Bên thắng cuộc… Reviewed by Momizat on . Bên thắng cuộc Nguyễn Ngọc Ngạn – Tháng Tư 2015 (GNA: Chúng tôi không nghĩ ông MC Nguyễn Ngọc Ngạn dễ thương của chương trình ca nhạc Thúy Nga lại là một nhà ph Bên thắng cuộc Nguyễn Ngọc Ngạn – Tháng Tư 2015 (GNA: Chúng tôi không nghĩ ông MC Nguyễn Ngọc Ngạn dễ thương của chương trình ca nhạc Thúy Nga lại là một nhà ph Rating: 0
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Bên thắng cuộc…

Bên thắng cuộc…

Bên thắng cuộc

Nguyễn Ngọc Ngạn – Tháng Tư 2015

Benthuacuoc-caitao

(GNA: Chúng tôi không nghĩ ông MC Nguyễn Ngọc Ngạn dễ thương của chương trình ca nhạc Thúy Nga lại là một nhà phân tích chính trị khà sâu sắc. Bài viết dưới đây nhân ngày đại thắng (của ai?) là một góc nhìn sáng tạo về hệ quả của cuộc biển dâu lịch sử)

Trong đợt lưu diễn văn nghệ đầu năm nay ở vài thành phố bên Mỹ, trùng hợp có một tờ tạp chí và một đài phát thanh hỏi tôi cùng một câu: Nhìn lại 4 thập niên vừa qua, 1975-2015, sự kiện gì đối với chú là quan trọng nhất?

Câu này dễ trả lời! Thế giới biến đổi từng ngày, biết bao nhiêu chuyện xảy ra. Nhưng riêng đối với tôi thì biến cố lớn nhất trong 40 năm qua là sự tan rã của Liên Xô và hệ thống cộng sản toàn cầu. Nó mở ra một kỷ nguyên hòa bình mới, kết thúc chiến tranh lạnh, giảm thiểu tối đa các vũ khí chiến lược, tiết kiệm bao nhiêu tiền của và xương máu mà nhân loại đã đổ ra từ ngày có phong trào cộng sản.

Cần hình dung lại hàng triệu người đã chết thảm ở Siberia thời Stalin, trong cải cách ruộng đất và cách mạng văn hóa thời Mao Trạch Đông, rồi cải cách ruộng đất và sửa sai thời Hồ Chí Minh trên đất Bắc, cũng như đánh tư sản và tù cải tạo tại miền Nam sau 1975. Chưa kể chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Kiểm điểm lại những đau thương ngút trời gần một thế kỷ vừa qua, người ta mới thấy hết được niềm hạnh phúc khi đế quốc cộng sản sụp đổ, mà sự sụp đổ ấy không do tác động trực tiếp của thế giới tự do, mà do chính nội bộ của đảng viên và của quần chúng các nước xã hội chủ nghĩa dấy lên. Theo tôi, đó là sự kiện vĩ đại nhất của nhân loại trong 4 thập niên vừa qua!

Từ ngày ra hải ngoại, tôi vẫn mang trong đầu một điều tiếc nuối: Việt Nam Cộng Hòa là quốc gia cuối cùng trên thế giới bị lọt vào tay Cộng Sản. Giả như đồng minh Hoa Kỳ không bỏ cuộc giữa đường, Miền Nam Việt Nam chỉ cần cầm cự thêm vài năm nữa, chắc chắn tình hình đã đổi khác.

Đến khi cộng sản toàn cầu sụp đổ, tôi lại cho rằng, sự sụp đổ ấy bắt nguồn sâu xa từ chiến tranh Việt Nam. Tôi tin như thế, nhưng dè dặt không dám viết ra vì sợ có người sẽ bảo là tôi chủ quan. Mãi đến khoảng năm 2005, tôi tình cờ đọc được cuốn sách của một tác giả người Mỹ, tôi mới cảm thấy an lòng và hết sức vui mừng vì có người đồng ý với suy nghĩ của tôi.

Tiếc là giờ này tôi không có cuốn sách ấy trong tay, vì hôm đó trong khi chờ chuyến bay ở phi trường, tôi tạt vào tiệm bách hóa Hudson News tính mua đại một tờ tạp chí nào đó để lên máy bay xem cho qua thì giờ, thì thấy có cuốn sách viết về Vietnam War nên vội lấy xuống. Tôi mới chỉ đọc được 2 trang của phần mở đầu thì chuyến bay thông báo boarding mà người xếp hạng ở quầy tính tiền sách đông quá, tôi đành bỏ lại cuốn sách trên kệ.

Ngồi trên phi cơ, tôi nhớ lại lập luận của tác giả cho rằng: Chiến tranh Việt Nam là cuộc chạy đua võ trang, hay đúng hơn là cuộc chạy đua tiêu tiền, giữa hai khối tư bản và cộng sản. Cuộc chạy đua ấy tuy kết thúc dở dang vì Hoa Kỳ bỏ cuộc, nhưng cũng đủ để làm khối cộng sản kiệt quệ về tài chánh, không vực dậy nổi, dẫn đến sự sụp đổ 15 năm sau!

Điều này tôi tin là đúng. Hồi mới sang Canada, năm 1979, tôi đọc một bài viết trong tờ Financial, nói rằng: Chiến tranh Việt Nam đã làm đồng dollar Mỹ mất giá và gây nên tình trạng lạm phát nặng nề. Lúc ấy tôi nghĩ: Mỹ giàu như thế mà còn điêu đứng vì chiến tranh Việt Nam, thì huống chi các nước cộng sản vốn quanh năm èo uột về kinh tế!

Quả thực đúng như vậy! Trong chiến tranh, người dân các nước Cộng Sản tạm quên cái đói khổ. Nhưng hết chiến tranh rồi, cái sai của chế độ và cái yếu của lãnh đạo tất nhiên phải lộ ra, không thể nào che đậy được. Lấy lý do gì để giải thích với nhân dân, sau bao nhiêu năm nhịn ăn cung ứng cho chiến trường, rồi bây giờ lại càng đói khổ hơn khi hòa bình trở lại!

Từ những “bức xúc” thực tế ấy, lãnh đạo Cộng Sản bất đắc dĩ phải đưa ra khẩu hiệu “đổi mới”, khởi đầu ngay tại Liên Xô từ năm 1985. Nói “bất đắc dĩ” là bởi vì trong thế giới Cộng Sản, bất cứ ai đề xuất một ý tưởng khác với những giáo điều cứng rắn của Đảng thì lập tức bị gán cho cái tội “xét lại” hoặc “phản Đảng” và thường đưa đến hậu quả thân tàn ma dại. Điều này chắc chắn ai cũng đã biết qua kinh nghiệm mấy chục năm cai trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đọc Đêm Giữa Ban Ngày của Vũ Thư Hiên, Đèn Cù của Trần Đĩnh, Bên Thắng Cuộc của Huy Đức v.v… chúng ta đã thấy được phần nào những thanh trừng nội bộ rất cay đắng của Đảng Cộng Sản qua những vụ án mà họ gọi là “xét lại”, chẳng hạn như vụ Hoàng Minh Chính.

Hoàng Minh Chính là một đảng viên kỳ cựu, hoạt động cùng thời với anh em Lê Đức Thọ. Năm 1945 ở Hà Nội, nhạc sĩ Văn Cao tham gia Việt Minh, công tác trong đội ám sát. Chính Hoàng Minh Chính đã đưa súng cho Văn Cao đi giết những đảng viên Quốc Dân Đảng bị Việt Minh vu cho tội thân Nhật. Hơn 30 năm sau, Hoàng Minh Chính mới tỉnh ngộ, nhìn thấy nhu cầu phải cải tổ để cứu đất nước. Nhưng ý kiến của ông đụng vào những bức tường bảo thủ kiên cố nên ông bị truy bức, kéo theo bao nhiêu người khác mà phe bảo thủ muốn nhân dịp này tiêu diệt.

Kim Ngọc, Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phú, thấy nông dân làm hợp tác xã không có hiệu quả vì cha chung không ai khóc, cơm nhà chúa múa tối ngày, cứ rềnh rang vác cuốc ra đồng đủ 8 tiếng rồi về, thu hoạch không năm nào đủ chỉ tiêu. Ông mới nghĩ ra sáng kiến là cho nông dân làm khoán. Làm nhiều ngày hay ít, chăm hay lười, không cần biết, miễn là nộp đủ số thóc quy định! Sáng kiến này tuy thực tế và có lợi cho Nhà Nước nhưng bị coi là đi lạc đường nên bí thư tỉnh ủy bị kỷ luật và cách chức! Bí thư tỉnh ủy tất nhiên phải là một ủy viên trung ương Đảng, thế mà còn bị trừng phạt vì một sáng kiến cá nhân, huống chi người dân thường, ai dám phát biểu ý kiến!

Vậy mà sau 10 năm kết thúc chiến tranh, giữa lúc phe bảo thủ còn đang thống trị toàn Đảng, thì Trường Chinh đã phải công khai hô hào đổi mới. Ai cũng biết Trường Chinh là lãnh tụ cộng sản kỳ cựu bên cạnh Hồ Chí Minh, một lý thuyết gia tiền phong của Đảng và là người chỉ đạo cuộc cải cách ruộng đất đẫm máu tại Miền Bắc, giết hại biết bao nhiêu nông dân cũng như đảng viên. Nói cách khác, Trường Chinh vẫn được coi là một thành trì kiên cố nhất của Đảng. Thế mà chính Trường Chinh phải thay đổi lập trường thì đủ biết hoàn cảnh Việt Nam sau chiến tranh thê lương như thế nào!

Trần Bạch Đằng viết trong bài “Dám Rẽ Ngoặt Trong Tư Duy” như sau:

“Mùa Thu năm 1985, thành quả của bao nhiêu năm chắt chiu của nước ta bỗng chốc sụp đổ qua sai lầm trong điều chỉnh giá cả và đổi tiền. Thế là toàn Đảng toàn dân “khởi đầu bằng sự khởi đầu”! Bác Trường Chinh tìm lối thoát trong cảnh cực kỳ rối ren… Bác kiên trì sự nghiệp đổi mới, đổi mới triệt để và toàn diện… Bác dũng cảm điều chỉnh lại tư tưởng của mình…”!

Nói “dũng cảm” bởi vì khi đề xuất ý kiến đổi mới tức là đụng chạm mạnh đến những vùng đất cấm kinh niên của Đảng, những nhân sự suốt đời cố chấp mà chỉ có người tầm cỡ như Trường Chinh, lúc ấy ngoài 70, mới dám lên tiếng!

Sau khi Trường Chinh mất, Trần Bạch Đằng viết:
“Thưa anh Năm Trường Chinh! Tiễn anh, chúng tôi ân hận vô cùng: Không đổi mới nhanh như anh ao ước!… Tôi tin, nếu quả còn cuộc sống ở thế giới khác sau khi người ta chết, thì những nạn nhân của cuộc cải cách ruộng đất, cũng sẽ mở rộng vòng tay đón Bác Năm Trường Chinh…”.

Ý nói: Cuối đời Trường Chinh đã thấy cái sai của mình, xin các oan hồn bị đấu tố trước đây, nếu gặp lại Trường Chinh ở thế giới bên kia, hãy tha cho Trường
Chinh, đừng xúm lại hỏi tội!
(Ghi chú: Trần Bạch Đằng nguyên là Bí thư Khu Ủy Sài Gòn – Gia Định. Trong chiến dịch Mậu Thân 1968, Trần Bạch Đằng và Võ Văn Kiệt là tư lệnh tiền phương, chỉ huy lực lượng Việt cộng đánh vào nội thành Sài Gòn).

“Đổi mới” thật ra là một bản tuyên ngôn đầu hàng tư bản! Bởi vì: Cốt lõi của Cộng Sản là kinh tế chỉ huy, là mậu dịch quốc doanh, là kiểm tra hộ khẩu, là hợp tác xã, là mỗi tháng xếp hàng lĩnh 16 ký gạo! Một khi đã chuyển sang cơ chế thị trường tức là đã chào thua thế giới tự do rồi!
Kiệt quệ về kinh tế đã đành, người Cộng Sản còn mất hết niềm tin vào những lý tưởng mà họ được dạy dỗ trước đây.

Lùi lại hồi đầu thế kỷ thứ 20, phong trào Cộng Sản là một cái gì mới mẻ, hấp dẫn rất nhiều người trí thức ở thành thị. Nó hấp dẫn bởi về mặt lý thuyết, nó đề cao lý tưởng công bằng xã hội, xóa bỏ bất công bằng đấu tranh giai cấp. Lúc ấy, quả thực tư bản còn quá nhiều khuyết điểm, chủ nhân bóc lột công nhân, công đoàn chưa thành hình, chế độ lao động hà khắc, không được luật lao động bảo vệ. Ở nông thôn thì phong kiến áp bức đến tận cùng. Do thực tế ấy, người ta dễ dàng bị lôi cuốn theo Cộng Sản dù chưa hiểu CS là gì. Đã thế, cộng sản lại ra đời đúng lúc phong trào giải phóng các dân tộc bị trị lên cao trên toàn cầu, nhất là sau Đệ nhị Thế chiến. Cộng Sản khôn khéo đem chiêu bài chống ngoại xâm để lôi kéo quần chúng, điển hình là biết bao nhiêu người đã theo Hồ Chí Minh, đâu phải vì thích Cộng Sản mà vì muốn đứng vào hàng ngũ đánh Pháp. Đến khi Cộng Sản thắng rồi thì đã quá muộn, họ không rút chân được nữa!

Thế giới tư bản thì càng ngày tự điều chỉnh để trở nên hoàn thiện, trong khi cộng sản dừng chân tại chỗ, hết chiến tranh là lộ ra hết khuyết điểm. Khi Liên Xô và Trung Cộng công khai thù nghịch nhau, khi Việt Cộng xâm lăng Miên Cộng (Khờ-Me Đỏ), khi Trung Cộng dạy cho Việt Cộng một bài học vào đầu năm 1979 – nghĩa là gà cùng một mẹ mà chém giết nhau không nương tay – thì cái lý tưởng “thế giới đại đồng” và “chung sống hòa bình” giữa các nước xã hội chủ nghĩa anh em còn ý nghĩa gì nữa! Cứ nhìn Trung Cộng, người ta thấy ngay cái tình hữu nghị môi hở răng lạnh của hai nước Cộng Sản nó cay đắng như thế nào!

Lời dạy của Đảng trở thành trò hề, làm thất vọng tất cả những ai từng tin vào chủ nghĩa Mác-Lênin. Ý nghĩ giã từ chủ nghĩa xã hội vì vậy càng ngày càng lan rộng trong đầu nhiều đảng viên, chỉ chờ cơ hội là bùng phát!

Từ khi các nước Đông Âu và nhất là Liên Xô sụp đổ, thế giới không còn ai nhắc đến Cộng Sản nữa. (Chắc chỉ còn cộng đồng người Việt ở hải ngoại vẫn bám lấy ma Cộng Sản để hù dọa hoặc chụp mũ nhau mà thôi!). Hai chữ “Cộng Sản” chỉ còn là một tì vết của lịch sử, đã lùi hẳn vào trong dĩ vãng, không còn là mối bận tâm cho nhân loại. Nó đã trở thành chuyện cổ tích, người bỏ Đảng mỗi ngày một đông. Trước mắt thế giới, kẻ thù mới bây giờ là Terrorist, là ISIS, là những nhóm quá khích không nhân tính, chứ kẻ thù cũ là Cộng Sản giờ này là hết hẳn đất đứng.

Dĩ nhiên cũng còn vài nước vẫn bám lấy danh hiệu Cộng Sản nhưng thật ra họ không còn mang chất cộng sản như xưa. Họ bám chỉ vì quyền lợi của đảng phái, của phe nhóm mà họ phải bảo vệ mà thôi. Bắc Hàn và Cuba thì đói khát quanh năm, không đáng bàn đến. Trung Cộng thì tư bản hóa trước cả Việt Cộng. Cụ thể, ngày nay nếu phải đối phó với Trung Quốc thì hoàn toàn không phải là đối phó với một nước cộng sản mà là một đế quốc có chủ trương bá quyền.

Việt Nam cũng thế! Giờ này người ta chống Việt Nam không phải là chống một nước cộng sản mà là chống một chính quyền độc tài, độc đảng, chà đạp nhân quyền giống như nhiều nước độc tài khác trên thế giới.

Trong chế độ Cộng Sản đích thực, chỉ cần có vài mẫu ruộng đã ra pháp trường đấu tố, chỉ cần làm chủ một cửa tiệm hạng trung đã bị đánh tư sản, hoặc vào tù hoặc đi vùng kinh tế mới, chứ làm gì có những cán bộ đảng viên sở hữu những dinh thự nguy nga và ôm hàng tỉ hàng triệu dollars như hiện nay ở Việt Nam! Các cấp lãnh đạo Trung Quốc cũng thế! Có những quan chức phải dành riêng ra hẳn một căn nhà mới đủ chỗ chứa vàng và tiền mặt thì cộng sản ở điểm nào!

Nói tóm lại, trên thế giới ngày nay không còn nước nào áp dụng lý thuyết Cộng Sản đúng nghĩa. Tất cả đều đã đầu hàng tư bản, chạy theo tư bản, nhưng gắng gượng nên câu khẩu hiệu: “Áp dụng cơ chế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa!” Họ ngượng ngùng nói thế khi chính họ cũng biết rõ rằng chủ nghĩa xã hội không bao giờ có cơ chế thị trường! Tư bản thúc đẩy sản xuất và cải thiện sản phẩm bằng tự do cạnh tranh! Cộng Sản thúc đẩy sản xuất bằng tuyên truyền, bằng chỉ thị và bằng giấy biểu dương! Khác nhau như nước với lửa, không thể kết hợp được.

Cho nên, như tôi đã nói ở trên, người cộng sản một khi đã áp dụng cơ chế thị trường tức là đã bỏ cuộc, là giã từ hẳn chủ nghĩa của mình rồi! Chỉ cần để ý một chút, chúng ta thấy ngay ngày nay họ không còn tự hào khoe khoang về lý tưởng của họ như thuở trước. Những câu khẩu hiệu một thời họ hãnh diện nêu cao như “Đảng ta là Đảng của giai cấp công nhân”, hoặc “Chủ nghĩa xã hội là đỉnh cao trí tuệ loài người” giờ này chính họ đã lặng lẽ xóa đi. Hai chữ “vô sản” là đặc trưng của chế độ, ngày nay cũng đã biến mất! Đấu tranh giai cấp để tiến đến công bằng xã hội thì không thể áp dụng được nữa bởi giai cấp giàu nhất bây giờ gồm toàn đảng viên! Chả nhẽ họ tự đấu tố chính mình!

Chẳng những thế, trong nước đang có dư luận một ngày gần đây Đảng Cộng Sản sẽ đổi tên, bỏ hẳn hai chữ “Cộng Sản” đã lỗi thời vì quá nhiều khuyết điểm! Nhưng dù có đổi tên mà vẫn duy trì lề lối cũ, vẫn độc tài và thường xuyên vi phạm Hiến Chương Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc thì thế giới vẫn tiếp tục lên án và người dân vẫn tiếp tục đấu tranh.

Bởi mục tiêu tối hậu không phải chỉ là xóa đi hai chữ Cộng Sản, mà là kiến tạo một quốc gia tự do, dân chủ và phú cường, để Việt Nam có thể hãnh diện đứng ngang tầm với các nước văn minh trên thế giới.

Tổng kết lại, nhìn lại 4 thập niên vừa qua, nếu chỉ chú ý đến cái mốc kết thúc chiến tranh năm 1975 ở Việt Nam, thì người ta gọi Miền Bắc là “bên thắng cuộc”. Nhưng nếu mở tầm mắt rộng hơn, nhìn sự sụp đổ của hệ thống Cộng Sản toàn cầu do chiến tranh Việt Nam gián tiếp gây nên, thì thế giới tự do mới đích thực là “bên thắng cuộc”!

Nguyễn Ngọc Ngạn
Tháng 4/2015

 

Bình luận (183)

 • Thanh

  Một bài viết hay, phân tích sâu sắc. Rất ngưỡng mộ nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn. Thanks GNA đã đăng bài!

  Reply
  • Thanh

   Chú Ngạn cũng có trình độ tú tài rồi mà.

   Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Nhân đọc thoáng qua “Bên thắng cuộc (?)”

   Bên Thắng nay đã thành Thua bại
   Xét kỹ Quá khứ thấy Tương lai
   Việt sử Cận đại sao oan nghiệt !
   Hàng chục triệu tan nát hình hài
   Hàng chục triệu trọng thương tàn tật
   Lãng phí hàng triệu Nhân tài
   Mẹ Việt Nam buồn đau đứt ruột
   Từ ngày Hồ nhập khẩu Quái thai
   Mau lên Mùa Xuân Việt Nam nhé !
   Dân chủ Thanh bình : Hoa Đào Hoa Mai .. ..

   Thời gian đã trả lời rồi Ai thua Ai thắng : Chỉ thương thay vẫn mất là hàng triệu Lương Dân ! ! !

   Thời gian trả lời Ai thua Ai thắng !
   Chiếm Lòng Người khó hơn chiếm thành
   Kẻ chiến thắng vào Miền Nam vơ vét
   Cầm tù hơn 400 ngàn bại quân
   Nhục mạ Văn hóa tàn tích đồi trụy
   Đốt sách như Thời Tần Thủy Hoàng
   Người thua cuộc mạo hiểm vượt biển
   Lưu lạc lưu vong lưu đày Năm châu bạt lang
   Sống Tự do Dân chủ Tương lai sáng con cháu
   Chỉ vạn thằng quan đỏ quan dâm quan tham
   Còn lại Bên Thắng Cuộc tính sổ nay mất tất
   Vẫn quay tìm lối thoát vũng lầy tự đầm
   Thời gian đã trả lời Ai thua Ai thắng !
   Đất Nước Vịt cộng làm tụt hậu cả trăm năm
   Thêm nửaThế kỷ nữa mới tẩy hết nọc độc cộng sản
   Chỉ thương vẫn mất là hàng triệu Lương Dân ! ! !

   Triệu Lương Dân

   Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Saigon ! Ton Âme et ton Cœur est toujours avec Moi …
   *************************************************************

   https://www.youtube.com/watch?v=zQOgtY8tkIc

   SAIGON niềm nhớ không nguôi – Nguyệt Ánh

   Saigon ! Saigon ! Saigon !
   J’emporte toujours ton Âme avec moi
   Je le garde précieusement dans mon cœur profond
   Sans ton Âme jamais je n’existe
   Là où chaque fois je vais, tu vas avec moi
   Comme l’Ombre avec l’Image …

   Tout ce que je fais par moi-même est pour toi, Saigon …
   Saigon ! Saigon ! Saigon !
   Je ne crains jamais ton Destin tragique un jour
   Car le tien est à toujours le mien
   Je ne veux pas d’autre monde
   Car ma chère Saigon, tu es ma grande amante, ma vraie…

   Saigon, tu es tout ce que la Lune veut toujours dire
   Et tout ce que le Soleil veut chanter

   Saigon, tu es ma petite Amante fidèle
   Tu es le secret profond que personne ne connaît
   Tu es la racine de ma racine
   Tu es la source de ma source
   Et tu es le Ciel de Liberté
   d’un Grand Espoir appelé la Démocratie
   Qui croît plus haut que notre Peuple ne saurait l’espérer
   Ou la Dictature Rouge veut le cacher et briser …
   Saigon, tu es le Ciel de Liberté
   Qui est la merveille maintient les étoiles perdues
   Saigon, je garde toujours ton cœur avec moi
   Comme l’Ombre avec l’Image …
   Saigon, je t’emporte dans mon cœur jusqu’à la Mort…

   Saigon ! Saigon ! Saigon !
   J’ai toujours ton coeur avec moi
   Saigon, je te garde dans mon coeur profond
   Sans toi, jamais je ne suis grandi
   Là où je vais, tu vas ma chère avec moi .. ..
   Et tout ce je fais par moi-même
   est pour toi, Saigon – ma douceur
   Je ne crains pas ton Destin tragique un jour
   Tu étais comme Saint-Pétersbourg
   Et Léningrad a du la retourner son nom et prénom
   Car le tien n’est à jamais le mien ma chérie
   Saigon, je ne veux pas d’autre monde
   Car, ma magnifique, tu es le mien, mon vrai Univers
   C’est le secret profond que personne ne connait

   Tu es la racine de ma racine
   Tu es la source de ma source
   Et tu es le Ciel de Liberté
   d’un Grand Espoir appelé la Démocratie
   Qui croît plus haut que notre Peuple ne saurait l’espérer
   Ou la Dictature Rouge veut le cacher et briser …
   Saigon, tu es le Ciel de Liberté
   Qui est la merveille maintient les étoiles perdues
   Saigon, je garde toujours ton cœur avec moi
   Comme l’Ombre avec l’Image …
   Saigon, je t’emporte dans mon cœur jusqu’à la Mort…
   Saigon, je garde ton coeur pour toujours
   Je ai ton Âme et ton Amour dans mon coeur jusqu’à la Mort .. ..

   MILLIONS DE GENS HONNETES

   Reply
 • nikki

  Kg vhu Ngoc Ngan

  Chau sinh trc thoi diem 40 ko lau , sg nhug ngay kho khan va nhu cau ve sach bao nhu dua tre khat nuoc . Mot so dua tim doc truyen trc nhu duyen anh …roi chuyen tay nhau doc du la sach cam
  Sau do dog thoi gian cuon con nguoi vao internet, chau tinh co xem chuyen vuot bien cua chu that xuc dog va le ra ng ta nghe loi trach cu cay dag vi vuot qua nhug dau thuog mat mat nhug thay vao do la nhu 1 loi khuyen chau that thich, hom nay qua goc nhin alan chau lai thay dc nha van qua goc nhin chinh tri that sau sac. Cam on chu.
  Rat tiec voi hoan canh hien tai ko co dip nao dc tiep xuc voi chu ,nhug chau cug rat mog nhug ngay

  Reply
 • nikki

  Chau rat mog ngay nao con o van dan ,chau se doc dc ngug cuon dach cua chu goi cho the he thanh nien sau nay nham mo rog goc nhin cho ho doi voi nhan van xa hoi
  Ths Chu Ngoc Ngan

  Reply
 • Homeland

  Hay cho Nguyễn Ngọc Ngạn! Giỏi cho Nguyễn Ngọc Ngạn! Mà cũng… may cho Nguyễn Ngọc Ngạn!

  Reply
 • a secret fan of alan

  Much respect to Bac Ngan. That la ac mong cai thoi da qua “Thương cha, thương mẹ, thương chồng.Thương mình thương một, thương Ông thương mười , oi Bac Xi` Ta Lin oi” Sorry, bi nhoi so nhieu qua roi nen trieu chung tai than kinh tai phat. hi hi hi…

  Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Bên thắng – Bên thua cuộc . ..
   ******************************

   Bên thắng nay thành Bên thua ! ! !

   Thời thế xưa ngu tưởng ăn cuộc đua

   Giờ đấu trường thành hí trường đã rõ !

   Thành quách lạnh vắng lẫn Lòng người

   Thằng thắng từ lâu hại Dân bán Nước ! ! !

   Người thua Anh hùng lỡ ngã ngựa trường đua

   Lũ thắng thành bọn loài thảm hại !!!

   Bật mí mặt thật bí mật bọn lừa

   Việt Sử lại đang lật sang Trang mới

   Nhân dân chắc chuyến này không thua !


   TRIỆU LƯƠNG DÂN

   07h sáng St Martin de Ré 11 / 6 / 2013

   Reply
 • DLV

  bác NGẠN vẫn giữ đạo công giáo mà, tư duy sắc sảo, bác NGẠN vẫn viết chuyện ma

  Reply
 • Khoa nguyen

  Nhẹ đầu!

