5 tiến sĩ quyền lực trong giới doanh nhân Việt Reviewed by Momizat on . Họ kinh doanh trong nhiều ngành khác nhau, nhưng có điểm chung là có tầm ảnh hưởng rất lớn tới từng lĩnh vực mà họ đang hoạt động. 1. Ông Trương Gia Bình - FPT Họ kinh doanh trong nhiều ngành khác nhau, nhưng có điểm chung là có tầm ảnh hưởng rất lớn tới từng lĩnh vực mà họ đang hoạt động. 1. Ông Trương Gia Bình - FPT Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » 5 tiến sĩ quyền lực trong giới doanh nhân Việt

5 tiến sĩ quyền lực trong giới doanh nhân Việt

Họ kinh doanh trong nhiều ngành khác nhau, nhưng có điểm chung là có tầm ảnh hưởng rất lớn tới từng lĩnh vực mà họ đang hoạt động.

1. Ông Trương Gia Bình - FPT

Ông Trương Gia Bình, sáng lập viên Tập đoàn FPT, một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần FPT – Trương Gia Bình sinh năm 1956, nguyên quán Đà Nẵng. Ông là Tiến sĩ Toán Lý, Đại học Tổng hợp Lomonosov – CHLB Nga từ năm 1982 và được phong hàm Phó giáo sư năm 1991 tại Việt Nam.

Năm 1988, ông Bình là một trong những người sáng lập Tập đoàn FPT với tiền thân là Công ty Công nghệ Thực phẩm. Đến năm 2002, công ty cổ phần hóa và đổi tên thành Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT. Đến năm 2008, tên chính thức được đổi thành Công ty cổ phần FPT, và duy trì cho đến nay. Lĩnh vực hoạt động chính của FPT là công nghệ thông tin.

Đến cuối năm 2011, FPT có 10 công ty con, với gần 13.000 nhân viên (bao gồm cả công ty liên kết). Tổng tài sản FPT đạt gần 15.000 tỷ đồng, doanh thu khoảng 25.978 tỷ, lợi nhuận sau thuế gần 2.080 tỷ, lãi cơ bản trên một cổ phiếu (EPS) là 7.861 đồng.

Thành công của FPT dưới sự dẫn dắt của ông Trương Gia Bình và các thế hệ lãnh đạo là niềm tự hào không chỉ của hàng nghìn nhân viên, mà còn là biểu tượng công nghệ thông tin của cả nước.

2. Ông Phạm Huy Hùng - Vietinbank

Ông Phạm Huy Hùng – Chủ tịch HĐQT Vietinbank có tầm ảnh hưởng lớn với hệ thống ngân hàng Việt Nam

Chủ tịch Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) Phạm Huy Hùng sinh năm 1954, nguyên quán Hà Nội. Ông Hùng bảo vệ luận án năm 1997 tại Trường Đại học Tài chính Kế toán với học vị Tiến sĩ Kinh tế.

Tháng 6/2009, ông Phạm Huy Hùng được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT Vietinbank và giữ chức vụ này cho đến nay. Gắn bó hơn 20 năm với Vietinbank, ông Phạm Huy Hùng trở thành một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Với từng nhân viên trong ngân hàng, ông thể hiện uy lực của người lãnh đạo và thuyết phục họ bằng niềm đam mê và sức làm việc ít ai sánh kịp.

Kết thúc năm 2011, tổng tài sản của Vietibank là 460.604 tỷ đồng, tổng thu nhập hoạt động là 22.374 tỷ đồng, lãi sau thuế là 6.259 tỷ đồng, vốn điều lệ gần 20.230 tỷ đồng.

Hệ thống của Ngân hàng Công thương đến cuối năm 2011, gồm 1 hội sở chính, 6 công ty con, 1 sở giao dịch, 3 đơn vị sự nghiệp, 3 văn phòng đại diện, 151 chinh nhánh chi nhánh cấp một, 2 chi nhánh nước ngoài tại Đức và Lào, 899 phòng giao dịch, 49 quỹ tiết kiệm trên cả nước. Tổng số cán bộ công nhân viên tính đến ngày 31/12/2011 là 18.622 người.

3. Bà Phạm Thị Việt Nga – Dược Hậu Giang

Bà Phạm Thị Nga, nữ doanh nhân đưa đưa Dược Hậu Giang thành một trong những công ty mạnh nhất trong ngành dược phẩm tại Việt Nam

Tổng giám đốc Công ty dược Hậu Giang Phạm Thị Việt Nga, sinh năm 1951, nguyên quán Cần Thơ. Bà là Dược sĩ và Tiến sĩ Kinh tế. Từ năm 2004 bà Nga được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hội đồng Khoa học Công nghệ Công ty cổ phần Dược Hậu Giang.

Doanh thu của Dược Hậu Giang khi bà Nga về tiếp quản chỉ đạt 895 triệu đồng. Kết thúc năm 2011, tổng tài sản của Dược Hậu Giang là 1.996 tỷ đồng, doanh thu thuần gần 2.491 tỷ, lợi nhuận sau thuế là 419,76 tỷ, lãi cơ bản trên một cổ phiếu là 6.382 đồng. Hết năm 2011, Dược Hâu Giang có 9 công ty con, tổng số cán bộ công nhân viên là 2.629 người.

