840 ngàn “quả mìn” mang tên… “công chức”! Reviewed by Momizat on . (Dân trí) - Muốn xây dựng một nền công vụ “chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả” theo tinh thần dự án cải cách chế độ công vụ, công chức t (Dân trí) - Muốn xây dựng một nền công vụ “chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả” theo tinh thần dự án cải cách chế độ công vụ, công chức t Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » 840 ngàn “quả mìn” mang tên… “công chức”!

840 ngàn “quả mìn” mang tên… “công chức”!

(Dân trí) – Muốn xây dựng một nền công vụ “chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả” theo tinh thần dự án cải cách chế độ công vụ, công chức thì việc cực kỳ quan trọng là kiên quyết đưa số “sáng cắp ô đi, tối cắp về” ra khỏi cơ quan công quyền.
 >>  “

Description: (Minh họa: Ngọc Diệp)

(Minh họa: Ngọc Diệp)

“Trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào”. Đó là lời phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức mới đây.

Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên có người nói tới con số 30% công chức không được việc. Có điều, ông Phúc là quan chức cao cấp nhất đề cập tới tỷ lệ này.

Theo số liệu, hiện cả nước có khoảng 2,8 triệu công chức. Nếu lấy tỉ lệ 30% của 2,8 triệu thì con số này là khoảng 840 ngàn người. Tuy nhiên, nhiều người còn cho rằng đó vẫn là con số khiêm tốn bởi trong thực tế, nó có thể là 40%, 50%…

Xin làm một phép tính đơn giản. Nếu lương cộng với các khoản chi khác như lễ, tết, điện nước, văn phòng… tính bình quân mỗi người 5 triệu đồng/tháng thì mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho số người “sáng cắp ô đi, tối cắp về” khoảng 50.000 tỉ đồng (2,5 tỉ USD). Giả sử đem số tiền này dành tăng lương, có lẽ sẽ tăng gấp đôi hiện nay.

Một khoản tiền khổng lồ được chi tiêu lãng phí từ nguồn đóng thuế của người dân.

Thế nhưng, cái nguy hại từ con số 840 ngàn này không chỉ là tiền bởi họ không chỉ “sáng cắp ô đi, tối cắp về, làm việc không hiệu quả” mà còn là những vật cản, thậm chí những “quả bom mìn” tiềm ẩn.

Lý do không khó để chỉ ra bởi trong số 840 ngàn người này nếu không bất tài thì họ cũng là kẻ lười biếng. Mà gần như một qui luật, trong một tập thể những kẻ lười biếng luôn ghen ghét với người chăm chỉ. Nguyên nhân, bởi chính những người chăm chỉ là những “tấm gương” phản chiếu làm lộ rõ chân tướng của kẻ lười biếng.

Tương tự như vậy, kẻ bất tài luôn kèn cựa, ghen ghét với người có năng lực bởi chính những người có năng lực làm lộ rõ cái sự bất tài của họ.

Đã vậy, kẻ bất tài thường hay nhòm ngó, bới lông tìm vết những người có năng lực. Họ còn hay tỏ vẻ ta đây là “ông quan trọng”, từ đó dẫn tới quan liêu, hách dịch.

Kẻ bất tài và lười biếng lại thường khéo nịnh cấp trên, giỏi “tô vẽ” nên gặp những vị sếp quan liêu, khó có thể nhận biết và điều này gây ức chế cho tập thể.

Kẻ bất tài, lười biếng còn là “động lực” làm thui chột những người chăm chỉ và có năng lực. Không ai muốn chăm chỉ, phát huy hết năng lực khi mà bên cạnh mình có những kẻ bất tài, lười biếng làm ít lại được hưởng nhiều.

Trong một cơ quan, những ai lười biếng và bất tài thường là những người hay kêu ca, đòi hỏi và yêu sách.

Nghiêm trọng hơn, trong đó là lũ “Lý Thông” luôn luôn rình rập tranh công lao, cướp thành quả của các bậc hiền tài.

Vì vậy, 840 ngàn nhân tố “sáng cắp ô đi, tối cắp về” không chỉ là những kẻ ăn bám mà còn là những “quả mìn” thật sự. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến nền hành chính quốc gia trì trệ, “hành dân là chính”?

Do đó, muốn xây dựng một nền công vụ “chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả” theo tinh thần dự án cải cách chế độ công vụ, công chức thì việc cực kỳ quan trọng là kiên quyết đưa số “sáng cắp ô đi, tối cắp về” ra khỏi cơ quan công quyền.

 

Bùi Hoàng Tám

CHẲNG LẼ TẢN ĐÀ NÓI ĐÚNG??

Chính phủ: 30% công chức vô dụng

Họ cũng nói ngoài 30% số công chức không làm được việc, 30% khác cần phải được “cầm tay chỉ việc

 

Cập nhật: 01:27 GMT – chủ nhật, 27 tháng 1, 2013

Description: Description: Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói hàng trăm ngàn công chức có cũng như không

Một phó thủ tướng vừa lên tiếng nói hàng trăm ngàn viên chức nhà nước đến cơ quan nhưng không được việc gì.