  Reply
 • 2 mặt

  nếu không có chủ nghĩa xã hội và các phong trào đấu tranh của nhân dân, công nhân thì chủ nghĩa tư bản có những điều chỉnh để đến được như 1 số nước vẫn đc gọi là giàu bây giờ, hay là =))… đừng vác quá khứ ra để mà chỉ trích, mà ảo tưởng, chắc làm cái vườn sau của mỹ là đc như sing hay hàn quốc bây giờ chăng, hay cũng như các nước châu mỹ hiện nay vẫn là cái vườn sau của mỹ, họ bây giờ ntn nhỉ

  Reply
  • khiêm

   Nói đi thì cũng nói lại thôi, chủ nghĩa tư bản thì đúng là tự do thật, mọi người thích nói j thì nói, làm j thì làm, miễn ko hại đến người khác, xong cái chính là kinh tế, thì chả phải là nó quá bất công khi mà chỉ khoảng 3-4% dân số Mỹ năm hết 80% GDP đó sao. Vì vậy CN Công Sản hình thành cũng chỉ từ những bất công của tư bản mà thôi, cho dù đúng dù sai. Tôi cũng khẳng định, ở VN, chủ nghĩa cộng sản đã biến chất từ lâu, khi mà nạn tham nhũng thì vô địch. Đáng lẻ nên loại bỏ Đảng cộng sản để hình thành đa nguyên, đa Đảng. Xong giải quyết cốt lõi vẫn là kinh tế mà thôi.

   Reply
   • Hồng

    Dân chí mình thấp, đang nguyên đa Đảng có mà chết :(

    Reply
    • Kim

     Vậy tại sao không làm gia tăng dân trí, mà cứ lấy lý do dân trí thấp để không đa đảng… Hay là Đảng ta thích ngu dân hơn? :)

     Reply
    • tinh

     …, viết chính tả còn chưa đúng nà cũng nhảy vào bình luận

     Reply
    • Học trò

     Ừ. thấy bạn viết đúng là… thấp thật…

     Reply
   • Kevin Nguyen

    @Khiem

    Nguoi dan song tai VN se khong the nao hieu duoc the gioi ben ngoai ho sinh song nhu the nao. Mac du nguoi do co kien thuc va da di du lich ra nuoc ngoai nhieu lan. Neu noi ve nuoc My (USA) thi going nhu la nguoi mu ma ta con voi vay. Khong ai co the danh gia hoac noi la minh am hieu nuoc My that su duoc. Food for thought !!!!

    Reply
    • Hihi

     Cơm ăn Cộng sản nấu,Áo mặc Cộng sản cho.Tôm cua đầy Thuyền lưới_Ai mang đến hằng ngày?Hoa như thêm sắc thắm,Mây như thêm sắc tươi..người người Vui sắc mới.Cộng sản bón từng ngày.Người Việt nam nhân hậu,chẳng muốn oán muốn thù.Cớ sao bọn xâm lược mang dao súng gông tù.Hết thời Ngô đình Diệm,chặn bọn Ngô đình Nhu..Hỏi ông Nguyễn văn Thiệu,Ai ôm Cáo cắn gà?Đừng ngồi đó huyênh hoang,Lịch sử đã sang trang..Vui thì Vui có mực.Đừng Vui quá hoá Nhờn,,,

     Reply
   • Tuấn

    Nhưng Mỹ ng ta vẫn trợ cấp thất nghiệp, chu cấp thực phẩm, y tế, cho người nghèo, vô gia cư. Tính nhân văn ng ta cao lắm, chứ k phải như VN. cũng nói thêm là nghững ng giàu, ng ta cũng phải có tài, có nổ lực, chứ k phải muốn giàu là giàu đâu. còn ở VN, muốn giàu, hãy vào đảng, và ăn hối lộ.

    Reply
  • Huy

   Ít nhất mấy cái vườn sau đó vẫn sống khỏe hơn là Bắc Hàn, cái vườn sau của TQ, và cũng ko kém VN – cái bãi rác của thế giới.

   Reply
  • phẳng

   Cũng có thể đúng như “2 mặt” đã góp ý, nhưng chính vì có 2 mặt nên ta phải thấy mặt tích cực đã thắng và đang thắng.

   Reply
  • xyz

   Cám ơn bạn vẫn còn niềm tin vào những gì tốt đẹp…chứ không phải là những chú cẩu cứ thấy chỗ nào có tiếng động thì đua nhau gào sủa… Cái lũ ….chúng nó chống đối lại Đảng, lại chế độ Nhà nước ta đến cùng như thế, chẳng qua là vì động tới quyền lợi của chúng nó thôi. Chính vì thế mà chúng nó mới ôm chân Mỹ, chấp nhận để cho bọn họ mang quân viễn chinh tới tàn sát đồng bào nhân dân mình và gây nên không biết bao nhiêu là tội ác. Ấy vậy mà chúng nó còn rêu rao là quân ta “ôm chân” Liên Xô, Trung Quốc mới láo hỗ làm sao. Kể từ khi giành lại nền Độc lập dân tộc từ chiều 2/9/1945, những vùng lãnh thổ quốc gia do Đảng Cộng sản Việt Nam quản lý, có ai thấy bóng dáng một tên lính ngoại bang nào huênh hoang láo hỗn như bọn lính Mỹ và các chư hầu Mỹ thời bấy giờ ở miền Nam sau này không? Thế mà cái bọn trí thức phản động này chúng nó vẫn mở miệng ra nói được. ….

   Reply
  • quangle

   phong trào đấu tranh như bạn nói là theo luận điệu cộng sản , mà bạn ơi bạn hình như bị nhồi sọ như thế hệ sau 1975. bạn ơi ở tư bản công nhân đấu tranh mạnh mẽ hơn nhiều ,nên xã hội phát triển nhanh đó bạn, không như xứ của vn .

   Reply
 • Mr Bao

  Quá hay, bác ạ.

  Reply
 • Phùng thanh Tùng

  Một vấn đề cực kỳ phức tạp mà viết đơn giản đến anh nông dân quanh năm làm ruộng cũng có thể hiểu được thì người viết phải có trình độ rất cao, rất uyên thâm mới làm được.
  Cám ơn ông NNN và ông phải viết nhiều hơn để khai sáng cho đa số người Việt nam vẫn còn u mê hoặc còn do dự trước ngã ba đổi mới.

  Reply
 • ĐèoChuPao

  Chú Ngạn có lẽ đã chán làm MC showbiz ở Việt Nam rồi.

  Reply
 • Hồng Quang

  Đã trong giếng lầy của vùng trũng Đông Nam mà… cóc ngoé, lừa ngựa vẫn mãi chỉ biết cãi nhau AI THẮNG- AI THUA ?! Cãi không làm thằng đỉnh cao ngu thành thông minh. “Hãy để chúng chết đi” khi đã cạn túi thì… VN sẽ toàn là KẺ THẮNG theo góc nhìn của Ông Ngạn !?

  P/S: 80 năm “cóc ngoé làm người” ko là cái đinh rỉ gì trong 4000 năm “huyền thoại” (dẫu biết 4000 năm cũng chỉ là… huyền thoại máu lửa, tương tàn). Thượng đế chắc đã tránh ra cõi ngục tù này.

  Reply
  • Anh Em

   ANH EM như thể…?

   “Anh em như thể tay chân”:
   Hàng xóm luôn nhìn nhà ông Đức như một mẫu mực về tình hòa hợp anh em. Dù có lúc “tan nhà nát cửa” vì chiến tranh, anh em phải chia lìa làm đầy tớ hay con nuôi cho gia đình khác. Nhưng mái nhà xưa vẫn luôn trong tim họ, chỉ cần cơ hội đến, họ lập tức qui tụ xây dựng lại mái nhà đẹp hơn 100 lần xưa.

   “Anh em như thể”… kẻ thù:
   Cũng hàng xóm đó, gia đình ông Việt lại là điển hình của sự tranh chấp, đấu đá và nghèo hèn. Tuy là con của một gia đình “nhà mặt phố, bố rồng tiên; Ko sen cũng thể hoa nhài”, nhưng chiến tranh qua đi, anh em họ đã thành… kẻ thù. Họ xem nhau như kẻ lạ của nước Ngụy hay Cộng. Mạnh ai nấy chạy, bỏ nhà đi ăn xin, làm thuê, làm điếm khắp nơi. Ngôi nhà xưa ngày càng cũ nát, luôn bị làng xóm bắt nạt, lấn chiếm. Họ chỉ còn nhớ đến nó khi lễ tết, khi cần vay thế chấp thêm cho nhu cầu ăn nhậu hay mánh mung.
   Hàng xóm xem họ như lũ ăn mày… anh em họ cũng xem nhau như quỉ sứ, lũ cô hồn dặt dẹo hay phản động cho đến ngày…Xuống Hố Cả Nút.

   Xem ra không có nhiều dạng anh em như thể… quái dị Việt.
   Gia đình Triều Hàn dù chia ly nhưng vẫn hy vọng tái hợp nhờ có a. Hàn biết làm ăn và nhiều bạn tốt. Còn Việt, đã đánh mất tương lai khi thằng cả vẫn tối ngày ăn nhậu, vay mượn… và đeo đú với thằng đen Đỏ.

   Reply
 • li

  Bai viet that tuyet voi. Hoan ho anh Nguyen ngoc Ngan.

  Reply
 • tao

  bài viết quá hay và sâu sắc

  Reply
 • Nghiêm ánh

  ( Trích): “Đổi mới” thật ra là một bản tuyên ngôn ĐẦU HÀNG TƯ BẢN. Bởi vì: Cốt lõi của Cộng Sản là kinh tế chỉ huy, là mậu dịch quốc doanh, là kiểm tra hộ khẩu, là hợp tác xã, là mỗi tháng xếp hàng lĩnh 16 ký gạo! Một khi đã chuyển sang cơ chế thị trường tức là đã chào thua thế giới tự do rồi!
  Kiệt quệ về kinh tế đã đành, người Cộng Sản còn mất hết niềm tin vào những lý tưởng mà họ được dạy dỗ trước đây.
  ———————-
  Trước nhất cám ơn chú Nguyễn Ngọc Ngạn MC của chương trình Thúy Nga cùng chú ALan đã viết và đăng bài này.

  Theo tôi không làm được kiểu quốc doanh như mong muốn của các nhà XHCN viển vông thì thôi nên ĐỔI MỚI cho xong,cho dân chúng được nhờ … có tí miếng mà ăn lót dạ, chứ con dân giờ đói lả rồi,mới có vài ngày nay thôi tôi đi dự một số đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 dễ nhận thấy một điều, dân chúng còn đói lắm nên họ không còn chút lòng tự trọng cần thiết cho một con người,họ đã dồn về các đại hội kiếm chác chút quà và dành ăn với người ta.Xong rồi biến ngay tìm mánh mối khác.

  Khi tôi về HN cũng chẳng sáng sủa gì cho cam,tôi có gặp một số người ngoài đó … nhưng họ khác hẳn trong đây (có luôn người ruột thịt,họ hàng bà con nhà tôi) ai cũng ngơ ngơ ngác ngác như bò đội nón nhìn mà đáng thương,đáng ghét nhưng tinh thần MÁNH MUNG THÌ DƯ THỪA.

  Thế đó sống trong một khung trời tù túng,ô nhiễm như vậy thì XHCN làm gì cho tất cả cùng khổ, không lối thoát, rồi lại béo cái ông Tàu thôi,cởi cha nó ra vứt toẹt nó luôn cho nhẹ cái thân để người giỏi có cơ hội TỰ KHẲNG ĐỊNH MÌNH.

  – ĐÓ MỚI LÀ THƯỢNG SÁCH.

  Reply
 • lymy

  Chiến tranh chỉ có ngừơi dân là thua cuộc

  Reply
 • Hóng

  Bài đầu tiên của chú Ngạn trên GNAL ;)) cảm ơn chú cho chúng cháu thêm một góc nhìn mới! Chúc chú luôn khỏe!

  Reply
 • Hoàng Quân

  Trời ơi, hay quá, sâu sắc quá!

  Reply
 • Vinh Nguyễn

  Cám ơn chú Ngạn, cám ơn chú Alan Phan! Bài viết rất hay

  Reply
 • Ánh Dương

  Quả thật, cháu rất khâm phục chú Nguyễn Ngọc Ngạn. Đúng như các cụ có câu “trông mặt mà bắt hình dong”. Theo dõi qua màn hình dù chỉ là chương trình tạp kỹ nghệ thuật, qua tướng mạo, nghe chất giọng và cách sử lý tình huống của chú quả thực vô cùng uyển chuyển và uyên thâm. Từ trước tới nay, VTV chưa từng có MC đạt được trình độ như chú. Điều này có thể Vote online là biết rất rõ.
  Nay, đọc bài luận và bình này của chú, thì thêm phần khẳng đỉnh. Nếu như số phận để chú làm một MC thì quả thực là không công bằng với một bộ óc và tư duy, tầm nhìn như chú. Một cách cụ thể hơn, nếu chú làm bộ trưởng một bộ nào đó thì chưa đúng TẦM, phải hơn thế rất nhiều. Bởi cái nhìn của chú như một lưỡi dao laze tạo thành mặt cắt xuyên suốt từ cơ sở hạ tầng đến kiến trúc thượng tầng của một thể chế, từ hạt gạo của người nông dân đến luận giải sự diệt vong của khối CSCN.

  Rất cảm ơn bài viết của chú Ngạn và mong chú sống thật lâu và khỏe như cụ Nguyên Lão Lý Quang Diệu của hạt tiêu xanh Singapore để chứng kiến một Việt Nam đổi thay, tự do, dân chủ và thịnh vượng.

  Reply
 • nguyên kòy

  Bài viết của bác khá hay nhưng xã hội, chế độ nào cũng có mặt trái mặt phải cả nó, có tham nhũng lạm pháp…. nếu chỉ tập trung moi móc những vẫn đề này nọ của một chế độ theo con mắt của những kẻ thất bại hậm hưc trả thù(phản động) thì xã hội nào cũng vậy nhiều lắm nhưng hãy so sánh với những cái được thử xem..
  Là một người thế hệ sau này cháu cũng hiểu được phần nào bài viết của bác và những bất cập chế độ đương thời, hay những cụm từ “tài sản xã hội chủ nghĩa”… của XHCN trong thời kì đổi mới đó.
  Nhưng một đảng một chế độ cũng có rất nhiều điểm tốt chứ sao, đất nước ko phải rơi vào bất ổn chính trị, tranh dành quyền lực của các đảng + thêm kích động của phản gián bên ngoài dẫn đến chia rẽ đất nước như THAILAN vs UKRAINA….. thật may vn đã ko phải rơi vào tình cảnh bắc hàn và nam hàn
  cháu dốt văn với sử có gì bác đừng chê cười

  Reply
  • thanhnienmientrung

   Các sự kiện bác Ngạn đề cập trong 40 năm qua ko phải là “bất cập chế độ đương thời” mà là sự thật lịch sử, biết bao người đã ngã xuống, hứng chịu đau khổ do chế độ dựa trên ảo tưởng, độc tài và vô nhân.
   bạn không nên đánh tráo khái niệm hoặc “giảm nhẹ tình huống” như vậy.

   Reply
   • nguyên kòy

    đó là sự thật sao bạn? tôi ko giảm nhẹ gì cả? nhiều người ngã xuống ở đây là để bảo vệ lãnh thổ thiên liêng của tổ quốc. Con nghèo đói thì nhiều nguyên nhân lắm: chiến tranh; cấm vận kinh tế ….. nhưng bạn xem ko thể phủ nhận ở đất nào xóa đói nghèo, mù chữ nhanh như VN và tận thu vũ khí trong dân sau chiến tranh như ở vn để khỏi phải cảnh bắn giết như nhiều quốc gia khác…. nhiểu lắm. Không phải tôi là người VN nên mới nói nv nhưng bạn thử hỏi những người trung lập cũng nv thôi. kon bài viết của những kẻ phản động bóp méo lịch sử nhiều lắm nực cười đoạn:
    ” Việt Cộng xâm lăng Miên Cộng (Khờ-Me Đỏ), khi Trung Cộng dạy cho Việt Cộng một bài học vào đầu năm 1979 – nghĩa là gà cùng một mẹ mà chém giết nhau không nương tay – thì cái lý tưởng “thế giới đại đồng” và “chung sống hòa bình” giữa các nước xã hội chủ nghĩa anh em còn ý nghĩa gì nữa! Cứ nhìn Trung Cộng, người ta thấy ngay cái tình hữu nghị môi hở răng lạnh của hai nước Cộng Sản nó cay đắng như thế nào!”
    Thử hỏi xem Khờ-Me Đỏ khác gì Hitler. bộ đội, nhân dân ta có thể nói làm ơn mắc oán cứu nhân dân campuchia khỏi chế độ diệt chủng rồi lại để lũ tàu khựa đã từng muốn nuốt trọn dân tộc ta trong 1000 năm phong kiến bóp méo sự thật dể cướp nước ta như thể một kẻ ănn cướp la làng…………….

    Reply
    • NGUYỄN

     Ấy vậy mà “Việt cộng” đã có thời ôm hôn “Miên cộng”thắm thiết đó bạn ạ.
     (Rất tiếc là tôi không thể gởi cho bạn xen cái hình chụp Lê Duẫn-Pôn Pốt-Lê đứcThọ “tay cầm tay, sa-ma-ki”trong chuyến thăm Nam Vang năm 1976.

     Reply
   • xyz

    bạn có biết là trước khi có Đảng Cộng sản ra đời thì ở Việt Nam và Đông Dương, cha ông chúng ta phải sống như thế nào không? Bạn hãy dùng não bộ của mình để hỏi những câu hỏi đại loại thế này nhé: Tại sao các phong trào yêu nước chống Pháp thời bấy giờ cứ liên tiếp nổ ra từ Nam chí Bắc? Tại sao các cuộc khởi nghĩa đó đều thất bại và bị dìm trong biển máu? Tại sao khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời thì đông đảo nhân dân lại đi theo Đảng để cuối cùng dành được những thắng lợi? Chí ít thì ngày nay bạn cũng không phải sống một cuộc đời của một kẻ vong quốc như cha ông mình! Vậy nay bạn ngồi trên cái thành quả đó là do đâu mà lại có tư tưởng ăn cháo đá bát như vậy? Xét cho cùng thì Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ là một tổ chức chính trị, mà nếu có những hạn chế là do những con người trong tổ chức ấy gây nên thì bạn phải đấu tranh để Đảng được trong sạch tốt đẹp hơn, chứ sao lại chơi trò trở mặt hèn hạ như vậy? Hơn nữa, bạn thử đặt mình vào địa vị của Đảng cầm quyền xem, nếu như bạn đang bưng chén cơm do mồ hôi nước mắt của bạn làm ra, bỗng có một kẻ vô công rồi nghề ở đâu chạy đến bắt bạn phải chia sẻ miếng ăn đó một cách vô lý, thì thử hỏi, bạn có chịu không? Nay công việc cẩm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng vậy, đó là thành quả của xương máu bao người, thì Đảng có thể nào lại nhẫn tâm từ bỏ cái quyền lợi chung đó được không?

    Reply
    • Tâm

     Đầu đội cái nón cối ” MADE IN CHINA” thì Đảng ta là con rối chính trị của Bắc Kinh chứ làm gì có cái tên mỹ miều như bạn mô tả.

     Reply
    • quangle

     hay quá ! nói và góp ý nó nghe không lọt tai cả nhà bạn đi tù, nâng quan điểm là cả họ nội ngoại đi côn đảo du lịch ?

     Reply
  • Homeland

   Bạn cũng có cái nhìn trung dung. Nhưng nên đào sâu thêm tí. Ổn định chính trị là tốt à? Nếu bạn thích thế thì tôi biết có 1 nước bên châu Phi hàng năm các cô gái thi nhan sắc để mong làm vợ vua. Tôi thấy nó “ổn định” cũng khá lâu rồi. Hay Bắc Triều Tiên cũng ổn định chính trị lắm. Tranh giành quyền lực là xấu thì chắc Âu Mỹ không còn ngồi trên thế này đâu.

   Kích động bên ngoài? Vậy nếu không có áp lực của Mỹ thì VN lên thớt với TQ rồi? Nếu không có “kích động bên ngoài” thì dân Ai Cập, Libya, Iraq, Miến Điện chắc vẫn trầm luân trong chế độ độc tài. Các bạn trẻ chỉ nghe rao giảng hoài câu “cõng rắn cắn gà nhà”, “phản quốc” nhưng chẳng biết ý đồ của kẻ dạy câu đó là muốn giữ vững ngai vàng của nó.

   Nó cầm súng, bạn cầm cây, nó có máy bay, bạn có… máy cày thì bao giờ chế độ độc tài mới lung lay? Đối thủ mượn lực thì gọi là “cõng rắn cắn gà nhà”, là “bán nước”. Còn mình mượn lực ngoại bang hoặc làm tay sai cho quốc mẫu thì gọi là khéo vận dụng nội lực và ngoại lực. Bạn trẻ nên tỉnh táo để biết ý đồ của kẻ khác nhé! Hãy bình tĩnh suy nghĩ mình muốn cái gì cuối cùng? Mục đích sau cùng là gì? Rồi hãy lựa chọn phương tiện và cách thức nhé!

   Reply
  • Homeland

   Thêm vài lời. Bạn thử tìm hiểu Thai Lan và Ukraine xem họ đứng ở đâu so với VN mình nhé! Báo chí chỉ đưa tin giật gân và tin theo chỉ đạo thôi. Muốn đánh giá 1 xã hội thì nên tìm hiểu đầy đủ mọi mặt nhé!

   Reply
  • Kevin Nguyen

   Chac ban dang huong dac quyen cua VC cho nen ban ton tho VC da mang den cuoc song vua chua. Khi ho dang song an vui thi khong ai muon roi bo the gioi an vui cua ho??? Roi mot ngay se den….. con Vua se di quet la da o Chua !!!!! hehehe kakaka

   Reply
 • Quoc Khanh

  Bai phan tich nay xau sac, giup cho moi nguoi co cai nhin dung dan hon ve lich su. Cam on chu Ngan va Ts.Alan Phan da chia se.

  Reply
 • Hoàng Vy

  Một trong những bài viết rất hay về thời cuộc ! Đáng để đọc.

  Reply
 • châu

  Cảm ơn chú Ngạn,chú Alan

  Reply
 • DoMi

  “Trải qua một cuộc bể dâu, những điều trông thấy mà đau đớn lòng.” (Trích: Đoạn Trường Tân Thanh của Cụ Nguyễn Du). Đã trông, đã thấy, đã nghe và đã biết. Nhưng độc đáo là người đã viết. Một tác giả vừa Nhà văn, vừa là Nghệ sĩ. Tôi quý mến tố chất thứ hai của MC Nguyễn Ngọc Ngạn, ông đã hát một bài Đoạn trường, một tiết tấu phức hợp cung bậc cảm xúc. Quá mạch lạc và khúc triết!

  Reply
 • Nam Viet

  Mọi câu chuyện chỉ nói lên được một nửa sự thật. Trong vòng 1 thế kỷ, CNTB đã tiến hóa để hoàn thiện hơn, vậy nên CNCS đã không còn lý do để phải tranh đấu với chủ nghĩa tư bản để triệt tiêu “mâu thuẫn giai cấp” nữa. Bản thân chế độ của các nước theo XHCN cũng đã có rất nhiều thay đổi hoặc đang thay đổi theo chiều hướng tích cực dù còn chậm chạp và nhiều bảo thủ. Nhìn nhận tiêu cực thì bảo đó là sự “đầu hàng” của CNXH trước CNTB, nhưng nhìn tích cực thì có thể nói rằng, CNXH cũng biết tự thay đổi giống như CNTB để hoàn thiện và phát triển, đó đơn giản là một quá trình tiến hóa của lịch sử và phải nhìn nhận các vấn đề trong không – thời gian biện chứng như thế.

  Bản thân CNTB trước khi hoàn thiện như ngày nay cũng có rất nhiều khiếm khuyết, nó đã gây ra biết bao đau thương cho nhân loại, thậm chí còn khủng khiếp hơn XHCN rất nhiều. Hãy xem lại lịch sử giai đoạn nửa sau TK19, nửa đầu TK20 và nguyên nhân các cuộc chiến tranh thế giới (mà thực chất là để tranh giành thị trường) của các đế quốc Tư bản để thấy rõ điều đó!

  Các vấn đề của Cuba, Triều Tiên, Việt Nam hay Liên Xô trước đây đa phần là tự diễn biến do sự nôn nóng áp dụng các lý thuyết của CNCS khi chưa có đủ các điều kiện cần thiết về cả lý luận lẫn thực tiễn. Để phát triển, Nga, Trung Quốc, rồi sau đó là Việt Nam đã dám đổi mới, dám áp dụng những ưu việt của CNTB để khắc phục các hạn chế của đường lối XHCN là biểu hiện của sự tiến bộ chứ không phải là của sự thất bại. Dù bằng cách này hay cách khác, cả CNTB và CNXH khi đã tích lũy đủ tư bản và giải quyết được các mâu thuẫn lịch sử – xã hội thì sẽ tự nhiên tiến lên XHCN, lúc ấy chả nhẽ lại nói đến lượt CNTB thua CNCS?

  Chỉ cần nhân loại tiến lên, chúng ta đều là bên thắng cuộc!

  Reply
  • Public

   Bạn nói rất hay và đúng trọng tâm của vấn đề…

   Reply
  • hbl

   Bạn Nam Việt viết rất hay dù dùng từ vẫn có chút.. căng thẳng. Mình thích bài của câu.

   Reply
  • Homeland

   Bạn nói đúng. Chẳng cần quan tâm CNXH hay CNTB làm gì. Chỉ cần biết thay đổi và hoàn thiện là được. Nhưng lưu ý là “CNCS đã không còn lý do để phải tranh đấu với chủ nghĩa tư bản để triệt tiêu “mâu thuẫn giai cấp” nữa” => không đúng đâu. Vì mâu thuẫn giai cấp luôn tồn tại từ trước khi có cái “CNXH dự đoán” đó và bây giờ vẫn thế.

   Nếu chỉ tập trung cho lợi ích con người thì không có gì bàn cãi. Chỉ là cái “CNXH” lúc đầu là ước mơ rất đẹp nhưng lại được sử dụng như bình phong để chiếm quyền lực và của cải. Những kẻ Vô sản dùng thuyết này để tập hợp lực lượng chiếm chính quyền để rồi ngồi vào chỗ Tư sản. Theo bạn thì giai cấp Vô sản bây giờ đâu rồi? Những người bị cướp của, cướp nhà bị đẩy ra thành Vô sản. Vậy họ có thể áp dụng thuyết CNXH để làm lại Cách Mạng không?

   Bản thân cái tên CNTB hay CNXH đều khập khiễng. Vì bây giờ chẳng có phân biệt rõ ràng nữa. Vì vậy bác Ngạn nói đúng là bây giờ chỉ chống độc tài và bá quyền thôi. Chứ ai còn giữ chữ CS nữa. Vì thực tế con người không thể CS được. Đó chỉ là ước mơ và hy vọng có thể đạt đến khi năng suất lao động và của cải dồi dào, dư dả. Nhưng cũng sẽ không giống như Karl Marx đã “mô tả” như lúc đầu đâu. Đúng hơn đó là một xã hội công bằng hơn, giàu có, sung túc hơn.

   Chẳng ai biết lúc nào CNXH xuất hiện đâu. Vì đấu tranh giai cấp luôn diễn ra liên tục và nó làm nâng cao cuộc sống người lao động hơn. Chẳng ai biết thời điểm nào là đạt CNXH, và không có chuyện CHXH là người lười biếng, yếu kém vẫn hưởng ngang như người khác nhé! Bản chất tư hữu và phân chia theo năng lực là nguyên tắc công bằng của tự nhiên rồi. Có chăng là các quốc gia cố gắng làm cho năng lực công dân không chênh lệch nhiều đề có cơ hội chia phần không quá chênh lệch thôi.

