Bức Xúc Về Tự Hào Dân Tộc Reviewed by Momizat on . Bức Xức Về Tự Hào Dân Tộc   Tác Giả: Huy Phương- “Người Việt thông minh, chăm chỉ và anh hùng, thế bạn có hãnh diện là người Việt Nam không?” (Câu hỏi của báo T Bức Xức Về Tự Hào Dân Tộc   Tác Giả: Huy Phương- “Người Việt thông minh, chăm chỉ và anh hùng, thế bạn có hãnh diện là người Việt Nam không?” (Câu hỏi của báo T Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Bức Xúc Về Tự Hào Dân Tộc

Bức Xúc Về Tự Hào Dân Tộc

Bức Xức Về Tự Hào Dân Tộc

 

Tác Giả: Huy Phương-

“Người Việt thông minh, chăm chỉ và anh hùng, thế bạn có hãnh diện là người Việt Nam không?”
(Câu hỏi của báo Thanh Niên)

Hãng hàng không đứng đầu Việt Nam

Trong bài “Ðêm Của Những Cánh Bướm Việt Ở Malaysia” đăng trên nhật báo Người Việt (2009) trước đây, ký giả Ðông Bàn đã vô tình nhắc lại câu nói của giới taxi Kuala Lumpur, “Con gái Việt Nam đẹp lắm!” Thủy, một “cánh bướm đêm” tại Beach Club đã cay đắng hỏi lại những người ký giả cùng quê hương với cô: “Người ta nói vậy, các anh có hãnh diện không?”

Câu trả lời tất nhiên là không! Ai lại hãnh diện khi có đồng bào, con em của mình, dù được khen là đẹp phải thất thân đi làm gái mại dâm. Không những được khen đẹp lắm, mà dân địa phương còn một “lắm” nữa, khi nói: “Con gái Việt Nam rẻ lắm!”

Khi Ðông Bàn đang đứng trên đất Malaysia, không biết ông có hãnh diện là người Việt Nam?

Theo số liệu thống kê kết hôn giữa phụ nữ Việt Nam với người Ðài Loan trong 14 năm (1995-2008) đã có 117,679 trường hợp, chiếm 82% tổng số phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài. Trong một đảo quốc nhỏ như Ðài Loan đã có hơn 10,000 phụ nữ Việt bỏ xứ sang đây làm vợ người, dù hạnh phúc hay khốn khổ, thì cũng vì thân phận nghèo đói, tương lai mờ mịt, có vinh dự gì cho đất nước khi đàn bà phải ly hương, với những cuộc hôn nhân không tình yêu chỉ vì đồng tiền.

Ðiều cay đắng nhất là trong tâm ý của người dân đồng bằng Cửu Long, “lấy chồng Ðài Loan” là chuyện mơ ước của tất cả mọi người. Một đôi vợ chồng đem con gái về thăm quê được một người bà con buột miệng khen: “Úi, con bé này ngộ quá, lớn chút nữa lấy chồng Ðài Loan được à nghen!”

Cũng ở Ðài Loan, năm người lao động Việt Nam làm thuê ở một công ty thủy sản địa phương đã hợp lực khiêng lồng đi bắt hai con chó của dân địa phương bỏ vào bao tải, dìm xuống biển cho chết, sau đó mang lên làm thịt.

Ngoài việc phải quỳ hai giờ cúi lạy bàn thờ chó để tạ tội và để quần chúng giảm cơn thịnh nộ, năm người lao động Việt Nam này còn bị phạt 10,000 tiền Ðài Loan.

Không biết chúng ta có hãnh diện là người Việt Nam ở Đài Loan?

Trên nhiều diễn đàn của Nhật, nhiều người Nhật “cực đoan” kêu gọi tẩy chay người Việt, đuổi hết người Việt về nước, cắt vĩnh viễn các khoản viện trợ cho Việt Nam. Có người so sánh viện trợ cho Việt Nam uổng hơn là đổ tiền vào… cống, bởi tiền thuế của họ đang được dùng để nuôi bọn “sâu bọ” ở Việt Nam, sau những vụ: PCP, một tập đoàn cung cấp dịch vụ của Nhật bị Việt Nam đòi hối lộ 15% để được trúng thầu các dự án dùng tiền viện trợ của Nhật tại Việt Nam; Nhân viên, tiếp viên hàng không và phi công Vietnam Airlines, tổ chức đánh cắp hàng hóa trong các siêu thị Nhật để vận chuyển hàng gian về tiêu thụ tại Việt Nam; Các tu nghiệp sinh Việt Nam trước khi sang Nhật đã bị các doanh nghiệp xuất khẩu lao động CSVN bóc lột thậm tệ; Lãnh sự quán Việt Nam ở Nhật tại Osaka tổ chức bán giấy thông hành Việt Nam.

Trong một số siêu thị tại Nhật, có bảng cảnh cáo dành cho người Việt về chuyện ăn cắp vặt sẽ bị vào tù! Bức ảnh đã làm rộ lên tin đồn về nạn ăn cắp vặt của người Việt ở bên Nhật. Nhiều người cho rằng, người Việt đã để lại ấn tượng xấu xa trong mắt người Nhật khi xuất ngoại sang đất nước của họ.

Không biết chúng ta có hãnh diện là người Việt Nam ở Nhật?

Trang mạng với tên gọi là Craigslist có mặt tại Singapore đưa thông tin rằng khách hàng có thể lựa chọn “gái Việt còn trinh,” giá khoảng $3,000 một tuần, ngay tại sân bay, khách sạn hoặc bất cứ nơi nào khách hàng yêu cầu. Tình trạng các cô gái Việt Nam bán trinh tại Singapore dường như công khai, ai cũng hay biết. Cảnh sát Singapore cho biết, hầu hết các cô gái Việt còn trinh đều ở độ tuổi từ 16 đến 17, đến và “làm việc” qua nhân vật trung gian, và năm ngoái, tại đây, một cô gái Việt Nam 17 tuổi cũng đã rao bán trinh tiết với giá $1,500!

Không biết chúng ta có hãnh diện là người Việt Nam ở Singapore?

Các đường dây buôn người đưa hàng nghìn phụ nữ Việt Nam vào các nhà chứa Nga, nhưng Ðại Sứ Quán Việt Nam tại Nga từ chối trả lời câu hỏi của BBC cho rằng cơ quan này không có thẩm quyền để nói về việc này. Theo Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng: “Trong tất cả các trường hợp ở Nga này, thủ phạm là những người Việt được bao che bởi một số giới chức ở Tòa Ðại Sứ Việt Nam ở Nga, thậm chí họ biến thành Hiệp Hội May Dệt dưới sự bảo trợ của Tòa Ðại Sứ Việt Nam.”

Cảnh sát Nga vừa khám phá một xưởng may “đen” dưới lòng đất tại khu chợ Cherkizov ở thủ đô Moscow, bắt hằng trăm di dân lậu Việt Nam. Nạn buôn lậu của người Việt tại Nga là chuyện xảy ra hằng ngày, có lẽ bởi nguyên nhân trong 80,000 người Việt ở Nga đã có 80% làm nghề buôn bán, phần lớn là chợ trời, mánh mung.

Ở Ba Lan: “Cầm quyền Hà Nội và nhân viên Tòa Ðại Sứ Việt Nam tại Warsaw là một băng nhóm tội phạm có tổ chức, một hệ thống Mafia.” (Ðài báo Weltspiegel Ðức)

Không biết chúng ta có hãnh diện là người Việt Nam ở nơi nào trên thế giới không?.

Trên VietNamNet, người Việt Nam sinh sống ở Nhật, ở Nga, ở Anh, ở Úc, ở Nam Phi, ở Mozambique và ngay cả ở California, đã trình bày những những mẩu chuyện về người Việt đọc xong chỉ muốn “độn thổ,” với bao nhiêu thói hư, tật xấu khác của người Việt từ trong nước đến như trộm cắp, gian dối, đái bậy, khạc nhổ, vứt rác bừa bãi, ăn uống thô tục, tranh giành, chen lấn nơi công cộng, không biết nói cảm ơn, xin lỗi khi cần. Nói về chuyện ăn cắp và ăn cắp vặt thì Việt Nam chắc hẳn bỏ xa đàn anh Trung Quốc. Ngay cả cuộn giấy đi cầu trong khách sạn, khách người Việt cũng không tha.

Một người Việt làm nghề thông dịch cho tòa án và cảnh sát ở Úc, cho biết phần lớn thủ phạm ăn cắp trong siêu thị và trồng cần sa trong nhà là những người mới định cư, đặc biệt những người từ Bắc Việt Nam và du học sinh. Mỗi lần người này đi dịch là anh ta khổ tâm vì cảm thấy nhục nhã cho dân tộc mình.

Trong khi trao đổi chuyện này với một phụ nữ trong nước, bà này đã viết cho chúng tôi: “Năm 2008 vào dịp Tết Nguyên Ðán, tôi được con trai cho di du lịch Doha (Qatar,) sẵn dịp công ty của con bảo lãnh qua chơi Dubai. Nhưng đến chiều về lại Doha thì bị giữ lại phi trường vì nghe nói có chuyện gì xảy ra ở một siêu thị mà có người Việt mình dính vô. Trong khi cả đoàn ‘check in’ thì riêng tôi bị giữ lại vì mang passport Việt Nam. Mang hộ chiếu Việt Nam đi nước ngoài buồn lắm ông ơi!!!”

Lâu nay, người ta nhắc đến hai chữ Việt Nam hơi nhiều, không phải vì “tiếng tăm” mà vì “tai tiếng!”

Còn nhớ câu nói của Ðức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt : “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế.”

Nhân câu nói này, các cơ quan truyền thông tại Việt Nam đã chỉ trích, lên án ông và đặt câu hỏi về lòng yêu nước của ông.

Tôi thì nghĩ khác, vì yêu nước nên ông Ngô Quang Kiệt mới cảm thấy nhục nhã. Tôi cũng không hãnh diện lắm về chuyện làm người Việt Nam, nhưng không phải như vậy là tôi không yêu nước, mà có thể vì lòng yêu nước, biết đâu có tác giả sẽ cho ra đời một cuốn sách mang tên “Người Việt Xấu Xa”.

Chúng ta đang nói chuyện người Việt dưới chế độ Cộng Sản. Ðể công bằng chúng ta nên có thêm một cái nhìn về người Việt ở Mỹ. Ngoài những chuyện được đề cao là làm “vẻ vang dân tộc Việt,” không có gì hơn là xin trích dẫn lời của ông Nguyễn Hữu Hanh, cựu thống đốc ngân hàng VNCH:

“Những năm tiếp theo đó ở nước Mỹ, tôi lại càng thêm ngao ngán và tuyệt vọng. Ngoài một số thành tích sáng chói của sinh viên Việt Nam và một vài thành công đáng kể của các chuyên gia Việt Nam trẻ tuổi, thì cộng đồng người Việt di tản đã gây nên tai tiếng xấu xa trong cái xã hội đã dung dưỡng họ: Bên cạnh những người đang cố gắng làm lụng để nuôi nấng con cái, một số người di tản lại đem qua đây những thói xấu cũ, lừa đảo và chôm chỉa bất cứ khi nào có dịp.

 Không phải chỉ có những người nghèo khổ phải sống bằng tiền trợ cấp, mà cả những tầng lớp vai trên (bác sĩ, dược sĩ, những người môi giới cổ phần, mua bán bất động sản, v.v.). Một ngày nọ tại Westminster, bang California, người ta trông thấy 80 vị bác sĩ và dược sĩ Việt Nam bị còng tay dẫn đi sau một toán cảnh sát Mỹ. Xấu hổ thay cho cộng đồng người Việt chúng ta ở đây, và xấu hổ lây cho cả quê hương đất nước chúng ta bên kia nữa!” (“Lời Nói Ðầu” – “Làm việc với các nhân vật danh tiếng thế giới” hồi ký, XB 2004.)

Như vậy, sau một người có tên tuổi trong nước là Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt cảm thấy “nhục nhã,” bây giờ một người ngoài nước, lại là một viên chức cao cấp của hai nền Cộng Hòa Việt Nam, cảm thấy “xấu hổ,” một phụ nữ bình thường thì than “buồn lắm!” Thế mà không biết sao thời “chống Mỹ” báo chí miền Bắc lại phịa ra câu chuyện một anh chàng “bá vơ” nước ngoài nào đó tuyên bố: “Mơ ước một buổi sáng thức dậy, thấy mình được trở thành một người… Việt Nam!”

Ông Nguyễn Hồi Thủ khi dịch cuốn “Người Trung Quốc Xấu Xí” đã có nhận xét: “Thường trong lịch sử Việt Nam vốn đã rất ít người thật tình có can đảm và trung thực để tìm hiểu, phê bình, những cái xấu, cái dở của dân tộc mình. Gần đây lại chỉ toàn thấy ca tụng đất nước rừng vàng biển bạc, con người cần cù, thông minh, cao cả, đẹp đẽ, kiên cường, anh hùng, trong sáng… Thậm chí lại có cả người lãnh đạo lấy tên giả viết sách để ca ngợi cá nhân mình, có cả nhà văn bịa tên một người nước ngoài để ca ngợi dân tộc mình.”

Báo Thanh Niên trong nước đã đặt câu hỏi: “Người Việt thông minh, chăm chỉ và anh hùng, thế bạn có hãnh diện là người Việt Nam không?”

Xin thưa, các yếu tố thông minh, chăm chỉ và nhất là kiểu “ra ngõ là gặp anh hùng,” chưa đủ để tạo thành một con người tử tế và một đất nước tử tế để cho thế giới tôn trọng và yêu mến!

Huy Phương

Bình luận (227)

 • Le Viet

  Sao tác giả viết y chang như mình nghĩ vậy hả giời. Là người Việt Nam thì có gì mà tự hào.

  Reply
  • Khóa miệng

   nói như thế là sai vì đất nước nào cũng có cái hay và cái dở của nó cả. Nên tốt nhất là cứ sống cho thật tốt nghe chưa con chó dám nói rằng là làm người Việt Nam thì có gì mà tự hào chứ.

   Reply
   • vietnam

    Ai là người việt nam vô phúc .. vậy.

    Reply
   • CON CHÓ

    Phận chó nhưng cũng phải sủa CON Ng.. rằng: Dù có kiếm tiền bằng cmt thì cũng phải biết xếp hàng như thời bao cấp nhé.

    Reply
   • Ca Tran

    Này “Khoá miệng”! bạn không comment thì cũng không ai nói là bạn không biết chữ. Khi bạn viết những dòng chửi người khác là “con chó” thì mọi người biết bạn không biết tư duy.

    Bạn là đối tượng chính mà bài viết hướng tới đó.

    Reply
   • kim

    ông này cũng là một nỗi nhục cho việt nam!

    Reply
  • Phan thanh quyền

   Tôi không biết ở các nước singapore , mỹ , nhật…. như thế nào ! vì t không ở đó
   nhưng ở ĐÀI LOAN tác giả phóng đại quá mức rồi đấy ! chỉ đúng được khoảng 50 % thôi.

   Reply
  • hoanghuyvan

   đất nước nào cũng có khuyết điểm mà, số ít mà đánh giá chung cho toàn bộ thì không khách quan đâu. Chúng ta uống nguồn nước đất Việt, ăn hạt gạo đất Việt, sinh ra và lớn lên ở đây chúng tôi rất tự hào và nhất định dân nhân Việt sẽ cố gắng tiến lên. Chứ không như ai đó vì quyền lợi một cá nhân hay một nhóm nhỏ, khiếp sợ trước những sức mạnh mà phục tùng.

   Reply
   • anna

    Vab boi sai roi,ko an com Viet va uong nuoc Viet dau,nho của ngoại hết đó bạn,đừng nên tự hào quá đáng….

    Reply
  • Giang Nguyen

   Những con sâu làm rầu nồi canh, một nhóm người xấu không thể đánh đồng cả dân tộc xấu được. Chẳng lẽ anh tôi là kẻ trộm thì tôi cũng sẽ là kẻ trộm? Vâng, thưa các bạn, cái đánh đồng tất cả với nhau đó cũng chính là tật xấu của con người nói chung chứ không phải Việt Nam chúng ta mới thế. Có người nói Người Việt Nam là chuyên gia móc túi, trộm cắp vặt, nhưng trên thế giới, có đất nước mà có nhiều người tự hào nghề ăn trộm là cha truyền con nối. Còn bạn nói đút lót, ăn hối lộ của Việt Nam là tràn lan, thì xin thưa so với Braxin chúng ta vẫn còn xếp sau. Lại nói con gái Việt Nam phải bán dâm, phải ra nước ngoài lấy chồng. Vâng, chẳng qua là văn hóa Việt Nam con gái đoan trang chỉ thờ 1 chồng. Còn ở Thái Lan, ở Nhật thì người ta bán dâm công khai đấy ạ, Maria Ozawa là gái bán dâm nổi tiếng cả thế giới đấy thôi. Vâng đó là một bộ phận tối tăm của đất nước Việt Nam, cần phải xử lý, cần phải làm sạch. Nhưng không vì lẽ đó, tôi khinh thường dòng máu Việt Nam đang chảy trong người. Không vì người ta xấu mà tôi cũng phải xấu hổ vì việc mình không làm.
   Vâng tôi luôn tự hào TÔI LÀ NGƯỜI VIỆT NAM. Tự hào nền văn hóa 4000 năm ừ thì có du nhập của nước ngoài, có học tập cái hay và nhiều cái dở của họ, nhưng vẫn có nét đặc sắc của riêng dân tộc mình. Bạn nói Nho giáo từ Trung Quốc sang, Phật giáo từ Ấn Độ sang được dân ta học tập, hay là gì đó đại loại như thế, thế bạn nghĩ chữ hiếu mỗi chúng ta phải học tập người nước ngoài sao?? Thờ cúng ông bà tổ tiên, đạo lý uống nước nhớ nguồn là của dân tộc nào dạy dân tộc ta sao?? Thế bạn có biết sự tích trầu cau, sự tích xăm mình từ đâu mà có?? Bạn đã thật sự tìm hiểu về lịch sử Việt Nam bạn có biết khi vó ngựa quân Nguyên chiếm khắp thế giới, nhưng 3 lần xâm lược Việt Nam đều bại trận?? Rồi Pháp rồi Mỹ xâm lược Việt Nam cũng thua trận như thế nào?? Vâng, đó là khi chiến tranh.
   Còn bây giờ, chiến tranh tạm lắng xuống, bạn có biết NGƯỜI VIỆT NAM CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN MANG TÊN LÊ ĐỨC THỌ – NGƯỜI ĐÃ TỪ CHỐI NHẬN GIẢI THƯỞNG NOBEL HÒA BÌNH cùng với Henry Kissinger ?? Nếu không biết, bạn nên tìm hiểu đi. Hay một du học sinh tại singapore được giải nhất trong một cuộc thi toán quốc tế được khen thưởng với quốc tịch Sing bạn ấy đã đính chính lại tại cuộc thi đó, bạn ấy là người VIỆT NAM và đề nghị ban tổ chức sửa đổi. hay “trong tình hình kinh tế suy thoái với tỷ lệ thất nghiệp cao như hiện nay, tìm được một công việc tốt ở nước ngoài là một thách thức lớn, ngay cả với người bản xứ.

   Trong bối cảnh ấy, du học sinh Việt Nam vẫn được “chuộng” có thể lý giải bằng hai lẽ: Thứ nhất, đa số sinh viên Việt Nam học tập tại nước ngoài đều đạt kết quả xuất sắc. Ngoài sự thông minh, trẻ trung, năng động và hiện đại, người Việt Nam còn rất nhiệt tình và thân thiện.” Bạn nghĩ sao???
   Các bạn cứ cho là mình vĩ đại, cho mình hiểu biết. Vậy bạn đã làm được như họ hay hơn họ chưa??
   Tôi chẳng làm được như vậy. Nhưng tôi tự hào vì tôi được sinh ra mang dòng máu người Việt. Luôn tự hào về điều đó. Và thay vì xấu hổ, tôi thấy đáng buồn cho đám ung nhọt làm xấu hình tượng Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.
   Thay vì chê trách người khác, chính các bạn – những đứa con đất Việt, hãy nhìn lại bản thân mình, cũng chỉ là những kẻ không ra gì, gào thét chửi đất nước Việt Nam, nơi quê hương bố mẹ ông bà các bạn. Vâng, điều đó mới là điều đáng xấu hổ.

   Reply
   • Andy

    Uk, tôi cũng tự hào là người Việt Nam, nhưng nếu nói hãnh diện thì ko thể nói là hãnh diện được, vì đất nước mình còn nghèo lắm, chứ ko phải là rừng vàng biển bạc đâu. Khi nào nước ta vương tới mức sánh vai với các ường quốc 5 châu thì lúc đấy tôi ko còn tự hào nữa, mà tôi sẽ hãnh diện là người VN. Bây giờ có nhiều người xem xét lại các vấn đề lịch sử lắm, đặt biệt là đi về mặt phê phán và vạch lá tìm sâu, để đánh giá đúng lại bản chất của lịch sử, chứ ko phải là chỉ có ca ngợi mà ko có phê phán. Nước ta còn chịu ảnh hưởng khá nặng về tư tưởng Nho gia, chứ không thì những chuyện có còn tring tiết hay không thì cũng ko có gì phải bàn cả, chúng ta bàn luận là gì chúng ta vẫn còn chịu ảnh hưởng của Nho gia đó. Ở đây bạn này nêu ra vấn đề và nói theo sũy nghĩ của bạn thôi, thật ra thì đây cũng chỉ là 1 bài tùy bút, tình cảm cá nhân khá là nhiều, và triết lý, dẫn chứng về cả mặt đúng và sai thì khá chênh lệch, nên ko thể nói là bài bài luận hay nghị luận được. Dù những thứ bạn nói là sự thật đi chăng nữa thì mình cũng ko thấy nhục là mấy vì những việc đó ko phải mình làm, nhưng qua những việc bạn nói, thì nó khiến cho lòng yêu nước của mình dâng trào đấy bạn à, mình thấy thương đất nước của mình ghê luôn đó, thương sao những số phận éo leo vì đồng tiền mà phải hạ thấp bản thân, thương sao những con người ko bik phát huy truyền thống tự lập tự cường của dân tộc ta. Những vấn đề về đạo đức chỉ có thể thông qua giáo dục để cải thiện thôi, hy vọng những người em bé, những đứa trẻ nhỏ hôm nay, mai sau đừng có đi lại vết xe đỗ này nữa. Nền giáo dục hiện tại của nước ta cũng ko có tiên tiến đâu, hiện nay toàn chú trọng giáo mà ko trú trọng dục. những đứa em bé học tiểu học còn biết lễ phép là gì, chứ lên đến THPT là đại đa số đều quên hết những gì mà các cô đã “dục” trong lúc ta còn bé thơ rồi, đó cũng chính là vì 1 phần công tác đầu tư giáo dục cái đức ko được xuyên suốt từ tiểu học đến THPT đó. Với lại, ở VN giáo viên nói thì luôn là đúng, học sinh nào mà cãi thì bị ghi lên sổ đầu bài là hỗn láo, làm bài thi mà làm theo cách nghĩ của mình thì mất khá nhiều điểm vì trên thang điểm của đáp án mình không có trùng bao nhiêu phần cả. Nếu như nền giáo dục mà ko có vải cách, chú trọng việc “trồng người” hơn là “trồng cây” thì Việt Nam ta còn phải trải qua 1 chặn đường khá dài đển tiến đến xã hội văn minh như trong tư tưởng quán triệt của nhà nước ta đó. Như Bác đã nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó” ,Non sông Việt Nam có thể trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em” Hy vọng nhà nước ta sớm nhìn nhận ra cốt lõi của vấn đề để đưa đất nước ta phát triển đúng hướng.

