3 thức để sinh viên hội nhập thành công Reviewed by Momizat on . (VEF.VN) - Để bước đầu khởi nghiệp thành công, các bạn trẻ cần hội tụ đủ 3 thức: học thức, cách thức và nhận thức đúng đắn tạo hành trang vững chắc cho mình để (VEF.VN) - Để bước đầu khởi nghiệp thành công, các bạn trẻ cần hội tụ đủ 3 thức: học thức, cách thức và nhận thức đúng đắn tạo hành trang vững chắc cho mình để Rating:
>>Trang chủ » Sân Chơi Của Khách » 3 thức để sinh viên hội nhập thành công

3 thức để sinh viên hội nhập thành công

(VEF.VN) – Để bước đầu khởi nghiệp thành công, các bạn trẻ cần hội tụ đủ 3 thức: học thức, cách thức và nhận thức đúng đắn tạo hành trang vững chắc cho mình để hội nhập thành công.

3 thức để sinh viên hội nhập thành công Toạ đàm “Sinh viên cần gì để hội nhập? để thành công trong môi trường kinh doanh quốc tế” do trường ĐH KTQD phối hợp với Công ty sách Thái Hà tổ chức nhận được sự tham gia đông đảo của các SV đến từ các trường ĐH trên địa bàn Hà Nội. Nhiều câu hỏi thông minh và thú vị xoay quanh chủ đề của buổi toạ đàm được đặt ra và thảo luận hết sức sôi nổi đã phần nào giải đáp được thắc mắc của phần đông các bạn SV: “làm thế nào để khởi nghiệp và hội nhập một cách thành công?”

Tư duy dám làm, dám chấp nhận thất bại

Thực tế cho thấy có rất nhiều bạn SV sau khi ra trường vẫn còn cảm thấy lúng túng ngay cả khi làm những công việc đúng với chuyên môn của mình. Họ có rất rất nhiều ý tưởng hay nhưng lại không biết biến những ý tưởng đó thành hiện thực. Họ thiếu kiến thức, thiếu bản lĩnh hay chưa biết chưa biết cách hội nhập?

Tại buổi toạ đàm, TS Alan Phan – Chủ tịch Quỹ đầu tư VIASA đã chỉ ra rằng để có thể khởi nghiệp một cách thành công thì chính các bạn SV phải thay đổi tư duy, rằng thất bại chỉ là tình trạng tạm thời. Xã hội muốn phát triển thì phải có những con người có tư duy mới, tư duy dám làm, dám chấp nhận thất bại.

Điều quan trọng là phải tìm ra sự khác biệt, tìm ra con đường riêng cho mình.

“Thomas Edison đã thất bại đến hơn 10.000 lần thử nghiệm để phát minh ra bóng đèn. Vậy nếu như ông ấy sợ thất bại thì liệu ngày nay chúng ta có ánh sáng để sử dụng không hay vẫn chỉ chìm trong bóng tối?” TS Alan Phan hỏi.

Theo TS Alan Phan thì trong khi nền kinh tế Âu, Mỹ dễ dàng chấp nhận thất bại thì tư duy Á Đông dường như ngược lại. “Họ sợ thất bại, sợ người thân, bạn bè xa lánh”

“Vậy tư duy mới ở đây là gì? Đó chính là tư duy tách khỏi đám đông. Đám đông là những người còn nghèo khó”. TS Alan Phan ví đám đông như một cái hộp lớn. “Nếu không biết cách tách mình ra khỏi đám đông thì chúng ta cũng chỉ giống như chú kiến cứ loanh quanh trong một cái hộp lớn mà không biết tìm ra lối thoát”

TS Alan Phan và TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân với các bạn SV tại buổi toạ đàm
(Từ trái sang) TS Alan Phan và TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân với các bạn SV tại buổi toạ đàm. (Ảnh: TL)

Tại sao Bill Gate rời Havard để bắt đầu sự nghiệp của mình bằng một công ty máy tính? Tại sao một sinh viên trẻ như Mark Zuckerberg có thể tạo ra mạng xã hội Facebook ngay từ khi còn học ĐH? “Đó là vì họ dám nghĩ, dám làm. Họ có tư duy tách khỏi đám đông”, TS Alan Phan giải thích.