   Reply
  • Kevin Nguyen

   Cam on mot Bac mot nha triet ly Maxcist het thoi….?????

   Reply
  • Minh

   Bạn lập luận trên cơ sở cho rằng lý thuyết về CNXH đúng nên ” Đường nào rồi cũng về Rome”. Vấn đề là tới nay chưa ai chứng minh được lý thuyết CNXH đúng. Đó là sự ngụy biện trong lập luận của bạn.

   Reply
  • Trần Gian Là Thế

   Cộng Sản là điều không tưởng. Ngày nào con người còn tư tưởng làm ra tiền của để rồi gìn giử nó cho chính mình, gia đình mình, hội đoàn của mình, hoặc cho đất nước mình thì ngày đó chủ nghĩa Tư Bản còn tồn tại. Mà Tư Bản tồn tại thì không có mặt Cộng Sản. Đúng ra vì lý do thù hằn và bị xã hội ruồng bỏ nên ông tổ Cộng Sản đã dùng từ Tư Bản như là một điều gì xấu xa. Thực Tư Bản, là tính ích kỷ dành của riêng là đặc tính của con người củng như bất cứ sinh vật nào khác, hãy nhìn xung quanh bạn từ các con thú cho đến con người đều như thế. Mà củng chính nhờ đặc tính ích kỷ này mà con người mới cạnh tranh làm cho xã hội con người càng ngày càng tiến bộ, dĩ nhiên kèm theo đó con người củng từ cái ích kỷ này mà tạo ra những điều bất thiện tàn ác như cướp của, lường gạt, độc tài, đãng trị v.v… Tóm lại ích kỷ hay tư bản là điều tự nhiên là bản chất của nhân sinh dù nó có hai mặt nhưng rồi con người phải chấp nhận nó, hoặc nói cách khác không có sự chọn lựa.

   Reply
 • bacphiun

  Chẳng có chút đáng nể. Chỉ qua mặt được những người thiếu hiểu biết nhiều thôi. Chỉ là nhận định của kẻ tự cao.

  Reply
 • haihyenphong

  Thưa các ngài
  Tôi là người không hoàn toàn thích lý thuyết cộng sản và càng không thích những người lợi dụng nó Nhưng các ông nói tôi càng cho là các ông chả hiểu gì về Việt Nam
  Còn nhưng cái các ông nói bà bán nước chè vỉa hè cũng biết hết rồi!

  Nói đi nói lại thì mấy ông cũng chỉ ăn cơm mỹ , uống nước mỹ thì cho nó là nhất Nói thật trên nước Mỹ các ông cũng chẳng là cái gì , không tên , không tuổi dừng cho mình là giỏi gì mà về nước ra mặt
  Xin thưa các ,ông cha ta phải lấy thân thay trâu đi cày cho Pháp, chết trong hầm than , chôn xác làm phân bón cây cao su .. Chục triệu người chết đói năm 1945 vì Đế quốc . Mà còn không biết nhục , không ĐÁNH chúng nó để DÂN TỘCVIỆT NAM DIỆT VONG à . lúc ấy các ông còn chưa hình thành trứng nhé !

  Hồ chí minh đã nhiều lần đề nghị Ngô Đình Diệm tổng tuyển cử thống nhất đất nước nhưng chính Mỹ đã xúi dục không thi hành hiệp định Gionevơ rồi đổ súng ,đổ tiền , đổ quân vào . Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh Không cần biết nó thuộc THẾ GIỚI NÀO ; 5000 năm nay vẫn thế đó .! Có làm sao không thưa các ông

  Còn bây giờ dân tộc Việt Nam là một , đất nước Việt Nam là 1 . Cái gì tốt thì làm , cái gì có lợi cho dân tộc thì phat huy . CNTB hay CNXH đều được miễn là có lợi cho dân tộc Đọc lập . tự do , lợi ích dân tộc là số 1 ,sau đó là lợi ích nhân dân ,..

  Lãnh tụ cộng sản (trừ Hô chí minh)họ cũng là người ,cũng tham sân si . Họ sai thì mình đấu tranh . Họ đúng thì mình ủng hộ. Xã hội nào chả có bất công . Đây là cái chúng ta là thế hệ sau phải làm . CÁI GÌ CÓ ÍCH CHO DÂN TỘC thì LÀM . Chứ không phải ngồi đấy nói xấu , chỉ trích , ngụy biện , ra vẻ ta đây hiểu biết . Các ông đã làm được gì cho dân tộc chưa . Giúp được ai chưa ?

  Kết luận :Cụ Nguyễn trãi đã nói , đẩy thuyền là dân , lật thuyền cũng là dân . Cái gì gắn với quyền lợi của dân thì dân theo . Không thì tự nó sẽ chết .Đối với dân tộc Việt Nam dù là Thành Cát Tư Hãn hay Mao trạch Đông hay Nhật Hoàng hay 5 ĐỜI TỔNG THỖNG MỸ cũng Thế thôi !

  Thanks !

  Reply
  • hbl

   bài của cậu hay lắm

   Reply
  • Homeland

   Bạn nói đúng nhưng vài chỗ có vẻ hơi quá khích. Bạn nói đúng là “CÁI GÌ CÓ ÍCH CHO DÂN TỘC thì LÀM”. Ủng hộ hai tay hai chân luôn. Nhưng lưu ý là ở trên người ta không có ý nói là không chống Mỹ, chống Pháp. Không ai từ chối độc lập, thống nhất cả. Người ta chỉ nói về cách thực hiện đã làm đau khổ biết bao nhiêu người. Mục đích đúng nhưng làm thiếu kiểm soát dẫn đến hy sinh quá mức cần thiết, cướp bóc quá nhiều. Ai cũng muốn thống nhất nhưng họ muốn một cuộc sáp nhập vui vẻ và công bằng như Đông Tây Đức và có nhiều độc lập không cần đổ máu, chết chóc.

   Tôi công nhận là có những tội ác của Mỹ và Pháp. Nhưng bạn nên nhớ là chúng ta cũng không có hiền. Kẻ đứng ngoài sáng chiến đấu sẽ bị ràng buộc nhiều hơn kẻ trong tối. Nên kẻ trong tối thường có cơ hội tàn ác nhiều hơn. Bạn thấy Mỹ và Israel đánh là bị thế giới soi từng tí. Còn mấy kẻ trong tối có ai kiểm soát được nó đâu. Nên nhớ chiến tranh cũng có luật quốc tế. Biết rằng nó cũng hạn chế nhưng theo bạn ai mới bị áp lực của luật quốc tế hơn?

   Tội ác của CS kinh khủng lắm nhé bạn! Mà do nó trong tối nên các thống kê thế giới không đầy đủ. Giống như tội ác của Stalin ở Liên Xô bị bưng bít và xóa dấu vết rất nhiều nên ít ai có tư liệu để kể. Ngay như CS ở VN, tôi có thể chỉ cho bạn nhiều cánh đồng dân thường bị CS đập đầu chôn sống. Thậm chí không chôn mà chỉ là vùi xuống hố đất thôi. Xác phơi đầy đồng mấy trăm người luôn nhé! Vì vậy đừng nên so sánh tội ác CS và TB vì vô chừng lắm. Hãy nhìn hiện tại là được.

   Còn chuyện ai vào cũng đánh thì đó chỉ là 1 phương pháp. Bạn đánh mà giành độc lập cũng được, còn người ta không đánh mà giành độc lập cũng được. Nhưng lưu ý là VN không chắc tồn tại mãi mãi đâu nhé! Vì nếu dân mà lật thuyền được và có thể xây dựng lại cho tốt được thì chắc lịch sử nhân loại không ghi nhận nhiều trường hợp diệt vong của quốc gia và dân tộc đâu. Nếu không làm đúng thì trước mắt có thể 1.000 năm đô hộ Tàu sẽ lặp lại hoặc là máu Việt sẽ lưu lạc trộn với các dân tộc khác chứ không còn chỗ dung thân đâu.

   Reply
  • Cao Ngọc Quỳnh

   hay lắm bạn ơi! xét cho cùng thì mọi sự vật hiện tượng chung quanh chúng ta đều luôn là sự thống nhất của sự đấu tranh giữa các mặt đối lập. Và bản thân mỗi sự tồn tại ấy cũng chỉ hàm nghĩa tương đối, nhất thời chứ không bao giờ là bất tử vình viễn cả. Có những sự việc hôm qua là đẹp, nhưng bên trong sự vận động của nó, bên cạnh những mặt tích cực hôm qua, thì hôm nay đã xuất hiện những mặt đối lập mới theo hướng tiêu cực làm cho nó bị lung lay đảo lộn. Thật sự thì XHTB là một bước tiến tích cực hơn hẳn so với XHPK chứ. Nhưng đến lượt nó, nếu không xuất hiện những sự bất công XH giai đoạn Đế quốc chủ nghĩa thì làm gì có có đấu tranh XH gay gắt làm tiền đề cho học thuyết của Mác, Ăng ghen và sau đó là Lê nin ra đời chứ; làm gì có cơ sở cho CNXH xuất hiện!…
   Xét cho cùng, thì chúng ta không nên quá câu nệ vào cái tên gọi đó, vì nó chỉ là cái tên để gocij, là hình thức bên ngoài… Quan trọng là, một chế độ XH muốn tồn bền vững thì phải biết dung hòa được những mặt đối lập này ở trạng thái ôn hòa, tức là chế độ XH “nước lấy dân làm gốc”. Không nên câu nệ vào cái tên gọi, chế độ XH nào đảm bảo được mục tiêu “lấy dân làm gốc” một cách tiến bộ nhất thì nước đó sẽ chiến thắng…

   Reply
 • Thunguyen

  Cảm ơn vì tác giả đã dành cho tôi một bài viết rất hay .

  Reply
 • Đào Anh Nguyên

  Cảm ơn bác Ngạn, Alan đã chia sẻ góc nhìn.

  Có thêm một góc nhìn mới để suy nghĩ, phân tích còn hơn không biết gì cả.

  Các bạn cũng đừng chửi bới nữa. Phải có mâu thuẫn, “phản động”, tranh cãi thì mới phát triển được.

  Reply
 • Hải Hùng

  Xem ra các bài viết cũng chẳng có gì mới cả, nghe danh bác NNN là nhà văn nên muốn đọc xem bác viết thế nào. Những cũng chỉ khác những người không am hểu văn chương là bác phủ lên thêm một lớp vải màn thôi, để đọc thấy như êm đềm hơn thôi.
  Ở đây không bàn đến chiến tranh, vì chiến tranh thì chỉ người dân là người thua cuộc. Mà nếu bàn đến chiến tranh thì chính nước Mỹ cũng nồi da nấu thịt, huynh đệ tương tàn, cũng chẳng có gì tốt đẹp. Nhưng người Mỹ họ không moi móc như các bác.
  Nếu xét về chế độ, và theo lối viết ” xét lại ” lịch sử như bác NNN thì cũng nên xem xét đến buổi bình mình của chủ nghĩa Tư Bản thì mới thật là sâu sắc.
  Đồng ý rằng một số chính sách không hợp do chủ quan duy ý chí, nhưng nếu không có cú hích của chủ nghĩa Xã Hội thì chủ nghĩa Tư Bản không để cho những người như bác NNN có cơ hội được viết bài viết này.
  Các bác đi ra thì hãn cũng hiểu rất rõ sự độc quyền sẽ dẫn đến gì rồi. Vì vậy, xét đến cùng thì chính các bác cũng được thụ hưởng sự giải phóng nhân loại do chủ nghĩa Xã Hội mang lại.
  Cháu còn nhỏ tuổi so với bác NNN, cháu hiểu đơn giản vậy thôi, vì đơn giản chúng ta không có quyền phán xét lịch sử, mà chỉ nhìn nhận lịch sử thôi.
  Giống như sau này, con cháu bác NNN không có quyền chỉ trích bác NNN một quyết định gì đó của bác NNN, vì đơn giản, con cháu bác NNN không sống trong bối cảnh của bác NNN.

  Reply
  • Homeland

   Nếu bạn tự thấy mình còn nhỏ thì nên xem chậm và xem kỹ để hiểu được thực tế lúc đó (có lẽ bạn vẫn chưa sinh ra). Cái câu “không có quyền phán xét lịch sử” mới nghe thì cũng có vẻ khách quan và đúng mực nhưng thật ra phương Tây vẫn khuyến khích lớp trẻ tự do phán xét lịch sử. Nhưng nhớ rằng được phán xét nhưng không được nói sai diễn biến lịch sử.

   Vì chính con người làm nên lịch sử nên nếu không dám phán xét, không nhìn ra chỗ sai và quy luật nhân quả, điều kiện ảnh hưởng thì sẽ có ngày mắc lại sai lầm. Có vẻ bạn cũng có kiến thức và cái nhìn về lịch sử nhưng e rằng những điều bạn được nghe, được giảng, được đọc chỉ là “1 nửa sự thật”. Vì vậy bạn cần bình tĩnh để nghe những lời kể của tiền bối mà hiểu thêm sự thật.

   “Chiến tranh thì người dân là người thua cuộc”: lại 1 câu nói nặng về giáo điều. Chỉ có những quốc gia độc tài mới nướng nhân dân trên ngọn lửa chiến tranh. Mà với những nước đó thì dù chiến tranh hay không thì nhân dân vẫn đều khổ sở. Còn những cuộc chiến vì tự do, cuộc chiến giành quyền sống, cuộc chiến của những quốc gia dân chủ thì đừng vội nói những lời nhận xét giáo điều vì ở những nước đó nhân dân có quyền quyết định.

   Bạn không nên nói những tiền bối kể điều trung thực cho bạn nghe là moi móc. Nếu nói về moi móc thì những giáo trình lịch sử bạn đọc, những lời hô hào, những chương trình “tự sướng” ra rả hàng năm chửi Mỹ, chửi Pháp mà bạn thường thấy mới là moi móc (trong khi vẫn ngửa tay xin tiền Tư Bản biết bao nhiêu bạn biết không? “Cắt xén” trong đó bao nhiêu bạn biết không?)

   Tôi còn nhớ cách đây vài tháng có cái triển lãm về sự “sáng suốt” của cải cách ruộng đất gì đó. Họ tưởng khoe được cái công lao của mình nhưng hóa ra làm dân chúng sôi sục vì nhớ lại cái kẻ gây ra thảm cảnh đó trước khi “cải cách”. Đó có phải là moi móc hay không? Khôi hài là “moi” nhầm cái sai lầm của chính mình!

   Còn cái bạn gọi là CNXH thì chúng ta tạm gọi như vậy cũng được. Vì cái đó do họ tưởng tượng ra thôi chứ có ai đã biết nó là cái gì đâu. Tôi hiểu rồi một ngày thế giới sẽ tiến lên CNXH nhưng có thể nó chẳng giống cái “tưởng tượng” này chút nào. Thạm chí nếu không có cái “tưởng tượng” này thì nó cũng sẽ đến như một tất yếu lịch sử mà chẳng cần đặt tên hay đoán trước.

   Biết đâu hiện tại nó đã đến rồi cũng nên. Vì dân chúng, người lao động ở Âu Mỹ quá sung sướng. Năng suất lao động quá cao, của cải quá dồi dào. Cái xe hơi, laptop, điện thoại họ xài là quá bình thường còn trong khi đối với chúng ta là cả một tài sản lớn. Đối với bạn như thế đủ gọi là CNXH chưa? Hay là họ vẫn là CNTB và VN mới đang ở CNXH? Hay là bạn không muốn so sánh với Mỹ mà muốn so với Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản cho gần? Hay là so với Thái Lan vì ngày xưa ông cha ta gọi họ là quân Xiêm và dưới VN mấy bậc?

   Bạn cho rằng cái “CNXH” đó đã giúp CNTB thay đổi và tốt như ngày hôm nay thì vui lòng cho chút bằng chứng! Bạn nên nhớ rằng trước khi có cái “CNXH” đó thì người ta đã phát triển thế nào rồi? Người ta đã dũng cảm dẹp bỏ chế độ nô lệ mặc dù nó đang mang lợi ích kinh tế cho họ, vì vậy sẽ chẳng cần có cái “CNXH” bên ngoài này để họ dũng cảm thay đổi cho tốt hơn. Họ đã tiến rất xa rồi. Bạn vui lòng kể tôi nghe xem CNXH giúp họ phát triển được gì?

   Theo tôi thấy thì cuộc đấu tranh của giai cấp lao động vẫn luôn diễn ra mạnh mẽ bên trong họ từ lâu đến tận bây giờ, và họ đạt được nhiều tiến bộ trước khi có cái “CNXH” ấy. Nên biết rằng phương Tây cho phép đa đảng và đương nhiên cho đảng CS hoạt động tự do nhưng tại sao đảng CS với triết thuyết “CNXH” vẫn không thuyết phục được người lao động bên đó? Họ dốt nát hơn chúng ta chăng? Họ không thấy “CNXH” tốt hơn… chủ nghĩa Phát xít chăng?

   “Nồi da nấu thịt, huynh đệ tương tàn, không có gì tốt đẹp”. Bạn nên phân biệt giữa cái chém giết nhau vì tư lợi với cái đấu tranh cho sự phát triển. Nếu không có sự đấu tranh đó thì chắc bạn vẫn còn ngồi trong chế độ phong kiến đấy. Bạn đang hàng ngày ca ngợi Nguyễn Huệ nhưng bạn có biết liệu đó có phải là “nồi da nấu thịt” không? Và bạn có được học quân Tây Sơn sau này hung tàn, hại dân đến mức nào không? Lịch sử bạn học là một bức tranh phiến diện, không đủ sự thật nên đã tạo ra lớp trẻ không biết mình là ai, mình đứng ở đâu, mình từ đâu tới và phân biệt đúng sai, tốt xấu thế nào.

   “Bình minh của CNTB” là bình minh chung của lịch sử nhân loại. Bạn có học lịch sử vậy vui lòng cho biết lịch sử nhân loại trải qua những thời kỳ nào? Không có thời mông muội thì làm gì có được ngày hôm nay? Bạn nhảy cóc, bỏ qua cái “bình minh CNTB” đó ra được không? Nhưng có lẽ cái “bình minh của CNXH” mà bạn đã học không xảy ra thì chắc thế giới đã yên ổn hơn. Cũng như không ai cần cái “bình minh của Phát xít” cả.

   Cứ cho là cái “CNXH” mà bạn biết là tiến bộ đi thì tôi hỏi bạn: Nó sinh ra lúc hiện đại vậy nó mang lại cho nhân loại những gì? Lấy 2 anh cả của CNXH ra mà nói. Liên Xô và TQ mang lại được cái gì? TQ thì bạn tự nhìn chắc cũng thấy kha khá rồi. Còn Liên Xô thì tôi ủng hộ bạn đi hỏi Putin luôn đấy! Bạn đi hỏi người dân Nga, cả Gorbachev và Putin xem họ phát biểu thế nào về CNXH ở Liên Xô nhé! Suýt chút nữa là người ta giật đổ cả tượng đài Lê Nin rồi đó bạn. Chịu khó xem lịch sử bên ngoài giáo trình một chút nhé!

   “Giải phóng nhân loại do CNXH mang lại”. Cái này to tát quá tôi không dám phân tích. Tôi nghĩ suýt chút nữa thì nhân loại cũng được “giải phóng” bởi Hitler rồi đấy! Có lẽ bạn nói đúng nhất câu này: “hiểu rất rõ sự độc quyền sẽ dẫn đến gì rồi”. Bạn nên nói điều đó với những kẻ mà bạn đang phục tùng vô điều kiện và không có chút cơ hội thực hiện quyền “làm chủ” nhé!

   Reply
   • sangphamsang

    Hay rất đúng.

    Reply
   • Public

    Chào bạn…bạn có vẻ “yêu” CNTB nhỉ…mình thì không dám bàn ở nước khác như Singapore, Hàn Quốc hay Nhật bản… mình chỉ nói về Việt Nam thôi. Bạn hãy tưởng tượng Việt Nam trước giải phóng là nhà của mình nhé, và cha mẹ của bạn đang là chủ ngôi nhà (không bàn tới Trung Quốc đánh chiếm VN đâu)….Đùng một cái có một bọn du đãng (Mỹ, Pháp) xông vào nhà bạn, mua chuộc anh hai (Việt Gian, Ngụy Quân Ngụy Quyền) của bạn cai trị chính anh, em gia đính của bạn, chia nhà bạn làm 2 phần là nhà bếp và phòng khách…anh em của bạn và bạn bị dồn vào nhà bếp tối ngày chỉ biết nấu ăn phục vụ cho bọn du đãng và bọn du đãng lấy chính căn nhà của bạn mở cửa làm ăn buôn bán và cho anh Hai của bạn ít tiền….lúc đó hình ảnh của gia đình bạn là: Phòng khách rất giàu sang (miền nam) và nhà bếp lúc nào cũng hôi thối (miền bắc)… lúc đó bạn làm gì nhỉ….đu theo bọn du đãng để được giàu sang ah…tùy bạn suy nghĩ thôi….Giả sử bạn muốn giành lại nhà mình thì bạn làm gì nhỉ….Ok bạn kháng chiến thành công, nhà bạn đã được giải phóng….trước giải phóng bạn đã chứng kiến bọn du đãng nó hành hạ gia đình bạn thế nào không lẽ bạn đi theo con đường đó (CNTB), vậy là bạn chọn con đường khác nhân đạo hơn (CNXH) đây cũng là con đường giải phóng cho căn nhà của bạn…=> CNXH đã mang lại căn nhà cho bạn, bạn tùy ý kinh doanh và vẫn liên kết với bọn du đãng để mở rộng kinh doanh nhưng tuyệt đối không cho bọn du đãng giành nhà bạn một lần nữa….

    Reply
    • Homeland

     @ Public: Chào bạn! Qua lời bạn nói tôi thấy bạn rất yêu nước. Tôi cũng thấy bạn có am hiểu và có lý lẽ. Vậy xin phép có vài lời trao đổi với bạn.

     Trước tiên tôi xin nói rõ là bài viết tôi không nói rằng tôi yêu CNTB, tôi cũng không bàn về việc lúc đó nên đánh Mỹ, Pháp hay không. Đó là một chủ đề rất hay. Nhưng chúng ta sẽ bàn sau. Còn bài viết của tôi chỉ nói lên sự thật tôi thấy đã và đang diễn ra. Tôi chưa bàn đến chúng ta nên làm gì trong hoàn cảnh lịch sử đó.

     Vài câu hỏi nhỏ để tạm cởi mở tư tưởng trước khi vào chủ đề đó là: Vậy những nước không chọn cách như chúng ta thì họ có giải phóng được không? Bây giờ họ đang ở đâu? Nhiều nước dùng chiến tranh để giải phóng nhưng tại sao họ không theo CNXH? Giờ họ ở đâu? Vậy CNXH có phải là điều kiện bắt buộc để giải phóng không? Nếu làm theo cách khác thì bây giờ chúng ta có thể sẽ như thế nào?

     Nhưng đó là chủ đề được mở ra bởi bài viết của bạn. Ta bàn đến nó sau. Trước tiên tôi muốn có vài lời về nội dung bạn đã nói. Ý bạn là miền Bắc nuôi miền Nam chăng? Tôi chưa hiểu lắm. Bạn có thể cho tôi vài dẫn chứng? Bạn nghĩ sự nghèo khổ của miền Bắc là tại miền Nam chăng? Hay là do họ tự làm nghèo chính mình?

     Và hình như miền Bắc được Liên Xô và TQ nuôi mà? Tại sao vẫn nghèo hơn miền Nam? Chắc bạn biết Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên? Bắc Triều Tiên nghèo là do đâu? Do Nam Triều Tiên phải không? Đông Đức nghèo là do Tây Đức bòn rút, buộc phải cung phụng à? Bạn muốn Bắc Triều Tiên “thống nhất” Nam Triều Tiên để cùng nghèo hèn hay là như Tây Đức “xâm chiếm” Đông Đức để giàu mạnh như ngày nay?

     Cần bao nhiêu bằng chứng nữa để hiểu rằng chúng ta chỉ là con cờ của Liên Xô, TQ và cả Mỹ, Pháp…? Có thật là chúng ta đã chiến thắng không? Hay chỉ là sự “thí cờ” và được đeo cái hư danh dù thiệt hại nặng nề? Bao giờ chúng ta mới hiểu rằng sự nghèo đói, lạc hậu ngày hôm nay chính là vì Liên Xô, TQ và chính cái CNXH mà họ dùng làm bình phong? Họ đã lợi dụng chúng ta vì mục đích của họ.

     TQ đã đô hộ chúng ta 1.000 năm, bây giờ cũng không khác mấy và tương lai còn muốn lặp lại 1.000 năm nữa. Liên Xô bòn rút tài nguyên của chúng ta thế nào bạn biết không? Bạn hãy đi hỏi chính những người lính CS khi xưa nhé! Hỏi chính những người sau này được làm lãnh đạo xem Liên Xô khai thác tài nguyên và ăn chia với chúng ta bao nhiêu còn Âu Mỹ vào làm ăn với chúng ta ăn chia bao nhiêu nhé! Đương nhiên ta phải “trả phí” nhưng nên hiểu không có “ơn nghĩa” gì ở đây.

     Nhiều người đã bị che mắt bởi cái vỏ bên ngoài mà không biết sự thật bên trong. Chúng ta say mê hư danh mà thực chất phải hầu hạ, cung phụng LX, TQ. Vậy Nhật Bản, Israel, Hàn Quốc là “chó” cho Mỹ như nhiều người nói thì bây giờ họ có được độc lập, tự do không? Dân họ sống thế nào? Đồng minh của Mỹ bị “thống trị” thì họ đang sống thế nào? Còn anh em với LX, TQ được “tự chủ, tự cường” thì hiện thế nào? Tôi thấy chúng ta vẫn chưa sáng mắt ra vì lựa chọn sai lầm khi xưa.

     Cũng như mọi người, tôi rất muốn độc lập, thống nhất! Nhưng cách làm của chúng ta là sai lầm nghiêm trọng. Chúng ta đã bị lợi dụng, chúng ta mê mờ, hiếu chiến để làm con cờ đắc lực cho LX, TQ. Chúng ta quên mất mục đích cuối cùng của mình là gì. Đó chính là cuộc sống tốt đẹp của dân ta chứ không phải sự hả hê của ai khác hoặc lợi ích của một nhóm nhỏ “biết vâng lời”!

     Vậy chúng ta phải mang ơn cái “CNXH” mà họ tưởng tượng ra sao? Mang ơn vì họ đã mang đến cho chúng ta căn chòi nham nhở, là xương rơi trắng đồng, là máu chảy đầy ruộng, là thịt hòa với đất mẹ, là biết bao người con dũng cảm mãi mãi không tìm được xác sao? Họ là những dũng sĩ thật sự! Vì không ai giả dối với chính mạng sống của mình!

     Nhưng họ đã nhầm lẫn, đã bị lừa dối! Họ dũng cảm nhưng đã bị lợi dụng, bỏ mạng vì mục đích của kẻ khác. Họ chiến đấu vì mơ ước cuộc sống tốt hơn như lời rao giảng. Rốt cuộc họ hy sinh thân mình để kẻ khác đứng phía sau được hưởng thụ, phè phỡn, vinh thân phì gia và vẫn đều đặn “kính cẩn” thắp hương “tri ân” những anh hùng liệt sĩ!