    Reply
   • hue

    NGƯỜI VIỆT NAM CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN MANG TÊN LÊ ĐỨC THỌ – NGƯỜI ĐÃ TỪ CHỐI NHẬN GIẢI THƯỞNG NOBEL HÒA BÌNH cùng với Henry vậy làm gi bây giờ có từ ” chống tham nhũng”

    Reply
   • Tao Nguyen

    Tiếc thay,tiếc thay,caí chai đã đóng nút thì làm sao đổ nước vào …

    Reply
 • Kiem

  Nhớ câu “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”. Quy luật của tự nhiên ” Cùng tất biến, biến tất thông”. Nếu mỗi người đều suy nghĩ như Bác Alan thì nước Việt sẽ hãnh diện vậy!

  Reply
 • hoanggiang

  Quá buồn, quá nhục, nhưng phải thừa nhận đây là sự thực không thể phủ nhận.

  Reply
  • Khóa miệng

   đúng là thế thật nên tốt nhất hãy tự sửa cho bản thân mình thành người tốt đã rồi hãng nói người khác là chó với gà.

   Reply
   • Peter Tran

    @ Khóa Miệng : Tìm chỗ khác để “sửa” đi, “sửa” nhầm chỗ rồi, ở đây chỉ có những con người đang tranh luận về chủ đề tự hào dân tộc.

    Reply
    • nam

     Thân Chào bạn Khóa miệng!!! Nhờ có bạn mà tôi hiểu rõ ra nhiều điều , và 1 trong số đó là: vì sao Người Việt lại được “quá nổi tiếng” như bài báo trên đã nói. Chúc bạn luôn là chính mình như lúc này, và hy vọng có ngày được gặp bạn để học hỏi cách Kháo miệng hay như bạn.
     Xin lỗi vì tôi hơi nói nhiều….. có lẽ vì phần máu Việt Nam giống bạn trong tôi đang trỗi dạy khi Tôi không được tỉnh táo….. Thành thật xin lỗi bạn Một lần nữa.

     Reply
 • khoanguyen

  Phan no tot … tao nen mot xh rac ruoi.

  Reply
 • Lê Huy

  Chuyện ”hãnh diện” vì là người Việt Nam hiện nay có lẽ đứng vị trí số 1 là ông Trương Gia Bình – Tổng Giám đốc FPT Việt Nam. Ông này có những lúc ”hãnh diện” vì là người VN một cách rất trơ trẽn.

  Reply
  • nguyen manh hung

   Bệnh … hoang tưởng của TGB sánh sao được các anh lãnh đạo đoảng và nhà nát, cuốc hụi, các tổ chức chính chị, xã hội (cánh tay nối dài của đoảng)! Khẩu hiệu đỏ choe choét ngập (rác) đường phố : …Quang vinh! … muôn năm! … Đời đời bền vững! … vĩ đại! … Sống mãi!… vô thiên lủng. Hoang tưởng nặng kinh hoàng!

   Reply
   • Andy

    mình nghĩ là quang vinh muôn năm ko những là câu khẩu hiệu mà nó còn là lời nhắc nhỡ, làm 1 người cán bộ thì phải có trách nhiệm làm cho Đảng và Nhà Nước ta quang vinh muôn năm, mà cón quan vinh muôn năm hay ko là do dân đánh giá, chính vì thế muốn làm được quan vinh muôn năm thì càn bộ phải luôn giữ trong đầu ý niệm làm sao để cho dân giàu nước mạnh, mọi người ấm no hạnh phúc. Tuy là khẩu hiệu nhưng đối với những người có lý tưởng, đó chính là lời nhắc nhở để cho mình tậm tâm tận lực vì nước, để cho mình ko đi sai lệch hướng đi cao cả và thiên liêng đó.

    Reply
  • Ola Saigon

   Nếu ko phải là người VN, nhất là ko phải là con rể ai đó, thì ko chắc TGB đã có FPT. Hãnh diện chứ sao ko. Hihihi

   Reply
 • thanh

  “Người Việt thông minh, chăm chỉ và anh hùng..” đến xấu hổ và nhục nhã! Nhục hơn con chó!

  Reply
 • Cao Sơn

  Cảm ơn tác giả về nhiều thông tin bổ ích.

  Reply
 • thai nguyen

  Nhục, nhục và nhục như … con cá nục !
  Đây có phải là những con người của thời kỳ quá độ tiến lên XHCN (Xuống Hố Cả Nút) ?

  Reply
  • Thiên đường của dân ''cầu tõm''.

   Mấy năm nay rộ lên phong trào ”Đi ị tại siêu thị”, nhất là trong điều kiện thời tiết nóng bức hiện tại. ”Đị ị tại siêu thị” vừa mát lạnh, vừa thoáng đãng, sạch sẽ, tiện nghi, không mất tiền mà lại sang. Đặc biệt là đối với người nghèo khu vực cầu tõm quê tôi (miền tây).

   Reply
 • NL

  Từ tự hào sang đặt câu hỏi có tự hào không đã là một bước tiến. Rồi sau này người VN sẽ bẽ bàng nhận ra rằng dân tộc mình cũng thường thôi, không thông minh, không cần cù hơn mấy ai. Mấu chốt là ở đó.

  Reply
 • OK

  Thuốc đắng dã tật, loa lê phải cần phải bàn về vấn đề này nhiều, thi may ra hình ảnh Việt Nam mới cải thiện được trong con mắt của thế giới.
  Thực ra con người Việt Nam bản chất là tốt, nhưng do chế độ xã hội này tạo ra một cơ chế, Bố, mẹ, anh, chị muốn làm được một việc gì đó thì phải đút lót, nên tao thành thói quen mà không con cảm thấy tội lỗi. Từ đó bố, mẹ, anh, chị mối truyền kinh nghiệm cho con cái, em út. từ từ những chuyện đút lót biến thái thành gian lận, chộm cắp, lừa đảo.

  Reply
 • Dòng Tâm Thức

  Đây là trách nhiệm của người làm văn hóa.

  Người VN xuất thân từ vùng đất nông nghiệp, tiểu thủ công, quen với lối sống cá nhân, lợi ích nhóm. Khi xã hội pháp trị sơ khai hình thành, VN xưa lại trải qua bao loạn lạc, chiến tranh, đô hộ 1000 năm của …, điều này khiến cho người VN xưa không xây dựng được chuẩn mực cao trong văn hóa giao tiếp, lại bị nhồi sọ bởi Nho giáo giáo điều. Mô hình Nho giáo phần nào vốn gần tương tự mô hình XHCN hướng thiện lý tưởng, nó dạy “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Nhưng với sự thao túng của các nhà chính trị phong kiến, Tu Thân gần như bị chặt đứt gốc rễ, chỉ còn “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Một mô hình thiếu đi cái gốc rễ căn bản, gốc rễ tâm hồn của con người, góp phần dẫn đến việc xã hội thích rao giảng đạo đức, rao giảng những lời hay ý đẹp, nhưng chẳng ai muốn thực hiện việc đạo đức, vì gốc rễ của nó đã có vấn đề, vì đạo đức chỉ dừng ở việc rao giảng.

  Đến thời kỳ hiện tại, dù trải qua nhiều cuộc giao thoa văn hóa với Pháp, Mỹ, nhưng VN vẫn chưa thể chặt bỏ được tư tưởng Nho giáo bị bóp méo, vẫn chỉ có “tề gia, …”, không có “tu thân”, dẫn đến một xã hội gia trưởng, những gia đình gia trưởng, những nhóm người gia trưởng. Kẻ trên luôn cho lời nói của mình là chân lý, hành động của mình là hướng đến chân thiện mỹ, hàng loạt sự rao giảng về lý tưởng cuộc sống, lý tưởng gia đình, lý tưởng xã hội được đưa ra, nhưng ai là người thực hiện nó khi nhiều người đã quên đi điều căn bản là mô hình lý tưởng này cần phải có sự Tu Thân, như cây cần gốc rễ, cá cần nước.

  Internet tràn vào VN là sự giải phóng tư duy cho giới trẻ, dù gặp nhiều rảo cản nhưng văn hóa phương Tây vẫn tràn vào, giới trẻ học được những điều tốt đẹp như văn hóa công sở với sự tuân thủ giờ giấc, làm việc có qua đào tạo chuyên môn, giao tiếp kinh doanh có chuẩn bị cặn kẽ vấn đề, …, song song đó, vì sự yếu đuối hoặc bỏ ngỏ của những nhà làm văn hóa, nên văn hóa tình dục thoáng, văn hóa hưởng thụ thiếu hiểu biết, chủ nghĩa cá nhân thiếu lành mạnh tràn vào bóp nghẹt giới trẻ. Báo chí hàng ngày đầy rẫy chuyện cướp hiếp giết, hở hang, trộm cướp, khiến cho giới trẻ bị tẩm độc bởi chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, truyền thông hàng ngày rao giảng những người mẫu, siêu xe, văn hóa thời trang xa xỉ phương Tây Hermes, Louis Vuitton, Iphone, khiến cho chủ nghĩa vật chất lên ngôi, tiền bạc giàu sang là thước đo của hành động và giá trị con người, tâm hồn là thứ mơ hồ. Trong khi đó những tấm gương giao tiếp tốt trong xã hội, tấm gương minh bạch trong kinh doanh, chứng khoán, tấm gương tuân thủ luật giao thông, …, lại thiếu hẳn. Văn hóa là sự đào luyện, hỏi học, quan sát mà hình thành, với xã hội và nền truyền thông, nền gia trưởng hiện tại, thiếu đi sự tu thân của những kẻ rao giảng, liệu người VN học được gì để hình thành nên chuẩn mực cao trong văn hóa ứng xử, văn hóa làm việc, văn hóa minh bạch?

  Reply
  • luongsonbac

   Trời ơi đọc xong bài của bạn! tôi cảm nhận bạn ngang tầm trí tuệ với một ông đại biểu đỉnh cao của TP.HCM.
   Nên nhớ xây dựng một nền văn hóa có thể mất hàng trăm năm, hàng ngàn năm nhưng để phá hoại, hoặc dày xéo một nền văn hóa chỉ cần vài cuộc cải cách văn hóa là xong.

   Reply
  • Hoàng Nguyên

   Tôi không đồng ý với nhận định này vì từ thực tế chứng mình là Hàn Quốc, Nhật bản, Chiều tiên, Đài Loan, Hồng Kong, Ma Cao, Trung Quốc đều chịu ảnh hưởng của Khổng nho, xuất phát điểm của tất cả các nước ở cuối thế kỷ 18 khi thực dân bắt đầu xâm chiếm đều là những nước phong kiến, nông nghiệp lạc hậu, tuy mặt bằng văn hóa khác nhau nhưng nhận thức xã hội của người dân không khác nhau nhiều nếu không muốn nói là cùng ý thức hệ. Nếu bạn cho rằng sự so sánh này của tôi không thể kiểm trứng thì bạn có thể nhìn vào phạm vi hẹp hơn là Bắc Chiều Tiên và Nam Hàn Quốc, khi chiến chanh kết thúc tương quan của cả hai miền về văn hóa, kinh tế, xã hội là hoàn toàn như nhau vì cuộc chiến giữa hai miền chỉ diễn ra trong hơn 1 năm và kết thúc bằng lệnh ngừng bắn. Đến bây giờ nhìn lại hai nửa của đất nước đã khác nhau xa, người Hàn Quốc đem văn hóa của mình xuất khẩu ra thế giới, còn Nam Chiều Tiên vẫn không ngừng vật lộn với nạn đói. Theo bạn điều j dẫn đến sự khác nhau trên? Cái nhìn của bạn xét trên phạm vi hẹp có thể dúng nhưng đó không phải là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề bạn à.

   Reply
   • Dòng Tâm Thức

    Nhật Bản có Nho giáo kèm với tu thân, các lãnh đạo người Nhật hiện đại khá ý tứ và rèn luyện đạo đức lãnh đạo, họ được đánh giá là có tri thức, có đạo đức (cả tàn ác?). Trong “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, một tên du côn có thể ứng dụng nó, một nhà lãnh đạo có thể ứng dụng nó. Du côn ứng dụng nó bằng tay chân, đánh đấm khắp nơi công cộng, họ có tư duy “bình thiên hạ”, họ có thể “tề gia” bằng cách đánh đấm vào mặt vợ con, họ không có được sự trọn vẹn của “tu thân, tề gia, …”. Vị thế của nhà lãnh đạo buộc họ phải “trị quốc, bình thiên hạ”, nhưng “tu thân” họ Tu lý luận, Tu chuyên môn, Tu đạo đức, hoặc Tu như thế nào mới là vấn đề. Một xấp tiền đô la có thể cứu bệnh nhân đang hấp hối thoát khỏi cái chết, cũng có thể khiến kẻ khác trở thành sát nhân. Một học thuyết có người dùng nó để hành thiện, có người lợi dụng nó để đè bẹp thiên hạ. Tu Thân vốn không tốt không xấu, mục đích của người Tu Thân ứng dụng vào việc gì mới là tốt hay xấu.

    Không thể thảo luận cởi mở hơn vì văn hóa gia trưởng có một số giới hạn trong “sân chơi trò chuyện”.

    Reply
    • Hoàng Nguyên

     Tôi nghĩ bạn nên phấn đấu vào đảng, học tập và tu rèn đạo đức theo tấm gương đạo đức HCM! Chúc bạn đạt được nhiều thành công!

     Reply
     • SON

      Xin thưa các bạn.
      Ở Nhật cũng có mafia, có trộm cắp.
      Người Nhật cũng tham nhũng, cũng trù dập nhân viên( vụ TOYOTA – VIỆT NAM đó)…. Người Nhật không trộm cắp vặt, nhưng lạm dụng tình dục thì số 1. Họ phát triển công nghệ tình dục thành ngành nghề kinh doanh luôn. Bạn thấy điểm này có hay không?( Nếu chưa thì tìm hiểu thêm về sex Nhật)

      Ai cũng có tốt, có xấu cả.

      Việt Nam đánh thắng thực dân, quốc đế trong thế kẻ yếu. Pháp, Nhật, Mỹ thua trong thế kẻ mạnh. Họ thua những thế nước họ vẫn mạnh, ta thắng nhưng thế vẫn yếu.Nước Nhật phải như thế nào thì mới dám phát động chiến tranh.Việt Nam yếu như thế nào thì mới bị xâm lược Xem phim tư liệu, chúng ta thấy năng lực sán xuất công nghiệp của Nhật vào năm 1945 mạnh mẽ như thế nào? Họ sản xuất xe tăng. máy bay, tàu chiến ầm ầm, tàu ngầm chiến đấu mini dành cho 2-4 người thì sản xuất hàng loạt.

      Chúng ta thật khó khăn khi so sánh giữa hai dân tộc Việt và Nhật. Vì vậy, ” đừng chửi vào mặt mình nữa”.

      Tôi có mấy anh bạn trình độ cũng khá, suốt ngày chê bai: mấy ông tiến sĩ – gíao sư đâu? không chế tạo máy nông nghiệp, để cho các bác Hai lúa làm ầm ầm. Rồi tự khen mình có nhiều sáng kiến, thiết kế sản phẩm thì tuyệt, lập trình vi xử lý thì hay hơn nước ngoài. Nhưng khi đưa tiền và hỏi khi nào có sản phẩm thì nghe trả lời là ” từ từ, sán phẩm có nhiều cái cần cải tiến”. Mình SẼ làm tốt hơn hàng nước ngoài, thiết kế SẼ gọn hơn, nhưng chưa có thời gian. … Kết luận: Người Việt GIỎI CHÉM GIÓ và GIỎI NÉM ĐÁ. Người Việt giỏi lý sự cùm, giỏi phá, không giỏi xây. Nghe truyện Trạng Quỳnh thi vẽ rồng với Sứ giả nước Tàu: lý sự cùm hết chỗ, nhưng được ca ngợi là thông minh, nhanh trí…. Người Việt: hay TỰ HẢO

    • Bà lão

     “Thượng bất chính, hạ tất lọan”. Thế thôi! Bàn vệ chuyện văn hóa mà viết sai chính tả tùm lum, những lỗi rất thông thường(CHIỀU Tiên, chiến CHANH..) thì rất thiếu văn hóa! “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”! Đừng đổ thừa vì chiến tranh mà đạo đức của người Việt Nam xuống cấp! Cũng đừng chê “Khổng giáo, Lão giáo, Nho giáo” là giáo điều là nhồi sọ! Giáo dục của VN hiện nay không nhồi sọ, giáo điều sao? Nền giáo dục “Nho giáo” kế thừa nền giao dục của Khổng- Mạnh cũng có rất nhiều cái hay. Hiểu “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” phải hiểu cho thấu, cho đúng, đừng mang cái thiển cận của mình để phê phán cái mà bản thân mình chưa hiểu! Quan niệm “Tu thân, Tề gia, Trị quốc, Bình thiên hạ” không bao giờ lỗi thời vì nó đề cao giáo dục bản thân, giáo dục gia đình. Anh muốn trị quốc, muốn bình thiên hạ thì trước hết anh phải “tu thân” , tức anh phải tài giỏi, phải tốt (có đạo đức), phải làm chủ được gia đình (tề gia). Đó là một gia đình có tôn ti trật tư, có kính trên nhường dưới, có lễ có nghĩa. Con cháu, cha mẹ, ông bà sống trong không khí hòa thuận, yêu thương, bao dung, độ lượng. Chỉ có điều Nho giáo hạn chế là đề cao vai trò của nam giới, xem nhẹ nữ giới. Có cũ mới có mới, sự kế thừa học hỏi cái hay cái tốt không bao giờ thừa. Chính cái cách giáo dục chỉ biết yêu lãnh tụ, thàn thánh lãnh tụ, yêu chế độ (yêu CNXH là yêu nuớc) một cách mù quáng, kích động lòng căm thù quá mức nhằm phục vụ mục đích chính trị mà không chú trọng giáo dục lòng yêu nước, giáo dục lòng tựtôn, tự trọng … . Con Người có lòng tự tôn tự trọng sẽ tránh được những việc làm xấu. Ông Bà ta thường nói “thượng bất chính thì hạ tất lọan” thật đúng với thực trạng đất VN hiện nay! Đau lòng lắm thay!

     Reply
     • Peter

      @Bà Lão mắt kém đọc mà không hiểu Dòng Tâm Thức nói gì. Người ta đã bảo rằng người Việt cũng giống một bộ phận người TQ bị dạy sai đi bởi tư tưởng Nho Giáo bị bóp méo, bóp méo ở chỗ cái Tu Thân đã bị chặt bỏ ngay từ gốc rễ. Tôi hiện đang là giáo viên và tôi thấy điều đó phần nào đúng, khi mà cha mẹ trong cách giáo dục con cái từ thế hệ mầm non đã không biết dạy cho con cái hiểu điều hay lẽ phải, chịu trách nhiệm trước những hành động của bản thân mà chỉ luôn áp đặt, hoặc chiều chuộng thoái quá khiến trẻ con trở nên chây ì, thiếu ý thức, cứng đầu và ưa bạo lực. Chính Dòng Tâm Thức cũng đã có sự so sánh rằng mô hình Khổng Nho và XHCN là gần giống nhau, nhưng tư tưởng người Việt hiện đã bị bóp méo bây giờ lại được bọc trong một tư tưởng kiểu bình mới rượu cũ thì liệu có khá hơn được?? theo tôi đó là những điều Dòng Tam Thức muốn nói

   • Polymer Vina

    Hoang Nguyen này chắc là con đẻ do CS bắc Việt đào tạo, tầm tiến sĩ Vina: 1/ Viết sai chính tả nhiều quá. 2/ Hàn Quốc, Nam Triều Tiên, bắc Triều…loạn xạ, thế, ông muốn nói cái xứ nào? rõ khổ!

    Reply
   • Huy

    So sánh Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc đúng là khập khiễng. Bắc Triều Tiên bị cấm vận bao nhiêu năm biết không? Hàn Quốc được Mĩ nhét cho bao nhiêu tiền để biến thành căn cứ quân sự biết không? Bắc Triều Tiên đói kém vì bị cấm vận nhưng đố nước nào dám coi thường khoa học kĩ thuật của nước này.

    Reply
    • Tùng

     @ Huy,

     Đánh giá 1 quốc gia phồn thịnh hay không thì người ta sẽ nhìn vào đời sống người dân đầu tiên bạn ạ

     Reply
     • Peter

      cái đánh giá đó là đánh giá của những kiểu hời hợt và thiếu chiều sâu, kiểu như thấy ai giàu cũng ồ à lên chắc rằng người ta hạnh phúc lắm lắm.

   • Peter

    @Hoàng Nguyên : nếu áp những gì Dòng Tâm Thức nói thì tôi thấy rõ rằng Hàn Quốc chỉ mạnh về kinh tế, giỏi về cái khâu Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên Hạ thôi, riêng về vấn đề Tu Thân, HQ cũng y như người Việt, chỉ có là tệ theo kiểu khác. Tôi tiếp xúc với người Hàn cũng kha khá nên tôi biết một bộ phận người HQ rất bất lịch sự, ngang ngược và trịch thượng, họ hoàn toàn không giao tiếp tốt, chủ nghĩa dân tộc của họ rất cao, cao đến nỗi dân tộc họ là số một và tất cả các dân tộc khác đặc biệt là Đông Nam Á và Châu Phi chỉ là những dân tộc hèn kém đối với họ, tất cả những gì thấy trên truyền hình và hệ thống giải trí của HQ chỉ là giả tạo, hình ảnh bóng bẩy che đậy những xấu xa bên trong như nạn bóc lột sức lao động của nghệ sĩ, nạn lạm dụng tình dục với nghệ sĩ nữ, chẳng thế mà HQ luôn là một trong nước đứng đầu về tỉ lệ tử vong do tự vẫn?? HQ mạnh về kinh tế thực chất là do sự viện trợ và là sân sau của Mỹ,( tôi không nói Mỹ xấu,trong chuyện ctrị anh nào khôn ngoan thì a ấy được lợi thôi, mục tiêu cuối cùng cũng vì sự thống trị kinh tế và lợi ích tiền bạc). Còn bắc Triều Tiên nghèo vì bị cấm vận, ngoại trừ anh Tàu thì Triều Tiên có chơi chung được với ai đâu. Thử đặt cả hai nửa đất nước ở cùng một điều kiện tự phát triển kinh tế xem sẽ biết ngay.(VN ta trước thời kỳ hết cấm vận khoảng năm 1990-1991 thì một thời gian dài trước đó cũng khổ sở có kém gì bắc Triều Tiên?)

