Bạn nhất định phải có thói quen này nếu muốn thành công như Buffett, Bill Gates hay Elon Musk Reviewed by Momizat on . BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ THÓI QUEN NÀY NẾU MUỐN THÀNH CÔNG NHƯ BUFFETT, BILL GATES HAY ELON MUSK (Nằm trong series - NHỮNG BÀI HỌC PHÁT TRIỂN SỰ N BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ THÓI QUEN NÀY NẾU MUỐN THÀNH CÔNG NHƯ BUFFETT, BILL GATES HAY ELON MUSK (Nằm trong series - NHỮNG BÀI HỌC PHÁT TRIỂN SỰ N Rating: 0
>>Trang chủ » Feature Slider » Bạn nhất định phải có thói quen này nếu muốn thành công như Buffett, Bill Gates hay Elon Musk

Bạn nhất định phải có thói quen này nếu muốn thành công như Buffett, Bill Gates hay Elon Musk

BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ THÓI QUEN NÀY NẾU MUỐN THÀNH CÔNG NHƯ BUFFETT, BILL GATES HAY ELON MUSK

(Nằm trong series - NHỮNG BÀI HỌC PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP CÁ NHÂN)

(Bài của Khách)

Buffett đọc từ 600 đến 1.000 trang sách mỗi ngày khi bắt đầu sự nghiệp đầu tư của mình và cho đến nay ông vẫn dành khoảng 80% quỹ thời gian mỗi ngày cho việc đọc.

reading

Một lần khi được hỏi về chiếc chìa khoá dẫn đến thành công của mình, huyền thoại xứ Omaha, Warren Buffett, đã chỉ vào chồng sách ở gần và nói: “Tôi đọc 500 trang sách như vậy mỗi ngày. Đó là cách thu nạp kiến thức. Nó tích lại giống như một lãi kép. Tất cả các bạn đều có thể làm được song tôi đảm bảo rằng không phải ai cũng muốn làm điều đó.”

Buffett nghiêm khắc tuân thủ thói quen này. Ông đọc từ 600 đến 1.000 trang sách mỗi ngày khi bắt đầu sự nghiệp đầu tư của mình và cho đến nay ông vẫn dành khoảng 80% quỹ thời gian mỗi ngày cho việc đọc.

Khi 19 tuổi, ông vô tình có được một bản sao cuốn sách “Nhà đầu tư Thông minh” của huyền thoại phố Wall Benjamin Graham. Đây là một trong những thời điểm may mắn nhất trong cuộc đời của ông, như lời ông nói, vì cuốn sách đã cho ông một nền tảng kiến thức để đầu tư. Buffett cho biết Graham là nhân vật có ảnh hưởng lớn thứ hai trong cuộc đời ông chỉ sau cha đẻ của ông.

Buffett nói: “Công việc của tôi chỉ là nắm được càng nhiều thông tin và dữ liệu và thỉnh thoảng xem liệu điều đó có dẫn đến một hành động nào đó không. Chúng tôi không đọc những ý kiến của người khác. Chúng tôi muốn thu nhận những cứ liệu và sau đó suy ngẫm.” “Để đầu tư thành công trong đời không cần phải có chỉ số IQ quá cao, những hiểu biết sâu sắc về kinh doanh khác thường hay thông tin nội bộ. Mà cái cần phải có là một nền tảng kiến thức vững chắc để có thể đưa ra các quyết định và khả năng không để cảm xúc lấn án trí tuệ”.

Bill Gates reading books

Và ông không hề lẻ loi. Giống như Warren Buffett, một số không nhỏ các nhà lãnh đạo kinh doanh và doanh nhân lỗi lạc trên thế giới coi việc đọc là phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mình:

• Bill Gates đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm, tương đương mỗi tuần một cuốn;

• Mark Cuban đọc trên ba giờ mỗi ngày;

• Elon Musk là một con mọt sách. Khi được hỏi làm thế nào ông học được cách chế tạo tên lửa, ông trả lời “Tôi đọc sách”;

• Mark Zuckerberg đặt mục tiêu hai tuần đọc một cuốn sách trong suốt năm 2015;

• Oprah Winfrey hàng tháng lựa chọn một trong những cuốn sách yêu thích cho các thành viên Câu lạc Bộ Sách của mình đọc và thảo luận;

Và những người này không phải là những ví dụ cá biệt. Kết quả một cuộc điều tra 1200 người giàu có cho thấy họ đều có một thú vui chung là đọc.

Song những người thành công không đọc vô bổ. Họ là những độc giả vô cùng kén chọn. Họ đọc có chọn lựa. Họ tin rằng sách là cánh cửa mở ra việc học và tri thức.

Trên thực tế, có sự khác biệt đáng kể giữa thói quen đọc của người giàu và người không giàu lắm. Theo ông Tom Corley, tác giả cuốn Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals, những người giàu có (những người có thu nhập hàng năm là từ 160.000 đô la trở lên và số tài sản trị giá từ 3,2 triệu đô) đọc để phát triển bản thân, học hỏi và thành công. Trong khi đó, những người có thu nhập hàng năm 35.000 đô trở xuống và trị giá tài sản 5.000 đô) đọc chủ yếu để giải trí.

Nếu mục tiêu đọc là con đường dẫn đến thành công chưa đủ để thúc đẩy bạn, thì bạn hãy cân nhắc những lợi ích của việc đọc đối với sức khoẻ: Đọc đã được minh chứng giúp ngăn ngừa stress, chứng trầm cảm và đãng trí, đồng thời làm tăng niềm tin, khả năng thấu cảm, khả năng đưa ra quyết định và sự hài lòng trong cuộc sống.

(Theo Xuân Hương tổng hợp từ Trí thức trẻ/Quartz)

Bình luận (8)

 • Nguyễn

  Thương nhớ bác Alan!

  Reply
 • Nguyễn Thái Thuận

  “Bạn nhất định phải có thói quen này nếu muốn thành công như Buffett, Bill Gates hay Elon Musk”

  Một tiêu đề sai lầm. Thành công: hãy theo cách của bạn và tự tìm nó đi.

  Reply
  • Admin Góc Nhìn Alan

   Thành công là 1 hành trình, tuyệt đối không bao giờ là đích đến!

   Mỗi thói quen tốt cóp nhặt biến thành thói quen của bản thân thì sẽ tạo ra nét riêng.

   Reply
 • Vinh Anh

  Mỗi lần mở trang của anh lại thấy rưng rưng. Chưa gặp anh lần nào mà cứ ngỡ đã từng quen biết. Chúc anh ở bên ấy vui!

  Reply
 • Nguyễn Minh Hải

  admins thêm vào mục cộng đồng doanh nhân Việt toàn cầu đi, giờ nhiều người rất muốn ra biển lớn để kinh doanh. Cái họ cần là sự hướng dẫn giúp đỡ từ cộng đồng đi trước, cộng đồng doanh nhân Việt ở bản xứ

  Reply
 • tabien2510

  Mình đặt mục tiêu là 50 trang sách một ngày. Chắc phải tăng thêm số lượng và chất lượng.
  Ai có sách hay giới thiệu giúp mình nhé.
  Mình cảm ơn.
  Email của mình: tabien2510@gmail.com

  Reply
 • Phạm Ngọc Dũng

  Cám ơn tác giả, thương nhớ bác, tôi vẫn thường đọc và thấy rất tốt.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top