Bài học từ tập đoàn Mai Linh Reviewed by Momizat on . Những sai lầm đó có thể nhìn thấy từ lâu nhưng Mai Linh không tránh được. Nguyên nhân sâu xa xuất phát từ tham vọng trong bối cảnh tầm nhìn chiến lược dài hạn c Những sai lầm đó có thể nhìn thấy từ lâu nhưng Mai Linh không tránh được. Nguyên nhân sâu xa xuất phát từ tham vọng trong bối cảnh tầm nhìn chiến lược dài hạn c Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Bài học từ tập đoàn Mai Linh

Bài học từ tập đoàn Mai Linh

Những sai lầm đó có thể nhìn thấy từ lâu nhưng Mai Linh không tránh được. Nguyên nhân sâu xa xuất phát từ tham vọng trong bối cảnh tầm nhìn chiến lược dài hạn của ban lãnh đạo còn hạn hẹp.

Không phải bởi bất động sản, không phải chứng khoán và cũng không nằm trong ngành nghề chịu ảnh hưởng bởi quá nhiều bởi sự khó khăn của nền kinh tế nhưng Mai Linh vẫn gục ngã Có thể xem đây là một bài học với doanh nghiệp trong quản trị tài chính và quản trị điều hành doanh nghiệp.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Ông Hồ Huy, chủ tịch tập đoàn Mai Linh cho biết: “Ba tháng nay, do khó khăn chúng tôi chưa trả lãi được cho người dân”. Điều này cho thấy Mai Linh đang rơi vào tình trạng mất thanh khoản trầm trọng. Nhìn sâu hơn vào báo cáo tài chính thì “căn bệnh” của Mai Linh càng trở nên rõ nét.

Sức khỏe Mai Linh qua những con số

Theo báo cáo của Mai Linh Group (MLG) đến 30/6/2012, tổng nợ lên tới 4.690 tỷ đồng trong khi vốn chủ sở hữu của toàn bộ tập đoàn chỉ là 887 tỷ đồng. Như vậy, tỷ số nợ trên vốn chủ sở hữu lên tới 5,28 lần, đây là một chỉ số quá cao đối với một doanh nghiệp hoạt động trong ngành vận tải. Trong đó, nợ vay ngắn hạn lên đến 1.178 tỷ đồng còn nợ vay dài hạn lên tới 1.576 tỷ đồng.

Trong cơ cấu nợ của công ty, nợ vay ngân hàng chỉ chiếm hơn 40% (với lãi suất 1-1,4%/tháng), còn lại là vay đối tượng khác. Những khoản “khác” này phần lớn là từ cán bộ công nhân viên (vay 800 người với số tiền 500 tỷ đồng) và người dân với lãi suất lên tới 1,8-1,84%/tháng. Báo cáo tài chính của công ty cho thấy lãi vay 6 tháng/2012 lên tới 272 tỷ đồng, bằng 18,24% doanh thu của công ty, tương đương với năm 2011. Mức lãi suất quá cao này là một trong những nguyên nhân khiến Mai Linh rơi vào tình trạng khó khăn như hiện nay.

Ngoài ra, trên bảng cân đối kế toán của MLG, khoản phải thu khác tính đến 30/6/2012 lên tới 1.180 tỷ đồng, bằng 80% doanh thu. Đặc biệt, khoản phải thu ngày một tăng đều trong những năm gần đây. Đây là một hiện tượng lạ vì phần lớn doanh thu của công ty đều từ dịch vụ Taxi nên đáng lẽ khoản phải thu sẽ rất nhỏ.

Một chỉ số đáng lưu ý khác là chi phí quản lý doanh nghiệp của Mai Linh quá cao so với doanh thu. Theo BCTC hợp nhất năm 2011, chi phí quản lý doanh nghiệp lên tới 301 tỷ đồng, chiếm 10% doanh thu. Trong 6 tháng đầu năm 2012, chi phí quản lý doanh nghiệp là 136 tỷ đồng, cũng chiếm 10%. Trong khi đó, ở một doanh nghiệp cùng ngành là Vinasun, tỷ lệ này chỉ khoảng 2,5%.