    Về Hongkong thì còn phải xem xem là Hongkong từng bị đô hộ bởi ai, nếu có hiểu biết đôi chút về lịch sử thì bạn sẽ biết cách thức xây dựng thuộc địa của thực dân Anh và Pháp hoàn toàn khác nhau. Cứ thử điểm lại những nước bị thực dân Anh thuộc địa hóa trong Châu Á như Malaysia, Hongkong,Macao…sẽ thấy ngay sự khác biệt so với 3 nước Đông Dương bị thực dân Phápđộ hộ ViệtNam, Lào,Campuchia. Theo một cách nào đó có thể nói trong cái khổ vì bị thực dân xâm lược những nước thuộc địa kia đã rất may mắn khi bị đô hộ bởi Anh mà không phải Pháp.

    Còn về Đài Loan thì ngoài bị Nhật đô hộ (người Nhật cũng đã xây dựng cho Đài Loan một hệ thống tốt về cơ sở vật chất, trình độ văn hóa nhất định) họ chả bị dính vào cuộc chiến nào hay phe nào đô hộ nữa cả, họ tự do phát triển suốt từ sau thế chiến thứ 2 tới nay.

    So về mức độ bị đô hộ bởi thằng Tàu, bị khai thác, bị bóp méo về tư tưởng, bị bần cùng hóa về con người và nhân cách thì Việt Nam vẫn bị nặng nề nhất 1000 năm bắc thuộc, 100 giặc Pháp, hơn 20 năm chiến tranh mà nếu so về mức độ tàn phá thì nhất nhì thế giới, chưa kể đến các cuộc chiến nhỏ lẻ với Campuchia, nội chiến thời kỳ phong kiến, chiến tranh biên giới với thằng Tàu, hải chiến Hoàng Sa….với bây nhiêu đó đau thương và tàn phá thì VietNam chậm tiến là điều có thể hiểu được nhưng thay vì cứ đổ vấy cho chuyện chính trị sao tự bản thân mỗi người không ý thức thay đổi mình. Việc đầu tiên cần phải làm là hãy “TU THÂN” đi và chấm dứt ngay việc so sánh VN với bất kỳ một quốc gia nào khác.

    Reply
    • Hóng hớt

     Tôi rất tâm đắc những câu cuối của bạn. Nói thật là mỗi bình luận của bạn là tôi đọc từ đầu đến cuối. Tôi vẫn luôn tự hào là người VN, cũng vẫn biết xấu hổ với những hình ảnh không đẹp của một bộ phận người dân nước m, và chẳng bao giờ chép miệng kiểu ” dân mình nó thế”. Chờ đợi cả dân tộc ai ai cũng tốt như trong sách, thà cứ tự mình đạo đức đi đã.

     Reply
    • Noname

     Peter ơi, câu chốt của bạn là câu phổ thông để đóng lại tất cả các cuộc tranh luận. Nếu bạn đồng ý dân tộc Việt Nam mình chậm tiến vì những vấn đề xảy ra trong quá khứ và nó đang kéo dài đến hiện tại như một mối ung nhọt thì sao ko thẳng thắng nhìn nhận và chia sẻ các vấn đề này để mọi người đọc, hiểu, tự nhìn nhận lại mình & tự tu thân. Hơn là trong bất cứ tranh luận nào cũng chốt lại là anh/ chị đã tốt hơn người ta chưa mà nói này nói nọ để rồi chấm dứt câu chuyện. Mọi người lại sống trong một xã hội mà thông tin bị bóp méo, con người vì cơm áo gạo tiền mà trở nên ma mãnh, chà đạp các giá trị để mà sống mà ko có các thông tin thật để tự nhìn nhận lại thực tại mình đang sống.

     Reply
     • Peter

      Mình hoàn toàn nhìn nhận những vấn đề đang tồn tại ở Việt Nam. Những vấn đề này ai cũng thấy, ai cũng biết nhưng hầu như không ai làm gì cả hoặc có làm thì cũng với những bước tiến rất chậm. Mình đảm bảo trong phần nhiều những bạn ngồi đây tranh luận là những bạn chả làm gì để thay đổi hình ảnh đất nước.
      Những phân tích của mình ở trên là để mọi người có thể nhìn rõ vấn đề, nhìn rõ nguyên nhân của sự trì trệ và châm tiến, khi nhìn rõ bản chất vấn đề thì người ta sẽ có cái nhìn tích cực để cải thiện hơn là chỉ chăm chăm vào các tồn tại hiện có, trở nên tự ti và loanh quanh tìm cách đổ lỗi (trong đó có việc đổ lỗi cho bản thân mình, cho dân tộc mình và nó dẫn đến hệ quả là tự ti dân tộc, một khi tự ti thì dẫu bạn có nhận thức được cái sai của mình, cũng khó mà đủ năng lực để đổi thay). Con người ta chỉ có thể vượt trội khi tự hào về nguồn cội của mình.
      Như một số comment ở đây, có nhiều người ca ngợi những đất nước phát triển, ca ngợi tinh thần vượt khó của họ như HQ, NB, TQ….tất cả những đất nước đó họ có sự tự hào dân tộc vô cùng cao. Nhật Bản cay đắng nhìn nhận những tội lỗi của mình nhưng song song đó họ chưa bao giờ dùng ngôn từ để tự hạ thấp dân tộc mình, hay ê chề nhục nhã vì những gì dân tộc mình làm (thực tế là điều này khiến Hàn Quốc rất tức giận), có thể với góc nhìn đạo đức NB thật cao ngạo, thật xấu xa, không thực sự hối cải… nhưng rõ ràng ko nhờ sự tự hào về giá trị dân tộc mà sau đó là giá trị bản thân của từng người mang dòng máu dân tộc đó thì ko bao giờ họ có đủ nội lực để vực dậy và trở thành như ngày hôm nay.
      Những phân tích của mình ở những comment khác không phải để bao biện cho sự trì trệ của Việt Nam mà chỉ đơn giản là vạch ra nguyên nhân, vạch ra cội rễ của vấn đề. Mình có 1 so sánh (có lẽ hơi khập khiễng một chút), khi một đứa trẻ hư hỏng, bản thân nó ko biết nó hư hoặc thậm chí có nhận thức là mình hư hỏng nhưng ko thể tự sửa được, cho đến khi có người giúp nó hiểu được nguyên nhân vì sao nó ứng xử và trở nên hư hỏng như thế, khi nó hiểu rõ cội nguồn, nguyên nhân sâu xa thì nó sẽ tự thay đổi được. Cũng như thế, nếu mỗi người Việt hiểu được cái nguyên nhân sâu xa vì sao dân tộc mình như thế, thì mỗi người sẽ thay đổi, dĩ nhiên sẽ còn nhiều tác động khác để thay đổi cả một đất nước, nhưng ít ra bạn nhìn thấy được bản chất của vấn đề,ít ra bạn hiểu được bản chất người Việt không tồi tệ, giá trị của mình vẫn còn đó và mình hãy sống khác đi, ý thức hơn.
      Mình không đủ tài giỏi, để có thể viết nổi một bài diễn thuyết nhằm kêu gọi mọi người thay đổi bản thân hoặc đưa ra những cách thức, công thức để giúp ý thức người Việt Nam vươn cao hơn, mình chỉ dám tự thúc đẩy chính mình và có lẽ hơi tham một chút khi muốn thúc đẩy cả những ai đọc comment của mình. Mỗi người sống tốt thì sẽ như một tấm gương để nhiều người cùng tốt theo và nó tạo thành những đợt sóng lan tỏa để thay đổi, muốn thay đổi thì phải thay đổi từ những điều nhỏ nhất.Đó là lý tưởng sống của mình vậy (có lẽ nghe có vẻ trẻ con, nhưng không sao đó là điều mình đang thực hiện mỗi ngày và thực sự cũng không ít nhân tố đang làm điều đó mỗi ngày như mình ở VN). Có rất nhiều bạn ngồi đây kêu gào, ta thán về đất nước, góp phần nhấn chìm tự hào dân tộc, cường điệu hơn sự nhục nhã dành cho dân tộc mình, liệu làm vậy thì các bạn có thay đổi được không?? quan trọng là thật ra cả mình và bạn đều cùng chung một hướng đi đó là chấp nhận sự thật và cố gắng thay đổi. Nhưng mình chỉ dám cố gắng thay đổi bản thân mình trước thôi, còn những điều vĩ mô thì dành cho những bậc đại trí. Có thể câu chốt của mình ở comment trước của mình là 1 câu phổ thông, nhưng một cái gì đó phổ thông, phổ biến ko có nghĩa là nó sai. Và hiểu theo nghĩa ” anh/ chị đã tốt hơn người ta chưa mà nói này nói nọ để rồi chấm dứt câu chuyện” là hiểu sai hoặc cố tình hiểu sai. Câu đó chỉ đơn giản là thay vì cố bới lông tìm vết, cố chọc ngoáy cho vết thương sâu thêm thì hãy hành động ngay đi, từ những việc nhỏ nhất và cơ bản nhất. :)

     • Andy

      @peter người tài là người không phải chỉ chăm chú vào những phần mắc lỗi mà là người chăm chú vào cách tìm giải giáp cho những cái lỗi đó. Và theo như từ mà hiện nay thường dùng là đóng góp mang tính tích cực đó. Nếu như vấn đề được nêu ra rồi, đúng thì ta nhìn nhận, còn sai thì ta bỏ qua, đâu cần bàn tán nhiều như thế. Nếu ta thấy đúng là Việt Nam có nhiều điều bất cập, còn nhiều điểm tồn tại, vậy thì sao ta ko cùng nhau thảo luận làm thế nào để cho nước ta tự lập, tự cường đi. Nhất là những người có hoài bão lớn, học thức rộng như bạn thì lại càng phải cho những đóng góp có tính xây dựng chứ. Nếu như 1 vấn đề tồn tại mà ta cứ xoay quanh những cái bất cập và cứ thảo luận những vấn đề đó thì có ý nghĩa gì, vì chính những điều đó đã sai rồi nói qua nói lại thì vẫn là sai thôi, sao ta không thảo luận cái cách để sửa cái sai thành cái đúng, đóng góp những ý kiến tích cực hơn!

  • Luu

   Dòng Tâm Thức có cách nhìn thật hiểu biết. Theo ý mình bạn hãy chứng minh luận chứng này cụ thể hơn, để từ đó người đọc học được từ bài viết của bạn thật nhiều. Mình xin dẫn ra một vài ví dụ mà mình thấy được sau khi đọc bài viết của bạn.
   Nho giáo thật sự có cái hay của nó. Vấn đề là người Việt chỉ tiếp thu những phần nào họ thấy thích hợp. Thói gia trưởng thì có thể thấy ở nông thôn VN rất nhiều, đừng nói những anh chàng thất học, hãy nói về những người đàn ông có học, lai rai vài ly rượu là bắt đầu rao giảng chuyện đông tây, là thơ là văn, nhưng không biết rằng mình cũng chính là nạn nhân của ma men, mình là nguyên nhân của gia đình bệ rạc, là một phần gánh nặng xã hội. Chữ tu thân cần nhắc nhiều hơn trên các kênh truyền thông nước Việt vậy.

   Nếu nói về nhục nhã vì người Việt thì bản thân mình từng trải nghiệm rồi. Ở Nhật các tu nghiệp sinh ăn cắp vặt nhiều lắm. Mình cũng băng khoăn làm sao để những người bạn đó không làm như vậy nữa, hoặc ít nhất thế hệ tiếp theo sẽ không làm như vậy. Mình nghĩ hoài về nguyên nhân cái gì làm cho người Việt xấu đến như vậy. Cá nhân mình, mình nghĩ đất nước đang thiếu đi tôn giáo và chính trị tốt. Đất nước trước đây và hiện tại của chúng ta không có được hai điều đó. Nếu tôn giáo tốt có mặt trên mọi miền đất nước, mọi người dân sẽ được những bài học đạo đức thấm nhuần, và khi họ làm cái gì không tốt trong họ vẫn có sự sợ sệt về thần linh trừng phạt, về quả báo kiếp sau. Còn về chính trị tốt, thì ai ai cũng khao khát rồi.

   Mình không vội nhục nhã vì là người Việt, vì mình nghĩ ai cũng vậy thôi, nếu có giáo dục tốt sẽ không ai làm xấu cả. Vì nước Úc bây giờ là những người tù năm xưa mà.

   Cái cốt lõi vấn đề là làm sao thay đổi cơ chế, cách làm, làm sao đưa chính trị trong sạch, tôn giáo tốt về với đất nước, dân tộc này.

   Reply
   • Hồng Quang

    Luật nhân quả chưa trả hết thì còn phải “ăn cho hết” dài lâu.
    Đền chùa làng xã xưa đã bị phá “tích tắc”, nhưng hậu quả trả giá … đến đời nào?
    “Oán thù dễ buộc nhưng khó cửi”. Gần 40 năm rồi mà “hòa giải hòa hợp” cũng đã xong đâu.
    Đoàn kết trong nhà chưa nổi thì giấc mơ “chinh Nam dẹp Bắc” chỉ là giữ ghế trên đầu dân lành… chém gió “tự sướng” thôi.

    Reply
  • Thường dân

   “Tu thân” có thể hiểu là giáo dục nhân cách, văn hóa… Sao lại phản ứng với từ này ???

   Reply
   • BLoc

    Bạn hiểu chính xác về quá trình “Tu thân”, việc đó phải là hướng đến sự làm cho bản thân ngày càng tốt hơn.

    Còn câu nói: “Tu Thân vốn không tốt không xấu, mục đích của người Tu Thân ứng dụng vào việc gì mới là tốt hay xấu.” (trích) của bạn Dòng Tâm Thức thì có vẽ như là việc “Học, tập hay rèn luyện” mà thôi, chứ chưa có nghĩa của từ “Tu”.

    Khi “Tu” đạt chánh quả càng cao thì hành xữ đương nhiên phải là tốt, còn “Tu kém” hoặc “không tu” để cho cái “thú tính” ở từ con người, hay tính “ma quỹ” đưa đường dẫn lối thì đương nhiên thường làm việc xấu.

    Reply
 • Antony Hoang

  Thê thảm đến thế sao? Giống như lỗi hệ thống mất rồi. Nhìn tuổi trẻ đất nước giờ cũng chỉ toàn thấy chuyện đáng buồn.

  Reply
 • Nam thinh

  Thực tại Việt Nam đó bạn, trong nước bây giờ từ làng quê tới thôn xóm nếu có cảng, bến xe, bến tầu đều có bảo kê(xã hội đen), nếu dân xô xát cãi cọ đòi hỏi không biết đúng hay sai với chính quyền xã, đầu tiên là máy thằng đầu trộm đuôi cướp dậy người đó một bài học đã. Nhà dột từ nóc rồi, nên xem đó là chuyện thường thôi, sỹ diện làm gì cho khổ tâm. Lo cho mình trước đã sau đó với nghĩ tới lợi ích quốc gia, vì quốc gia có lo cho mình đâu chứ.

  Reply
 • caothanhlam81

  Bài viết dùng từ sốc thật:D

  Reply
 • Nguyễn Thanh

  nhục nhã ê chề

  Reply
 • lang

  “Người Việt thông minh, chăm chỉ và anh hùng, thế bạn có hãnh diện là người Việt Nam không?”
  _ Thông minh: bao nhiêu chất xám chỉ dùng để mánh mung, đánh quả… Chả mấy cái đầu dùng tư duy để phục vụ lợi ích cộng đồng/nhân loại.
  _ Chăm chỉ: Chăm chỉ không phải là yếu tố chính để làm nên sự phát triển bền vững. Nhưng e rằng ngày nay sự chăm chỉ của dân Việt cũng không còn.
  _ Anh hùng: chỉ là quá khứ thôi. Mà sự ” anh hùng” thiếu tư duy, nhận thức thì chỉ làm quân cờ cho kẻ khác thôi.( Lê Duẩn: “Đánh Mỹ là đánh cho Trung Quốc, cho Liên Xô”)

  Reply
 • Kiên

  Bản chất người Việt không như vậy, nhưng cái gì đã làm đảo lộn đạo Đức thuần phong mỳ tục Ngàn đời. Vì chiến tranh huynh đệ tương tàn .vì cải cách ,vì nhân Văn giai phẩm …vì nhiều cái nữa. Buồn thay ?!

  Reply
 • shenton

  Quốc hiệu và thương hiệu dưới góc nhìn của kinh tế gia?

  Reply
 • Lê hòa khí

  “Mơ ước một buổi sáng thức dậy, thấy mình được trở thành một người… Việt Nam!”. Câu này nghe quen quen à nghen! Hình như là của…

  Reply
 • baobanh

  Đọc xong thấy tức xì khói lỗ mũi nhưng chẳng biết làm sao bây giờ. Miền Nam trước giải phóng cũng có tệ nạn, cũng nhiều kẻ xấu nhưng so với bây giờ thì như ngày và đêm vậy. Một xã hội mà nhìn vào đâu cũng thấy đầy lỗi thì căn nguyên là do đâu vậy. Không biết bình vậy có phạm quy không chú Alan Phan, hi vọng là không chú hỉ

  Reply
  • Hưng

   Do Internet bạn ah`

   Reply
  • Peter

   dân số miền Nam trước năm 1975 và sau năm 1975 là khác xa, tỉ lệ tội phạm cũng tỉ lệ thuận theo đó. :)
   cơ bản là do bản chất của người Việt đã bị làm hỏng từ bao thế hệ rồi, ngay cả ở Mỹ, đất nước pháp luật nghiêm minh là thế, luật lệ rõ ràng minh bạch là thế mà còn thiếu gì tội phạm hoặc những ví dụ hiển nhiên về sống thiếu ý thức của người Việt.

   Reply
 • ludai

  Không có nước nào trên thế giới này hoàn chỉnh đâu, nhiều nước đang phát triển họ cũng có bọn thô bỉ và bẩn thỉu lắm chớ. VIệt Nam chúng ta hãy bỏ tư tưởng “Thấy mặt tốt trội hơn mặt xấu”, đừng sợ và đừng ngại xấu thì tất cả chúng ta sẽ có ngày ngẩng mặt lên với thế giới này, cứ phải làm cơ quan này công ty nọ, lương bao nhiêu?, nhà lầu vila, xe hơi thì mới vị nễ còn những nười khác thì là rơm rác cả. Chúng ta cứ a dua nhau mãi, từ các chứng bệnh trầm kha của đất nước, định hướng con đường đi mờ mịt, mù mờ và tự hợm hỉnh nhau tới các số liệu hàng ngày bị chiên, xào, nấu, nướng luộc bầm thêm mắm dặm muối, bỏ vào lò vi ba lấy ra làm lẩu thì còn lâu lắm các bạn ơi! Mai mốt đi nước ngoài có gì bị oánh hội đồng thì ráng chịu, ai biểu sân si làm chi! Ở trong nước bị đá,oánh, ném đá trước mặt công an còn chả ăn nhằm gì mà! Nói quá phạm húy á!

  Reply
 • nguyễn văn thắng

  những tâm sự thật quả là rất đau đớn. Và vấn đề thay đổi không phải 5 năm 10 năm… cũng do chiến tranh, do nghèo – hèn, do đủ thứ và nếu một người lạc bầy trong số đó liệu có tồn tại

  Reply
 • Manhduc

  Tôi không biết Huy Phương là ai nhưng bài biết này để làm gì vậy. Đất nước nào chẳng có những thói hư tật xấu có nhất thiết là phải như vậy không. Thử hỏi đất nước Nhật một thời là phát xít giết hại, hãm hiếp bao nhiêu người chỉ vì muốn xưng bá thì sao. Ban chửi người việt tệ quá. Đất nước này dù có ra sao nội bộ thế nào, hành xử kiểu gì thì cũng đừng nên quá cực đoan mà lên án mạnh mẽ như thế. Chúng ta đi lên từ thời đồ đồng, đồ đá, chống giặc ngoại xâm triền miên, hở một chút là giặc đến nhà ngay đó là số phận của đất nước này. Nên ta có đi chậm một chút cũng là điều tất nhiên. Thế chiến 2 Nhật đã có tàu sân bay ta còn chưa làm ra cái xe đạp vậy bạn Huy Phương có biết không.

  Reply
  • ròm

   hehe,
   đúng rồi, tác giả HP phải cho thêm các ví dụ về 1 tật xấu nữa… tại sao không nói xấu người ta ?
   tui nhất trí vụ và quyết liệt ủng hộ vụ đi chậm.chứ 50 năm nữa mới hửi khói thằng Tân Gia Ba thì nhục quá !

   Reply
  • Hoàng cương

   Manhduc ngụy biện ! Bắc triều tiên đang phải ăn dễ cây .. ?? Nam triều tiên phát triển như rồng phượng .! Cùng một quốc gia ,xuất phát điểm ngang nhau , Ai tạo ra sự chênh lệch quá lớn như vậy ? Trung Quốc đại lục và Hồng Kong , Ma cao , Đài loan cũng tương tự ? Việt Nam giải phóng 38 năm rồi KT ,VH , GD … Tham nhũng hoành hành đổ đốn ra thế này .. Da mặt dày quá thể .!

   Reply
  • NGHỊ LỪA

   Không chấp nhận mình xấu thì làm sao sửa sai được hỡi bạn, mình quang vinh muôn năm và chiến tranh đã lùi xa 38 năm rồi, đừng tự sướng nữa bạn ơi. Thuốc đắng mới dã tật.

   Reply
  • Càng Long

   Cái ông tác giả Huy Phương này từ đâu chui lên vậy không biết!? Được cái viết dài nhưng nội dung không thuyết phục, những gì tác giả viết ra thể hiện nhân sinh quan của một đứa con nít chưa hiểu chuyện đời. Người Việt ở khắp năm châu bốn bể không riêng gì ở Mỹ, nếu có ai đó hỏi Huy Phương ông là người của nước nào chắc ông sẽ không thừa nhận minh là người Việt Nam mà chắc ông nói ông từ đất nẻ chui lên thì phải.

