Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2013 Reviewed by Momizat on . Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa đưa ra ba kịch bản kinh tế Việt Nam cho năm 2013, dựa trên những phân tích b Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa đưa ra ba kịch bản kinh tế Việt Nam cho năm 2013, dựa trên những phân tích b Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2013

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2013

Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa đưa ra ba kịch bản kinh tế Việt Nam cho năm 2013, dựa trên những phân tích bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới.

Trong đó, kịch bản tăng trưởng thấp (kịch bản 1) nhận định tăng trưởng kinh tế thế giới đạt mức 2,8%, khi đó vốn đầu tư phát triển Việt Nam dự báo sẽ tăng 5,5%; kịch bản 2 nhận định tăng trưởng kinh tế thế giới đạt 3,3%, khi đó vốn đầu tư phát triển tăng 11%; kịch bản tăng trưởng cao (kịch bản 3) nhận định tăng trưởng kinh tế thế giới đạt 3,6%, khi đó vốn đầu tư phát triển tăng 15%.

Đáng chú ý, kịch bản 2 được nhóm nghiên cứu coi là kịch bản có nhiều khả năng xảy ra nhất.

Giải thích về kịch bản 1, TS. Đỗ Văn Thành, Phó giám đốc Trung tâm cho biết: ở giả định này, nền kinh tế thế giới không tăng trưởng cao như mong muốn do tình hình nợ công khu vực đồng tiền chung châu Âu chưa tìm được lối thoát, xung đột chính trị ở Trung Đông và chủ quyền biển đảo ở biển Hoa Đông, biển Đông trở lên căng thẳng; tăng trưởng kinh tế Nhật Bản chưa được cải thiện, vẫn tiếp tục giảm; nền kinh tế Mỹ được phục hồi không như mong muốn; xuất khẩu của Việt Nam sang các đối tác chính bị ảnh hưởng.

Khi đó, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo tăng ở mức 5% so với năm 2012, tỷ lệ vốn đầu tư phát triển trên GDP là 29%; tăng trưởng xuất khẩu là 12,8% và nhập siêu trên xuất khẩu là 2,4%.

Còn theo kịch bản 2, cũng là kịch bản chủ chốt của nhóm nghiên cứu, nợ công ở khu vực đồng tiền chung châu Âu tìm thấy lối thoát và không còn là vấn đề lớn; xung đột chính trị và tranh chấp chủ quyền biển đảo dịu bớt; nền kinh tế Mỹ được phục hồi khá, tăng trưởng kinh tế Nhật Bản gần tương tự như năm 2012, thương mại thế giới tốt hơn năm 2012, luồng vốn FDI vào Việt Nam khả quan hơn, khi đó tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ là 5,68%; vốn trên GDP là 30,5%; tăng trưởng xuất khẩu 14,6%.

Ở kịch bản 3, nhóm nghiên cứu cho rằng, với giả định nợ công ở khu vực đồng tiền chung châu Âu được giải quyết cơ bản; xung đột chính trị và tranh chấp chủ quyền biển đảo hứa hẹn được giải quyết; kinh tế thế giới khả quan, thương mại thế giới tăng trưởng khá, Chính phủ có chính sách điều hành linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng đình đốn sản xuất kinh doanh doanh nghiệp và giải quyết nợ xấu, kịp thời đón bắt xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư FDI và ODA từ Trung Quốc, Ấn Độ sang các nước ASEAN… Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam theo kịch bản này là 6,34%, tăng trưởng xuất khẩu là 16,3%; nhập siêu trên xuất khẩu là 6,6%.