Tuy nhiên, diễn giả Alan Phan cũng nhận được phản hồi từ phía các bạn SV về tư duy mới này. “Chúng ta có nên tách khỏi đám đông, đi ngược dòng với đám đông hay không khi không phải ai trong số chúng ta cũng đủ năng lực, đủ tự tin để tách khỏi họ?”, một bạn SV năm thứ 3 chuyên ngành Bất động sản – ĐH KTQD băn khoăn.

Theo SV này thì nếu như người đó đủ bản lĩnh, đủ tự tin để tách khỏi đám đông thì chắc chắn người đó sẽ thành công. Ngược lại, nếu không đủ bản lĩnh, khi tách mình ra khỏi đám đông, không chịu được “phong ba bão táp” thì thất bại là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, có nên tách khỏi đám đông hay không lại là điều cần phải xem xét. Chúng ta phải nhìn nhận đám đông đó là đúng hay sai và xác định xem mình nên đi theo hướng nào, tránh tâm lý bầy đàn, a dua theo số đông.

Cơ hội cho các bạn trẻ trong thế giới toàn cầu hoá hiện nay ngày càng rộng mở. Đặc biệt là khi VN chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, phá bỏ được những rào cản về tài chính, thương mại. Dĩ nhiên, cơ hội luôn đi kèm với rủi ro, thách thức. Nhưng không phải cứ gặp rủi ro, thách thức thì lại bỏ cuộc. Chính những khó khăn, thất bại đó lại cho chúng ta những bài học vô giá mà không một trường lớp hay sách vở nào dạy.

Yếu tố quan trọng khi hội nhập là bạn phải hiểu rõ đâu là bản sắc của mình, tìm ra lợi thế cạnh tranh, xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức. Từ đó tận dụng cơ hội và thế mạnh, khắc phục những điểm yếu và giải quyết khó khăn.

Từ kinh nghiệm 42 năm kinh doanh tại Mỹ và Trung Quốc, TS Alan Phan đã chia sẻ những trải nghiệm và bí quyết để có thể thành công ngay khi còn trẻ với các bạn SV trong hội trường. Ông cho rằng muốn thành công, điều đầu tiên là trong mỗi chúng ta phải có ngọn lửa đam mê và quyết tâm theo đuổi nó. “Ai cũng có tài năng, có ý tưởng nhưng đôi khi những ý tưởng, tài năng đó phải trải qua khó khăn, thử thách, thậm chí tuyệt vọng. Nếu không có ngọn lửa đam mê luôn cháy trong người thì chúng ta rất dễ bỏ cuộc”.

Kế đến là thời gian và sự nỗ lực của chính bản thân mỗi chúng ta. “Để thành công thì chúng ta không thể không có kiến thức, kinh nghiệm và mối quan hệ được. Điều quan trọng là phải biết hành động, dám nghĩ, dám làm, có một tinh thần “thép” để chấp nhận rủi ro đồng thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa”, TS Alan Phan khẳng định.

Hội nhập như thế nào?

Thế giới có thật sự “phẳng”? Đó cũng là câu hỏi được diễn giả Alan Phan và nhiều SV thảo luận với nhau. Trong thế giới toàn cầu hoá với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, thông tin gần như không có khoảng cách về thời gian và không gian. Hơn nữa, nhu cầu thông tin của con người ngày càng cao.

