nam? Reviewed by Momizat on . Cho Người Nước Ngoài Mua Nhà Tại Việt Nam? Bài Phỏng Vấn TS Alan Phan của Báo Thanh Niên Thực hiện: Mai Phương – 7 November 2014 PV: Theo ông, nếu mở cửa cho ng Cho Người Nước Ngoài Mua Nhà Tại Việt Nam? Bài Phỏng Vấn TS Alan Phan của Báo Thanh Niên Thực hiện: Mai Phương – 7 November 2014 PV: Theo ông, nếu mở cửa cho ng Rating: 0
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Cho Người Nước Ngoài Mua Nhà Tại Việt Nam?

Cho Người Nước Ngoài Mua Nhà Tại Việt Nam?

Cho Người Nước Ngoài Mua Nhà Tại Việt Nam?

Bài Phỏng Vấn TS Alan Phan của Báo Thanh Niên

nha o chuot

Thực hiện: Mai Phương – 7 November 2014

PV: Theo ông, nếu mở cửa cho người nước ngoài mua nhà tại VN sẽ tạo nên hiệu ứng như thế nào cho nền kinh tế?

Alan Phan: Trong hoàn cảnh hiện nay, tôi nghĩ hiệu ứng sẽ rất giới hạn. Những nhà đầu tư bất động sản (BDS) từ nước ngoài thường có một tầm nhìn dài hạn và quan tâm lớn nhất vẫn là ROI (return on investment) so với mức độ rủi ro. Những Việt kiều mua nhà cho gia đình hay để sống thường trực ở Việt Nam đã có nhiều cách lách luật để mua rồi.

Do đó, muốn thu hút dòng tiền đầu tư mới của người có nhu cầu, BDS phải có một giá hấp dẫn trong một môi trường pháp lý minh bạch và không gian sinh hoạt tốt lành. Kể cả triển vọng kiếm lời trong tương lai khi thị giá của BDS gia tăng. So với các nước láng giềng như Thái Lan, Philippines…hay ngay cả Kampuchia, Myanmar…BDS Việt Nam không đủ yếu tố cạnh tranh. Các doanh nhân và quản lý nước ngoài sẽ thích “thuê” hơn là “mua” BDS tại Việt Nam.

Kết quả là trong tương lai gần, dòng tiền đầu tư ngoại vào BDS Việt Nam thực sự vẫn là khối vốn “đầu cơ mạo hiểm” của những công ty tài chánh nhỏ, với chiến thuật đánh nhanh lẹ bằng cách mua lại những dự án “xác chết” (zombies) và “exit” ngay sau tái cấu trúc. Các công ty BDS nghiêm túc từ Nhật, Hàn Quốc, Singapore và Hồng Kong có khuynh hướng đợi tình hình kinh tế biến đổi thuận lợi hơn, nhất là khi thu nhập của người dân gia tăng đáng kể.

PV: Có ý kiến cho rằng nếu cho người nước ngoài mua nhà sẽ góp phần thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản, tăng cầu cho thị trường (tương tự như Mỹ đã thực hiện khi bị khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng thị trường bất động sản). Vậy quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Alan Phan:  Trước hết phải nói rõ là suốt lịch sử kinh tế, chính phủ Mỹ luôn luôn để cho người nước ngoài mua BDS tại Mỹ rất tự do, không bao giờ tạo ra một rào cản nào hay đặt ra một luật lệ BDS riêng nào cho công dân Mỹ hay các ngoại nhân. Không hề có chuyện tăng cầu cho BDS bằng “nghị quyết” hay “pháp lý” khi khủng hoảng BDS xẩy ra. Chính phủ Mỹ để thị trường tự điều chỉnh bằng cách để cho công ty và dự án BDS zombies “drop dead” (cho chúng chết) và chỉ cho ra đời những gói QE (kích cầu thanh khoản qua lãi suất thấp) để giúp hệ thống ngân hàng tạm thời giải quyết nợ xấu từ BDS. BDS Mỹ hồi phục gần đây hoàn toàn nhờ sự cải thiện của môi trường kinh tế vĩ mô (thất nghiệp giảm, thu nhập tăng, lạm phát thấp, doanh nghiệp tạo được những mức lời kỷ lục và thanh khoản của thị trường tài chánh cao).