4. Ông Hà Văn Thắm - Ocean Group

Ông Hà Văn Thắm – Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương kinh doanh trong nhiều lĩnh vực từ ngân hàng tới bất động sản.

Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương Hà Văn Thắm, sinh năm 1972, nguyên quán Bắc Giang Bắc Giang. Ông Thắm bảo vệ luận án Tiến sĩ năm 2007, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học công nghệ Paramount, Mỹ. Đồng thời chủ tịch Đại Dương cũng là Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Colombia Common Wealth, Mỹ và là Cử nhân chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Thương Mại.

Ông Hà Văn Thắm khởi nghiệp vào năm 1993 bằng việc làm đại lý cho một số hãng với những mặt hàng kinh doanh đầu tiên là dầu ăn, lốp xe ôtô. Nhưng ông được biết đến nhiều hơn kể từ khi tham gia ngành ngân hàng, bằng việc mua lại Ngân hàng cổ phần nông thôn Hải Hưng để phát triển lên thành Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank). Tiếp đó là những thương vụ đình đám trong lĩnh vực bất động sản như đầu tư vào thương hiệu kem nổi tiếng đất Hà Thành – Tràng Tiền.

Từ năm 2007 đến nay, ông Thắm là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương.

Kết thúc năm 2011, Tập đoàn Đại Dương có tổng tài sản 8.790 tỷ đồng, doanh thu 1.382 tỷ, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp 187,5 tỷ đồng, lãi cơ bản trên một cổ phiếu 567 đồng. Đến ngày 31/12/2011, Tập đoàn Đại Dương có tổng số nhân viên 1.315 người, có 5 công ty con hoặc nắm cổ phần chi phối.

5. Ông Lý Quý Trung

Sáng lập viên của thương hiệu Phở 24 – ông Lý Quý Trung

Tên tuổi Lý Quý Trung gắn với Phở 24, hệ thống nhà hàng phở kiểu nhượng quyền thương hiệu do ông sáng lập. Sinh năm 1966, nguyên quán tại TP HCM, ông bảo vệ luận án năm 2008, với học vị Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Western Kennedy, Mỹ. Đồng thời, sáng lập viên Phở 24 cũng là Cử nhân Kinh tế trường Đại học Western Sydney, Australia và học cao học tại Trường đại học Griffith, Australia.

Ông được biết tới như một người ham học nhưng cũng rất chịu khó lăn lộn với trường đời ngay từ sớm. 19 tuổi, thi rớt đại học, Lý Quý Trung xin đi làm bồi bàn rồi tiếp tân trong khách sạn. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành quản trị nhà hàng và khách sạn, rồi thạc sĩ du lịch, từ Australia Lý Quí Trung trở về nơi từng làm bồi bàn để nhận chức tổng giám đốc. Sau này, ông trở thành thành viên sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn An Nam Group và Phở 24, sau khi đã lấy học vị tiến sĩ Quản trị kinh doanh.

Năm 2011, khi Phở 24 đã có hàng chục cửa hàng nhượng quyền trong cả nước và đặt chi nhánh tại 10 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, ông Trung từ bỏ vai trò quản lý tại hệ thống Phở 24 và toàn tâm làm Giám đốc điều hành Tập đoàn An Nam, chuyên về ẩm thực do chính ông thành lập năm 2003. Hiện, ông Trung là giáo sư danh dự tại Trường Đại học Griffith, Australia.

Hàn Phi

Bình luận (18)

 • Bao Pham

  5 ngài tiến sĩ này có 2 ngài học tại chức ở VN (ai cũng biết giá trị rồi) 1 ngài học ở Nga (không ý kiến) và 2 ngài học ở Mỹ. Buồn thay, khi truy cứu vào google mới thấy các trường đại học của 2 ngài này là loại bịp nghĩa là 2 ngài mua bằng giả để lòe. Ôi đất nước ta.
  Bằng của Hà Văn Thắm Ocean Group
  Paramount University of Technology
  http://www.degreeinfo.com/accreditation-discussions-ra-detc-state-approval-unaccredited-schools/19399-paramount-university-technology-exposed-vietnam-newspaper.html
  Columbia Commonwealth University
  http://www.degreeinfo.com/general-distance-learning-discussions/38509-columbia-commonwealth-university.html
  Bằng của Lý Quý Trung Phở 24
  Kennedy Western University
  http://diplomamillnews.blogspot.com/2010/01/kennedy-western-university-is-diploma.html

  Reply
  • Hồng Quang

   Lâu lâu vào đọc lại bài này lại thấy HAY…”Cái xứ mình nó lạ” !!!
   Các tiến sĩ giả sau khi “đánh nhanh…” thì Ông Trung “rút gọn” (bán lúa non PHỞ 24), Ông Thắm rút không gọn thì… nằm gọn trong tù.
   Đúng là Nhân- Quả, Giả -Thiệt vô chừng “Sắc sắc Không không”!?