Ông Nguyễn Xuân Phúc được báo Lao Động dẫn lời nói hôm 25/1:

“Tình trạng chạy công chức vẫn diễn ra do chế độ thi cử đầu vào bất cập.

“Trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào”.

Ông Phúc phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức tại trụ sở Chính phủ.

Đây không phải là lần đầu tiên người ta nói tới con số 30% công chức không được việc nhưng ông Phúc là quan chức cao cấp nhất đề cập tới tỷ lệ này.

Báo Lao Động nói đề án “Đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức” của Chính phủ Việt Nam có mục tiêu dựng lên một bộ máy nhà nước chuyên nghiệp, có trách nhiệm, năng động, minh bạch và hiệu quả.

Mục tiêu của đề án được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt hồi cuối năm 2012 là đến năm 2015 có 70% các cơ quan, tổ chức của Nhà nước từ trung ương đến cấp huyện trình và được phê duyệt danh mục vị trí việc làm và cơ cấu công chức theo ngạch.

Đề án cũng nhằm lập ra các chức danh và tiêu chuẩn công chức, nâng cao chất lượng tuyển dụng công chức và thi nâng ngạch công chức.

‘Cầm tay chỉ việc’

Phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo đề án, ông Phúc nói Việt Nam hiện có 2,8 triệu công chức và đặt câu hỏi liệu số công bộc này có “cống hiến hết mình hay không?”

Câu trả lời của ông là 30% trong số này, tức 840.000 người, có thể cho nghỉ việc mà vẫn không ảnh hưởng gì tới công việc chung.

Theo Bấm Lao Động, ông Phúc nói Việt Nam sẽ “thất bại trước nền kinh tế thị trường” nếu không đổi mới chế độ công vụ và công chức.

Vị Phó Thủ tướng được dẫn lời nêu “quyết tâm” thực hiện đổi mới và yêu cầu áp dụng ngay việc thi công chức “công khai” và “minh bạch”.

Các Đại biểu Quốc hội đã từng nêu Bấm vấn đề ”chạy việc” trong biên chế nhà nước có thể tốn hàng trăm triệu đồng.

Họ cũng nói ngoài 30% số công chức không làm được việc, 30% khác cần phải được “cầm tay chỉ việc

Bình luận (52)

 • Hoàng cương

  Mới chỉ hù dọa 30% Sâu nhỏ mà làm rùm ben ngất trời … Nói và làm còn …xa …nhau lắm !

  Reply
  • Hong Phi

   Câu nói của bạn đúng là câu nói cửa miệng của dân công chức chính thống. Nếu ở khối nước ngoài, hay 1 bộ phận khối tư nhân tiên tiến người ta không như vậy. Họ phát ngôn kiểu “khó cái giề? Không làm được thì biến!”

   Reply
  • Hong Phi

   Gửi những ai hay có câu cửa miệng đại loại như “Nói và làm còn …xa …nhau lắm !” Bây giờ người ta cần nghe và chứng kiến các hành động. Những cách nói bâng quơ, bàn lùi, vô giá trị như vậy thì 1 đứa trẻ cũng nói được! Sorry!

   Reply
   • Hoàng cương

    Cảm ơn Anh nhắc nhở , Khi nào em hốt đủ sở hụi mới biến được ,Anh ra ơn để em làm nốt nhiêm kỳ này !

    Reply
  • Quảng Nam

   Bạn ơi phải nói thật rằng những ông quan không được việc họ cũng thường đọc những câu hay ho như ông Phúc vậy thôi. Mà nếu không có họ đôi khi xã hội còn mất ổn định từ lâu rôi. Dù sao quan trên cũng mong có họ như họ cậy ở quan trên vậy!

   Reply
  • vanhoan

   Đó là ” Miệng nói, chân không bước”!

   Reply
 • abc

  840.000 người x 100 triệu = 84.000.000.000.000 đồng (tám mươi tư ngàn tỉ)

  Thực tế các con số trên còn cao hơn nhiều. Đớp của người ta ít ra cũng 84 ngàn tỉ (tương đương ông VINASHIN) thì bây giờ đuổi ai, ai đuổi. Hay là học kiểu lưu manh côn đồ như tỉnh Yên Bái, cắt biên chế cho nghỉ việc 80 giáo viên vùng cao???