Một số ý kiến cho rằng Mai Linh khó khăn bởi bất động sản nhưng thực tế giá trị đầu tư vào BĐS của MLG theo BCTC quý 2/2012 chỉ 192 tỷ đồng, bằng 3,44% tổng tài sản công ty. Phần lớn khoản đầu tư này là văn phòng, hoặc các trạm dừng châm của công ty. Như vậy, thực tế những khó khăn của Mai Linh không phải đến từ BĐS mà từ chính nội tại trong ngành kinh doanh chính.

Sai lầm từ đâu?

Chính ông Hồ Huy thừa nhận “thua lỗ là do chúng tôi sai lầm”. Trong đó, ông đề cập đến các nguyên nhân như dùng vốn ngắn hạn vay từ người dân với lãi suất 18-25%/năm để đầu tư dài hạn vào taxi mất 5-7 năm mới thu hồi được vốn; công ty mẹ Mai Linh rót vốn vào gần 60 công ty con khắp cả nước với tổng số vốn hàng ngàn tỷ đồng trong nhiều năm qua chỉ thu được cổ tức cho công ty ở mức 3-5%/năm.

Nhưng sai lầm đó có thể nhìn thấy từ lâu nhưng Mai Linh không tránh được. Nguyên nhân sâu xa xuất phát từ tham vọng trong bối cảnh tầm nhìn chiến lược dài hạn của ban lãnh đạo còn hạn hẹp. Cụ thể, có thể thấy Mai Linh phạm một số sai lầm sau:

Thứ nhất, lãnh đạo MLG quá tham vọng trong việc thành một “đế chế” hoành tráng dẫn đến sai lầm về chiến lược. Họ không tiếc tiền của làm thương hiệu và đầu tư dàn trải khắp 54 tỉnh, thành trong cả nước trong khi nguồn lực còn rất hạn chế và vốn đầu tư chủ yếu là nợ vay với lãi suất rất cao. Mai Linh có mặt cả ở những khu vực mà việc kinh doanh chắc chắn sẽ không có lời do nhu cầu ít, hiệu suất khai thác thấp.

Trong khi đó, tại các thị trường đầy tiềm năng như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thì Mai Linh lại để các đối thủ cạnh tranh như Taxi group và Vinasun vượt mặt.

Thứ hai, quản trị tài chính kém. Các chỉ số tài chính của công ty đều cho thấy trước đó tình hình tài chính rất rủi ro nhưng vẫn không hề có giải pháp khắc phục. Năm 2011, lãi vay của MLG lên tới 563 tỷ đồng, bằng 18,2% doanh thu và bằng 80% lợi nhuận gộp. Như vậy, gần như chắc chắn lợi nhuận sẽ không bù được chi phí lãi vay. Đáng lẽ Mai Linh phải nhìn thấy những rủi ro này để tái cấu trúc từ nhiều năm trước.

Thứ ba, bộ máy cồng kềnh dẫn đến chi phí quản lý quá cao. Với số vốn chưa đến 900 tỷ đồng, tài sản 5.578 tỷ đồng mà công ty có tới 28.000 nhân viên. Trong đó, khối lao động gián tiếp chiếm tới một phần ba làm cho chi phí quản lý của công ty ở mức cao. Chẳng hạn chi phí quản lý trong các năm vừa qua bằng khoảng 10% doanh thu và bằng 40% lợi nhuận gộp.

Con đường nào cho Mai Linh?

ĐHCĐ năm 2010 đã đặt vấn đề tái cấu trúc, tinh gọn bộ máy quản lý, loại bỏ doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả nhưng thực tế hai năm liên tiếp vừa qua, tình trạng kinh doanh của MLG ngày càng tồi tệ với số lỗ luỹ kế tới hết quý 2/2012 lên tới 468 tỷ đồng. Rõ ràng những giải pháp ông Huy nêu lên trong hai năm trước chưa được thực hiện hoặc thực hiện nhưng không mang lại hiệu quả.

