8 dự báo kinh tế Việt Nam 2014 Reviewed by Momizat on . 8 dự báo kinh tế Việt Nam 2014   Theo Nhip Cau Dau Tu (10/12/2013)   FDI sẽ tiếp tục là phao cứu sinh của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2014.   Chúng ta đang ở 8 dự báo kinh tế Việt Nam 2014   Theo Nhip Cau Dau Tu (10/12/2013)   FDI sẽ tiếp tục là phao cứu sinh của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2014.   Chúng ta đang ở Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » 8 dự báo kinh tế Việt Nam 2014

8 dự báo kinh tế Việt Nam 2014

8 dự báo kinh tế Việt Nam 2014

 

Theo Nhip Cau Dau Tu (10/12/2013)

 

FDI sẽ tiếp tục là phao cứu sinh của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2014.

 

Chúng ta đang ở vào tháng cuối cùng cùa năm 2013, một năm ghi nhận nhiều thành tựu về mặt ổn định vĩ mô nhưng vẫn còn đó khá nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Đặc biệt là đề án tái cơ cấu nền kinh tế vẫn chưa có bước tiến đáng kể, và điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của những năm tiếp theo.

 

Tuy vậy, năm 2014 được dự đoán sẽ mang lại nhiều cơ hội kinh doanh và hợp tác mới cho Việt Nam, mà điển hình là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP (có thể sẽ được ký kết trong năm nay). Không chỉ có TPP, Việt Nam đang thúc đẩy quá trình đàm phán nhiều hiệp định thương mại và hợp tác khác, như Cộng đồng Kinh tế chung Đông Nam Á (AEC), Hiệp định thương mại tự do với châu Âu hay Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) nhằm tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế.

 

Để giúp độc giả mường tượng một bức tranh toàn cảnh hơn về nền kinh tế Việt Nam trong năm sau. Dưới đây là 8 dự báo về các khía cạnh nổi bật nhất của nền kinh tế năm 2014. Những dự báo này được đưa ra dựa trên báo cáo của các tổ chức quốc tế và trong nước như ngân hàng Thế giới, ngân hàng HSBC, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2013, công ty Chứng khoán MB, công ty Tư vấn Bất động sản Jones Lang LaSalle Vietnam.

 

Tăng trưởng khiêm tốn, lạm phát cao hơn Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm 2014 sẽ cải thiện hơn so với năm 2013 nhưng không nhiều. Theo dự đoán của Ngân hàng Thế giới, tốc độ tăng trưởng GDP năm 2013 của Việt Nam chỉ đạt 5,3% và tăng thêm chỉ 0,1 điểm phần trăm vào năm sau. Dự báo này có thể xem là hợp lý khi tổng mức đầu tư toàn xã hội so với GDP cho năm 2014 được định hướng vào khoảng 30%, tức tương đương năm nay. Đối với một nền kinh tế đang phát triển với nguồn lực trẻ dồi dào như Việt Nam, con số tăng trưởng quanh mốc 5% không phải là kết quả đáng phấn khởi. Tăng trưởng thấp kéo theo số lượng công việc mới tạo ra không lớn và sẽ khó đáp ứng được một lượng lớn thanh niên đến tuổi trưởng thành hay mới ra trường.

 

Trong khi tăng trưởng vẫn khiêm tốn thì lạm phát có khả năng sẽ cao hơn nhiều so với năm nay khi các chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ được nới lỏng hơn để thúc đẩy tăng trưởng. Kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi, dù chậm, cũng góp phần khiến giá cả hàng hóa cao hơn, gây sức ép làm gia tăng lạm phát trong nước. Các chính sách điều hành giá điện, than, xăng dầu, gas, nước dần được nới lỏng hơn cũng góp phần tăng kỳ vọng về lạm phát năm sau. Tuy vậy, sức cầu của nền kinh tế vẫn còn quá yếu sẽ hạn chế phần nào tốc độ tăng của giá cả hàng hóa.

Theo tính toán của Ngân hàng HSBC, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm sau sẽ tăng đến 8,3%, một sự khác biệt khá lớn so với con số khoảng 6,6% năm nay. Với viễn cảnh lạm phát cao hơn, khả năng thực hiện tiếp các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước sẽ bị thu hẹp đáng kể.

