Campuchia: biểu tình chống chiếm đất và phá rừng Reviewed by Momizat on . Campuchia: biểu tình chống chiếm đất và phá rừng   Tác giả: Quốc Việt 12/6/2013 Một cuộc biểu tình tuần hành diễn ra sáng nay ở thủ đô Phnom Penh đòi hỏi c Campuchia: biểu tình chống chiếm đất và phá rừng   Tác giả: Quốc Việt 12/6/2013 Một cuộc biểu tình tuần hành diễn ra sáng nay ở thủ đô Phnom Penh đòi hỏi c Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Campuchia: biểu tình chống chiếm đất và phá rừng

Campuchia: biểu tình chống chiếm đất và phá rừng

Campuchia: biểu tình chống chiếm đất và phá rừng

 

Tác giả: Quốc Việt 12/6/2013

Một cuộc biểu tình tuần hành diễn ra sáng nay ở thủ đô Phnom Penh đòi hỏi chính phủ nước này bảo vệ môi trường và những nhà hoạt động vì môi sinh, đất đai.

Tòa án phải độc lập và minh bạch

Khoảng 700 người dân Campuchia đến từ 24 tỉnh thành tổ chức biểu tình và tuần hành trên đường phố Phnom Penh với mục đích đòi chính phủ của Thủ tướng Hun Sen can thiệp vào nạn phá rừng của các công ty Việt Nam; hoạt động cưỡng chế đất đai, nhà cửa; phản đối về kế hoạch xây dựng các đập thủy điện trên hạ lưu sông Mekong.

Những người tham gia biểu tình đến từ 24 tỉnh khác nhau tại Campuchia, nhưng họ có chung một tiếng nói là chính phủ đang sử dụng tòa án để gây áp lực, giam giữ các nhà bảo vệ môi trường, đất đai. Đoàn biểu tình mang theo với nhiều biểu ngữ, băng rôn treo các dòng chữ: “Người nghèo cũng cần công lý. Tòa án phải độc lập và minh bạch. Bắt dân lương thiện là hành động bất công và vi pham nhân quyền.”

Đại diện cộng đồng người dân cho biết họ kiến nghị thư lên Bộ Tư pháp, Quốc hội, Bộ Ngoại giao và Hội đồng Thẩm phán của Campuchia. Trong thư kiến nghị, họ yêu cầu các cơ quan ban ngành can thiệp chấm dứt hành động đuổi dân ra khỏi đất đang có tranh chấp, chấm dứt tình trạng chặt cây phá rừng, hăm dọa nhà bảo vệ nhân quyền, đặc biệt là đề nghị thả các nhà hoạt động đất đai và môi trường đang bị kết tội.

Trong số người biểu tình, cũng có một số người Campuchia gốc Việt đến từ hồ Boeung Kak. Họ là nạn nhân bị cưỡng chế nhà cửa. Chị Sam Bô kêu gọi chính phủ có hành động cụ thể đối với quan tòa tham nhũng và lạm dụng chức vụ.

Chị phát biểu với RFA: “Chúng tôi đến đây để xin Tòa án thả Yorm Bopha. Tôi thấy Yorm Bopha không có tội gì hết vì Yorm Bopha đứng ra để bảo vệ nhà cửa. Hiện, chúng tôi 600-700 người đòi tòa án thả người. Tôi thấy tòa kết án vừa rồi không công bằng. Vì vậy, chúng tôi muốn Tòa án công bằng để thả người về đoàn tụ với gia đình.”

Cuộc biểu tình này không bị cảnh sát trấn áp. Quan chức Bộ Tư pháp cho biết chính phủ đang giải quyết các vấn đề đất đai. Đối với người bị bắt vì họ vi phạm pháp luật và kích động dân chống chính quyền.

Còn người phát ngôn Tòa đô chính Phnom Penh là ông Long Dimanche nói: “Sau khi nhóm công tác soạn tên những người bị cưỡng chế xong, chúng tôi sẽ gửi lên nhóm công tác đặc biệt để so sánh với danh sách của chính quyền địa phương, cộng đồng. Chính phủ cũng sẽ có cuộc gặp với cộng đồng người dân tổ chức biểu tình khiếu nại để giải quyết cho họ.”