     Thời nào cũng có những kẻ “du đãng” như bạn nói. Kẻ mạnh luôn muốn đè đầu, trục lợi kẻ yếu. Chính chúng ta cũng từng là kẻ “du đãng” như thế thôi. Nên tôi không chửi những kẻ “du đãng” vì nó là quy luật tự nhiên. Tôi chỉ ghét những kẻ “du đãng” giả dạng “ân nhân”, “ban ơn” cho tôi. Những kẻ “xỏ mũi” ông cha tôi, biến đất nước tôi thành nghèo hèn thế này, làm cho những người cùng dòng máu bị tha hóa, vì danh lợi mà cai trị, bóc lột, hút máu chính đồng bào của mình!

     Nếu VN không sáng mắt ra để sửa sai thì sẽ mãi yếu kém thế này, sẽ luôn “trụ hạng” cuối bảng thế giới! Và nếu không có TQ thì cũng sẽ có kẻ khác thôn tính ta mà thôi. Nên đừng có chửi TQ nhiều làm gì. Vì nguyên nhân nằm ở chính chúng ta. Đừng nói dân ta đã đỡ nghèo hơn xưa nhé! Đừng nói kiểu như ngài Hugo Chavez chia cho dân chút ít để được ngồi vững ngai vàng!

     Chỉ nên quan tâm vị trí chúng ta với khu vực và thế giới thôi. Với những nước từng ngồi “chiếu dưới” ta mà nay đã ở trước ta rất xa. Mà xin lỗi, nói bây giờ giàu hơn xưa cũng chưa chắc. Vì có nhiều người khi xưa làm giáo viên, bác sĩ mà nuôi cả gia đình dư dả, còn bây giờ thì sao? Hãy tranh luận với họ trước khi khẳng định xã hội giàu hay nghèo!

     Tôi đồng ý với bạn “tuyệt đối không cho bọn du đãng giành nhà bạn một lần nữa”. Nhưng nhà này có còn là của chúng ta không? Đây có thật sự đang là nhà của chúng ta không? Bọn du đãng bây giờ ở đâu? Thế nào là giành nhà? Theo kiểu 1.000 năm như TQ khi xưa hay theo kiểu mới?

     Tôi nghĩ rằng đây chỉ là nhà của chúng ta khi con cháu chúng ta được tự do, hạnh phúc, khỏe mạnh, phát triển con người và chúng ta có quyền quyết định chọn ai để giao việc “làm đầy tớ của dân”. Bạn thấy chúng ta có đang toàn quyền làm chủ ngôi nhà của mình không?

     Vì chúng ta dốt nát nên tạm gửi gắm đất nước cho những “người anh em” chăng? Tôi từng nghe có người nói “vị trí này không phải do tôi xin mà là do mọi người giao cho”. Trong khi dân Mỹ người ta giành nhau để được cống hiến. Hóa ra vì dân ta dốt nát không có người tài nên phải năn nỉ họ lãnh đạo giùm!

     Tôi thấy bạn có cảm xúc rất đáng quý, có tình yêu nước, yêu đồng bào. Vậy phải chăng mong muốn cuối cùng của bạn chính là cuộc sống tốt đẹp cho chúng ta và con cháu? Không phải là môi trường ô nhiễm, không phải là bệnh tật, đói nghèo, không phải “bán” phụ nữ cho Đài Loan và Hàn Quốc, không phải ăn uống bẩn thiểu, không phải trình độ yếu kém, không phải nhược tiểu! Con cháu mình tài giỏi thì phải được tranh nhau phục vụ đất nước chứ không buộc phải ca tụng, tôn vinh những kẻ chỉ biết cầm súng thời chiến và mua bằng cấp thời bình.

     Không phải tôi yêu CNTB. Tôi giống bạn chung mong muốn có cuộc sống tốt đẹp, đất nước giàu mạnh, theo kịp thế giới, không bị du đãng cướp nhà. Chúng ta không phải mang ơn CNXH vì nó chính là nguyên nhân hiện trạng nghèo hèn của chúng ta. Biết bao đất nước không cần CNXH, không cần chiến tranh mà vẫn độc lập, tự do, hạnh phúc, cường thịnh. Biết bao đất nước chiến tranh khốc liệt giành quyền sống, tương lai cho dân tộc nhưng không bị lạc đường mà cố chấp như chúng ta.

     Chúng ta cũng không cần phải tôn thờ CNTB. Chúng ta chỉ tôn thờ 1 mục đích duy nhất: Đó là cuộc sống của chính dân ta và tương lai đất nước so với thế giới. Đừng nhầm lẫn rằng chúng ta đang ở phe CNXH và phe đối lập là CNTB. Từ chỗ nhầm vị trí đó mà nghĩ rằng tất cả những gì của CNTB đều sai và chúng ta phải làm ngược lại.

     Khi chúng ta nghĩ người khác là kẻ thù cần tiêu diệt thì họ cũng không thể bắt tay với ta được. Cũng như Putin, cứ nhìn thấy xung quanh toàn kẻ thù mà không thấy kẻ thù chính là sự bảo thủ, ấu trĩ của mình. Dân mình thì đói khổ, trong khi “kẻ thù” thì giàu sang, sung sướng. Nhật Bản mà coi Mỹ là kẻ thù, Hàn Quốc coi Nhật là kẻ thù, Singapore coi Nhật và Anh là kẻ thù, Hongkong coi Anh là kẻ thù, Đức coi Mỹ là kẻ thù… rồi chỉ muốn tiêu diệt và làm ngược lại thì có được ngày hôm nay không?

     Phải hiểu rằng chúng ta chính là chủ. CNXH hay CNTB chỉ là chiếc áo. Chúng chỉ là phương tiện để chúng tham khảo cho mục đích xây dựng xã hội dân giàu, nước mạnh. Không có kẻ thù và bạn hữu suốt đời. Chúng ta cũng từng là kẻ thù của nhiều người khác. Chúng ta không để bị kẻ khác lừa phỉnh, biết chọn chỗ mà học, chọn bạn mà chơi. Không để giáo điều dẫn dắt mà phải theo thực tế soi đường. Cuộc sống của dân ta mới là thước đo cuối cùng.

     Nếu CNXH hại dân ta thì ta nhổ vào nó, nếu CNTB giúp dân ta thì ta sẵn sàng khai thác nó. Suy cho cùng, chúng ta chẳng cần quan tâm đó là cái Chủ nghĩa gì. Những cái tên đó chỉ dùng để phân tích, rút ra kinh nghiệm lịch sử xã hội mà hành động đúng đắn thôi. Tại sao chúng ta buộc phải đứng về 1 trong 2 cái tên? Chúng ta là chủ nên có quyền quyết định mọi việc theo tiêu chí lợi dân, lợi nước.

     Mặc cho thiên hạ gọi tên ta là gì. Cũng như Lý Quang Diệu đã chọn chủ nghĩa gì cho Singapore? Là CNXH? CNTB? Hay CN độc tài? Hay phải tìm một cái tên khác để đặt cho mô hình mới đó? Tôi tin là ông Lý Quang Diệu chả cần quan tâm thiên hạ nói Singapore theo chủ nghĩa gì. Trong đầu ông ta chỉ cần tìm cách làm hiệu quả nhất, đúng đắn nhất để đưa nhân dân và đất nước thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu.

     Lý Quang Diệu không quan tâm hành động đó được gọi tên là gì. Cũng như Hàn Quốc từng lấy nguyên xi bộ sách giáo khoa của Nhật để dùng, chỉ đổi vài môn như lịch sử, văn học… Trong khi Nhật Bản là kẻ thù thấu xương của họ. Hàn Quốc ngu muội chăng? Không biết nhục chăng? Bây giờ thì Hàn Quốc thế nào?

     Vì họ dứt khoát tư tưởng là lấy lợi ích của dân tộc làm đầu. Họ không cần những cái danh hão, dù phải học hỏi từ kẻ thù thì cũng phải học. Họ biết rằng những điều tốt đẹp không phải của kẻ thù mà chính là của nhân loại. Kiến thức và kinh nghiệm không phân biệt kẻ thù. Họ không háo danh mà chỉ tập trung vào lợi ích thực tế.

     Tôi tiếc rằng ông Hồ không được thọ như Lý Quang Diệu nên không thể so tài kết quả của 2 vị đó. Lê Nin và ông Hồ đều thấy trước giai cấp “tư sản đỏ” nhưng cả hai đều không kịp kiểm soát. Họ có thể bị chính những kẻ đó hãm hại hoặc thao túng. Nói như thế không có nghĩa là CNXH mà họ chạy theo là đúng đắn, là tốt. Tôi chỉ ghi nhận cái chí hướng tốt đẹp của họ thôi. Rất có thể họ có kế hoạch lâu dài nhưng đáng tiếc là sống không đủ lâu để xây cho xong mô hình như Lý Quang Diệu.

     Lịch sử nhân loại đã chứng kiến rất nhiều “chủ nghĩa” xuất hiện nhưng thất bại. Họ là những người tốt muốn xây dựng một mô hình xã hội tốt đẹp hơn nhưng họ đã chọn sai phương tiện, đã giải sai bài toán, thực tế lịch sử đã chứng minh họ sai. Vì vậy không có lý do gì mà chúng ta phải bám vào một lý thuyết tưởng tượng của ai đó nghĩ ra bất chấp thực tế đã chứng minh sai lầm, trừ lý do tư lợi.

     Tôi không theo chủ nghĩa nào cả và tôi chỉ có một mong muốn duy nhất mà thôi. Tôi cũng không cho rằng cách làm của ông Lý Quang Diệu là tốt nhất. Nó chỉ phù hợp giai đoạn đó vì ông là người có tài nhất, sáng suốt nhất, yêu dân yêu nước nhất thời đó và Singapore đang ở vị trí lạc hậu phải gấp rút đuổi theo thế giới thứ nhất. Còn bây giờ phải thay đổi. Nhiều người Việt Nam nổi giận nếu ai đó nêu ý tưởng đưa VN thành 1 tiểu bang của Mỹ, nhiều người khắc khoải “tiếng Việt còn, nước Việt còn”.

     Thế mà ông Lý Quang Diệu muốn Singapore thành 1 bang của Malaysia, muốn tiếng Anh làm quốc ngữ. Tôi rất thương ông già vì cuộc đời ông chỉ có một ước mơ cháy bỏng là cuộc sống của nhân dân Singapore. Những “hư danh” đối với ông là vô nghĩa, dù đó là cái tên “quốc gia Singapore độc lập, tự chủ”. Bởi vậy cái tuyên ngôn độc lập của ông có vẻ sơ sài! Nhưng VN lại chuộng hư danh. Có lẽ hư danh, “dân túy” là cần thiết cho “triều đình”.

     Reply
   • LINH YÊN-cường để-L.T.C.-luật khoa SG

    CNXH là 1 ảo tưởng viển vông được sinh theo 1 giai đoạn của lịch sử nhân loaị vào thế kỷ con người chuẩn bị tiếp thu khoa học văn minh nhưng chính trị xã hội thì chậm chạp,,CS chụp thời cơ để lôi kéo quần chúng vào đấu tranh,kể cả giải phóng xâm lược,tư bản tự nó phát triển theo kinh tế và nhu cầu sản xuất, tiêu thụ .Tư bản không có chủ nghỉa mà chỉ định hình những tầng lớp trong xã hội theo tư hửu họ đang có,dỉ nhiên có sinh ra giai cấp hay bất công tùy cá nhân đối xử( nước VN CS bây giờ cũng vậy mà thôi)
    Cái sai trầm trọng của CS hay CNXH là độc đảng(!)tại sao phải vậy,họ sợ đối lập -đối kháng-nên cứ cho là thù nghịch,phản động thật không hiểu nổi??rốt cuộc đẻ ra độc tài hơn ai hết,dân chúng nghèo và lao động thiệt thòi nhất..bài viết hay của anh NG.N.NG. mà còn chê thì làm sao thấy rỏ công lý hoặc tự do chính trị là gì hở anh bạn trẻ HẢI HÙNG (hay hốt hoảng)kia ơi !? tìm hiểu sử và tư liệu nhiều rồi 5,10 năm nửa mới đủ lý trí mà bàn chuyện thời sự được,bây giờ bạn còn ấu trĩ chưa có tài năng nào nổi trội đâu,.,.

    Reply
    • Cao Ngọc Quỳnh

     Bạn sai làm ở chỗ là đã quá rạch ròi hai chữ TB và CS. Thật ra thì đó chỉ là những giai đoạn đấu tranh giữa các mặt đối lập trong 1 giai đoạn lịch sử cụ thể. Ngay bản thân trong cương lĩnh của Đảng Cộng sản Việt Nam gần đây, cũng đã nhìn nhận cả những thành tựu ưu việt của kinh tế thị trường kia mà. Điều này có nghĩa là chế độ XHCN hay CSCN chân chính cũng không bao giờ phủ định sạch trơn những gì ưu việt của các chế độ Xh có trước nó đâu bạn nha. Công tâm thì do chưa có tiền lệ, nên vừa đi vừa mò mẫm dò đường những năm qua cũng có nhiều bất cập; nhưng nếu như mọi người dân VN đều biết phát huy ý thức công dân một cách tỉnh táo khoa học và dũng cảm thì làm gì có chỗ cho những sự trì trệ, lãng phí, tham nhũng được. Đáng tiếc là người làm thì ít, mà kẻ rỗi hơi ngồi phá đám thì nhiều…

     Reply
   • Học trò

    Hoan hô bạn HomeLand.
    không biết sao bài này trúng mùa DLV.
    Các phản biện của bạn rất hay.

    Reply
  • Lệch Sư

   Lịch sử mà cháu đang đọc nó bị bóp méo như thế nào nên đầu óc của cháu cũng thế. Cháu nên tìm nhiều nguồn khác nhau để đọc, chứ đừng tối ngày úp mặt vào mấy cuốn sách do đảng sản xuất.

   Reply
 • Hoàng Minh Trúc

  Một bài viết rất hay của bác,chúc bác luôn mạnh khỏe và hạnh phúc

  Reply
 • Minh quang

  Kinh tế thị trường là của chủ nghĩa tư bản, còn xhcn ( cộng sản) chỉ có một loại nền kinh tế thôi đó là kinh tế bao cấp và chính nền kinh tế này đi ngược với sự tiến bộ và phát triển của xã hội. Và cơ chế quản lý cùa cnxh cũng khó mà quản lý được nền kinh tế thị trường vốn dĩ không phải của mình. Đó chính là nguyên nhân gây ra những sai lầm nghiêm trọng trong quản lý nhà nước trên lĩnh vực kinh tế. Cnxh chê bai chủ nghĩa tư bản nhưng tiếc thay chúng ta đang bắt trước họ và xin oda từ họ. Đó chính là cái buồn cười nhất. Một câu hỏi đặt ra, nếu không có cn tư bản thì cnxh có tồn tại được không và có phát triển được không? Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có câu trả lời.

  Reply
 • Lộc Nguyễn

  Hai mươi năm trước tôi đã có ý tưởng này, nhưng tôi gởi đi các báo không ai muốn phổ biến quan niệm này, có lẽ họ muốn giữ tinh thần chống Cộng cực đoan để kiếm chác!
  Tôi là người may mắn nên năm 1968 nhận được tin Mao mời Nixon sang Bắc Kinh chơi vào năm 1972, tôi biết ngay phe Cộng mất Trung Hoa, sau ngày Liên Xô sụp đổ tôi nghĩ Việt Nam Cộng Hòa thua trận là ngày mở bức màn sắt cho người Cộng Sản trên toàn thế giới được nhìn cảnh sống phồn thịnh của người miền Nam , việc này làm các vị lãnh đạo Việt Nam chán nản , xoay sở mãi cái nghèo vẫn đeo bám, nên họ để cho chủ nghĩa Cộng Sản này tàn rụi, sự thua trận của nhân dân miền Nam đã làm cho toàn dân trong thế giới Cộng Sản được rũ bỏ chế độ mang lại khố khổ cho con người,còn người ở bên ngoài không còn lo sợ hiểm họa này đến xâm lăng dân tộc ho.
  Tôi có xuất bản một cuốn sách : Chúng ta thắng cuộc . bán tai Amazon, trong đó tôi có nói về chiến thuật muốn thoát Trung Hoa,Việt nam phải mời Mỹ đến đóng quân( Ý của ông Nguyễn Bỉnh Khiêm), ý tưởng này vẫn có cơ sở vững chắc ví các nước như Nhật, Nam Hàn Phi đều nhờ Mỹ giữ nhà hộ.

  Reply
 • Nam

  Nếu đứng ở địa vị 1 người Việt xuất ngoại sau năm 1975 thì tôi hoàn toàn đồng ý bài viết này. Nhưng nếu đứng ở địa vị là người Việt ở lại chịu hậu quả của cuộc chiến thì tôi lại không tán thành. Sở dĩ điều này là bởi vì các bạn phải có người thân, anh em cha mẹ đã anh dũng ngã xuống, hi sinh cho người sống mới thấy từng máu thịt giật lên. Lỗi do ai? Do Cộng Sản? Do Đế Quốc?. Lịch sử thế giới không bao giờ quên Hitler giết hàng ngàn người do thái, không bao giờ quên ai đã dám đứng lên chống phát xít. Lịch sử không bao giờ quên ách đô hộ của thực dân, lấy khoẻ hiếp yếu. Không bao giờ quên đế quốc lê máy chém toàn miền Nam, thảm sát đồng bào Mỹ Sơn. Lịch sử luôn mang tính chân thực. Có áp bức tất có đấu tranh, đó là chân lý. Bất cứ chế độ nào đều có ưu điểm nhược điểm của nó. Các bạn nghĩ sao về chiến tranh Irac, nghĩ sao về cấm vận với nước Nga? Hiện tại Việt Nam đang hội nhập và phát triển, các bạn đóng góp như thế nào đối với sự phát triển đó? Tôi nghĩ các bạn được ra nước ngoài được học tinh hoa trên thế giới, các bạn rất thông minh để hiểu được điều đó!

  Reply
  • NGUYỄN

   “… Không bao giờ quên đế quốc lê máy chém toàn miền Nam..”
   Thời buổi internet mà vẫn còn xài cái câu “kéo lê máy chém”, thì bạn quả là nhiểm độc quá sâu nặng!
   Bộ luật 10/59 , Tổng thống Diệm chỉ chém có một người cộng sản duy nhất là ông tỉnh uỷ viên Tây Ninh Hoàng lệ Kha vào năm 1960, mục đích là để dằn mặt và làm gương, tôi đố bạn Nam lục tìm trên trong tất cả kho tài liệu lưu trử của đảng CS VN, hay search trên Google, xem có một nạn nhân CS thứ 2 nào bị chém nửa hay không ?

   Reply
 • Thiên Bình

  Đọc xong thấy nhẹ người …

  Reply
 • ThanhTien

  Một bài phân tích quá tuyệt vời !!! Thanks nhiều.

  Reply
 • LINH YÊN L.T.C.-Cường đễ-Hội an

  Nhà văn,kiêm M.C Ng.ngọc Ngạn.viết(hay nói)rất đúng tình hình của CS trên thế giới và VN ,,dân chúng kể cả tầng lớp lao động,nông dân cả 3 miền Nam Bắc Trung đều thấy rỏ như “đêm giữa ban ngày”…anh ở hải ngoại nên tự do mạnh dạn viết ra chứ người trong nước đâu có tờ báo tạp chí nào dám đăng sự thật của đảng cái sai tày đình của CS,,tuy nhiên bàn luận trong quáncà phê,chửi khi nhậu nhẹt cũng có vì người dân biết khá rõ bản chất của tầng lớp cán bộ,viên chức nhà nước này nhiều lắm ,nhưng ít ai lên tiếng công khai(có mà bị trù dập,đi tù là cái chắc),,,guồng máy thông tin tuyên truyền đồ sộ của đảng bưng bít,phong tỏa hết cả rồi,,đành chịu thua mà thôi !!chúng ta đở hơn dân BẮC HÀN nhiều là may lắm rồi,nhờ sau 75 miền BẮC CS vào tận miền nam thấy được”phồn vinh giả tạo,kềm kẹp của Mỷ ngụy!!”nên dân sáng mắt ra,thức tỉnh trước thiên đường XHCN?? và khi Đông âu,Liên xô sụp đổ “bên thắng cuộc”vội vả xoay chiều đổi mới nếu không chết đói cả đám vì cơm độn mì,bo bo,tem phiếu,hợp tác xã…(suýt chút nửa Tàu cộng củng bị lây nếu TRIỆU TỬ DƯƠNG tài ba khôn ngoan hơn thì lúc ấy chư hầu như VN hết chổ dựa) Bây giờ công nghệ tt hiện đại khó mà dấu giếm gì được nửa nhưng chính quyền chuyên chế vô sản vẩn tồn tại vì bổng lộc quyền lợi ngất ngưỡng..,MACKENO,,chó sủa mặc chó,đoàn lữ hành ta cứ đi !!??còn như có gì bức bách lắm ta gở bảng hiệu xuống thay vào đó 1 bảng hiệu khác thơm và oai hơn,,lao động hay nhân dân cách mệnh (như tên phản tỉnh gốc Ponpot :Hunsein từng làm) thì địa vị,ghế ngồi đảng vần như kiềng 3 chân,vửng như bàn thạch,,,có sao đâu ?!?!

  Reply
 • Mr Tài

  Không biết nói gì hơn ngoài lời : cám ơn bài viết !

  Reply
 • Thanh Huyền

  Một cách biện minh của kẻ thua cuộc. Bôi nhọ sự thật lịch sử là việc làm hèn hạ nhất khi đã bất lực ko thể làm gì khác để thay đổi lịch sử đó. Những bài viết như thế này nhan nhản trên các trang phản động!

  Reply
  • LINH YÊN L.T.C.-Cường đễ-Hội an

   trên thế giới hiện nay nhiều chuyện nghịch lý vẩn tồn tại 1 cách khó hiểu mặc dù ánh sáng sự thật đả phơi bày rõ ràng ràng,VN là 1 điển hình dù kẻ thắng làm nhiều chuyện động trời,nhưng vì có vài thành tích tạm được sau khi sửa sai(?)nhận khuyết điểm(?) hơn nửa họ vặn giây cót tuyên truyên lên cao độ nên lấp xấu phình cái tốt lên,não trạng 1 số đông bị cứng ngắc,chai lỳ khó thay đổi kể cả giới nắm quyền.hay lớp thế hệ sinh sau không biết thời chiến tranh..còn như bọn IS tàn ác,cực đoan,bọn BOKO HARAM,CHDCNDTT với lảnh tụ KIM YONG UL sắt máu….đó là những trường hợp mà cả thế giới đều lên án nhưng…vẩn tồn tại thì VN nhẹ hơn và củ kỷ quá thôi cho vào “bảo tàng chiến tranh”(đợi đến ngày lể lớn hâm nóng lại hầu tiếp tục trị vì thiên hạ)..người Tây phương dù sao họ thoáng và cởi mởi,rộng rải nên sự kiện LIÊN XÔ,ĐÔNG ÂU sụp đổ cũng dể dàng, còn bản chất người châu Á mình thì bảo thủ,phong kiến dằn dai cố cựu nhất là khi quyền lợi vật chất nắm trong tay ít khi chịu nhả ra sợ ảnh hưởng đến đời con-cháu-phe đảng…các quốc gia ANH PHÁP MỸ v.v.v đâu có danh từ phản động,bè lủ mà chỉ gọi”đối lập” họ có cả 1 hệ thống phân quyền hợp pháp có bàn tay dân bầu cử công khai khó lòng độc tài nổi lên…..VNCH may mắn trước đây được hưởng không khí thanh bình tự do như thế! tiếc là ngắn ngủi so với thời CS thống trị !??! nghịch lý oan khiên vẩn xảy ra đều đều trên quả đất,,các vị nghiên cứu sâu xa chút mới hiểu rõ những đoạn đường lịch sử đừng chỉ trích bao biện quá nhé

   Reply
 • Peter Nguyen

  Hơi bất ngờ khi chú Nguyễn Ngọc Ngạn lại có bài phân tích chính trị hay!

  Reply
 • Cường mạnh

  Lâu rồi tôi mới cảm thấy sảng khoái sau khi đọc bài này của bác Ngạn,cám ơn và chúc sức khỏe bác Ngạn và già Phan!

  Reply
 • Mr. Dat

  Lý luận Cộng sản chủ nghĩa là xã hội công bằng, bình đẳng, văn minh…nhưng anh Mác hậm hực xúi người ta đấu tranh giai cấp. Đấu tranh giai cấp dẫn tới 2 hệ lụy: 1 là đưa mâu thuẫn, quyền lợi giai cáp trên lợi ích quốc gia, dân tộc, để các anh lớn XHCN láng giềng lợi dụng tinh thần quốc tế vô sản mà chiếm đảo. Thứ 2 là tiêu diệt những người không có thù địch chỉ vì lợi ích kinh tế (nhà tư bản có thể là anh em, bạn bè, họ hàng), họ chịu khó, năng động, siêng năng, tài giỏi làm giàu chính đáng thì ghép họ là những kẻ bóc lột, chiếm đoạt kẻ khác. Chính lý luận này tự trói buộc và làm chủ nghĩa cộng sản tự tan rã hơn là sự tác động bên ngoài. Khi bạn đứng vào hàng ngũ của Đảng là bạn đã “hèn” 1 nước, vì lợi ích đã trói buộc bạn rồi, sao dám hé miệng

  Reply
 • Quang

  Theo mình đây là 1 bài viết chống cộng sản 1 cách ngớ ngẩn. Chắc bác Ngạn ở mỹ lâu rồi lên hơi có vấn đề.. Mình tuy chỉ có 30 tuổi nhưng mình ngẫm ra 1 điều. Không phải người giàu nào cũng là cộng sản và không phải cộng sản nào cũng giàu. Nếu có giỏi làm cho dân giàu nước mạnh chứ đừng có đứng đây mà nói : ” Xã hội này nó khốn nạn lắm”…. Mình mới là người khốn nạn chứ đừng chửi xã hội…… Các bác ở” bển” đã làm gì giúp anh em trong nước đỡ khổ chưa mà chửi hộ anh em chúng tôi…. Đừng so sánh bác Ngạn với Lý Quang Diệu…. Đẳng cấp của 2 người cách nhau xa lắm…..

  Reply
  • Homeland

   Bạn hơi nóng tính. Nhưng xin phép trả lời vài ý:

   - “Chống cộng ngớ ngẩn”: bác Ngạn là người từng ở trong cuộc, từng chịu đựng khốn khổ. Bác ấy chỉ nói ra sự thật đã và đang thấy thôi. Bạn thấy chỗ nào sai trái, ngớ ngẩn thì vui lòng chỉ ra. Không phải hễ chống Cộng là ngớ ngẩn mà tung hô CS là đúng đắn. Và nên nhớ là nhờ những lời “chống Cộng” thế này mà bạn mới được hưởng như ngày nay đấy.

   - Sau khi đến 40 tuổi, 50 tuổi và đến tuổi bác Ngạn thì bạn sẽ ngẫm ra nhiều điều nữa. Đừng vội kết luận sớm.

   - “Không phải người giàu nào cũng là cộng sản và không phải cộng sản nào cũng giàu”: Đúng! Nhưng bao nhiêu người giàu không nhờ CS hay chính trị? Giàu được tới đâu? Phải đánh đổi những gì? Và CS không giàu thì tôi cũng thấy rồi. Do họ liêm chính ư? Tôi thấy hầu hết là do họ ở vị trí khó kiếm chác được. Chừng nào họ ngồi được ở vị trí đủ quyền lực thì mới biết có liêm chính không. Mà tôi cũng không vội phán xét họ là người xấu nếu họ tham nhũng, tư lợi. Vì đã ở trong guồng máy mà không “nhúng chàm”, không gia nhập thì sẽ bị đào thải.