 

Đồng Việt Nam giảm giá trong biên độ hẹp Việc lạm phát nhiều khả năng cao hơn trong năm sau sẽ khiến tiền đồng mất giá. Tiền đồng bị mất giá còn do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang giảm dần và tiến đến kết thúc gói nới lỏng định lượng, khiến đồng bạc xanh mạnh dần lên. Tuy vậy, luồng vốn FDI và ODA khả quan hơn và thâm hụt thương mại không lớn sẽ hỗ trợ tốt cho giá trị của tiền đồng. Do đó, biên độ giảm giá có thể sẽ chỉ vào khoảng 2-3% cho năm sau. HSBC dự báo tỉ giá cho năm sau sẽ đứng ở mức 21.500 VND/USD, tức tỉ giá có thể tăng thêm 1,1%.

 

Một năm đáng buồn của giá vàng Vàng đang chịu một kết cục buồn khi rớt giá thê thảm trong năm nay. Điều này có thể sẽ tiếp tục trong trong năm tới khi đồng USD đang mạnh lên, khiến giá vàng thế giới đi xuống. Trong nước, chính sách độc quyền của Ngân hàng Nhà nước về nhập khẩu và mua bán vàng cuối cùng khiến sức cầu của thị trường trầm lắng.

 

Lạm phát có cao hơn trong năm sau nhưng nhìn chung vẫn ở mức kiểm soát được (dưới 1 con số) và điều này sẽ khiến giá vàng khó tăng mạnh trở lại. Doanh nghiệp trong nước vẫn gặp khó Năm 2013 tiếp tục chứng kiến một lượng lớn doanh nghiệp rời cuộc chơi. Tính đến hết tháng 11.2013, đã có gần 55.000 doanh nghiệp giải thể và ngừng hoạt động, cao hơn con số của cả năm 2012 và 2011. Sức tiêu thụ của thị trường yếu, tín dụng ngân hàng bị siết chặt, khả năng cạnh tranh thấp, thị trường bất động sản chưa khởi sắc sẽ khiến doanh nghiệp trong nước tiếp tục chật vật tìm chỗ đứng. Tuy vậy, việc đầu tư công được mở rộng và thị trường thế giới phục hồi sẽ giúp cải thiện phần nào nguồn thu của các doanh nghiệp. Nhìn chung, 2014 sẽ vẫn là một năm khó khăn của các doanh nghiệp trong nước.

 

FDI vẫn là ngôi sao Trong bối cảnh kinh tế trong nước tiếp tục đình trệ, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ tiếp tục là phao cứu sinh của nền kinh tế Việt Nam. Có thể thấy, tính đến tháng 11/2013, tổng vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm lên tới hơn 20 tỷ USD, tăng đến 54% so với cùng kỳ năm trước. Các quốc gia đầu tư mạnh vào Việt Nam là Nhật, Singapore và Hàn Quốc. Vị trí địa lý thuận lợi, nguồn lao động giá rẻ và dồi dào, thị trường tiêu thụ rộng lớn với 90 triệu dân cùng viễn cảnh lợi ích do các hiệp định thương mại như TPP, AEC mang lại cũng sẽ giúp cho FDI vào Việt Nam tiếp tục khả quan trong năm tới.

Ngoài ra, chi phí nhân công tại Trung Quốc tăng lên và vấn đề xung đột lãnh thổ phức tạp sẽ khiến các quốc gia có lượng vốn đầu tư ra nước ngoài lớn như Nhật, Hàn Quốc cân nhắc thay đổi địa điểm đầu tư và Việt Nam là một trong những điểm đến đó. Theo HSBC, luồng vốn FDI sẽ mang đến những lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp trong nước ở các khía cạnh như học hỏi công nghệ, cung ứng nguyên vật liệu và các bộ phận sản xuất cho các doanh nghiệp đa quốc gia.

 

Ngoài ra, sức ép về nguồn nhân lực có kỹ năng cao để đáp ứng yêu cẩu của các doanh nghiệp nước ngoài cũng tác động tích cực lên hệ thống giáo dục trong nước, buộc các trường đại học, cao đẳng phải thay đổi để thích ứng.

