Amai B’lan, Nước Mắt Của Rừng Reviewed by Momizat on . Phan Ni Tấn  Đọc Nước Mắt Của Rừng, người đọc mới xót xa, hoài cảm vì giữa cuộc sống hiện đại đã mọc lên những hàng quán café, quán nhậu, cửa hàng điện thoại và Phan Ni Tấn  Đọc Nước Mắt Của Rừng, người đọc mới xót xa, hoài cảm vì giữa cuộc sống hiện đại đã mọc lên những hàng quán café, quán nhậu, cửa hàng điện thoại và Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » Amai B’lan, Nước Mắt Của Rừng

Amai B’lan, Nước Mắt Của Rừng

Phan Ni Tấn

 Đọc Nước Mắt Của Rừng, người đọc mới xót xa, hoài cảm vì giữa cuộc sống hiện đại đã mọc lên những hàng quán café, quán nhậu, cửa hàng điện thoại và các dịch vụ khác, người đọc không còn tìm thấy nhiều dấu vết hiền hòa, êm ả của buôn làng, không còn bếp lửa nhà sàn ấm áp, không còn tiếng chầy giã gạo ngoài sân, không còn tiếng mõ trâu, không cả những lũy tre làng vươn lên xanh ngát, có những chiếc lá tre rơi trong hiu hiu gió về.

Amai B’Lan là bút hiệu của một cô giáo từng dạy học thiện nguyện ở miền cao. Cô còn rất trẻ và dù chỉ dạy một quãng thời gian ngắn tại một buôn làng heo hút của miền Thượng du nhưng cũng đủ để cô thực hiện được ước mơ nhỏ bé của mình là viết ra tập bút ký mang một cái tên hết sức “miền Thượng”: Nước Mắt Của Rừng(*).

Đọc Nước Mắt Của Rừng, người đọc dễ nhận thấy ngay Amai B’lan viết về Tây nguyên với biết bao thiện chí chân thành như viết về cuộc đời mình: “Tôi mê cao nguyên không đơn thuần chỉ vì vẻ đẹp trinh khôi của nó, mà còn vì trong chuyến đi mạo hiểm đầu đời, tôi được những con người tốt bụng của cao nguyên đùm bọc khi sa cơ lỡ bước. Giờ đây, tôi muốn làm một cái gì đó cho vùng đất đáng yêu này.”
Tuổi 18 là lứa tuổi đẹp như bông hoa vươn lên quãng trời xanh bát ngát mà cũng là một lứa tuổi đầy lý tưởng, tuổi của phiêu lưu mạo hiểm từ trong máu. Đoạn cô tả cảnh thân gái dặm trường, một mình đạp xe đi từ Di Linh lên tận Kontum ròng rã suốt một tháng trời với biết bao may rủi dọc đường mưa nắng, đói khát, mệt mỏi… đủ thấy cô có duyên có nợ từ kiếp nào với cao nguyên đến trời đất cũng phải kinh động.
Với Amai B’Lan, Tây nguyên nói chung hay Cheo Reo, Phú Bổn, Ayunpa, Krông Pa nói riêng là quê hương đất nước, là buôn làng, mà cũng là chỗ dựa tinh thần của cô. Chỉ cần một không gian nhỏ bé là vùng đất hẻo lánh của Ayunpa và một quãng thời gian ngắn ngủi thôi cũng đủ sinh ra Amai B’Lan, đủ để tạo nên số phận cô, duyên nợ cô, con người và cuộc đời cô. Chính cuộc sống nội tâm đã thúc đẩy cô hướng về phía núi, nên qua một hoạt động mục vụ của nhà thờ cô tìm thấy niềm vui trong công việc dạy học để giúp cho các em người Jrai học tốt hơn, dạy cho các em biết phân biệt tốt xấu để tránh bị người đời lừa đảo.
Amai B’Lan đến với người Jrai hoàn toàn không mang theo hoài bão của con người thời đại, như cô nhỏ nhẹ phân trần“Không dám có ước muốn tìm hiểu một dân tộc thẳm sâu và lạ lùng trong quãng thời gian ngắn như thế”. Nhưng sâu trong một tâm hồn hiền hòa, chất phác như nương rẫy, Amai B’Lan đến với Tây nguyên bằng tinh thần thiện chí, bằng hơi thở, bằng nhớ thương, bằng nỗi ám ảnh trước cảnh đời không như cô mơ ước, người đọc mới cảm nhận tự đáy lòng cô dâng lên những gợn sóng u hoài. Chúng ta hãy nghe Amai B’Lan diễn tả tâm trạng này: “Tôi đã tới nơi cần tới sau nhiều ngày mơ tưởng về thủ phủ của người Jrai, về vùng đất của Pơtao Apui, về những căn nhà sàn đêm đêm bập bùng ánh lửa kể akhan, về một dân tộc có đời sống tâm linh vô cùng sâu sắc, nhưng sao cảm giác trong tôi thật lạ, có gì đó như là tan vỡ.”
 Đọc Amai B’Lan, ta thường gặp những lời trần tình biểu hiện lòng biết ơn vô lượng những con người miền cao, cũng như cô bộc lô nhận thức một loại triết lý trăn trở, cảm thông về cuộc đời con người đã mất đất, mất cả chủ quyền. Chia sẽ nỗi trầm luân của người bản địa, Amai B’Lan thổ lộ: “Người Jrai đã từng là chủ vùng đất này (tên Gia Lai đọc từ chữ “Jrai” mà ra). Tổ tiên họ đã sống và đã chết ở đây. Họ có cách sống và văn hóa của riêng họ… Trên đầu họ là bầu trời tự do. Dưới chân họ là đất rừng linh thiêng. Họ sống như thế biết bao thế hệ. Mọi chuyện cứ diễn ra như thuở ban đầu cho tới khi người Kinh tới.”
Chính vì thế mà xuyên qua Nước Mắt Của Rừng, ta thấy cuộc sống của đồng bào miền núi đã bị đồng hóa vào đời sống thành thị đầy hỗn tạp, tục lụy, méo mó, chao đảo, ngụy tạo. Sau cơn bão thời thế, những cái đẹp, những cái bình dị, mộc mạc của con người thuần lương, cái hoang dại nên thơ, cái hào hùng cao cả… đã bị thay thế bằng những cái bi thương, những cái thấp hèn dung tục, cái ác tâm, ác tính. Rõ ràng là bầu không khí thiêng liêng và bí ẩn nằm sâu trong bản chất cuộc sống như biểu tượng tâm hồn dân tộc của đồng bào thiểu số đã hoàn toàn đảo lộn từ gốc rễ.
Tôi xa quê lâu rồi, có hơn nửa đời người chưa từng trở lại nên thầm tiếc cho cái khố thân yêu của người đàn ông Thượng và cái xà-gạc trên vai, hay cái eng truyền thống của người đàn bà Thượng với cái gùi trên lưng có còn theo họ lên rừng lên rẫy, ra chợ búa hay không. Còn những biểu tượng muôn thuở của đại ngàn như cái ná, cái tên, cái tù và có còn treo trên vách nứa?  Còn nữa, con chim ông lão, con chim kơ-tia hay con chim ka-lơi có còn… tức tiếng hót của con chim hoàng anh mà hót vang trên rừng trên núi, và cả cái nai, cái hoẵng dễ gì tồn tại trên nương rẫy thân thương?
Đọc Nước Mắt Của Rừng, người đọc mới xót xa, hoài cảm vì giữa cuộc sống hiện đại đã mọc lên những hàng quán café, quán nhậu, cửa hàng điện thoại và các dịch vụ khác, người đọc không còn tìm thấy nhiều dấu vết hiền hòa, êm ả của buôn làng, không còn bếp lửa nhà sàn ấm áp, không còn tiếng chầy giã gạo ngoài sân, không còn tiếng mõ trâu, không cả những lũy tre làng vươn lên xanh ngát, có những chiếc lá tre rơi trong hiu hiu gió về. Amai B’Lan hết sức chua chát: “Người ta đã thay nhà sàn bằng nhà xây, vật dụng trong nhà cũng là của người Kinh. Giới trẻ thay cái váy truyền thống bằng quần jeans bó sát. Ở một góc của buôn, đàn ông tụ tập gầy sòng bạc, uống rượu và chửi tục. Người trong buôn nói: “Người Jrai bây giờ đã biết học theo người Kinh rồi. Con gái Jrai đã biết làm đĩ còn con trai đã biết ăn cắp rồi.” Chính những ấn tượng nặng nề đó đã ám ảnh Amai B’Lan, làm tâm hồn cô nghiêng xuống nỗi đau trước những nền tảng đạo đức lâu đời đã làm con người băng hoại.

Amai B’Lan, với tâm hồn hoài cổ luôn luôn nuối tiếc quá khứ, thiết tha với con người cũ, yêu mến mảnh đất thiên nhiên màu mỡ của núi của rừng. Chính vì lẽ đó, mang tâm trạng của nghệ sĩ với tất cả rung cảm chân thành, cô đã hết lòng làm cho rừng núi và những con người hoang dã này sống lại trong văn chương miền cao.

 Ảnh: Trần Thị Trung Thu

Nhìn họ qua những trang giấy trắng, mực đen, người đọc còn có thể “chạm” vào quá khứ để gặp lại một vị thừa sai người Pháp đáng kính trọng là cha Jacques Dournes, người đã hy sinh một đời của mình để mang tình thương Thiên Chúa đến cho những người Thượng hoang sơ, điêu đứng khổ cực, áo quần lam lũ, ánh mắt thì xa xăm. Cũng xuyên qua những trang văn này, ta cũng có thể chuyện trò thân thiết với những con người thông tục như Mơai, Ama H’siu, Ami H’siu, Ơi H’hiam, chị H’nhao, bé H’mái… hoặc người già làng đại diện cho ý chí và quyền lực của cộng đồng sắc tộc, ngay cả những nhân vật tâm linh Pơtao nước (Thủy Xá), Pơtao lửa (Hỏa Xá)… là những con người sinh ra từ cuộc sống sơn lâm huyền bí.
Nhưng mà con người Amai B’Lan cũng lạ lắm. Lạ ở cái chỗ, bằng cái giọng cảm khái thâm trầm, cô đang rưng rưng kể cho chúng ta nghe về những nỗi buồn mênh mông trước cái thế thái nhân tình, rồi đột ngột như một thứ lịch sử sang trang, ta lại gặp, lại nghe cái giọng cà tửng như đùa cợt của cô, khi cô săng sái lên giọng kể về cách sống hòa mình với người bản địa. Hãy lật lại những trang đầu mà coi. Amai B’Lan đã để cho ngòi bút của mình hồn nhiên, thơ thới vẽ nên những con người một thời thuộc về hoang sơ rừng rú làm cho người đọc cảm giác rằng mọi vấn đề của đời sống miền núi vẫn cứ như xưa, sinh sống trong yên bình, tự tại.
Nhà văn trẻ tuổi của chúng ta sầu đời, giận đời, thương đời nhưng không căm hận cuộc đời. Là vì cái vẻ đẹp nhân bản của Amai B’Lan trong Nước Mắt Của Rừng chứa đựng một triết lý thuần khiết mà nồng nàn, thấm đượm một tinh thần lạc quan của phương Đông. Mặc dù cuộc sống hiện nay đã khiến cho mọi vẻ đẹp về tình người của người Jrai bị hao mòn, nhưng chính cái thiện mỹ của cô, dựa trên nền tảng lấy niềm tin hăm hở soi vào vùng hiu hắt nhất, tăm tối nhất để tạo cho sức sống con người một bộ mặt tươi sáng hơn, đáng yêu hơn.
Nước Mắt Của Rừng là tập bút ký đầu tay của Amai B’lan, qua đó, cô đã vẽ lại một bức tranh phong phú, vừa hoang dại nên thơ vừa khơi dậy một sức sống tiềm tàng của những người con của núi rừng đại ngàn mà tổ tiên của họ đã từng dũng cảm tranh đấu với thiên nhiên và thú dữ, bón vào lòng đất xương máu của mình để hình thành một Tây nguyên mênh mông, hùng vĩ như ngày nay. Chính vì thế, Amai B’Lan sống giữa nền văn minh cơ khí hiện đại, giữa ánh sáng phù phiếm của đô thị đầy vật chất cám dỗ vẫn không chi phối tâm hồn cô.
Ở Amai B’Lan, suốt một dẫy cao nguyên hùng vĩ đã được ngòi bút của cô khoanh lại thành một vùng đất hiu quạnh, nhỏ bé mang tên Ayunpa. Ở đó, đất pha cát mọc lên những chóp núi, những cụm rừng, những mái nhà cũ kỹ và những con người Jrai thật thà, chất phác bên cạnh những truyền thuyết, huyền thoại, sử thi, chuyện cổ tích dân gian vô cùng phong phú từ hình thể tới màu sắc.
Tập bút ký được chia ra nhiều tiểu đoạn, nhưng mỗi tiểu đoạn lại là một chuỗi tiếp nối như một bức phác họa bằng tư tưởng nghệ thuật đầy màu sắc và âm điệu, thể hiện niềm đam mê sáng tạo của tác giả mô tả nhiệt tình về cuộc đời, về tình thương, về con người du canh du cư vì thời thế mà trôi theo dòng đời phù vân, tụ tán, dở dang , luôn luôn mất mát, thua thiệt trước những “Yuăn”, những âm mưu toan tính của những loại người ác tính ác tâm.
Đọc Nước Mắt Của Rừng quả là có nhiều niềm vui, nỗi buồn như chính dòng đời trôi nổi những buồn vui, nhưng sáng tác của Amai B’Lan có tâm huyết tự sự bằng chữ nghĩa, đã thả trên trang giấy một thứ tình yêu da diết dành riêng cho những con người từng đến rồi đi, sống và chết trong niềm tự hào được làm người với ý nghĩa đích thực của nó.
P.N.T
(*) Nước Mắt Của Rừng. Bút Ký của Amai B’Lan.Tựa: Phan Ni Tấn.Nhân Ảnh Xuất Bản. Bìa và tranh: Khánh Trường.Trình Bày: Lê Hân & Tạ Quốc Quang.Copyright @ 2013 by Trung Thu. ISBN: 978-0-9811982-9-3.Ấn phí và bưu phí 15 M.K. Sách có thể đặt mua theo địa chỉ sau:
Mr. Lê Hân
375 Destino Circle,San Jose, CA 95133
U.S.A or han.le3359@gmail.com

Bình luận (87)

 • ngo tinh

  Chỉ vài thập kỷ nữa thôi, nghười ta sẽ thấy : “Tài sản là những gì người ta giử lại từ thiên nhiên, chứ không phải là những thứ mà họ làm ra”

  Reply
 • NHỰT TÂYNINH

  Ai còn hiểu được câu chuyện này mới biết xã hội này do đâu mà trở nên như vậy? Buồn và thương đất nước của tôi.