Nếu muốn làm theo lối Mỹ, Việt Nam phải để “những zombies chết đi” và chuyên tâm vào việc xây dựng một nền tảng kinh tế mới dựa trên cơ chế thị trường và cột trụ của doanh nghiệp tư nhân. Không làm như vậy là đẩy nền kinh tế hiện tại vào một chu kỳ trì trệ lâu dài.  

PV: Nếu thực hiện, theo ông VN có nên đưa ra những hạn chế nhất định nào hay không? (hay là mở cửa hoàn toàn xem người nước ngoài cũng như người trong nước khi mua bất động sản?)

Alan Phan:  Còn hạn chế thì còn rào cản và còn giới hạn trên thị trường. Chính phủ nên quyết định là mở cửa toàn diện hay đóng cửa vĩnh viễn với cơ chế pháp lý của BDS cho người nước ngoài. Mở cửa he hé chỉ làm rắc rối vận hành của thị trường và tạo những kỳ vọng rồi thất vọng.

Quan điểm cá nhân của tôi là làm gì thì đừng làm nửa vời và đừng hứa hay nói những gì mình không làm được. Biết rõ con đường trước mặt và khôn ngoan chọn lựa. Bắc Triều Tiên đã sống với lũ cả 60 chục năm và họ vẫn tồn tại. Nếu Việt Nam quyết định đây là con đường “chính nghĩa” thì đổi mới một lần nữa để theo kịp Bắc Triều Tiên cũng là một lựa chọn. Không gì sai cả. Nhưng nói là muốn được như Mỹ mà làm như Bắc Triều Tiên hay Trung Quốc thì chỉ có thánh thần mới có khả năng biểu hiện “phép lạ” kiểu này.

PV: Nếu so sánh thị trường BĐS của Việt Nam hiện nay với các nước, nhất là Mỹ, ông đánh giá như thế nào? (về giá cả, giao dịch,…)

Alan Phan:  Một so sánh nghiêm túc phải được nghiên khảo qua nhiều yếu tố ảnh hưởng. Ngoài nhu cầu của người tiêu dùng và giá trị đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, thị trường BDS còn cần thoả mãn đòi hỏi về xã hội, cảnh quan, an ninh, môi trường và sự phát triển công hay nông nghiệp. Dĩ nhiên, nhà đầu tư vào các dự án cũng cần kiếm lời.

Nói về so sánh, chúng ta chỉ cần 5 phút đi ngang qua những khu phố hộp quẹt và các hẽm nhỏ ở Saigon hay Hà Nội rồi đi thăm các khu dân cư hay thương mại của Mỹ, Âu hay ngay cả Thái Lan, Mã Lai…là có thể thấy rõ thực trạng và kết quả của chính sách BDS trong vài thập niên qua.

Tuy nhiên, đánh giá BDS và môi trường sinh hoạt tại Việt Nam với các nước bạn vẫn chưa cho thấy đầy đủ bức tranh tổng thể. Người dân các xứ này không thể “hạnh phúc” bằng người Việt. Họ cần biết nhậu nhẹt nhiều hơn, chơi bóng đá giỏi hơn, sắm nhiều hàng hiệu hơn, tạo ra nhiều dự án ODA hay cá gói kích cầu nhiều hơn…Trên hết họ phải biết bơi lội giỏi, nhất là khi có mưa lớn hay triều cường.

Cảm ơn ông!

Bình luận (34)

 • Gã Khờ PN

  Trời ơi , TS Alan Phan bắt mạch , kê toa , hốt thuốc, theo nguyên lí minh bạch, thị trường tự do , công bình , bình đẳng , thì các nhà học thiệt đâu còn gì để nói thêm nói bớt . Xin mời các “học giả” lên tiếng vậy .

  Reply
 • Leo

  Bác xoáy mạnh quá ! Không khéo báo thanh niên lại không đc đăng giống vụ “tuổi trẻ bị phạt vì nói Hà Nội lọt top 10 thành phố móc túi nhiều nhất”

  Reply
 • ĐèoChuPao

  “Trên hết họ phải biết bơi lội giỏi, nhất là khi có mưa lớn hay triều cường.”

  Nhà bạn cháu trên đường Hoà Bình gần khu giải trí Đầm Sen đã có sẵn một chiếc xuồng ba lá, khỏi phải bơi lội, mệt. Nó sẽ trang bị thêm một máy Kohler để khỏi mất công chèo. Cảnh sát thì đã có ca-nô chuyên dụng, đỉnh cao trí tuệ, sự cố nào cũng khắc phục được cả.