 

Nợ xấu sẽ tăng chứ không giảm Dù công ty quản lý tài sản quốc gia VAMC đã được thành lập, nhưng nhìn chung, hoạt động của nó vẫn chỉ dừng ở mức tạm thời là nơi nắm giữ nợ xấu thay cho các ngân hàng. Còn cơ chế xử lý nợ triệt để hay bán nợ cho bên thứ ba vẫn chưa định hình rõ ràng và điều này sẽ khiến việc xử lý nợ xấu tiếp tục đình trệ trong năm sau. Ngoài ra, sau một thời gian bị trì hoãn, Thông tư 02 về phân loại lại nợ xấu sẽ có hiệu lực trở lại kể từ ngày 1/6/2014 và điều này có thể sẽ khiến nợ xấu tăng mạnh. Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, năm nay đã có hơn 300.000 tỷ đồng được bật đèn xanh “tái cơ cấu” mà trong đó có tới 60%, tức 180.000 tỷ đồng, đã ngay lập tức chuyển thành nợ xấu nếu không được tái cơ cấu.

 

Con số “tạm giấu” này nhiều khả năng sẽ xuất hiện vào nửa cuối năm sau, đẩy tăng nợ xấu. Thêm vào đó, nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng thấp, số lượng doanh nghiệp giải thể và ngừng hoạt động không giảm, cùng một hệ thống luật pháp về phá sản chưa được sửa đổi cho phù hợp với thực tế sẽ khiến bức tranh nợ xấu ảm đạm thêm. Trong bối cảnh nguồn lực trong nước có hạn, việc mở cửa rộng hơn đối với khu vực tài chính Việt Nam có lẽ là điều bắt buộc phải làm để có thể thu hút một lượng vốn mới tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng trong nước.

 

M&A sẽ sôi động hơn Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong năm sau sẽ nhộn nhịp hơn vì nhiều lý do. Đó là tác động từ việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước khi số lượng doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa trong năm sau nhiều khả năng sẽ tăng mạnh khi Chính phủ đang tỏ ra kiên định hơn trong việc tái cấu trúc khu vực này. Theo phát biểu mới đây của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Việt Nam đã đặt mục tiêu giảm phân nửa số lượng doanh nghiệp nhà nước hiện nay xuống còn 600 doanh nghiệp đến năm 2015 và 300 doanh nghiệp đến năm 2020. Ngoài ra, chính sách nâng tỉ lệ sở hữu nước ngoài (có thể lên đến 60%) sẽ tác động mạnh đến nguồn vốn từ bên ngoài khi các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội nhảy vào vào những lĩnh vực giàu tiềm năng của Việt Nam như ngân hàng, chứng khoán, nông nghiệp, bất động sản, tiêu dùng.

 

Viễn cảnh hội nhập sâu rộng hơn với kinh tế khu vực và thế giới cũng là lý do giới đầu tư nước ngoài muốn đầu tư hoặc đẩy mạnh sở hữu ở các công ty trong nước. Một điều nữa là các doanh nghiệp trong nước đang thực hiện chiến lược tái cấu trúc toàn diện và tiến hành M&A với các doanh nghiệp khác để gia tăng năng lực cạnh tranh. Trong năm 2013, Việt Nam đã chứng kiến nhiều thương vụ M&A đình đám trong các lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, thủy sản. Nhiều khả năng, các hoạt động này sẽ tăng mạnh trong năm 2014.

 

Bất động sản tiếp tục đóng băng 2013 là một năm đáng buồn của thị trường bất động sản khi giá giảm liên tục. Điều này có thể sẽ tái diễn trong năm 2014 khi nguồn cung nhà tiếp tục tăng trong khi sức tiêu thụ vẫn yếu. Tuy vậy, đến cuối năm 2014, thị trường có thể sẽ khả quan hơn nhờ các hoạt động M&A cũng như sự khởi sắc của các hoạt động kinh tế. Chính sách xem xét nới lỏng điều kiện mua nhà tại Việt Nam của người nước ngoài sẽ tác động tích cực đến thị trường. Nhưng nhìn chung, các doanh nghiệp hoạt động bất động sản sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn trong năm tới.

Bình luận (28)

 • quynh

  Ui……. vĩ mô quá? Cháu chịu……
  Thày cháu say: Trong tương lai gần, ngay công nhân trưc tiếp cũng phải nhập khẩu, đừng nói đến chuyên gia hay đội ngũ bổ trợ lành nghề khác………
  Mí lại “cắt” phéng 30% sáng cắp ô đi, chiều cắp ô đi đánh te-lít + 30% phải cầm tay chỉ việc + số “quần chúng tự phát” là “ngon” ngay & luôn…..