Sinh viên Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn về hội nhập quốc tế
Sinh viên Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn về hội nhập quốc tế. (Ảnh: Đất Việt)

Cùng với đó là sự phổ biến của mạng lưới Internet toàn cầu giúp cho con người bình đẳng hơn về kiến thức, về thông tin. Tuy nhiên, cũng có thể nói rằng thế giới không hề “phẳng” khi công nghệ thông tin càng phát triển, khoảng cách giàu, nghèo và sự hiểu biết thông tin ngày càng cách xa hơn.

“Nếu có thời gian đi đến nhiều nơi trên thế giới, các bạn sẽ thấy còn rất nhiều người không hề biết đến những kiến thức cơ bản thì vấn đề hội nhập đối với họ chỉ là phi lý. Chính vì vậy, các bạn trẻ, nhất là các bạn SV cần phải xác định rõ mục tiêu cuộc đời mình, nắm lấy cơ hội để đưa đất nước phát triển, đặc biệt phải biết ngoại ngữ để nắm được kho kiến thức khổng lồ của nhân loại”

Làm thế nào để đạt mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn cho mình? Đó là câu hỏi của bạn Vũ Việt Anh – SV ĐH Hà Nội khi muốn diễn giả đưa ra những lời khuyên nhằm giúp các bạn trẻ định hướng cuộc sống.

“Đầu tiên bạn phải xác định rõ mình muốn cái gì? Từ đó lập ra kế hoạch cho đời mình, từ ngắn hạn, trung hạn đến dài hạn. Có như vậy thì các bạn mới có thể từng bước biến những ước mơ của mình thành sự thật. Sau đó phải hành động ngay để đạt được những mục tiêu đó. Tương tự như với kế hoạch kinh doanh, dù nó có hay, đẹp đến đâu nhưng không được thực hiện thì đó cũng chỉ là hình thức, là mớ giấy lộn mà thôi”, TS Alan Phan trả lời

Một thực tế đang xảy ra là các bạn trẻ VN lười đọc sách, nhất là các loại sách cung cấp các kỹ năng sống và kỹ năng làm việc, vẫn còn tình trạng sao chép một cách tràn lan, thiếu hụt văn hoá đọc nói chung.

Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Công ty cổ phần sách Thái Hà thì điều đó sẽ dẫn tới tình trạng “thọt” 1 chân, tức là thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng. “Tại sao các bạn không mày mò nghiên cứu khi việc tra cứu và tiếp nhận thông tin ngày càng trở nên dễ dàng hơn qua sách vở và Internet? Từ đó làm sao các bạn có thể định hướng được cuộc sống của chính mình”

Bạn Vũ Văn Định, kiểm toán 51A ĐH KTQD đưa ra câu hỏi cũng là thắc mắc mà nhiều SV đang đi tìm lời đáp: “Làm sao để ứng dụng những kiến thức được học ở trường ĐH vào thực tế một cách hiệu quả nhất?”

Câu trả lời được TS Alan Phan và TS Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra là ngoài việc học tập, nghiên cứu về ngành học của mình từ sách vở, các bạn SV nên tìm cách giao tiếp, học hỏi những người thành công đi trước ngoài thực tế. Các bạn cũng nên tìm những công việc gắn với chuyên ngành của mình và đi làm ngay khi còn đang học. Khi đó các bạn sẽ học hỏi được rất nhiều và sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu cho mình sau này. Đừng đợi đến khi tốt nghiệp mới đi xin việc.

Vì vậy, các bạn SV ngay từ khi còn trên giảng đường ĐH hãy trau dồi kiến thức, luôn luôn cầu tiến đồng thời tư duy một cách thực tế. Chừng nào không thay đổi nhận thức thì bạn vẫn chỉ là bạn của ngày hôm nay. Hãy thể hiện sức trẻ, khao khát làm giàu, khao khát đi trên đôi chân của mình.

http://vef.vn/2011-03-24-3-thuc-de-sinh-vien-hoi-nhap-thanh-cong

THANH LAN

Bình luận (24)

 • Liêu Quang Minh

  Nếu được trao đổi trực tiếp bằng email với chú thì hay quá.Giáo dục tại VN đang giết chết sinh viên trên ghế nhà trường.Những người trẻ dám nghĩ dám làm ko thiếu nhưng cái thiếu cơ bản của họ trong đó có cháu chính là vốn.Sinh ra trong gia đình ko khá giả có thể nói là nghèo,mười mấy năm đi học đến khi tốt nghiệp đại học,có ý tưởng nhưng ko có vốn.