  Reply
 • Chuyện công chức nhà nước làm việc không hiệu quả và chuyện Nghệ An một lính cõng ba sếp là chuyện nói theo kiểu hài hước là chuyện “xưa rồi Diễm ơi!”. Hơn 20 năm trước vào thưở sinh viên ra trường còn phải chờ tổ chức chính quyền thành phố phân công đi làm, tôi chỉ là một sinh viên ngu ngơ “được” phân về làm việc ở một cơ quan cấp Bộ. Thời gian này tôi được các bậc tiền bối kể cho nghe nhiều chuyện hài hước đến giờ kể lại vẫn còn hợp thời.
  Chuyện kể về một hôm bà lao công chuyên pha trà nấu nước cho Sở Công Nghiệp Thành Phố ốm phải nghỉ việc nằm nhà. Bà ốm đột xuất nên sáng đến cơ quan mọi người ko có trà để vừa uống vừa đọc hết các loại báo, mọi người đổ xô đi tìm bà lao công và nhờ đó mới phát hiện ra một ông Phó Giám Đốc Sở chết khô trong phòng làm việc.
  Câu chuyện hài hước được bịa ra nhưng phản ảnh đúng thực chất bộ máy nhà nước cồng kềnh và kém hiệu quả như thế nào.
  Ai đã từng làm nhà nước sẽ ko thể quên cái phích và ấm trà ở bàn của các sếp. Mỗi sáng nhân viên mới keng như tôi dù tốt nghiệp ĐH vẫn phải đến sớm rửa ly pha trà, các sếp đọc và bàn luận hơn tiếng đồng hồ, dưới cái bàn để ấm trà là “cái bô” hay “cái thau” bằng nhựa, để các sếp uống xong tạt trà dư, bã trà vào đó, lâu ngày lớp gạch chung quanh cũng ố vàng vì bã trà. Những viên chức cốt cán đó vẫn được ưu đãi nhiều thứ và họ ko bao giờ biết mình dốt vì họ thuộc loại “dốt bền”. Tôi vẫn nhớ khi cơ quan cho đi học Anh văn, có một sếp nói với tôi, “tại sao chúng nó đến nước mình nó ko chịu học tiếng của mình mà mình phải đi học tiếng của nó?”, tôi nhớ mình đã trả lời : “nếu nó cần anh, nó sẽ học tiếng của anh nhưng vì anh cần nó, cần tiền và tri thức của nó, anh phải học tiếng của nó”, một thời gian sau có cơ hội tôi đã ko còn làm cơ quan nhà nước nửa.
  Chuyện công chức làm việc ko hiệu quả là chuyện ai cũng biết, chẵng cần đến quan chức cấp cao phát biểu, cái cần là hành động như thế nào !

  Xin lỗi Bác Alan vì còm dông dài mong Bác thông cảm !

  Reply
  • kuong do

   Ở một trường đại học mang tiếng là nhớn như trường tôi, vẫn có một bà ăn lương chỉ để làm một việc là ngồi chờ phôtô đề thi, giấy tờ cho giáo viên, cán bộ. Mà thực tế thì tôi có thể và vẫn phải tự phô tô nấy.

   Reply
 • Cuong Le

  Kết luận duy nhất:

  Ô PTT đang được nhắm tới hoặc bản thân đang nhắm tới chỗ ngồi của đồng chí X.

  Reply
 • Phương Hoàng

  Con số 30% này là con số chưa phản ánh đúng thực trang đối với cán bộ công chức hiện nay. Bên cạnh đó còn có các bác “chỉ tay năm ngón”, năm hai lần đi vỗ tay và uống rượu. Số lượng không nhỏ chút nào nhưng đem đến hiệu quả trong công việc thì lại không đáng kể.

  Reply
 • Bergy

  30% cản trở, luôn rình rập cướp công vì ưa ghét người hiền tài là rất chính xác, mình đã tận mắt chứng kiến ko ít thực tế ủng hộ cho nhận định này :).

  Ngoài ra cũng phải nói thêm rằng ko hẳn công chức nào cũng mang hình ảnh xấu như đa số truyền thông (Chỉ thấy chê bai), họ cũng đầu tắt mặt tối để cáng đáng 1 số khác ngồi chơi hưởng lợi. Mình cũng được họ hướng dẫn, giúp đỡ rất tận tình dù trên danh nghĩa đó là việc của họ phải làm khi nhận lương.

  Tuy nhiên, theo mình khi gần tết tự nhiên xuất hiện 1 loạt chủ đề nghe có vẻ tốt đẹp chỉ là chiêu bài để tết này bà con bàn tán rôm rả, rồi hoang tưởng về 1 tương lai cải cách tốt đẹp hơn thôi…rồi mọi thứ vẫn đâu vào tết. Cái này chú Alan chắc rành hơn ai hết nhỉ? Tết nào mà chẳng thế phải không chú?

  Đoàn người lạc trong rừng sâu lâu lâu bị nhá ánh lửa thế là hồ hởi lắm, lạc quan lắm dù ánh lửa đó dẫn họ đi lòng vòng khắp rừng…cho đến khi 1 người đứng lên làm Danko.

  Reply
 • Trung

  Tôi không phải công chức, nhưng đọc xong bài này cũng cảm thấy thổ thẹn. Tôi đang xem mình có làm việc đạt hiệu quả chưa, và năng suất như thế nào. Vì dù cho không thể làm cho 84000 quả bom tịt ngòi, nhưng tối thiểu làm sao để mình không phải là quả bom . Lo cho mình trước, cũng góp phần nhỏ nhoi để lo cho cái toàn cục.

  Reply
 • Cù nèo

  Giải pháp bất cập
  Ít nhất là thừa 30% “sáng cấp ô đi, tối cấp về” thì tai sao không yêu cầu áp dụng ngay việc giảm số đi mà lại là yêu cầu áp dụng ngay việc thi công chức “công khai” và “minh bạch”.
  Phải đuổi 30% đó trước rồi sau đó nói đến việc khác.

  Reply
 • thai nguyen

  Tính ưu việt của chế độ XHCN của chúng ta là tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động. Tại sao tác giả Bùi Hoàng Tám lại đòi kiên quyết đưa 30% lao động ra khỏi cơ quan công quyền. Sao không tái cơ cấu lao động công quyền ? Tái chưa được thì tái … tái nữa … và tái mãi chứ !