   Reply
   • nguyen thanh nam

    Càng Long đây là ông vua nổi tiếng tài ba của nhà Thanh, bạn lấy nick này là tự ví mình như Càng long , hay thể hiện tinh thần sùng bái nước ” lạ “? Có lẽ vậy nên bạn mới cho rằng nhân sinh quan của Huy Phương là con nít. Các BCA rất mong muốn được nhìn thấy trí tuệ cao vời, cùng với nhân sinh quan người lớn của ban. Riêng tôi thấy tác giả Huy Phương nói không có gì quá đáng cả. Đây là những thói xấu có thực của người việt.

    Reply
    • Hóng hớt

     Nhà Thanh nói riêng và Trung Quốc nói chung không có ông vua nào tên CÀNG LONG bạn nguyen thanh nam nhá, cứ bới móc linh ta linh tinh

     Reply
   • QUÁ HỦI

    Ta đều từ LỖ… MẸ chui ra. Lỗ nào đâu quan trọng. Quan trọng là ông Huy Phương nói đc nhiều người trọng vì… LÒNG YÊU NC. Còn ông giống… TRẺ CON BÁM VÁY RÁCH quá.

    Reply
   • Nhục_quá

    Anh Càng Long này bình luận hay đấy. Nhờ vài lời Bình Luận mà người ta có thể biết anh là người vô tâm, vô trí và vô cảm.

    Reply
   • Khach

    Xin dẫn lời Càng Long:
    “Người Việt ở khắp năm châu bốn bể không riêng gì ở Mỹ, nếu có ai đó hỏi Huy Phương ông là người của nước nào chắc ông sẽ không thừa nhận minh là người Việt Nam mà chắc ông nói ông từ đất nẻ chui lên thì phải.”

    Em hiện đang là du học sinh Singapore. Nếu có ai hỏi em người nước nào thì chắc chắn em nói em là người Việt Nam, và em không tự hào vì điều đó. Dân tộc mình đúng là có rất nhiều thứ đáng để tự hào, nhưng cạnh đó cũng còn nhiều cái xấu khác đập tan niềm tự hào đó. Đúng là đất nước nào cũng có những thói hư tật xấu, nhưng đừng để những thứ đó làm ảnh hưởng đến hình tượng của cả 1 quốc gia.

    Em xin trả lời cho reply của anh manhduc luôn:

    Tuần trước em có đi nhà sách với 1 người bạn từ Nhật qua học. Bọn em có vô tình đọc được cuốn The Rape of Naking, kể về tội ác của phát xít Nhật trong thế chiến thứ 2. Em có hỏi qua về nội dung cuốn đó và bạn em đã kể cho em chi tiết về nội dung cuốn sách, hoàn toàn không phủ nhận, nhưng cũng không tự hào. Nó nói nó đã được nghe kể (hay dạy cho, em không nhớ rõ) vễ tội ác của dân tộc mình để mà biết phấn đấu đền bù lại.

    Em nghe được em lại càng thấy khâm phục dân tộc Nhật hơn. Họ biết nhìn thẳng vào sự thật, chấp nhận thất bại mà vươn lên. Vậy tại sao người Việt chúng mình lại không thể chấp nhật những thói xấu của mình mà sửa đổi ?

    Em chỉ mong có một ngày em có thể tự hào mà giới thiệu em là người Việt Nam cho bạn bè quốc tế.

    Reply
   • Hoàng Nguyên

    Không ai chối bỏ nguồn cội cả bạn à, ai cũng muốn tự hào mình là người VN, thế nhưng bạn không thể vỗ ngực trước thiên hạ mà tự hào mình là người VN theo kiểu AQ, Chí Phèo như thế được đâu. Bất kỳ một cá nhân hay một quốc gia nào nếu muốn thực sự phát triển hơn người khác đều phải biết tôn trọng sự thật, tôn trọng bản thân mình trước khi muốn người khác tôn trọng mình. Muốn thay đổi bản thân trước tiên nên bắt đầu bằng việc nhận thức đúng về mình và mọi thứ xung quanh. Tôi tin rằng bất kỳ người VN nào cũng luôn muốn được tự hào về dân tộc mình về đất nước mình, nhưng nếu có lòng tự trọng người ta phải biết xấu hổ, phải biết cúi đầu nhận sai. Không nhận sai sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được mà chỉ cố gắng chối bỏ sự thật, đi hết từ cái sai này đến cái sai khác

    Reply
    • Peter

     nhìn thẳng vào sự thật, cuối đầu nhận sai, thay đổi đền bù là phạm trù hoàn toàn khác so với nhục nhã và tự ti dân tộc. Cái mà bạn đang nói có hơi nghiêng về phía tự ti dân tộc đấy. Người Nhật họ nhận thức cái sai của họ, họ làm nhiều điều để đền bù, họ thay đổi hình ảnh của đất nước nhưng họ chưa bao giờ ngừng tự hào về dân tộc mình, vì chỉ có tự hào về những giá trị của bản thân, những giá trị kế thừa tốt đẹp thì mới có thể vươn mình mà tốt đẹp hơn, còn không thì cũng chỉ ôm lấy cái ê chề nhục nhã, tự dằn vặt, tự hạ thấp, cuối đầu mà không bao giờ có thể bù đắp được.

     Reply
     • Noname

      Nếu vậy bạn Peter nên đóng góp giúp mọi người, xắn tay áo lên viết một bài về sự thật mà ko mang hơi hướng tự ti dân tộc đi. Nếu ko có những ý kiến nói về cái xấu của chính mình (mà vì những cái xấu đó làm bản thân mình trì trệ) thì làm sao mình biết để mà sửa đổi phát triển bản thân? Mình nghĩ ta nên nhìn nhận & chấp nhận sự thật đau lòng hơn là lúc nào cũng bảo thủ, tự hào những điều tốt đẹp xa xưa (mà cũng chỉ là chống giặc ngoại xâm là nổi trội), chối bỏ sự thật để rồi mãi sống trong ảo tưởng rằng ngày mai VN ta sẽ khác. Ngày mai là bao giờ??? Cả thế giới từng con người đang vận động từng ngày để đưa đất nước họ đi lên, còn ta cứ từ từ đến lúc nào đến thì đến ah.
      (Mình đã từng sống & học tập bên Singapore, làm việc với các tập đoàn của Nhật rất nhiều năm nên mình có cơ hội giao lưu, cảm nhận con người, lối sống của họ rất nhiều. Và khi mình về VN, nhìn con người VN mình…..) Người VN mình rất là vui vẻ, hòa đồng (nước nào cũng có) Nhưng khi làm việc: Với người thấp hơn & bằng mình thì lúc nào cũng theo quan điểm: Tôi đúng. Còn làm việc với người hơn mình thì theo quan điểm: Anh đúng. Còn các đồng nghiệp nước ngoài của mình thì theo quan điểm: Sự thật đúng, kết quả tốt đúng.

   • Ctrung

    Ban Cang Long nao ngan nen thay bai viet cua Huy Phuong dai!

    Reply
  • Vietlove

   Tôi không đồng ý với bạn, vấn đề không phải là chúng ta đi chậm một chút mà là chúng ta đang đánh mất chính mình. Tài nguyên khoáng sản bán đi gần hết rồi, xin viện trợ rất giỏi, nợ quốc gia tăng mạnh, chuẩn nghèo cũng tăng nhưng số lượng nghèo thì không dừng lại, tài sản tư đang nằm an toàn ở nước ngoài, tư
   tưởng đạo đức Hồ chủ tịch được quán triệt từ trung ương đến cơ sở, tham gian từ nóc, thành tích giáo dục
   cao ngút trời- chất lượng đảm bảo không dùng được, tội phạm phong phú đa dạng, ‘ một bộ phận không nhỏ” đang ” diển biến hết sức phức tạp”.

   Bạn ManhDuc có biết ” Thế lực thù địch” thật sự là gì không? ….. là nó …….đấy!!!

   Reply
   • Peter

    @Vietlove xin lỗi bạn, mình hiện đang sống và làm việc ở Việt Nam, mình từng học qua trường lớp đại học ở VN nên tất nhiên mình có được học qua tư tưởng Hồ Chí Minh, vì đã được học qua và có hiểu biết chút ít về nó nên mình xin thưa TTHCM không sai, chỉ có sai khi bị con người ta áp dụng một cách méo mó hoặc hoàn toàn không áp dụng. Nó đã bị bóp méo như trong phần comment ở phía trên bàn về tư tưởng Khổng Nho ở VN. Nên bạn dùng từ “quán triệt” ở trên là chưa đúng, nó có được nhắc đến và giao rảng ra rả đó, nhưng chả ai thèm đọc và học theo đâu, đối với 1 bộ phận không nhỏ ngay cả những Đảng Viên khi đến lớp học chính trị, họ cũng ko bao giờ nghiên cứu sâu và thấu triệt bộ môn này. Học chỉ qua loa, chủ yếu là đối phó.
    nên vì thế xin đừng vì việc làm sai của một tầng lớp nào đó mà đã vội chụp mũ, quy kết một lý thuyết,tư tưởng nào đó.
    Ngoài điều trên thì tất cả những điều còn lại mình không bình luận.

    Reply
 • cuongnguyen

  Tất cả là do …. tạo ra hết, bon Trung quốc cũng vậy thui, chính trị giống nhau sẽ tạo ra một xã hội giống nhau.

  Reply
 • Sai Gon

  Bài viết hay…. Nhưng sẽ hay tốt hơn nếu có thêm bài về những gia đình đang sống tại VN bằng những đồng ngoại tệ này gọi là kiều hối.

  Reply
 • Smokey

  Ôi mình có linh cảm ông Alan phan ăn lương của mấy bố tuyên huấn =))

  Reply
 • Tri dan - Czech republic

  Một dân tộc bốn nghìn năm ta lại là ta,…thằng nọ làm lên thằng sau đạp đổ, giá trị thực tiễn để lại cho đời sau chẳng là gì cả! May có thằng ,,cõng rắn cắn gà nhà” có chút máu ăn chơi nên để lại cho đời được cái KINH THÀNH HUẾ mà nhờ đó thiên hạ còn có cái biết chút ít về Việt nam? Dân tộc này làm gì đã có tự hào mà bức xúc! Nếu có tí chút tự hào nào thì cũng chỉ là ta ,,tự sướng” tự bơm nhau mà thôi.

  Reply
 • phong

  Cung nhau phan bien:
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/07/130715_chien_tranh_mang.shtml
  Chau rat tu hao la nguoi Viet Nam bat nguon tu nen van minh Lua nuoc du chua hoan thien. Thanks!

  Reply
 • NGHỊ LỪA

  Đọc xong chúng ta thấy xấu hỗ hay nhụt nhã, nếu chúng ta tức giận thì e rằng sẽ không thay đổi được gì.

  Reply
 • nguyen van hung

  Gần đây có nhiều bài nói về những điều xấu của người Việt, thấy nhiều người kêu xấu hổ, nhục nhã…đây là dấu hiệu tốt, khi con người còn cảm thấy nhục nhã, xấu hổ thì còn có hi vọng tốt lên. Chỉ sợ cứ nghênh nghênh, mặt vênh vênh, cười nhăn nhở, chân đá lung tung, tự hào mình là anh hùng thì bó tay.com. Các bạn đã nghe bài hát “Hai chị em ” ngày xưa không? :

  “Hỡi ai đã đi năm châu bốn biển, hỏi rằng có gì đẹp hơn cô gái Việt Nam
  Đẹp lắm chứ anh hùng lắm chứ,
  Thời đại chúng ta thật là vẻ vang,
  Từng cây lúa từng cây súng, rất tự hào ôi cô gái Việt Nam”.

  Cứ nghĩ đến bài hát này là tôi lại thấy cay đắng xót xa.

  Reply
  • MANHKHOI

   Còn có bài hát của nhạc sỹ Nguyễn Văn Thương phổ thơ Tố Hữu, giai điệu rất hay nữa cơ (Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ).

   Reply
  • BB

   “KHÔNG CÓn GÌ QUÍ…” mới là “xác ướp” vĩnh hằng nhất.
   Bởi vì mới chỉ hoàn thành 50% lời dạy định hướng vĩ đại mà ta đã:
   Bán sạch, Bòn sạch, Vay sạch (xin đừng hiểu là “sạch sẽ”) và xin sạch… bằng ĂN MÀY DĨ VÃNG
   MUÔN NĂM!

   Reply
 • CONGTU

  Buồn!!!!! Nhưng không biết làm gì cả. Chỉ mong mọi thứ sẻ thay đổi………..

  Reply
 • Le Van Thu

  Bức xúc về tự hào dân tộc, tôi quan tâm đến cách đặt vấn đề xuất phát nguyên nhân từ VĂN HÓA của bạn Dòng Tâm Thức bạn có cách suy luận từ đông tây kim cổ thật chí lý và sâu sắc, một cách nhìn nhận có sức thuyết phục rất thực tế, cám ơn bạn.

  Reply
  • no name

   …Lâu rồi không còn mấy ai dùng các từ kẻ sỹ, danh dự, khí tiết, tiết tháo, không còn ai muốn nhắc đến chí khí, quân tử,… chỉ toàn một lũ a dua nịnh bợ, hèn hạ, quạ cắm lông công, tự khen tư tưởng và đạo đức của mình, ngồi xổm vào văn hóa khiêm dung, bị tụi đại bá chửi là tiểu bá mà vẫn đâm đầu vào lạy lục, không biết trời cao đất rộng là gì, làm như những cái ngu dại đã giấu diếm được kỹ càng từ xưa, đến nay chưa có ai vạch mặt được chúng nó,.. (Cảm ơn bác Huy Đức!)

   Kẻ sỹ vẫn còn, danh dự và tiết tháo vẫn còn, nhưng đã lặn vào chốn lầm than, chống kiếm nhìn về phương Bắc..

   Các bạn hãy tham khảo một tư liệu cách đây gần 100 năm, của cụ Phan Châu Trinh, về văn hóa và con đường tự cường dân tộc:

   http://my.opera.com/chithanhdn91/blog/2013/05/05/bai-dien-thuyet-cua-cu-phan-chu-trinh-dien-tai-nha-hoi-viet-nam-o-sai-gon

   (Nhờ các bác biên tập lại hộ em, kẻo lại có thằng hấp bị vả nhầm mà rơi cả răng..)

   Reply
 • Diệp Nguyễn

  khi giáo dục chỉ học để thi , thì đạo đức xuống cấp đó là hệ lụy đầu tiên . Buồn quá

  Reply
  • BB

   Khi giáo dục chỉ học để… định hướng chính trị, thì đạo đức đứng sau TIỀN… ĐẢNG.

   Reply
 • Gia Gia

  Bạn Càng Long muốn ý kiến của mình thuyết phục thì hãy viết cho đúng. Chắc bài dài quá bạn k có khả năng đọc hiểu. Tác giả nói về người Việt ở rất nhiều quốc gia mà

  Reply
 • Trái Tim Việt Nam

  Xét về mặt nhân quả thì quả rõ! Nhưng xu thế hiện thời vẫn đang ca tụng những gì làm tha hóa nhiều thế hệ VN, dưới sự lãnh đạo sáng suốt….., dưới ngọn đèn….., đời đời nhớ ơn….., học và làm theo ……kết quả như thế này đó các bạn. Nếu tiếp tục theo…. thì sẽ nhiểu hơn nữa…..nhưng vẫn còn nhiều người muốn thế nên tiếp tục theo….

  Reply
 • trinh phi son

  mía sâu có đốt nhà dột có nơi, đâu thể gom chung mà nói được

  Reply
 • Trân Hồng Thuận

  Hồi tôi đi học ở Nhật năm 2006, qua trường đào tạo ILO. Ở đó có cả chục quốc gia theo học trong 1 khóa như vậy. Tất cả các học viên đều được giám sát. Nhóm người Việt có 7 người. Được đánh giá là ngoan.
  Sau khi rời ILO về học ở nhà máy gần 1 năm tôi được chủ nhiệm quản lý người Nhật nhận xét là 1 trong những người có ý thức tốt nhất khóa.
  Tới giờ này tôi luôn tự hào về điều đó. Nhưng sao đọc bài viết này thấy kỳ lạ sao ấy. Chẳng lẽ 7 năm trôi qua có nhiều thay đổi đến như vậy sao. Thay đổi không tốt hơn mà là ấu trĩ hơn.
  Nguyên nhân do đâu? Giáo dục!

  Reply
 • manh khoi

  Tôi vẫn tự hào vì là người VN!!! Vì chúng ta đang tiến bước trên con đường xây dựng 1 xã hội ” tiến bộ và văn minh nhất của lịch sử nhân loại” ( theo lý luận của những người khai sáng ra học thuyết XHCN). Cả thế giới cũng chỉ có mấy quốc gia đi theo thôi nhá!
  Tôi rất tự hào vì ít ra VN mình cũng sắp ( hình như là đã ) có 1 vài “cái….” nhất thế giới! Ôi! Tự hào thật !!!!!
  VN ta là một dân tộc không dám nhìn nhận thẳng vào sự thật : kẻ nắm quyền thì ích kỷ, chỉ cố duy trì quyền lợi nên bưng bít thực tế, vẽ vời ảo tưởng để đánh lừa dân chúng, người có trình độ hiểu biết (các giáo sư, tiến sỹ, những nhà xã hội học, các học giả, tầng lớp trí thức…) cũng khá nhiều nhưng vì sợ hãi (bị o ép, trù dập, thậm chí là bỏ tù và thủ tiêu hoặc cũng vì 1 lý do ích kỷ nào đó???) nên cũng không dám lên tiếng đấu tranh, phản ánh sự thật. Các phương tiện truyền thông thì là cái miệng của chính quyền rồi nên suốt ngày tuyên truyền những điều giả dối hay những thứ tin tức rẻ tiền. Quân đội và công an là những bộ phận không tách rời khỏi “cái đầu tầu” nên cũng chỉ biết làm theo lệnh là ủng hộ những sự không thật. Dân chúng thì không hiểu hoặc cũng chẳng thèm quan tâm là xã hội mình sẽ tiến đến đâu nên chỉ tập trung vào việc ” khắc phục khó khăn ” của cuộc sống thực tại, cũng vì thế mà sinh ra gian dối, lừa lọc, mánh khóe,… để đạt được mục đích. Sống và tồn tại trong một xã hội giả dối, gian trá từ trên xuống dưới như thế thì cũng chẳng cần phải cảm thấy nhục nhã làm gì, vì “dây thần kinh tử tế” của mình ròi thì nó cũng sẽ bị liệt thôi.
  Chỉ thương cho con cháu các thế hệ sau chúng ta mà thôi! Tôi tự hào là người Việt Nam! hahaha!

  Reply
 • Blue

  Tri thức lánh đời đều định cư ở nước ngoài.

  Reply
  • Blue

   Đính chính thêm về vấn đề này.
   Sâu xa là người Việt Nam đang có những thói quen sau: xài phần mềm lậu, sao chép bắt chước bất cứ thứ gì có lợi cho mình như bài tập, kiểm tra, bài luận và cả luận văn tốt nghiệp (hơn nhau ai xào giỏi hơn), … lâu dần việc tôn trọng giá trị 1 vật phẩm, một tác phẩm, một công trình đều phai mờ. Thậm chí là xem phim chùa nhưng link phim hỏng là quay sang chửi bới rất thô tục.
   Cá nhân tôi sinh vào đầu 80s, khi học đại học tôi thấy những học sinh đang học cấp 3 thản nhiên quăng một ly nhựa đầy đá xuống đường làm tôi bất ngờ. Vì học sinh thời đầu 80s cũng chưa có mặt dày để làm những việc như vậy một cách dễ dàng. Chỉ cách nhau 3,4 tuổi nhưng điều quái đã xảy ra thì tôi không đủ tầm để hiểu hết.
   Tôi nêu 2 vấn đề mình nhận thấy để chỉ ra rằng vào những năm sau 2001 khi Việt Nam hội nhập mạnh, kết nối Internet thì Việt Nam càng ngày càng xấu đi.
   Nước ta có trách nhiệm tập thể, nhưng chẳng ai có trách nhiệm cả. Quản lý tất cả nhưng rốt cuộc nhìn kết quả thì chả quản lý được cái gì. Trên giấy tờ thì điều gì cũng có nhưng cái cần thì không làm, cái làm thì không dứt khoát, minh bạch.

   Reply
   • Thường dân

    Một điều chắc chắn là không phải do kết nối internet mà tình hình xấu đi.

    Reply
   • Let it be

    Nếu không có Internet thì không hiểu những người như anh này còn nước muội đến đâu nữa.

    Reply
 • nguoi lam thue

  Không còn gì để nói nữa, một dân tộc vĩ đại, hãy tiến nhanh, tiến mạnh lên chủ nghĩa xã hội thôi, Thiên đường sắp đến rồi !

  Reply
 • Linhviett

  Moi dat nuoc deu co diem manh, diem yeu. Xa hoi vn di xuong rat nhieu mat, dac biet la Dao Duc con nguoi. Tuy nhien quan diem den muc Cuc Doan ko muon nhan Minh la nguoi Viet thi e rang ko phai la con Nguoi. tac gia cung chi noi dc 1 mat trong rat nhieu mat cua 1 vde nay ma thoi.

  Reply
 • kieu thy

  Nghĩ nhiều về người Việt về đất nứớc càng thêm buồn . Né tránh mãi rồi cũng chỉ có một vấn đề là phải thay đổi chế độ thôi

  Reply
 • Le Van Thu

  Tự hào dân tộc, nước ta có một kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ long đấy. Được một tổ chức tư nhân đứng ra bầu chọn rồi ta phát động người dân trong nước bình chọn qua intenet ai bình chọn càng nhiều lần (không hạn chế) thì càng là người yêu nước. Một sáng kiến rất mới lạ tự ta bình bình chọn cho chính đất nước ta để được tự hào công bổ trên thế giới rằng Việt nam kỳ quan thế giới đây. Cứ theo cái cách này mà thực hiện thì nước ta cứ ẳm hết nhiều cái nhất thế giới cho mà xem, tự hào làm sao?!

  Reply
 • Dân Ngu Khu Den

  Là dân tôc VN hay Nhât, My,âu châu thi cha co’ gi da’ng xâu hô hay tu hào gi hê’t ! Quan trong là ban thân minh co làm gi thâ’y hô then hay tu hào hay không?

  Reply
 • Frank

  Tổ Quốc này là của ai đấy chứ đâu phải của tôi-tại sao tôi phải tự hào vì cái không phải của mình?Thật là lố bịch

  Reply
 • Summer

  Đề tài này mấy báo đã cãi vã, bênh, chửi cách đây khá lâu sao giờ mới đăng lại ở GNA nhỉ?
  Một điều buồn cần nói là mua phụ nữ Việt bây giờ còn rẻ hơn đồ chơi tình dục nữa (Miền Tây, Vũng Tàu,Miền Trung…). Họ có ít cơ hội, và cũng lười tìm kiếm cơ hội vươn lên làm người tự chủ đời sống của mình nên hay đi bán vốn tự có cho nhẹ nhàng mà lại nhanh giàu. Đàn ông Việt còn chả thèm có một chút suy nghĩ công bằng cho phụ nữ. Nếu đã không phải họ hàng thân thích thì cứ tiền và chủ nghĩa Phang Xong Rông mà diễn. Trách móc ai chi cho phiền nhiễu, tự mỗi người nhìn lại thấy mình cũng đâu có tốt. Người tốt thì đâu có mất thời gian ngó mấy bài kiểu này.