Các kịch bản tăng trưởng kinh tế
Ước 2012 Kịch bản 1 Kịch bản 2 Kịch bản 3
Tăng trưởng GDP thế giới 3,3 2,8 3,3 3,6
Tăng trưởng GDP (%) 5,2 5 5,68 6,34
Nông, lâm nghiệp và thủy sản 2,6 3,15 3,27 3,4
Công nghiệp và xây dựng 5 4,9 6 6,67
Dịch vụ 6,3 5,8 6,2 7
GDP hiện hành (nghìn tỷ đồng) 2.949 3.231 3.341 3.417
Cơ cấu trong GDP (%)
Nông, lâm nghiệp và thủy sản 21,6 22,1 21,5 21,3
Công nghiệp và xây dựng 40,8 40 39,9 39,6
Dịch vụ 37,6 37,9 38,6 39,1
Lạm phát 7,3 5,5 7,1 8,2
Tăng trưởng xuất khẩu (%) 16,6 12,8 14,6 16,3
Tăng trưởng nhập khẩu (%) 6,79 14,6 20,9 22,9
Nhập siêu/ xuất khẩu (%) 0,9 2,4 6,5 6,6
Vốn đầu tư/GDP (%) 29,5 29 30,5 30,5
GDP/người (USD) 1.582 1.680 1.727 1.727
Nguồn: GSO, ước năm 2012 theo báo cáo Quốc hội và tính toán của nhóm nghiên cứu
Để kinh tế Việt Nam năm 2013 tăng trưởng đạt mức của kịch bản 2 (5,68%), nhóm nghiên cứu đã đưa ra 5 kiến nghị chính sách.

Thứ nhất, Chính phủ vẫn cần thiết duy trì ưu tiên ổn định vĩ mô, giữ lạm phát ở mức tương tự như năm 2012, thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, linh hoạt. Chú trọng triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn trong nền kinh tế, đặc biệt khu vực kinh tế nhà nước. Đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó đặc biệt là tái cơ cấu đầu tư công.

Thứ hai, có giải pháp nhằm khắc phục tình trạng đình đốn sản xuất của các doanh nghiệp như thực hiện chính sách miễn giảm thuế, phí… hỗ trợ và thúc đẩy tiêu dùng nội địa, chú ý tập trung vào đối tượng thu nhập trung bình và thấp trong xã hội. Thực hiện các chính sách thu hút các nguồn vốn trong nước đưa vào sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.

Thứ ba, có giải pháp phá băng thị trường bất động sản nhằm giải quyết vấn đề nợ xấu, nhất là nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Việc tái cơ cấu ngân hàng cần được thực hiện triệt để và quyết liệt, không chỉ nhằm giải quyết một phần vấn đề nợ xấu trong hệ thống ngân hàng mà quan trong hơn là làm lành mạnh hóa thị trường tín dụng, khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp.

Thứ tư, thực hiện đồng bộ các giải pháp (nhất là những chính sách về đất đai, đầu tư…) nhằm tận dụng cơ hội dịch chuyển dòng vốn FDI từ các nước Trung Quốc, Ấn Độ…, vào các nước ASEAN, định hướng dòng vốn này vào những lĩnh vực cần ưu tiên đầu tư, loại bỏ những dự án đầu tư với công nghệ cũ, lạc hậu…, cũng như giảm thiểu tác động tiêu cực của đầu tư FDI lên công đồng doanh nghiệp trong nước.

Thứ năm, từng bước thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp và thực hiện nghiêm túc, trong đó nhất là đối với các doanh nghiệp nhà nước nhằm giảm sự thất thoát lãng phí trong sử dụng vốn, tạo môi trường lành mạnh và bình đẳng giữa các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác nhau.

Theo VnEconomy

Bình luận (28)

 • Hoàng cương

  Kinh tế VN như một cơ thể khiếm khuyết mang trọng bệnh . Nếu chống gậy bước ra thế giới phỏng có chấm mút được gì ? Mọi phương án đều không khả thi , vì ( có thực mới vực được đạo ) .!

  Reply
  • Yên tâm, Việt Nam đã có Đảng chỉ đường soi sáng. Đảng đã và sẽ dẫn chúng ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