  Reply
 • Khoa Uc chau

  Noi de ma noi thoi.Dep bo cai dam kieu binh nay thi lay ai bao ve che do ho troi!!!!!!

  Reply
 • Hồng Quang

  2 MẶT CỦA VẤN ĐỀ

  Ngoài mặt tiêu cực mà bài báo “lên án” 840 ngàn CNV “ăn bám” và 30% “cầm tay chỉ việc”, cũng phải thấy mặt “tích cực” khi họ tồn tại: ĐÂY LÀ LỰC LƯỢNG QUAN TRỌNG ỦNG HỘ CHẾ ĐỘ XHCN ! (Họ có thể bất mãn vì lương thấp, chế độ đã ngộ ko thỏa đáng… nhưng luôn cần và ủng hộ cơ chế Xin-Cho hiện nay).

  VẬY VẬY: Những bạn ko thích và ko sống dựa cơ chế “Xin- Cho” có thể lên án và vẽ tỉ phương án loại trừ thành phần ăn bám này, nhưng phải hiểu cho chế độ XHCN… có “lên án” thì cũng chỉ khẩu hiệu cho vui thôi. KHÔNG AI CHẶT BỎ CÁC “ĐỒNG MINH ĂN BÁM” ỦNG HỘ MÌNH.

  Thế thế nhé các BCA và nhà báo.

  Reply
 • Thường dân

  Đám công chức âm binh không chỉ ngồi yên mà còn thăng tiến và lên các chức vụ cao.
  Nhưng trong hang tối vẫn có những viên ngọc quý.
  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/107923/ong-tien-sy-trong-rau-nuoi-ga.html

  Reply
 • Andy

  Thưa chú Alan:
  Thực ra chuyện công chức sáng cắp ô tối cắp về đã tồn tại từ khá lâu, không ai đã động. Nay ông Nguyễn Xuân Phúc, phó thủ tướng nói đến, cũng là may – Ở đây may ở chỗ, đến nay có một quan to nói đến. May cũng ở chỗ 30% có thể chỉ là con số khiêm tốn. May hơn nữa số đó chỉ cắp ô đến, tối cắp ô về, chứ đó mà nằm ổ quan thuế, hải quan, công an thì rách việc to – người dân, doanh nghiệp đã khổ trăm đường với số 30%. Chỉ cần một số ít từ 30% đó làm quan thuế thôi thì sẽ nguy to. Cuối năm, quyết toán thuế, dẫu hồ sơ có hợp lệ thì ít nhất cũng vài chục triệu bồi dưỡng vì cán bộ lương ít. Sai be bét thì coi như sự nghiệp tiêu tan.

  Reply
 • Chém đầu gấu

  Công an kết hợp với đầu gấu, thêm thông tin: công chức kết hợp với đầu gấu để thu hồi tiền đầu tư “ghế”
  Vâng, xin thưa rằng họ làm rất được việc, không cắp ô đi về đâu nào…
  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/01/chay-cong-chuc-100-trieu-ong-chi-la-tin.html

  Reply
 • tranha

  840 ngàn là gần bằng 1% dân số rồi đấy. Theo suy nghĩ thiển cận của mình thì trong 100 người có người lao động, trẻ em chưa đến tuổi lao động, tù nhân, trộm cướp và … 1 người không làm gì mang tên .. công chức . Nếu vậy thì xã hội này mãi mãi kém phát triển vì thành phần này muôn đời không đóng góp, do đó gánh nặng phát triển lại đè lên cổ kẻ kéo cày. Nếu dẹp 1% này, chuyển đổi làm việc khác có nghĩa đất nước tăng trưởng thêm 2%/năm (1% lãng phí + 1% tăng thêm). Nhưng … phát biểu hoành tráng của PTT như thế có thay đổi được gì không? Câu trả lời là : Không. Vì một lý do muôn thủa : Cơ chế – Cơ cấu – Quy hoạch .
  Ngoài ra, nếu rạch ròi thì công chức không đông đến thế, các tổ chức Đoàn – Đảng – Công đoàn … có phải là công chức không? Thưa : Không. Đó là các tổ chức đoàn thể, chính trị, đáng lẽ họ phải hoạt động bằng đoàn phí, Đảng phí, Công đoàn phí chứ không phải bằng tiền thuế của dân. Cũng vì lẽ đó , bài toán không bao giờ có lời giải.

  Reply
 • Cao Manh Long

  30% ??? có lẽ vẫn còn may đó ạk =((

  Reply
 • vuong

  Hey,

  Đừng đụng vào, thành phần này có “gửi gắm” đấy. cô này là con anh bảy, cậu này cháu chú ba . . .
  cho dù họ là thành phần “ăn hại đái khai” hay “ăn tục nói phét đánh rắm thối” cũng để yên đấy, xếp đã nhận vào chứ có phải đùa đâu.