  Reply
 • Knight

  Dân Việt đến nông nỗi này, hoàn toàn do tội VONG ÂN PHỤ NGHĨA mà ra.

  Triệu Vũ Vương (Triệu Đà) có công LẬP QUỐC, gầy dựng nền văn minh cho dân Việt, ấy thế mà ngày nay lại bị xem như kẻ xâm lược đê hèn, tôn vinh một huyền sử bịa (Hùng Vương). Việc này không rõ từ bao giờ, chỉ biết sau thời Nguyễn Trãi, bắt đầu từ tập Lĩnh Nam chích quái và đánh dấu bằng Đại Việt sử ký toàn thư chăng ? Bình Ngô đại cáo còn nguyên câu rất oai hùng:
  Từ Triệu Đinh Lý Trần bao đời dựng nền độc lập
  Cùng Hán Đường Tống Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương

  Đến cận đại, khi người Pháp đem ánh sáng văn minh phương Tây đến VN, dẹp chế độ quân chủ giùm cho, lập ra Liên bang Đông Dương giùm cho, người Việt chỉ cần theo sách lược Pháp – Việt đề huề của cụ Phan Chu Trinh là dễ dàng trở thành Cường quốc, Đại quốc. Ấy vậy mà vẫn đòi độc lập, tự cường trong khi văn hoá hủ lậu, khọc kỹ thuật là con số 0.

  Nghèo, hèn, u tối, ngu dốt đến ngày này là do tội tổ tông vậy.

  Reply
  • Thường dân

   Phải làm phim dã sử về nhà Triệu thôi. Vai Trọng Thủy giao cho nam tài tử Bình Minh, vai Mỵ Châu giao cho Ngọc Trinh. Ai sẽ vào vải Triệu Đà? Hay mời ông Đặng Thành Tâm.

   Reply
  • BLoc

   Phần đầu lập quốc bạn nói cũng có cái lý của bạn. Đương nhiên khó chứng minh vì chúng ta mới chó chữ viết mấy trăm năm chưa kễ mỗi triều đại lên lại muốn “diện tận gốc” triều đại trước thành ra lịch sữ càng bị bóp méo!

   Nhưng phần sau bạn nói về cuộc xâm lăng của Pháp là không đúng, mặt dù cũng có nhiều cái tốt để lại cho đất Việt như chữ viết, đường sắt… nhưng vẫn là để phục vụ cho chính phủ của Pháp chứ không phải là quan tâm khai sáng cho dân tộc Việt! Cũng không khác gì nhiều so với các cuộc xâm lược của Trung Quốc lên đất nước ta.

   Reply
  • Thẳng thắn & Tôn trọng

   Cám ơn tác giả về một dữ kiện mới của lịch sử. Bản chúng ta đang có hiện nay về BÌNH NGÔ ĐẠI CÁO là bản dịch, do vậy thực hư chuyện này cần khảo cứu lại. Mình có xem lại về thời gian thì quả là TRIỆU cùng thời HÁN, có một TRIỆU hậu thế cùng thời LƯƠNG. Nếu dịch đúng bản gốc của NGUYỄN TRÃI thì quả đúng là có một sự hàm hồ về lịch sử nữa. Một đất nước mà lịch sử, huyền thoại từ là con của loài bò sát (chỉ bò sát mới đẻ trứng) đến thần thoại HÙNG VƯƠNG rồi SƠN – THỦY tinh thì xã vị thế hiện tại cũng đã nói lên tất cả rồi.

   Riêng về Pháp, mình không hoàn toàn đồng ý với tác giả nhưng CÓ CÁI DỐT NÀO MÀ KHÔNG PHẢI TRẢ GIÁ ĐÂU, Pháp làm lợi cho chính quốc nhưng vì làm lợi đó nên Việt cũng được hưởng lợi khá nhiều. Các quy hoạch, đường xá, đồn điền,… là một bằng chứng không thể chối cãi. CHỈ TIẾC LÀ TIỀN NHÂN ĐÃ CHỈ VÌ CÁI LỢI NHỎ MÀ LÀM MẤT ĐI LỢI THẾ LÂU DÀI. Hiện tại thì “đổi mới” thực chất là TRỞ VỀ CÁI CŨ đã bị phá bỏ.

   Cứ “tự sướng” đi. Những dân tộc kịp thức tỉnh thì HỌ CHỈ TRẢ GIÁ CHO CÁI DỐT một lần, lịch sử đã cho thấy chúng ta bỏ lỡ quá nhiều cơ hội & càng về sau thì cơ hội càng khó kiếm.

   Reply
 • tuyet van

  truoc kia gia tri that cua nguoi Vn minh dau co nhu vay -nhug bay gio …that ngao ngan &xot xa Su that bao gio cung la su that – ko biet nhug nguoi bi giat day -chi trich DGM Ngo Quang Kiet truoc day ,bay gio co thay nhuc nha ko nhi ? hay la “cai mom ho nhu cai lo khu ” nhu cach noi cua que minh !!!

  Reply
 • Nhat

  Tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc vì được sinh ra và lớn lên ở Việt Nam .

  Reply
 • hanhan

  Bất kỳ một dân tộc nào, một đất nước nào cũng đều có người tốt kẻ xấu, đất nước chúng ta cũng còn có nhiều người tốt lắm chứ. Mỗi một đất nước đều có cái để cho người dân họ tự hào. Chúng ta biết được Việt nam đang tồn tại nhiều mặt xấu. Vậy mọi người đã bao giờ tự hỏi bản thân mình phải làm gì để giảm bớt và làm biết mất những điều xấu này chưa hay chỉ biết nói thế này nói thế kia thôi. Nói thì dễ lắm, ai cũng có thể nói được nhưng làm được thì cực kỳ khó. Hãy đừng chỉ biết nói thôi mà còn phải làm nữa. Chỉ từ những việc rất đơn giản thôi. Khi bạn đi dạo trên những công viên, trên đường, bãi biển……bạn nhìn thấy rác bạn có nhặt lên bỏ vào thùng rác không? hay khi bạn nhìn thấy người khác vứt rác bừa bãi bạn có nhắc nhở không hay là ngoảnh mặt làm ngơ. Một đất nước phát triển, văn minh khi người dân của đất nước họ những nhận thức văn minh. Nếu chúng ta chỉ chờ mong vào người khác mà không phải chính bản thân mình làm thay đổi những điều xấu đó thì đất nước chúng ta chẳng bao giờ thay đổi được.

  Reply
  • Hoàng Nguyên

   Mọi sự có lẽ không đơn giản như thế bạn à, những người có lương tâm không phải là chỉ biết nói mà không làm j cả, mọi người đều đang cố gắng và mong muốn cuộc sống tốt hơn, mong muốn đất nước mình, dân tộc mình ngày càng hưng thịnh, đây chắc hẳn luôn là mong mỏi của ông Alan, và ông cũng đã cố dành rất nhiều công sức, nhiệt huyết để tìm kiếm sự thay đổi nhưng kết quả thu được còn rất nhỏ vì với những vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội nếu bạn chỉ là người dân, lại thuộc nhóm thiểu số thì bạn buộc phải phục tùng đa số thôi. Tôi xin hỏi bạn rằng bạn muốn mọi người phải có hành động thiết thực là nhặt rác khi thấy rác trên đường vậy thì theo bạn thiểu số là bạn có thể nhắt hết rác mà đa số xả ra hàng ngày không? và có phải rác nào thì bạn cũng có thể nhặt bỏ vào thùng được không? bạn có dám thẳng thắn nhắc nhở người khác khi thấy họ xả rác bừa bãi không?(cẩn thẩn kẻo bị đánh nhé). Vấn đề đặt ra là cái xấu hiện nay đang thắng thế và lấn át cái tốt, văn hóa XH trong cộng đồng ngày càng đi xuống, trách nhiệm thuộc về ai? đừng nói là tất cả chúng ta bạn nhé vì như vậy là duy ý trí, không thực tế. Trách nhiệm thuộc về những người thay mặt nhân dân quản lý, định hướng xã hội, khi những người này làm đúng và làm hết trách nhiệm thì mỗi người dân sẽ bị nhắc nhở không được xả rác bừa bãi, sẽ bị phạt nặng khi xả rác ra xã hội và khi đó bạn sẽ không phải nhặt rác nữa và xã hội này sẽ trong lành sạch đẹp. Bạn đã thấy được đống rác và những người xả rác ở đâu chưa, đừng chỉ biết cam chịu nhặt rác mãi bạn nhé :)

   Reply
  • Blue

   Bạn nói nghe qua thì cũng đúng đấy nhưng ngẫm lại cũng y chang mấy vị quan chức đạo đức giả chuyên đá bóng trách nhiệm sang nhân dân. Bạn ngồi cái ghế cung cấp điện, điện bị cắt, bị cúp không như lịch trình, không như đã hứa thì bạn đổ thừa là do dân xài nhiều quá công tơ nó tự nhảy chứ bạn không có cúp, trả lời vậy nghe được không? Từ những năm 90 đã dự trù là giao thông sẽ không tải nổi đến nay 2013 mới bắt đầu mở rộng quốc lộ 1A, có nghĩ bao nhiêu người đã chết?
   Tôi nói ví dụ như trên để nhắc cho bạn nhớ vai trò của những người ngồi ghế công quyền, quản lý phụ trách cái mảng nào thì tập trung thay đổi bộ mặt xấu xí của nó chứ không phải đợi chờ ý thức nhân dân, cái vốn chỉ có thể thay đổi bằng giáo dục + ảnh hưởng của người đi trước.
   Ở VN bây giờ nói thẳng ra thì loạn rồi, những điều đúng đắn sẽ bị coi là bất bình thường đấy bạn.
   Ra đường ăn mặc lịch sự, không xả rác, không có hành vi như hút thuốc, nói chuyện to gây hưởng số đông là điều tối thiểu không bị soi xét. Còn muốn làm ngược lại như nhặt rác của người khác xả thì phải coi lại hoàn cảnh vì không phải làm việc tốt mà không bị gì nhé. :D

   Reply
  • TD

   * Nếu trên đường tôi đi thấy có rác, thông thường tôi sẽ không nhặt bỏ vào thùng rác, vì sao:
   - Tôi và chúng ta sinh ra, không phải để dọn dẹp rác rưởi của người khác bày ra. Việc này, trước hết là trách nhiệm của người bày rác rưởi ra đó.
   - Mỗi người một công việc, tôi đến công viên là để tập thể dục, dạo mát, tôi đến khu du lịch để nghỉ ngơi, tham quan chứ không phải đến đó để nhặt rác. Công việc này thuộc về trách nhiệm của Ban quản lý công viên, khu du lịch…
   (Thực tế: Tôi đã không ra công viên tập thể dục mấy năm trở lại đây do các công viên trở nên quá bốc mùi, bị lấn chiếm diện tích cho những công trình nhà hàng, nhà cao tầng…. Tôi cũng rất hạn chế đi du lịch ở các “danh lam, thắng cảnh”, bởi khi đó tôi có cảm giác như đi xem một cô người mẫu bị ném shit khắp người vậy)
   - Tôi sẽ tham gia dọn rác, nếu: i) Các đối tượng vứt rác bừa bãi đã trở thành số ít và bị cô lập (ngày này còn quá xa); ii) những người có trách nhiệm dọn dẹp rác rưởi đã làm hết sức mình nhưng vẫn cần sự giúp đỡ.

   * Nếu người vứt rác bừa bãi là một học sinh cấp II trở xuống, tôi sẽ nhắc nhở nó. Nếu quá độ tuổi này thì không, họ đã có đầy đủ khả năng và trách nhiệm phải quan sát, học hỏi và ý thức về hành động của mình.

   Reply
  • NNT

   “Nói thì dễ lắm, ai cũng có thể nói được nhưng làm được thì cực kỳ khó. Hãy đừng chỉ biết nói thôi mà còn phải làm nữa”. Câu này nghe nhiều người nói nhỉ – kể cả bạn.
   Theo tôi ai có suy nghĩ hay quan điểm này là lười biếng, phiến diện, a dua.
   Theo quan điểm người Mỹ: “Biết khó, làm dễ”. Bạn đồng ý không? Chẳng hạn: người thợ sửa xe máy, anh ta phải học (để biết) đến ít nhất là 6 tháng, nhưng khi biết rồi thì anh ta sửa xe dễ dàng.
   Vậy là cần phải làm gì? Phải học để biết! Có thể học bằng nhiều cách, nhưng cách nào thì cũng cần có “thầy” để mà học chứ?
   Bài của tác giả Huy Phương cũng là ‘thầy” đó: chỉ ra những điểm xấu của người Việt, để mà biết sửa chữa.
   Trung thực nhận ra nhược điểm, thì mới tiến bộ được bạn ơi. Đừng ngụy biện, tự sướng nữa!
   Thanks.

   Reply
  • vancouver

   ôi, nhắc nó đánh cho đấy, ít nhất là cũng bị chửi, thôi mình làm được gì thì cứ im đi mà làm, còn không thì thôi, mà tôi đoán chắc bạn có nhặt rác người khác thải ra cũng không quá 3 lần đâu (mong là tôi đoán sai về bạn), bản thân tôi cũng nhặc rác người khác thải ra không quá 2 lần, làm không xuể đầu ha….

   Reply
 • Giang Dien

  Tôi thấy chán những bài viết kiểu này vì nó chỉ tóm lại những điều mà ai cũng biết và cũng hiểu (người Việt Nam có lắm tật xấu) mà lại không đưa ra một tôn chỉ hành động rõ ràng cho người đọc. Nếu bài viết chỉ dừng ở việc “tự kiểm điểm” như thế này thì dù có thêm chục bài hay trăm bài nữa dân Việt vẫn cứ thế thôi, vẫn chỉ khiến dân ta tiến bộ 1 chút tới mức “có biết nhục” thôi. Còn chuyện “khắc phục” thì lâu lắm.

  Tôi nghĩ tác giả “quên” một tật xấu nữa của người Việt. Đó là tính “tự ti dân tộc”. Đã nhiều bài báo viết về vấn đề này nên tôi không nhắc lại. Quan điểm tôi rất rõ ràng về vấn đề này: “tự tôn” hay “tự ti” dân tộc không quan trọng bằng điều đó có giúp ta tiến bộ được không. Nếu việc tự tôn dân tộc tới mức cực đoan như Nhật hay Hàn Quốc mà điều đó giúp họ thành cường quốc thì cũng là điều tốt. Nếu biết “nhục như cá nục” mà lấy đó phấn đấu bản thân mình, bắt đầu cải thiện hình ảnh người Việt Nam từ chính bản thân mình trước thì có ý nghĩa hơn nhiều lần thay vì chỉ ngồi đọc những bài viết kiểu này và “tự biết nhục”.

  Tôi rất tâm đắc một câu mà một bạn nào đó đã comment ở trên: “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ.”
  Khi mỗi người dân là một phần tử của quốc gia, sự hưng thịnh của cả tập thể lớn đó đều đến từ sự tiến bộ các cá thể. Nếu mỗi người dân tự biết phấn đấu bản thân, thiết nghĩ việc thay đổi cả hệ thống chỉ là vấn đề thời gian. Nếu thế hệ đi trước chỉ biết “trút” sự “bất lực” của mình lên thế hệ đi sau thì mãi mãi chúng ta cũng chẳng lết thêm 1 tí nào trong sự tiến bộ chung của nhân loại. Chúng ta chê người khác như “trộm cắp, gian dối, chen lấn nơi công cộng, không biết nói cảm ơn, xin lỗi khi cần, …” mà bản thân chúng ta lại không làm gương những điều đó cho con cháu, để tụi nhỏ lặp lại đúng những hành động ấy. Thử hỏi việc “chê” đó có ích gì.

  “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Trước khi đổ lỗi cho cả một hệ thống, bạn có tự xem lại mình chưa ?
  Hãy để chính bản thân mình là “nóc”, rồi tự biết đó mà cố gắng che “nhà” của mình khỏi bị “dột” đã rồi hãy bàn tới chuyện người.

  Một vài dòng suy nghĩ.
  Thân.

  Reply
  • Hoàng Nguyên

   Bạn đang “tu thân” trong chùa nhưng nhìn thấy sư trụ trì ăn thịt chó, chơi gái, nhiều sư tăng khác cũng không chịu được khổ hạnh mà học theo sư thầy, theo bạn liêu bạn có tu được không? Đặt giả thiết ngược lại: có một ngôi chùa mà các sư tăng từ trên xuống dưới đa số đều giữ nghiêm giới luật, trụ trì nghiêm minh cao đạo và bạn là một đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi được đưa vào chùa đó rồi được quy y tu hành thì theo bạn đứa trẻ đó có thể phá giới hay đi trệch đường tu được không? tất nhiên mọi sự so sánh chỉ là tương đối nhưng theo tôi người ta không thể chọn được cha mẹ, không thể chọn được nơi mình sinh ra vì vậy nhận thức của họ chịu ảnh hưởng nhiều từ nơi mình sinh ra và những j mình nhìn thấy và tiếp súc trên bước đường đời do đó có thể có những nhận thức đúng và những nhận thức sai tùy vào hoàn cảnh sống nhưng những cách nghĩ sai, những việc làm sai không thể bị khống chế và thay đổi chỉ bằng đạo đức, lương tâm hay ý trí của mỗi cá nhân hay mỗi cộng đồng mà cần phải có những luật định để khống chế và đảm bảo những hành động sai trái đó bị lên án và không dễ dàng được bỏ qua, để những người làm sai phải chịu trách nhiệm cho việc làm sai của mình. Vấn đề đặt ra là luật pháp của nước ta còn chưa nghiêm minh, vừa thiếu lại vừa yếu dẫn đến người dân coi thường pháp luật, không bị ràng buộc hay không chế bởi pháp luật thì đạo đức xã hội ngày càng đi xuống là tất yếu. Vậy với nguyên nhân trên theo bạn chúng ta nên làm j???!!!

   Reply
   • Trái Tim Việt Nam

    Việc này là việc lớn bạn àh ! đó là văn hóa được gieo trồng rất tinh vi! vì vậy những người còn nhận diện sai quá rồi mà còn đòi theo thì hỡi ơi! Đúng các bạn đang bị nhồi nhét bởi nhận thức sai trái nên sinh hệ quả tất yếu. Vì vậy hãy sống như thế nào bạn nghĩ và bạn làm để Đất nước này ,và để chính mình không bị ảnh hưởng những cái ngươi không bao giờ theo! Đó là tội ác của thế hệ trước gieo trồng!

    Reply
 • 6 X

  Năm khi đi học ở New Zealand tôi cũng thật sự xấu hỏ trong một buổi giao lưu tìm hiểu lẫn nhau về văn hóa giữa đoàn giáo viên Việt Nam và giáo viên của trường Dunedin collage of education. Một anh trong đoàn của ta không hiểu thể nào lại nổi sung lên với họ là chúng tôi tự hào là có Văn miếu quốc tử giám là đại học đầu tiên trên thế giới; có văn hóa 4000 năm lịch sử… Xấu hổ không biết chiu đi đầu. Một số giáo viên (các trường Đại học và cao đẳng) còn tự tiện lấy những thứ của gia đình họ mà không hỏi. Tất cả những cái đo làm cho họ mất cảm tình với người Việt.

  Reply
 • NGUYEN

  Các bạn tấm tắc khen đúng, các bạn phán “Người Việt ta còn thế này thế kia”, các bạn có nghĩ thầm: “Chắc nó chừa mình ra”?.

  “Khuyết điểm là của người khác, không phải của mình”. Đó là 1 suy nghĩ rất xấu và tiêu cực.

  Các bạn bảo là không biết làm gì, nhưng cái đơn giản nhất: “tu thân”, các bạn đã làm chưa?

  Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  Không có gì để bình luân thêm cho bài viết này, vì những comments của các bạn đầy đủ…
  Tôi hết ý kiến dzồi!!!

  Nhưng có lẽ qua câu nói mủi lòng của ông TGM Ngô Quang Kiệt, phản ánh đúng thực trạng Việt Nam ngày nay !?

  “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế.”

  Dù sao thì cũng đã có một người Việt Nam, dám nói lên tiếng nói theo lương tâm mình, và nhìn nhận những gì sự thật…

  Hai Phong Vietnam July 16, 2013

  Reply
 • văn chiến

  Dân Việt ngày nay được đảng và bác dẫn đường làm sao mà trở thành hạng người tồi tệ đến thế!Cái xấu thường đẻ ra cái xấu,là bản chất của sự vật ? web.bookchien.com Cảm ơn!

  Reply
 • phuong thanh

  Cái xấu lại đẻ ra cái xấu, bạn nói rất hay chẳng có cách nào khắc phục được đâu bạn ạ, chỉ có 1 cách thôi, đó là để nhiều người thật nhiều người buồn, cả một thế hệ tất cả mọi người biết đều buồn sẽ thay đổi được.

  Reply
 • bài học myanmar

  gửi bạn canglong , manh duc , smocky; ý các bạn là ở đâu cũng có thói hư tật xấu, thực sự đó là lối ngụy biện rẻ tiền, ví dụ như các bạn đi ỉa, ỉa xong các bạn nghỉ rằng, ôi thôi ai cũng ỉa% xong rồi chùi đít , hoặc rữa nước , mình cần gì phải chùi hoặc rữa làm gì nữa, chét lên mặt mình cho ấn tượng luôn, còn việc tác giả Huy Phương là ai mà viết bài không hay cho dân việt, thì việc này mình đau khổ mà phải báo cho các bạn biết, các bạn phải mất 10 năm nữa để tư duy các bạn bắt kịp tác giả Huy Phương. Tôi nói thật nhé Tg Huy Phương mới nói có 30% sự việc trên.

  Reply
 • Le Van Thu

  Đôi lời với bạn Summer và xin nhắn đến bác Alan Phan
  Sao bạn Summer lại có thể suy từ bụng ta ra bụng người, giá cả phụ nữ từ miền Tây, miền Trung…Phang xong rông bạn biết rỏ cả tôi nghe hơi lạ tai. Phần lớn đàn ông họ vẩn không có khái niệm gì về cái giá cả phụ nữ hay Phang xong rông như bạn đâu nha. Có điều theo bạn: “Người tốt thì đâu có mất thời gian ngó mấy bài kiểu này.” ô hay hóa ra bạn cho tất cả những comments bình luận bài viết, phản biện xã hội chỉ là người xấu cả sao? Bạn thêm một lần nửa lại suy bụng ta ra bụng người rồi! Ở ngoài xã hội thường thì sẻ có “kẻ anh hùng có thằng khùng thằng điên” sao lại vơ đủa cả nắm vậy? Ngược lại tôi nghỉ những đăng tải, bạn đọc và comments trên “Góc nhìn Alan Phan” là những người tâm huyết và trí tuệ có trách nhiệm với bản thân và xã hội này. Tôi cũng tự hào về điều đó mặc dù ở vùng nông thôn ngày làm ruộng làm vườn tối đến mới vào intenet để tìm hiểu và nhận thức xã hội. Nghỉ rằng sân chơi này không nên dành cho những ai quá thiếu sự tôn trọng lẩn nhau phải không bác Alan Phan?