   Reply
 • Lạc Việt

  Kịch bản thứ 4: Cả 3 kịch bản trên đều SAI.
  Bây giờ một người thu nhập tàm tạm 6 triệu/tháng thì mỗi ngày làm việc chỉ mua được 1 cân thịt bò (210.000 VND ~ 10 USD/KG).
  Nhà thơ Xuân Diệu từng viết:
  “Nhuận bút tập sách viết 10 năm chỉ bằng một chỉ vàng. Nhận nhuận bút mà buồn. Đi một chuyến lại hơn là nhuận bút. Ba quả trứng gà 33 đồng, 2 quả trứng vịt lộn giờ 18 đồng một quả, nhân 3 là 36 đồng, bổ hơn 3 quả trứng gà chứ, 3 lạng thịt bò nhiều hơn 3 lạng thịt lợn, vì thịt bò nhẹ hơn. Nhưng 3 lạng thịt bò có bổ hơn 2 quả trứng vịt lộn không thì chưa rõ. Nhưng cũng phải đổi món chứ…Còn thịt chó thì thịt lẫn xương 4 đồng rưỡi một lạng, thịt nầm 6 đồng một lạng…” (Tính theo giá tiền đầu những năm 1980). KHỔ THẾ MÀ VẪN LÀM ĐƯỢC THƠ LÃNG MẠN. ÔNG QUẢ LÀ NHÀ THƠ LÃNG MẠN TRONG CÁC NHÀ THƠ LÃNG MẠN.

  Reply
 • BLoc

  Không A thì Z!

  Năm giải pháp mà ai cũng thấy, nhưng CP không có một cơ sở nào: Nguồn vốn, con người, kiến thức, kinh nghiệm, sự minh bạch trung thực của các chính sách, bất vụ lợi nhóm trong các mục tiêu và nhất là thiếu niềm tin của người dân cũng như các tổ chức thế giới nên sẽ không thực hiện được bất cứ một giải pháp nào.

  Thành ra vẫn là năm giất mơ lớn trong một giất mơ nhỏ. Hay một phép đánh đố khôi hài của các chuyên gia đã lỡ nhận lương hằng năm từ thuế nên phải đưa ra một cái gì đó như thể: CP phải giải quyết cho được các điều khó nhất hiện tại của của kinh tế thì sẽ giải quyết được điều nhỏ nhất về các mục tiêu này vì cứ làm đi nếu không được A thì sẽ đạt Z chứ chạy đi đâu mà sợ sai!

  Thà không có giải pháp thì thị trường cứ mò mà đi cũng sẽ đến đâu đó, chứ đưa ra giải pháp thách đố kiểu này, đến 10 năm hay nhiều hơn cũng không làm được, thì kinh tế càng mất phương hướng hơn mà thôi!

  Reply
 • lam 93

  Bài toán kinh tế hóc búa TB không giải được mà chỉ có CS giải được thôi đó là:

  Doanh nghiệp phá sản hàng loạt + sản xuất đình đốn + … = GDP tăng 5%

  Reply
  • Thái Tuấn

   Nước ta “rừng vàng biển bạc”, siêng năng tí, khai thác 24/24, TTKT lên 5% lên 7% vô tư .
   Có thế đời con đời cháu nó mới giỏi lên được!?
   Tôi nhớ ngày xưa nhà tôi lợp cái cầu tiêu bằng tôn giấy, cứ vài ngày nghe ông bán cà rem đến xóm hô cà rem đây … cà rem đây… là tôi chạy về bẻ miếng đổi 1 cây, bị mắng quầy nhưng ăn quen nhịn không quen, phần đói khát do thiếu chất, nên thèm ngọt, tôi lén làm tiếp, đến lúc Ba tôi thay bằng lợp tranh, những miếng còn lại cuối cùng tôi đổi nốt.
   Bây giờ đến mấy đứa cháu cũng y như tôi ngày xưa vậy .? nhưng tôn giấy tôi đổi cà rem ăn hết lâu rồi, không còn gì nữa, nên nó nghĩ ra cách là mua cá đá về nuôi đẻ đem bán lại cho bạn bè trong trường lấy tiền mua cà rem!

   Reply
 • CÙI BẮP GẶM DỞ

  Giấc mộng Nam Kha, bác Alan dạo này chỉ đăng lại mấy cái bài viết vô bổ này mà không có phân tích hay bình luận cho bà con, bà con vào đây để được nghe ý kiến của bác, chứ đâu quan tâm tới mấy cái bài viết của mấy ông nội nói cho vừa lòng CPVN này.Trích:”thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, linh hoạt” nghe câu này thôi là em lại nhớ chuyện hai anh bán mâu và thuẫn rồi. Đọc thêm chút nữa chẳng biết mấy ông này đưa ra biện pháp gì luôn?????