  Reply
 • vanhoan

  Đây là lần đầu tiên viết Comment trên website! Thực sự là mình rất bức xúc khi đi nộp hồ sơ thi công chức vào Đồ Sơn, Hải Phòng.Phải đi đi lại lại mất hai tuần rồi mà vẫn chưa nộp cj. Họ bảo họ có người làm rồi và đùn đẩy hết chỗ này tới chỗ khác. Họ hành người đến không nộp được thì thôi. Buồn cho một xã hội COCC!

  Reply
  • Alan Phan

   Ở Đồ Sơn? chắc cháu xin lầm công việc?

   Reply
   • vanhoan

    Chú ơi, cháu thực sự rất buồn chú ạ. Cháu không hề lầm một chút nào. Hồ sơ của cháu hoàn toàn đủ điều kiện từ hôm đầu tiên cháu nộp và hoàn toàn đúng bằng cấp với vị trí tuyển dụng. Cháu chỉ buồn là nếu họ không đăng tin đăng tuyển hoặc họ nói luôn trên thông tin đăng tuyển là ưu tiên những người đang làm HĐ tại đó thì cháu không phải mất công đi lại làm gì. Cháu đã đi đi lại lại 2 tuần hơn 30 Km mà vẫn chưa được, trong khi đó 4/2/2013 là hết hạn rồi. Chắc là họ ép mình tới khi nào không nộp được thì thôi. Cháu rất buồn cho một xã hội như vậy chú ạ!

    Reply
    • Nghiêm ánh

     Đôi khi họ đăng tin tuyển dụng là để lòe thiên hạ cho oai thôi bạn ạ ! chứ thực ra đều phải ” xin cho” với giá cả tới trăm triệu cho mỗi công việc tốt , nếu không cũng là con ông cháu cha mới xin nổi việc vì đang thời người thừa việc thiếu,nên dễ gì việc tốt tới được người dân . Bạn cũng đừng buồn đó là những thử thách khó khăn đầu đời của bạn đó trong cuộc đời còn nhiều thử thách nữa sẽ đến và bạn cần có bản lĩnh vượt qua để trở thành người tốt.
     Cám ơn bạn đã nói ra những khó khăn của mình và chúc bạn đón tết cổ truyền vui và quên đi những khó khăn tạm thời nhé !.

     Reply
   • BLoc

    Anh Alan đùa mà bạn vanhoan không hiểu, bạn vanhoan nghĩ sâu một chút sẽ hiểu anh Alan nói về việc gì đang cần ở Đồ Sơn!?

    Reply
  • Lạc Việt

   Tôi thỉnh thoảng đi Đồ Sơn… tắm gió. Thú thật nói chuyện với các em ở Đồ Sơn thích thú gấp vạn lần phải tiếp mấy ông công chức “thối tai hôi nách”. Người ta có bài thơ vui về Đồ Sơn:

   “Không đi, không biết Đồ Sơn,

   Đi thì mới thấy không hơn…
   đồ nhà!

   Đồ nhà tuy có hơi già,

   Suy đi tính lại, đồ nhà vẫn hơn”.

   Reply
 • Ctrung

  Theo ctrung thì cũng nên mừng về chuyện 30% vì họ chỉ ăn không ngồi rồi, hoặc chờ cầm tay chỉ việc. Thử nghĩ ngược lại, tất cả họ tích cực nghĩ ra các dự án, đề xuất, đề án, nghị định hay chương trình cải cách gì gì đó thì … ôi thôi!!! Đặc biệt là chỉ cần 1/10 con số trên thôi, nhưng mà vị trí chỉ đạo, cũng đủ “đổi cả ngàn thu tiếng mẹ cười” rồi, hehehe :)!

  Mấy hôm trước nghe anh bạn làm bên dầu khí nói là nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã ký xong hợp đồng. Ctrung gửi tin vui đầu năm cho cả nhà: http://www.nghison.gov.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=593. Dự án rất lớn, ngành trọng yếu, gần 9 tỷ, trong đó vốn vay gần 5 tỷ. Dung Quất vẫn đang cầm chừng trong sửa chữa và nâng cấp, giờ đến Nghi Sơn, hy vọng mọi nhà máy này sẽ hoạt động tốt.

  Hôm trước ctrung thấy có một anh làm cho PV Engineering vào trang này, có lẽ anh cũng khá rõ khả năng của kỹ sư Việt. Mong là anh làm gì đó nếu có thể, và trong khả năng của mình để Nghi Sơn không trở thành Dung Quất thứ 2. Tác dụng hoặc tác hại của nhà máy này chắc sẽ kéo dài đến hơn 5 đời cháu chắt.

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Mấy hôm trước tôi cũng nghe thủ tướng nói trên thông tin đại chúng về nhà máy lọc dầu Nghi Sơn nghe hay lắm nhưng thấy nó rất giống những lần phát biểu từ trước đến giờ,nhưng khác là “lần này” chiếc xe đã kẹt cứng trong bùn tiền thì ba chân bốn cẳng đi du lịch ở chân trời nào đó không biết bao giờ mới trở về.Nên chỉ sợ chúng ta không có thế mạnh về công nghiệp khi làm dự án này tiền lại đổ sông đổ bể và điệp khúc”xin lỗi”lại tiếp tục ngân vang.