  Reply
 • danden

  Dự đoán thì chẳng để làm cái gì cả! Chẳng qua là để nói cho vui mà thôi, chẳng giải quyết được cái khỉ khô gì hết (xin lỗi, tức quá)! Đừng đổ lỗi cho kinh tế thế giới suy thoái! Cái vấn đề ở đây, mà tôi đã nói từ năm 2011 là NIỀM TIN của DÂN vào chính quyền đã bị sụt giảm nghiêm trọng, mà một khi cái NIỀM TIN ấy đã sụt giảm nghiêm trọng thì có nghĩa là LÒNG DÂN đã thay đổi ! Bây giờ muốn thay đổi tình hình kinh tế hiện nay thì phải thay đổi hoặc cải thiện thể chế chính trị hiện nay, thì may ra mới giải quyết được những khó khăn hiện tại của nền kinh tế! Vậy thôi, suy nghĩ chi cho sâu xa, cao siêu cho mệt óc.

  Reply
 • JackZhang

  Tóm tắt là có 2 thứ chánh trong năm tới là: FDI và NỢ sẽ phát triển? Khi NỢ đã thành văn hoá, thành nếp sống, thói quen trong sinh hoạt, giao dịch và gắn với tất cả những gì có liên hệ tới bộ máy công quyền thì điều đó chẳng có gì lạ. Ngay cả nơi cần đến tình thương yêu, bác ái nhất là bệnh viện, từ “NỢ” được thay bằng “bồi dưỡng”, thì mơi thấy mức độ khủng khiếp về băng hoại đạo đức của xã hội. Thì ra người ta phải có tiền mới có thể tồn tại và có cuộc sống bình thường. Đồng tiền tạo ra mọi giá trị và định lượng các giá trị, là thước đo chuẩn mực cho mọi thứ…NN đi vay, tất yếu của một nền kinh tế định hướng sai, tạo ra cơ hội rút ruột công trình, ăn chia trục lợi. Ngôi nhà rệu rã nhưng chỉ loay hoay vá víu, chẳng biết xử lý tận gốc từ khâu móng và rường cột, hoặc biết đấy nhưng cố ý cứ bám víu để moi móc, hoặc để xây dựng một thứ xã hội chủ nghĩa gì đó mà đến hết thế kỷ này, tức 87 năm nữa, chẳng biết có hay không. Cả dân tộc bị nắm cổ kéo dài trên con đường bất định đã mấy chục năm, nay vẫn tiếp tục đi hoài tới một mục tiêu vô tưởng. Với gánh NỢ chồng chất….
  PhD Alan Phan viết:…”Con rồng kinh tế Việt Nam sẽ không cất cánh được, ngay cả khi gia nhập TPP (dự trù vào cuối 2014); vì trọng lực nặng nề của 3 yếu tố: doanh nghiệp nhà nước, nợ xấu ngân hàng và ngân sách chính phủ. Ngày nào mà toàn dân còn phải khiêng đỡ các hành lý này, thì ngày đó kinh tế Việt Nam chỉ nên bàn về mô hình “sống sót”.

  Reply
  • Hồng Quang

   BÁN HẾT … CHỈ CÒN “ĐỘC LẬP TỰ DO” LÀ CÓ GIÁ!?

   Mở rộng room cho nc ngoài trong đầu tư tài tài chính, gia tăng thời hạn thuê đất (hay bán đất có thời hạn) và giảm giá thuê đất (giá bán đất), bán cổ phần DNNN hay chấp nhận lãi cao cho cổ phiếu CP phát hành…v.v cũng có nghĩa là… bán “ĐỘC LẬP TỰ DO” của chính mình cho ngoại bang.
   Cái đáng lăn tăn ở đây là: Bán quá rẻ vì tư túi để rồi thế hệ sau phải trả giá đắt và… bán quá đắt cho DN trong nc để mọi dân doanh trong nc chỉ còn cách đi làm thuê nc ngoài trên chính quê hương mình.