  Reply
  • Quang Phuoc

   Trích:”thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, linh hoạt” Đúng là em cũng không biết bình loạn kiểu gì cho hợp, các vị GSTS nhà ta hình như học quá hóa khùng! Bác ấy bảo phải có chính sách thắt chặt và linh hoạt (chứ chắc không thể hoặc được trong câu nầy) vậy có nghĩa là sao? hay là thắt chặt, nếu chưa chặt thì thắt thêm nữa một cách linh hoạt đến khi nào nó chưa chết thì thôi hay là chính sách tùy hứng? rỏ chán!

   Đọc đến đoạn nữa “Thứ ba, có giải pháp phá băng thị trường bất động sản nhằm giải quyết vấn đề nợ xấu, nhất là nợ xấu trong hệ thống ngân hàng” Anh đưa ra kiến nghị là phải thực hiện như thế nầy, thế nọ coi như là một kế sách rồi anh bảo mầy tiếp tục nghĩ kế sách lớn nầy đi ! Vậy xin hỏi anh có cao kiến gì, giải pháp nào để phá băng thị trường BDS! toàn ăn tục nói phét.

   Và cuối cùng qua năm đề xuất tôi cũng không nghĩ là nó có một cái gì có ích để giải quyết vấn đề, hóa ra nói để có chuyện nói hay sao ấy, vậy mà vị TS họ Đỗ nầy cũng lên mặt báo làm gì vậy ta?

   Reply
  • Hoàng Sơn

   Trích:”thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, linh hoạt”. Họ nói đúng đấy các cụ ạ.
   Linh hoạt với các “con cưng và thắt chặt cho đến chết với ” con ghẻ” để lột tài sản. Các cụ ngẫm lại mà xem.
   Tôi không quan tâm lắm về kinh tế và dự báo nhưng có một điều chắc chắn là : Các chân dài sẽ nhiều hơn và rẻ hơn trong năm tới….

   Reply
 • Doãn Quốc Sĩ

  Vấn đề chung của nền kinh tế Việt Nam hiện nay thật ra rất đơn giản :
  Do sự phát triển của bong bóng bất động sản trong một thời gian kéo dài nền mọi công ty, mọi nguồn lực và vốn đều dồn vào bất động sản. Ai cũng tranh thủ kiếm tiền từ bất động sản nếu có được một khoản tiền nhàn rỗi nào đó. Thậm chí không có vốn cũng đi vay mượn để đầu tư vào bất động sản. Vì vậy, BDS không sinh lời, không bán được dẫn đến sự thiếu hụt vốn của đa số các doanh nghiệp lại gặp đúng lúc nền kinh tế thế giới và kinh tế VN đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn.
  Cơ cấu của nền kinh tế phân bổ bị mất cân đối trầm trọng, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xây dựng, vật liệu…, nên BDS mà dừng thì tất cả các công ty hoạt động trong lĩnh vực này đều gặp khốn đốn.
  Ngân hàng hiện nay đang nắm giữ lượng tiền tương đối lớn, nhưng họ không cho vay theo yêu cầu của chính phủ vì sợ rủi ro cao. Hơn nữa, trong quá trình phát triển thì họ cũng có những công ty sân sau, những đối tác BDS chiến lược, nên giờ nguồn tiền sẽ được tập trung để mua trái phiếu chính phủ, dù lời ít nhưng an toàn, và tiền dùng để cứu những công ty sân sau và các đối tác chiến lược. Do vậy, các DN ngoài luồng đừng mong vay được tiền với điều kiện thông thường.
  Các DNNN thì bắt đầu nở ra những khối ung nhọt của cơ chế, có vẻ như là không có thuốc đặc trị, mỗi ngày càng thêm trầm trọng và kéo cả nền kinh tế đi xuống, trong khi cán bộ thì lãnh lương cao đều đều, chế độ thưởng vẫn được giữ nguyên và được thuyên chuyển công tác sang một vị trí lãnh đạo mới nếu làm ăn bết bát tại DNNN cũ.
  Cuộc sống của người dân ngày càng khó khăn, lại phải phấp phỏm cho các loại thuế, loại phí mới sinh ra hàng ngày. Niềm tin vào sức mạnh của tiền đồng, của sự hồi sinh nền kinh tế ngày càng xuống dốc. Nên không ai dám xài hoang phí, không dám tiêu tiền vì phải để phòng thân lúc khó khăn hơn.
  Khi nào giải quyết được các vấn đề trên thì mới có thể hy vọng vào tương lai tươi sáng của nền kinh tế.