   Nghe bạn Ctrung nhắc đến Dung Quất ,tôi lại nhớ cách đây gần chục năm xem truyền hình trực tiếp quốc hội khóa?(tôi không nhớ nữa).Lúc đó ông Nguyễn Văn An làm chủ tịch Quốc Hội và nhiều đại biểu còn nghi ngại khi quyết định dừng hay tiếp tục bỏ tiền ra làm tiếp dự án này vì nó vướng vào cái túi khí ,thêm phí chuyên chở xăng dầu đến miền bắc,miến nam quá xa nên giá thành sản phẩm đội lên quá cao sẽ không hiệu quả cho nền kinh tế ,lại ngốn biết bao tiền và thời gian mà vẫn không sử dụng được,lúc đó căng thẳng lắm và có một đại biểu nữ rất trẻ đại biểu miến trung đứng lên phát biểu nửa như khóc và kể người miền trung trong chiến tranh đã anh dũng không tiếc máu xương đối với tổ quốc như thế nào ,giải phóng mấy chục năm rồi còn rất nghèo nên chỉ xin làm cái nhà máy lọc dầu Dung Quất này nó sẽ kéo theo nhiều ngành công nghiệp lớn khác tới miền trung đầu tư làm cho dải đất miền trung cất cánh nên Quốc Hội lúc đó ” phải quyết “làm tiếp dự án này với cái cười khà khà của ông An và câu hài hước dí dỏm “vì lợi ích chính trị”.
   Và Quốc Hội đã giao cho bộ trưởng bộ công thương Hoàng Trung Hải dự án này với lời hứa trước QH SẺ HOÀN THÀNH VÀO NĂM 2009.

   Sau biết bao khó khăn đủ thứ khi làm dự án….có cả tệ nạn ăn cắp,cướp giật của dân bản địa thì dự án cũng hoàn thành.
   Rất nhiều người đã kỳ vọng trong đó có các nhà đầu tư nhất là nước ngoài đã mua mạnh mã PVT (tầu biển của ngành dầu khí được độc quyền chở xăng dầu của Dung Quất ).Tôi cũng bị một ít,nhưng cũng chẳng hiểu sao PVT cứ yếu dần làm ai cũng lỗ vốn phải bán vội cho nhanh.
   Cách đây một tới hai năm giá xăng dầu TG tăng cao,buộc giá xăng dầu trong nước cũng tăng theo làm giá cả đội lên gây lạm phát phi mã,Tôi vẫn thắc mắc mãi sao nước mình có Dung Quất mà vẫn phải nhập nhiều xăng dầu thế,hỏi mấy người họ đều lắc đầu.

   Đến giờ bạn Ctrung mới cho biết sự thật về Dung Quất phải đến mấy đời sau mới trả hết nợ,mà cũng sợ nó lại là đống sắt vụn như các VINA của chúng ta đã từng làm.

   THẬT LÀ MẤY ANH LÁI XE NGỰA ĐÃ ĐƯA DÂN TỘC ĐI XUỐNG VỰC THẲM VỚI CÁI LÁ CỜ ĐỎ CHIẾN THẮNG CÁC ĐẾ QUỐC HÙNG MẠNH NHẤT THẾ GIỚI..ha ha….. hô hô đố ai kéo được mấy anh chàng say,điên này lại cho dân tộc ta được nhờ.

   Reply
   • Nghiêm ánh

    Xin chỉnh lại đoạn “cái cười khà khà của ông An và câu hài hước dí dỏm “trách nhiệm tổng hợp” chứ không phải là ” vì lợi ích chính trị “.

    Reply
   • Ctrung

    Hììì, tại hồi đó nghe nói Việt Nam có nhà máy lọc dầu lớn, thấy mừng quá nên quan tâm chút ít và cũng nghi ngờ cũng không nhiều … Nhà máy chạy chưa đến 2 năm phải dừng để bảo trì, nâng cấp ngốn đến … 2 triệu USD thì phải … đọc trên báo Thanh Niên, lâu rồi nên cũng không chắc. Giờ nghe anh bạn làm bên dầu khí là nhà máy này lại chuẩn bị nâng cấp để tăng công suất. Bạn nào quan tâm vào Google tìm hình ảnh về nhà máy này để biết thêm … sự ngổn ngan. Xung quanh nhà máy người dân trồng lúa giống như là xung quanh nhà máy lọc nước không bao giờ xảy cháy nổ vậy.

    Ctrung mừng hụt 2 lần, một là nghe tin về tập đoàn tàu thủy vì lúc đó học cơ khí, hy vọng là ra trường sẽ xin được việc làm ở một tập đoàn Việt Nam, mang tầm cỡ quốc tế. Lần khác là mừng vì người Việt Nam được xài xăng sản xuất trong nước, giá sẽ rẻ và không lệ thuộc nước ngoài.

    Reply
 • thanh phuong

  Ông Nguyễn xuân Phúc nói ra được điều đó cũng là tốt rồi, nhưng quan trọng hơn là ông phải nói ra được nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trầm kha này một cách chính xác thì mới mong nhận được những ý kiến đóng góp tích cực từ phía” dân trí”.