  Reply
 • JackZhang

  Khai mỏ Bauxite, trồng cafe cho Trung Nguyên toàn thứ quá lỗ…thì chúng bị lời NGUYỀN RỦA chế là chắc rồi…còn bàn cãi làm gì SIR

  Reply
 • BCX

  Này Amai B’Lan, rồi ta sẽ cho không còn một tý rừng nào nữa để khỏi phải mà nước mắt, nước mũi nhé.

  Ký tên
  Ác qủy…

  Reply
 • Lang

  Bây giờ thì: ” trên đầu họ là máy bay Bầu Đức, dưới chân họ là thuỷ điện Bầu Đức…”

  Reply
 • Hoàng cương

  Mô hình phát triển cho Tây nguyên đa nghành nghề ,với phương châm . Xe ủi ( Đại gia gỗ = lâm tặc ) đi trước mở đường , công trường theo sau ( Bôxit vv…) tiếp đến Đường ,Trường ,Trạm chữa bệnh , dạy học cho con em đồng bào + cải hóa lâm tặc … Công trình cho Tương lai chấn hưng kinh tế, văn hóa , giáo dục thấy báo cáo rất khả quan … mà sao đồng bào Người thượng rên ư ử thế , ?

  Reply
  • Ctrung

   Tại vì họ là người Thượng đó bác Hoàng Cương, Tây nghuyên là nhà của họ.

   Reply
   • Hoàng cương

    Minh có diễm phúc được đị khắp mọi miền đất nước ( nhiệm vụ công tác ) tận mắt thấy ,tai nghe nỗi niềm của người Tây Nguyên (mình là bộ đội nên đồng bào còn tin ít nhiều ) Các thế lực thù địch dùng chiêu bài chính sách can thiệp, phá vỡ hình thái văn hóa, môi trường truyền thống của họ . làm đỗ vỡ một nền văn minh rất nhân bản… giờ chỉ còn trong hoang tàn , Mặc dù người Pháp( thực dân) rất tôn trọng nâng niu …

    Reply
 • Oanh Yến Thị Phạm

  Rừng đã cháy và rừng đã mất
  Suối nguồn đã cạn sông trơ đáy
  Gái Jrai đã biết đứng đường, trai trộm cắp
  Tộc người kinh giữa đại ngàn gốc củi.
  Nước Việt cổ buồn vợi diệu

  Reply
 • vuqtrung2@gmail.com

  Sao không có địa chỉ đặt mua qua mạng ở Việt nam?

  Reply
 • Thanh

  QL 28 nối Bảo Lộc – Gia Nghĩa, đoạn đường đèo dốc cực kỳ nguy hiểm.
  Chiếc xe đạp bên cọc cây số giữa rừng đã chứng minh tất cả… cảm ơn Amai B’Lan

  Reply
 • Hồng Quang

  Bà Bầu Đức đúng là đụng vào tổ kiến lửa của giới tri thức trong đó có BCA rồi.
  Có lẽ ko nên chỉ trách riêng Bầu Đ này trong khi định hướng XHCN ở ta xét cho cùng chỉ là “ăn xin quá khứ” hay là “ăn sẵn của cha ông để lại” (vừa ăn vừa chửi nhà Nguyễn, người có công mở rộng bờ cõi để có dầu thô mà khai thác).
  Kinh doanh là hiệu quả, khai thác hiệu quả “quan hệ” và “cơ chế xin-cho” xét cho cùng … hiểu được. Chỉ không hiểu cái “vênh vang” “trọc phú” của những kẻ “váng xã hội” làm giàu bằng phá rừng và trấn lột đất người nghèo.
  Phải chăng “kẻ giàu vào thiên đường khó như voi chui lỗ kim” chính là đây ? (Dù họ có thể chui lọt “1 cửa nhiều ổ khóa” của cơ chế sống gấp theo nhiệm kì hiện nay).

  HÃY BIẾT SỢ BÁO ỨNG VÀ YÊU DI SẢN ÔNG BÀ ĐỂ LẠI LÀ ĐIỀU BCA MONG MUỐN ?!!! (Xin mạn phép phát ngôn từ cá nhân mình).

  Ôi! Tổ Quốc tôi

  Reply
 • Le Hung

  Toàn một lũ nói như Vẹt mà làm thì giống Mèo mửa. Thay vì ngồi đó phát biểu lung tung hãy làm gì đó cụ thể…Học vấn đầy mình sao kg làm ra xe hơi, tàu ngầm, tên lửa, máy bay để dân giàu nước mạnh??? Ngồi đó than thở ích gì??? Dân mình có nhiều ưu điểm mà cũng quá nhiều khuyết điểm…Tính đố kỵ ghen ghét là thói xấu đã tồn tại hàng trăm năm. Người nghèo thì khinh, người giàu thì ghét.. Cũng làm bậy như nhau nhưng kg bằng thì quay ra nói xấu nhau, đều là phường mèo mả gà đồng cả thôi. Ra đường vi phạm luật giao thông, thay vì nộp phạt thì năn nỉ xin xỏ, hối lộ, bỏ ra số tiền ít hơn số tiền phải nộp. Xong việc thì nói xấu cs giao thông, xin kg được thì chửi, kiểu gì cũng nói được. Ghét thì vẫn ghét nhưng vẫn chạy chọt để xin vào. Xin vào để làm gì? Xin thưa vào để nhận hối lộ để có nhiều tiền như họ. Suy cho cùng phải sửa được văn hoá của chính chúng ta may ra thế hệ sau sẽ khác.

  Reply
 • Le Hung

  Đặng Lê Nguyên Vũ nói đúng. Người Việt mình có tính đố kỵ, ghen ăn tức ở (xin lỗi mọi nguoi tôi kg dám vo đũa cả nắm). Những người tài giỏi thì hay bị ghét. Thay vì tìm hiểu học hỏi để vươn lên thì lại tìm cách dìm họ xuống, kg ăn được thì đạp đổ.

  Reply
 • Le Hung

  Ai có tài cứ cống hiến đi. Cử nhân, kỹ sư, tiến sỹ đi đâu hết rồi??? Bán toàn bộ cà phê Tây nguyên chỉ đủ mua 6 tàu ngầm, vài chiếc máy bay thì hỏi đất nước mình tai sao hang ngan nam luôn bị ngoại bang dày xéo, đè đầu cưỡi cổ. Sao cac ban kg lam gi nhi, co ai cam cac ban dau? Lợi ích nhóm như các bạn đang nói đó đag tồn tại và sẽ tồn tại rất rất nhiều năm nữa vì tôi đag nghi ngờ số đông trong các bạn lồng lộn chửi bới cũng vì xung đột lợi ích cả thôi, kg duoc ăn thì chửi. Nếu quyền lực ở trong tay các bạn tôi e rằng xã hội còn tệ hại hơn nhieu. Hãy làm gì đó để thể hiện cái tâm cái tầm của các bạn đi (vì các bạn đều vỗ ngực xưng tên ta là có học thức, ta là nguoi có van hoá đầy mình mà). Như Vũ Trung nguyên đó, làm giàu và nổi tiếng bằng tri thức của mình có bị chính quyền gây khó dễ kg?? Tất nhiên là kg vì a Vũ đã từng nói kg có vấn đề gì ở thể chế, các rắc rối a ta gặp phải chủ yếu là ở thói đố kỵ của nguoi doi, theo tôi trong đó chiếm số đông là các bạn đó..

  Reply
  • Ctrung

   “Cử nhân, kỹ sư, tiến sỹ đi đâu hết rồi???”. Bạn thử hỏi thăm các bác Nguyễn Quang A, Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan … xem nhé. Tìm hiểu xem IDS là gì, thành lập khi nào, đóng cửa ra sao nhé. Sau đó hãy luận tiếp.

   “Sao cac ban kg lam gi nhi, co ai cam cac ban dau?”. Làm gì đây bạn ơi? Không phải ai cũng sẵn điều kiện để có được tự tin như bạn. Số người tự làm chủ như bạn kể chiếm được bao nhiêu % trong số bạn bè của bạn, số còn lại hiện sống ra sao? Bao nhiêu người già không nơi nương tựa không người phụng dưỡng đang sống qua ngày nhờ sấp vé số, bạn lại xúi lớp trẻ tranh lấy phần ăn của họ hay sao?

   Về chuyện làm việc cho nhà nước hay tư nhân … Bạn cũng biết vào nhà nước thì phải bôi trơn. Vậy còn tư nhân, hay công ty nước ngoài … bạn có biết là thường thì họ đã có sẵn người từ trước khi đăng tin tuyển dụng hay không? Người nghèo, người không thân thế – quen biết càng ngày càng khốn khó hơn theo đà suy thoái đó bạn. Cần tránh sự chủ quan để nhìn ra các mặt của vấn đề bạn ơi.

   Tôi có thằng bạn luôn phấn đấu làm kiếm tiền. Một lần đến thăm thằng bạn khác, lúc ngồi chơi nó thấy anh hàng xóm mở tiệm rửa xe, vậy là nó cũng nghĩ ra chuyện rửa xe kiếm tiền như vậy . Thằng bạn khác có vẻ lương tâm hơn nói với nó là đã học hành xong, có bằng cấp thì nên tìm việc gì khác để làm, đừng nên vì lơi ích cá nhân mà thu hẹp đường sinh nhai với những người vốn chịu nhiều thua thiệt.

   Reply
 • Le Hung

  Tôi tha thiết khẩn cầu các bạn, ngay từ ngày mai ai chưa có việc làm thì hãy tìm việc làm ngay. Xin vao co quan hay cty, xi nghiep kg đuoc thì mở 1 quán trà nhỏ, kg có vốn thì hãy nhập cuộc bằng nghề bán vé số vì nghề này kg cần nhiều vốn. Hãy làm viec hết mình để có tiền lo cho bản thân và gia đình,. Nhàn cư vi bat thien. Nếu cứ thế này có ngày các bạn thành tội phạm chứ kg phải tay Đức kia đâu. Bần cùng sinh đạo tặc, đói thì đầu gối phải bò. Tay Đức kia có vào nhà đá thì cũng vẫn còn sai khiến được nhiều nguoi. Chết ở biển cả vinh dự hơn chết trong vũng trâu đầm, tôi nói thế là vì tôi liên tưởng đến 1 ngày nào đó đói quá các bạn làm bậy bắt trộm vai con gà hay câu trộm vài con chó thì bao nhiêu công sức cha mẹ các bạn bỏ ra nuôi cho ăn học với mong ước con đuoc nên nguoi kg ngờ nhục nhã như thế.

  Reply
 • Le Hung

  Tôi kg có ý định hạ nhục hay hạ bệ ai nhưng vì tức câu nói của tay lâm tặc Đức nên mới đọc các bình luận của các bạn, đọc xong mắc ói mà ói kg được. Tay Duc mà các bạn nói vô học và vô văn hoá kia xem ra vài ngàn cái đầu của các bạn nhồi nhét kiến thức thêm vài trăm năm cũng kg bằng hắn được. Đừng có tát nước theo mưa, chuyện tranh luận của các nhà kinh tế và các nhà lý luận ngoài khả năng hiểu biết của chúng ta, nếu có đóng góp thì cũng nên thận trọng và chừng mực. Rất mong các bạn bình tâm.