  Reply
 • Ếch ngồi đáy giếng

  Hãy nghe lời bài hát “Người con gái Việt Nam da vàng” của TCS:

  “… Em chưa biết quê hương thanh bình
  Em chưa thấy xưa kia Việt Nam … ”

  Xem ra dân tộc này còn loay hoay không tìm thấy lối ra… và tình hình ngày càng “thảm hại”. Các thông tin trong bài viết của tác giả là thống kê từ các bài báo, các phát biểu đã có, không phải tác giả muốn chỉ trích hay “chửi bới” gì dân tộc mình. Mỗi người VN nên tự tu sửa bản thân mình với lòng tự trọng và tinh thần hướng thiện thay vì ngồi đó đổ lỗi cho nhau hay than thân trách phận.

  Reply
 • Nông Dân Viêt Nam

  Ai tạo ra thế hệ người Việt đáng khinh bỉ như vậy. Thật đáng buồn,??

  Reply
 • phong

  Chau that xuc dong khi nghe cac dong tam thuc cua cong dong!
  * “Tinh tu hao dan toc la nguyen khi cua moi dan toc.” Truyen – tung.
  a/ Khi ban bi khi de truoc nguoi nuoc ngoai, chang qua la vi nguoi do tu hao, tu ton dan toc họ hon mình, nguoc lai neu minh hon ho mot vai diem nao do, chac han ho se nguong mo, ne vi. Ha co gi ma minh lai khong tu hao la nguoi Viet kia chu.
  b/ Nguoi biet ho then, mac cam, chán thi biet nhin nhan loi lam va thuong tim dip sua chua, ngoai tru nhung hang nguoi khong biet sai lam vi vo tinh hay co y.
  *** Tâm điểm:
  Dan Viet + van minh Lúa nuoc = 1 = moc mac – chat phat – vui tinh – thuan hau…
  => trong thoi chien: san sang hy sinh – nay no nhieu vi anh-hung – de bi gạt.
  =. trong thoi binh ; tu suong – tu man – chiu choi _ luoi bieng – thoai hoa – cang de bi lừa.
  * Ta ba-lô suu tam: “Nguoi Viet vui tánh” truyên.
  Một hôm, hai bác nông phu tình cờ mừng rỡ gặp nhau trên con đường gồ ghề, quanh co trong một xóm thôn nọ.
  ‘Quái lạ! Sao dạo này lão Chín Ớt không thấy ghé xóm nhà lá tụi tui chơi vậy kà?’, ông Xòai vụt hỏi.
  Bác Ổi móm mém than rằng: ” Thằng chả ‘chết nhăn răng’ rồi còn hỏi chi!”. Chật lưỡi, ông già tiếp :’Tội nghiệp! Con cháu ổng cũng lo ma chay đàng hòang đâu ra đấy, chắc bi giờ ổng cũng ‘ngậm cười’ nơi chín suối rồi!!!!
  _Tong hop:
  “Ngọn muốn vươn thật cao, rễ phải bén thật sâu.” Khoa – Đẩu .

  Reply
 • Thunguyen

  Tồn tại 1co chế không giống ai và nền giáo dục không giống ai nên tạo ra 1 bộ phận ngừoi Việt củng chảng giống ai,nhà dột từ nóc . Đừng trách vì sao ngừoi ta chê mình mà nên nhìn lại mình .,,,,

  Reply
 • ngo tinh

  - Câu chuyện thật “nghẹn ngào”..!
  - Cùng với “running man” 8km theo xe Arsenal cho thấy có một thứ rất “dâng trào” đó là khát vọng (chỉ số khát vọng).
  - Tiếc thay, “Sự khát vọng vô phương” nên làm chuyện “kỳ quặt”.

  Reply
 • Lê Cương

  Bài viết này nói không sai. Nhưng đất nước nào cũng có người tốt, người xấu, Việt Nam chúng ta đang phát triển, đang trên hành trình dài để phát triển và khẳng định mình, có những cái “xấu xí” bộc lộ, phơi bày. Tôi tin rằng những cái “xấu xí” này sẽ được giảm thiểu, và hình ảnh người Việt Nam sẽ đẹp hơn trong mắt bè bạn QT.

  Tôi thấy có nhiều người quan tâm sâu sắc tới “gocnhinalan.com”, và có thể hầu hết mọi người đều đọc qua bài này. Sau khi đọc xong, tôi biết có rất nhiều comments tiêu cực và tích cực, nhưng tựu chung lại, chúng ta có 1 điểm chung là “ý thức yêu nước”. “Ý thức yêu nước” của chúng ta sẽ được làm dày lên qua những bài viết kiểu như thế này. Từ đó, chúng ta suy nghĩ và sống có động lực và ý thức hơn nữa để làm sao giúp đất nước Việt Nam ta được tiếng thơm trên Thế giới. Chắc chắn rằng, ý thức này có sức lan tỏa mãnh liệt từ người này sang người khác theo cấp số nhân,….

  Tôi nói nhiều quá!!! Tôi phải tiếp tục thực hiện điều mình mong muốn thôi….Như vậy tôi mới cảm thấy có ý nghĩa….

  Cám ơn mọi người đã đọc!

  Reply
 • NTVHang

  Không tự hào nhưng vẫn muốn làm người Việt có được không? :3 Dù dạo này nồi “canh” có vẻ đã chuyển hẳn sang thành ‘canh sâu” nhưng đâu đó vẫn còn những người Việt đi đâu cũng được yêu quý mà. Dù ngồi xem mấy chương trình về cảnh sát và an ninh biên giới của Úc và NZ lâu lâu lại chỉ trỏ “Ô người Việt kìa. Làm cái quái gì mà lên TV lắm thế?” nhưng đi đâu ai hỏi cũng vẫn cười rất tươi “I am Vietnamese”. Thậm chí người ta không nhầm mình với người Tàu là còn sướng rơn cả ngày. Rau không diệt được sâu nên đành cố gạt sâu ra mà ngoi lên vậy. Chứ đừng rầu quá mà lặn luôn hay biến thành sâu.

  Reply
 • phong

  Chau that xuc dong khi nghe cac dong tam thuc cua cong dong!
  * “Tinh tu hao dan toc la nguyen khi cua moi dan toc.” Truyen – tung.
  a/ Khi ban bi khi de truoc nguoi nuoc ngoai, chang qua la vi nguoi do tu hao, tu ton dan toc họ hon mình, nguoc lai neu minh hon ho mot vai diem nao do, chac han ho se nguong mo, ne vi. Ha co gi ma minh lai khong tu hao la nguoi Viet kia chu.
  b/ Nguoi biet ho then, mac cam, chán thi biet nhin nhan loi lam va thuong tim dip sua chua, ngoai tru nhung hang nguoi khong biet sai lam vi vo tinh hay co y.
  *** Tâm điểm:
  Dan Viet + van minh Lúa nuoc = 1 = moc mac – chat phat – vui tinh – thuan hau…
  => trong thoi chien: san sang hy sinh – nay no nhieu vi anh-hung – de bi gạt.
  =. trong thoi binh ; tu suong – tu man – chiu choi _ luoi bieng – thoai hoa – cang de bi lừa.
  * Ta ba-lô suu tam: “Nguoi Viet vui tánh” truyên.
  Một hôm, hai bác nông phu tình cờ mừng rỡ gặp nhau trên con đường gồ ghề, quanh co trong một xóm thôn nọ.
  ‘Quái lạ! Sao dạo này lão Chín Ớt không thấy ghé xóm nhà lá tụi tui chơi vậy kà?’, ông Xòai vụt hỏi.
  Bác Ổi móm mém than rằng: ” Thằng chả ‘chết nhăn răng’ rồi còn hỏi chi!”. Chật lưỡi, ông già tiếp :’Tội nghiệp! Con cháu ổng cũng lo ma chay đàng hòang đâu ra đấy, chắc bi giờ ổng cũng ‘ngậm cười’ nơi chín suối rồi!!!!
  _Tong hop:
  “Ngọn muốn vươn thật cao, rễ phải bén thật sâu.” Khoa – Đẩu Tự.

  Reply
 • LT

  [Triích dẫn: "Còn nhớ câu nói của Ðức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt..."]

  Cha Kiệt nói thế nào ấy chứ; vừa rồi đi Mỹ (24/4 – 18-6-2013), qua các phi trường Narita (Nhật), San Francisco, Denver, John Waynes, Los Angeles, dạo trong các siêu thị Walmart, King Soopers, Home Depot, Indoor Swap Meet, và cả Goodwill, v.v. tôi có thấy ai “soi mói” gì đâu; trái lại là đằng khác; thấy mình lơ ngơ, có người còn đến hỏi thăm và tận tình hướng dẫn, chỉ vẽ… Ở Denver (Colorado), tôi thường đi bộ (thể dục) qua các Đại lộ W. Cornell, S. Federal, W. College, S. Zuni, và cả W. Evans Ave cho đến tận công viên Grant Frontier Park trên đường S. Plattt\e River Dr… nhiều người đã gọi lại hỏi thăm và khi biết tôi từ VN mới sang chơi, họ niềm nở chào hỏi, có người còn ôm chầm lấy tôi hoặc vừa bắt tay vừa vồn vã: “Very glad… very glad…” (‘Rất hân hạnh’) và tự giới thiệu là “Vieteran”, v.v. Chuyến đi tuy ngắn ngủi (57 ngày) nhưng đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng về con người và văn hóa Mỹ, đặc biệt là phong cách hồn nhiên, thân thiện, tín cẩn… hầu như trái ngược hoàn toàn với những gì mà Cha Kiệt đã nói mà tác giả trích dẫn ở trên.

  Reply
  • Martin

   Khẳng định tổng quát gặp phản đề chi tiết coi như GÃY . Nói ít mong bạn hiểu nhiều

   Reply
 • Xuan Thang

  Bài viết phản ánh đúng tình hình thực tại của người Việt. Nguyên nhân thì có lẽ dễ hiểu thôi, từ giáo dục và môi trường xã hội tạo nên bản chất chung của con người thôi… Nếu là xã hội dân chủ không nói như ở Mỹ mà như ở Hàn ở Nhật thì chắc chắn người Việt không đến nỗi vậy đâu, nhà dột từ nốc mà…

  Reply
 • 6 X

  Tất nhêin chẳng ai trong chúng ta từ chối mình là người Việt cả, mà có nói không muốn nhận mình là người Việt cũng không được. Chỉ có điều các bạn trẻ chưa đi đâu thì chưa thấy được mình cảm thấy nhục nhã như thế nào khi đồng bào của mình bị người ta chỉ trích thậm chí cửi vào mặt khi bữa ăn sáng tự chọn ở các khách sạn khi ra nước ngoài, dù biết nhưng người Việt ta không ít người vẫn cứ lấy thừa bỏ lại. Nếu bạn bè nói thì vặc lai. Cái đó chỉ có ở người Việt ta. Có những hành khách không tắt điện thoại hay đưa về chế độ máy bay… Chả lẽ cứ tự hào với những hành vi như thế? Ăn cắp ở các siêu thị Nhật Bản chả lẽ ta cũng bảo đâu cũng có người như thế. Tức là hành vi ăn cắp ta cũng cho là bình thường?

  Reply
 • chien pham

  Tôi là người Việt Nam, tôi tự hào về dân tộc tôi! Trong những năm qua, hình ảnh con người Việt Nam ít nhiều trở nên xấu xí trong mắt bạn bè quốc tế, nhưng biết làm sao được vì ta còn nghèo quá,…!

  Reply
 • Minh Anh Nguyen

  Nguyên do lớn nhất tại chữ NGHÈO. Thay đổi trước hết cần là THOÁT NGHÈO. Để THOÁT NGHÈO trên quy mô cả nền kinh tế thì phải cần tới đầu tầu là NHÀ QUẢN LÝ VĨ MÔ. Vậy là cuối cùng phải thay đổi từ BỘ MÁY CỦA CÁC CẤP QUẢN LÝ VĨ MÔ. Nhưng sẽ không có sự đột biến nào ở đây cả.

  Vì vậy, với sức mình, chúng ta không còn con đường nào khác là phải HỌC. Ai có khả năng hãy hy sinh bản thân mình để thay đổi điều này. Hãy làm chính trị, hãy làm lãnh đạo. Chỉ khi đó, bạn mới có thể thay đổi mọi thứ một cách nhanh nhất.

  Reply
  • Trái Tim Việt Nam

   Thường người VN bị đánh đố bởi cái lãng xẹt! HỌC Không chưa đủ đâu, vì người ta học cái xấu nhanh gấp 10 lầncái tốt, nên việc học phải biết cách học và biết vận dụng đúng thì mới mong làm cho đất nước phồn vinh.

   Reply
 • NKT

  Mỗi lúc nhìn mình trong gương, tôi lại thấy một người Việt thật xấu xí.

  Và để có thể sống sót và hòa nhập với cái cộng đồng người Việt của chúng ta, nhiều khi tôi tự nhủ lòng: phải mánh lới thêm tí nữa.

  Nghèo có thể là lí do khách quan, nhưng sĩ diện và tham lam mới là những nguyên nhân chủ yếu nhất.

  Người Việt cần đẹp lên, không chỉ trong con mắt của bạn bè thế giới nhưng còn là trọng cái nhìn của chính bản thân mình.

  Reply
 • leetg

  Theo những gì các bạn đã nói ở trên thì mình mạo muội chia sẻ thế này:

  Thói quen xấu của mỗi cá nhân người Việt thì rõ rành rành, nhưng có một điều đó là: mỗi người dân thường Việt Nam (dân thường theo ngụ ý của mình là người không có vị trí quan trọng trong bộ máy chính phủ) đều không có tội lỗi, mà lỗi nằm ở những người quản lý ( tức bộ máy chính phủ). Đây là người phải chịu trách nhiệm cao nhất cho những nhược điểm ở người Việt. Mình xin phân tích tiếp ý về bộ máy quản lý như sau:

  Việt Nam là 1 đất nước lý tưởng trên thế giới: vị trí địa lý, nguồn lực thiên nhiên, dân số… Vì vậy nên rất nhiều thế lực bên ngoài muốn có được Việt Nam, và thực tế suốt mấy ngàn năm qua chúng ta luôn bị ngoại xâm tấn công. Đặc điểm này làm cho những triều đại và chính phủ điều hành Việt Nam đều có một sự cảnh giác đề phòng cao độ với những động thái phá hoại hay đánh chiếm Việt Nam. Đây là vế thứ nhất

  Vế thứ 2 như sau: Hiện trạng bộ máy quản lý ở Việt Nam đang có rất nhiều vấn đề tiêu cực (vụ lợi cá nhân quá nhiều, nhóm lợi ích sâu rộng) và sự bao che cho tiêu cực. Chính vì những mặt trái đang chiếm một phần lớn hơn nhiều so với mặt phải cho nên bản thân bộ máy quản lý trở nên bất lực trước việc có thể đưa ra và thực hiện được những quyết sách mạnh tay nhằm cải thiện tầm vóc và ý thức hệ của người Việt. Vì vậy, muốn có được những chính sách tốt và hành động hiệu quả thì cần giải quyết những ung nhọt đang quá áp đảo bên trong bộ máy quản lý. Đến đây thì ai và làm cách nào để giải quyết những ung nhọt này? Điều này sẽ có liên quan đến sự cân bằng với vế thứ nhất mình vừa nêu ở trên.

  Ai sẽ giải quyết ung nhọt? Chỉ có thể là phần lành lặn và khỏe mạnh mới giải quyết được ung nhọt, ở đây là những thành phần cấp tiến và thực tâm đối với đât nước trong bộ máy quản lý. Vậy thì họ sẽ giải quyết bằng cách nào? Theo mình có 2 cách: một là không công khai, tức là giải quyết bên trong nội bộ, đa số người dân không hề biết có sự đấu tranh chiến đấu mạnh mẽ bên trong bộ máy quản lý để làm cho đất nước tốt hơn và họ chỉ có thể biết được kết quả của sự việc khi nó thể hiện ra qua tình trạng của đất nước. Hai là dùng sức mạnh dân chủ, đây cũng là cách mình nghĩ sẽ phải dùng đến nhiều nhất bởi lẽ ung nhọt đang chiếm rất đa số (hầu hết mọi người dân đều cảm nhận được). Sức mạnh dân chủ tức là công khai tuyên chiến, vạch trần cụ thể những ung nhọt để cho mọi người dân thấy nhằm mượn sức mạnh của dư luận để tạo nên sức ép đối với ung nhọt. Tuy nhiên, cách thứ 2 này sẽ có sự nhạy cảm với vế thứ nhất mình đã nêu (việc giữ gìn ổn định chính trị, độc lập). Cụ thể là nếu dân chủ quá nhưng lại sơ hở thì có thể bị lợi dụng để phá hoại chính quyền, gây mất ổn định cho nền chính trị nước nhà. Điều này làm cho thành phần cấp tiến phải cân nhắc rất nhiều.

  Mình có thể tóm gọn ý kiến của mình như sau: muốn thay đổi ý thức hệ của người Việt thì phải làm tốt, làm sạch bộ máy quản lý của đất nước. Nhưng cách tốt nhất để làm tốt bộ máy quản lý đó là tận dụng sức mạnh của sự dân chủ và phải khéo léo sử dụng công cụ này.

  Điều rút ra: Những nhà lãnh đạo Việt Nam đang phải dò dẫm từng bước đi (bởi lẽ không bit điều gì ở đằng trước khi mà chúng ta không chịu đi theo một mô hình nào đang tồn tại cả) và bài toán của họ là làm sao cân bằng giữa dân chủ và sự ổn định chính trị, sự độc lập của đất nước (cũng khó khăn cho các lãnh đạo của Việt Nam lắm)

  Reply
  • Cuong Vo

   Mình hoàn toàn ủng hộ quan điểm này, bất cứ xả hội, cộng đồng, đội nhóm nào củng cần một người lảnh đạo, a leader. Nhưng nhìn ở Việt Nam, mình chỉ thấy mấy ông quan to bụng bự, thì làm sao dân nói chung vá thế hệ trẻ như mình tin tưởng được.cái tốt không được trở tre, Một xã hội phức tạp là điều tất yếu. Mình buồn lắm.

   Reply
 • Nam Do

  Người Việt Nam tự ru ngủ mình quá lâu, lãnh đạo Việt Nam hiện nay cũng đang ru ngủ nhân dân mình. Mỗi khi ra nước ngoài tôi thường thấy đỏ hoe mắt vì thương nhân dân mình “Bao năm hai bàn tay trắng”, cuộc sống quá khó khăn và nhỏ bé với những lo toan thường nhật.

  Hãy dũng cảm thay đổi hiện trạng.

  Reply
 • nsc

  Tựa đề: “Bức Xúc”, không phải “Bức Xức”.

  Reply
 • kt9

  Thật ra báo Thanh Niên chẳng nên hỏi như thế. Viện vào quá khứ được tô vẽ mà không nhìn nhận rằng xã hội phần lớn đã xuống cấp.

  Reply
 • Tuấn Anh

  Thực ra ai cũng biết những điều viết trên, hàng trăm người đem ra bàn luận lại làm gì để chẳng đi đến đâu.

  Đây là thời đại của cá nhân rồi. Từng người hãy biến đau thương thành hành động, thể hiện bằng hành động và thay đổi bằng hành động, rồi sẽ có sự thay đổi.

  Cùng tắc biến, biến tắc thông !

  Muốn nhanh “biến”, thì hãy làm nhanh lên !

  Reply
 • Caloctimhang

  cầu khẩn trời phật! ước gì 1 ngày nào đó con mở mắt thức dậy và nhận ra mình không phải là 1 người Việt Nam =)))))

  Reply
 • Cuong Vo

  Mình đang nhìn một góc nhìn trực diện, thẳng thắn như vầy. Có thời gia làm việc chung với người Anh, My, Nhật mình cảm thấy xấu hổ, nhục nhả về tư tưởng, thói quen của cá nhận mình. Một tổng thể như vậy thì đất nước phát triển chậm là đúng rồi. The difference is about people mind-set rather intelligence. Thanks Goc nhìn alan phan.

  Reply
 • Minh

  Sản phẩm ưu việt của một nền giáo dục cách mạng mà! hu hu hu…

  Reply
 • Rồng lộn

  Chung quy cũng tại Vua Hùng
  Đẻ ra một lũ vừa khùng vừa điên
  Theo một số tài liệu của các giáo sĩ phương Tây từ thế kỷ 17-18 đã đề cập đến những thói hư tật xấu của người Việt như thích bài bạc, trộm cắp vặt, lười biếng, tạm bợ, xun xoe trước bạo lực, cường quyền, đố kỵ, nhỏ nhen….
  Tính cách dân tộc đã xấu nay lại được nuôi dưỡng bởi chủ nghĩa dị hợm của mấy ông râu xồm thì kết cục như ngày hôm nay trách ai đây ?
  Trong lịch sử đất nước này chưa bao giờ là cường quốc, xét ra còn thua cả Campuchia vì họ đã từng có đế chế Khơ me hùng mạnh, lãnh thổ trải dài từ miền nam VN hiện nay đến miền nam Thái lan. Chung quy cũng bởi tính cách của người Việt. Nhà thơ Tản Đà đã phải than từ đầu thế kỷ 20 :
  Dân hai nhăm triệu, ai người lớn
  Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con
  Nói chung là chả có gì tự hào vì mang danh là người Việt, buồn lắm. Không biết kiếp trước phạm tội gì mà kiếp này bị đày vào địa ngục thế này…

  Reply
 • Vu Hung

  Nếu các bác có thực tài thật, một tấm lòng vì nước Việt Nam thật có lẽ không tự ngồi than vãn, kêu này kêu nọ như thế này đâu. Tốt hơn hết hãy ngậm miệng lại và tự mình học hỏi thay đổi từ chính mình đi, tự ngẫm mình đã làm được gì đi đã, rồi hành động thì mới có cơ hội thay đổi được, không thể một sớm một chiều được mà con cái chúng ta sau này mới theo nhận thức mà thay đổi mà tiến lên, nó phải là cả một xã hội. Cứ ngồi mà than vãn đào bới lên theo một cách tiêu cực như thế cũng không giải quyết được gì đâu. Em năm nay 27 tuổi, sống tại việt Nam cũng chỉ là một con người bình thường, không vào cơ quan hành chính nào cả, nhưng cũng đủ hiểu đất nước mình như thế nào, có những điều gì không tốt, nhưng đất nước nào cũng thế thôi, trên thế giới đang cướp bóc, bắn giết nhau hàng giờ kìa, thằng nào chả muốn làm bá chủ thế giới, trong đất nước họ vẫn phân biệt chủng tộc kia kìa. Hãy “ngậm miệng” vào và tự chính mỗi các bác suy nghĩ và hành động đi, thử hỏi các bác ngồi bên ngoài Việt Nam từ nước này nước kia kêu than có ích gì, những kẻ kêu than chỉ là những kẻ thất bại mà thôi, như thế Việt Nam cũng muôn đời không khá được đâu. Đôi dòng suy nghĩ của em.