  Reply
 • trungle

  trong trường thì toàn học chay nên hay nản nếu thêm ham chơi nữa ra đời mà không tìm hiểu thêm thì đi làm cho có mặt là đúng rồi. Thằng biết làm thì làm trọc đầu đổ mồ hôi trán. Thằng thì ăn chơi quanh năm suốt tháng. Khi mình làm Công ty cũ, 1 công ty Nhà nước, thấy mình đã dốt có nhiều người không biết vì sao lại tốt nghiệp ra trường được. Tốt nghiệp kỹ sư xây dựng mà không biết đọc bản vẽ, không biết vẽ mặt cắt thì sao mà làm việc, rãnh rỗi nên toàn kiếm chuyện gây sự chọc ngoáy. mình chuyển công ty khác, gần 2 năm sau nghe nói lên phó phòng Kỹ thuật công ty. sự thật trăm phần trăm đấy.

  Reply
 • nhandanvn

  Đó là những tế bào ung thư, bệnh dịch không chỉ vô dụng và còn cực kỳ nguy hiểm cho cơ thể. Trong cơ thể này hệ miễn dịch đã bị chế độ chính trị độc tài làm tê liệt. Cần triệt từ gốc rễ của căn bệnh!

  Reply
 • NHI HA

  Kính chào chú Alan và bè bạn gần xa của GOCNHINALAN

  Thiết nghĩ, cái gì tồn tại trên đời cũng có lý do của nó.
  Hơn 800 ngàn con người này thuộc các đối tượng chính như sau:
  1- Con ông cháu cha: Tuy không làm gì cụ thể nhưng họ là tai mắt của sếp, của quan, vì vậy họ sẵn sàng lật ghế của bất cứ ông bà nào không tuân thủ lãnh đạo. Hơn nữa, đã là công chức, họ có quyền bỏ lá phiếu trong những cuộc trưng cầu, bầu bán. Thiết nghĩ, 30% số phiếu là con số đáng gờm.
  2- Những người khốn khổ: Các thầy cô giáo ở Yên Bái vừa bị vứt ra đường một cách không thương tiếc là ví dụ minh chứng cho điều đó. Bọn tham quan ăn của đút để biến những người thất nghiệp thành công chức nhà nước. Họ được xếp việc trái ngành, trái nghề, thậm chí thành người thừa tại một cơ quan nào đó.
  3- Những người sót lại của cơ chế cũ: Vừa lạc hậu về kiến thức, vừa cổ hủ về tư duy sống, nhưng lại chưa đủ tuổi về hưu. Họ vẫn phải ngồi gặm nhấm quá khứ trên con tàu đang hướng tới tương lai.
  Nhưng suy cho cùng, họ thật khổ cực: Phải làm những “thây ma sống”, không thực sự được là mình. May mà môi trường xung quanh cũng nhuốm màu giả dối nên họ còn lý do để chưa tự tẩy chay mình.

  Reply
 • minh

  Viet nam minh con nhieu noi buon, nhieu bat cap lam.

  Reply
 • Núi Đèo

  Cơ mà thiệt hại của cái lũ 30% này đâu đơn thuần là các loại tiền nuôi chúng nó đâu. Các cụ chả bảo dốt thì dựa cột mà nghe, cái lũ này cái gì cũng ko giỏi nhưng được cái là hạch sách dân thì cứ gọi là vô đối. Dân muốn làm cái giấy tờ thử tục gì ko may gặp cái bọn này đúng là….. tai họa. Cái này mới là bom nguyên tử. Xã tôi có thằng làm ruộng đất+địa chính. Ông chú họ tôi muốn làm cái bìa đỏ nó phang luôn 1.5 tr 3 th xong 5 tr 3 tuần xong……. Con tạo xoay vần ông chú nó làm chủ tịch nhiệm kỳ mới tạch-> nó cũng tạch và tiền đó cũng teo mà sổ đỏ cũng tèo. Ko sợ mấy quan có văn hóa mà chỉ sợ mấy quan ko có văn hóa… Hài >.<

  Reply
 • xuanxit

  Cám ơn bác Alan.
  Ngoài số đấy ra còn thêm vô số “quả mìn” mang tên… “viên chức”!

  Reply
 • DINH PHONG

  Cái ung càng nhanh lớn thì càng có cơ hội cho một sự khỏe mạnh ở tương lai khi các phẫu thuật gia chuẩn bị bước vào ca mổ quan trọng!

  Reply
 • Nguyễn Thành Chung

  Thực ra trong số 30% đó có không ít người rất giỏi, không phải họ không biết làm. Có điều họ không thèm làm là bởi vì:
  - Thứ nhất là lý lịch không “trong sạch”. Có có sống, cố chết làm cũng không thăng tiến được.
  - Thứ hai: Họ làm nhưng không biết nịnh sếp (mặt phải dày một chút, cái này không phải học là được) nên có làm cũng chả thăng tiến được.
  - Thứ ba họ có làm cũng không thăng tiến được. Bởi vì cái ghế mà họ phấn đấu là để dành cho con anh 5, cháu anh 7 gì gì đó rồi.
  Thôi cứ cắp ô đi rồi lại cấp về vậy.