   Reply
 • Luong Duy Lan

  Trên báo chí VN cách đây không lâu có nói đến hiện tượng bán bằng của một số đơn vị “giáo dục” của Mỹ trong đó có nhắc đến Paramount University of Technology.
  Tra trên google sẽ thấy PUT là trường không được Mỹ xếp hạng tín nhiệm. Với thông tin trên thì ông Thắm của Ocean group có khả năng là mua bằng từ PUT.

  Thật tiếc là doanh nhân nổi tiếng mà cũng phải mua bằng!!!

  Reply
 • JackZhang

  Hãy học cách kiếm tiền của họ đã. Còn cái diplom thì xứ này ông to bà lớn nào cũng có hết, thâm chí vài ba cái là chuyện thường … để có cái tite cho nó không kêu… biết đâu đó cũng là cách thức khởi nghiệp-cho dù nghiệp không cần xài tới…. nhưng nhớ phải có… viên … trước cục…

  Reply
 • Vũ Hùng

  Đừng quan tâm họ học gì, hãy quan tâm họ làm được gì.

  Reply
 • Tịnh Tâm

  Thầy tôi cùng học với ông ở Nga, cũng chê ông này về kiến thức học hành.

  Chúng ta có thể chê bằng giả, bằng dở. Nhưng vẫn phải công nhận những gặt hái “đồ chơi” của họ ở đời hơn mình quá xa.

  Và bản chất của “Doanh nhân”, hiểu cách này hay cách khác, cũng phải có chút dối trá, PR, nếu khác đi mới là lạ !

  Reply
 • Henry Bui

  May ngai CEO choi kieu dai hoc mua bang khong tinh anh, tinh truong it nhat accredited tro len, hoac top chu

  Reply
 • Be Alan's Fan

  GS Trần Hữu Dũng trên viet-studies.info cũng đã đặt (?) về bài viết này? Thiết nghĩ VnEx dạo này chuyển qua đăng bài ‘quẳng cáo’ để tăng doanh thu chăng?!

  Reply
 • BB

  Bái phục “Sherlock Holmes” VN !!!

  Tuy nhiên, phải tìm được nguyên nhân dùng bằng giả nũa thì … ngành GD Việt Nam mới thấy sự cần của chất lượng “bằng cấp” và hiểu tại sao cần “Chương trình 20tr.MTB” (quảng cáo cho Chương trình nhé!!!).

  Phải chăng tư duy chụp giựt, nâng cấp “xin cho” khiến họ phải đóng vai “nhiều bằng” để dễ bịp và dễ “ăn xin” cơ hội từ thể chế???

  Nhiều nhóm “váng xã hội” quá giàu nhờ tư duy “ăn xin chụp giựt” cao cấp này, nên việc nghi ngờ mọi thứ bằng cấp là … bình thường.

  SORRY & BEST

  Reply
 • Do LInh

  Ông Trương Gia Bình có lẽ là người giỏi nhất trong những người trên vì đã từng học ở trường CHuyên, nhưng hok bít có thời gian la con rể của một đại tướng có ảnh hưởng j tới hao5t động và thành công của ông không.

  Reply
 • Cao Thi

  Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng nghĩ những người đạt được thành công nhưng không thực sự được công nhận qua bằng cấp (giá trị thực) là những người gặp thời, ăn may hay nhờ quan hệ. Bây giờ, tôi thấy mình chả có tư cách gì để nói về họ vì tôi nghĩ nếu tôi phê phán họ thì tôi phải thành công ngang tầm họ hoặc trên họ và có mấy cái bằng thực. Ở đây, tôi biết có một người, đó là bác A.P của chúng ta…

  Reply
 • tuantrinh

  Bà Phạm Thị Việt Nga là người có thực tài. Mấy vị kia chỉ là gặp may có mả phát.

  Reply
  • Rick Chen

   Ban co gang de gap may nhu ho di…….! Chac hoc duoc 1 chut roi tu suong~, may bac ay ngay xua ma da hoc duoc nhu the la gioi lam roi ay, cai thoi ay gao khong co ma an ay!

   Chung ta luc nao cung nghi ve bang cap, hoc vi cuoi cung toan la cu nhan, ky su, thac si, tien si va roi thi sao? mot sach, chang lam dc gi cho doi. =((((((

   Reply
 • TuyMinh

  chả hiểu các vị đang trao đổi về vấn đề gì.

  Reply
 • Dai Hoang

  Đâu cần phải rằng co bằng cấp làm gì anh Hùng Chu Ju Yung của Hàn Quốc là người có công đầu cho sự hiện đại hóa và phát triển Hàn quốc như ngày nay, chí lực tôi thấy khó ai bằng mà luôn nói mình học hết tiểu học xuất thân trong gia đình nông dân nghèo.

  Reply
 • le minh hai

  May ngai nay dam to mom voi bau duc ko

  Reply
 • mai hanh

  Bai viet mang nang cam tinh ca nhan qua! Vo van nhu Ly Quy Trung ma cung dua vao chiu han.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top