  Reply
  • Lê Đình Huy

   anh Minh thân mến, vốn sẽ không thiếu khi mình chứng minh được khả năng sử dụng vốn.

   Reply
   • Risk$Rich

    cái mà sinh viên có ý tưởng và dám nghĩ dám làm thiếu không phải là vốn mà chính là môi trường hay nói dễ hiểu hơn là cơ hội để tiếp cận với thực tế. Thử hỏi k có bất kì ai hay 1 doanh nghiệp nào biết tới bạn thì làm sao bạn có thể triển khai kế hoạch kinh doanh của mình mà k có 1 xu trong tay???
    Gõ cửa đến các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư hay ngân hàng ư? Ở Mỹ thì được, chứ Việt Nam thì…..chờ …..
    Đừng đòi hỏi sinh viên hay những người trẻ phải sáng tạo, tự tin, chăm chỉ mà hãy nhìn lại xem xã hội đã tạo điều kiện để họ phát huy chưa? hay la bóp nghẹt họ?
    Thực tế mà nói Sinh Viên Viet Nam rất tài năng k thua kém bất kì các nước nào, cái họ thiếu chỉ là sự lắng nghe từ xã hội.

    Reply
    • Trang Nguyen

     Các doanh nghiệp gõ cửa ngân hàng còn khó ngỡ là sinh viên. Bản thân tôi cũng là sinh viên vừa mới ra trường nhưng tôi ko chờ cơ hội nhận bằng mới đi làm. Tôi nhận thấy một điều rằng, ý tưởng là điều nhiều người có nhưng ở Vn thì thực hiện được quá là khó.Chính sách nhà nước, sự săm soi của cơ quan thuế, rồi vốn đâu ra, muốn làm thì ai cho làm, làm mà ko quan hệ tốt và thiếu nhận thức về tầm quan trọng của Đảng và nhà nước thì có khi lại chết lúc nào không biết. Còn việc sao chép sách vở đã trờ thành nếp sống và ăn vào máu rồi. Nên nhiều lúc nghĩ, ném tạm ước mơ của mình vào một góc nào đó. Bài viết nào cũng vậy, đưa ra là để mọi người đọc và cảm nhận, suy nghĩ và tìm ra hướng đi đúng đắn. Nhưng ở một góc tối nào đó, có lẽ yên phận thì cũng không có gì là không hay ở cái xã hội này.

     Reply
     • Smokey

      Best part ” thiếu nhận thức về tầm quan trọng của Đảng và nhà nước thì có khi lại chết lúc nào không biết ” =))

   • thanh tâm

    em đ ý với anh!
    Nói không có vốn chỉ là cái cớ…có rất nhiều cách huy động vốn nêu như anh chứng minh được cách sử dụng vốn của mình có hiệu quả sẽ có rất nhiều người đầu tư cho anh. hi vọng anh thành công.