  Reply
 • OPM.

  -_–. * “Quan điểm cá nhân của tôi là làm gì thì đừng làm nửa vời và đừng hứa hay nói những gì mình không làm được. Biết rõ con đường trước mặt và khôn ngoan chọn lựa. Bắc Triều Tiên đã sống với lũ cả 60 chục năm và họ vẫn tồn tại. Nếu Việt Nam quyết định đây là con đường “chính nghĩa” thì đổi mới một lần nữa để theo kịp Bắc Triều Tiên cũng là một lựa chọn. Không gì sai cả. Nhưng nói là muốn được như Mỹ mà làm như Bắc Triều Tiên hay Trung Quốc thì chỉ có thánh thần mới có khả năng biểu hiện “phép lạ” kiểu này.”
  * “Tuy nhiên, đánh giá BDS và môi trường sinh hoạt tại Việt Nam với các nước bạn vẫn chưa cho thấy đầy đủ bức tranh tổng thể. Người dân các xứ này không thể “hạnh phúc” bằng người Việt. Họ cần biết nhậu nhẹt nhiều hơn, chơi bóng đá giỏi hơn, sắm nhiều hàng hiệu hơn, tạo ra nhiều dự án ODA hay cá gói kích cầu nhiều hơn…Trên hết họ phải biết bơi lội giỏi, nhất là khi có mưa lớn hay triều cường.”
  Chú Alan chơi bóng đá giỏi quá, mượn lời Quảng cáo của bia SG: “tôi lùn nhưng mọi người phải ngước mắt nhìn lên”. Chú dạy cho chúng cháu nhiều nhiều nhé, cảm ơn Chú.

  Reply
 • OPM.

  Ngân sách là tiền dân, phải công khai với dân, dân đang rất “tâm tư”. ["Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu chứ kỷ luật ai!" - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng.]

  Có ý kiến cho rằng người dân VN chẳng quan tâm mấy đến công khai ngân sách. Để kiểm chứng ý kiến này, chúng tôi kết hợp với tổ chức Oxfam tiến hành một khảo sát nhanh về các nội dung của luật Ngân sách nhà nước thì chỉ trong vòng 4-5 ngày đã có khoảng 8.200 lượt người tham gia. Trong đó, 3 nội dung người dân quan tâm và ủng hộ là:

  1- Cần công khai phương án phân bổ NSNN trước khi phê duyệt ở tất cả các cấp (89% ý kiến ủng hộ).
  2- Cần công khai chi thường xuyên của nhà nước (ít nhất các hạng mục lớn) (90% ủng hộ).
  3- Cần công khai nợ công (93% ủng hộ).

  Kết quả này cũng hoàn toàn trùng hợp với khảo sát thông qua phỏng vấn sâu, thảo luận nhóm Oxfam cùng các tổ chức xã hội khác ở VN khảo sát với 1.147 người dân và 408 cán bộ chính quyền tại 5 tỉnh Bắc Giang, Hòa Bình, Nam Định, Quảng Trị và Bà Rịa – Vũng Tàu. Người dân VN thực sự muốn ngân sách phải được công khai trên nhiều mặt.

  +  Công khai phương án phân bổ NSNN trước khi phê duyệt

  Phương án phân bổ NSNN hiện nay được đóng DẤU MẬT trước khi phê duyệt. Công khai tài liệu này là quyền cơ bản của …. vì nó có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và quyền lợi của họ. ( Đảng có cho phép không?).

  +  Công khai chi thường xuyên

  Những năm gần đây, tỷ lệ chi thường xuyên trong tổng chi ngân sách tăng liên tục từ 65,4% (năm 2005) lên đến 77,1% (2012).

  Trong khi chi cho đầu tư từ ngân sách lại giảm từ 34,6% (2005) xuống chỉ còn 22,9% (2012). 

  Chi quản lý hành chính đã tăng từ 8,2% (2005) lên đến 10,2% (2012), cao hơn hẳn so với chi y tế 6,4% (2012).

  Chi hành chính quá lỏng lẻo với chế độ sử dụng xe công, đi công tác nước ngoài, chiêu đãi… quá lãng phí.