   Đó là lý do Bao Công không tồn tại nổi trong hệ thống này. Chu Dung Cơ từng được coi là Bao Công của TQ. Bạn biết ông ta bây giờ ra sao không? Thiếu tướng Nguyễn Việt Thành phá vụ Năm Cam nổi tiếng. Bạn biết bây giờ ông ta ra sao không? Đó là lỗi hệ thống (hay thường nghe là lỗi cơ chế) nên vĩnh viễn không thay đổi được. Vì muốn thay đổi thì sẽ đổi luôn hệ thống, đổi luôn gốc độc Đảng, độc quyền. Đó là lý do vì sao TQ có chống tham nhũng mạnh đến cỡ nào thì rồi cũng sẽ như cũ thôi.

   - Bác đừng nóng tính mà phải tội vong ân. Bác biết VN nhận được bao nhiêu kiều hối hàng năm không? Bác biết VN nhận bao nhiêu viện trợ của quốc tế chưa? Bọn chúng là Tư Bản, là “kẻ thù” cả đấy. Và tiền của chúng viện trợ cho VN có phần đóng góp từ thuế của kiều bào đấy. Và VN cũng biết là tiền của “kẻ thù” nên cố xin cho bằng được, càng nhiều càng tốt, nhục nhã vẫn xin, để cho chúng nghèo đi. Rồi ta mang tiền về mà “đốt” mà “chơi”, ngu gì xài hiệu quả cho “trúng kế” của kẻ thù!

   - Còn nếu bạn vẫn chưa chịu ơn về tiền tài trợ của những kẻ “phản quốc” (xin lỗi, ngày xưa kiều bào bị gọi là phản quốc) và đòi ai phải tự làm được điều gì thì mới được phán xét điều đó thì tôi thấy hơi căng à nha! Vì kể từ nay bạn và tôi coi đá banh dở khôgn được chê vì không đá được, không được chê đồ ăn dở nếu không nấu món đó được, không được chê xe dỏm vì có làm nổi cái xe đâu. Và đáng sợ nhất là bạn và tôi không thể càm ràm nếu mua nhầm cái quần thủng đít vì có làm được đâu mà chê! Và có lẽ bạn sẽ làm tốt điều này nhất lúc… bầu cử vì bạn chắc chắn không ngồi được chỗ đó nên cũng chả cần biết người đó là ai và có làm nên trò trống gì không.

   Còn ai so bác Ngạn với Lý Quang Diệu thì tôi không dám bàn vì tôi không nghe hết câu. Chứ tôi thì dám so mình với Lý Quang Diệu đấy! Tôi bảo đảm Lý Quang Diệu nhậu không giỏi bằng tôi, chơi gái chưa chắc qua tôi và chắc chắn tôi phải… hèn hơn Lý Quang Diệu rồi! So với Lý Quang Diệu tôi có nhiều cái hơn lắm. Nói cả ngày không hết!

   Đùa với bạn thôi! Chứ 30 tuổi thì chặng đường thú vị còn rất dài. Bạn cứ từ từ thưởng ngoạn và chiêm nghiệm, đừng vội nóng giận. “Đã trót sinh ra trong trời đất, phải có công gì với núi sông”, tôi chúc bạn lo tốt gia đình của mình, làm một tế bào tốt cho xã hội là có công lớn rồi. Và không cần phải… cho tiền kiều bào đâu, kẻo làm lợi cho đế quốc Mỹ!

   Reply
   • Quang

    Chẳng hiểu bạn có hiểu hay không? Tôi xin đính chính lại
    1. Tôi vừa làm nhà nước vừa làm ngoài. Vừa là doanh nghiệp vừa là người nhà nước. Chúng tôi làm doanh nghiệp chúng tôi cũng giàu. Chẳng cần phải vị trí xã hội. Hối lộ này nọ…. Abcxzy gì cả. Bạn muốn biết người giàu hãy hỏi: Mai Kiều Liên, Đoàn Nguyên Đức, Phạm Nhật Vượng, Đào Hồng Tuyển…. Và còn vô số người khác nữa. Xã hội Việt Nam bây giờ nó khác rồi. Nhà nhà làm kinh tế. Cái khái niệm tư bản với cộng sản chả có người đếch nào quan tâm. Trừ các bác hải ngoại. Xã hội Việt Nam đang là tư bản chứ chẳng phải cộng sản gì cả… Thế nên các bác chửi cộng sản chẳng là chửi ai cả….. Thế nên tôi thấy ngớ ngẩn
    2 . Còn hưởng như ngày nay tôi cũng chả biết là các bác gửi kiểu hối kiểu gì và làm gì? Tôi đi nước ngoài rồi và tôi gửi tiền cho gia đình tôi. Tôi cũng chẳng biếu cũng chẳng cho người khác. Thế nên cái xã hội Việt Nam chẳng phải cảm ơn tôi và tôi cũng chẳng cần cảm ơn các bác ở hải ngoại. Các bác gửi tiền cho nhà các bác chứ cũng chả gửi tiền cho tôi. Cái cám ơn để nhường lại cho bạn đi
    3. 40- 50 tuổi cũng chưa chắc đã khôn hơn 20 -30. Thế nên đừng mang tuổi ra đây mà khoe. Cái ngu của người Việt cứ cho rằng tuổi già là thông minh hơn. Bạn bảo tôi chờ 20-30 năm nữa tôi thấy bạn ngớ ngẩn rồi. Tôi không tự nhận mình khôn nhưng cũng không khẳng định bạn là thông minh. Chúng ta có suy nghĩ trái ngược
    4. 40 năm rồi. Những người thế hệ cũ mà có hiểu biết cũng 50 -60 tuổi rồi. ( 20+40 = 60) Còn trẻ hơn thì cũng chả hiểu gì mà sương hay khổ. Cac bác hải ngoại vẫn còn chống cộng vẫn còn tự hào mình gửi kiều hối về…. vẫn chửi đổng ở nước ngoài mà chẳng biết ở trong nước ra sao….. Người Việt tha thứ cho người trung quốc được, mỹ được, hàn được nhưng không tha thứ cho nhau được thì tôi cũng ạ các anh hải ngoại. Nên nhớ người dân chẳng bao giờ ghét việt kiều và luôn chào đón việt kiều. Các anh cứ ôm hận, cứ chửi đổng thì mặc các anh. Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi. ….
    5. Điều cuối cùng. Việt Nam phát triển cũng nhờ một phần kiều bào ra nước ngoài gửi tiền về ( Bao gồm những người xuất khẩu lao động, những người kinh doanh thành công ở nước ngoài và cả những người Việt Nam định cư ở nước ngoài,…) Chứ không phải là hoàn toàn Việt Kiều ra đi trước năm 1975 đâu bạn nhé……
    Luận điệu của bạn có thể nói với người Việt Nam ở nước ngoài tin. Chúng tôi ở trong nước chúng tôi chẳng tin cái chính phủ này và cũng chẳng tin các bạn Việt kiều kích động. Chúng tôi ở trong nước vẫn sống khỏe, sống tốt mặc cho chính phủ có phần thối nát. …. Chúc bạn bớt ngu muội hơn 1 chút

    Reply
    • Homeland

     @ Quang: Thật thú vị! Nghe bạn “xài xể” cũng “tê tê” làm sao! Ha ha, bạn đã thể hiện bản thân mình rất nhiều rồi đấy. Đó là sự khác biệt của người già và người trẻ. Người già chưa chắc thông minh hơn trẻ, nhưng kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Nhờ đó dễ giữ được lý lẽ, lập trường mà không để rơi vào bốc đồng hay đánh mất mình.

     Này nhé! Tôi vẫn sẽ giúp bạn tiếp 1 lần. Tôi vẫn nói lý lẽ cho bạn nghe dù bạn đang đánh mất thái độ đúng mực. Vì tôi biết rằng dù bây giờ bạn chưa hiểu, chưa tin nhưng một khi đã từng nghe thì sau này gặp đúng dịp thì sẽ nhớ lại. Tôi không nghĩ là bạn đủ sức mạnh tinh thần để lưu lại những lời trao đổi này vì đang mất bình tĩnh. Nhưng dù làm được hay không thì bạn cũng sẽ nhận được lợi ích cho riêng mình.

     1. Nếu bạn vừa làm nhà nước vừa làm nước ngoài thì vui lòng cho biết 2 công ty đó làm gì? Và bạn làm chức vụ gì trong đó? Tôi không cần biết tên công ty đâu. Tôi chỉ muốn bạn nói ra để chính bạn nhận ra mình đang đứng ở đâu. Không phải loại công ty nào, vị trí nào cũng chạm được đến những diễn biến sau hậu trường. Nếu bạn nói bạn là phó tổng giám đốc đối ngoại của một tập đoàn lớn nước ngoài tại Việt Nam hoặc bạn làm ở vị trí tương xứng ở một công ty nhà nước “to to” nào đó thì coi như tôi hồ đồ vậy nhé!

     Hoặc bạn là thành viên hội đồng quản trị cũng được. Nhưng liệu tôi có đòi hỏi quá đáng chăng? Vì chỉ cần 1 anh bảo vệ, 1 chị lao công của Vinamilk thôi có vẻ cũng hiểu biết nhiều về chuyện đời hơn bạn. Đừng nghĩ rằng họ nghe lỏm và bốc phét nhé! Vì nhiều người trong họ là người thân trong hội đồng quản trị đấy! Bạn nghĩ tôi nói sai ư? Vậy thì bạn cần thêm thời gian để “chín” và hiểu “trời cao đất dày”. Hãy tự tìm hiểu và kiểm chứng nhé! Vì ở đây chắc có nhiều bác đã quá rõ rồi, tôi không muốn họ bị nhàm tai.

     “Mai Kiều Liên, Đoàn Nguyên Đức, Phạm Nhật Vượng, Đào Hồng Tuyển…. Và còn vô số người khác nữa” => Tôi biết họ giàu. Và có thêm bà Tư Hường, Dũng Lò Vôi, Trầm Bê… Tôi biết họ từ khi họ chưa được lên mặt báo. Nhưng ý bạn là sao? Bạn nói những người đó tài giỏi, tự thân làm giàu mà không dính dáng chính trị? Tôi nghĩ nhiều bác ở đây chắc đang cười “chết sặc” hoặc sắp “té ghế” rồi đấy. Tỉnh lại đi bạn trẻ! Tôi không muốn nói thêm vào câu chuyện hài này đâu nhé! Mọi người hiểu bạn nhiều hơn rồi đấy!

     2. Nếu tôi không lầm thì trong bài viết đầu tiên của bạn thì bạn đang nói chung mà? => “các bác ở” bển” đã làm gì giúp anh em trong nước đỡ khổ chưa”. Vậy nên tôi mới nói chung về kiều hối. Bạn định đổi sang cá nhân bạn à? Cũng được. Nếu xét cá nhân bạn thì bạn có thể nói chẳng cần biết ơn ai cả. Vì chẳng ai cho bạn đồng nào.

     Cách nghĩ đó tuy không sai nhưng còn nông cạn lắm! Vì bạn không phải đang sống 1 mình trên núi. Bạn có mối quan hệ với mọi người. Nên nếu bạn gửi tiền về giúp đỡ gia đình bạn thì xã hội này được lợi theo. Và người khác gửi tiền về cho bà con họ thì bạn cũng được lợi đấy. Chưa kể những kiều hối đó được đầu tư, kinh doanh, sử dụng mang lại thêm nhiều lợi ích khác cho xã hội. Tôi tưởng ý nghĩa đơn giản này chắc sinh viên cũng đều biết rồi chứ? Trước mắt chỉ cần “đô la” đổ vào là có lợi rồi!

     3. Tôi có khoe hồi nào đâu nhỉ. Tôi nói bạn sống lâu hơn sẽ hiểu được nhiều hơn. Tự nhiên bạn nói tôi khoe và tự “xù lông” lên làm gì? Bạn đang tự ti à? Bạn tự thấy mình non nớt, vốn sống ít ỏi nên tự ti, tưởng tôi chê bạn rồi nhảy dựng lên sao? Sự bốc đồng đó đã chứng minh bản lĩnh của bạn đang ở mức nào rồi đấy. Bạn nói không sai. Và chúng tôi vẫn đánh giá cao tuổi trẻ, coi tuổi trẻ là thế hệ tương lai làm chủ đất nước mà. Nhưng nếu gặp những người trưởng thượng khuyên bảo mình mà bạn phát biểu như thế là không nên đâu nhé!

     4. Bình tĩnh chút nhé anh bạn trẻ. Bạn nói người ở hải ngoại không biết gì chuyện trong nước? (Tôi phải kềm chế lắm mới khỏi “té ghế”!) Vậy bạn ở VN nên rất “rành” VN à? Thế mà ở VN còn chưa bầu cử mà ở nước ngoài đã biết ai lên “ngồi” rồi đấy! Ngay cả bọn “mũi lỏ” mà còn hiểu rõ VN huống gì những người còn bà con thân thuộc ở VN, những người còn hay về VN, những người đang mang dòng máu VN, thậm chí nhiều người từng “thân quen” những “công bộc của dân” đấy. Đương nhiên là dân luôn chào đón việt kiều rồi. Vì việt kiều chính là dân và làm lợi cho dân. Tôi có nói dân chống việt kiều hồi nào đâu? Hình như anh bạn trẻ đang rối rắm trong suy nghĩ và lập luận nhỉ? Do bạn đang mất bình tĩnh đấy!

     Không biết ai chưa tha thứ cho ai nhỉ? Và ai cần phải được tha thứ? Chuyện này có vẻ ngoài tầm suy nghĩ của bạn. Nhưng hãy nhìn xung quanh đi. Ai mới là người đang cố gắng ngăn chặn những luồng tư tưởng tự do, dân chủ, nhân quyền? Ai mới đang cố gắng rào chắn mọi thông tin để cho lớp trẻ hiểu sai và chỉ được “nuốt” cái đã “nấu sẵn” và “mớm” cho? Ai cố tình bẻ cong lịch sử, “chế biến” và nhồi nhét để tẩy não học sinh? Ai mới lo giữ cái ghế của mình sợ cạnh tranh tự do và đa đảng? Nếu thật sự đã “tha thứ” thì sao không dám bình đẳng tranh luận? Các bạn đã rất thông minh, sáng suốt thì tại sao còn phải sợ những kẻ rêu rao nói bậy?

     Thật đáng tiếc! Tôi đồng ý với bạn rằng đâu đó vẫn còn người thù hận (cũng phải thôi vì họ đã mất mát quá nhiều), vẫn còn người muốn lịch sử loạn lạc lặp lại để được tranh thủ vơ vét của cải (chắc bạn không biết ai đã vơ vét lúc trước) nhưng đa số họ muốn xây dựng một xã hội dân chủ, tự do để có cuộc sống tốt hơn và theo kịp thế giới. Họ muốn cống hiến trí tuệ, tài năng của mình cho đất nước.

     Họ muốn được cạnh tranh bình đẳng để nhận nhiệm vụ phục vụ đất nước. Bạn thấy điều đó không chính đáng sao? Hay là bạn nghĩ người trẻ bất tài nên phải để các ông già với trình độ của quá khứ ngồi lãnh đạo? Nếu họ thật sự dám đối diện với tự do, tôi nghĩ chính bạn vẫn có cơ hội thi thố tài năng để ngồi vào vị trí lèo lái đất nước (đương nhiên nếu bạn muốn). Vì vậy khi bạn ví họ là “chó sủa” thì tôi thấy tiếc cho bạn vì đã ngộ nhận và hiểu sai về chính đồng bào của mình.

     Bạn không tin chính phủ nghĩa là bạn cũng đã nhìn thấy một chút sự thật. Tôi cũng không khuyên bạn tin những người từ nước ngoài. Bạn đủ thông minh và sáng suốt để biết phân biệt thật giả, tốt xấu, lợi hại. Nhưng bạn thấy bác Ngạn nói sai chỗ nào? Thế nào là kích động? Tôi thấy bạn đang bị kích động đấy. “Chúng tôi ở trong nước vẫn sống khỏe, sống tốt mặc cho chính phủ có phần thối nát”: đáng tiếc cho bạn! Nhưng đó là quyền tự do của bạn. Người ta có quyền chỉ quan tâm đến quyền lợi cá nhân mà chẳng cần biết dân tộc, đất nước mình thế nào, sẽ đi về đâu. Tôi tôn trọng quyết định của bạn.

     Tôi xin nhận lời “khen” cuối cùng của bạn. Tôi chưa từng thấy mình khôn, mình giỏi, chưa từng thấy tuổi của mình tỷ lệ thuận với trí tuệ. Tôi làm bạn phải mất bình tĩnh là tôi quá ngu rồi. Vì khi đã nổi giận thì không bao giờ muốn nghe nữa, không bao giờ chấp nhận sự thật dù nó có rõ ràng đến mức nào. Tôi đã đánh mất một người bạn, một người lẽ ra tôi có thể làm họ thấu hiểu và vui vẻ hơn. Tôi chẳng phải ngu muội lắm sao?

     Reply
     • Quang

      Nghe bạn nói thì tôi đã thấy bạn tuổi thì cao mà não thì ngắn…. Nếu bạn nghĩ mấy thằng ” Mũi lõ” hiểu chuyện thì tôi cũng chán bạn rồi. Tôi chỉ nói vài điều này:
      1. Quốc gia nào cũng tham nhũng. Số lượng ít hay nhiều thôi. Việt Nam rất nhiều bạn thỏa mãn ý đó chưa?
      2. Tập đoàn quốc gia hoặc quốc tế nào cũng dính vào chính trị từ samsung, boeing, apple…. Đừng nói là từng ấy tuổi bạn không hiểu điều này nhé.
      3. Một tập đoàn mà toàn con ông cháu cha ngu dốt như bạn nói không bao giờ vươn đến quốc tế như vinamilk, viettel bạn nhé…. Tôi đoán là bạn chẳng bao giờ làm doanh nghiệp nên chẳng hiểu gì
      4. Tôi làm chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ bạn nhé. Cơ chế Việt Nam bọn tôi vẫn kinh doanh tốt. Doanh nhân bọn tôi cũng muốn vươn ra thị trường thế giới…. Tiếc là tuổi tôi còn trẻ nên phải học nhiều.Đương nhiên không phải học những người già mà suy nghĩ nông cạn như bạn
      5. Tuổi ít nhưng tôi đọc nhiều bài báo đa chiều hơn bạn nhiều. Cụ thể là bài này. Còn bạn tuy lớn tuổi nhưng chỉ biết 1 phía hoặc cố tình biết 1 phía. Tôi nói lớn tuổi ở đây bạn hiểu ý nghĩa chứ?
      6. Người dân Việt Nam bây giờ không ngu như bạn nghĩ đâu.
      7. Tôi dùng từ mạnh để mong người đọc hiểu chứ tôi chả ghét hay thù oán gì ai cả…..
      Nói tóm lại tôi thấy bạn nhiều tuổi mà suy nghĩ như 1 đứa trẻ trâu…..

     • anh

      Bac Homeland binh luan qua sau sac, tiec rang bac lai dang noi chuyen voi 1 ke dau oc u toi va bao thu. Bac dung them de y nhung loai nguoi nhu the. Chuc bac luon khoe.

     • anh

      Bac Homeland thuc su la 1 nguoi co hoc thuc va am hieu, cach bac phan tich rat khuc chiet va sac ben, cam on nhung comment rat hay cua bac. Mot nguoi tre o nuoc ngoai.

    • NGUYỄN

     Tôi cũng có cùng lời chúc như bạn, dành cho bạn !
     ( Ếch ngồi đáy giếng , xem trời bằng vung ! khổ thật .)

     Reply
     • Quang

      Sẽ có 1 trong 2 người tôi hoặc bạn là con ếch… Còn cái giếng của bạn chưa chắc to bằng cái giếng của tôi đâu

    • hoàng minh tuấn

     Bạn quên nói một điều quan trọng: là sự dối trá và tàn bạo vô lương mà CNXH áp đặt lên người dân của nó..
     Bạn chỉ là kẻ “theo đóm ăn tàn”

     Reply
     • Quang

      @Hoàng minh tuấn: Bạn nghĩ bây giờ là thập kỷ 70 của thế kỷ 20 à? Báo đài bây giờ nhiều lắm. Bạn cần thông tin gì thì chỉ cần google là có hết. Cả tài liệu tiếng anh và tiếng việt. Đa chiều có. Mình là người thuận theo dòng nước. Chẳng theo gì và cũng chẳng ăn gì. Bạn là người ấu trĩ

     • Học trò

      Ôi!…Các bạn ơi, Quang này chắc là “Trần Nhật Quang” đây mà… Hèn chi…Nhờ vậy mà mình có dịp đọc thêm các phân tích của hay HomeLand. Cảm ơn nhiều

    • Tranminh

     Ban dung la Nguoi tham nhuan van hoa CNXH , ban da duoc giao duc rat chu dao boi Che do hien nay . Nghe cach ban noi chuyen voi nguoi lon tuoi hon , toi chi xin duoc gui den ban hai tu ” mat day” . Xin Loi moi Nguoi vi toi viet Mà khøng bo dau duoc

     Reply
 • The Blues

  Sau 40 năm vẫn còn thích dành hai cái chữ thắng cuộc hão huyền thì còn chấp lắm chú Ngạn ơi. Chú hiểu về lịch sử rất MC.

  Reply
 • Hnim

  Ô, chiến tranh vn gây nên sự sụp đổ toàn cầu . .. .à thôi
  cơ mà, ha ha, nếu VNCH ko thua bít đâu giờ có thể mình là công dân giàu như Hàn, cũng có thể đang nức nở vì lãnh tụ quá

  Reply
  • Hnim

   Mình vốn không tin thần-quỷ, nhưng thỉnh thoảng nghe tiếng mèo ngao ngao giữa đêm, tiếng chó sột soạt thì vẫn dựng tóc gáy, nhờ bác cả, bác NNN

   Reply
 • ngoc thang

  Co the mot ngay nao do. Gan day thoi, Viet Nam se thuc su duoc doc lap, tu do, dan chu…Chu Chau ta se dc gap nhau tren que huong minh. The gioi ko ngung tien len . Dan Viet Nam cung se ko bi bo lai.

  Reply
 • nhu thanh

  Chung toi thuoc the he khong biet gi ve chien tranh. Nhung lai la the he lanh hau qua cua chien tranh. Den tan bay gio moi thuc su hieu rang ”ho la ben chien thang” con chung toi la ben”chien bai”.mac du chung toi la nguoi cua ben “chien thang”

  Reply
 • Trung Sơn

  Cám ơn ông Nguyễn Ngọc Ngạn…nhưng ông quên mất một điều: Đứa con dị tật(hay quái thai) là đứa được cưng chiều nhất, có hai lý do:
  1. Cảm giác có lỗi của người sinh ra chúng.
  2. Cha mẹ chúng bất tài nên phải dùng chúng để…xin tiền

  Reply
 • Tuan VN

  Bài viết hay quá . giải mã toàn bộ cái gọi là *tư tưởng Mác Lê vô địch bách chiến bách thắng ” chỉ là một tuyên truyền dối trá ngu dốt tôn thờ chủ nghĩa ngoại bang của nhà nước XHCN Vietnam

  Reply
 • Quang Hà

  như bạn 2 mặt nói ,nước ta may mắn vì không thành sân sau của Mỹ như Hàn Quốc,Singapore nhiều người nghĩ là cả Nhật nhưng Nhật là vấn đề rất khác .Bài viết này chỉ nói đúng về vấn đề tư sản với cộng sản là đúng, nhưng là vấn đề cũ rích chỉ ai không có mạng mới không biết ,mà biết cũng chả quan trọng vì nó là quá khứ rồi ,không lẽ lúc Pháp đô hộ nước ta đem tài nguyên sang bên đó giờ ta lại lôi ra đay nghiến ,vì đó là quá khứ rồi .
  Thứ 1,Việt Nam cộng hòa biến mất là chuyện đương nhiên ,cũng như các nước phương Tây xúi giục các mảnh đất tự tách mình khỏi liên bang Xô Viết vậy , Nga giờ nuối tiếc cũng đâu ích gì ?
  Thứ 2,Mỹ chỉ là bọn thủ đoạn y như Trung Cộng có gì mà đáng gọi là “Đồng Minh” ? Bài viết này như kiểu nói Trung Cộng là ác quỷ còn Mỹ là anh hùng ? Nói đúng phải là 2 ác quỷ đều đang gây nguy hại thế giới ,bọn khủng bố chỉ đáng gọi là bọn điên loạn tàn ác thôi chứ ác quỷ chưa xứng. Lúc cả thế giới chiến tranh, Mỹ đứng ngoài bán vũ khí cho các bên ,tiền đó anh Mỹ nhà ta tẩm bổ trui rèn cho bản thân để sau này sắm vai anh hùng ,và rốt cuộc Mỹ làm được gì ngoài tranh nhau tranh giành tài sản của Nazi với Xô Viết và các nước thắng cuộc ? Cả thế giới này chả có nước nào coi nước nào là đồng minh cả kể cả Trung ,Nga trước kia ủng họ tài lực cho Việt Nam cũng chỉ vì mục đích của họ ,vì thế nên dù Việt Nam có cải tổ cũng chả cần nước nào đưa tay giúp đểu cả.
  Thứ 3, việc so sánh các nước cộng sản với tư bản rõ ràng đã là ngớ ngẩn , thử hỏi nếu nước ta vùng lên bắt đầu từ tư sản thì thử hỏi làm sao lật đổ nổi Pháp ? Ngửa tay xin tiền doanh nhân ư ? Việc bắt đầu một cuộc cách mạng ở nước nghèo với chủ nghĩa tư sản thì ai góp của cho ai ? Doanh nhân đối với chiến tranh chỉ có thể lợi dụng, nếu không sẽ là một khối ung thư gây nên thất bại .Còn sau đó Mỹ nhảy nước ta vào lập nên Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam ,thử hỏi con Sói đang nghỉ ngơi sau khi tiêu diệt một con Hổ què khác giành được địa bàn thì có con Rồng từ đâu nhảy vào lập con Heo lên làm vua ở đất con Sói thử hỏi con Sói nó có chịu không ? Còn về vì sao không thay đổi chủ nghĩa cộng sản thì nó cũng chỉ như là việc tại sao một ai đó không nhận mình kém hơn kẻ khác ,sự cố chấp coi mình đúng nước nào cũng vậy không riêng gì Việt Nam ,có khác chăng là vì nước ta bắt đầu từ cộng sản nên phải theo nó ,chẳng hạn nước ta bắt đầu từ chủ nghĩa quân phiệt gì đó thì giờ vẫn là quân phiệt cũng chẳng có gì lạ .
  Thứ 4, bài viết có vẻ đay nghiến các quan chức cộng sản các nước ôm tiền này kia ,thực ra ở các nước tư bản được ôm tiền công khai còn đây là ôm tiền giấu giếm chẳng khác gì cả ,còn tiền của trợ cấp cho đời sống dân nghèo ở các nước tư bản không nhờ những năm tháng khai thác ,bóc lột ,cướp bóc ở các nước yếu khác làm nền tảng thì lấy đâu ra ,nhìn xa ra cũng chỉ là số tiền mà dân các nước nghèo hiện giờ(không phân biệt chủ nghĩa) đáng lẽ được hưởng nhưng bị họ cướp đi từ xa xưa . Nhìn tình trạng phân biệt chủng tộc ,nhất là da đen trắng ở Mỹ là tự ngẫm mà hiểu ra không cần ai chỉ dạy.
  Cuối cùng , bài viết chỉ dám nói chủ yếu đến Việt ,Trung, Triều mà Nga chẳng dám đả động nhiều dù trước kia cũng là cộng sản ? Đúng vậy ,chính là vì họ có tư tưởng ,đầu óc cải tổ sớm ,họ có nhận thức đúng nên giờ tuy không phải là đứng đầu thế giới nhưng vẫn là cường quốc mạnh ,nước ta vì quá áp dụng cứng ngắc Mác Lênin và thậm chí còn sai toét nên giờ mới thế này , chưa kể cải tổ quá muộn nên mới đi lệch hướng .
  Nói tóm lại quá khứ vẫn là quá khứ ,nước ta hiện giờ muốn cải tổ đột phá ngay là chuyện không thể ,phải cho nó vấp ngã nhiều rồi tự sửa cho tốt lên chứ quyết không đưa tay ra nhờ vả Mỹ ,Nga ,Trung gì hết .Nói nhiều nhưng không có giải pháp thì chỉ gõ phím bàn luận thôi ,còn cộng sản cũng chỉ là cái mác 1 thời xa xưa muốn bỏ lúc nào cũng được mà giữ cũng chả sao chẳng ai thèm quan tâm ,cốt là có cuộc sống yên bình ,đất nước phát triển giàu có mà không tệ nạn xuống cấp ,ô nhiễm như Trung Quốc ,không già hóa và tệ làm việc quá sức như Nga ,Nhật ,Sing ,không phân biệt sắc tộc , gây chiến ở các nước khác và được phép mang súng nguy hiểm như Mỹ thì mới là điều cần hướng đến chứ không phải tiến lên phú cường mù quáng

  Reply
  • Homeland

   “không lẽ lúc Pháp đô hộ nước ta đem tài nguyên sang bên đó giờ ta lại lôi ra đay nghiến ,vì đó là quá khứ rồi” => Đúng! Vì chửi nó cũng chính là chửi mình đấy! Chúng ta khi xưa cũng đâu có hiền! “Hốt” được ai thì ta cũng tranh thủ “hốt”. Chẳng lẽ mình “hốt” người khác được còn người khác “hốt” mình thì “bù lu bù loa”!