    Reply
  • Ivan Tùng

   Bạn Minh thân mến,
   Mình đã gặp nhiều sinh viên có ý tưởng kinh doanh, họ đến gõ cửa xin hỗ trợ. Tuy nhiên, có những lý do sau đây khiến doanh nghiệp không đầu tư cho họ.
   1- Những ý tưởng mà họ nghĩ là sáng tạo, là đột phá lại đã có nhiều người ứng dụng đi trước, các bạn sinh viên họ chỉ chăm chú vào ý tưởng của mình mà không nhìn ra thị trường, không biết rằng mình đang ở đâu trong con đường sáng tạo. Họ phát minh một cái máy chế biến và bán cafe bằng tiền xu made in Viet nam bằng tôn + sắt + vi mạch giá 5 triệu đồng, trong khi một cái máy bằng nhựa của TQ, nhỏ bằng 1/4, đẹp hơn, giá chưa đến 1 triệu đồng, pha đc 2 loại cafe sữa nóng lạnh, và bán số lượng lớn.
   2- Ý tưởng kinh doanh của họ nhầm lẫn giữa doanh thu, chênh lệch giá thành, giá bán, lợi nhuận. Mua một cái đĩa trắng giá 2k, in phần mềm và bán giá 10k, họ cho rằng lợi nhuận của họ là 8k, tức là 80% doanh thu, 400% giá thành. Họ quên không tính khấu hao máy móc, chi phí đi lại, điện nước, kinh doanh, tiếp thị và bán hàng, lương nhân viên. Nếu tính toán cẩn thận, họ sẽ nhận ra rằng lợi nhuận của họ không cao như họ tưởng.
   3- Sinh viên, thậm chí những người đã đi làm vẫn ngại lao động. Các bạn trẻ nghĩ rằng ngồi bàn giấy, vẽ kế hoạch kinh doanh và sẽ thuê những người khác làm cho họ. Đầu tư một bãi trông xe làm dịch vụ, họ tính giá thuê bãi, thuê bảo vệ, thuê thêm cả kế toán, người bán nước, phục vụ, dọn dẹp. Còn 4-5 ông chủ hùn vốn thì chắp tay sau đít, đi qua đi lại, lúc nào rảnh chạy qua ngó sổ sách kế toán, ngồi căn tin uống nước.
   4- Họ tiêu dùng cho cá nhân, bản thân lẹm vào vốn chủ sở hữu. Họ mở cửa hàng bán đồ ăn, nhưng bạn bè đến thì đứng ra chiêu đãi, tính giá 1/3 giá bán, Chưa kể các chủ quán chỉ đến ngồi trông hàng, thuê nhân viên làm hết, đến bữa lôi đồ của cửa hàng ra ăn mà không tự trả tiền, mời bạn bè ăn uống với cách nghĩ nhà trồng được đồ ăn. Kinh doanh thì thấy hàng ngày nào cũng hết, nhưng đứng dậy là hết cả vốn, có những hôm vét hết cửa hàng chẳng còn đồng tiền nào để trả khách.
   ….
   ….
   Có rất nhiều lý do khác nữa, nhưng những bạn sinh viên hiện đang ngại va chạm thực tế, mơ ước làm chủ nhưng chưa từng biết mùi của làm thuê, học nghề, không hiểu giá trị thặng dư sản xuất ra thực tế nằm ở đâu trong thị trường. Họ hao khát làm giàu nhanh mà không chịu bỏ công sức.
   Có những sinh viên sau khi bị từ chối ý tưởng, đã vay nợ bạn bè, người thân số tiền lớn để khởi nghiệp kinh doanh với mơ ước làm chủ. Sau 1-2 năm lăn lộn thương trường, từ hai bàn tay trắng các bạn đã làm nên vô số nợ. Lúc đó lại trách người thân, bạn bè quay lưng, thiếu tin tưởng, khi mà các bạn đã đánh mất lòng tin của mọi người.
   Có đôi lời dành cho các bạn sinh viên nhiều tham vọng và hoài bão, doanh nghiệp luôn ủng hộ, lắng nghe các ý tưởng của các bạn, chỉ cần đơn giản một việc, là ý tưởng đó phải có tính khả thi.

   Reply
   • Lê Bá Quỳnh

    tôi đồng ý về những phân tích của bạn.

    Reply
   • Hoàng Hưng

    Những phân tích của anh rất sâu sát, em coi là những lời khuyên tốt cho sinh viên chúng em.