Mới đây, ông Huy cũng kêu gọi cán bộ nhân viên “tiếp máu” cho Mai Linh bằng cách gia hạn nợ hoặc chuyển nợ thành cổ phần ưu đãi. Ngoài ra, ông cũng cho biết sẽ bán bớt tài sản cố định để trả nợ. Tuy nhiên, những giải pháp cũng khó hiệu quả vì nó không phải giải pháp căn cơ đối với Mai Linh.

Để vực dậy công ty, Mai Linh cần phải khắc phục ba “tử huyệt” là (1) giảm nợ vay đặc biệt là phần vay với lãi suất cao, (2) tinh gọn bộ máy quản lý điều hành, (3) giảm đầu tư dàn trải và chỉ tập trung vào thị trường có hiệu quả. Để làm được điều này cần phải có một sự tái cấu trúc toàn diện từ cách thức tổ chức đến con người và cả tư duy lãnh đạo.

Mai Linh là một thương hiệu lớn, lĩnh vực kinh doanh vận tải còn đầy tiềm năng và có thể phát triển bền vững dù kinh tế còn khó khăn. Do vậy, nếu có những bước đi bài bản, đúng hướng với quyết tâm cao thì việc tái cấu trúc của Mai Linh không phải là điều không thể.
Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Bình luận (14)

 • ll

  Sự thiếu minh bạch trong thị trường bất động sản làm mờ mắt các CEO của các công ty cổ phần và nhà nước, dẫn đến việc dốc toàn nguồn lực vào bđs. Nay hối thì đã muộn, chỉ tội cho các cổ đông,nguy cơ mất vốn là khó tránh khỏi.

  Reply
 • Quang Phuoc

  Đọc xong bài em rụng rời tay chân!
  Em không biết các nhà quản lý (cấp cao và cấp trung cùng các nhà “tham miêu”chiến lược) họ bị mù hay lòng tham lấn át? Chán!
  Còn tác giả của bài viết thì đề xuất như thế nầy:
  Trích “Để vực dậy công ty, Mai Linh cần phải khắc phục ba “tử huyệt” là (1) giảm nợ vay đặc biệt là phần vay với lãi suất cao, (2) tinh gọn bộ máy quản lý điều hành, (3) giảm đầu tư dàn trải và chỉ tập trung vào thị trường có hiệu quả. Để làm được điều này cần phải có một sự tái cấu trúc toàn diện từ cách thức tổ chức đến con người và cả tư duy lãnh đạo.
  Mai Linh là một thương hiệu lớn, lĩnh vực kinh doanh vận tải còn đầy tiềm năng và có thể phát triển bền vững dù kinh tế còn khó khăn. Do vậy, nếu có những bước đi bài bản, đúng hướng với quyết tâm cao thì việc tái cấu trúc của Mai Linh không phải là điều không thể.”

  (2) thì chẳng ai nói nữa
  còn (1) và (3) thì sao?
  (3) mà sảy ra thì (1) có thể được giải quyết chỉ một phần cái cục nợ
  và cuối cùng “tỷ số nợ trên vốn chủ sở hữu” nó vọt lên trời vì ai dám chắc khi “thoái lui đầu tư” để rút vốn bảo toàn “tính mạng” không sứt đầu mẻ trán!
  Nói chung “bỏ thì bị thương, vương thì chết” chỉ còn cách đặt lên “bàn cân” thì mới nói được, cố gắng tìm người mua “cục bầy nhầy” nầy!

  Reply
 • favji

  Bài này có ý nghia cho bất kỳ ai đa-đang-sắp làm kinh doanh. Tks!