   BUỒN TRÊN QUÊ HƯƠNG TÔI

   Reply
 • Đồng chí X

  Theo TTX Vỉa Hè dự báo trong năm 2014 ngoài vốn FDI đổ vào VN tăng sẽ còn có kiều hối thu về từ việc xuất khẩu ” L ” của chị em cũng tăng.
  Theo bạn thì nên buồn hay nên vui?

  Reply
 • Ngân hàng thả tiền ra bây giờ không khác gì đưa súng có đạn cho những đứa trẻ

  Cảm ơn tác giả ! bài viết quá hay !

  Một dấu hiệu cho thấy rằng Chính phủ đang thử phản ứng đối với dư luận và người gửi tiền trong các ngân hàng thương mại rằng:
  Thời gian tới Chính phủ tiếp tục dùng chính sách cũ rích và có động cơ của phe nhóm rõ ràng hơn. Đó là chính sách thay vì ban hành cơ chế chính sách để hình thành một thị trường mua – bán nợ xấu đầy đủ, thu hút tiền tươi thóc thật từ các thành phần kinh tế tham gia mua – bán nợ góp phần để xử lý một cách dứt điểm nợ xấu, giải phóng cục máu đông cho nền kinh tế thì ngược lại Chính phủ đang dùng biện pháp tiếp tục cơ cấu khoanh lại nợ xấu cho các doanh nghiệp đang có nợ xấu đầm đìa và thả tiền của người gửi tiền ra một cách vô trách nhiệm, bỏ mặc cho rủi ro. Biện pháp này rõ ràng là một canh bạc, không hơn, không kém 5 ăn 5 thua.
  Có thể nền kinh tế Việt Nam vẫn phải trả một giá quá đắt cho một giai đoạn tiếp theo đó là việc hình thành bong bóng tài sản và lạm phát sẽ tiếp tục tăng lên ở mức 2 con số, nó sẽ đạp đổ tất cả những gì đã đạt được trong chính sách ổn định kinh tế vĩ mô mà đã mất rất nhiều công sức trong hai năm qua (2012 – 2013) đã đạt được.
  Tại sao như vậy?