  Reply
  • Hoàng cương

   Gởi Lê Hùng , cái thứ mày thì có hơn con chó đâu mà tinh tướng ,cái thứ ngu mới phải vào đây để được khai mở đầu óc , đại học ra không tiền đút lót xin việc ,thì làm đĩ kiếm tiền còn đẹp mặt hơn mấy thằng như mày …được chưa .

   Reply
   • Hoàng cương

    Bầu Đức , Đặng Lê Nguyên Vũ , Samsung , panasonic … đều phải lấy tôn chỉ ( Khách hàng là thượng đế )
    có ai chửi đổng chúng tôi là đồ ngu dốt ,ăn hại bao giờ … Từ ba đời nay chúng tôi dùng hàng của họ … Bây giờ họ lắm tiền rồi nên không cần chúng tôi nữa , thật đáng đời thằng Dân .

    Reply
  • Hãi Hùng

   “Đọc các bình luận của bạn, đọc xong mắc ói mà ói kg được”. Góc nhìn của bạn OK (?!) nhưng nếu chỉ để chửi và “dạy khôn” các góc nhìn khác (dù cực đoan) thì góc nhìn của bạn cần phải “nhồi nhét kiến thức thêm vài trăm năm cũng kg bằng hắn được” ….

   Reply
  • Nguyễn việt Dũng

   Lại cái thói quen bịt miệng xã hội đây, bác nhiễm bệnh hơi nặng rồi.
   Bác nói như là những phản biện xã hội đều bắt nguồn từ những kẻ vô công rồi nghề ấy. ( hãy làm đi ,..tôi lo một ngày đói quá các bạn đi ăn cắp gà vịt…). Chụp mủ quá.
   ” Hàng ngàn cái đầu trí thức ko bằng 1 bầu Đức” thế ai cũng như bầu Đức thì cả nước chỉ đi làm lâm tặc hết ah. Hay để bằng bầu Đ thì đi chặt rừng, trộm cắp, buôn ma túy, đều là vi phạm pháp luật cả hay sao.
   Cái giỏi của bầu Đ là cái giỏi của sự lươn lẹo của cái xấu, cái ác, sao bác khuyến khích xã hội theo chiều hướng đó. Đại diện cái ác cái xấu làm sao lấy ra để làm chuẩn mực cho xã hội phấn đấu và phát triển được.
   Nói thì nên suy nghĩ, đừng có cuồng ngôn nhé.

   Reply
  • AndrewTran

   Le Hung nói ….! Đất nước còn nhiều …. lâm tặc …., vì nó sẽ lấy hình mẫu của …làm gương, nếu không đạt đến sự giàu có như ….(chắc chăn, vì rừng thì hữu hạn) chúng sẽ quay ra quật mồ mày lên mà chửi.

   Một đất nước như vầy:
   http://nld.com.vn/2013041009542174p0c1002/that-nghiep-nhieu-qua.htm

   Đến bán nước vỉa hè còn không có chỗ mà bán, mày còn kêu gì ….? Vấn đề ở đây là ….thối nát, giỏi đục khoét tiêu tiền công, không biết tạo ra một nền kinh tế khỏe mạnh để tạo ra sản phẩm. Do vậy, việc làm sẽ không sinh ra và sẽ có thêm nhiều ….chạy ra đường ngửa cổ lên trời gào lên hỏi tại sao không có chỗ bán trà đá.

   ….

   Reply
  • Đắngngắt

   Cái ngữ này chắc còn bú mẹ rồi nên mới nói … “đọc xong mắc ói mà ói kg được. Tay Duc mà các bạn nói vô học và vô văn hoá kia xem ra vài ngàn cái đầu của các bạn nhồi nhét kiến thức thêm vài trăm năm cũng kg bằng hắn được. Đừng có tát nước theo mưa, chuyện tranh luận của các nhà kinh tế và các nhà lý luận ngoài khả năng hiểu biết của chúng ta”

   Con người làm lâm tặc ăn nói bỗ bã mà bạn này lại so sánh với các bạn ở đây phải nhồi nhét thêm vài trăm năm không bằng hắn ta được thật là ngớ ngẩn,chắc cái ông Đức là thánh sống của bạn đó rồi.
   Vì làm người ai cũng có quyền nhận biết sai trái và bày tỏ quan điểm của mình với người khác,còn bạn ta đang còn bận bú nên không có cảm nhận đúng sai về cuộc sống xung quanh,nên khi thấy người nói thì phát ngôn như một kẻ mất trí vậy.

   Reply
 • Nhà Nông Làm Giàu

  Sách này ở VN chắc chỉ có thể mua được qua Amazone.

  Reply
 • dem dai

  “Người Jrai bây giờ đã biết học theo người Kinh rồi. Con gái Jrai đã biết làm đĩ còn con trai đã biết ăn cắp rồi”!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  đọc đoạn văn này tôi thấy đau nhói…..!

  Reply
  • met that

   Sai rồi, phải nói là học thành tài rồi mới đúng, chỉ tội là học nhầm cái không nên học.

   Reply
  • dem dai

   trái nghịch với câu hát trong bài OIMADRAK của Nguyễn Cường
   Gái Trai Quê Tôi Da Nâu Mắt Sáng Voc Dáng Hiền Hòa….

   Reply
 • Tony Vo

  Một vấn đề theo tôi nghĩ thì khi chúng ta làm một cái gì đó thì:

  1. Làm thật tốt, phát triển theo chiều hướng nhân văn, làm sao cho tinh thần con người ngày càng thoải mái.
  2. Không làm, không đụng tới “nó”.

  Tình hình hiện nay ở nước ta không vào 2 trường hợp trên mà vào trường hợp thứ 3. Tức là chỉ vì cái lợi vị kỷ, của nhóm nhỏ một số người mà quên đi cộng đồng xã hội, hậu thế con cháu sau này. Khi trả lời được câu hỏi: “Ta là ai?, Ta xuất hiện ở đây để làm gì?” Thì khi đó con người mới càng ngày không rời xa bản tính Chân Thiện của mình. Làm sao khi ta chết đi thì những việc ta làm tốt hơn một tí so với lúc ta sinh ra, vậy là nhiều lắm rồi. Có thể những việc hiện tại mà ta làm ta cho là tốt đẹp, nhưng đến một lúc nào đó trên đường đời ta bắt gặp được “một cái gương” ở soi rọi lại bản thân ta, khi ấy nếu những việc ta làm cho xã hội nếu đi ngược lại đều mọi người mong mỏi thì tâm hồn ta sẽ hối tiếc, ăn năng cho những việc đã làm. Vậy suy ra, đều quan trọng là trên hành trình cuộc đời này, ta phải luôn luôn tìm ra một “chân lý” tương đối để thường xuyên soi rọi chính bản thân ta, để cho ta không đi chệch hướng đi.

  Thời cuộc nhiễu nhương, làm sao để tìm được một “chân lý” tương đối trong vô vàng những cái tự xưng là “chân lý” là đều không phải dễ.

  Reply
 • Tư béo

  Bạn Le Hung ạ, những điều bạn viết nếu nằm ở các trang mạng khác thì tôi không nói, nhưng ở đây không thiếu những doanh nhân đâu bạn. Mà nếu trong nầy có những người đang thất nghiệp, hoặc đang còn đi học thì qua những bài viết của bác Phan họ cũng thu lượm được rất nhiều kiến thức, sự hiểu biết, những tư duy mới để làm hành trang cho cuộc sống mưu sinh trong tương lai của họ đó. Tôi tin rằng con người ta khi đã hiểu ra sự thật thì họ cũng biết hành động để cuộc sống tương lai của họ tốt đẹp hơn. Bạn không cần phải thách thức.

  Reply
 • Anh Tuan

  Tôi là người Kinh sống không chạy theo đồng tiền và cũng chẳng tin vào bầy ác quỷ. Tôi tin vào nhân quả, những bầy quỷ phá rừng ngăn đập nước dạy con gái Jrai làm đĩ con trai Jrai trộm cắp kiếp này chưa trả xong thì kiếp sau và con cháu tụi nó cũng phải trả.
  Cám ơn tiến sỹ Alan và BCA đã giới thiệu cuốn sách này.

  Reply
 • Le Hung

  Cac ban chi nhìn va phan xet theo huong tieu cuc. Có bạn còn nói học xong kg co tiền xin việc thì đi làm đĩ tốt hơn. Ai bat cac ban di làm đĩ? Tại sao cac bạn cứ phải chọn Cơ quan nhà nước để xin vào? Đó là tư tưởng của 1 số bạn cứ nghĩ ta có bằng đại học hoặc thành ts rồi thì xã hội phải cần đến ta. Ta vào đó ngồi nhàn hạ và hưởng luong và trở thành quan chức. Chính các bạn cũng là 1 trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng chạy chuc chạy quyền tràn lan nhu hien nay. Đã “chạy” thì mất phí bôi trơn, chạy vào đuoc rồi thì tìm cách tham nhũng để thu lại số tiền bỏ ra, sau đó đút túi làm giàu. Tại sao các bạn kg xin vào làm cho các cty tư nhân, ở đó họ cần thực tài chứ kg cần bằng cấp. Chỉ sợ năng luc các bạn kg có, các bạn kg đáp ung duoc tiêu chí của họ đề ra, nói thẳng là các bạn kg biết làm việc thì moi thất nghiệp thôi. Ngay như o đat nuoc văn minh như Mỹ mà xã hội đầy rẫy nguoi that nghiep kể cả học hành bằng cap cao (tất nhiên nguoi thất nghiệp o Mỹ vẫn suong hon các nuoc khác vì họ văn minh và giàu có). Neu kg muon làm thuê thì hãy làm chủ. Tôi nói đến đây chac cac bạn sẽ hỏi vốn ở đâu. Toi xin nói ngay là vốn ở tay mình, đầu mình chứ kg ở đâu xa (các bạn đừng nghĩ theo hướng tiêu cực nhé). Tôi có nhieu nguoi bạn gia đình rất khá giả, tốt nghiệp chính quy hẳn hoi nhung kg làm duoc gì. Ban đầu xin vào làm cho Fpt duoc 5 tháng họ thải vì kg đủ năng lực, bạn tôi tức khí về nhà xin tiền cha mẹ mở hẳn 1 công ty chuyên kinh doanh máy tính và điên thoại di động. Làm duoc gần 2 năm thì công ty đóng cửa vì thua lỗ cũng may là tiền của gđ cho chứ tien vay ngan hàng thì cũng mệt mỏi. Hiện nay bạn ấy đang bằng lòng xin vào làm nhân viên quèn của 1 co quan nhà nuoc (chắc chan gđ cũng tốn tiền chạy) với suy nghĩ kg cần làm gì lớn lao, chỉ cần bình yên là đủ vì voi số tài sản cha mẹ để lại cũng đủ dùng cả đời. Tôi cũng có nguoi bạn khác gđ rất nghèo, khi học xong bạn ấy xin vào làm ky thuat cho 1 cty xay dung tu nhân. Làm duoc 6 tháng bạn ay quyet định ra làm riêng, ban đầu chỉ nhận phần nhân công xây dựng nhà ở tư nhân vì việc này kg cần vốn lại kg cần chạy chọt xin công trình (xay dung cong trình nhà nuoc moi tốn tiền) chỉ cần có tay nghề, biết chỉ huy công nhân là đủ. Tất nhiên muốn làm duoc thì phải gây dựng lòng tin, có kiến thức và tâm huyết moi duoc. Chuyện này thì bạn tôi có đủ điều kiện vì trong quá trình làm thuê bạn tôi đã kịp trang bị cho mình các kiến thức cần thiết, tạo được su tin tuong của anh em cong nhan cũng như đối tác. Đến nay qua 5 năm làm việc bạn tôi đã thành lập duoc cty xay dung của riêng mình voi gần 100 công nhân làm kg hết viec. Ngoài ra bạn còn mua đuoc nhà thành phố, đi lại bằng xe hoi đời mới và giup do rat nhieu cho gđ và bạn bè khó khăn khác. Bạn tôi có loi thế hon hẳn 1 số cty xây dựng khác là kg tham gia làm công trình nhà nuoc (vì thế rất lành mạnh, không có hối lộ và tham nhung). Nhieu gđ giàu có hoặc các cty tư nhân tin tuong bạn tôi và giao toàn bộ cong trình từ A đến Z. Phan tram loi nhuan tren 1 cong trinh kg nhiều nhưng công việc rất nhiều nên thu nhập của bạn tôi rất tốt. Tôi có bạn nữ học ngành che bien thuc pham vì nhà ngheo kg xin duoc viec nên về vay bạn bè 10 triệu mo tiệm bánh, đến nay do làm ăn uy tin và chat luong tốt nên bạn đã tạo dung duoc 1 tài sản tuong đối lớn, tuy bạn kg thành lap cty nhưng thu nhập của bạn khoảng 200 triệu/tháng, gấp 40 lần luong của công chức bình thuong. Tôi còn rất nhiều các bạn khác nữa đều chọn cho mình con đường như thế, mỗi nguoi phù hợp 1 nghề mà kg cần thiết phải chạy chọt xin xỏ ai. Cũng kg cần phải hối lộ để khách mua sản phẩm của mình. Trong khi đó nhiều bạn gia đình khá giả và cũng học hành đến noi đến chon nhung kg có thực tài thì vẫn lận đân.