  Reply
 • ròm

  hehehehe…
  đúng là “kịch bản”
  tiền bạc “kịch kim” ( ngôn ngữ Bắc hà : đứng kim đồng hồ )
  bậc thầy ” kịch nghệ”
  thôi…
  tui xin bái phục mấy thầy,
  mấy ông mấy mệ,mấy bầy cá tra.
  :)

  Reply
 • PHÂN TÍCH KIỂU CHO UỐNG THUỐC AN THẦN

  Các nhà phân tích muốn lấy nền kinh tế thế giới để đánh giá kinh tế VN trong năm 2013. Những họ lại không phân tích thật sự nền kinh tế VN như thế nào. Cũng như để đánh giá sức khỏe của mình trong tương lai, thì không đi khám sức khỏe hiện tại của mình, lại đi nói sức khỏe của ông hàng xóm, để suy ra sức khỏe của mình, họ nói để phù hợp chính trị, không phải phân tích của một chuyên gia kinh tế, để cảnh báo, dự đoán nền kinh tế VN năm 2013.Trong khi nợ xấu ngân hàng bao nhiêu?, nợ xấu BĐS bao nhiêu?, nợ xấu doanh nghệp bao nhiêu?. Tiền dự trữ còn bao nhiêu? lấy tiền đâu để trả tiền lương, tiền bảo hiểm, tiền hưu tri… cho khối hành chính, khối ban ngành….Liệu nguồn thu từ thuế năm 2013 là bao nhiêu, khi các doanh nghiệp là nguồn thu thuế, đổ vỡ hàng loạt theo thời gian. Khoáng sản, tài nguyên còn gì để bán. Còn đủ uy tín vay nợ nước ngoài không. Khi nhà nước hết tiền, ngân hàng hết tiền, doanh nghiệp hết tiền, thì tài thánh cũng không làm gì nổi, ngoài giải pháp in thêm tiền, in ra bao nhiêu thì tỷ lệ lạm phát bấy nhiêu

  Reply
 • JackZhang

  Tóm lại… kịch bản thứ 3 đang trong giai đoạn tìm vai diễn…nhưng cũng khó khăn quá vì còn “kiểm điểm phê tự phê” để chuyển dòng…

  Reply
 • Bui Phong

  Các tiến sĩ của chúng ta chỉ đưa ra “kịch bản” thôi mà, vì vậy thì phải lạc quan chứ nhận tiền của người ta rùi mà :). Cũng mang cái chữ “tiến sĩ” trên người mà lại đi hành nghề viết kịch để sống mới kì lạ chứ hơ hơ.

  Reply
 • Lê Viết Dũng

  Kịch bản của mình là:
  Năm 2013 và 2014 tiếp theo sẽ không có gì thay đổi cả vì sức ì của nền kinh tế dựa vào quá nhiều các doanh nghiệp nhà nước cộng với chính sách đưa ra không đi vào thực tế.
  Bộ máy nhà nước kồng kềnh như không làm việc hiệu quả.
  Bất động sản cũng không nổ do vẫn còn nhiều ngân hàng tắc tế.
  Vẫn đưa ra nay giải pháp này mai giải phát khác nhưng không làm hoặc làm nhưng không hiệu quả.
  ……
  Cuối cùng….cổ của người dân dài ra….để ngóng …mắt nhắm lại vì cũng chả mong gì…và cái tai chán không muốn nghe điều sáo rỗng…..
  Việt Nam vẫn chỉ quẩn quanh trong cái ao làng thôi.