  1. Khi chính sách thả lỏng tiền tệ được thực hiện, mà rõ nhất là với một Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, không phải là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng rất mạnh miệng hô hào rằng phải tiếp tục cho doanh nghiệp vay tiếp, khoanh lại nợ cũ, giảm lãi vay của nợ cũ… Nhưng thử hỏi xem, nếu Doanh nghiệp còn tài sản đảm bảo thì không bao giờ nhiều Doanh nghiệp lại lâm vào tình cảnh như hiện nay, bởi vì đến 90% số DN mắc phải nợ xấu hiện nay không còn tài sản đảm bảo vì vậy họ không thể đi vay tiếp được, nếu còn tài sản đảm bảo DN có thể không thế chấp ở các ngân hàng cũ mà tìm các ngân hàng mới và dễ dàng thế chấp tài sản để vay các món nợ mới mà không gặp phải trở ngại gì, như vậy họ sẽ không bị hấp hối như hiện nay. Vậy có thể nói 90% số DN có nợ xấu là những DN có cứu hay không cũng không còn tác dụng. Rót tiền thêm cho họ không khác gì muối bỏ biển hay như thả vịt trời ra đuổi mà thôi.
  2. Trong bối cảnh sản xuất khó khăn, sức cạnh tranh của nền kinh tế quá thấp, công nghệ lạc hậu, một loạt căn bệnh của nền kinh tế đang còn đó như: Nợ xấu của hệ thống doanh nghiệp Nhà nước nên đến hàng triệu tỷ đồng, các DN nhà nước chưa cổ phần được, hệ thống ngân hàng thương mại vô cùng yếu kém, trong đó có trên đến nửa triệu tỷ đồng nợ xấu được cơ cấu lại theo thông tư 02. Nợ đọng xây dựng cơ bản Nhà nước chưa trả được. Hiệu quả đầu tư công còn rất thấp, chất lượng nguồn nhân lực kém… Với những căn bệnh nặng như trên thì có thả ra gấp 3 lần tiền như hiện nay, thậm chí Chính phủ có in thêm gấp 3 lần tiền như Mỹ đang in thì nền Kinh tế Việt Nam càng chết nhanh hơn.
  3. Một cú sốc khác có thể tác động không nhỏ đến nền kinh tế ốm yếu của Việt Nam như: việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed ) sẽ chắc chắn sẽ cắt giảm gói QE3, vấn đề chỉ là thời gian, cuối năm 2013 hay đầu năm 2014, chậm nhất là đến tháng 6/2014 Fed sẽ cắt giảm gói kích thích này. Như vậy dòng tiền lại chảy ngược từ các nước mới nổi, trong đó cũng có cả tiền của giới đầu tư Mỹ đã bơm vào Việt Nam sẽ tự động chảy ngược về Mỹ, lúc đó nền kinh tế VN đang ốm yếu lại thêm mấy cú đạp sẽ chết nhanh chóng hơn.
  4. Khi Nền kinh tế có sức cạnh tranh yếu kém thì tiền bơm ra sẽ không chảy vào sản xuất kinh doanh mà lại chảy vào các tài sản có hình thức đầu cơ caơ hoặc có thể để chống chọi với lạm phát như: Vàng, USD và giới quan chức trong nhóm lợi ích đang hy vọng tiền này sẽ chảy vào Bất động sản để hy vọng các dự án, căn biệt thự bỏ hoang sẽ lại như những con Cóc ghẻ biến thành các nàng Thiên Nga kiều diễm. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra bởi vì hiện nay những người dại dột, các nhà đầu cơ BĐS thứ cấp hầu như đã chết hết trong 3 năm đóng băng của BĐS và chỉ còn lại các Nhà đầu cơ, nhà đầu tư có trình độ đẳng cấp cao, có hiểu biết chắc chắn họ sẽ không ngu gì mà hành động liều như những con Thiêu Thân trong giai đoạn trước. Vì vậy tiền sẽ không chảy vào BĐS mà Vàng, USD sẽ là những kênh trú ẩn khi lạm phát tăng phi mã.
  5. Hầu hết các DN Việt Nam hiện nay có sức cạnh tranh rất yếu kém, chủ yếu dựa vào đầu tư công và khai thác khoáng sản, đất đai, tài nguyên, dựa vào đòn bẩy tài chính quá lớn, mà ngược lại trình độ áp dụng công nghệ hiện đại, trình độ quản trị cấp cao còn rất yếu và thiếu. Vì vậy Doanh nghiệp Việt càng bú lâu thì thả bầu vú ra là chết. Ngược lại thì bầu vú mẹ cũng không mãi còn sữa để DN Việt bú đến ngàn thu được. Vậy Ngân hàng thương mại càng thả tiền ra thì rủi ro càng cao vì khác gì đưa súng có đạn cho những đứa trẻ.

  Vậy thì tại sao lạm phát lại tăng phi mã?
  Bởi vì như một chuyên gia ngân hàng đã nói, Chính phủ sẽ ngấm ngầm in thêm tiền, thậm chí in ra rất nhiều tiền để tăng thanh khoản cho các ngân
  hàng thương mại để tránh một sự đổ vỡ hàng loạt của các ngân hàng thương mại. Nhưng Chính phủ ngầm in thêm tiền với hy vọng sẽ dùng công cụ bơm hút tiền trên công cụ (OMO) để chống lạm phát, nhưng đó lại là một cách làm thủ công và là công cụ có tác dụng ngắn hạn và có giới hạn trong khoảng thời gian và không gian rất hạn chế. Ví dụ:
  Khi tại khu vực TP Hà Nội có những hoạt động gì đó mà dùng tiền mặt rất lớn và để tăng thanh khoản cho các ngân hàng thương mại tại khu vực TP Hà Nội thì phải có một lượng tiền rất lớn được in ra và để dự trữ trong hệ thống các két sắt, tất nhiên tiền in thêm nhiều thì cũng cần nhiều hơn các Két sắt để đựng tiền và cần thêm các Kho để chứa két sắt… Nhưng khi dùng O MO để bơm hút là chỉ có thể hút trên hệ thống tài khoản (điện tử) chứ không thể hút thật bằng tiền thật (các tờ tiền sẽ không tự chui vào hệ thống điện tử mà vẫn nằm ở trong các két sắt mà thôi), vậy là tiền phải chuyển bằng các phương tiện cơ giới như ô tô, máy bay để chuyển từ nơi thừa tiền (thanh khoản tốt) đến những nơi thiếu tiền (thanh khoản kém). Nói cách khác là bất kể khu vực TP Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh hay bất kỳ tỉnh, TP nào khác khi thiếu tiền mặt, thanh khoản kém sẽ phải dùng xe ô tô, máy bay để chở tiền từ những nơi thừa tiền mặt đến để chữa cháy cho nơi thiếu tiền mặt. Như vậy sẽ vô cùng tốt kém, rủi ro và rất thủ công.
  - Khi tiền được in thêm ra quá nhiều bong bóng tài sản lại tăng cao và lạm phát tăng phi mã, như vậy bất ổn kinh tế vĩ mô lại tiếp tục và các Nhà đầu tư nước ngoài sẽ có một cuộc tháo chạy lần cuối cùng và hết nhẵn đến khi không còn một nhà đầu tư nước ngoài nào trên đất nước Việt Nam. Bởi vì khi lạm phát, các yếu tố đầu vào tăng, hàng hoá của các DN nước ngoài sản xuất tại Việt Nam sẽ không có sức cạnh tranh như hiện nay, như vậy sẽ không xuất khẩu được, họ sẽ nhanh chóng phá sản hoặc biết trước như vậy họ sẽ bọ chạy hàng loạt.