Tuy nhiên, đại diện cộng đồng đến từ tỉnh Kratie cho biết tình trạng phá rừng để lấy đất trồng cao su và tìm kiếm mỏ vàng đang hoạt động khá phổ biến.

Ông Ouk Pov phát biểu: “Có rất nhiều khu vực tại tỉnh Kratie bị chính quyền địa phương kết hợp với nhà đầu tư nước ngoài chặt cây lấy gỗ. Thậm chí, các công ty nước ngoài còn khai thác trên đất dân.”

Theo thư kiến nghị, cho đến nay có khoảng 500 người hoạt động trong lĩnh vực đất đai, môi trường, tài nguyên thiên nhiên, nhân quyền và nhà ở bị tòa án bắt giam.

Ngoài ra, cũng có nhiều người làm việc trong lĩnh vực vừa nói bị các cơ quan chức năng hăm dọa, dùng bạo lực, thậm chí còn giết hại.

 

 

Bình luận (20)

 • Nguyen Quoc Thanh

  thang cho bau Duc chuyen di cuop dat cua dan lan nay so xanh mat meo roi day !

  Reply
 • Le

  Không biết ông Đức Hoàng Anh Gia Lai có ý kiến gì về chuyện này ! Nhưng dân Campuchia còn hơn dân VN ở chỗ được tự do biểu tình !

  Reply
 • Lang

  Té ra kampot nó dân chủ hơn mình nhẩy? Hehe

  Reply
 • kieu thy nguyen

  Gởi ngay bài nầy cho Bẩu Đức xin ý kiến

  Reply
 • BLoc

  Chung quy cũng tại ta hèn hơn Cam!

  Một hướng đãn viên du lịch người Campuchia nói với tôi: Hiên nay người dân thấy được cho phép tự do ngôn luân, được tôn trọng quyền lợi riêng tư, được tự do đấu tranh cho lợi ích người dân hơn thời Pol pot rất nhiều.

  Tuy bài này cũng cho biết “có khoảng 500 người hoạt động trong lĩnh vực đất đai, môi trường, tài nguyên thiên nhiên, nhân quyền và nhà ở bị tòa án bắt giam” (trích), nhưng người dân vẫn có thể tổ chức biểu tình như thế thì cảm nhận của anh hướng dẫn viên người Cam đó là khá đúng!

  Điều đó minh chứng cho việc lựa chọn chính thể, nếu các “anh” không làm gì sai, con đường của các anh chọn là vì dân vì nước thì không việc gì phải sợ bất ổn chính trị từ các cuộc biểu tình của dân.

  Không phải dân Cam không hèn mà cơ chế của lãnh đạo nó tạo môi trường để khuyến kích nhận ra những chủ trương sai, chính sách kém và dễ dàng loại bỏ cái xấu như tham nhũng lạm quyền…

  Nếu những cuộc biểu tình như thế này có kết quả tốt, chính quyền biết lắng nghe và sửa đổi thì không nói đi đâu cho xa tận Mỹ, Nhật, Úc, Âu… sẽ có nhiều dân VN di dân sang định cư ở Cam để làm ăn lắm (hiện nay cũng khá đông, dịp đi du lich vừa rồi tôi đã gặp rât nhiều dân cư gốc Việt, đại bộ phận họ vẫn nghèo, nhưng chắc họ thấy dễ sống hơn ở VN chăng?!)

  Nhìn xa hơn không biết có sự can thiệp của GW ở đây không? Tôi cho rằng không trực tiếp thì cũng phải là gián tiếp, thông qua truyền thông, mới làm các nhà hoạt động môi trường, nhân quyền tổ chức dân chúng biểu tình được như thế. Trước đây phá rừng VN cũng thuộc tầm ngắm của GW, nhưng biết chính quyền VN khó chơi “vì chơi theo luật rừng”, nên chừ chuyện đó xãy ra ở Cam, nơi có cơ chế thoáng hơn cho quyền dân chủ, dân sinh vì vậy làm ẩu là lãnh đủ ngay!