   Thứ 1: Đúng! VNCH thua cuộc là có lý do. Đừng nên nuối tiếc quá làm gì! Đứng ngoài sáng mà thua bọn trong tối thì còn gì than phiền? Nhiều người trách VC “bẻ kèo” nhưng không ai hỏi tại sao nó “bẻ kèo” mà Mỹ cũng chẳng thèm cứu? Đồng ý chỉ là một con cờ thôi, nhưng con tốt, con xe, con pháo cũng có giá trị khác nhau mà? Hà cớ gì Mỹ không thèm cứu, lại mang đi đổi chỗ khác? Chẳng phải mình chẳng có giá trị bằng Nam Hàn? Hay tự mình làm mất giá trị?

   Đọc bài của cụ Phan Châu Trinh mới hiểu phần nào tại sao Mỹ không thèm cứu. Phải chăng cái xứ này ngay từ lúc đó chỉ là giàu sang giả tạo? Chỉ là mặc cái áo đẹp mượn của người khác mà con người bên trong vẫn chưa theo kịp? Các bác tiếc cái áo mà làm gì! Có lẽ bây giờ đã về đúng “vị trí” xứng đáng rồi! Vì suy cho cùng lịch sử đó cũng là do chính chúng ta lựa chọn và chuốc lấy. Cũng “dân chủ” đấy chứ! Nhưng tôi vẫn không hiểu lão Putin lại cố dùng vũ lực lấy lại đất đã giao. Bác có “cao kiến” gì giải thích không?

   Thứ 2: Có Đúng có Sai. Đúng là ai cũng thủ đoạn và vì lợi ích của mình. Nhưng không thể đánh đồng được. Bác muốn mua vũ khí thì tôi bán, tôi có ép bác mua đâu? Vậy bác mua mà tôi không bán thì tôi mới là tốt à? Rồi tiền tôi bán tôi mang về xài cũng không được sao? Cuộc đời này ai cũng có quyền tính toán nhưng có kẻ tính bán, nhưng có kẻ tính cướp…

   Đồng ý là không có con quỷ nào đẹp, nhưng nếu so 2 con quỷ thì cũng có con làm “Hoa hậu” được vậy! Đùa chút! Nhưng không phải ngẫu nhiên mà Mỹ thành nơi đất lành chim đậu, được phồn vinh như thế này. Nếu cho bác lựa chọn thì bác muốn sang Mỹ sống hay là Liên Xô, TQ nào? VN cải tổ thì vẫn có nhiều nước giúp đấy bác, đừng phủi tay như thế! Không có áp lực của Âu Mỹ thì bác còn lâu mới được “nhân quyền” thế này nhá! Bác nghĩ VN đứng 1 mình mà sống được sao?

   Thứ 3: Bác nói cũng có lý, nhưng khối nước cũng như ta mà giải phóng khỏe hơn nhiều đấy bác. Không phải đổ máu, hy sinh để đánh thuê cho LX, TQ đâu. Và họ không phải chịu hệ lụy lâu dài như chúng ta. Bác nhìn thấy đúng sự cố chấp, nhưng còn cái “phụ gia” thêm là “tư lợi”. Mà cũng phải thôi, ai ngồi ngai vàng mà kêu xuống hoặc chia sẻ quyền lực mà chịu mới lạ.

   Bởi vậy tôi mới ngưỡng mộ những quốc gia mạnh mẽ thay đổi tương lai đất nước, dũng cảm nhìn chỗ sai mà sửa. Chính vì quyết định của chúng ta “không lạ” nên kết quả cũng “không lạ”. Những chuyện lạ thần tốc như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel, Đức… đối với ta là quá “lạ”, quá “xa xỉ”. Chúng ta còn được như vầy cũng là “lạ” lắm rồi! Chứ không thì đã giống Cuba, Bắc Triều Tiên… rồi!

   Thứ 4: Các bác tham nhũng thích bác lắm! Bác bình thường hóa việc quan chức ôm tiền giấu diếm. Hèn chi các nghị sĩ TQ có tài sản hơn Mỹ bội phần! Quan chức VN lương ba cọc ba đồng mà nhà lầu, con đi du học, vàng và đô la chất đống. Bội phục! Bội phục! Bác có làm kinh doanh không? Sau này đừng trách kế toán, thủ quỹ thụt két nhé! Mà vợ bác có lập quỹ đen, con bác có ăn trộm tiền thì bác đừng mắng họ tội nghiệp nhé!

   Còn về tư bản bóc lột cướp bóc. Đúng là có chuyện đó và nó đã xảy ra từ rất lâu. Bây giờ không còn cái kiểu cướp bóc thế nữa (TQ thì còn đấy nhưng cũng phải hối lộ nhiều lắm mới được). tôi hỏi bác: Ngày xưa VN có cướp bóc, bóc lột không? Tôi nhớ ta thường tự hào lịch sử VN 4.000 năm “văn hiến” thì chắc cướp từ lâu và cũng phải khá lắm chứ? Trừ bớt số “nói thách” thì cũng được khoảng 2.000 năm “văn hiến”. Trong khi bọn Tư Bản nó cướp lúc nào? Đúng ra về thời gian và “nghệ thuật” cướp thì nó phải gọi ta bằng cụ chứ?

   Cái thời sơ khai đó thì ở đâu cũng có và đúng là có 1 phần lớn tư bản có được nhừ giai đoạn đó. Nhưng “cơ hội” cướp đó là “công bằng” cho tất cả và chính chúng ta cũng đã tận dụng thì đừng nên mỉa mai họ. Còn giai đoạn sau thì không còn cướp kiểu đó mà phải đổi chác, thương lượng, làm ăn. Vẫn có chèn ép nhau nhưng đó là dựa trên ưu điểm, năng lực, lợi thế riêng chứ không phải gí súng lấy tiền được nữa!

   Nhưng tôi thấy có một điều ai cũng nói là bọn giàu nó cướp tiền của mình. Cái giàu của Âu Mỹ là đổi từ cái mất mát của nước nghèo! Thật nực cười! Chính vì cái tư tưởng đó nên mới mãi nghèo. Lúc nào cũng nghĩ mình nghèo là tại người khác chứ không phải tại mình. Đó là cái suy nghĩ chung của nhiều người nghèo. Chừng nào hiểu rằng mình nghèo là do mình dở, mình ngu thì mới mong thoát nghèo. Lúc đó mới chịu học cái giỏi, cái khôn của người khác mà vươn lên. Tại sao các nước có lịch sử lâu đời (trong đó có VN) vẫn lạc hậu hơn những quốc gia trẻ? Một mặt thì khoe mình “sống lâu”, một mặt thì than nghèo khổ ngửa tay xin tiền. Hóa ra “già” mà “ngu” à?

   Chuyện phân biệt chủng tộc chắc bạn ngồi đọc báo? Chuyện đó có! Nhưng bác thử qua Mỹ và có hành vi phân biệt chủng tộc xem nào? Không nên ảo tưởng về nhược điểm của kẻ khác. Khi họ đã nhận ra nhược điểm thì đó không còn là nhược điểm. Mỹ biết nhược điểm của họ nên họ đã quyết tâm thay đổi nghiêm khắc. Mặc dù vẫn còn đâu đó (nếu có ai dám giỡn với tòa án) nhưng việc Obama làm tổng thống da đen được là đủ biết họ thành công thế nào rồi.

   Họ là quốc gia hợp chủng, nên chuyện kỳ thị nhau dù sao cũng còn có lý do. Vậy tại sao VN cùng da vàng mũi tẹt mà khinh khi, kỳ thị nhau còn kinh khủng hơn bội phần. Những hành động miệt thị, coi thường nhau không hiếm ở VN. Đối xử không có tình người với nhau còn nhiều. Như vậy là hơn Mỹ hả bạn? Hay là bạn vẫn cho là bình thường? Tại sao chúng ta không có luật lệ và văn hóa đủ để đẩy lùi những chuyện mà ở nước khác coi là thiếu văn hóa, là kỳ thị? Tình trạng bạo hành, coi thường phụ nữ, bóc lột trẻ em diễn ra nhức nhối, thậm chí lao động “nô lệ” vẫn còn là vì sao?

   Người ta đang chê CS, còn Nga đã không còn CS thì chê gì nữa? Nếu chê thì phải chê Liên Xô chứ? Mà Liên Xô đã xuống mồ rồi thì còn chê gì nữa? Chuyện LX tan rã, CNXH ở LX bị lật đổ và thậm chí bị phỉ nhổ bởi chính dân họ, tượng đài Lê Nin suýt chút là bị giật đổ nếu không có Putin muốn giữ làm kỷ niệm không đủ cho bạn thấy tệ hại hay sao mà còn phải chê thêm? Và Nga bây giờ thì được cái gì tốt? Bạn chỉ biết đọc tin tức và báo Đảng thôi à? Bạn không biết xem tin tức thế giới và thống kê quốc tế sao? Nga được cái gì mà khoe?

   Nga chỉ được mỗi cái xuất khẩu khí đốt, dầu mỏ và ngũ cốc là chính. Tôi cũng phải khâm phục người Nga rất giỏi. Họ đã dốc sức chạy đua với Mỹ và có nhiều thành tựu về công nghệ nhất là về vũ khí và vũ trụ. Nhưng tội nghiệp cho dân Nga. Thành quả đó là từ đâu? Là do dồn hết sức lực và tiền bạc vào chuyện chiến tranh. Ngoài những thứ đó Nga có thành tựu gì? Một xã hội văn minh và phát triển đo lường bằng quân sự ư? Giống như La Mã vai u thịt bắp “hốt” được Hy Lạp. Thế giới có coi trình độ xã hội La Mã hơn Hy Lạp không?

   Cũng như bạn có bao nhiêu tiền dồn hết cho con bạn học đánh nhau, rèn vũ khí cho nó thì đương nhiên nó phải đánh giỏi, vũ khí của bạn là xịn. Nhưng bạn không cho nó đi học, nó chẳng biết gì khác ngoài đánh nhau, chém giết và thành côn đồ. Đáng tự hào không? Và Nga chẳng qua cũng chỉ là hưởng tàn dư từ Liên Xô thôi. Chứ Putin đã làm được gì cho xã hội Nga mà bạn cho là cải tổ, là cường quốc mạnh? À! Có lẽ bạn nói đúng! Putin đã có tư tưởng rất sáng suốt và cải tổ là vứt đi cái CNXH hoang tưởng!

   Ông ta đúng là yêu nước, nhưng thiếu sáng suốt nên loay hoay xây dựng đất nước chưa xong, chống tham nhũng và mafia chưa được gì thì vướng vào chuyện lớn do tính hiếu chiến và tâm lý tình báo nhìn đâu cũng thấy kẻ thù. Đến nỗi vợ cũng không chịu nổi phải bỏ ông ta và lên tiếng chỉ trích. Một người đàn ông dù yêu nước, nhưng thiếu sáng suốt, tài năng về kinh tế, xây dựng xã hội và thất bại trong gia đình thì sẽ đưa đất nước về đâu?

   Tôi thích dân Nga, tôi ngưỡng mộ người Nga nhưng tôi tiếc thương cho họ vì họ không còn người nào có thể thay thế Putin. Nga sẽ bị hủy hoại dưới tay Putin vì tư tưởng lạc hậu, hiếu chiến và bảo thủ của ông ta dù cho đã thoát khỏi CNXH. Nói về nước Nga thì chắc còn rất nhiều điều. Nhưng báo chí, tin tức của ta chỉ đưa tin theo “chủ trương” nên dân ta còn ảo tưởng về Nga lắm! Khỏi nói đâu xa, Nga ôm hôn nồng thắm TQ mặc cho VN bị “đè đầu” thì đừng có ảo tưởng về tình cảm của Nga đối với VN nữa. Còn sức mạnh Nga dù sao cũng là chuyện của Nga, không phải chuyện của ta!

   “cộng sản cũng chỉ là cái mác 1 thời xa xưa muốn bỏ lúc nào cũng được mà giữ cũng chả sao chẳng ai thèm quan tâm” => Quá đúng! Nhưng nhớ là ta không thể tồn tại mà đứng 1 mình được. Đừng phủi tay những gì đã nhận được từ Tư Bản và quốc tế. Đừng cho rằng tương lai không có Âu Mỹ và quốc tế mà chúng ta có thể thay đổi và phát tiển an toàn được. Còn bạn gọi Mỹ là gây chiến thì cũng là một hệ quả của báo chí theo “chủ trương”.

   Hãy xem những nước mà Mỹ “gây chiến” bây giờ như thế nào? Họ đã được giải phóng, được dân chủ ra sao? Trước đây họ sống trong chế độ như thế nào? Không phải tự nhiên mà Mỹ có rất nhiều đồng minh và ai cũng giàu có, ủng hộ Mỹ. Còn Nga và TQ thì ngay cả hàng xóm còn phải dè chừng! Nghe bạn nói tôi thấy tức cười như Nga từng nói “Mỹ muốn thống trị thế giới!”. Vâng, nếu phải có một kẻ thống trị thì bạn chọn ai? Mỹ hay là Nga, TQ? Và nên biết theo thống kê thì số người chết do súng ở Mỹ vẫn chỉ xấp xỉ người bị giết chết ở các nước không sở hữu súng đấy! Đừng chỉ biết đọc những gì người ta muốn bạn xem. Hãy suy nghĩ xem họ muốn gì và sự thật ở đâu!

   Cũng giống như 1 người bạn làm ở nhà nước giảng đạo cho tôi về sự bóc lột của Tư Bản. Tôi chỉ cười hề hề và nói rằng tao muốn nó bóc lột tao đấy! Tao mời nó bóc lột tao, tao cám ơn vì nó bóc lột tao. Nhờ nó bóc lột tao mà tao có cuộc sống thế này. Còn mày làm chủ nên mới được như thế! Thật khôi hài khi vào thăm các xí nghiệp gia công giày, may mặc, thủy sản… của VN để thấy sự “làm chủ” của giai cấp lao động. Để thấy CNXH và CS không bóc lột nhân dân, có chăng chỉ là “bóc… lủm” mà thôi!

   Cứ phú cường đi đã! Mù quáng cũng được!

   Reply
 • Tam Biền

  bên nào thua bên nào thắng thì sao ? Những người hải ngoại sao không về Việt Nam mà xây dựng tổ quốc theo cách của mình ? Đâu có ai cấm cản ? Nếu đủ khả năng thì xây dựng bè phái tranh quyền với cộng sản dưới cái tên và màu cờ Việt Nam hiện tại ,còn ít hơn thì đóng góp tiền làm bệnh viện ,nhà ở cho người nghèo ,quyên góp bữa ăn cho người đói khổ , cung cấp sách vở cho học sinh khó khăn … có rất nhiều cách ,còn hơn là bỏ tiền của công sức mơ về cái Việt Nam Cộng hòa nào đó ,tuyên truyền này nọ ,nói nhiều nhưng rốt cuộc dân ta chẳng được lợi gì .Mà tôi làm nghề thiết kế nhìn cái cờ Việt Nam cộng hòa rất mất thẩm mỹ , không những xấu mà còn có cảm giác cũ kĩ như thời phong kiến hay là cờ của nước châu Phi nào đó chứ không phải châu á ,nếu có về đây lập Đảng thì thay cờ đi nhé ,không thì đã thất bại ngay từ khâu marketing rồi đấy ,giờ chẳng ai thích cái kiểu thiết kế đấy đâu .

  Reply
  • vinh

   sao bạn nghĩ là không có những người như thế? Cũng có nhiều VK muốn trở về kinh doanh, mở công ty để tạo công ăn việc làm cho dân ở VN, nhưng ngặt nỗi mỗi lần định về thì hết ông này đến bà nọ viếng thăm hòng xin chia chác, làm ai cũng ngán ngẫm

   Reply
 • Lộc Nguyễn

  Tin mừng cho ai tán dồng với quan điểm của Nguyễn Ngọc Ngạn ,và cũng sửa soạn tinh thần cho những người vẫn ủng hộ việc sinh sống dưới sự thống trị của chế độ hiện nay: Bà Nguyễn thị Kim Ngân là ủy viên chính trị vừa là phó chủ tịch quốc hội đang sống và nghiên cứu cách tổ chức cùa chế độ tự do dân chủ tại đại học Havard là đại học danh tiếng nhất của Hoa Kỳ.

  Reply
 • bienxanh

  Có thứ gì tốt chúng ta ăn hết rồi. Giờ không có thì phải đi xin. Vâng, xin,xin nữa, xin mãi…

  Reply
  • Anh Em

   Thứ gì tốt thì XK lấy tiền tư túi và NK hàng Tàu- rẻ, độc hại… nuôi dân đen.

   Reply
 • OPM

  -_– Cảm ơn chú Alan và chú Nguyễn Ngọc Ngạn. (Cho nên, như tôi đã nói ở trên… Chỉ cần để ý một chút, chúng ta thấy ngay lý tưởng của họ. “Đảng ta là Đảng của giai cấp công nhân”, hoặc “Chủ nghĩa xã hội là đỉnh cao trí tuệ loài người” giờ này chính họ đã lặng lẽ xóa đi. Đấu tranh giai cấp để tiến đến công bằng xã hội thì không thể áp dụng được nữa bởi giai cấp giàu nhất bây giờ gồm toàn đảng viên! Chả nhẽ họ tự đấu tố chính mình!) Nguyện Ơn Trên chúc Bình An luôn ở cùng hai Chú và BCAs.

  - TỔNG BÍ THƯ ….
  Run rảy trước sự sụp đổ ầm ầm không thể cứu vãn của thế giới năm 1990, những việc cần làm ngay, hốt hoảng sang Thành Đô đất Ba Thục bên Tàu kí mật ước Thành Đô nhận sự bảo kê của Tàu Cộng. Trái tim yêu nước quặn đau vì mật ước Thành Đô, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch phải thốt lên: Thời kì Bắc thuộc thứ năm đã bắt đầu!

  - TỔNG BÍ THƯ …
  Trong nhiệm kì ăn rau má phá đường ray 1997 – 2001, Hiệp định biên giới Việt Trung 1999 được kí kết. Theo Hiệp định này Việt Nam bị mất:
  + Mất hoàn toàn tòa thành cổng nước oai hùng của lịch sử Việt Nam hiển hách ở Lạng Sơn.
  + Mất phần hùng vĩ, tráng lệ, lung linh nhất của thác Bản Giốc ở Cao Bằng
  + Mất dải núi non hiểm yếu 1509 ở Hà Giang, từ đó khống chế cả một vùng rộng lớn Tây Bắc Việt Nam.

  - TỔNG BÍ THƯ ….
  Với những Tuyên bố chung kí kết với Hù Cảm Phá, răng chắc … bền đã bắc chiếc thang bốn tốt cho binh lính T.Công khoác chiếc áo công nhân khai thác bô xít trèo lên nóc nhà Trường Sơn ở Tây Nguyên khống chế cả bán đảo Đông Dương.

  - TỔNG BÍ THƯ …..
  Trong chuyến thỉnh ý Thiên Triều 4/2015, lẫn ăn người đã mở toang cánh cửa Vịnh Bắc Bộ cho T.Công vào ghé phần thăm dò khai thác dầu khí, biến vùng biển nằm sâu trong lãnh hải VN thành vùng biển chung, vùng biển chồng lấn! Rồi sẽ đến lúc vùng biển nằm sâu trong vịnh Bắc Bộ Việt Nam có chung số phận với Ải Nam Quan ở nước… Tàu!

  - 7 VĂN KIỆN ngày 7/4/2015
  1. Kế hoạch hợp tác giữa hai đảng, giai đoạn 2016-2020. (chuẩn bị).
  2. Hiệp định hợp tác dẫn độ. (hốt liền).
  3. Bản ghi nhớ giữa hai Bộ Quốc phòng về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình LHQ. (phong toả).
  4. Bản ghi nhớ về việc thành lập Nhóm công tác hợp tác về cơ sở hạ tầng trên bộ” (MOU) giữa Bộ Kế hoạch – Đầu tư Việt Nam và Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Cộng. (nối liền).
  5. Điều khoản tham chiếu Nhóm công tác hợp tác tài chính tiền tệ giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Nhân dân TQ. (hoà tan).
  6. Thỏa thuận về các vấn đề về thuế đối với dự án thăm dò chung tài nguyên dầu khí tại vịnh Bắc Bộ giữa hai Bộ Tài chính. (cẩu sực).
  7. Bản ghi nhớ về hợp tác làm phim truyền hình chuyên đề giữa Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình TW TQ. (thành một).

  Lần này ông Trọng còn đem theo 4 Ủy viên BCT và Phó TT – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh là những người có triển vọng được lên cấp trong đại hội XII tới. 4 Ủy viên BCT gồm: 
  (1). Đinh Thế Huynh, Bí thư TW Đảng, Trưởng BTG TW; 
  (2). Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội; 
  (3). Phùng Quang Thanh, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng
  (4). Trần Đại Quang, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an.
  Đỉnh cao tí tệ cũng có Business Plan!? Ông đem Họ theo để giới thiệu với Minh chủ ..như là nhóm lãnh đạo mới, đồng thời vào năm 2016 ông cũng tới tuổi 72, sẽ rút lui vào bình để làm anh hùng đệ tứ núp, nhường chỗ cho một Thái Thú trẻ hơn, do Đại ca Tập phong tước?

  Bút phê thái thú sướng, 
  huyện đề được hưởng sái,
  tiền Tập vào như nước, 
  xèng Mao đếm mỏi tay, 
  Benjamin Franklin chất đầy tủ, 
  bác Hù chẳng thèm chơi, 
  chú Gấu vất sọt rác,
  Dân than khổ mặc xác, 
  dù đoảng ta có ác, 
  còn đoảng là còn mềnh, 
  chuột cùng nhau đục khoét, 
  chỉ có dân mọi đen, 
  đường ngay thẳng chẳng đi, 
  chỉ thích ăn bánh vẽ, 
  ai bẩu phò chúng nó,
  giờ mới thấy sáng mắt, 
  nửa bánh mì là rứa, 
  thôi đừng than thở nữa, 
  ráng sức chịu làm cừu, 
  cho tới khi kiệt sức, 
  rồi về thăm ông bà, 
  ở tận nơi chín suối, 
  tha hồ mà sung sướng,
  sướng ấy mà sung sướng,
  đỉnh cao chuột tí tệ, 
  con giáp tí đứng đầu,
  phải đập chuột phá bình,
  cho hết đời lũ chuột,
  chuyên đào núi phá nhà,
  diệt chúng bà con ơi,
  hảo lớ hảo hảo lớ,
  lửa đốt lửa lửa đốt,
  hoả ngục hoả hoả ngục.
  gà mắc tóc, chó tru, 
  bò rống, heo eng éc, 
  vượn hú, khỉ+s = lục súc.
  LỊCH SỬ ĐỜI ĐỜI KHẮC GHI (CÔNG ƠN) HAY ( ….. ) !? hu hu hic hic…hu hu… -_–

  Reply
 • shenton

  @ – Liên hợp quốc nên có Chỉ số Xung đột lợi ích: Chính phủ với quốc gia?
  (Đối ngoại, đối nội, kinh tế, nguồn lực, triển vọng…)

  Reply
 • Nam

  Ai đã nghe qua khoảng 60 bộ truyện ngắn/dài của ông Ngạn có thể thấy ông Ngạn là một nhà văn, nhà phê bình chính trị xuất sắc.

  Reply
 • Mr.Tran

  Nói về chính trị vẫn thích một con người quân tử ! có lỗi tư duy rộng mở và không mang thù hằn cá nhân để áp đặt lên một lỗi suy nghĩ qua thiên vị ! Ông không thích công sản ! hay nói đúng hơn việt nam cộng hòa ko thích cộng sản ! thì luôn tung những tư tưởng thù hằn phản động ! còn cộng sản thì đã sống với sự rộng lượng nhất cho một mỗi quan hệ với việt nam cộng hòa và cho nước mỹ và các nước đế quốc ! các ông phân tích cho thỏa lòng ! nhưng không được lòng ai hết ! dù là người trẻ thì ai cũng biết tàn khốc của chiến tranh ! và đau thương và bất công về con người đều có từ hai phía ! nhưng đứng về một mặt rộng mở trên phương diện là một quốc gia ! tinh thần dân tộc và ý nghĩa của cuộc chiến của cộng sản là được lòng dân ! tất nhiên không phải toàn bộ ! cộng sản chiến đấu là với nước mỹ ! không phải việt nam cộng hòa nhưng các ông theo nước mỹ (vì vậy nước mỹ cũng đã cưu mang các ông khi thua cuộc) tất cả mọi cuộc chiến đề tổn thất tiền của và sinh mạng nhưng cuộc chiến xảy ra bởi con người cũng là một loại động vật và có sự đấu tranh để sinh tồn ! có thể cuộc chiến nổ ra là phi nghĩa bởi khả năng nhận thức và xã hội mỗi thời đại đều có những nhu cầu những mâu thuẫn ..khác nhau ! Khi cuộc chiến kết thúc ! việt cộng biết rằng đang sống và sẽ sống cho tương lai ! và phải chấm nhật sự thật về lịch sữ và đãng lẻ ra những chiến sĩ việt cộng những bà mẹ việt nam phải căm gét việt nam cộng hòa thì họ đang sống cho một tâm hồn rộng lượng và quân tử nhất ! bở họ biết sự hi sinh đó không phải cho một cá nhân nào mà cho dân tộc ! và không phải một người lính việt cộng hay người lĩnh mỹ nào phải chịu trách nhiệm về nó ! mà chế độ chính trị và người lãnh đạo đó phải là người chịu trách nhiệm cho cuộc chiến ! người việt nam hiểu giá trị của hòa bình và nếu được chọn lựa giữa sự giàu có của chế độ tư bản và sự hòa bình mà chế độ cộng sản mang lại chúng tôi chọn hòa bình !chúng tôi hài lòng với sự hòa bình chấp nhận được đang có mà cộng sản mang lại ! và chúng tôi quý trọng sự hy sinh của người đân việt nam trong cuộc chiến để không muốn một đáng phải nào khác ngoài đảng cộng sản !
  Nếu các ông viết về chính trị để người trẻ việt nam hiểu và không thấy tự ái và chấp nhận hãy viết trên một tình thần của một người quân tử ! và đừng chê bai chế độ chính trị hay sự hy sinh của bất kỳ ai !