  Đã đến lúc người dân cần được biết Nhà nước đang dùng tiền thuế của dân để nuôi bộ máy hành chính gồm bao nhiêu người và cơ cấu như thế nào?

  +  Công khai nợ công

  Năm 2014, lần đầu tiên nhiều số liệu chi tiết về nợ công được người đứng đầu ngành tài chính công bố tại diễn đàn Quốc hội. Theo ước tính, mỗi người dân đang gánh 20 triệu đồng nợ công.

  Nỗi lo lớn nhất không phải là khả năng trả nợ mà là hiệu quả của các khoản vay. Trong tình trạng tham nhũng, lãng phí chưa được giải quyết, với mỗi khoản vay, nỗi lo bị hao hụt lại tăng lên. 

  Tham ô lãng phí, các khoản vay kém hiệu quả kiểu như các dự án xi măng, các dự án đóng tàu, cảng biển và cả các dự án đường sắt với những vụ án và cả những nghi án hối lộ cũng làm dư luận bức bối. Thêm nữa, việc xử lý trong các vụ việc thất thoát tài sản, đầu tư kém hiệu quả cũng chưa rõ ràng, chưa quyết liệt.

  Nỗi lo tiếp theo là tốc độ tăng nợ công. Đáng chú ý, chỉ tính từ tháng 1/2013 đến tháng 3/2014, thống kê cho thấy, nợ công đã tăng thêm tới 9,887 tỷ USD, tương đương trung bình gần 700 triệu USD/tháng, tăng thêm gần 100 USD/người.

  Nhiều vị sẽ trả lời rằng công khai ngân sách như ở trên thế giới là rất hay, nhưng áp dụng vào hoàn cảnh VN còn khó lắm. Người dân hiểu biết gì đâu mà đóng góp ý kiến, hay hệ thống chính trị của chúng ta khác?

  Khi người dân chưa hiểu, sẽ có những chuyên gia, truyền thông giúp giải thích cho công chúng hiểu. Công khai là điều kiện không thể thiếu. -_–.

  Reply
 • quoc anh

  May mà mình mới học bơi được 6 tháng qua. Không thì lại trôi nổi trên sông Hồng.

  Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  Nhà đất BĐS ở Việt Nam ngay nay đắt như tôm chợ chiều!!! Còn động nhiều theo mùa gió chướng . Hôm này Sài Gòn mưa ngập nhiều đường, lại thêm cái nạn triều cường dâng lên thất thường mỗi ngày… Mua nhà ở Sài Gòn hay Hà Nội phảii hỏi mấy ông thầy đến xem đường, xem hướng… Xem video này để thưởng thức cảnh Hà Nội Sài Gòn mùa này… https://m.youtube.com/watch?v=SCQc-2TAJPo ” Hà Nội mùa này…”

  Reply
  • Trung

   Chà Bác Alan đang làm chuyện “dã tràng xe cát”.Nếu Bác có ở không thì bắt chước cụ Hương coi bộ mà sướng hơn:Ngồi buồn gãi háng dái lăn tăn.

   Reply
 • Nguyen hoang

  Bài viết thật ý nghĩa nhưng sẽ tốt biết bao với những người có tâm có tầm đọc nó và mong cuộc sống của dân ta không bi đát hơn nữa

  Reply
 • Đức Duy

  Mong báo có bài viết phản đối mạnh mẽ việc cho người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam đặc biệt là Trung Quốc. Câu chuyện “Trọng Thủy -Mỹ Châu” cần phải ghi nhớ. Các bác nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia an ninh, các bác kinh tế cứ thấy tiền là là các bác làm liều. Tôi cũng là dân kinh tế có bằng kinh tế của 3 trường đại học và cũng là người thành công trong kinh tế, tôi cũng đã từng phục vụ trong quân đội, tôi thấy tình hình hiện nay chưa nên cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

  Reply
  • aaa.

   Sao bác tin an ninh?
   Bác có biết quân đội Tàu giàu lắm không?
   Bác có biết an ninh Tàu cũng không kém anh em?

   Reply
 • tien

  Có thể.. không tin ông già Alan..
  Nhưng chừng nào ông bầu Đức còn né qua Myanmar, còn đi trồng cao su, trồng mía thì .. đừng có mà mơ..
  năm 2013 bầu Đức la mua đi mua đi.. giá xuống đáy rồi.. từ đó đến nay ổng im re!