  Tóm lại: nền kinh tế Việt Nam không còn con đường nào khác là phải thực hiện 5 giải pháp cùng một lúc, đó là:
  - Phải giữ được ổn định kinh tế vĩ mô.
  - Phải đẩy nhanh việc ban hành cơ chế để hình thành trị trường mua bán nợ xấu để bơm tiền tươi thóc thật vào nền kinh tế, giải phóng cục máu đông, giải phóng tư liệu, sức sản xuất, giải phóng đồng vốn.
  - Phải đẩy nhanh việc tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là cổ phẩn, bán, thậm chí giải thể Doanh nghiệp Nhà nước yếu kém, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận còn lại.
  - Nâng cao hiệu quả đầu tư công, sớm thanh toán dứt điểm nợ đọng trong xây dựng cơ bản.
  - Đẩy mạnh một cách thần tốc, cấp tốc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

  Tất nhiên là đi với các vấn đề trên cũng cần song hành phải ban hành hàng loạt cơ chế, hoàn thiện các luật, chính sách đồng bộ nhưng phải chặt chẽ, không được chồng chéo, dẫm vào chân nhau. Phải thông thoáng, công khai, minh bạch, nhưng phải chặt chẽ.

  Nếu không thực hiện nhanh 5 giải pháp trên mà cứ giải quyết theo kiểu giật gấu vá vai như hiện nay, giải quyết phần ngọn thì chỉ làm trầm trọng thêm cho nề

  Reply
 • Bình Minh

  TPP đã thất bại ở vòng đàm phán cuối cùng trong năm vừa kết thúc cách đây mấy ngày. Muốn nghe một dự báo tương đối chính xác thì phải nghe những tổ chức độc lập quốc tế có uy tín, còn nghe những ông nầy thì có mà bán lúa giống (nhân hàng thế giới và HSBC là hai tổ chức lâu nay thường tô hồng cho Vn vì quyền lợi của họ, còn các tổ chức trong nước thì miễn bàn). Gần đến Noel và Tết rồi nhưng thị trường vẫn trầm lắng lạ lùng, đó là câu trả lời chính xác nhất về túi tiền của đại bộ phận dân chúng. Về tổng thể thì chúng ta thấy gì? Tái cơ cấu thì ì ạch, nợ xấu NH, BĐS còn nguyên đó, số lượng DN tư nhân chực chờ phá sản khá nhiều, thiên tai vừa qua gây thiệt hại quá lớn, vay nước ngoài đã kịch trần, tín dụng không đẩy lên được, cơ chế không thay đổi sau bản hiến pháp vừa thông qua, lạm phát đang bị dồn nén chực chờ sau lưng v.v….toàn gam màu xám xịt. Lấy gì để lạc quan?

  Reply
 • tuan

  Tôi thì nghĩ ngược lại những gì tác giả dự đoán. Dự đoán này toàn màu hồng, trang trí thêm vài điểm đen làm nổi bật màu hồng. Dù sao thì dự đoán và cá độ vẫn là niềm vui trong đá banh, mà kết quả thì không ai đoán trúng cả. Có một điều chắc chắn 500% trúng là giải đá banh thế giới sẽ diễn ra vào tháng 6-2014.