    Reply
   • HoangThe

    Bạn Tùng phân tích rất đúng tâm lý của mình và nhiều bạn khác nữa. Chân thành cảm ơn bản

    Reply
  • Nguyen Thanh Luan

   chào anh Minh!
   Qua lời nhận xét của a em thấy a có vẻ đang bất mãn……những gì mình đang có và xứng đáng có.
   Công nhận là thực trạng nền giáo dục đại học ở nước ta đang bị thương mại hóa.Nhưng chúng ta cũng nên xem xét bản thân mình đã chủ động tìm kiếm kiến thức chưa hay vẫn ù lì,bị động học xong ra trường.muốn đến đâu thì đến.và kết quả phũ phàng thì quay ra đổ lổi……
   a nói “ Những người trẻ dám nghĩ dám làm ko thiếu nhưng cái thiếu cơ bản của họ trong đó có cháu chính là vốn”
   theo a thì sinh viên nước nào thì họ có vốn? Không biết anh đã tìm hiểu nhiều về tiểu sử những người thành công trên thế giới cũng như của Việt Nam chưa?Đoàn Nguyên Đức,Đặng Lê Nguyên Vũ,Bill Gates,…..họ đã có gì và đã làm gì thời còn sinh viên như chúng ta? Chúng ta đã thực sự “dám nghĩ dám làm”?

   Reply
  • phú mỹ

   Chúng ta phải biết tìm cơ hội..
   Nếu thiếu vốn thì bạn kêu gọi nhà đầu tư or phải tìm những cách kinh doanh phù hợp với đk mình có thể có….minh có thể đì từ ít đến nhiều, từ nhỏ đến lớn…..

   Reply
 • hoa

  Dear Minh,

  Đúng là “thị trường” giáo dục của chúng ta còn nhiều mặc xấu,tuy nhiên đã môi trường đã vậy thì chấp nhận vậy,xem như nó là một nơi để ta đọ sức và kiểm tra năng lực với cộng đồng?còn bạn học được gì là tùy vào chính mình!còn về ý tưởng ,liệu bạn có làm được nếu một ai đó “dám” “tốn công” với cái “ý tưởng ” của bạn .Tuy nhiên bạn có thể tự mình làm một cái ý tưởng nho nhỏ đủ sức thuyết phục ,chẳn hạng như một cái App cho android ….trên 3tr người truy cập ? bạn nghĩ sao về điều này ?khi đó tôi nghĩ bạn không cần phải đi tìm người giúp bạn thực hiện ý tưởng mà người ta chủ động đầu tư cho bạn thôi.
  Ý kiến nào cũng có tính thương đối.Chúc bạn thành công hơn.

  @ Giáo Sư : cảm ơn giáo sư đã có rất nhiều bài viết cho cộng đồng.

  Reply
 • Lê Bá Quỳnh

  tôi đồng ý với ý kiến của bạn

  Reply
 • nguyen.tat.thanh.nhan@gmail.com

  rat dong y voi ban Ivan Tung

  Reply
 • xong phan lua

  hi…. doc cac comment thay trai nghiem va phong phu thiet………cam on bac Alan va cac ban da comment nhung dieu tam dac.

  Reply
 • Tuy

  -Tôi cũng đồng ý với ý kiến các Bạn,mình ngồi ca mãi cũng chẳng ích lợi gì.
  -Nếu các bạn có ý tưởng,mình nên biến ý tưởng thành hiện thực.
  -Ý tưởng hay là tốt,nhưng nó sẽ trở thành hiện thực mới là người có tài,có tài vì bạn sẽ phải thuyết phục người khác là nó thực tế,mang tính sáng tạo,dễ đi vào cuộc sống…,và như các ý trên ngọn lửa nhiệt huyết phải luôn cháy trong bạn,có như vậy thì Bạn mới dám thất bại.