  Reply
  • Quoc

   Bầu Đức sau khi cỗ vũ dân chúng mua đi mua đi là chính lúc bầu Đức bán bất động sản tại Việt Nam để dọt qua Myanmar và chuyển ngành sang nông nghiệp.

   Reply
 • vuvanthua

  “…theo kịp bắc Triều tiên cũng là một lựa chọn, không có gì sai cả”. Nếu có thể làm được tốt, mà lại làm kém thì có thể gọi là “không sai” được sao Bác ơi.hi…

  Reply
 • Duc Duong

  He..he..Lai 1 lan nua doc bai cua Anh Alan, ma long Sung Suong…khong ta…hi..hi..Em dang lam Realtor cho Keller Williams. Em noi vay chac Anh Alan biet ve C.ty nay roi. C.ty Training lien tuc va lien tuc cho cac Agents, vi theo Ho, muon hai Qua phai Bon Cay. Em ko co du thoi gian de hoc, vi phai lo follow up Potential – Prospects de bien Ho thanh Clients. Em moi qua US trong thoi gian rat ngan, nhung duoc may man lam cho C.Ty toan la nguoi ban xu va o khu vuc Katy, Texas cung toan la High Income people. Em duoc giao Management khach hang Chau A..(Huge Opportunities). Do do, khi doc bai cua Alan Em rat hieu va rat thich. Mot lan nua cam on Ong Gia….Alan da gianh thoi gian viet nhung bai rat hay cho cac Ban doc. Chuc Anh luon khoe

  Reply
 • Lò Văn Tôn

  Sẽ có nhiều Trọng Thủy của Tàu và Đài sang Việt Nam mua nhà và lấy Mĩ Châu làm vợ.

  Reply
 • Lê Kiệt

  Hiện nay thì phần lớn trí thức Việt Nam đã chán ngán và hiểu rõ bộ mặt của nhóm lợi ích rồi…Họ giờ chỉ có thể lừa phỉn các từng lớp nông dân, hoặc đồng bào ở vùng sâu vùng xa thôi. Đến bây giờ rồi mà cứ mỗi lần mở tivi lên thì không khen đảng thì cũng ca ngợi đổi mới, cái gì họ nói cũng được cũng hay, thật không biết xấu hổ…Nhiều lúc tôi tự hỏi liệu thế hệ sau này còn tôn trọng bực tiền bối nữa không, khi mà họ để lại gì cho thế hệ con cháu, một đất nước nghèo nàn, lạc hậu ( cả kinh tế lẫn tri thức.)…”con rồng cháu lạc rồi sẽ bay về đâu”.

  Reply
 • Lò Văn Tôn

  Sẽ có nhiều Trọng Thủy của Tàu và Đài sang Việt Nam mua nhà và lấy Mĩ Châu làm vợ.

  Ngày xưa chuyện Mĩ Châu.
  Trái tim lầm để trên đầu.
  Nỏ Thần vô ý trao tay giặc.
  Nên nổi cơ đồ đắm biển sâu.

  Reply
 • Tri Ha

  Bài viết hay nhưng chua xot quá chú ạ. Ai đã quản lý đất nước VN ra nông nỗi này?

  Cảm ơn chú về bài viết

  Reply
 • Thuy le

  ….Chi co thánh than moi co kha nang bieu hien “phep la “kieu nay.
  …..Tren het ho phai biet boi loi gioi , nhat la Khi co mua lon hay trieu cuong. … Cuoi chay nuoc mat . Bac Alan that la hay…that ma cu nhu dua ,dua ma cu nhu that…kaka

  Reply
 • ngotinh

  “Hợp Lý nhưng ko hợp Thời”
  - Mấy mươi năm XHCN, GDB: ~1600 USD/1N
  - Người NN mua nhà, Dân nghèo thì sao?
  - Vậy còn Xây CNXH nữa ko?

  Reply
 • phami

  ,,..qua bai viet , Em tu doan ra la Bac VK Alan Phan nay boi khong gioi va cung khong “hanh phuc” bang nhung nguoi Viet ban xu …nen khong tru duoc o VN..!?!

  Reply
  • TranVan

   Có tiền và biết suy nghĩ và suy đoán đúng là không bị ướt, không bị bì bõm khỏi cần bơi.

   Ở đâu cũng thế đấy.