  Reply
  • Đổ nước dập lửa

   Theo như @Mr.Tran phân tích: Nói về chính trị vẫn thích một con người quân tử ! OK viết trên một tinh thần của một người quân tử !
   Các lãnh tụ CS rất giỏi trong nghề nói dối, và họ đã thành công trong việc đánh lừa dân nhiều lần. Chẳng hạn, năm 1945 Hồ Chí Minh tuyên bố giải tán Đảng CS Đông Dương; mục đích là đánh lừa các tướng Tàu, đánh lừa các đảng phái quốc gia, và đánh lừa dân chúng cả nước Việt Nam. Sau năm 1954, văn kiện Đảng CS công khai thú nhận rằng việc tuyên bố giải tán đảng chỉ là một thủ đoạn đánh lừa, nhưng lúc đó dân Việt đã chui vào rọ của đảng rồi, không ai dám hỏi tội lừa bịp cả. 
   Đảng CS chuyên dối trá và đã thành công! Cho nên nửa thế kỷ sau đám con cháu vẫn tiếp tục thói MAN TRÁ. Khi lên làm thủ tướng, ông tuyên bố sẽ tấn công tham nhũng, còn to miệng thề thốt rằng nếu không diệt được tham nhũng sẽ từ chức. Khi bị hạch, ông trâng tráo chối biến trách nhiệm của mình: Tôi làm thủ tướng là do đảng bảo tôi làm, đảng trao phó nhiệm vụ tôi phải nhận. Tức là mất mấy tỷ đô la nhưng không thằng nào con nào có tội hết! Đảng viên CS chuyên nói dối không phải vì CHA MẸ HỌ DẠY CON như vậy, nhưng họ đã được ĐẢNG DẠY. Họ vào đảng để được quyền “tham nhũng”. Đảng CS tuyên bố ra đời là để “đấu tranh giai cấp” nhưng có giúp cho người dân được ấm no hay không?
   Những điều kể trên có điểm nào sai không? Vì thế cho nên người dân Việt đã thấy cả tập đoàn lãnh đạo đảng “hèn với giặc, ác với dân” như thế nào rồi @Mr.Tran ạ. 

   Reply
  • Homeland

   Bác thuộc bài ghê thật! Bác học công tác chính trị hết bao lâu thế? Em ngưỡng mộ bác quá! Bài bác viết cũng hay lắm nhưng bác nên xuống dòng và viết hoa đầu câu cho em dễ đọc chút. Em vẫn thường rất thích đọc “diễn văn” của các bác vì học được rất nhiều từ vựng hay! Khả năng “lạc quan” và “niềm tin” trước sự thật của bác cũng đáng ngưỡng mộ! Em không theo CNTB đâu nhé! Bác đừng hiểu lầm em nha!

   Bác mạnh mẽ quá nên em chỉ xin nhắc vài điều. Là bác đang nói chuyện với người cùng dân tộc với bác, cùng dòng máu, cùng da vàng mũi tẹt. Họ không phải ở bên kia chiến tuyến với bác đâu. Họ không phải kẻ thù. Mà chúng ta cùng là người Việt với nhau, cùng muốn một đất nước phồn vinh, một quê hương thân thương để quay về với bà con ruột thịt.

   Có phải mục đích cuối cùng của bác và tất cả chúng ta là cuộc sống tốt đẹp cho dân ta và nước ta cường thịnh không? Vậy thì bác hãy thử bình tĩnh lùi lại một chút nhé! Bác không phải là Tư Bản, cũng không phải CS. Ta sinh ra cũng đều “oa oa” và ở truồng hết thảy. CS hay TB cũng chỉ là thứ mà bác có toàn quyền sử dụng, điều chỉnh và làm chủ nó. Mục đích bác thế nào thì bác cứ hành động theo hướng đó. Đâu cần phải tự bó buộc mình là CS hay TB? Mình sinh ra đâu có đóng dấu CS lên trán đâu?

   Vì vậy chúng ta có toàn quyền lựa chọn cái gì tốt nhất cho mình và con cháu mình. Đừng tự ám thị mình là CS để rồi coi kẻ thù là TB. Chúng ta đều có mục tiêu là mưu cầu hạnh phúc. Đừng để ai đó ám thị và đẩy mình về 1 phe nào đó. Không! Không! Tôi không phải là người thuộc về hay phục tùng phe nào cả. Tôi chỉ có một mục đích là cuộc sống của con cháu tôi thôi. Nên cái gì hợp thì tôi xài, cái gì không hợp thì tôi bỏ qua. Đừng tự coi mình là 1 phe rồi buộc phải coi người khác là kẻ thù, rồi buộc phải áp dụng đúng “giáo lý”, không được thay đổi.

   Bác viết được như thế là trình độ cũng rất cao! Cũng là một trí thức hoặc chiến sĩ yêu nước. Vậy nên hãy luôn nhớ mục đích cuối cùng của mình. Đừng câu nệ hình thức, đừng để bị cuốn vào sự thù hằn và tranh giành vô nghĩa. Đừng để ai kết nạp mình vào 1 băng đảng nào đó, phải học thuộc lòng “kinh điển” và gò mình vào luật lệ như thể mình sinh ra đã là tín đồ của họ vậy.

   Mình luôn nhớ mục đích của cuộc đời mình. Mình vào đây là để kiếm cơm cho vợ con mình. Vợ con mình đang trông chờ mình mang thức ăn về căn nhà đầm ấm, hạnh phúc và đầy ắp tiếng cười. Mình không để bị lôi kéo vào cuộc chiến của ai cả! Mình không có kẻ thù. Nếu mình không muốn giết họ thì họ cũng không coi mình là kẻ thù. Mình có thể đạt được cái mình cần mà vẫn không phải luôn tự ám thị đó là kẻ thù truyền kiếp và phải giết cho bằng hết.

   Mình luôn là chính mình. Mình có nguyên tắc sống và thang giá trị của chính mình. Mình biết thế nào là phải trái, là tốt xấu, là thành thật và giả dối, là nhân đạo và tàn ác. Không ai có thể nhào nặn, uốn nắn mình theo ý muốn của họ được. Muốn tin vào cái gì thì mình phải tìm hiểu đủ thông tin đa chiều, nhìn thấy bằng chứng rõ ràng và sáng suốt suy nghĩ. Sự thật thường ở ngay xung quanh ta. Nếu chịu khó quan sát và suy ngẫm thì không ai có thể lường gạt được ta cả.

   Chuyện cũ kể hoài cũng chẳng được ích lợi gì. Chỉ mong bác có thể vận dụng sự thông minh, sáng suốt và mạnh mẽ của mình để mang lại lợi ích cho con cháu, cho cuộc sống tốt đẹp hơn, để hòa hợp và xoa dịu nỗi đau mất mát xưa, để cho đồng bào có thể trở về nơi chôn nhau cắt rốn. Tôi tin đó chính là lý tưởng, là mục đích cuối cùng của bác và không có một ai có thể buộc bác hành động xa rời mục đích đó.

   Reply
   • OPM

    Chào Anh Homeland, cảm ơn Anh những điều đã suy nghĩ viết ra cho chúng em đọc và suy ngẫm. OPM khâm phục Anh. God luck to you!

    Reply
 • Trung Dung

  Ông Ngạn ở nước ngoài lâu quá nên có thể nói đc những điều như thế này.
  Góc nhìn ông là cá nhân nhưng bản thân ông cũng có chút tiếng tăm trong khối cộng đồng Việt ở hải ngoại (chủ yếu các đỉa PBN bán nhan nhản trong các sạp, cả đĩa gốc lẫn đĩa lậu) nên lời nói ông đưa ra cũng nên cân nhắc chút.
  Chỉ xin đề cập đến các khía cạnh như này:
  1- Ông là gốc Việt tuy nhiên ông không phải sống trong những điều kiện như chúng tôi ở Việt Nam.
  2- Cuộc sống chúng tôi còn đói khổ, còn bất công tuy nhiên không phải ai cũng không bằng lòng với cuộc sống này.
  3- Chúng tôi so với Bắc Hàn hay Trung quốc vẫn được dùng các công cụ mạng xã hội phổ biến (Twitter, Facebook,.. ), các công cụ tìm kiếm của thế giới ( như Google)
  4- Chúng tôi tin vào cuộc sống đang tốt lên từng ngày.

  Reply
  • Homeland

   1. Nếu ông ta nói gì sai thì hãy chỉ rõ và sửa chữa. Ông ta không phải chê bai chúng ta. Có chăng là ông ta chê bai cái đường lối, cái quyết định nhầm lẫn. Nên nhớ chúng ta là người quyết định chứ chúng ta không phải là nô lệ của quyết định. Nghĩa là nếu chúng ta quyết định sai thì có toàn quyền quyết định lại. Không phải chúng ta phóng lao thì phải theo lao. Chúng ta là người xây dựng nên CNXH hay một xã hội giàu mạnh mà chúng ta muốn.

   Giống như Lý Quang Diệu đã xây dựng Singapore mà không cần phải câu nệ hay tự trói mình theo một lý thuyết nào. Người ta chê cái lý thuyết của mình, nếu mình thấy họ sai thì hãy giải thích cho họ hiểu để họ cùng theo mình. Còn nếu mình sai thì mình toàn quyền vứt bỏ nó vì nó đã sai với mục đích cuối cùng của mình. Đâu phải họ chê cái lựa chọn của mình nghĩa là chê con người mình hoặc chửi cha mắng mẹ mình đâu?

   2. Nếu bạn bằng lòng thì hãy nói rằng mình bằng lòng và có thể giải thích tại sao. Còn ông ta cũng chính là dân Việt Nam, hơn nữa ông ta đã từng chịu hy sinh, mất mát. Về lý thì ông ta vẫn có quyền nói rằng ông ta không bằng lòng chứ? Việt Nam này cũng có phần của ông ta đấy. Bạn đã từng hy sinh mất mát gì chưa? Người chưa có thì vẫn có quyền nói, và người có rồi thì càng có quyền nói.

   3. Bạn nói đúng! Cũng rất may là bạn đã nhận ra điều tồi tệ ở Bắc Hàn và TQ. Đó chính là nhờ công sức của thế hệ mới là chính các bạn, có công sức của những việt kiều tác động và có cả lương tâm của những người đang lãnh đạo. Lời nói của bác Ngạn là để các bạn có một xã hội tốt hơn nữa, để vì quyền lợi của bạn và dân tộc, đất nước VN. Bác ấy chung mục đích với các bạn đấy. Đừng nhầm lẫn nghĩ họ đang chê bai mình.

   Bạn sinh ra không phải là mặc nhiên là con của CNXH mà các bạn chính là cha của CNXH! Chính các bạn mới quyết định nó như thế nào và tạo ra nó. Nên hãy tham khảo để xây dựng xã hội tốt hơn như Lý Quang Diệu chứ đừng nghĩ mình phải sống chết với cái lý thuyết đó. Nên nhớ mục đích của bạn không thay đổi, còn cái lý thuyết CNXH đó bạn có toàn quyền tham khảo, sử dụng, điều chỉnh hoặc thậm chí vứt bỏ nó!

   4. Rất tốt! Luôn phải giữ niềm tin và hy vọng để hướng tới tương lai. Nhưng đừng nhầm lẫn với “tự sướng”. Hôm nay hơn ngày hôm qua. Chắc chắn phải là như thế. Nhưng xã hội và quốc gia chúng ta đang ở trong một cuộc đua. Không thể từ chối! Chúng ta phải so sánh thành tựu với khu vực và thế giới. Kiến thức và độ mở cho các bạn đã tốt hơn. Nhưng vẫn còn những điều đang đi lùi. Đó là môi trường sống, là giáo dục, là y tế, là cơ hội việc làm tốt, là cơ hội vào vị trí phục vụ đất nước. Những điều cốt lõi đó đang đi lùi hoặc chưa tiến bộ đúng mức.

   Tương lai nằm ở thế hệ trẻ. Đừng vội nghe theo ai cả, đừng vội phán xét ai cả. Hãy bình tĩnh nhận định họ đang mang cái gì đến, họ đang muốn gì. Chưa chắc người đang sống chung là ân nhân và chỉ điều đúng đắn cho mình, chưa chắc người ở phương xa là ngoại bang và muốn hãm hại mình. Hãy bình tĩnh ghi nhận tất cả thông tin và suy nghĩ.

   Các bạn trẻ đang truyền nhau câu chuyện cười thế này: Một con chim bị lạnh cóng rơi xuống đất. Một con bò đi ngang ị phân lên đầu nó nhưng nhờ đống phân ấm làm tan băng nên nó hết cóng. Nó vui mừng quá kêu ríu rít trong đống phân thì 1 con mèo đi ngang kéo nó ra khỏi đống phân và ăn thịt nó. Kết luận là không phải ai vứt phân vào mặt mình là người xấu và kẻ lôi mình ra khỏi đống phân là người tốt. Vậy nên hãy bình tĩnh suy xét dựa vào lợi ích của chính mình nhé!

   Reply
 • quangsang

  Nói chung những người đang ăn bổng lộc của chủ nghĩa xã hội và đang được tiếp thu tinh hoa của nhân loại thì mới nói tốt cho chế độ thôi, giả sử những người đang ủng hộ cho chế độ mà đang chết đói hoặc đang lo miếng ăn từng ngày thì họ có dám nói tốt cho xhcn không, quá khứ như thế nào thì nó cũng là chuyện đã qua rồi, hiện tại mới là quan trọng, mà hiện tại thì đã quá rõ ràng, nếu mà chế độ xhcn đi theo con đường độc tài, tôi sẽ sẵn sàng hi sinh thân mình để tiêu diệt, cuộc sống thì trước sau gì cũng chết.

  Reply
 • Mộng và thực

  Chú Ngạn phê bình Cộng sản như thế cũng có chỗ đúng: Độc quyền, Tham nhũng là đúng.. . Nhưng có ý lầm làm gì có chủ nghĩa cộng sản miên Bắc và DCCH Miền Nam. Việt Nam là 1 không 1 Đất nước có 2 chế đô như vậy:Hãy để dân tộc thống nhất về một mối : Theo cộng sản hay theo tư bản điều được cả. Chiến tranh chỉ có khổ chứ cả bên thắng lẫn thua chẳng có lời gì. CN Cộng sản cũng có tốt xấu va TB cũng thế. Trong bài viết này có ý bôi bác về CNXH. Nên Nhớ rằng Max và Lê Nin là hướng tới cái đích tốt. Nhưng người thực thi lại bôi xấu nó

  Reply
 • Mộng và thực

  Theo mình đừng nên đưa những bài viết chính trị kiểu thế này lên đây. Nhấc lại làm gì quá khư đau thương ấy nữa. Giờ mình sống với hiện tại cố gằng học cách làm ăn buôn bán, Kiếm cơm phát triển đất nước chứ bàn cải chính trị này đau đầu lắm

  Reply
  • Alan Phan

   vì đau đầu và ôn định, chúng ta cần “đốt” hết sách về lịch sử. chính trị hay thời sự?

   Reply
   • Ảtis

    Đây là thảm cảnh của VN bác Alan. Không cần đốt vì không còn gì để mà đốt.. Bao nhiêu năm sống trong tù khiến con người chi lo cho cái gì minh có thể có và duy trì nó.
    Con lừa bị nhốt trong kho không muốn thoát vì bên ngoài có thể là thảm cỏ xanh hoặc sa mạc khô cằn, ở trong chuồng mỗi nagy nó được chủ mang rơm khô đến cho ăn hàng ngày vẫn an tâm hơn.

    Lịch sử không làm no bụng thì không cần.

    Reply
    • Học trò

     Lịch sử không làm no bụng thì không cần là đúng rồi. Nhưng hình như bạn hiểu “lịch sử” là mấy cuốn sách lịch sử mà Đ sản xuất để dạy cho HSSV thì phải…?

     Reply
 • vo danh

  cai gi cung co dc va mat

  Reply
 • Tôi là CAT

  thưa ngài MC NNN. nếu ông biết VN không thể không có chiến tranh thì ông sẽ còn viết rất nhiều đấy.

  Reply
 • Thảo

  Đây rõ ràng ko phải là một bài phân tích, không lẽ Tư bản sửa đổi để phát triển còn Cộng sản lại không được sửa đổi? phải bám cái tư duy cũ để kéo lùi đất nước bà Bác Ngạn?? khi CS nhận thấy sai lầm, thay đổi thì để phát triển thì bác bảo CS đầu hàng. Khi CS ko thay đổi thì bác nói CS bảo thủ, chay ỳ, ngu dốt?? chả bik như thế nào mới hài lòng những người VNCH mù quáng như bác Ngạn.

  Reply
  • Homeland

   Sao các bạn thường hay coi người khác là đối thủ thế nhỉ? Tâm lý đó làm cho chúng ta không tiếp thu được sự thật. Cảm giác như có ai nói đến chủ đề CNXH, những sai lầm quá khứ và những yếu kém hiện tại thì chúng ta lại “xù lông” lên? Bạn nên nhớ rằng CNTB đã nghiêm túc nghiên cứu những điểm yếu mà Karl Marx đã nêu ra để tự hoàn thiện. Nếu họ vội “xù lông” lên như các bạn thì còn tiếp thu được gì?

   Vì các bạn nghĩ rằng mình là CS, mình là XHCN nên khi người ta chê thì nghĩ là đang chê chính mình và phản ứng ngay. Tại sao các bạn không nghĩ là mình không theo cái gì cả. Mình làm chủ chính mình và đang học hỏi để xây dựng tương lai đất nước? Tại sao các bạn không nghĩ dù CNTB hay CNXH cũng chỉ là mấy tờ giấy lộn ghi lại những nhận xét của các học giả? Các bạn thử “ngang tàng” như thế xem? Sẽ thú vị lắm đấy vì sẽ thấy mình làm chủ. Không ai có thể trói mình vào đâu cả, không ai buộc mình phải nghe theo được cả. Mình tự có chủ kiến của mình!

   Mình không mù quáng tin ngay vào ai cả. Mình sẽ ghi nhận đầy đủ các thông tin để phục vụ cho chính mình. Mình không vội vứt bỏ hay chê bai thì mới tiếp nhận túi khôn của nhân loại được. Còn tự đặt mình ở một bên chiến tuyến rồi thì sẽ có cảm giác chống đối tất cả những gì trái với mình dù đúng hay sai. Tại sao các bạn phải tôn thờ XHCN? Hãy đi từ nguồn gốc ấy xem? Đó mới chính là bản lĩnh và hiểu biết thật sự. Người trẻ phải mạnh mẽ đi tìm chân lý, không vội nghe và tin theo lời ai muốn thuyết phục mình cả! Phải biết mình muốn gì trước đã!

   Riêng tôi thấy bác Ngạn phát biểu rất có chừng mực. Về nội dung lẫn cách trình bày là rất chuẩn. Nếu bạn có kiến thức và trình độ về lịch sử, chính trị thì rất có ích cho bạn. Vì nó giúp bạn soi xét lại thực tế với những gì đã được dạy và có thể nêu lên chính kiến của mình. Còn đối với những bạn không đủ kiến thức, không đủ khả năng đọc hiểu, không đủ khả năng viết được một bài nêu lên ý kiến của mình rõ ràng thì tốt nhất là hãy quay trở ra và đừng đọc làm gì cho phí thời gian. Abraham Lincoln có câu: “Thà đừng nói ra để người ta tưởng mình ngu, còn hơn nói ra để người ta không còn nghi ngờ gì nữa!” Nhưng nếu chúng ta muốn hết ngu thì phải nói khi cần và nên chịu nghe thật nhiều!

   Reply
   • Thảo

    Tại sao bạn nghĩ tôi tôn thờ CNXH?? khi đọc bài trả lời của bạn và tôi thì tôi đang có cảm tưởng chính bạn mới là người đang xù lông..tại sao bác và bác Ngạn luôn nói là muốn nói bên thắng cuộc? vì các bạn không quên đc cái ngày ấy; cái ngày mà các bạn luôn gọi là “Biến cố” thì đã từ lâu ở đất nước đã gọi là ngày “Thống nhất”; bởi CS đã nhận ra cần phải thay đổi để phát triển.

    Bạn nói bạn ko mù quáng tin ai mà chỉ đứng giữa và tiếp thu kiến thức để tự nhận thức nhưng trong lời nói thì tôi thấy rõ bạn đang nghiêng hẳn về phía VNCH (tôi ko nói tư bản vì tư bản h cũng đã hoàn thiện mình và rất tốt; phía tôi nói ở đây là VNCH; cái chế độ đã khiến dân tộc VN bị rất nhiều cuộc thảm sát (bạn có thể tự tìm hiểu))

    Còn bạn viết về chính trị, về CNXH thì tôi đã thấy bạn ko tìm hiểu rồi, bạn nói bạn tìm hiểu thì tôi xin hỏi bạn một số câu hỏi, tôi nghĩ bạn sẽ tự có câu trả lời..CNXH được viết lúc nào? hoàn cảnh lịch sử lúc đó ra sao? chế độ TBCN lúc đó đang ở dạng nào, có phải như hôm nay hay ko?…bấy nhiêu câu hỏi tôi nghĩ bạn đã hiểu ý tôi..Này nhé; có một số nước Tư bản đã là nước Phát triển; bây h họ bắt đầu chú ý đến phúc lợi xã hội như người ko có tiền, ko có việc làm vẫn có thể khám, chữa bệnh, được học tập=> đấy không phải là tư tưởng xuyên suốt của CNXH hay sao?

    Và một điều nữa mà tôi thấy rất nhiều người (kể cả bạn) hay sai lầm đó là lấy hiện tại để đánh giá quá khứ và “xù lông trách móc lịch sử”. Ví như Chủ nghĩa Marx đã ra đời hơn 100 năm; hình thái sản xuất, quan hệ xã hội bây giờ đã khác nên học thuyết có thể sai, đúng nhưng bạn ko nghĩ rằng trước đây 100 năm thì nó phản ánh đúng thực tại bấy h hay sao? ví như cách đây 40 năm; ai trong dân tộc này chả muốn thống nhất đất nước để phát triển; nhưng các bạn VNCH đã không làm được và CS đã làm đc thì các bạn nói đó là ngày biến cố hay sao? có thể thấy kinh tế nước ta hiện nay còn nhỏ bé tuy nhiên đời sống đã và đang khá lên từng ngày;có thể CS đã sai lầm trong phát triển kinh tế nhưng tôi thấy họ đang cố gắng sửa đổi và tìm hướng đi (đó là điều tích cực đó chứ); có thể họ đang mắc nạn tham nhũng nhưng họ cũng đang cố gắng loại trừ, có thể chủ nghĩa Marx-Lê không còn đúng nhưng CS đang so sánh với thực tại thực tiễn để sửa đổi còn gì…vì vậy, thay vì ngồi chê bai, đã kích tôi mong bạn đóng góp kế sách, ý kiến để giúp nước nhà phát triển thay vì ngồi đó nhớ và viết về biến cố của các bạn, moi móc sai lầm trong quá khứ của CS ra để mà mắng nhiết; viết ra những bài phân tích như để đào bới sai lầm xưa, cứa vào da thịt CS để hả dạ các bạn, để làm những người dân sống trong đất nước hoang mang; để xã hội náo loạn.. bạn là người trí thức và tôi nghĩ bạn cũng chả muốn đất nước này náo loạn; tranh giánh Đảng phái để làm cái j đâu đúng kô?

    Tôi nghĩ điều đất nước này đang cần là một người có thể lãnh đạo và vạch ra con đường đi để phát triển cho đất nước chứ ko phải là một thể chế chính trị mới bởi vì ngay cả chế độ Phong kiến nếu có một Minh Quân thì đất nước đó cũng sẽ phát triển; người dân cũng được sống sung túc, vui vẻ và ngay cả chế độ tư bản như mexico, Brazil hay một số nước Đa Đảng ở Châu phi họ vẫn chậm phát triển, dân tộc vẫn còn đói nghèo như thường..vì vậy, đừng suốt ngày nhân danh trí thức, muốn đất nước phát triển mà viết những bài đả kích, làm lòng người dao động như thế này nữa các ae ạ.

    PS: có thể sẽ có bạn không hiểu tại sao không nên lấy hiện tài để đánh giá quá khứ thì tôi xin VD như thế này cho dễ hiểu: ví như có một anh tội phạm giết người 24 tuổi thì người ta sẽ xử lý a này ở hiện tại (hoặc giáo dục lại a để a tốt hơn ở tương lai nếu được) chứ người ta không thể xử lý hay trách móc cái đêm “Biến cố” cách đây 24 năm giữa ba mẹ anh ấy được đúng ko!

    Reply
    • Alan Phan

     cướp của thì OK?

     Reply
     • Thảo

      Tôi thấy Anh viết bài thì hay mà sao comment dở tệ vậy? không đầu, không đuôi. hay anh đang nói tới những lần đổi tiền, cải cách ruộng đất? tôi đoán vậy không biết có đúng ý a không?

     • người Việt Nam

      Thảo: Nói hay thì nói ít thôi và đôi khi không cần nói!

    • Đổ nước dập lửa

     OK đồng ý với bạn KHÔNG: “làm lòng người dao động như thế này nữa các ae ạ” @Thảo ạ. Vậy NGƯỜI TA là ai????? để xử lý a này ở hiện tại (hoặc giáo dục lại a để a tốt hơn ở tương lai nếu được). Bạn đừng nói Nhân Dân mình đấy nhé, ND sợ giống bác Bá Thanh lắm hoặc như mấy tay phản động đòi hỏi dân chủ như là TG “Đèn cù”, mới đây là tổng hội trưởng SV miền nam Huỳnh Tấn Mẫn chuyên gia đả đảo chế độ Nguỵ chống Mỹ cứu nước nhé. Chắc tốt nhất nên nhờ bác Tập, bác Pu là OK!
     Muốn biết lý do tại sao anh ta phạm tội giết người thì phải xem nguyên nhân từ đâu? Cha mẹ. Hoàn cảnh. Môi trường sống. Của anh ta ra sao thì sau đó mới xử lý được đúng không bạn @Thảo! Chẳng Quan Toà nào điên khùng đi xử lý cái sự “sung sướng” của ba mẹ anh ấy cả đúng ko! Hi hi !!!

     Reply
    • Homeland

     Thấy bạn viết bài cũng có lập luận nên tôi chỉ xin phép nói ngắn gọn những chỗ để bạn chú ý:

     - Theo tôi thấy thì cụm từ “Bên thắng cuộc” được thốt ra từ bên ngoài ít hơn trong nước. Tôi thấy trong nước đã ra rả cái cụm từ này hoặc ý nghĩa của nó từ mấy chục năm nay rồi chứ nhỉ? Bạn chuẩn bị nghe báo đài lặp lại tiếp nữa nè. Ai không thể quên? Còn cái từ “thống nhất” thì ai cũng muốn. Nhưng “thống nhất” như thế nào là chuyện khác. Bạn hiểu “Bắc Triều Tiên” vẫn rất muốn “thống nhất” chứ?

     - Bạn nhầm rồi, tôi chưa hề tiếc nuối VNCH. Nhưng bạn nói VN phải chịu nhiều cuộc thảm sát vì VNCH thì tôi e chưa đủ thông tin. Tôi không nói chuyện chết vì đánh nhau. Bạn chưa biết phe CHXH trên toàn thế giới và không cần đâu xa, ngay ở VN, cũng có rất nhiều cuộc thảm sát à? Bạn không biết cũng đúng vì chẳng có tư liệu gì, chẳng ai kể cho bạn, tất cả đã bị xóa dấu vết. Nhưng bạn có thể biết được nếu gặp được dân bản xứ, những người già đã từng chứng kiến.