  Reply
 • Le Hung

  Tất nhiên xã hoi Việt Nam còn nhieu bat cong nhung kg phải đen toi nhu cac bạn nghĩ. Nếu có thuc tài và có chí thì vẫn rất nhiều cơ hội. Kg riêng gì ơ Viet nam mà rat nhiều nuoc khac (nhieu nuoc tệ nạn tham nhung con khung khiep hon Việt Nam nhieu lan) nhung chuyen hoi lo, tham nhung và làm giau bất chính vẫn diễn ra. Ngay tại nuoc My thoi dung nói là kg có loi ich nhom (tat nhien rat nho kg đáng kể vì Mỹ là dat nuoc dan chu nên chinh quyen bị dân giám sát rat chat che). Nhieu tỷ phú Mỹ đã dùng tiền và thế lực để giúp 1 nhân vật nào đó tranh và thắng cử Tổng thống, rồi sau đó TT trả ơn bằng cách ra các sắc lệnh có lợi cho Tập đoàn của tỷ phú kia va điều đó đã từng xảy ra. Toi chua tung đuoc đến nuoc My nên toi kg tận mát thay nuoc My the nao, tuy nhien qua phim anh, sach vo va internet toi cũng biet My la đât nuoc giàu có nhat the gioi, van minh cũng vào hàng nhất thế gioi. Tuy vay o My cung luon luon có xung dot loi ich nhom và mâu thuan về mọi vấn đè của cuộc sống. Các bạn thay o My cũng bieu tinh khắp noi để chong hoặc to thai do bat binh voi các chính sách của Chinh phu. Được lòng nguoi giàu thì mất lòng nguoi nghèo. Ủng hộ thiên vị nguoi nghèo thì tầng lop trung luu bất mãn. Mỹ là đất nước tôn trọng hiến pháp nen chính phủ va cac Co quan cong quyen o Mỹ ít khi làm trái luật. Vậy mà ngay cả khi làm đúng luật thì 1 bộ phận dân chúng cũng bất mãn và biểu tình phản đối, điều đó chứng tỏ rằng ở đâu cũng vậy kg phải nguoi dân kêu ca có nghĩa là chính phủ sai. Họ kêu ca, bất mãn, phản đối, nhẹ thì chửi rủa, nặng hơn thì rủ nhau đập phá cho bõ tức mặc dù xét về mọi góc độ họ đều sai. Quay lại chuyện 1 số bạn loi dụng diễn đàn này để chửi bới, tôi kg đánh đồng tất cả nhưng đa số các bạn thuộc nhóm nguoi bất tai, vo dụng. Các bạn chửi rủa và đổ mọi tội lỗi lên đầu nguoi khác nhằm che dấu sự sự dốt nát của mình. Nếu các bạn ở Mỹ thì các bạn đang chửi cả những nguoi è lưng làm đóng thuế cho Nhà nuoc để Nhà nuoc có tiền chi trợ cấp thất nghiệp cho các bạn. Các bạn phạm rất nhiều tội nhưng điển hình là tội vô dụng và vô ơn (2 tội này o Viet nam chua có trong luật nên kg ai xu cac ban duoc)

  Reply
 • Le Hung

  Miệng các bạn chửi các tệ nạn này tệ nạn kia làm cho các bạn khổ. Nhung neu các bạn mà chui duoc vao co quan cong quyen noi mà có thể tham nhũng và sách nhieu nhan dan thì sợ rằng tình hình còn tệ hại hơn (tôi 1 lần nữa phải xin lỗi 1 bo phan các bạn tham gia diễn đàn này, toi chi nhac den nhung ban lạm dụng diễn đàn này bằng cái tâm kg trong sáng). Nguoi có tài mà thiếu đuc đã là tai hoạ. Nguoi vua kg có tài vua kg co duc mà duoc giao trọng trách thì xã hội chi có thể quay về thoi kỳ đồ đá mà thôi. Tôi dám chắc như thế vì toi chỉ thấy các bạn chửi và chửi, mà ngay cả khi chửi chính các bạn cũng kg nghe nổi huống hồ các bạn bắt nguoi khác phải nghe.

  Reply
 • Le Hung

  Nói về công bằng xã hội thì phải nói rõ rằng kg ở đâu có công bằng tuyệt đối. Không nhắc đến những bất công đầy rẫy trong xã hội do con nguoi tạo ra, tôi muốn nói đến 1 góc khác. Tôi ví dụ bạn A đang sống tại Quân 1 Tp.hcm. Từ rất nhiều đời nay gia đình bạn đã ở đó. Trong gia đình bạn kg có ai làm quan và cũng kg có ai làm ăn lớn, chỉ mở cửa hàng buôn bán nhỏ. Có nghĩa rằng gia đình bạn kg dính hối lộ, kg làm ăn bất chính và cũng kg tham nhũng dù chỉ 1 đồng. Bạn 33 tuổi cũng bằng tuổi tôi. Nhưng tôi khác bạn là tôi sinh ra ở vùng nông thôn miền Trung trên mảnh đất chó ăn đá gà ăn sỏi. Từ nhiều đời nay gia đình tôi đã sống ở đây, gia đình tôi cũng nghèo vì kg có ai làm quan, kg có ai làm ăn lớn, gđ tôi chỉ làm nông nghiệp. Tôi cũng học hành như bạn, sức khoẻ như bạn và cũng đuoc thừa kế tài sản do cha mẹ để lại như bạn. Nhưng hoàn cảnh của tôi và bạn khác nhau 1 trời 1 vực. Gđ bạn kg làm ra nhiều tiền nhưng để lại cho bạn 200 m2 đất trung tâm quận 1 giá rẻ nhất cũng 100 tỷ. Cha mẹ tôi để lại cho tôi 1 ha đất và ngôi nhà nếu có bán cũng kg quá 100 triệu. So sánh tôi và bạn thì tài sản của bạn hơn tôi 1000 lần mặc dù học hành và làm việc bằng nhau. Trong cuộc sống bạn sẽ duoc huong các dịch vụ mà tôi kg thể có đuoc. Bạn sẽ duoc an o nhung nha hang sang trong, bạn có xe sang và có nguoi hầu kẻ hạ nếu cần. Nếu mắc trọng bệnh thì tôi chỉ chờ chết còn bạn thừa khả năng sống,vv và vv. Tuy cách biệt là vậy nhưng tôi đâu có thể đổ lỗi cho bạn là thế này thế kia duoc. Bạn có nhieu tien thì bạn su dung thoi, ban đâu có an cuop hay bóc lột của ai. Tôi lại nêu 1 thực tế khác nhé: 1 nhà đầu tư nuoc ngoài muốn đầu tu xay dung 1 bệnh viện tiêu chuẩn quoc tê o Viet nam, voi quy mo đầu tư như thế theo bạn họ sẽ xây dung ở đâu. Chắc chắn là họ sẽ tìm các vị trí noi đông dân, noi tập trung các gia đình giàu có chứ họ kg thể đưa về vùng heo hut quê tôi để xay dung roi. Vậy nếu bất thình lình tôi có bệnh nặng cần chữa gấp thì với khoảng cách 1000 km thi ngay ca co tien thi khả năng sống của tôi cũng bằng 1/1000 so voi ban. Đó là chưa kể đến các dịch vụ khác như giáo dục, giải trí, văn hoá xã hội thì nơi bạn sống cũng gấp ngàn lần noi tôi sống. Cũng kg thể trách các nhà đầu tư được vì họ đầu tư là để tìm lợi nhuận. Suối Tiên, Đầm Sen hay vũ trường, khách sạn 4-5 sao, phòng trà, tụ điểm giải trí cao cấp nếu đưa về quê tôi thì có ma nào đến. Tôi muốn nêu vài ví dụ để muốn nói với các bạn rằng kg ở đâu có sự công bằng tuyệt đối đâu. Ngay cả anh em trong 1 gia đình nhung đứa sinh truoc và sinh sau cũng tìm thấy su kg cong bang roi. Chung ta song trong 1 xa hoi tuy còn đầy rẫy khó khăn và bất công nhung nếu chúng ta chịu khó học hỏi và có ý chí vuon lên thì cuoc sóng cũng khác. Như bạn Tư béo nói thì tôi kg có ý kiến gì và tôi rất tôn trọng ý kiến của bạn. Tôi có phản đối 1 số các bạn trong diễn đàn này là vì các bạn suy nghĩ quá cực đoan (bạn qua bài Bầu Đức muốn nốc ao ông già Alan Phan thì sẽ rõ) và quá khích. Các bạn vào để chửi bới miệt thị người khác kg thương tiếc bằng những lời lẽ hết sức vô văn hoá. Các bạn nên biết rằng HAGL là 1 tập đoàn có 8.000 ngàn cổ đông trong đó có rất nhiều tổ chức hoặc Quỹ đầu tư nước ngoài đầu tư vào đây. Họ đến từ nhiều nước trong đó có nhiều tổ chức rất lớn và uy tín đến từ các quốc gia có nền kinh tế và nền văn minh tiên tiến bậc nhất thế giới. Các bạn có trình độ và văn hoá cao thế sao họ kg tìm đến mà họ tìm đến DND (nên nhớ rằng họ là các nhà đầu tư lớn và la nơi tập trung những cái đầu thông minh nhất chứ họ kg phải quan chức Viet nam đâu). Nếu các bạn chỉ bình luận chỉ ra cái đúng cái sai, những điều còn khuất tất gây bức xúc trong xã hội để mọi nguoi cùng quan tâm và tìm biện pháp để giải quyết thì kg nói làm gì. Ngoại trừ 1 số bạn có đủ tâm đủ tầm nêu ý kiến đóng góp rất đáng trân trọng còn đa số vào diễn đàn để chửi rủa miệt thị theo kiểu yêu ai thì tâng bốc tận mây xanh, ghét ai thì hè nhau đạp họ xuống bùn đen trong khi bản thân mình bộc lộ quá nhiều khiếm khuyết cần lên án.

  Reply
 • Le Hung

  Đọc các bình luận của tôi chắc có nguoi nghĩ tôi viết bênh vuc DND và có dính dáng lính tráng gì đây, hoac viet để kiếm cơm chẳng hạn. Thực tế thì tôi rất nguong mộ ông ta vì tài năng và tầm nhìn vuot hơn hẳn nguoi thuong. Toi co may man duoc di nhieu nen gần như mọi mien dat nuoc tôi đã từng đến và tôi cũng thuong đi qua những nơi có cơ so lam ăn của HAGL. Nếu các ban đen Tp.pleyku và tận mắt thấy được những gì DND đã làm thì các bạn sẽ thay đổi cách nghĩ của mình. Chưa kể đến các co so lam ăn như địa ốc, khoáng sản, cao su, thuỷ điện, mia duong, bệnh viện, khach san khắp nơi từ Đà nẵng vào đến Tp.hcm cung nhu Lao, Cam pu chia mà ông ta gây dựng không những làm nhiều nguoi ngo ngàng mà chính các nhà đầu tư nổi tiếng thế gioi cũng phải thán phục. Nếu ông ta chỉ dựa vào các mối quan hệ để làm giàu thì chắc chắn kg thể làm duoc như thế. Các bạn cũng biết rằng con ông A, cháu ông B, ngay cả nhiều nguoi là thân cận của quan chức cao cấp mà bất tài cũng kg làm đuoc gì lớn. Xuất thân DND là nông dân kg phải con ông cháu cha, gia đình nghèo khổ mà nay quan hệ đến tầm các lãnh đạo cao cấp của các nước láng giềng thì kg phải chuyện đùa. Nếu ông ta ngu dốt, vô học, vô văn hoá, chân đất mắt toét như 1 số bạn nghĩ mà được như thế thì kg ai hiểu nổi. Tuy nhiên cá nhân tôi kg phục DND từ câu nói về bà Diệu Hiền Cần Thơ. Trong 1 lần trả lời phỏng vấn Pv 1 tờ báo bà DH có nổ rằng nếu máy bay a Đức kg bận đi công tác thì đã cho tôi mượn để ruoc dâu rồi. Ông Đức đọc báo và nổi đoá nói voi pv rằng tôi kg biết bà DH là ai, có quen biết cũng kg cho muon vì máy bay là để làm ăn chứ kg phục vụ cho những chuyện tầm phào đó. Có thể bà DH nổ thật và ông Đức kg biết bà thật nhưng cái cách ông ấy phản ứng hơi nhẫn tâm. Ai lại nỡ đạp người chuẩn bị sa xuống hố như thế, nếu là nguoi khác thì im lặng cho qua là tốt nhất nhưng ông Đức muốn thể hiện ông là nguoi lo làm an chứ kg lo chuyện vớ vẩn. Tuy nhiên đó là quyền của ông ấy, chuyện mình có phục hay kg cũng la chuyen cua minh thoi kg liên quan và kg ảnh huong gì đến ông ta cả.
  Thưa tất cả các bạn. Tôi cũng như đa số các bạn o đây chủ yếu tìm đọc các thông tin kinh tế xã hội nhằm mở mang đầu óc may ra có thể giúp gì cho bản thân mình. Lần đầu tiên tôi viết bình luận trên diễn đàn của ts Phan và cũng là lần đầu tiên tôi biêt bl trên internet. Tôi viet kg phai bl kinh tế vì mình kg biết nhiều nên chịu khó đọc và nghe cũng là tốt cho bản thân lắm rồi. Toi viet vì toi quá bat binh truoc 1 hiện tuong xa hoi đã xảy ra mấy năm trở lại đây từ khi internrt tro nen pho bien và mọi nguoi đều có thể tiếp cận. Đó là thói a dua nói xấu lẫn nhau, nặng hơn là vu khống, miệt thị, chửi bới làm tổn hại danh dự của biết bao nguoi. Tôi qua đọc các trang khác cũng thấy họ chửi bới ts Phan voi giong dieu như the. Cứ thế này thì nguoi tài nguoi giỏi cũng kg muốn cống hiến nữa. Chẳng thà họ nằm ngủ mũ ni che tai còn hơn nói chuyện với đám cục súc. Một lần nữa tôi xin đính chính là tôi chỉ chỉ trích 1 bộ phận các bạn chứ kg phải là tất cả. Nếu tôi có nói gì sơ xuất đụng chạm đến các bạn khác thì tôi thành thật xin lỗi.