  Reply
 • Hồng Quang

  Bài học thực ra rất ngắn:

  + Kinh doanh là kinh doanh, đừng biến kinh doanh thành “từ thiện” để mở nhà trẻ cho CÔCC bằng tiền mình hay tiền “cổ đông”;
  + “Bạo phát bạo tàn”, nhất là khi dựa hơi ô dù chính trị đến mức tưởng mình là… TT;
  + Đừng học theo ML … trừ khoản “chân dài” và “nhậu đa cấp” để tiếp quan khi “lên voi” và giải sầu khi “xuống chó” về với “ông chủ nhân dân”… nghẻo!

  BÀI HỌC NÀY HỌC KHẮP NƠI… TỪ NHIỀU ĐẠI (SƯ) GIA !

  Reply
 • langlent

  Tôi không rõ lắm về quản lý tài chính ở các đơn vị tập đoàn, nhưng tôi nghĩ ngoài những nguyên nhân đã nêu, luôn có chỗ cho “con voi chui lọt lỗ kim”. Đối với cá nhân mà nói thì tài sản của chung luôn có cách để vào túi ta! miễn là báo cáo tài chính không đề cập đến (đương nhiên); mà cá mập thì đâu có ăn rong biển, phù du … Sẽ còn các đơn vị tập đoàn khác nối gót tập đoàn Mai Linh trong tương lai gần.

  Reply
 • duc

  Đây gọi là Đồng…đã thăng..

  Reply
 • NHAT

  Mai linh chỉ là trường hợp nhỏ __vì kinh tế VN xuất phát từ thiếu vốn
  Lâu lâu lại cải cách ruộng đất, lấy ruộng đất chia cho dân nghèo
  Lúc …. lấy nhà cửa, biệt thự phân cho cán bộ
  Nay BĐS dư cung thì UBND mua lại làm nhà ở XH…..nhiều thứ phi KTế TT

  Thì đố ai có vốn nhiều để mà KD ( trừ khi làm điều bất chính)
  Nên đi vay NH để KD là điều dễ hiểu,KT tốt thì không sao?vui như tết thôi !
  Kinh tế bất ổn thì tiêu luôn,năm 2013 còn nhiều DN nữa đang xếp hàng chờ ” TỬ ”

  —-THẬT ĐÁNG THƯƠNG CHO KIẾP DOANH NHÂN VIỆT NAM !!!

  Reply
 • Trần Sơn

  Theo tôi được biết đội ngũ nhân viên của Mai Linh cũng rất ngon, khá nhiều Thạc sỹ KD, thậm chí có cả Thạc sỹ quản lý công theo chương trình Full Right. Vậy không biết, a Huy sử dụng đội ngũ nhân sự trình độ cao này như thế nào? Hay chỉ toàn là thầy dùi, MLG càng đầu tư thì bộ sậu bên dưới càng có quả để ăn?Hay a Huy mắc chứng cuồng?

  Reply
 • BLoc

  Bài học không mới!

  Thích xưng ĐẾ nên thành lập Đế Chế, thành ra bị say vì rượu Đế.

  Dùng đòn bẩy tài chính với lãi suất khủng có mức đến 25%/năm từ tiền của mọi nguồn, gần như vay nóng nên không cháy mới lạ.

  Kiểu tay không bắt giặt này ở VN có từ công ty nhỏ đến cả tập đoàn, từ năm 1996 cho đến ngày nay và cả về sau. Quen cách điều hành, kinh doanh từ vốn OPM và vốn NSNN rồi, lấy thế thần quan hệ làm lợi thế nên khi thị trường cạnh tranh hay nhu cầu thấp thì phải bể thôi.

  Nhưng ai chết mặt ai, ai “ngu” mất ráng chịu (tôi cũng từng ngu như thế!), những kẻ chóp vẫn nhận lương cao, có khi đã rút phần từ lâu, thông qua các % lại quả khi ký mua bán, đầu tư tài sản của Công ty.