  Khi ngẫm nghỉ lại, suy cho cùng, tự nhận thấy bản thân mình lập luận như trên cũng ít nhiều là quanh co, đổ lỗi cho cơ chế, để bảo chữa cho cái “HÈN” của mình trước những sai trái ở đất nước và xã hội này mà thôi.

  Reply
  • BLoc

   Dạo này không thấy anh Jack đâu, chứ với những chủ đề này thì em thường được anh cho mở rộng tầm hiểu biết.

   Anh không được khỏe hay có chuyện gia đình, công việc vậy? Biết đâu anh đang bận dẫn đầu trong cuộc biểu tình bảo vệ môi trường trái đất này cũng nên?

   Ở đây “vắng anh rồi” em “vui với ai!!!

   Cầu chúc anh và gia đình mọi sự bình an.

   Reply
   • Alan Phan

    Hy vọng Jack không bị công an Trung Quốc ..bắt? God bless you, friend

    Reply
    • JackZhang

     Thank you Sir, coong ôn Tàu thua thằng đàn em “làm bậy” xa…I’m just holiday in Europa few weeks

     Reply
 • Lang

  Thế nầy thì “từ bỏ quốc tịch” chuyển qua Kam thôi!
  Mà biết đâu 10-20 năm nữa gái Việt lại bỏ tiền kết hôn giả để lấy cái “thẻ xanh” của Kam ấy chứ! Hố hố

  Reply
 • cuoongphong

  Bạn Campuchia vẫn biết gìn giữ cái điều tốt đẹp dù xưa oi là xưa “như Trái Đất”. Ngược lại, nước ta hổng bít giữ thì sao nhỉ??
  ==>Chuỗi Hệ Lụy Hiện Nay!!
  (Trời Biết)

  Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  Về lâu dài đây là một vấn nạn!?

  Reply
 • DUC SAIGON

  Hồi sau 1975 có người nước ngoài ao ước “ngủ đêm thức dậy thành người VN” ,không biết nói thật hay nói cho vui lòng .Nhưng bây giờ tôi không dám ao ước cao xa “ngủ đêm thức dậy thành người Âu Mỹ hay Úc” ,mà chỉ cần thành người Tàu đi biểu tình đốt xe Nhật không bị côn an đánh đập ,hay thành người Campuchia được tự do biểu tình .Chắc bây giờ không ai còn ao ước thành người VN nữa ,ôi 38 năm mà người VN xuống giá thê thảm quá

  Reply
 • Tư béo

  Qua bài viết nầy thì có thể nói không lầm rằng: Cambuchia đã vượt qua Việt nam về sự tiến bộ.
  Con Rồng châu Á ư? Hoang tưởng. Người Việt có còn biết nhục không.
  Các bạn trẻ vào đây đọc có hiểu hết thực tế nầy không? Các bạn nghĩ gì?

  Reply
 • tran

  co le khoang 10 nam nua VN minh la vung chũng nhat Dong Nam A .co le nguoi dan VN khong di dan dc sang Chau au… thi co the sang Lao hay Campot Thi co le se tot hon rat nhieu Vi VN tham nhung tran lan ….. nen keo lui dat nuoc phat trien chalm di may chuc nam

  Reply
 • CÙI BẮP GẶM DỞ

  Kakakaka lâm tặc lắm tiền đâu rùi ta, sao không giỏi lên TV, báo chí mà quăng bom nữa đi, cầu mong cho dân Cam giành thắng lợi tống cổ lâm tặc ra khỏi xứ chùa tháp, xem không nhờ phá rừng hắn sẽ xoay sở ra sao?

  Reply
 • giay dan tuong

  chiếm hết đất của họ là sao? chẳng lẽ ở Việt Nam không đầu tư được hay sao mà phải chiếm đất

  Reply
 • tu do

  Bầu Đức trước đây chiếm đất ở vn nhiều , phá rừng nhiều mới giàu vậy , máy thằng nhà giàu ở vn toàn là ăn cướp , bè cánh ko hà, làm ăn chân chính mà trở thành giàu có ở vn thì hơi bị hiếm đó, …ÔI VIỆT NAM TÔI ƠI!

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top