  Reply
 • nguyen van hai

  xin các bạn các anh chị đóng góp giúp em làm thế nao phát huy năng lực của mình sau ra trường dc ah?e xin chân thành cảm ơn
  xin gui qua email:nguyenvanhai.skv@gmail.com

  Reply
 • bacsitrimun.com

  Hăng quá dễ bị thịt các bạn trẻ coi chừng

  Reply
 • Sơn Sì

  Mình thấy một điều ntn.
  1 Các bạn sinh viên luôn đánh giá quá cao bản thân mình hơn những gì mình đang có.
  2 Luôn nhìn mọi chuyện theo vẻ bề ngoài . Nhanh chõng nhận định vấn đề . Từ đó nhận định sai
  3 Luôn so sánh và nhanh chán nản .
  4 Luôn đòi hỏi quá cao. Nỗ lực làm 1 việc j đó trog thời gian ngắn thì fai có kết quả ngay mới làm.

  Reply
  • yamaha

   Có lẽ vậy. Mình cũng thấy phần lớn SV rơi vào 2 trạng thái: tự tôn, tự ti. Điều đó có nghĩa là một khiếm khuyết cơ bản của GD hiện nay.

   Reply
 • ttkh

  Qua các cmt của các bạn, tôi thấy rõ 2 thái độ trái ngược nhau: tích cực và tiêu cực. Các bạn tích cực là những bạn nhận thức rõ về hiện thực khách quan và khả năng bản thân. Các bạn không đổ lỗi cho khách quan mà luôn nhìn ra điểm yếu của mình để khắc phục. Các bạn sẽ thành công, tuy mức độ có thể khác nhau.
  Còn một số bạn, ngược lại, chưa nhận thức đúng về năng lực bản thân cũng như hiện thực khách quan. Các bạn đòi hỏi người khác quá nhiều, trong khi đúng ra cần yêu cầu bản thân mình nhiều hơn, cao hơn. Chính điều đó mới làm nên thành công của các bạn.
  Nói vui một chút, bạn hãy thử nghĩ xem, khi bạn thành công, ai sẽ là người hưởng thành quả đó của bạn? Tất nhiên, bạn sẽ là người đó. Vậy thì, chính bạn phải bỏ công sức, trí tuệ ra trước chứ k phải thiên hạ. Chỉ có bạn mới có thể tạo dựng thành công cho mình. Không ai, ngoài bạn cả.

  Reply
 • Trần Anh

  Tôi, cũng như nhiều bạn trẻ ở đây thích đọc bác Alan. Với các “còm” trên đây, T thấy bạn IvanTùng nói đúng nhiều lý do khiến đa số bạn trẻ SV Việt Nam tuy không phải yếu kém, nhưng không thành công. T thêm thế này:
  - Đa số SV thiếu sự quan sát và sự lắng nghe từ xã hội, từ người đi trước. Nếu chỉ biết “lướt web” và nhờ “cậu Gúcgồ” thì mới có nhiều thông tin mà vẫn thiếu kiến thức. Học hỏi, là thứ đa số SVVN còn thiếu và chưa biết cách;.
  - Nếu có 1 ý tưởng nào đó, thường họ không đủ kiên nhẫn để tự phân tích, đánh giá ý tưởng và khả năng của mình và sau đó là không đủ kiên trì để theo đuổi. Biết tự đánh giá và ý chí, là 2 thứ mà đa số SVVN cũng còn thiếu.
  Trí thức VN, có được ý tưởng vẫn không thành công. Vì, với người ko còn trẻ thì biết quá nhiều mà thiếu “hormôn” nên ngại khó mà không muốn làm nữa, hoặc không đủ nhiệt huyết theo đuổi; Còn những người trẻ tuổi thì thừa năng lượng, nhưng thiếu sự chín chắn và quan trọng nhất, là chưa tìm thấy mục đích và con đường cần đi…

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top