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Cái tội tàn phá rừng,ngăn sông làm thủy lợi,tiền thuế thì luôn chậm trễ bị truyền thông nhắc nhở,ngân hàng thì luôn nhắc nợ sắp đến.

  Và luôn vẽ ra viễn cảnh đẹp hứa hẹn cổ đông và trả cổ tức bằng cổ phiếu ( ttck hay gọi pha loãng cổ phiếu ví dụ có 1 cổ phiếu bây giờ chia ra làm hai tức 1/2 +1/2=1 tức vẫn như cũ không khác lúc chưa chia).

  Tàn phá rừng làm thiên tai bão lụt hoành hành khốc liệt hơn gây ra biết bao thảm họa và cướp đi bao sinh mạng con người nghèo khó cũng như tài sản tích góp cả đời của một con người,BỊ CÁC NƯỚC VĂN MINH TẢY CHAY KHI MUA HÀNG.

  Thế mà ở đây có người lại đội kẻ tàn sát môi trường,tài sản và tính mạng con người lên đầu mới lạ chứ,thật bó tay với cách nghĩ lạ như vậy về MỘT DOANH NGHIỆP TRÊN SÀN CHỨNG KHOÁN.

  Reply
 • Nguyên Quốc

  Nhiều lúc người nói ờ tầm này, người đọc hiểu ở tầm khác , khác nhau về quan điểm nhưng không không thừa nhận mới có hai đường so le! Một đường dùng những ngôn từ nhại cảm kích thích, một bên dùng ngôn từ dí dõm miêu tả, ai kiểm soát thần kinh , âm mưu người khác thì người đó khoái cười ha hả! Vềvấn đề đạo đức không xét trong kinh doanh, làm giàu! Khi có tư tưởng không xét vấn đề đạo đức tức hàm ý đạo đức là chuyện nhỏ và ve nhẹ, nhưng những người có tâm không bao giờ xem nhẹ đạo đức! Vì đạo đức gắn liền với nhân cách với sự độcác, nếu Vô đạo đức tức xem nhẹ mạng sống con người, một người xem mạng sống con người chẳng ra gì bạn có kình phục không? vâng vô đạo đức là đại mất dạy và siêu mất dạy, vì vậy nhũng người không đề cập đến đạo đức chỉ đề cập đến đùng pháp luật hay không là phiến diên hoặc thuộc loại đại mất dạy hoặc cực kỳ mất dạy , hay hơn nữa chính xác hơn là không còn cái mất dạy nào hơn cái mất dạy vô đạo đức! đây là ý riêng không liên quan đến suy nghĩ người khác. Còn vấn đề giàu nghèo có học hay không có học chỉ nhìn góc độ nhỏ thôi. nhưng ĐNĐ đúng là họa vô đơn chí khi không đưa cái đầu cho thiên hạ đập, còn việc đưa cái đầu cho thiên hạ đập có ngu hay không còn tùy người hiểu, có thể người ta hiểu khôn ba năm dạy một lời, hoặc chỉ là ngu tạm thời! dầu sao cũng cám ơn Đoàn NĐ đưa cái đầu cho người ta đập giảm tress! làm cho XH thêm thú vị, các vị com thì mới thấy vui làm sao, khôi hài làm sao? đúng là tỷ phú đến tóc bạc trắng vẫn không lớn nối. Không có ai không có văn hoácả chỉ có văn hóa khác biệt văn hóa đồi trị văn hóa nguy biện, văn hóa tham nhũng, văn hóa nói sóc, văn hóa dủng từ ngữ khiêu khích xúc phaạm, văn hóa phỉ bán xem thường văn hóa văng tục chửi thề, cũng không có ai mất dạy cả nói chính xác đó! Chì có điều được dạy điều tử tế hay dạy lưu manh, mà hình thành nhân cách từng người! Có người đa nhân cách đôi lúc sử dụng ngôn từ sốc để tạo tác động , có người sử dụng ngôn từ nhẹ nhàng để diễn tả sự việc trao đổi! Nhưng dù sử dụng ngôn từ xúc phạm, hay nhẹ nhàng để diễn tả ý của người viết, không có gì phải cay cú mất kiểm soát để tổn hại đến thần kinh và sức khỏe! hiểu được ý các comment là có trí tuệ, còn có cai cú hay không do trí tuệ cảm xúc có mạnh mẽ haykhông! trí tuệ cãm xúc càng mạnh dễ bị tỗn thương, dễ mất tự chủ không chịu đựng nỗi những ngôn từ xúc phạm mạnh như mất dạy, vô học , vô văn hóa, thật ra cái từ đó sai bét hết chọi! có ai vô học đâu? có ai vô văn hóa đâu ,có ai mất dạy đâu? nhưng vô đạo đứcthì có đấy. một người biết phárừng là gây lũ lục chết người mà cố phá càng nhiều càng tốt thì vô đạo đức đó.
  Vì văn hóa có nhiều loại anh không thuôc văn hóa này thuộc văh hóa khác, học cũng cónhiều loại anh không học điều tốt thì anhhọc điều xấu, mất dạy cũng vậy, anh không được dạyđiều này anh cũng được dạy điều khác . khác nhau là anh sử dụng và hiểu được người nghe khi anh sử dủng các ngôn từ này!
  Vấn đề đã rõ và biết anh thuộc văn hóa gì anh được dạy gì và anh không được dạygì, mấydạythì không ai mất dạy cả! Kiến thức anh viết ra thì người ta hiểu anh đang nói ở phạm vi suy nghĩ gì! không có gì phải cau có phải bịt miệng, cả! Ngưởi thích dùng ngôn ngữ nhẹ nhàn thì dùng , người thích dủng ngôn ngữ chợ búa thì dùng , người thích hiểu thế nhân thì hiểu cũng chẳng gì to tác lắm đối với một con người! Vì mọi người bình đẳng mà! Cho tôi kết ở đây, thằng bạn tôi bên mỹ nó nói mày cho tao can Ican you

  Reply
 • Le Hung

  Gửi bạn Ctrung. Cám on bạn đã có thái độ rất nghiêm túc khi binh luan, cám on ban đã bl về suy nghĩ của tôi. Bạn đang nói về van đe xin viec lam, toi hoàn toàn chia se voi ban vì xin viec thoi diem này rat khó. Hien tại 70% cac doanh nghiep kinh doanh thua lo, 25% dag cam cự, chỉ khoảng 5% là có loi nhuan thoi. Ngành ngan hang may nam truoc cac ban chen nhau xin vao thì hien tại rat bi dat, tham chí nhieu nơi tư van kg nen hoc ngành này vì cầu ít, cung nhiều. Các NH cung dang ngoi tren dong lua vì làm an thua lo, no xau quá cao. Riêng Nh nhỏ như Quoc Te cũng đã sa thai 1000 nv. Khó khăn là khó khăn chung toan xa hoi. Tôi muốn nêu 1 vấn de khac đe cac ban tham khao thuc trạng vấn đề tồn tại của chúng ta, chuyen nay kg he moi và đã duoc canh báo tu lau, do là tình trạng thừa thầy thiếu thợ o nuoc ta. Tâm lý của tat ca chung ta là muon có 1 cong viec nhàn hạ, thu nhập cao và nếu may mắn thì có thể làm Quan to (vì cơ quan nhà nuoc kg tuyen cán bộ kg bằng cấp). Điều này hoàn toàn tốt kg có gì chê trách. Nhung chung ta nen hieu rang cái gì nhiều quá cũng bội thưc. Hàng năm số sv ra truong rat dông mà số kiem duoc viec làm rat ít còn lại chiu canh that nghiep hoặc có viec nhung kg dúng chuyen nghanh da duoc dao tao.
  Xin lỗi các bạn tôi có khách đột xuất, khi xong việc tôi sẽ quay trở lại vấn đề này để chúng ta cùng chia sẻ.

  Reply
  • Ctrung

   Về chuyện thừa thầy thiếu thợ, chuyện biết rồi … khổ lắm … nói mãi… Nhưng mà bạn ơi, thầy còn chưa chắc đủ sống thì thợ lấy cái gì mà ăn ? Đừng hỏi tại sao người ta tranh nhau làm thầy, ngược lại, hãy thử hỏi là tương lai của thằng thợ sẽ ra sao, cha mẹ, vợ con nó sẽ như thế nào? Xin các bác lãnh đạo trả lời giúp.

   Có lẽ chúng ta vẫn đang lầm tưởng mức thu nhập đủ để người ta có nhà ở, nuôi con cái ăn học và phụng dưỡng cha mẹ già là “thu nhập cao”.

   Reply
   • Hoàng cương

    Về tư duy kinh tế,xây dựng nền tảng đạo đức làm người chú Alan và mọi người tham gia ,trên những bài viết ,comment .
    Mình chỉ vắn tắt một ý thế này ( lấy ví dụ về bđs cho dễ hình dung ) trong ý tưởng và mục tiêu của mỗi người muốn xây căn nhà mấy tầng thì phải đầu tư cho cái nền móng ( Cái Đầu của mình ) trước tiên .Vậy bạn phải luôn luôn là người chủ động ( Vị thuyền trưởng con tầu đời mình )
    Chúc Ctrung thành công !

    Reply
 • Le Hung

  Nhieu DN tại Binh Duong, Đong Nai, Tp.HCM lâm vào cảnh thiếu CN trầm trọng trong khi số luong các Sv tot nghiep xong bị that nghiep tăng chóng mặt. Có 2 nguyen nhân: nguyên nhân chính là tình trạng dư thừa quá nhieu nguoi có bang cap trong khi đó thiếu trầm trọng các thợ giỏi. Toi biet nhieu thợ giỏi ở các DN co khi, che tạo máy có nguoi duoc trả luong tới 20 – 25 trieu/ tháng trong khi kỹ su moi ra truong chỉ có 4-5 trieu. Nguyên nhân thứ 2 là trình độ của các ứng viên quá thấp kg đáp ứng được yêu cầu của DN nên kg thể tuyển dụng. Bàn về hiện tuọng này thì có nhiều chuyen để nói nhung nguyên nhân chủ yếu là chất luong đào tạo của các Truong dai học qua thap và khả năng tiếp thu của người học còn hạn chế. Nhiều bạn học xong đại học mà trình độ kg quá học sinh cấp 2, chưa kể thời gian đi học còn làm mất đi nhiều kỹ năng sống.

  Reply
  • Nguyên Quốc

   Chổ nào thợ giỏi trả lương 15- 20 triêu cho số Đ T , địa chỉ tên người liên hệ tuổi ở đâu?

   Reply
  • Ctrung

   “Nhieu DN tại Binh Duong, Đong Nai, Tp.HCM lâm vào cảnh thiếu CN trầm trọng trong khi số luong các Sv tot nghiep xong bị that nghiep tăng chóng mặt. Có 2 nguyen nhân: nguyên nhân chính là…”, ” Nguyên nhân thứ 2 là trình độ của các ứng viên quá thấp …”. “Bàn về hiện tuọng này thì có nhiều chuyen để nói nhung nguyên nhân chủ yếu là chất luong đào tạo của các Truong dai học qua thap và khả năng tiếp thu của người học còn hạn chế.”

   Có lẽ bạn lầm, không thể lấy chuyện chất lượng đào tạo của trường đại học quá thấp để viện lẽ cho chuyện thiếu CN của nhiều DN được đâu, xét lại chuyện này nhé.

   Theo tôi, với công nhân thì đồng lương hàng tháng là mối quan tâm hàng đầu bởi vì nó rất khít khao với chi phí sống của họ. Đồng lương chi phối rất lớn đến đời sống. Tình trạng nhảy việc vì lương hay nói khó nghe một chút là đứng núi này trông núi nọ sẽ đưa người làm công vào vòng lẩn quẩn. Thâm niên làm công sẽ tăng lên nhưng tay nghề thì chưa chắc, tuổi đời thêm già nhưng tuổi nghề (gắn bó với công ty) gần như 0. Cuối cùng thiệt thòi sẽ thuộc về người lao động.