  Reply
 • lạc đạo

  Những dự báo này đương nhiên dựa trên Ngoài những thực trạng tồn tại cuối năm 2013 , những chuyển động kinh tế thế giới trong tương lai và quan trọng là những lời hứa cải cách và đánh giá “lạc quan ” của chính phủ .
  Đương nhiên những diễn biến khác kịch bản này sẽ xảy ra : có tích cực hơn hay u tối chính là khả năng giải quyết những “cục máu đong ” mà đã được các chuyên gia ” khách quan” trong và ngoài nước góp ý : BĐS , nợ xấu , cổ phần DNNN ,..Liệu những biện pháp hiện nay và những lời hứa cải cách của các ” bề trên ” có khả thi không ?; các cơ hội từ các chương trình Hợp tác quốc tế có đem lại lợi ích cho nền kinh tế VN ?
  Cuối cùng nền kinh tế VN bước vào 2014 tiếp tục với những dấu chấm hỏi

  Reply
 • thai nguyen

  sao không thấy tên ông “thầy bói” ta !
  8 hay 10 dự báo vậy ? có mấy cái số mà cũng không đánh thứ tự được.
  chả trúng, chả trật – như dự báo thời tiết trên VTV vậy.

  Reply
 • Quang Phuoc

  Câu vào đề như thế nầy mới đúng “Chúng ta đang ở vào tháng cuối cùng cùa năm 2013, một năm ghi nhận nhiều thành tựu về việc “giữ cho nền kinh tế vĩ mô không bị sụp đổ” và còn giữ khá nhiều vấn đề không thể giải quyết được cho những năm sau!
  Bài báo viết không có chất, kể cả viện dẫn mấy cái báo cáo đánh giá của ngân hàng Thế giới, ngân hàng HSBC, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2013, công ty Chứng khoán MB, công ty Tư vấn Bất động sản Jones Lang LaSalle Vietnam.

  Reply
 • Ctrung

  “… Thủ tướng yêu cầu không cho phép huy động, cho vay vàng trở lại. Năm 2013, việc bóc tách toàn bộ vốn vàng ra khỏi hệ thống ngân hàng đã được nhà điều hành thực hiện thành công…”

  “Không để cho thị trường vàng làm mất ổn định kinh tế vĩ mô. Năm 2014 đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu để có chính sách huy động nguồn lực vàng cất trữ trong dân để đầu tư cho sản xuất kinh doanh”, Thủ tướng chỉ đạo ngành.

  “Các anh chị đang ngồi đây, hãy tự giác lập kế hoạch rồi Nhà nước sẽ hỗ trợ sau. Những chuyện sở hữu chéo, cho vay sân sau đã để lại đống nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản. Trách nhiệm với tài sản của chính ngân hàng mình và cũng là trách nhiệm với cả nền kinh tế”, ông nói.

  Reply
 • zero

  Em gái sinh viên nào viết bài này thế ??? Cho anh làm wen với …

  Reply
 • Vodanh

  Muốn phát triển kinh tế thì bắt buộc phải tăng nợ công vì con người rất tham, có tiền họ mới chịu làm việc. Cứ thế nợ công sẽ ngày càng tăng, nợ ngày càng nhiều và sẽ không trả được. Giống như Hy Lạp, Ý……………………

  Reply
 • Thunguyen

  Kinh tế VN đi về đâu trong nam 2014 ????tương lai mò mịt dân nghèo chết là cái chác !!!!!!

  Reply
 • Hoàng cương

  Bác ALan …chạy xô Dân tríhttp://dantri.com.vn/kinh-doanh/alan-phan-neu-co-tien-toi-cung-khong-mua-bat-dong-san-817467.htm

  Reply
 • phong

  Hàng hóa tốt; cầm chắc là đã bán được một nữa rồi. Và ngược lại .( học lóm thiên hạ bà tánh )

  Reply
 • HUỲNH

  Dự báo mỗi nghành kinh tế phải đối mặt những nguy cơ nào ?Mỗi cạnh tranh nào thuận hay khó khăn?

  Reply
  • HUỲNH

   Mong chủ quản mỗi nghành đưa ra dự báo cho nghành mình sau khi Hiệp định TPP có hiệu lực . Xin cảm ơn!

   Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top