  Reply
  • Ctrung

   Cá nhân mỗi người đều có góc nhìn hạn chế. Than vãn, kêu gào để cùng nhận ra nhiều cái xấu hơn và cùng sửa.

   Reply
  • Hung

   Tôi rất đồng ý với ý kiến của bạn Vũ Hùng. Việt Nam còn nhiều vấn đề tồn tại là do còn quá nhiều bọn chỉ biết nhìn vấn đề ở góc độ tiêu cực, chỉ biết phá hoại mà không biết xây dựng.

   Bọn đó chỉ biết nói xấu và bươi móc người Việt, …

   Reply
   • manh khoi

    Cái bọn đó không nói xấu người Việt, mà bọn chúng chỉ nói lên thực trạng của VN ta hiện giờ.

    Reply
 • Vũ Hữu Ước

  Có một cuốn sách cũ, các Tiền nhân đã góp nhặt và viết lại : Người Việt Xấu Xí
  Các bác có thể search để đọc, nỗi đau đáu này không phải bây giờ, thời hội nhập mới thấy tê tái

  Reply
 • thành

  Tôi tự hào là người Việt Nam thông minh, chăm chỉ, anh hùng!
  Tôi sẽ phát huy và cổ vũ người bên cạnh mình phát huy những điều đó chứ không lên đây viết những lời vô bổ như thế này! Những gì bạn viết là sự thật nhưng cái sự thật đó có lớn bằng cái sự thật của cả dân tộc Việt qua hàng ngàn năm nay và đến tận bây giờ không???
  Bạn là người Việt Nam. Hãy phát huy những truyền thống tốt đẹp của ông cha, hãy chứng minh cho thế giới biết Việt Nam mình đáng tự hào như thế nào, đừng chỉ biết gõ gõ bàn phím, chẳng có ích gì đâu!

  Reply
  • Alan Phan

   Tôi nghĩ bạn đang…gõ bàn phím…tự sướng và NỔ lớn hơn bom nguyên tử…của Bắc Triều Tiên

   Reply
  • manh khoi

   Trẻ con thì chỉ thích được khen ngợi, ví như hát 1 bài hát sai cả từ ngữ và giai điệu nhưng vẫn được vỗ tay cổ vũ vì là trẻ con, cần phải học hỏi thêm nữa. Người trưởng thành thì cần phải lý trí hơn. Con người không nhận ra điểm yếu của mình thì không thể nào tiến bộ được.

   Reply
 • Hung

  Khi tôi đọc bài viết này tôi cảm thấy xót thương cho người viết. Vì tác giả tưởng đâu mình lầ hay là hiểu biết rộng, nhưng anh này đang tự chửi cha mẹ, ông bà mình. Đúng là ếch ngồi đáy giếng. Mọi thứ đều có 2 mặt. Tác giả có biết bao nhiêu người Việt đã thành đạt và lãnh đạo ở các nước trên thế giới không?!!!

  Những vấn đề trên có phần đóng góp của tác giả lấy tên là Huy Phương đó. Vì chỉ biết phá hoại mà không biết xây dựng…

  Reply
  • manh khoi

   Có “bao nhiêu người Việt thành đạt và lãnh đạo ở các nước trên thế giới hả bạn”?? Tui chỉ biết có Cường Đôla, Mr Đàm gì đó,…là thành đạt trong lĩnh vực của họ thôi.

   Reply
 • kenptk

  Đắng

  Reply
 • Bill

  bước qua đất Mỹ, gặp ai cũng cười nói thân thiện vui vẻ, người ta thấy mình hòa đồng hỏi mình tới từ đâu, vừa mới trả lời ”I’m from Vietnam” thì tự nhiên cái bắt tay cũng trở nên ngần ngại….Người VN mình ra nước ngoài bị kì thị dữ lắm các bạn à…:(

  Reply
 • Quyen

  Tác giải bài viết này quá chủ quan, nông cạn và thiếu hiểu biết.

  Bạn chỉ biết đưa ra một cái nhìn phiến diện, cục bộ vào những mặt trái của xã hội, con người Việt Nam mà không nhìn những mặt tích cực và đáng tự hào. Bạn có biết VN có bao nhiêu gương mặt thành đạt ở torng và ngoài nước? Có bao nhiêu người nước ngoài phải ngẩng mặt kính nể và khen tặng cho văn hóa Việt Nam? Tôi là người Việt Nam lấy chồng và đang định cư ở nước ngoài, đa số bà con, bạn bè bên chồng tôi đầu luôn quý trọng và ngưỡng mộ văn hóa Việt.

  Bạn nói người Việt Nam xả rác, ồn ào, tội đồng ý là có một bộ phận như thế nhưng không phải là đa số hay là tất cả. Bạn có chắc là dân các nước khác không xả rác? Ở San Francisco, một trong những thành phố số 1 trên thế giỡ cũng có khu ác xả khắp nơi, dơ bẩn, dân trộm cắp lượn lờ nguy hiểm gấp mấy lần khi đi ngang qua khu quận 4 ở TP HCM.

  Bạn nói gái Việt Nam qua nước ngoài bán dâm, tôi đồng ý là có một số như thế, nhưng chắc bạn không biết nạn bán dâm ở các nước khác còn ghê gớm hơn nhiều. Bạn có nghe về con trai nước ngoài qua Việt Nam làm trai bao? Gài nước ngoài qua Vietnam làm gái bao chưa? Đâu đâu cũng có tện nạn xã hội, nhưng đó không phải là quốc nhục hay là đại diện đất nước.

  Nếu bạn biết đọc và chịu đọc nhiều hơn sẽ thấy và biết tệ nạn còn lan tràn khắp nơi, Ấn Độ hiếp dâm, khinh rẻ mạng người phụ nữ, ỡ Mỹ ngày nào cũng bắn nhau đùng đùng giết biết bao mạng người…

  Nói chung, người Việt Nam chúng tôi cảm thấy nhục vì có những người như bạn, mang tiếng là người Việt Nam, ra vẻ có hoc thức, nhưng lại quá thiếu hiểu biết và nông cạn.

  Reply
  • Alan Phan

   Tôi sẽ rất thú vị nếu bạn chia sẻ tên những danh nhân nước ngoài này…” Có bao nhiêu người nước ngoài phải ngẩng mặt kính nể và khen tặng cho văn hóa Việt Nam? “

   Reply
   • Vietviba

    Với cái kinh nghiệm còn non nớt của mình tôi không dám nói là những người tôi tiếp xúc, quen biết là danh nhân này kia nhưng họ cũng là những người có địa vị xã hội của nước họ. Đó là tôi nói đến những vị giáo sư tại đại học ở Hàn quốc nơi mà tôi theo học, tại Úc, tại Malaysia, khi mà tôi có dịp tiếp xúc, hay ngay cả những người bạn là sinh viên, công nhân,…đều cho tôi không chỉ là những lời tốt đẹp cho con người và đất nước ta mà họ còn dạy tôi những bài học quý giá từ bản thân họ để tôi có thể mang về Viêt Nam làm một điều gì đó cho đất nước.

    Góc nhìn là rất quan trọng, bài viết này không để tên tác giả là ông Alan mà là Huy Phương, âu đó cũng là cái hay, đó cũng là 1 góc nhìn. Đứng trên quan điểm của tôi khi đọc bài viết này thì tôi thấy có một câu so sánh, hay có thể là ví von hợp với góc nhìn này, vâng chỉ là hợp chứ không phải là đúng: Tác giả chỉ nhìn thấy 1 dấu chấm đen trên một tờ giấy trắng mà nghĩ rằng đây là tờ giấy đen.

    Tôi cũng cám ơn tác giả về góc nhìn này vì cho thấy chúng ta muốn phát triển hơn nữa, muốn tốt hơn nữa thì còn phải làm nhiều điều hơn nữa. Hy vọng mỗi người như tác giả nhìn thấy những bất cập, nhìn thấy những cái xấu xí của xã hội mà chung tay góp sức để sau này con cháu chúng ta ở bất kì nơi đâu cũng tự hào vì là người Việt Nam, hay chí ít nó cũng tự hào vì là con cháu của những người Việt Nam yêu nước, của những người Việt Nam đang cố gắng xây dựng đất nước mình tốt hơn.

    Reply
  • Bà lão

   Hết thuốc chữa rồi! Bạn Quyền chắc COCC đây! Đi xe hơi, ở biệt thự kính cổng cao tường, đi ra một bước có kẻ đón người đưa, kẻ tâng ngườc bốc (bởi vì COCC mà) nên bưng tai bịt mắt quen rồi, nghe những lời xu nịnh quen rồi! Đọc bài viết tôi thấy đau lòng và buồn! Thật ra nỗi buồn đã trĩu nặng lâu rồi, bây giờ thì buồn thêm! Tôi rất xầu hổ vì dân tộc mình đất nước mình trở nên tồi tệ như vậy!? Nhưng có những thứ chúng ta dù xấu hỗ hay nhục nhã nhưng chúng ta không thể phủ nhận đjược, không thể chối bỏ nguồn gốc của mình được. Tổ quốc là thiêng liêng, Dân tộc là thiêng liêng, ai từ chối nguồn cội của mình thì người ấy không có tư cách bàn luận đến nổi nhục của Người Việt ở đây! Đọc bài viết mà biết nhục, mà phẩn nộ là người có lương tâm. Tôi cũng biết Người Việt tha phương bán mình, làm những điều tồi tệ khắp thế giới chưa hẳn đã là những người xấu. Ai không muốn mình làm người tốt, sống lương thiện đàng hòang, đươc mọi người tôn trọng? Có người con gái VN nào muốn người ta gọi mình là “con đĩ” hay không? Hay có người con gái nào muốn sống xa gia đình lấy chồng xứ lạ mà không biết tương lai của mình ra sao hay không? Và vần đề ở đây là ai đã đẩy họ, những người con gái Việt rơi vào cuộc sồng tủi nhục đó? Ai? Hãy lôi thủ phạm đó ra tòa và trừng trị chúng! Tòan Xã hội xuống cầp, trong đó hai ngành đáng ra phải tốt nhất, nhân đạo nhất, lương htiện nhất là Y tế và giáo đục thì lại là xuống cấp nghiêm trọng. Các nhà lãnh đạo xem sinh mạng con người như cỏ rác thì giáo dục đạo đức nhân cách làm người chỉ là đồ xa xỉ! Pháp luật kĩ cương phép nước được mua bán bằng tiền, người dân không tin vào pháp luật, vì pháp luật không bảo vệ được họ! Câu gaò thét đầy phẩn nộ vì bế tắc của Chí Phèo “Tao muốn làm người lưiơng thiện, nhưng ai cho tao lương thiện?!” và kết cục bi thảm của Chí dù đã trải qua gần trăm năm vẫn còn nguyên giá trị . Đó là bị kịch của Người Việt ta hiện nay! Thôi thì chuyện mình mình lo, đành phải “tu thân để tề gia” vậy!Tôi thường dạy con tôi những điều tối thiểu như không xả rác nơi công cộng, biết đi thưa vể trình, cố gắng học thật tốt “cần cù bù thông minh” (mặc dù các bé học rất giỏi đều là HS giỏi của LHP). Tôi dạy con tôi lòng tự hào dân tộc, khi ra nước ngòai học phải ráng học giỏi và mỗi khi muốn làm điều gì phải nghĩ đến gia đình và tổ quốc để không làm bậy, phải luôn ngẩng cao đầu tôi là người Việt Nam, Người Việt Nam là tôi chứ không phải là những kẻ làm bậy kia. Biết xấu hổ là một đức tính tốt. Vì xấu hổ mà có những việc làm tích cực thì lại càng tốt hơn. Đừng chỉ nói mà hãy hành động!

   Reply
 • Như Ngọc

  không phải tôi không tự hào là người Việt Nam, tôi yêu quê hương đất nước tôi vì nó thực sự đẹp và bình yên. Sâu thẳm trong trái tim một người con Hà Nội, tôi muốn yêu đất nước mình, muốn tự hào là người Việt Nam. Chỉ có điều con người ta thời nay sống nhanh quá, vội vã quá mà quên đi mất những giá trị truyền thống của dân tộc mình, họ quên mất những giá trị căn bản, những lễ nghĩa cần có, vì giá trị vật chất nhất thời mà quên đi đúng sai phải trái. Đừng lấy đất nước ra để chỉ trích trong khi cái đáng xấu hổ là một bộ phận những con người vô ý thức làm xấu xí hình ảnh Việt Nam trong mắt thế giới, tất cả là do khả năng nhận thức cũng như ý thức tự hào dân tộc của mỗi người thôi. Ở đâu cũng vậy, có tốt có xấu, nhưng cái xấu xí lại dễ bị moi ra trong khi cái đẹp đẽ đáng tự hào lại dễ bị bỏ quên. Thời buổi hội nhập, FB, TW, etc làm méo mó nhận thức của những người trẻ. thói quen tạo nên tính cách, thôi thì mỗi cá nhân cố gắng sống cho đẹp, để ít ra khi đi nước ngoài, dù có bị ghét, cũng có thể ngẩng cao đầu vì bản thân thấy không có gì đáng phải xấu hổ.

  Reply
 • TÔI

  Người Việt còn có 1 tật xấu nữa, tật này là BỰ nhất trong các tật. Đó là tật THÍCH TRANH CÃI, toàn cãi lan man, cãi vô ích. Cái bọn rỗi hơi! Gặp mấy bài viết như vầy là bu vô cãi om sòm à, chi vậy? Thằng viết bài nó viết cái gì thì kệ bà nó đi. Bay vô đây ý kiến làm gì? Không ai share, không tranh luận, không thèm dòm ngó tới là xong chứ có gì đâu.

  Reply
  • Alan Phan

   Tranh cãi trí thức là một …thể dục cho trí tuệ. Chắc bạn chỉ thích vào 1 góc tối…xem hình các chân dài…

   Reply
 • Thiên ân

  Bác nói thẳng quá, hông tốt cho sức khỏe đâu

  Reply
 • Truong Hung

  Các bạn sẽ phải làm gì nếu các bạn tự hào dân tộc và ngược lại. Một câu hỏi: Cá nhân mỗi người đã tự hào về mình chưa? Nếu 100 triệu người tự hào về mình thì dân tộc, đất nước sẽ được tự hào.

  Reply
 • Dat

  Tôi đọc bài của tác giả, xong rồi đọc qua các comment ở phía dưới thấy tác giả và các bạn tham gia ở đây rất am hiểu về xã hội hiện nay cũng như là lịch sử của Việt Nam. Không những đó còn có nhiều cái nhìn rất khách quan khi lấy cả dẫn chứng ở xã hội nước ngoài, những nơi mà tôi cũng chưa bao giờ được đi tới. Tôi còn ngưỡng mộ hơn với các bạn có am hiểu sâu về các đạo khổng tử hay như đạo Tu. Tôi đọc xong cảm thấy học hỏi được thêm rất nhiều điều.

  Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân tôi cho rằng, để đánh giá 1 cá nhân con người đã khó, việc đánh giá cả 1 dân tộc, tôi nghĩ là ở đây ko ai có thể làm được điều đó. Việc lấy những lý do tiêu cực như trên để phản ánh cả dân tộc thực sự tôi thấy nó không có ý nghĩa gì cả.

  Tôi biết dân tộc nào cũng có điểm xấu, có thể các bạn nhìn nhận dân tộc Việt của mình quá xấu quá tệ, đấy là việc của các bạn, là quyền của các bạn.

  Tuy nhiên tôi nghĩ dân tộc Việt sẽ tốt hơn, nếu các bạn dừng chỉ trích mà thay vào đó các bạn nên đóng góp vào xã hội Việt Nam nhiều hơn nữa.

  Tôi muốn hỏi các bạn là các bạn đã bao giờ đái bậy chưa? đã bao giờ vứt rác bừa bãi chưa?…
  Nếu các bạn trả lời là có, thì tôi nghĩ, việc hình ảnh của Việt Nam bị xấu đi, có phần lỗi của các bạn. Vì vậy, đừng bao giờ đổ hết lỗi cho người khác là những dẫn chứng phía trên.

  Riêng tôi, tôi thấy rất tự hào và hãnh diện về Việt Nam. Đi đâu tôi cũng giới thiệu, tôi là người Việt Nam.

  Reply
  • manh khoi

   Hỏi thêm mấy điều nữa : Đã bao giờ các bạn vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông chưa? Đã bao giờ quay cóp trong lúc làm bài thi hồi còn đi học chưa? Đã bao giờ hút thuốc lá ở nơi công cộng và nhả khói thẳng vào mặt người khác hay chưa? Đã bao giờ ……???? Chà chà!!! Tui trả lời là tui đã từng như thế. Nhưng tui chắc chắn là tui sẽ không dám làm như thế nếu tui ở Singapore hay ở ngay cửa khẩu Hà Khẩu bên phía Trung Quốc.

   Reply
 • Đạt Trương

  Biết phải nói gì khi đọc bài viết này?!

  Chuyện của những con người làm xấu mặt Việt Nam là chuyện của cha mẹ họ.
  Chuyện giáo dục Việt Nam không phải là chuyện của mình.
  Chuyện của quốc gia… không đến lượt mình lên tiếng.

  Chỉ còn biết cố gắng giáo dục con cái và em út của mình thật tốt để giảm bớt những “vết cắt”.

  Reply
 • Đỗ Minh Thắng

  Mình hãnh diện vì là người Việt Nam, nhưng không phải vì “Người Việt thông minh, chăm chỉ và anh hùng” gì cả. Đơn giản chỉ là niềm tự hào dân tộc.
  Nếu mình là người Pháp, người Mỹ hay người TQ mình cũng sẽ tự hào như vậy thôi

  Reply
 • Le Van Thu

  Gửi bạn Thành says
  Bạn nói; “hãy chứng minh cho thế giới biết Việt Nam mình đáng tự hào như thế nào, đừng chỉ biết gõ bàn phím, chẳng có ích gì đâu!” Bạn lại gợi ra chuyện tôi đã từng trăn trở rồi, sao bạn nói chỉ biết gỏ bàn phím không có ích gì? Ngược lại nó rất rất là có ích đấy chứ, đây không phải tôi nói ra mà nhà nước ta kêu gọi đấy nha. Khi bình chọn vịnh Hạ long để trở thành di sản thiên nhiên thế giới đất nước ta đã kêu gọi mọi người dân Việt nam hãy bình chọn trên intenet nghĩa là gỏ vào bàn phím, càng nhiều lần bình chọn (không hạn chế số lần) thì càng là người yêu nước. Thể hiện lòng yêu nước là bằng cách gỏ bàn phím (đúng với nghĩa đen) đấy bạn Thành says ạ! nên được nhiều người hăng hái lắm chứ không phải vô ích đâu. Nhờ thế đã “chứng minh cho thế giới biết Việt Nam mình đáng tự hào như thế nào” rồi. Có vịnh Hạ long di sản thiên nhiên thế giới dân ta tự bình chọn được một tổ chức cá nhân đứng ra công nhận đó thôi.
  “Gỏ bàn phím” hiểu theo cách khác đó là cái quyền cơ bản của con người – tự do ngôn luận, có từ thời tuyên ngôn nhân quyền nước Mỹ. “Gỏ bàn phím” với cả những trăn trở tâm huyết hướng đến một xã hội thực sự tốt đẹp hơn đó là điều rất đáng trân trọng. Còn như chứng minh cho thế giới biết Việt nam đáng tự hào kiểu như: Chiến thắng 2 đế quốc to, đại thắng mùa xuân, đảng quang vinh, lãnh tụ vĩ đại, nhân dân anh hùng thì thế giới họ đã nhàm tai lắm rồi.

  Reply
 • ThuHuongLand

  Dù ai có nói xấu việt nam nhiều đến thế nào đi nữa, hoặc dù có một bộ phận người Việt Nam đang sống ở nước ngoài hay trong nước có xấu tính như bài báo nói thì tôi vẫn rất tự hào tôi là người việt nam. Các dân tộc khác đừng vì 1 bộ phận nhỏ người VN như thế mà đánh giá k tốt về người Việt Nam. chúng tôi vẫn ở đây, tuy đói nghèo và thất học, nhưng chúng tôi vẫn luôn chăm chỉ làm việc và học tập để vươn lên cho bằng với các dân tộc khác. Đặc biệt chúng tôi luôn tự hào mình là người VN, là con lạc cháu hồng

  Reply
 • Khang

  Không cần thiết phải bình luận thêm về những cái xấu của người Việt. Chỉ muốn đặt 1 câu hỏi:
  Các ACE, BCA có tin là người Việt sẽ bớt xấu xa hơn không?
  Tôi thì tôi tin…

  Reply
 • Thủy Elmo

  Dân tộc nào chẳng có niềm tự hào riêng. Cứ nhìn những người trộm cắp, những người lừa đảo cả ở nc ngoài, cả ở nước mình, mất niềm tin là điều có thể hiểu được. Nhưng Việt Nam đâu chỉ có vậy? Lịch sử của Việt Nam, văn hóa của Việt Nam đâu chỉ bắt đầu từ những người xấu xí như vậy? Mọi người nên nhìn vào những điều tốt đẹp để tự hào chứ? Và bản thân mỗi người nếu đã nhận thức đc, nếu đã cảm thấy xấu hổ vì những đồng bào xấu kia thì lại càng phải là tấm gương cho người khác tự hào chứ!? Đất nước đẹp hay xấu là do mỗi người. “Đừng hỏi Tổ quốc đã là j cho ta, mà phải hỏi ta đã làm j cho Tổ quốc hôm nay”!?

  Reply
  • Trung

   Muốn xã hội tốt hơn… thì phải biết tự phê bình, tự nhận ra điểm xấu của mình để mà sửa. Không thể cứ lấy những cái tốt ra để mà tự lòe mình, tự hão. Những cái từ trước tới nay mình được dạy là lòng tự hào dân tộc… thì ra thế giới Việt Nam là cái gì? Tại sao người Việt thường bị coi thường*.