   Ra đi, một phần là không thích sống (thêm) với lũ ….

   Reply
 • Con lừa con

  Thực ra có một vấn đề mà bác Alan chưa nói tới. Nếu việc các công ty phương Tây mua nhà Việt Nam là một điều không phổ biến, thì việc hàng ngàn người Trung Quốc ở Việt Nam có thể mua nhà định cư lâu dài là một việc sẽ rất phổ biến. Không cẩn thận lại thêm mấy ngàn năm Bắc thuộc/

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Thì một dân tộc lẫn một cộng đồng quá yếu kém thì cộng đồng đó phải chết chứ nói sao bây chừ hả bạn, giờ không bán cho Bắc thuộc để còn ngoi ngóp sống được ngày nào hay ngày đó … chờ sau này chết hẳn vừa bán VỪA CHO cũng không đắt hàng ấy chứ lị.Cùng ý thức hệ là thế.

   Reply
 • tho

  Việt Nam đang là quốc gia hạnh phúc top 2 thế giới rồi.Người Việt hay cười và lạc quan, làm sai cũng cười và lịch sự xin lỗi. Sân khấu hài góp phần không nhỏ vào việc xây dựng một quốc gia vui vẻ. Rượu và hài hước cộng với niềm ham mê bóng đá không biên giới sẽ giúp chúng ta tự tin vượt qua sự khủng hoảng lần này. Sau đó sẽ tính tiếp. Tương lai để cho thế hệ trẻ lo, chúng nó toàn kỹ sư,thạc sỹ, học chơi bằng thật nháo nhào vào công chức để ổn định và tốt số có thể thăng quan to : lam choi an that to thì bố mẹ cũng mát… À mà quên không biết ai sẽ đóng thuế – làm nghĩa vụ số một để nuôi chúng nó đây?

  Reply
 • Minh Chau

  Ở VN đất đai là sở hữu toàn dân, người nước ngoài mua nhà rồi đặt cái nhà đó ở đâu ta?

  Reply
 • werwer

  NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA NHÀ THÌ LÀM SAO HỌ DÙNG TIỀN ĐỂ MUA CHỨ CÓ PHẢI ĂN CƯỚP ĐÂU MÀ PHẢI BÀN NHIỀU

  Reply
 • werwer

  BIẾT ĐẤT ĐAI LÀ THỨ KHÔNG TẠO RA ĐƯỢC NHƯNG CÁC CHÚ CỨ YÊN TÂM ĐẤT NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM DÙ CHO CẢ CHINA QUA ĐÂY Ở ĐƯỢC ẤY CHỨ CÒN AI TÌNH GUU ĐẤT LÀM RUỘNG THÌ CHỊU KHÓ CHĂM CHỈ LÀ ĐỦ CƠM ĂN ĐẤY NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ TẤT CẢ CÁC YẾU TỐ CẦN THIẾT ĐỂ PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC NÓI CHUNG MẤY THẰNG TÂY MUA ĐẤT LÀM NHÀ Ở VIỆT LÂM KHÔNG ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN LỢI ÍCH CỦA TAO VẬY THÔI

  Reply
 • PHẠM ANH TÚ

  Chào Bác AlaPhan!
  Như Bác nói thì rất đúng, nhưng theo cháu thì chỉ áp dụng cho các nước nào không có ranh giới chung với TQ thì tốt, có ranh giới chung với TQ như VN thì thật dại dột hơn một đứa con nít sờ tay vào điện.
  VN nên mở cửa nhưng phải tránh người TQ và công bố rõ ràng người TQ không được mua BDS tại VN không cần lý do!.
  Mọi người có đồng ý không??? Ngàn năm đô hộ, và bây giờ đang phải gánh những hậu quả về kinh tế rất năng do TQ gây ra. Nếu cho người nước ngoài là TQ được mua BDS ở VN thì 100% mất nước tận gốc, bây giờ đã mất một số nơi rồi!

  Reply
 • AT

  Thật bi đát, bán hết than đá dầu mỏ, giờ bán đến đất, bán con gái nữa là câu chuyện Mỵ Châu Trong Thủy 2.

  Reply
 • sua nha

  Đến bao giờ người Hà Nội mới mua được nhà thu nhập thấp giống như ở Đà Nẵng.
  Biết là trách mình trước, nhưng mà cuộc sống vẫn luôn có nhiều khó khăn.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top