  Reply
 • Nguyen Hung

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/100636/de-xuat–soc—nha-nuoc-bu-lai-suat-mua-nha-cho-dan.html

  Nhà cháu xin Gia Cát Dự là bds năm 2013 sẽ được cứu, nền kinh tế VN sẽ khởi sắc trở lại, mọi người dân có nhà, bọn đầu cơ tích trữ vàng, đô la đều chết nghẻo, các công ty BDS sẽ hồi phục….
  Tất cả mọi người đều vui.

  Reply
 • hoanlv

  Chúng ta đọc các bài viết của Alan không phải là để giải trí, các bạn hãy chiêm nghiệm. Căn cứ vào những nhận định của Alan thì chiếc xe kẹt cứng trong đầm lầy đang được cố thủ và có vẻ không cần sự giúp đỡ nào cả. Các việc xiết vàng, Usd của mẹ đĩ đã thực hiện, việc cố thủ thông qua các loại thu bổ đầu người đã thực thi. Chúng ta hãy xem mặt trận tư tưởng nói gì? Những câu chuyện thời bao cấp, những hình ảnh từ quá khứ được lục lại và chúng ta chuẩn bị mua hàng từ những con fair đời mới. Các bác công chức thì khỏi lo, sẽ có tem phiếu đầy đủ. Những ai không có tem phiếu thì xin mua các loại hàng ngoài chợ đen sau khi đã được luộc đi, luộc lại n lần.
  Rồi ngành khóa sẽ phát triển vì hở ra cái gì thì mất ngay cái đó, tất cả đều có thể trở thành kẻ cắp “vì thiếu thốn” thật đáng cảm thông?
  Rồi người ta cũng chẳng nói về tăng trưởng hay lạm phát gì sất, cái đó không phải việc của bạn, v.v.. và v.v…
  Rồi thì hệ thống theo dõi các loại phát triển vô cùng hùng hậu, các nghành chức năng an ninh phát triển rầm rộ, mà không cần sắc phục đâu nhé, chỉ cần cái thẻ là họ có thể nhận ra nhau, và cứ thế mà thi hành càng đỡ tốn kém.
  Bạn còn muốn đọc Alan thì cần phải hiểu không ai đi nói chuyện với một người đang say rượu trong tay lại có khẩu K54 cả.

  Reply
 • Hoàng cương

  Sông vẫn chảy miệt mài tẩy rửa ,đưa em đến đưa anh về .

  Reply
 • Giadinhmeo

  Lan nay cac dinh cao tri tue chac lai chon phuong an ” tu thu ” giong bac Trieu Tien roi, nhung chi khac la dan ta da duoc huong nhung gi cua TG …….bay gio co dam vut het vao sot rac roi vui choi nhay mua khong? Quay lai thoi ky tem phieu thi nguoi nao khong phai la can bo, ma la nguoi luu tru o phuong nam thi co cai gi de song sot NHO BAN BC NOI DUM TOI NHE.vi chung toi chua trai qua nen chua biet.Cam on ban.

  Reply
 • Tien Tran

  Nhìn vào dự báo cái đầu tiên ấn tượng nhất là chỉ số ICOR cao kinh hồn, từ 5 đến 6. Giải pháp đưa ra để thực hiện mục tiêu kinh tế thì thấy toàn là chữ không có một con số nào cụ thể cả. Đọc bài này thấy chán như bài mình đang viết về kinh tế @@. Ôi Mundell – Fleming.

  Reply
 • Gia Le

  Có lẽ đã đến lúc cả thế giới nên tìm một giá trị khác để thay thế cho đồng tiền! Tôi xin đề xuất : “Giá trị đạo đức”. Haizzzz
  “Một mai, một cuốc, một cần câu
  Thơ thẩn dầu ai vui thú nào.
  Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ,
  Người khôn, người đến chốn lao xao.
  Thu ăn măng trúc, đông ăn giá
  Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao.
  Rượu đến gốc cây ta sẽ uống
  Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao”

  Nguyễn Bỉnh Khiêm

  Reply
 • Tony Hoang

  Được như vậy thì tốt quá! :3

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top