  Reply
 • HUNG

  vẫn chỉ quanh đi quanh lại một câu ca dao bao giờ mà thôi ;
  như miệng quan chôn trẻ
  con ơi nhớ lấy câu này
  cươp đêm là ….
  chẳng hề mới đâu
  con chó lại quay về với bản năng ăn cứt của nó mà thôi

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Cách đây mấy năm báo pháp luật thành phố có đăng bài viết vế luật sư nổi tiếng Lê Công Định cãi vụ kiện cá cha,cá ba sa cho Việt Nam trong vụ kiện từ Mỹ về con cá.
  Có nói một câu khi còn trẻ đi làm công chức và bị một chị làm cùng nói và rất khó chịu rằng “ở đây không cần người giỏi mà chỉ cần người biết nghe lời”Nên đã tự bỏ việc và sang Mỹ học luật và đã trở thành Luật sư có tiếng.

  Xin không nói về vụ mới bị kết án tội phản động vì nói khác đảng cs,nhưng biết đâu đấy trong cái rủi lại có cái may mở ra cho luật sư hướng tốt hơn như lần trước thì sao?
  LÀM CÔNG CHỨC NÓ LÀ VẬY ĐÓ,CẮP Ô ĐI RỒI LẠI CẮP Ô VỀ CHẮC CHỈ DỌA OAI NGÁO ỘP THÔI.

  Reply
 • BLoc

  Sao chỉ có 30% có khi là 70% mới đúng là dân “sáng cắp ô đi, tối cắp về” ở đất nước này từ xưa đến nay.

  Nhưng dân “sáng cắp ô đi, tối cắp về” có khi không làm hại đất nước này bằng nhóm kia, không lẽ các BCA đọc các bài của anh Alan mà không thấy nhóm nào nguy hại hơn sao?!

  Nếu các BCA và anh Bùi Hoàng Tám cũng như ông NXPhúc đồng ý nhóm “sáng cắp ô đi, tối cắp về” là hưởng lương mà không làm gì có lợi cho đất nước và muốn đuổi họ về vườn, vậy có ai thích thay cướp không vũ trang bằng cướp có vũ trang không, bần cùng sẽ sinh đạo tặc đó! Vậy tốt nhất nên giữ nguyên nhóm cướp đó để kiểm soát vậy!!!

  Nói vậy, chứ mọi người soi gương lại, chắc cũng rất nhiều người trong chúng ta, xét theo nghĩa rộng hơn với trách nhiệm đối với xã hội này, cũng thuộc nhóm “sáng cắp ô đi, tối cắp về” trong công việc của mình đó. Chỉ có khác nhóm công chức thì nhận lương từ thuế, còn ai không thuộc công chức thì nhận lương từ nhà (vợ, cha, mẹ…).

  Reply
 • Thunguyen

  Con số 840000theo tôi hiểu là ít và đúng ra nó còn nhiều hon nửa , một bộ phận lón mang tiếng là công chức công bộc của dân nhưng thực ra đang phá nhửng đồng tiền thuế của dân phá hoại kinh tế đất nước ,và góp phần làm mất uy tín của ĐCSVN vì thói quen hành dân tham nhủng.Theo tôi đay là bom chứ không phải mìn vì nó tàn phá niềm tin làm dân ngày càng nghèo ,đất nước mạt vận .Gậy ông đập lưng ông nếu cô chế này khg thay đổi thì chế đô. này sẻ tồn tại được bao lâu nửa ,,,,…..

  Reply
 • maimai

  Ông PTT biết như vậy mà ông không giải quyết được thì ông thuộc phần 70% còn lại hay 30% trên nhỉ? nếu ông gương mẫu, không giải quyết được vấn đề ông xin từ chức đi? tự động sẽ có hiệu ứng tích cực ngay. Hay ông chỉ giỏi chém gió thôi? Có khi lại có ý đồ gì đó chăng?

  Reply
 • sysy

  Thực tình tôi cũng thuôc loại 30% đó tuy không phải là do mình mà do công việc khá ít nhưng đông cán bộ nên mỗi lần lên cơ quan cứ như là được đi nghĩ dưỡng vậy . Ban đầu thấy chán lắm muốn xin đi chỗ khác nhưng làm lâu dần thì thấy cũng khỏe, càng lớn tuổi lại càng thấy thích. Tôi cũng chỉ là cán bộ bình thường không lên được không thuộc diện cơ cấu vì lý lịch. Cơ quan tôi nếu cán bộ lãnh đạo phải nói hết 80% là ăn hại. Mọi việc đều do cấp dưới làm chỉ biết ký, nhiều người dốt kinh dị nhưng vẫn được hưởng lương cao ngất ngưỡng và rất nhiều quyền lợi khác. Cán bộ nhà nước làm trong những lĩnh vực kinh tế tài chính nhà nước thì khỏi nói. Nếu phải bán bộ não của họ thì giá phải rất đắt vì họ có mấy khi sử dụng đến chúng đâu ngoài việc ngày đêm suy nghĩ tìm cách rút ruột ngân sách nhà nước

  Reply
 • OANH

  30% chắc mây ông tinh nhâm thôi chứ thực da cháu nghĩ no phải trên 60% toàn bọn con cháu của các cán bộ chong Đảng làm việc chong cơ quan nhà nước vì môt thằng cán bộ ơ cấp xả mà con có cả chục thằng điêu đóm nữa còn mây thằng cấp cao?

  Reply
 • Hung

  đã hơn 2 năm rồi mà tôi chưa thấy có gì thay đổi:)

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top