   Về phía công ty, người tìm việc thì nhiều nhưng người đáp ứng được nhu cầu thì chẳng bao nhiêu (cốt yếu ở chổ nhảy việc vì lương). Tuy nhiên, gánh nặng phí quản lý, phí cầu đường, phí bảo trì đường bộ … thì chuyện tăng lương cho công nhân cũng là cả một vấn đề. Hơn nữa thế mạnh của nước ta là thu hút đầu tư nước ngoài nhờ lao động giá rẻ. Do đó lao động giá rẽ là thế mạnh !

   Sau bao nhiêu năm công nghiệp hóa với bao chủ trương, chính sách giờ thử nhìn lại tay nghề, trình độ, kỹ thuật của “đội ngũ làm công” mà xem, bạn sẽ thấy và sẽ hình dung được tương lai thôi.

   Một ý nữa tôi muốn nói, hình như góc nhìn của bạn thiếu trung thực và có một chút phiếm diện.

   Reply
 • Le Hung

  Nguoi Việt mình có tính sĩ diện cao (cái này cũng tốt nhưng nhiều khi bất cập) nên thuong muốn nhiều cái kg nằm trong tầm tay mình. Nhiều bạn có năng lực hạn chế, khả năng tiếp thu kém nhưng kg tự luong suc mình vẫn cố gắng theo đuổi học cao lên nhưng thực tế kg thu nạp duoc kiến thức. Các bạn chỉ cần cái bằng ( mà bằng cấp của Việt nam mình cấp 1 cách tràn lan, học kém, trình độ kg có mà nhiều nguoi có đến vài bằng đại học) để giải quyết khâu oai hoặc để xin việc thuận loi hơn (vì thế moi có hiện tuọng 30% công chức thực tế kg làm việc hoac lam viec kém hieu qua). Nhiều bạn học xong chấp nhận làm công nhân nhưng khổ nỗi làm công nhân cũng kg bằng nguoi công nhân đích thực vì thiếu kỹ năng, thiếu tay nghề. Chính vì thế đã nghèo càng thêm nghèo, thay vì chấp nhận làm CN ngay từ đầu thì đỡ lãng phí hàng trăm triệu đồng và 4-5 năm ngồi trên nghế nhà trường. Trong số các bạn ở đây chắc có nhiều bạn lâm vào cảnh này. Xin việc kg duoc mà làm CN lại vất vả hơn nữa với tính sĩ diện các bạn đâu có thể vuot qua mặc cảm để làm công nhân lao động phổ thông.

  Reply
 • Le Hung

  Lỗi này kg chỉ ở các bạn mà ở chính mọi nguoi xung quanh bạn. Họ cứ nhìn vào bằng cấp và quá coi trọng bằng cấp. Họ dè bửu nhung nguoi chua qua truong dai học mà họ quên rằng bằng cấp chỉ là 1 tờ giấy chung nhận cho 1 nguoi là đã qua truong hoc ( đó là chưa kể nhiều nguoi mua bằng hoặc dùng bằng giả) chứ không chac rằng người đó có năng lực thật sự hay kg. Chính vì sự dè buu này đã thôi thúc các bạn phải có cái bằng cho bằng duoc mà kg tính đến nó có hữu dụng hay kg. Tôi hoàn toàn phản đối ai đó nói rằng kg cần học và kg cần qua đại học. Tôi chỉ nhắc các bạn rằng nên lựa chọn nếu cảm thấy học mà kg thu duoc kiến thức thì kg nên lãng phí thoi gian, cong suc và tiền bạc. Đối voi các bạn có khả năng và điều kiện thì học lên cao rất tốt, với kiến thưc có đuoc trong truong đại học các bạn sẽ giúp ích duoc nhieu cho bản thân và xã hội. Mot xã họi kg quan trọng đến học vấn và kiến thức thì sẽ dẫn đen lạc hậu và suy đồi.

  Reply
 • Le Hung

  Đối voi các bạn vì lý do kinh tế hay vì 1 nguyên nhân nào đó kg duoc học hành qua truong lop, cac ban kg nen bi quan hay chán nản. Các bạn đang có lợi thế lớn trong xã họi hiện tại thay vì học o truong các bạn có thể tự học o mọi lúc mọi nơi. Những kiến thức ở môi truong sinh sống, làm việc, giải trí thực tế và sinh động hơn nhiều khi các bạn ngồi mài đũng quần trên ghế nha truong. Riêng kiến thức trên mạng iternet đã gấp hàng ngàn lần kiến thức trong truong đại học. Các bạn cố gắng thì kiến thức vẫn sẽ đến, các bạn chỉ thua moi nguoi là thiếu cái bằng mà thôi. May mắn hơn cho các bạn là đất nuoc đổi moi, các bạn kg cần bằng cấp (riêng kiến thức thì bắt buộc phải có) thì các bạn vẫn có cơ hội kiếm duoc việc làm, kiếm duoc nhiều tiền và nếu có cơ hội may mắn các bạn vẫn có thể đứng trên đỉnh vinh quang. Người kg có bằng cấp (nhưng phải có kiến thức) nhiều khi còn có lợi thế hơn nguoi có bằng cấp. Nguoi có bằng cấp thì hay bang lòng voi bản thân (tôi xin lỗi kg phải tất cả đều thế) nên kg cần quá cố gắng. Nguoi kg có bang cấp thiêt thòi hơn nên phải cố gắng. Toi có nguoi bạn kg duoc hoc cao nên đi xin viêc khap noi kg duoc, vào co quan nhà nuoc thì ngay vị trí bảo vệ họ cũng đòi tot nghiep cấp 3 nên bạn tôi đi học nghề. Học xong bạn toi ve nha mo 1 co so nho lam ăn đến nay do chịu khó học hỏi và cham chi lam việc đã phát triển thành 1 doanh nghiệp tuong đối lớn voi hàng trăm công nhân viên trong đó có hàng chục nguoi có trình độ đại học. Trong cơn khủng hoảng kinh tế hiện tại có hàng trăm DN trong tỉnh phá sản nhưng bằng khả năng và trình độ có thật của mình, công ty của bạn tôi vẫn phát triển và thu được lợi nhuận lớn. Gặp tôi bạn chia sẻ rằng nếu ngày đó mà có Cơ quan nào nhận vào làm việc thì chắc rằng bạn toi đã bằng lòng làm 1 nhân viên quèn voi mức luong chỉ tạm đủ sống. Chính trong hoàn cảnh quá khó khan đã phát sinh động luc làm bạn tôi phải cố gắng nỗ luc het mình nên moi thu duoc kêt quả như ngày hôm nay.

  Reply
 • Le Hung

  Học, học nữa, học mãi. Dù bạn là nông dân, công nhân, doanh nhân, nhà quản lý, nhà lãnh đạo hay giáo sư, tiến sỹ, bác học thì cũng không thể 1 ngày ngừng học. Với sự phát triển như vũ bão của tri thức nhân loại, nếu chúng ta bằng lòng với bản thân mà lơ là trau dồi kiến thức thì chúng ta sẽ trở lên tut hậu và lạc lõng trong chính ngôi nhà và trong thế giới mình đang sống hôm nay.

  Reply
 • Le Hung

  Ban Nguyên Quốc chửi cũng hay lắm nhưng tôi muốn chia se với bạn vấn đề khác, vân đề đạo dức trong kinh doanh. Tôi đã từng nói rằng trong kinh doanh kg tuyệt đối có đạo đức, chỉ là có đúng luật hay kg mà thôi và bạn có đả kích chuyện này, tôi xin có ý kiến sau: hiện nay kinh tế chúng ta đang vận hành theo cơ chế thị truong (chuyện định hướng XHCN tôi chưa bàn đến) mà thực sự là kinh tế tự do, tư bản. Bất kỳ cá nhân nào (tru nhung truong hop pham phap dang bi quan che v,v) cũng có thể tham gia sản xuất, kinh doanh ngoại trừ những ngành nghề pháp luật cấm. Đã kinh doanh thì có cạnh tranh, cạnh tranh để mọi nguoi đều cố gắng làm tot hơn để tồn tại, chính điều đó làm cho xã hội kg ngừng phát triển. Tuy nhiên khi tất cả mọi nguoi đều đua tranh như thế (tôi chỉ nhắc đến cạnh tranh lành mạnh, chuyện cạnh tranh kg lành mạnh sẽ nói sau) thì ai có nhiều lợi thế như tri thức, sức khoẻ, năng lực v.v thì người đó vượt lên, nhung nguoi thua kém hon thì su thành công cũng ít hơn hoặc dẫn đến thua lỗ, thậm chí phá sản (đây chính là điểm yếu của kinh tế thị truong). Bạn nhắc kinh doanh phải dựa trên nền tảng đạo đức (cám ơn bạn vì bạn còn nói duoc điều này. Tôi chỉ sợ rằng kg duoc nhu thế vì qua những gì bạn thể hiện o diễn đàn này có thể đánh giá phần nào), tôi kg đưa ra dẫn chứng gì lớn lao sợ bạn kg hiểu mà đặt vấn đề sau: nếu bạn và 1 người khác cùng bán Phở chẳng hạn. Bạn thuê nhà để bán và họ cũng thue nhà gần bạn và hành nghề nhu bạn. Ban đầu thì lượng khách đến ăn 2 bên gần nhu nhau nhưng do bạn nấu Phở ngon hơn, khâu vệ sinh bạn tốt hơn và bạn vui vẻ niềm nở với khách hơn nên khách đến ủng hộ bạn ngày càng đông trong khi quán bên ngày càng vắng khách. Cầm cự duoc 1 thoi gian thì quán bên đóng cửa vì kg đủ tiền trả thuê nhà, luong nhân viên. Trong truong hop này bạn xử lý ra sao voi ông bạn kg quen biet kia? Bạn đuổi bớt khách của bạn đi? Bạn giảm chất luong phục vụ của bạn để khách sang ủng hộ quán kia? Hoặc nếu bạn quá đạo đức và từ bi như Đức Phật thì bạn đóng cửa nhịn đói để quán của ông hàng xóm hồi sinh trở lại? Lạy Chúa tha tội: có nằm mơ cũng kg thể nghĩ đến chuyện đó và bạn cũng như bao người bình thường khác kg khi nào làm chuyện đó ( trừ bạn là Đức Phật hoặc kg bình thuong). Dù có thương ông bạn kia nhưng bạn sẽ kg làm thế vì bạn kinh doanh đúng Luật, nghĩa là bạn cạnh tranh lành mạnh để tồn tại và phát triển. Nếu bạn kinh doanh kg lành mạnh thì bạn mới vi phạm đạo đức. Nếu bạn cho hoá chất vào nồi Phở làm Phở ngon hơn và ít vốn hơn thì bạn đã vi phạm đạo đức. Hoặc bạn tung tin nói xấu đối thủ của bạn mới là vi phạm đạo đức và cạnh tranh kg lành mạnh. Tất nhiên cũng vì bạn mà quán ông ta phải đóng cửa. Xét về đạo đức tuyệt đối thì bạn kg nên kinh doanh nữa và nhường cho nguoi ta cửa tồn tại. Tôi và mọi nguoi đều tin chắc rằng bạn sẽ kg nhuong và kg nhuong là đúng. Tôi nói trong kinh tế thị truong kg có đạo đức tuyệt đối, chỉ là có đúng luật hay kg mà thôi chính là trong truong hop tôi vua ví dụ đó bạn à.

  Reply
  • Nguyên Quốc

   Bạn đọc chiến lược đại dương xanh chưa ? Nếu chưa đọc thì tìm đọc trong đó có nhiều cái mà bạn cần học, cân thay đổi tư duy đánh giá, thay đổi cách nhìn về xã hội! bạn nên góp ý lên quốc hội sửa ngay những khiếm khuyết của hệ thống chính trì, và hệ lụy của tư tưởng đạo đức đương thời mà người ta đangr ao giảng! Tôi nghĩ XH hư đốn thói nát như bây giờ là một phần lỗi của tôi , bạn và nhiều người nữa thayvì trách xh thì tự trách mình không gópý haykhông thuyết phục nỗi bộ chỉ huy thay đổi cách cấu trúc nền văn hoátươnglai theo một nềntảng nhân bản hơn, còn như hiện thời thì thượng bấtchính nên hạ tấtloạn! Tôi thấytôi xấu hổ vì không đóng góp cho đất nước tôi chỉ lo mưu sinh làmgiàu và lâu lâu thọt gậy bánh xe cho đỡ buồn vì cái xh thahóa đạo đức mà cứ tự hào! một người chưa đủ tư cách nói đạo đức mà cứ rao giảng thậttôi cho VN quá! Thôi thì hãy hànhđộng cho đất nước nàyaicũng được quantâm chiasẽ, aicũng đượctôn trọng chứ không phải ai cụng bị phỉ bántừ thằng cóhọc thức đến người giàulẫn người nghèo! Hành động cho đất nướcnày quan tâm đến xu thế tấtyếu, thiết kế lại nền văn hóa vàgieo trồng nó đừng cứ gân cổ cải vã chẳng ích gì cho đất nước VN đừng đề cao ai quá đừng xem thường khi nh bỉ AI HẾT hãy dùng những từ ngữ có giá trị nhân bản, có tính giáo dục lẻ sống, có tính thuyết phục cao. bạn có viết nhựng lời này cho thấy ĐCS đã đưa đường lối là thahóa nhân cách nhân dân VN, các đảng Viện như thế nào! bạn đã làm gì để bấtcông giảm nhanh chống hey khuyên chấp nhập, vàsỉ nhụcngười ta bất tài! tôi nghị không phải vậy bạn àh! Hãy hành động có kếhoạch khôn ngoan để kiến trúc lạinền văn hóa việt nam đừng đổ thừa nữa , hãylớn lên chút đi , nếu bạn muốn VN phát triển thì thay đổi sự thAHÓA THỐINÁTNÀY!!!