     Có rất nhiều nơi đã bị CS thảm sát, giết người man rợ, thây vùi đầy ruộng. Bạn có biết thuật ngữ “vùng xôi đậu” là gì không? Bạn có biết CS “trùm” nhất là đêm tối đến nhà bịt mắt dắt đi thủ tiêu không? Hãy tự tìm hiểu thêm nhé! Đừng chỉ tiếp nhận theo sách giáo khoa do chính CS viết. Tôi không ủng hộ bên nào, nhưng sự thật phải được biết đầy đủ rồi mới nhận xét. CNTB hay CNXH đối với tôi chỉ là phương tiện chứ chẳng nên câu nệ. Chỉ nên giữ vững mục đích vì cuộc sống tốt đẹp cho dân ta và đất nước, đừng tự trói mình vào 1 phương tiện nào.

     Thêm dẫn chứng cho bạn dễ kiểm chứng nhé! Nói là dân Pháp tàn ác, sưu cao thuế nặng nhưng thật ra khi đó chỉ cần tăng thêm phí, dân bất bình là biểu tình đầy đường. Cả thế giới nhìn vào và săm soi. Còn CS thì ban đêm đi thu thuế, chắc không “nặng” lắm đâu nhỉ? Và còn ai dám biểu tình như trước đây? Vì sao? Vì họ đồng thuận và yêu CS à? Bạn tự tìm người mà hỏi nhé! Chuyện kéo máy chém đi hù dọa thiên hạ là có, giết người là có. Nhưng bạn nghĩ kẻ không kéo rê máy chém ban ngày mà ban đêm đi thủ tiêu thì ai giết nhiều hơn?

     - Lịch sử CNTB lúc sinh ra CHXH thì bạn cứ xem thêm lịch sử bên ngoài. Thời đó CNTB còn hoang sơ nhưng không có nghĩa nó tốt lên nhờ CNXH. Nếu như thế thì tại sao ở những nước TB tự do đa đảng và vị TB bóc lột thậm tệ như thế mà CNXH không thế chỗ được? Mọi quốc gia luôn có sự đấu tranh giai cấp nội tại, luôn có sự giằng co quyền lợi nên mới phát triển. Nếu không có CNXH thì điều đó vẫn diễn ra.

     Chưa có CNXH thì tại sao họ vẫn biết nổi dậy và lật đổ, thậm chí giết cả vua và những kẻ độc tài và thay đổi xã hội? VN chưa từng làm được như thế nhé bạn. Những cuộc khởi nghĩa của VN đúng là diễn ra lúc dân đói khổ, bất mãn nhưng hầu hết cũng chỉ để chiếm ngai vàng về mình. Đương nhiên lúc mới lên ngai thì phải an dân, ban phát phúc lợi. Nhưng bản chất cũng chỉ là vì quyền lợi của mình và dòng họ. Đến lúc không kềm chế được thì trở thành tham tàn và lại bị người khác chiếm chỗ.

     Đó là điều làm tôi đau lòng vì thấy dân ta thật ra thiếu dũng cảm và sáng suốt so với nhiều dân tộc khác. Chúng ta để lần lượt để vua này đến vua kia ngồi lên đầu trong khi thế giới có quá nhiều cuộc cách mạng và thay đổi lâu rồi. Để rồi khi họ mạnh quá thì quay sang thôn tính mình luôn trong lúc mình vẫn trầm luân trong lạc hậu và tôn thờ vua chúa.

     Vậy nên đừng ngộ nhận nhờ CNXH dạy cho thiên hạ biết phúc lợi xã hội là gì. CNXH đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của những người đang bất mãn để tập hợp lực lượng chiếm chính quyền rồi phục vụ lợi ích cho một nhóm người. Những kẻ nhân danh Vô sản lúc đó bây giờ lại thành Tư sản. Bạn không thấy điều đó ư?

     Nước ngoài phát triển vì họ đấu tranh để chia lợi cho công bằng, còn CNXH là bình phong để cướp lợi cho một nhóm người và đàn áp chính dân tộc mình. Nhiều chiến sĩ cách mạng đã bỏ đi tu sau khi CS thành công, nhiều người lùi về với nỗi day dứt trong lòng. Tôi đã tiếp xúc với họ và cả người trong 12 cảm tử quân “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” của Hà Nội. Tôi vẫn chưa hiểu đủ sao?

     Nếu bạn nghĩ CHXH ưu việt như thế thì tại sao luôn độc chiếm và ngăn chặn mọi đảng khác? Sao không cho cạnh tranh, công khai thuyết phục dân chúng? Họ là một dạng “triều đình” mới vì trong khi nhân dân nước khác có quyền quyết định chính phủ thì với CS là không. Tại sao thế bạn? Vì CS quan tâm phúc lợi cho dân nhiều hơn à?

     Bạn nói ngày nay đã tốt hơn xưa à? Nhiệm vụ của chính phủ là lo cho đời sống nhân dân, làm không xong thì dân yêu cầu đi xuống chứ dân đâu phải mang ơn chính phủ? Dân chỉ so với chính phủ nước khác chứ đâu có tự an ủi mình đã tốt hơn mấy chục năm trước? Nếu bạn nắm quyền “sinh sát” với ai đó thì họ sẽ biết điều với bạn hơn hay là khi ngược lại?

     Có vẻ bạn quan tâm đến lợi ích đất nước. Như vậy là quý lắm. Tôi chỉ cần nghe điều đó mà không cần tranh luận về những “thay đổi” và công lao của CS. Bạn đã nói tôi góp ý cho đất nước thì tôi góp ý ngắn gọn thế này. Là hãy để những người có tài được cạnh tranh công bằng với đảng CS cho nhiệm vụ phục vụ đất nước. Hãy để họ được lập đảng và thuyết phục nhân dân về khả năng và những gì họ sẽ làm. Dân có toàn quyền thay đổi chính phủ khi thấy không hài lòng. “Của dân, do dân, vì dân” thì dân phải quyết định được cái chính phủ thuộc “sở hữu” của mình chứ?

     Bạn đứng ngoài nên chỉ nghe người ta nói là náo loạn, tranh giành đảng phái. Nhưng bạn không biết thực sự những gì đang diễn ra trong nước họ và cuộc sống dân họ thế nào. Bạn thấy cuộc sống ở những nước đó bây giờ thế nào? Trước đây so với mình ra sao và bây giờ thì ra sao? Nếu náo loạn và tranh giành quyền lực mà được như thế thì tôi cũng muốn. “Bất ổn chính trị” mà được như Mỹ, Nhật… thì cũng cam!

     “đang cần là một người có thể lãnh đạo và vạch ra con đường đi để phát triển cho đất nước”: Bạn nói đúng. Nhưng vì thời đại ngày nay không có người “thông minh nhất” trong nội bộ như Lý Quang Diệu nữa nên không thể. Trí tuệ tập thể vượt trội trí tuệ cá nhân nên không thể. Cá nhân thì dễ sai lầm và tha hóa còn tập thể, đa đảng thì có sự kiểm soát lẫn nhau nên an toàn hơn. Và ngay cả khi có người xuất chúng như bạn muốn thì liệu họ có vào lãnh đạo được đảng CS không? Hiểu chứ bạn?

     Những quốc gia mà bạn cho rằng họ chậm phát triển thì vui lòng xem thống kê về xã hội và thu nhập của họ trước khi nhận xét nhé! Còn những nước mới vừa được dân chủ thì bạn phải xem trước đây họ thế nào. Từ chế độ và nền tảng nào mới chuyển sang. Chừng nào sau 40 năm thống nhất mà họ vẫn không hơn được ta bây giờ thì mới chê nhé! Nên nhớ chúng ta có chế độ CNXH “ưu việt” ở miền Bắc lâu hơn nhiều nữa đấy!

     Ví dụ cuối cùng của bạn rất hay. Cho thấy bạn có tinh thần nhân đạo và vì dân tộc. Nhưng vấn đề là bạn không thể xử lý anh tội phạm giết người 24 tuổi này. Anh tội phạm này đang làm chủ, cầm quyền và xử lý chính bạn đấy! Tôi thấy người ta có kêu gào thật nhưng có làm gì được anh tội phạm này đâu? Thực tế toàn là anh này “xử lý” người ta tiếp ấy chứ? Bạn thử “xử lý” hoặc “giáo dục” anh này xem?

     P/S: Anh ta đang khôn ra và thích nghi để giữ chặt quyền cai trị của mình chứ không phải được bạn “giáo dục” hay “mủi lòng” đâu nhé! Nếu dân không muốn “xử tử” anh ta mà chỉ muốn chọn người tài năng ra tranh cử để thực hiện việc “công bộc” tốt hơn có được không?

     Reply
     • Tracy Nguyen

      Homeland, sau 2 năm rồi mà đọc lời bình luận của anh (đoán là anh ) thật là sáu sắc và thấm thía…khg còn gì hay hơn! Cám ơn anh thật nhiều đã đại diện cho những người Việt chính nghĩa nói lên dùm những ý nghī đồng cảm . Đa tạ và chúc anh vui khỏe!

   • Phúc

    Hãy khoan nói đến chiến tranh, thảm sát và chết chóc, mỗi khi xung đột thì tất nhiên có chết chóc, cái đó ko nói lên gì cả. Cái đó chỉ là kết quả tất yếu của việc xung đột chính trị thôi.
    Biết là mọi chuyện trên đời này ko có chữ nếu nhưng thử nghĩ:
    Nếu ko có đảo chánh 1963
    Nếu hiệp định Paris được 2 bên tôn trọng, 2 miền Nam Bắc cùng phát triển theo con đường riêng của mình, chính trị nó như tôn giáo vậy, mỗi người có 1 tư tưởng khác nhau, anh theo TB anh ko thể cấm tôi theo CS được và ngược lại
    Nếu Mỹ ko bỏ rơi miền Nam khi đó mới là 1 nước Cộng hòa non trẻ
    thì bây giờ sẽ ntn.??
    Tại sao người dân Đông Đức lại chạy sang Tây Đức mà ko phải ngược lại……
    “Nước chảy chỗ trũng” đó là quy luật, hãy để cho người dân 2 miền tự nhận ra lý tưởng, bên nào hay thì theo bên đó chứ ko phải dùng bạo lực hay độc tài để ép buộc như hiện nay….

    Reply
 • Huynh

  Nếu Quang Trung (Nguyễn Huệ) không chết < 40 tuổi mà thọ đến 80 tuổi

  Nếu Nguyễn Ái Quốc không về nước

  Nếu và nếu ,…. thì Việt Nam đã không như ngày nay thua cả Lào, Miến Điện,…

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Once upon a Time, Oh my beloved Saigon – the Pearl of the Far East

  https://www.youtube.com/watch?v=SmmpSLSjQQs

  To whom to ask ?
  Why is it so ? ?
  As if this world is, mute..

  Where to find the best moments in Saigon
  Even Time is like a White Dove
  flying in front of my small window
  without a sign.. ..

  There are complaints on millions of Saigonians’ lips
  There are many distances from the Life..
  Why do the Dreams drown in eyes,
  When the poem lines leave my heart, for no reason..

  https://www.youtube.com/watch?v=-FivzQ66AZE

  My nostalgy that collided in memort
  with Saigon’s sky such that
  A souvenir’s call has come back.. ..

  where have the breaths turned their face,
  I don’t see any path..
  where has the heartbeat left the heart,
  and where have these bodies left (their) shadows..

  https://www.youtube.com/watch?v=S01Tbyvxlk0

  In Paris exile, here, I always think of Saigon again and again..
  A smoke of memories is flying in my eyes..
  From another Lost “Paris in the Orient”
  Oh my beloved Saigon
  Once upon a Time
  The Pearl of the Far East

  MILLIONS OF HONEST PEOPLE

  Reply
 • Homeland

  Mệt thật đấy bác Alan! Viết những bài tranh luận thật là mệt mỏi và căng thẳng đầu óc. Nhưng cũng giống như viết cho chính mình. Để cho mình ôn lại khả năng suy nghĩ, phân tích và thể hiện ý kiến. Chứ biết rằng nói nhiều cũng chẳng lợi ích gì, chẳng ai đọc, ai cũng có cuộc sống riêng của mình. Cơm áo gạo tiền bủa vây thì khó còn sức lực mà làm chuyện bao đồng, dẫu biết rằng cũng là đóng góp được chút… “chiều dài” comment cho bài viết của bác! “Tiểu sự” còn không xong, không có sức bàn “đại sự”!

  Thế mới biết bác Alan vẫn còn giữ được phong độ viết lách ở tuổi này thật đáng nể. Mà giữ được phong cách viết vừa sâu sắc, vừa hài hước, có những nhận xét thông minh, súc tích lại càng khó! Bái phục bác thật! Bác cố gắng truyền đạt thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm nhé. Vì có nhiều người vào xem, tuy không phát biểu nhưng cũng thu lượm được chút đỉnh vì lợi ích bản thân. Chúc bác nhiều sức khỏe và liên tục “nhả tơ”!

  Reply
  • Đan - Phượng PN

   Công nhận Homeland viết sâu sắc thiệt . Tôi đọc cũng thấy Homeland “cũng giống như viết cho chính mình. Để cho mình ôn lại khả năng suy nghĩ, phân tích và thể hiện ý kiến.”
   Khả năng viết của Homeland cũng giống như người tuổi mới 24+

   Reply
  • Tranminh

   Toi rat vui khi doc bai cua homeland , mong ban nhan Nhung Loi uong ho nay de thay Nhung gi Minh nhoc cong khøng phai la vo ich

   Reply
  • Tuan VN

   Đừng nãn anh Homeland …khả năng viết và suy nghĩ của anh thật xúc tích và phong phú, thay đối quan niệm suy nghĩ của một người không phải dễ ,,,nhất là những quan niệm thui chột kiến thức và không chấp nhận sự thực lại càng khó hơn. Đôi lúc người ta tự lừa dối chinh họ và không chập nhận sự kiện xãy ra chung quanh chẳng qua là muốn giữ danh phận, chức nghiệp, và địa vị hưởng lợi cho cá nhân gia đình họ mà bỏ mặt cả tiền đồ quốc gia và dân tộc, nhưng đời sẽ chẳng có điều gì tồn tại vĩnh viễn …Sống trong môi trường dối trá, lừa loc, và thủ đoạn bức hiếp người khác thì kết quả sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ con cái ngay chính trong gia đình Họ
   Đừng ngại nói lên những sự thật vì đó là “chân lý” . thành thật cám ơn những người như anh. Thành thật tri ân và ngưỡng mộ lòng can đảm của các Blogers vietnam đã chiến đấu và hy sinh vì lợi ích của dân tộc vì sự trường tồn của quốc gia… cám ơn các bạn đã làm cho cả thế gới thấy rõ tính chất phi lý luật pháp và tính cách nô lệ ngoại bang của nhà nước XHCN Vietnam và từ đó chúng tôi vẫn còn tin tưởng vào tiên đồ của dân tộc là bất biến

   Reply
 • Vinh Nga

  Cám ơn Homeland đã cố gắng thật nhiều, dù biết rằng những người Homeland phải đối thoại có thể là DLV hay đầu toàn không khí (airhead). Hy vọng mưa lâu thấm đất!

  Reply
 • crusher

  (…phần tiếp theo tiếu phẩm ” Ăn Thua Đủ ” kỳ trước. )
  **

  - Tám Hội : Í,,mèng đéc ơi, sém tí nữa anh làm tôi chỏng gọng !

  - Bá Giao : Bình tĩnh , nghen.

  - Tám Hội : Vậy chớ ông cháu anh chịu sống cùng với lũ…

  - Bá Giao : Đâu có được !

  - Tám Hội : …hay quyết định ăn thua đủ với địch thủ tới bến vậy cà?

  - Bá Giao : Đương nhiên.

  - Tám Hội : Cha chả,, anh có thể bật mí chút ít về kẻ thù nặng kí đó chăng?

  - Bá Giao : Rất vui lòng!

  - Tám Hội : Hihi,, thiệt ra là kẻ nào trong đám Tây- Ta- Tàu , Nga -Mỹ , tư bản đỏ- đen , tham quan,,,ợ,,ờ, nhóm lợi ích, dư luận viên v,v,,,vậy ?

  - Bá Giao : Chẳng ai cả!

  - Tám Hội : Trời ạ, chả lẽ anh còn nghi ngờ, tôi muốn sốt cả ruột gan quá chừng đỗi rồi nè. Là tên nào chớ?

  - Bá Giao : … từ từ,…….làm gì mà gấp gáp dữ,……..thì..,tên u – mê…

  Reply
 • Hoàng Kim

  Bài viết khá tốt nhưng vẫn còn lộ rõ sự “cay cú ăn thua”. Thường thôi!!!

  Reply
  • Alan Phan

   nếu muốn phản biện cho trí thức khoa học, bạn nên nêu rõ …dữ kiện, lập luận…sai, đúng chỗ nào. Nói theo cảm xúc của mình rồi thòng kết luận là…chuyện CS đã làm 80 năm qua. Nhàm chán lắm

   Reply
 • Cu tũn

  … thời xưa đã qua lâu mà vẫn cay cú.

  Reply
  • abc1

   Chắc không cay cú lắm thì Cu tũn cũng đang có nhiệm vụ LÈO LÁI cho đám dân ngu cu đen đen thêm một tí thành bọn an nam mít đặc chờ cho nước lớn cận kề tới xơi gọn cả cụm,mới hài lòng Cu tũn đúng không tũn.

   Reply
  • Cu... cứng

   Cái chết của cs là luôn mơ tưởng… thời xưa đã qua lâu (?). Không, không đâu!!! Thời xưa vẫn đang diễn ra và phải được kết thúc bằng… sự sụp đổ hoàn toàn của chế độ cs. Đừng bao biện hay cay cú cho cái quái thai CNXH nữa thì mới … có tương lai .

   Reply
 • Phúc

  Bài viết rất hay.
  Rất nhiều Đảng viên đã nhận ra sai lầm và bất hợp lý của CNCS nhưng họ cố tình ko nhận ra vì chính quyền lợi của họ thôi. “Vô sản” chính là mục tiêu của CNXH hướng tới. Trên lý thuyết thì rất là hay nhưng thực tế nó làm trì trệ nền kinh tế vì ko có cạnh tranh thì ko phát triển được. Chính họ đã nhận ra sai lầm nên mới chuyển theo kinh tế thị trường như bây giờ. Mình nghĩ chế độ nào thì dân vẫn làm gốc thôi, nếu ko được lòng dân thì sớm muộn gì cũng lụi tàn thôi.

  Reply
 • BACSI TAMLY

  Bài viết quá hay. Cảm ơn nhà văn NNN ( sản phẩm của nền giáo dục VNCH ) .Thích com của bạn Homeland.

  Reply
 • tim

  @ mr NNN “a picture is worth a thousand words” . How about a video :-)
  https://www.youtube.com/watch?v=mSObaXuL6TA

  Reply
 • Ngoc

  Bài viết của chú Ngạn quá hay ….

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Bài nói về cuộc chiến của đám gà cùng một mẹ chớ “đã hoài chém giết nhau” do CSVN khởi xướng với người anh em của mình,nếu không ai nói thì tôi nói vậy, nói một câu cho nhanh rằng cuộc chiến này ai được lợi, chỉ biết rằng sau đi máu và xương của xứ vịt ngu đã chất thành sông thành núi cao tít tắp THÌ PHE CS BỊ THẾ GIỚI LOÀI NGƯỜI xa lánh,không ai dám học tập cái ngu có một không hai trong lịch sử loài người này.

  Càng không có nước nào dám gia nhập cái phe CS,như vậy thì đủ hiểu xứ này ngu cỡ nào, thế mà cả tháng nay bộ truyền thông chúng ra quân rầm rộ chúng nói hoài không biết ngượng mồm, cứ nhìn xem bắc Triều Tiên và Nam Hàn có dám không,họ còn khôn chán ai mà dám học cái ngu lâu về áp dụng cho dân tộc mình.Tất cả cũng do mấy gã gần đất xa trời đầu trò tức đám CS GỘC thuê đám trẻ ranh DLV ca ngợi nói cho đám chân đất sướng vì được sinh ra trong dân tộc anh hùng.

  Chắc người anh em IS ngày nay gọi cụ tổ CSVN là sư phụ của mình hai họ này giống nhau cùng đang tâm bán linh hồn cho quỷ dữ coi chuyện chém, giết là cuộc chiến sinh tử để tồn tại có cái ăn cho riêng mình … còn tổ quốc mặc kệ “chuyện thiên hạ” đã chót mang nghiệp NỢ CHIẾN TRANH không bao giờ trả nổi, chỉ còn nước là sẻ đất đai,biển đảo mà gán nợ cho người ta mong xóa được nợ.

  Đúng là chẳng cái ngu nào bằng cái ngu này.Ngu truyền kiếp … thì mất nước không còn xa.

  Reply
 • Tư cang

  Bây giờ mà còn nói chuyện thắng thua thì quả là mấy chú cổ hủ quá rồi. Ấu trĩ như vậy thì khá sao nổi. Không thấy Ô Ba Ma Đã đứng nghiêm trang chào quốc ca Việt nam à. Quốc Kỳ Việt nam cũng đã đỏ thắm bầu trời nước Mỹ à. Kém lắm, Kém lắm

  Reply
 • Huong Nguyen

  Tranh luận hay quá. Tôi vote và cảm ơn các bình luận của Homeland. Chắc @Quang phải suy ngẫm nhiều hơn nữa. Tôi khẳng định là vừa làm HDQT, Tổng Giám đốc vừa là cán bộ nhà nước như các bác này chắc chắn phải giỏi bôi trơn và đi đường vòng nhiều lắm. Ai cũng mong muốn một xã hội tốt đẹp hơn cho dân Việt nhưng thực tế là “Một xã hội lành mạnh không thể được xây dựng trên nền tảng của sự dối trá”.

  Reply
 • Thức Thời

  Bây giờ mà nói thắng nói thua thật là chả còn gia vị gì nữa, nhạt thếch như nước ốc ao bèo. Nhưng cũng có đôi điều thế này nhé.
  Người ta nói Tre già thì măng mọc. các vị cứ thử nhìn vào con cháu mình xem có được mấy đứa nó nghe lời các vị mà về chống Phá ở Vn?. Các vị đã thấy chúng ôm cờ đỏ sao vàng đi biểu tình chống TQ chưa? hay cũng chỉ còn mấy cụ hủ lậu trên răng dưới Các tút quá đát còn ôm cờ Sài gòn khư khư như giữ mả tổ. các vị có thấy Việt Kiều ta cứ ùn ùn đổ vốn về đất mẹ làm ăn không. con số ngoại tệ là đã lên tới chục tỷ và hơn nhé..
  Đấy Thắng thua là ở chỗ ấy đấy

  Reply
  • Tranminh

   Ban dung la Nguoi thuc thoi , con cho nha toi Cung Vay . Ai cho no an la no Vay duoi don mung

   Reply
   • Thức Thời

    Quả thật đúng là như vậy. Mấy miếng xúc xích và bánh my hăm bơ gơ Của USA có phép mầu nhiệm đã giúp Trần Minh hiểu được một chân lý từ chính cuộc đời phiêu bạt của Trần Minh

    Reply
    • Miền Trung dằng dặc

     Ơ quái lạ các ngài vẫn ra rả là CS nghèo rớt mùng tơi. Vậy thì lấy cái mô mà cho Thức Thời ăn bây chừ? Mà chừ có thì đương nhiên Thức Thời phải ĂN CÂY NÀO RÀO CÂY ĐÓ CHỨ. Có lẽ bên nớ (USA) Tranminh được chú Sam cho ăn cũng kha khá nên lầm tưởng bên ni bọn Chị cũng dậy rứa! Các Chú cứ tự mâu thuẫn với bản thân mình như vậy ni. Chả trách nào cứ cắn nhau hoài để tranh nhau vẫy đuôi cho dẻo để được miếng phô mai to hơn
     Tội nghiệp anh hay chú hay mợ Thức thời quá trời !

     Reply
 • Tienthieu

  Rất khâm phục homeland.

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Now at last the South Vietnam must win the most peaceful War for our Motherland’s Freedom and Democracy

  https://www.youtube.com/watch?v=ZTdkQJy1H_o

  Xuân Lộc: Tường thuật của BBC tháng 4/1975

  The battle was over at the door of Saigon
  The sadest Civil War was over too
  But unfortunate for our Motherland,
  The South Vietnam – free and democratic wasn’t the Winner !
  And the Bells were tolling for all the lost brave soldiers
  Thousands of survivors wounded and weak
  The revolvers fell at our five heroic Generals’ feet .. ..
  And our Generals went into History forever
  All of you commanded and fought hard
  You combatted for Freedom and Democracy at the last breathe
  Southern soldiers were good fighters
  So hold your heads up high
  For even the greatest sometimes must fall the Heroes

  Now History is judging :
  The past Winner must be the present Looser
  The South Vietnam – free and democratic lost the battles in April 1975
  But now the South Vietnam’s Freedom and Democracy must win at last

  All Southern soldiers – the Brave Hearts you gave your all
  Though you are silent and dead
  Your deeds and actions did speak loud
  If your children could see you
  They would be proud
  The symbol of bravery is never forgettable
  In the last battle at the entrance of Saigon
  All Southern soldiers you fought hard at the last minutes …
  Now History is judging :
  The past Winner must be the present Looser
  The South Vietnam – free and democratic lost the battles
  But at last the South Vietnam must win
  The most peaceful War for our Motherland’s Freedom and Democracy

  MILLIONS OF HONEST PEOPLE

  Reply
 • kỳ lân

  Bài viết dẫn chứng những chuyện đã qua cũng rất đúng.Tuy nhiên,thiết tưởng người đọc luôn luôn có quyền phê bình theo sự suy nghĩ và sở thích của mình bên nầy hoặc bên kia là chuyện rất bình thường,để thể hiện cái quyền căn bản của con người đó là sự tự do ngôn luận…
  Thế nhưng,ở trên đời nầy bất cứ cái gì cũng có hai mặt của một vấn đề?Ví như bốn chữ “phá hoại” và “xây dựng” Lại có một câu nói không bạo giờ thay đổi đó là VẠN SỰ NHẤT LÝ.Do đó tôi nghĩ phá hoại cũng có kỷ thuật phá hoại…xây dựng cũng có kỷ thuật của sự xây dựng…Cái lý của hai điều nầy là sự phá hoại hay xây dựng không khéo mà bị thất bại đương nhiên sẽ dẫn đến hậu quả,thãm họa khôn lường cho nhân loại.Cho nên cần xét kỷ hai điều nầy.
  Ở trên đời nầy không có cái gì là tự nhiên cả.Mọ̣i chuyện về chính trị thế giới,chiến tranh hay hòa bình đều do những tay quyền lực to lớn bí mật sấp sếp từ cả nghìn năm nay rồi…Bởi vì chủ nghĩa thực dân thuộc địa cũng do họ,chủ nghĩa cộng sản cũng do họ?Riêng về phần chủ nghĩa cộng sản đầu tiên họ đem vào Liên ban Sô Viết cũ khoảng năm 1917,kế đó là China để phá hoại những cái cũ…Tuy nhiên,đứng về mặt Việt Nam mình không thể trách người Tây Phương,vì họ có thể nói rằng vấn đề là do ở nội bộ hai miềm Nam Bắc của các anh, vì kẻ thù truyền kiếp của các anh đã và đang ở sát nách các anh đó là Hán China,tại các anh không biết mà thôi!

  Có những nước họ không cho phép chủ nghĩa công sản vào như Nam Dương(Indonesia) hoặc Ấn Độ thi những nước nầy không thể là cộng sản được.
  Cho nên,kết luận trong khoảng hai mươi năm thể chế dân chủ miền nam của VNCH vừa chống đở vừa xây dựng do bởi bàn cờ chính trị nầy,phải nói là cũng hay lắm rồi.

  Reply
 • XHCN-Xạo Hết Chỗ Nói

  Một cái nhìn rất, rất xác đáng,
  Đề nghị đồng chí …liên hệ để đăng lên báo …và tạp chí …..

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top