  Nợ NH mới dễ bị xử tội nặng, chứ nợ tư nhân thì chẳng sao, thí cái mạng cùi chây lười nợ ra đó, ai dám động vào tài sản của Cty. Cần thiết tuyên bố phá sản, dân có dám làm lớn chuyện để mất trắng không? Có khi nghe dỗ ngon ngọt đồng ý khoanh nợ, thậm chí còn cho vay thêm đút đầu sâu hơn nữa, với một nhận thức “ngây thơ” người còn thì nợ vẫn còn nhưng quên một điều khi nào tiền nó mới quay về với ta!

  Lớn nhỏ gì dùng đòn bẩy tài chính quá mức nếm gặp ngành nghề kinh doanh bị suy thoái thì sớm muộn gì cũng chết ráo, trong năm 2013 danh sách của thần chết sẽ có nhiều loại tôm tép, cá nhỏ cá to, kể cả cá mập cá voi.

  Reply
 • Nemo

  Tay cam 10 dong ma lam chuyen 1000 dong, dung la ao tuong ! Chan !

  Reply
 • Tại vì

  Tham vọng vĩ cuồng- thiếu kiến thức-sĩ hão

  Reply
 • Nam

  Tôi có anh tài xế là nhân viên cũ của Mai Linh, anh này kêu vài điều:
  1. Cước taxi quá cao, khó cạnh tranh, nên ít khách hàng.
  2. Khối văn phòng quá đông so với số lái xe

  Ngoài ra qua người quen, tôi biết Mai Linh đã khó khăn 3-4 năm nay rồi, nhưng không tìm được cách gỡ ra.

  Reply
 • huong

  Tôi cũng là hách hàng hay đi taxi ML, thật ra ML có công và cũng có tội:
  Công ở đây ML là đơn vị vận tải kinh doanh văn minh lịch sự có văn hóa tạo một cái nếp văn minh không chém chặt để người dân như chúng ta an toàn trong lưu thông. để khách nước ngoài có cái nhìn thiện cảm hơn văn hóa ở việt nam. khi đi xe mai linh trên mọi nẻo đường các bạn sẽ an tân hơn đúng không ?
  Còn tội ở đây có khách quan có chủ quan : khách quan là thị trường tài chính việt nam những năm qua không ổn định, gây bất lợi cho rất nhiều doanh nghiệp và hàng loạt DN việt nam phá sản trên mọi lĩnh vực.chủ quan ở đây như bài viết phân tích và tôi đồng tình với cách mà bài viết đưa ra. thật ra phải có các nổi đau nhưng thà đau một lần, gắt bỏ gọt dủa lại những khối u tồn tại bấy lâu trong mai linh. Muốn cấu trúc lại Mai linh phải đưa ra phương án cụ thể về các mặt, 1 là cơ cấu về ngành nghề, cơ cấu tổ chức bộ máy, nhân sự thực hiện, nguồn vốn, hệ thống kiểm soát …., 2 phải có lộ trình thực hiện cụ thể…, Tôi nghĩ đến thời điểm này không Bác Huy nghĩ gì, ở ML có một từ tôi hay nghe là HOANH TRÁNG nhưng trong kinh doanh từ chính xác nhất phải nói là HIỆU QUẢ, LỢI NHUẬN. Tôi mong qua bài học này BÁC HUY nên xem xét lại.

  Reply
 • Thunguyen

  Vai nọ vói lải xuất 18-25 phần tram 1 nam nghe mà nỏi da gà, kinh doanh mà vai kiẻu đó không chết mói lạ, củng nhò cho vai kiểu đó mà mấy nam nay ngân hàng nào củng bào cáo lải khủng ,và doang nghiệp thì chết như sung rụng, kinh doanh lọi nhuận bao nhiêu để đủ tiền trả lải ngân hàng???? không tiền trả lải thì lấy đâu ra vốn để hoàn nọ,,,Ông bà ta có nói ::: liẹu com gáp mám : có đúng không ?????

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top