   Reply
 • Nguyên Quốc

  Cứ ngồi viết để giết chết thì gìơi, và ru ngũ thiên hạ 83 năm chưa chán sao? Vậy thì tiếp tục ru ngũ nữa đi cái thằng chó! VN nghèo và lạc hậu nhờ sự ru ngũ tài tình này đấy! hoanhô bọn khốnnạn cứ ru ngũ dân VN. khi nói thật bị cho là mất dạy nói dối đến tha hóa cả toàn bộ 90 triệu người dân thì quá đáng

  Reply
 • Nguyên Quốc

  Cùng nhau hành động thay đổi cái cơ chế khai sinh tham nhũng tha hóa nhiều người đi các bạn.

  Reply
 • nguyen huu hong

  Rừng khóc nhiều quá hết nước mắt .Thế là thôi ko khóc nữa,hết chuyện

  Reply
 • Minh Khoa

  @ Le Hung
  Cám ơn bạn đã dành thời gian chia sẻ góc nhìn của mình. Tôi tìm thấy rất nhiều sự đồng cảm trong cách nhìn nhận vấn đề của bạn. Có thể cho tôi xin địa chỉ email của bạn không, email của tôi là thuyctb2004@yahoo.com.au.

  Reply
 • Le Hung

  Đọc bài của Nguyên Quốc kg nhịn được cười,,!!! Tạo hoá có biết rằng Người cố tình tạo ra tình huống dở khóc dở cười này kg. Cái anh Nguyên Quốc mà Người tạo ra đó có phải Người đang thử thách lòng kiên nhẫn của chúng con hay Người thấy Loài Người chúng con quá nhiều ngang trái và buồn đau trong cuộc sống nên Người đã cử 1 anh Hề đần độn ngờ nghệch mang tên Nguyên Quốc xuống trần gian múa may mua vui giúp chúng con kg??? Chúng con cám ơn Người vì đã giúp chúng con cười lăn cười lộn!!! Cả đời chúng con chưa thấy ai được như thế: Thằng Bờm trong cổ tích có ngờ nghệch mấy cũng kg làm cho chúng con vui bằng đọc các bình luận của anh Hề Nguyên Quốc!!! Lạy Chúa tha tội con đag cười chảy nước mắt đây!!! Kg biết anh này làm sao có thể nghĩ và viết được các bình luận đầu Cua tai Nheo, đầu Ngô mình Sở hay đến vậy??? Nếu nghành Giáo dục Thế giới biết được thì họ sẽ vui mừng như bắt được Vàng, họ sẽ làm ví dụ về bài văn hài hước nhất Thế giới để cho học sinh tham khảo. Anh này chắc phải mất rất nhiều công sức để tìm trên internet các câu, các đoạn chẳng ăn nhập gì để chắp vá 1 đoạn văn mà khi đọc xong ngay cả Tạo hoá sinh ra a N Q cũng kg thể ngờ sản phẩm của mình có khả năng biến hoá đến vậy.!!! Các danh hài thế giới đâu rồi??? Các danh hài Việt nam như Bảo Quốc, Hoài Linh đâu rồi??? Chắc các anh đang xấu hổ trốn biệt kg dám ra vì thấy 1 nhân tài, 1 ngôi sao kg Sao nào sáng bằng của Làng Hài xuất hiện…Cha mẹ ơi!!! Con đang bể bụng vì cười đây..Nhiều người đọc các bình luận của NQ có thể chết vì cười đây..Chắc rằng các bệnh viện đag quá tải vì bệnh nhân cười nhiều bể bụng nhập viện ngày càng tăng đây..Bệnh viện hốt bạc, bác sỹ được dịp làm giàu đây…!!!????!!! Nguyên Quốc đag bình luận về tri thức và văn hoá là đây…Người thân của NQ mà đọc được chắc cũng nhập viện hết thôi??? Lại làm giàu cho mấy ông đóng quan tài và mấy bác kèn Trống…Chúa ơi: cái hay của a NQ là càng đọc càng hiểu, càng đọc càng kg hiểu gì hết….đỉnh cao của tri thức nhân loại là đây sao????!!!!!! Người đang dậy dỗ Đoàn Nguyên Đức đây sao??? Thế kỷ 21 loài người sẽ tiến hoá theo hình mẫu NQ sao???? Tạo hoá muốn chúng con được xả stret vì no cười hay Ngài muốn chúng con bể bụng chết hết vì cười đây??? Cảnh báo, cảnh báo: SOS …SOS…thảm hoạ diệt vong của loài Người kg phải là vũ khí hạt nhân như chúng ta tưởng mà sẽ do a trí thức NQ gây ra. Nếu ai cố tình đùa giỡn với mạng sống của mình thì hãy vào đọc các bình luận của NQ… Lạy Đức Phật từ bi hãy cứu chúng con..Con kg thể viết tiếp được vì con phải đi bệnh viện gấp………

  Reply
 • Le Hung

  Tôi xin có ý kiến sau: tôi kg bình luận nhiều về chính trị vì điều này vượt quá khả năng của tôi. Tôi chỉ muốn nói rằng có thể có nhiều Quốc Gia trên thế giới có nền văn minh tiên tiến và dân chủ tiến bộ hơn chế độ Cộng sản Vn và có rất nhiều các Quốc Gia có chế độ cầm quyền kém văn minh dân chủ hơn chế độ Cộng sản Vn. Nhưng tôi có thể xin thề mà nói chắc chắn rằng tôi thà sống 1000 năm dưới sự cai trị của Cộng sản Vn còn hơn sống 1 phút với chế độ có loại người như Nguyên Quốc cầm quyền. …….. câu chữ lộn xộn, ngôn ngữ thấp kém, trình độ gà mờ, nói câu sau kg ăn nhập gì với câu trước, khả năng phân tích chưa bằng thằng Bờm trong chuyện cổ tích, nói năng thì bạt mạng, ý tứ hồ đồ, ăn tục nói phét , thái độ hỗn láo, hành vi ngu xuẩn, tâm địa độc ác, viết 10 câu sai lỗi chính tả 9 câu mà hùng hổ lên giọng dậy dỗ người khác về trình độ nhận thức, về đạo đức, về chính trị. Tôi thành thật xin lỗi các bạn vì đã nổi giận và dùng ngôn ngữ nặng nề để nói chuyện với …. Tôi cũng đã nhẫn nhịn nhiều vì kg muốn tranh luận với loại Dòi Bọ này nhưng cây muốn lặng mà gió chẳng chịu dừng nên đành phải làm theo câu ” đi với Bụt thì mặc áo cà sa, đi với Ma thì mặc áo giấy”. Đem Nguyên Quốc mà ví với Ma thì tội và oan uổng cho Ma quá. Một lần nữa chân thành xin lỗi các bạn và tôi rất mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông đối với hành động kg mong muốn của tôi khi vào bình luận trong diễn đàn này!

  Reply
 • Le Hung

  Vì bình luận của tôi bị cắt mất 1 đoạn nên tôi viết lại như sau: …. ăn nói xấc láo và kg có tý kiến thức nào để tranh luận. Khi bị dồn vào thế bí thì … lại trở mặt nói rằng cần phát ngôn nhân bản? Một kẻ chỉ biết chửi tục và nói bậy tự nhiên quay ngoắt 180* ra điều ta đây đạo đức? Có quá mâu thuẫn kg hả …(xóa bỏ 1 đoạn vì mạ lỵ cá nhân)

  Reply
 • Nguyên Quốc

  Bắt đầu xúc động rồi đây! bắt đầu dùng lời lẽ thô thiển rồi đây! Quả là thế nhân !Ếch ngồiđáy giếng! chỉ biết xua nịnh và gào bới làm cho đất nước toàn rác rưởi mà cứ gào thét! Ôi VN đã khai sinh những anh hùng như thế ! một thế hệ anh hùng mà ngu xuẩn nhất lịch sử nhân loại! đưa VN như thế đấy ! Thôi nhờ intetnet mà biết được nhiều người như loài thú mà cứ tự hào, lời lẽ chẳng ra làm sao ! cứ phô trương! Đúng là thảm cho VN quá ! thảm cho nhân cách tuổi trẻ VN quá! mỗi ngày chỉ biết nói phét từ thế hệ này đến thế hệ khác ! Ôi VN hôm nay đây sao? Chúng nó đã thành tinh như vậy sao? Ôi Văn hóa nói sốc đấy sao? loài người XHCN đây sao! Chỉ cần vài lời là biết cáchsuy nghĩ theo thói quen theo đánh giá quán tính, theo học thức thiếu suy nghĩ, thiếu nhân cách! VN tôi hôm nay tàn khốc thế này sao! ghê sợ đếnnổi người ta không dám nhìn vào sự thật hay sao? Mỗi ngay xuất hiện nhiều lũ tỉ phú vô học thức thế sao? cứ gàu thét , biêu rếu thiên hạ thế sao! ôi VN những ngày mà đau từ trong tim những người còn chút lương tri cho nhân loại! Vâng VN đã tha hóa đến tột cùng! chẳng có gì mà họ chẳng giám làm ! đem những tay vô học bêu rếu dân tộc VN, tha hóa nhiều thế hệ! Mỗi ngày gieo thêm nhiều hận thù, gieo thêm nhiều tai ươngmà gọi là đỉnh cao trí tuệ! thật tội nghiệp cho VN quá! đi xây dựng một đất nước biến con người chẳng ra gì cả ! đúng là quá rãnh khi nói với lũ này ! chúngnó chẳng có cái dã tâm nào có thể so sánh được! vì chúng ăn những gì thì chúng ải ra như thế! chúng hênh hoang ! chúnggian xảo! chúng thuộc loài không thể so sánh! óc tưởng tượng của con người vượt chưa tới cái loài mà so sánh với chúng! chúng là như vây! Có gì mà phải nói ở đây! chúng là như vậy đó! luôn luôn bịp bợm, luôn luôn rao giảng những điều chúng chẳng hiểu gì cả ! những gì viết chỉ là những sự khốn cùng của dân tộcVN, chúng chỉ biết viết theo lối thông thường để rồi XH ngày nhiều đau thương! đúng là đụng phải tổ ong rồi! nhiều người bạn khuyên tôi! đừng đụng tổ ong với bất cứ khía cạnh nào! dù nhỏ dù lớn!đúng là vấn đề lớn lại đi trao đổi với những người không có gì trong đầu gọi là giá trị cứ gàu thét, la toan như những đứa trẻ! ôi VN tôi thếnày sao?