   “Đừng hỏi Tổ quốc đã là j cho ta, mà phải hỏi ta đã làm j cho Tổ quốc hôm nay”!? câu này thái quá. Sự tân tụy một chiều như vậy là vì lý do gì? Đất nước mà không lo được cho dân… thì đất nước để làm gì? Với những người không có ăn, có măc, không được chăm sóc y tế chu đáo, không an toàn … thì điều gì họ sẽ nghĩ đến gì trước tiên. Con người là tế bào một đất nước, không có tế bào tốt thì đất nước sẽ ra sao?

   * http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/124946/-nguoi-viet-trom-cap-ben-nhat-do-bi-loi-keo–.html

   Reply
 • Bố trẻ con

  Cảm ơn tác giả rất nhiều, những điều bạn viết cũng là điều mình suy nghĩ bấy lâu. Người Việt khi bước ra nước ngoài nên nghĩ đến bộ mặt đất nước hơn là cái mặt của chính mình

  Reply
 • Thẳng thắn & Tôn trọng

  Xin góp một cái nhìn non nớt cho diễn dàn :

  Cám ơn tác giả HP đã cho biết sự việc xảy ra ở đây đó, nơi có mặt người Việt. Vị thế hiện nay của chúng ta nói lên tất cả. Nhìn người, nhìn mình, nhìn núi nợ đang mang & kiều hối cho không để có hôm nay là câu trả lời cho câu hỏi của báo TN.

  Có rất nhiều ý kiến nêu lên theo kiểu ai, nơi nào cũng có tốt có xấu. Điều này không sai nhưng mức độ tốt, xấu, tần xuất xuất hiện, khả năng cải thiện,… tại mỗi con người, mỗi nơi khác nhau. Cái nhìn đó là trên “hiện tượng”. Xét về bản chất con người, theo thiển ý cá nhân (lãnh hội từ người có tâm) là tư hữu + quyền lực.

  Hãy quan sát điều này từ những đứa trẻ từ trong gia đình, từ bản chất đó + sự giáo dục của gia đình + môi trường học đường + thực trạng xã hội + sự khuyến khích công khai hay thầm kín của giới lãnh đạo mà từng cá nhân sẽ thể hiện khác nhau trong cùng hoàn cảnh. Cũng là người Việt nhưng luôn có sự khác biệt do địa phương. Những người chưa từng vượt qua “LŨY TRE LÀNG” thì nhận thức & đánh giá thường chủ quan & phiến diện.

  VN chúng ta đã có những Tiền nhân ái quốc với tầm nhìn cao hơn nhưng sức ì & sự thiển cận của dân chúng quá lớn nên họ đã chọn con đường tối hơn. Hãy tìm hiểu thật sâu về tư tưởng của từng nhân vật theo những tiêu chí hợp tự nhiên, hợp bản chất con người, khoa học & tiến bộ để bình xét. Tránh vết xe đổ của TIỀN NHÂN & Phát huy cái hay họ đã để lại.

  Có thể còn nhiều tranh cãi nhưng theo quy luật LƯỢNG – CHẤT thì lượng cần phải tích lũy đủ thì mới biến đổi thành chất mới. Không một vĩ nhân nào có thể thay đổi dân tộc khi nội lực “dân tộc” đó chưa đủ. Đếm số lượng còm trên diễn đàn này & phân loại có thể thấy được lượng còn thấp. DIễn đàn này đương nhiên chỉ khoảng 20% dân số với khả năng được xã hội công nhận tiếp cận mà với tỷ lệ đó thì đường ra …

  Sẵn sàng nhận mọi sự chỉ trích và ném đá. Chỉ biết rằng ngôn từ mình dùng tố cáo chính mình.

  Reply
 • lý thanh hải

  Bởi vì lẽ đó, người trẻ Việt Nam bao giờ cũng phải cố gắng học, để nhập tịch nước khác.

  Reply
 • Chu Hanh

  Tôi khẳng định, tôi tự hào là người Việt Nam và sinh ra ở đất nước Việt Nam. Về những khó khăn hay bất lợi khi mình là người Việt Nam ra nước ngoài, tôi đã gặp không ít. Chỉ cần nhìn ánh mắt và thái độ của họ là bạn có thể biết ngay. Nhưng chưa một lần tôi thấy xấu hổ hay nuối tiếc vì mình là người Việt.
  Tác giả tuy có góc nhìn hơi khắt khe nhưng mang nhiều phần sự thật trong đó. Tôi là một con người bé nhỏ, tôi không thể thay đổi quan niệm của cả thế giới về Việt Nam hay thay đổi cách nghĩ của hàng triệu người Việt khác. Dẫu sao tôi vẫn thấy hài lòng vì bản thân mình. Đôi khi nghĩ nhiều quá không đem lại ích lợi gì. Cảm ơn tác giả về những thông tin khá thú vị. Thiết nghĩ không phải ai cũng viết được như thế này. :)

  Reply
 • Hien

  Theo tôi thì những vđ được đề cập ở trên trẻ em học được qua cách quan sát xung quanh, qua kinh nghiệm (khi làm mà ko bị làm sao cả). Đi nước ngoài chưa nói đến mà ở trong nước chúng ta vẫn đầy rẫy lừa đảo và ăn cắp, khi đã thành thói quen rồi, thì khó thay đổi lắm, gặp điều kiện thuận lợi là y rằng lại tái diễn. A chồng tôi cũng rất cố gắng để không lười, nhưng mà đã thành thói quen, thành bản tính rồi, sửa mãi cả năm nay chỉ giảm đi 1 chút à… (mặc dù anh ấy đã quyết tâm thay đổi).

  Reply
 • Ngoc

  Đọc xong thấy thật buồn. Những câu chuyện như thế này đã nghe nhiều. Những bình luận xung quanh cũng đã đọc nhiều. Tự hào là Ng Việt Nam hay không mọi ng cũng tranh luận nhiều. Không muốn bạn bè thế giới kì thị chúng ta như vậy
  Thật sự chỉ mong là sau mỗi lần như vậy lại có vài bạn trẻ bỏ công sức ra để sửa điểm xấu, phát huy điểm tốt và ra sức xây dựng Tổ Quốc.
  Nếu chỉ bình luận, chỉ phê phán, chỉ gõ gõ vài chữ trên đây nhưng ko làm gì dc cho đất nc, chỉ lo cho bản thân là nhiều hoặc là giỏi mà đi sinh sống ở nc ngoài mà ko 1 lần nhìn về Việt Nam, làm gì đó cho đất nước này thì cũng vậy. Việt Nam mãi không ngóc đầu lên nổi. Và con trẻ sau này của chúng ta sẽ bắt đầu 1 bài viết ca cẩm về thế hệ trước đã làm Việt Nam ra nông nổi như thế này, lại kể lể, lại muốn phủ nhận gốc gác của bản thân
  Dù tự hào hay không thì bạn vẫn là ng Việt Nam. Mà chuyện đó thật sự ko quan trọng bằng việc chúng ta có làm gì được cho Việt Nam ko. Không làm được, chỉ nói thì ít gì

  Reply
 • Ei

  Một đất nước với 1 hệ thống giáo dục hết sức sai lầm, với cuốn sách đạo đức rởm với những giáo điều, đi vào là phải cúi chào, 1 lớp học mà lại phân chia quyền lực như lớp trưởng, lớp phó , tổ viên, cờ đỏ trong khi môi trương giáo dục là 1 môi trường phải để con người ta được phép tự do về mặt tư tưởng, từ đó hướng người trẻ tới những điều tốt đẹp, không phải sớm chiều mà con người ta tốt và hoàn thiện được.

  Đọc được đâu đó thí nghiệm bên Yale/ Harvard, ông giáo sư này tiến hành việc phân chia 2 nhóm , một người là tù , người kia là quản tù, dù răng 2 bên đều là thân quen với nhau, nhưng thí nghiệm đã bị bãi bỏ vì càng về sau nó càng quá khích và có chiều hướng bạo lực, cũng y như việc ban phát những đứa trẻ thứ quyền lực rởm này khiến dễ có những suy nghĩ lệch lạc và hoàn toàn sai lầm.Nó biến con người ta là nô lệ của tiền và quyền.Đi ra sân bay mang cuốn sách , cây cảnh về cho người thân thì bị hải quan đòi tiền trắng trợn, đi làm thủ tục, công chứng thì bị hoạnh họe, đi xin việc với những công ty/ doanh nghiệp có cổ phần Nhà nước thì bị thế phần bởi con ông cháu cha.Và người ta không còn cách nào khác ngoài TIỀN và QUEN BIẾT để có được thứ mình muốn.Trong cái đất nước mà bị ép vào thế không còn tiến thân lên được ngoài vài đồng cắc và thân tình , tự vệ, đâm người để bảo vệ người thân thì bị buộc vào tù như thằng giết người, luật vị thành niên thì giới hạn tới 16 tuổi , nó khiến những đưa trẻ không nhiều hiểu biết bị lạm dụng sức làm việc khi đi làm.Bao nhiêu nước với luật như thế này ???

  Không thể đòi hỏi con người cư xử đúng mực, tử tế, quan tâm tới nhau và đồng loại khi bản thân họ sống ở trong môi trường bao chen, giành dựt , yếu ới, thiếu tiếng nói và quyền lợi.Dể như bắt 1 thằng điên phải hành xử một cách lịch sử, đúng phép vậy.

  Reply
 • Hải

  Cháu là thế hệ 9X của Việt Nam, đọc xong bài viết này trong lòng cháu thấy 1 chữ ” Đắng “. Đúng là từ trước tới giờ cháu rất tự hào về Dân Tộc mình mặc dù từ khi sinh ra và bắt đầu có nhận thức cháu cũng hiểu phần nào sự yếu kém của bộ máy nhà nước, tình trạng tham ô, hối lộ ở mọi nơi, mọi ngành, mọi chính quyền các cấp, từ bộ máy trung ương đến địa phương. Cháu tự hào dân tộc có lẽ ở mức độ vi mô, tự hào giữa những người Việt với nhau mà ít có cái nhìn ra thế giới xem họ nghĩ ntn về mình. Cháu thấy tác giả phân tích rất đúng, tại sao cứ nhìn vào cái danh ảo tưởng về mình, mà không nhìn nhận thẳng thắn vào vấn đề, cái tiêu cực thì làm sao có thể tiến bộ được ? So sánh đơn giản về Nhật và Việt Nam, Sau chiến tranh, đất nước Nhật Bản mất hết thuộc địa, kinh tế bị tàn phá nặng nề; đồng thời xuấn hiện nhiều khó khăn bao trùm đất nước : thất nghiệp trầm trọng, thiếu thốn lương thực, thực phẩm và hàng hoá, lạm phát nặng nề….để từ khó khăn đó có 1 nước Nhật Bản như ngày nay GDP đứng hàng thứ 3 trên thế giới, Còn Việt Nam ? Sau chiến tranh có phải chúng ta đã ngủ quên trên chiến thắng ? Sự thật là nếu phát triển như hiện tai Việt Nam sẽ bắt kịp Philippines vào năm 2023, bắt kịp Thái Lan vào năm 2040, và bắt kịp Malaysia vào 2093 của hiện tại. Điều đó có thể là đáng tự hào không ? Chợt nhận ra tự hào dân tộc bị tổn thương ghê gớm.Có thể chúng ta rất tự hào vì là người thắng trận trong chiến tranh, nhưng cháu thấy chúng ta đang thất bại thảm hại trong cải cách kinh tế thời hậu chiến, nếu dân tộc vẫn ngủ quên trên chiến thắng như bây giờ có lẽ chúng ta vẫn chỉ mãi tự hào là quốc gia suất khẩu gạo đứng hàng đầu thế giới, 1 cổng xưởng tái chế của thế giới, và 1 VN ko còn 2 hòn đảo ???

  Reply
 • ngoc

  Cái tội ăn cắp vặt ở nước ngoài thì do nghèo khó, lười biếng, do giáo dục từ gia đình, do nhận thức, tham lam, bla bla, không nên đổ tội cho ai hay cho cái gì. chung quy lại tự mỗi người rèn dũy cho mình thật tốt, có điều kiện thì giúp đỡ người khác, giúp đỡ xã hội cho những người nghèo khó có điều kiện học hành, bất cứ ở nơi đâu, thì mình hãy cư xử có học, có văn hóa văn minh, làm cho người nước ngoài người ta sẽ thấy khác,…
  Xã hội đâu đâu cũng phức tạp, cũng lắm trò, chung quy lại mình biết thì mình dạy những người trong gia đình, dạy con mình từ bé, không ỷ lại, không ích kỉ, không lười biếng không xảo trá,… từ gia đình mà ra vậy thôi,…

  Reply
 • Bachho_94

  Tôi đọc 1 số cmt của các bạn mà thấy buồn quá ! Những thông tin kia, ai dám chắc là sự thật 100%, ai dám chắc ko fai là sự xuyên tạc bịa đặt của thế lực thù địch. Phải nước Việt Nam, hay bất kì quốc gia nào cũng có người này người kia, quan trọng bạn nhìn vào góc độ nào của nó, để tìm ra điểm xấu của nó thì rất dễ thôi. Tôi hỏi các bạn, bạn cũng là người Việt đó, vậy bạn đã làm được gì đáp đền cho Tổ quốc thân yêu này hay là chỉ ngồi đó tự sỉ vả quê hương mình, anh em mình, bố mẹ mình và ko ai khác trong số đó có cả bạn. Là người Việt phải sống ntn chứ??? Các bạn đã làm gì nào??? trả lời cho tôi nghe, đất nước muốn mạnh thì cá nhân phải mạnh, thế hệ thanh niên sống phải có trách nhiệm, vậy mà … Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà hỏi rằng ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay!

  Reply
 • bogger.1

  Nghe hay nhĩ ! ĐỪNG HỎI TỔ QUỐC ĐÃ LÀM GÌ CHO TA ……mới nghe cứ tưởng là ”ngoại này” trình độ ghê. Nhớ lại không lầm thì của cựu TT BILL CLINTON .Lần sau nhớ trích dẫn nghe ngoại !Chôm chỉa làm giảm nhiều khả năng định hướng .

  Reply
 • Quang

  Cứ thử sống ở những nước kể trên khoảng 1 năm trở lên và nghe người ta đánh giá về người Việt mình thế nào thì sẽ biết ngay thôi. Tôi không chắc là có ai ‘tự hào’ nổi đâu. Bản thân tôi sau 4 năm trở về nước ‘cống hiến’ vẫn chưa hết bàng hoàng về sự hỗn loạn trong lối cư xử và làm ăn của xã hội VN. Làm ơn bỏ cốc bia xuống và mở to mắt ra đối diện với sự thật đi!

  Reply
 • Andinh Gillberg

  “Trên thế gian này có biết bao nhiêu người tốt và bao nhiêu người xấu, cũng như có biết bao nhiêu điều tốt và bao nhiêu điều xấu. Không chỉ vì những người làm điều xấu mà tôi phải hổ thẹn với nguồn gốc tôi đã sinh ra ” Andinh Gillberg
  ***

  Cô bay chuyến bay từ Stochkolm đến Tokyo với hãng bay SAS (Skandinavian Airlines) và từ Tokyo với chuyến tầu tốc hành đến thành phố Sendai để dự một hội thảo về năng lượng hạt nhân. Trong hội thảo này cô có một công trình mang tên “Inmagine your life as a control rod below the core”. Tuy là một công trình khoa học nhưng cô đã trình bầy thành công rất nhiều lần, bởi sự hóm hỉnh, cách cô nhân cách hóa những phân tử, nguyên tử…mà làm cho những vấn đề khoa học khô khan trở thành những tiếng cười tươi mát.
  Cùng với cô trong chuyến đi này là một người đồng nghiệp già, cùng làm việc trong WestingHouse – Sweden.
  Ngồi ở hạng ghế business, sau bữa ăn sáng, sau vài câu nói chuyện với người đồng nghiệp già, cô lắng nghe nhạc của Jan Johansson. Khi nào cần nhẹ nhàng thanh thản là cô lại nghe nhạc của Jan Johansson, nhất là khi sinh con đầu lòng, cô đã phần nào quên đi những cơn đau thắt khi ghe nhạc của ông. Với ý nghĩ giờ đây cô được công du sang Nhật với chính công trình của mình, cô thấy thật hạnh phúc, dù phải xa chồng, hai con nhỏ hẳn một tuần.

  1985 bố mất, mẹ làm giảng viên ở một trường sư phạm, cuộc sống vô cùng cơ cực, với đồng lương ít ỏi của mẹ, không đủ nuôi cả nhà, ông bà ngoại giúp nhiều, nhưng ông bà cũng rất nghèo. Đôi khi ở nhà ông bà, tám người ăn, bà mua được hai quả trứng vịt, hai lạng cà chua, nấu canh trứng loãng đủ chan canh cho cả nhà
  Tháng 5 năm1989 mẹ quyết định đã đưa hai chị em cô (9 và 7 tuổi) rời khỏi Hà Nội đi Hải Phòng rồi tiếp Quảng Ninh, rồi Cái Rồng. Tiếp đó là những ngày lênh đênh trên biển, những trận bão lớn dữ dội, tưởng chừng như có lúc ba mẹ con cùng ôm nhau thật chặt để rồi cùng chết… thế mà số phận vẫn để ba mẹ con tiếp tục sống. Nhưng đói thì đói lắm, cả thuyền đi ăn xin, có những lúc gặp may, được cả một túi to toàn khoai lang. Ăn sống khoai lang qua ngày cũng là sung sướng lắm rồi. Những ngày may mắn được những người dân chài tốt bụng Trung Quốc cho trú bão, còn cho ăn cả cháo với ca la thầu, trẻ con còn được mỗi đứa một bắp ngô luộc nữa. Đó là những bát cháo và những bắp ngô ngon nhất trong đời cô.

  45 ngày lênh đênh với số phận, rồi cũng đến được Hongkong, rồi tiếp 45 ngày nữa sống trong một đảo hoang, không một nóc nhà, người ta gọi là đảo BÒ, bây giờ cô không thể tìm được đảo BÒ tên gì trong bản đồ Hongkong. Một kỷ niệm nhớ nhất ở đảo BÒ là hai chị em cô ngày nào cũng đứng xếp hàng cùng với bao trẻ con khác trước văn phòng cảnh sát (thực ra chỉ là một cái chòi canh nhỏ của cảnh sát Hongkong khi họ làm nhiệm vụ giữ an ninh trật tự cho thuyền nhân trên đảo). Bọn nhỏ chờ cho cảnh sát ăn xong, còn thừa, mang cho trẻ con. Số trẻ thì đông mà cảnh sát thì ít, nên bọn trẻ tranh nhau rất ác liệt. Hai chị em cô không biết chen lấn, không biết đánh lộn, nên bao giờ cũng đứng cuối cùng. Trong 45 ngày thì có đến 30 ngày hai chị em đứng đó mà tuyệt nhiên không bao giờ đến lượt được chia thức ăn. Tuy nhiên cũng rèn luyện được tính kiên trì.

  Hai năm rưỡi trong trại cấm Hongkong, bị từ chối hai lần, mẹ làm đơn lên ủy ban tái xét, cuối cùng mẹ con cô cũng được ra TỰ DO. Số phận lại cho ba mẹ con một cơ hội may mắn, không bị cưỡng bức hồi hương.Nhưng ba mẹ con cô cũng được nếm mùi lựu đạn cay vì biểu tình chống hồi hương.

  Từ Hongkong sang Philipines, ở đây chờ được tiếp kiến để đi các nước nhận tị nạn. Bốn tháng rưỡi sau ba mẹ con cô bay sang Thụy Điển (đó là vào mùa đông, đầy tuyết phủ khắp nơi- tháng hai năm 1992) và bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới mẻ. Mẹ luôn mong muốn ba mẹ con sẽ học tiếng Thụy Điển thật tốt, mẹ sẽ xin việc làm, sau khi học qua các chương trình tiếng Thụy Điển cơ bản nhất, các con sẽ học tốt để trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội.
  Gần hai năm sau, mẹ thi một khóa thông dịch viên và từ đó được làm thông dịch.
  Năm 2004 cô trở thành kỹ sư về vật lý (Engineering physics) với tấm bằng từ Đại học Uppsala.
  Năm 2009 em gái cô trở thành bác sĩ nha khoa với tấm bằng từ Đại Học Gothenburg.
  Dì út của cô, sang Thụy Điển năm 1994, mang theo tấm bằng bác sĩ từ Việt Nam trong tay, dì học hai học kỳ ngôn ngữ về ngành y tại Đại học Lund; vừa thực tập, vừa học 6 tháng tại bệnh viện trung tâm của thành phố Kritianstads để thi và trở thành bác sĩ của Thụy Điển. Bây giờ dì đã là bác sĩ chuyên khoa II về tim mạch tại bệnh viện trung tâm Kalmar.
  ***

  Máy bay từ từ hạ cánh xuống sân bay Copenhagen- Denmark. Sau hơn một giờ với bao ký ức buồn, vui, tự hào lẫn lộn, cô quay về thực tại. Một giờ nữa cô sẽ bay tiếp tới Tokyo, sẽ gặp những người đồng nghiệp đến từ nhiều nước tại đây, sự hứng khởi cho cuộc hội thảo của hội nghị ngày mai, cô thấy mình khỏe khoắn hẳn lên. Cô sẽ được đi tham quan một vài nơi ở Nhật, đất nước của những bài thơ haiku mà mẹ cô rất thích. Bỗng tiếng chuông điện thoại reo lên. ” Hallo Jakob! Ở nhà thế nào? Chắc anh rất bận sáng nay vì phải lo cho hai đứa? Philip và Oscar thế nào? Chúng có nói tiếng Việt với anh sáng nay không? Tối nay anh nấu phở cho ba bố con ăn à,? ”
  Cô rất tự hào là đã dậy con nói tiếng Việt từ khi chúng mới sinh ra, mẹ và bà phải nói tiếng Việt với chúng. Cô nói tiếng Việt với con của mình ở bất kỳ chỗ nào, những nơi công cộng. Chồng cô cũng học tiếng Việt nên nghe và hiểu được rất nhiều, có thể nói tiếng Việt với hai đứa trẻ. Cô và mẹ còn dậy anh biết nấu món ăn Việt, từ cá kho đến tôm rang, từ chả nem đến phở…
  Cô thường mời đồng nghiệp ăn nếm những món ăn Viêt Nam do Jakob nấu và rất tự hào về văn hóa ẩm thực Việt nam, thỉnh thoảng mời họ đến nhà ăn món Việt.

  Cô luôn luôn tự hào là người Việt Nam và luôn gìn giữ những gì thuộc về cội nguồn Việt Nam trong gia đình của mình

  Reply
 • Ngoc

  Còn nhớ câu nói của Ðức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt : “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế.”

  Hoi do xem tren vtv, cau noi cua ong ay bi cat xen chi biet duoc la ong ay thay nhuc nha khi can ho chieu VN, gio thi da hieu.

  T/B: Vietkey cua toi bi hu nen khong go tieng Viet co dau.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top