  Reply
 • Le Hung

  Chỉ 1 câu nói của DND kg có gì là vô văn hoá mà hạng thất phu như …. nhảy xổ vào chửi bới miệt thị bằng những lời hôi tanh như chất thải. Tôi viết bình luận rất bình thường nhưng loại quái thai … cũng kg tha. Vậy mà khi kg có đủ nhận thức để đối đáp với tôi thì….quay ra nói giọng đạo đức rằng đừng đề cao ai quá và đừng khinh bỉ ai hết. …

  Reply
 • Le Hung

  Nguyên Quốc có thể trả lời câu hỏi của tôi kg: NQ học lớp mấy? Kg cần NQ trả lời cũng có thể biết NQ có bằng cấp, vì có bằng cấp mà kg làm gì đủ sống nên cay cú. Vì sao làm kg đủ sống? Vì ngu si đần độn chứ sao. Chính vì được cha mẹ nhịn ăn nhịn mặc cho NQ ăn học mà NQ kg làm gì để đủ nuôi bản thân nói gì đến đền công ơn sinh thành của cha mẹ nên NQ rất nhục nhã. Thay vì mặc cảm với bản thân kg làm gì cống hiến cho gia đình và xã hội thì NQ lại đổ mọi tội lỗi lên đầu người khác, đổ lỗi cho xã hội. Nói NQ ngu si đần độn thì phải có bằng chứng, bằng chứng đâu? Bằng chứng do chính NQ phơi ruột ra cho mọi người thấy chứ đâu. Các bạn tham gia bình luận trong diễn đàn này thử đọc lại các bình luận của NQ thì rõ. NQ nói thằng chó (chỉ ĐNĐ) mới kiếm được vài tỷ đô mà đã hống hách. Thứ nhất: chứng tỏ thằng đần NQ ít đọc nên kg thể biết được rằng chưa khi nào Đoàn Nguyên Đức có 1 tỷ đô (ngay cả thời điểm cổ phiếu HAGL cao nhất cũng mới có trên 10.000.000 tỷ) thì làm gì có vài tỷ đô. Thứ 2: thằng đần NQ có thể kg biết 1 tỷ đô là bao nhiêu đồng Việt Nam nên mới nói câu đó. Rồi chuyện thằng đần NQ viết bình luận về mục tiêu đi tắt đón đầu của Việt nam về bđs thì tôi kg thể tưởng tượng nổi. Người đọc càng nổi da gà hơn nữa khi NQ bình luận về văn hoá và chính trị. Lạy chúa, tôi đang muốn viết nghiêm túc nhưng cứ đọc những gì thằng đần NQ viết thì kg thể nhịn được cười. Bình luận về văn hoá nhưng mồm miệng thối tha. Chửi bới bằng các lời lẽ tục tĩu nhất nhưng khi bị sờ gáy thì lại rống lên rằng đừng nên xúc phạm ai, đừng khinh bỉ ai. Sao NQ lại có thể mồm nói còn tay thì tự vả vào miệng mình như thế. ĐNĐ chỉ phản ứng tiến sỹ Phan chứ kg dám 1 lời xúc phạm tiến sỹ Phan thì mày nhảy xổ vào chửi bới miệt thị, chửi cha chửi mẹ ông ta, gọi ông ta là con nọ con kia mặc dù kg liên quan đến mày. Khi bị phản ứng thì mày kg có tý kiến thức để tranh luận nên mày nói tao đừng nên đề cao ai, đừng nên xúc phạm khinh bỉ ai. Thế thì mày có mâu thuẫn kg? Mày ngu tuy kg có tội nhưng có lỗi, mày đã kg tự xấu hổ thì thôi lại tỏ ra nguy hiểm thì mày đáng nguyền rủa ngàn lần. Mày bình luận về văn hoá, kinh tế, chính trị đến con nít cũng kg nhịn được cười. Mày viết mọi người đọc ban đầu thì cũng tức giận nhưng sau đó cười lăn lộn. Mày viết như trẻ 3 tuổi tập nói. Câu chữ thì lộn xộn, lủng củng, tối nghĩa. Đã thế lại hay dùng những từ ngữ văn vẻ để chứng minh ta có kiến thức nhưng kg ngờ chính điều đó nó phản chủ, tự nó đã phơi bày 1 anh NQ đần độn, dở hơi. Trường hợp NQ đúng với câu “điếc hay ngóng, ngọng hay nói”. Thà rằng kg nói thì thôi- Nói ra mới biết, Trời ơi thằng đần. Nếu NQ vẫn cố chày cối cho rằng NQ thông thái, rằng NQ kg ngu, kg đần độn, kg dở hơi thì tao sẽ chỉ giúp NQ ngu ở đâu, trình độ NQ ra sao nhé: Ngày xưa khi tụi tao đi học, học đến lớp 2 mà viết sai lỗi chính tả thì cô giáo sẽ đánh cho vài phát vào đầu để nhớ. NQ tự cho mình là học cao, là trí thức mà viết 10 câu sai lỗi chính tả 9 câu thì trình độ này mà đi chăn Vịt chưa chắc có người mướn. Nếu các bạn kg tin tôi thì các bạn đọc lại các bài viết của NQ thử xem có đúng như tôi nói kg? Cái đau nhất của Đoàn Nguyên Đức kg phải vì các bài bình luận của tiến sĩ này, chuyên gia kia. Cái đau nhất của ĐNĐ là để 1 thằng ngu đần, dở hơi, có đầu mà kg có óc (hoặc có nhưng là bã đậu) chửi mình là ngu, là vô văn hoá. Năm nay đúng Sao quả tạ chiếu mạng rồi ĐNĐ ơi!

  Reply
 • Le Hung

  Gửi Nguyên Quốc: Tôi kg có ý định xúc phạm người nghèo và những người kém may mắn trong cuộc sống vì bản thân tôi trước đây cũng nghèo và trong gđ họ hàng tôi cũng còn nhiều người nghèo. Những người như tôi kg thuộc giới giàu có chỉ là có đời sống kinh tế khá hơn thu nhập trung bình của toàn xã hội VN. Chính vì thế tôi luôn luôn chia sẻ, cảm thông và dành nhiều tình cảm đối với người nghèo. Chúng tôi luôn âm thầm làm việc thiện để giúp đỡ người nghèo bằng những hành động cụ thể như đóng góp tien vào các tổ chức từ thiện, an sinh xã hội, giúp đỡ truc tiep những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đóng góp với các cá nhân hoặc tổ chức khác để xây nhà tình nghĩa. Thiết thực hơn, chúng tôi chia sẻ tiền bạc voi nguoi ngheo bằng cách mua sản phẩm của họ (mặc dù kg có nhu cầu) để giúp họ tăng thu nhập tự vươn lên trong cuoc song. Ngoài ra chúng tôi còn thuong xuyen tham hỏi, động viên các gia đình có hoàn cảnh kho khan neo đơn kg noi nuong tựa, đến voi họ để kg nhung ung ho họ về vật chất mà còn đồng cảm, chia sẻ voi họ về tinh than. Ngoai những hoạt động trên chúng tôi còn dành nhiều thoi gian vận động nguoi thân và bạn bè chung tay góp sức giúp đỡ nguoi nghèo theo tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít che chở lá rách nhiều”.
  Vì thế bạn nói tôi coi thường và sỉ nhục nguoi khác là hoàn toàn sai. Bạn nghĩ lại đi, ai là người nhảy vào diễn đàn này chửi bới nhục mạ nguoi khác? Chính bạn đã chửi bới xã hội và con người Việt Nam thối nát, tàn ác vì thế tôi mới bất bình vào đây muốn chỉ rõ điều hơn lẽ phải cho bạn và những nguoi như bạn. …..

  Reply
 • Nguyên Quốc

  Internet là một mạng toàn cầu chứa nhiều rác hơn những gì mình muốn 90% là rác! bao nhiêu rác của XH thế giới đổ vào,từ những rác lớn rác nhỏ, đôi lúc cũng có vàng nhưng ít lắm, muốn tìm được vàng cũng thối cả mặt! Một đống rác to tướng mà cứ bới lên hỏi sao không thối được! phải trang bị để tự vệ chính mình , đừng để đi vô đống rác mà bới tìm rồi than sao thối wá! Đã nhìn nhận với góc độ một đóng rác thải thì có nghĩa gì, con đã đủ lớn chưa mà đi đào rác tìm vàng chỉ toàn hôi thối thôi ! vì vậy thật là trẻ con cứ dúi mũi vào những bải rác này mà trình diễn lý lẻ lý phải! Trên internét có con mẹ gì đâu mà tranh với luận ảo cả thôi! toàn những cái rác thôi ! nhiều người đổ vào vậy mà có người cứ tranh luận kiến thức với học thức! toàn rác thôi đã lớn chưa để nhận thấy . sao cứ tranh luận với rác nhỉ! mình vào đây xả rác như mình hiểu mà ! quá ra xảrác nơi bải rác là sai còn bới rác nơi bải rác để thối ùm là đúng! xin lỗi nhe! mình nghĩ nơi đây chỉ đáng để mình xả rác vậy bạn bới rác mà tìm vàng vì vậy khác góc nhìn khác quan điểm , mình nghĩ 90 % đều nghĩ nó là nơi xả rác chứ không phải tranh luận tranh liếc gì đâu? lạc đề rồi còn tranh luận thì bạn không đủ tư cách tranh luận đâu! không có gì tìm nơi rác mà tự hào! Toàn rác và ô nhiễm thôi vào những nơi này phải tự trang bị cho mình kiến thức cơ bản là rác mà cứng cố trình diễn trên đống rác mà tự hào! WOW đào bới rác không thối mới lạ! lý lẽ cái con mẹ gì toàn rác thôi! cũng lý lẻ với kiến thức! Inter nét là một đống rác nhân loại tạp nham! ai muốn bới tìm muốn nói gì thì nói nơi đây là nơi đổrác mà tranh với luận gì cu! có đủ lớn nhận thức sâu sắc đây là đống rác không ! sao bới rác mà tưởng là đang trao đổi! chẳng có giá trị cái con mẹ gì mà cứng diễn trên đống rác !

  Reply
 • Le Hung

  Nguyên Quốc, bạn đừng quá bi quan, bạn se kg đói đâu nếu bạn biết được bạn vẫn có khả năng kiếm tiền mà nhiều người khác kg có. Nếu bạn biết khai thác thì có thể còn giàu to đó bạn ạ. Tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn nhé: ngay hôm nay bạn cứ lên diễn đàn này và nhiều diễn đàn khác hoặc chắc ăn hơn bạn có thể viết thành sách các bài bình luận của bạn như bài bình luận về tầm nhìn đi tắt đón đầu bđs VN hoặc các bài phân tích về văn hoá, kinh tế, chính trị mà bạn đã từng viết đó. Bạn cứ viết nhiều vào và khai thác thêm các đề tài khác cho nó đa dạng. Tôi bảo đảm sách của bạn sẽ vào top các cuốn sách bán chạy nhất thế giới vì tính hài hước của nó. Tôi bảo đảm với bạn bat ky ai nếu ai đọc các bài viết của bạn mà kg cười lăn cười lộn thì cứ đem đầu tôi ra mà chặt! Từ đứa bé vừa biet noi biết đọc cho đến các cụ già gần đất xa trời, từ bác nông dân, anh xe thồ, bà bán rau bán cá, từ các bạn sv cho đến công nhân, doanh nhân, kỹ sư, tiến sĩ, giáo sư, bác học, cac nha quan ly – các cô cắt tóc gội đầu, mấy em nv massa vũ nữ chân dài chân ngắn đến các nhà chính trị, nhà lãnh đạo cấp cao, cấp thấp, cap vua vua vv.vv- ngay cả người ốm liệt giường và người sắp chết chờ đưa ma cho đến con cháu đang khóc thương người chết mà đọc sách của bạn nếu kg cười thì cứ đem đầu tôi ra mà chặt. Chúa ơi, tưởng sui mà hoá hên, loài nguoi có thêm a NQ giúp vui cho đời, giúp giảm đi bao bệnh tật, bao lo âu sầu não, bao nhiêu cay đắng vất vả lo toan khi kinh tế khủng hoảng khó khăn có thể tan biến nhờ a NQ! Nhờ a NQ mà bao nhiêu tâm hồn già cỗi đã từ lâu kg biết tiếng cười giờ hồi sinh trở lại khác gì hạn hán gặp mưa rào. Biết đâu Việt Nam ta lại mở mày mở mặt với bạn bè thế giới vì các đóng góp của NQ. Biết đâu a NQ lại được giải Noben về thành tích gây cười cho thiên hạ!
  Nguyên Quốc bạn ơi, bạn phải cám ơn tôi và ngàn lần cám ơn tôi vì tôi đã gợi ý cho bạn biết đem sở trường của mình cống hiến cho xã hội thối nát này. Điều này còn quan trọng hơn nữa đó là bạn sẽ hết đói và chinh
  bạn sẽ trở thành tỷ phú đô la chứ kg phải tay Vượng tay Đức kia đâu…

  Reply
 • Le Hung

  …. tôi cám ơn bạn. Nếu bạn làm điều này sớm hơn thì tôi đâu vất vả như thế vì mới sáng nay bạn còn lên lớp tôi và cao giọng chửi bới xã hội VN thối nát. … bạn vào đây để bình luận với cái tâm trong sáng hoặc giải trí thì đó là quyền của bạn. Ok

  Reply
 • Nguyên Quốc

  Và thế là đã 38 năm rồi, cái xã hội bị đảo lộn trật tự đó đã hoàn toàn bị lưu manh hóa: Đất nước bị cai trị bởi những kẻ lưu manh chính trị, xuất thân từ tầng lớp bần hàn, ít học. Nhân sĩ trí thức trở thành những con người nhu nhược, đớn hèn chỉ biết cầu an hưởng lạc để chờ ngày nhận cái sổ hưu. Đạo chích trở thành một thứ tôn giáo phổ thông trong xã hội:

  Reply
 • Le Hung

  Xin lỗi các bạn cho tôi đính chính: 10.000 tỷ chứ kg phải 10.000.000 tỷ

  Reply
 • Le Hung

  ….Tôi đang thắc mắc không biết tại sao đến phút cuối tự nhiên bạn đánh mất đi tính hài hước của mình? Từ đầu đến giờ bạn viết như trẻ con tập nói, câu chữ lủng củng nhùng nhằng khó hiểu, kg hiểu tại sao bạn viết ra được những câu rất hay, cách hành văn và cách sắp xếp từ ngữ rất ổn (riêng về nội dung bạn viết tôi chưa bàn đến đúng, sai). Ngay cả lỗi chính tả cũng biến mất? ….

  Reply
 • phong

  Tứ vô lượng tâm gọi tắt là Từ bi hỷ xả. (But)
  ….
  (CEO toan cau)

  Reply
 • phong

  Cai tam & cai tam cua cac dinh cao chi den muc do thoi sao??
  ….
  (con tiep)

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top